【#1】Ung Thư Giáp Trạng Là Gì?

Ung thư tuyến giáp là sự phát triển ác tính của các loại tế bào kể trên, có năm loại ung thư tuyến giáp khác nhau, trong đó bốn loại bắt nguồn từ tế bào nang, một loại từ tế bào cận nang.

*) Các triệu chứng ung thư tuyến giáp sớm:

+ Khối U:

Thường do bệnh nhân hay người nhà tình cờ phát hiện ra, u to ra dần, di động theo nhịp nuốt, có thể nằm ở bất cứ vị trí nào của tuyến giáp. Thường chỉ có 1 nhân đơn độc nhưng cũng có khi có nhiều nhân và nằm ở cả hai thùy tuyến giáp.

Mật độ thường chắc, bề mặt thường gồ ghề.

+ Hạch cổ:

Có khi U chưa sờ thấy được nhưng đã có hạch ở cổ to. Tuy nhiên những triệu chứng sớm này khó phân biệt với một bướu lành tính, do đó khi có hạch cổ kèm theo khối U với những tính chất như trên thì luôn phải cảnh giác và tìm biện pháp chuẩn đoán xác định Ung thư sớm.

*) Các triệu chứng ung thư tuyến giáp muộn :

+ Khối U:

Có khi khá lớn, lấn ra phía trước, ra sau, lên hai cực trên sát hai góc hàm và xuống dưới vào trong trung thất (khám lâm sang không sờ thấy được cực dưới của U).

Bề mặt thường gồ ghề, mật độ có chỗ cứng chắc có chỗ mềm. Đặc biệt, khối U đính chặt và xâm lấn vào các cơ quan vùng cổ nên ranh giới không rõ và khả năng di động kém.

Có khi khối U xâm chiếm và loét sùi qua da vùng cổ, gây chảy máu và bội nhiễm tại chỗ.Một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp cảnh bảo muộn.

+ Khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn….

Ở các mức độ khác nhau do khối U phát triển xâm lấn và chèn ép các cơ quan xung quanh. Các triệu chứng này gặp với tỉ lệ cao và sớm, nhất là ở Ung thư thể không phân biệt hóa

+ Cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ:

Đây là triệu chứng ung thư tuyến giáp thường gặp, có khi cảm giác đau tức tại U lan lên góc hàm, mang tai cùng bên do U chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.

– Hạch to ở vùng cổ

Theo dọc hai bên khí quản, theo các bờ trong, ngoài và sau hai cơ ức đòn chũm, góc hàm, hố thượng đòn….

【#2】Ung Thư Giáp Dễ Chữa Khỏi Nếu Được Phát Hiện Sớm

Một lần kiểm tra sức khỏe, chị Hà tình cờ được phát hiện có nhân giáp kích thước gần 1 cm qua siêu âm. Sau xét nghiệm, bác sĩ kết luận chị bị ung thư giáp. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt thùy giáp và điều trị nội tiết hơn một năm nay tại BV Ung bướu TP HCM, và có thể khỏi hẳn.

Theo ghi nhận của Bệnh viện Ung bướu TP HCM, ung thư giáp được xếp thứ tám trong mười loại ung thư thường gặp ở phụ nữ và đứng thứ 14 trong các loại ung thư tính chung cả hai giới. Ở cơ sở này, các trường hợp u tuyến giáp chiếm gần 50% số ca mổ.

Bác sĩ Bùi Xuân Trường, Phó khoa Ngoại 5 cho biết, ung thư giáp chiếm tới 90% số ca ung thư nội tiết. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ tới người già, nhất là những người có tiền căn nhiễm xạ (sau xạ trị vùng cổ chẳng hạn). Khoảng một nửa số ca u giáp ở trẻ em là ung thư. Về giới tính, bệnh nổi trội ở phụ nữ hơn nam giới.

Ung thư giáp có biểu hiện khác nhau ở từng trường hợp, lộ diện hoặc giấu mặt. Vì vậy, bệnh có thể được chẩn đoán dễ dàng hoặc rất khó khăn. Ung thư có thể biểu hiện dưới dạng hạt giáp, có hoặc không triệu chứng xâm lấn tại chỗ, di căn hạch, di căn xa… Cũng có trường hợp bệnh xâm lấn vào thần kinh hồi thanh quản hoặc ăn sâu vào khí quản, thực quản gây khàn tiếng, khó thở, khó nuốt và ho ra máu.

Theo bác sĩ Trần Văn Thiệp, Trưởng khoa Ngoại 3, ung thư giáp có 4 dạng chính với những diễn tiến rất khác biệt. Carcinôm (ung thư biểu mô) dạng nhú chiếm đa số, khoảng 80%- 85%, thường xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi. Bệnh thường di căn hạch bạch huyết ở vùng cổ, ít di căn xa theo đường máu. Còn carcinôm dạng nang chiếm 10%-15%, thường thấy ở người trung niên, hay di căn xa đến các xương dẹt và phổi, hiếm khi di căn hạch. Carcinôm dạng tủy có tỷ lệ khoảng 5%, là dạng ung thư giáp đa ổ và di căn hạch mạnh, có thể mang tính gia đình. Số còn lại là carcinôm không biệt hóa, thường xảy ra ở bệnh nhân lớn tuổi. Dạng này xâm lấn tại chỗ và di căn mạnh theo cả đường hạch bạch huyết lẫn đường máu, thường tiến triển nhanh và có tiên lượng rất xấu.

Bác sĩ Bùi Xuân Trường cho biết, hiện có rất nhiều phương tiện chẩn đoán ung thư giáp hữu hiệu. Siêu âm có khả năng phát hiện sớm những tổn thương rất nhỏ chừng một vài milimét. Trong trường hợp u quá nhỏ, không sờ thấy, siêu âm còn giúp hướng dẫn mũi kim khi thực hiện chọc hút tế bào bằng kim nhỏ hoặc giúp chọn lọc điểm nào nên chọc trong trường hợp bướu giáp đa hạt. Bệnh còn được chẩn đoán bằng nhiều phương pháp khác như xét nghiệm hình ảnh, sinh hóa, giải phẫu bệnh…

Phẫu thuật có vai trò chủ yếu trong điều trị ung thư giáp. Tùy thuộc mức độ lan rộng và những đặc điểm khác của u như kích thước, loại vi thể, tính xâm lấn, tính đa ổ…, bác sĩ sẽ xác định quy mô phẫu thuật. Thông thường là cắt giáp gần toàn phần hoặc toàn phần, có thể kèm theo nạo hạch cổ cùng bên u hoặc hai bên. Nếu u xâm lấn vào các cấu trúc kế cận như thực quản, khí quản…, bác sĩ có thể tiến hành cắt giáp rộng, hy sinh một phần khí quản, thực quản. Sau đó, bệnh nhân sẽ được tái tạo phần khuyết hổng của khí, thực quản với mục đích vừa điều trị triệt để, vừa vẫn giữ được đường ăn, đường thở và tiếng nói. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được điều trị tiếp bằng đồng vị phóng xạ, nội tiết…

Nếu được phát hiện sớm, ung thư giáp có khả năng chữa khỏi khá cao. Tuy nhiên, vì bệnh phát triển chậm, khá âm thầm, ngoài sự hiện diện của khối u ra thì ít có triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nên nhiều người đến gặp bác sĩ khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Mặt khác, không ít người tự điều trị theo những cách phản khoa học như đắp thuốc, đắp lá, cắt chích lể hoặc dùng ngải đốt lên vùng u… Khi họ đến bệnh viện, trên cổ đã chằng chịt nhiều sẹo xấu, hoặc khối u sau thời gian dài bị “chọc phá” đã trở nên lở loét, xâm lấn rộng mô mềm vùng cổ…

Một số trường hợp phát hiện bệnh muộn do bác sĩ không tận dụng hết những phương tiện sẵn có để chẩn đoán chính xác, từ đó không can thiệp đúng mức. Đã có không ít bệnh nhân được mổ “lấy u”, “bóc bướu” ở những cơ sở y tế khác, khi bệnh tái phát và được chẩn đoán là ung thư mới chuyển đến Bệnh viện Ung bướu để mổ lại. Việc chẩn đoán và điều trị sai vừa gieo rắc tế bào ung thư vừa gây khó khăn cho những lần mổ sau vì dễ xảy ra tai biến. Và như thế, vô tình bệnh nhân đã bị mất cơ hội can thiệp đúng mức ngay từ lần mổ đầu tiên.

(Theo Người Lao Động)

【#3】Ung Thư Giáp Trạng: Chẩn Đoán Và Điều Trị

Tuyến giáp to ra không đau.

Các xét nghiệm chức năng tuyến giáp thường bình thường.

Có thể có tiền sử tia xạ vùng đầu và cổ.

Chọc hút tuyến giáp có kết quả dương tính.

Nhận định chung

Tỷ lệ mắc ung thư giáp trạng (loại biệt hóa) dạng nang tuyến và dạng nhú tăng theo tuổi. Tỷ lệ giữa nữ: nam là 3: 1. Ung thư giáp trạng phát triển trên lâm sàng chiếm ít hơn 1% các loại ung thư nhưng ở dạng carcinoma nhỏ (microcarcinoma) thì có thể lên tới 35% các trường hợp mổ tử thi tuyến giáp ở người lớn. Hầu hết các ung thư tuyến giáp biệt hóa (dạng nhú hoặc dạng nang tuyến) tiết thyroglobulin, vì vậy có thể coi nó là mốc khối u dùng để theo dõi sau khi mổ cắt tuyến giáp toàn bộ.

Ung thư tuyến giáp dạng nhú là hay gặp nhất. Ung thư dạng nhú đơn thuần hoặc hỗn hợp nhú nang tuyến chiếm khoảng 76% các trường hợp ung thư tuyến giáp. Ung thư thường thể hiện là một nhân đơn độc nhưng cũng có thể xuất hiện trên bướu đa nhân. Các bệnh nhân có tiền sử điều trị tia xạ ngoài ở vùng đầu hoặc cổ từ thời thơ âu thì tăng nguy cơ bị bệnh suốt đời. Tương tự, tuổi ấu thơ mà phơi nhiễm với iod đồng vị phóng xạ trong bụi hạt nhân (ví dụ sau thảm họa Chernobyl) mang nguy cơ cao bị ung thư nhú giáp trạng phát triển trong những năm sau này. Bệnh cũng có thể mang tính gia đình (3%) hoặc kết hợp với bệnh Cowden hoặc polyp tuyến ở đại tràng (adenomatous polyposis coli).

Nói chung, ung thư nhú giáp trạng là ung thư xâm lấn ít nhất. Dù sao thì khối u này cũng lan theo đường bạch huyết trong tuyến tạo thành đa ổ trong 60% các trường hợp vả bao gồm cả hai thùy trong 30% các trường hợp. Nó xâm lấn các hạch bạch huyết tại chỗ và trong vùng, đôi khi di căn phổi. Ghi xạ hình giáp với iod phóng xạ thường thấy ung thư nhú là nhân tương đối lạnh; dù sao thì phần lớn ung thư loại này đều bắt một chút iod, nên sau khi phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ, người ta có thể dùng iod để có thể phát hiện di căn và có thể điều trị. Hình ảnh mô bệnh học u nhú đặc trưng có nguy cơ tái phát cao hơn: loại tế bào cao, tế bào hình trụ và xơ hóa lan tỏa.

Ung thư nhú mạn tính đôi khi có thể trải qua thoái biến thành một ung thư xâm lấn.

Ung thư dạng nang tuyến chiếm khoảng 16% bệnh lý ác tính của tuyến giáp và nhìn chung là xâm lấn hơn ung thư nhú. Hiếm khi ung thư nàng tuyến bài tiết thyroxin đủ để gây ra nhiễm độc giáp trừ khi kích thước khối u đủ lớn. Di căn thường thấy ở các hạch cổ, xương và phổi. Phần lớn các ung thư nang tuyến đều háo bắt iod nên sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp toàn bộ thì sử dụng 131 I để chẩn đoán di căn và điều trị. Hình ảnh mô bệnh học nang tuyến đặc trưng có nguy cơ cao di căn và tái phát: tế bầo ít biệt hóa và tế bào Hiirthle biến đổi (là tế bào ung thư). Gác biến đổi muộn hiếm khi bắt iod phóng xạ.

Ung thư tủy giáp chiếm khoảng 4% các ung thư tuyến giáp: Khoảng 1/ 3 là tự phát, 1/3 mang tính gia đình và 1/3 kết hợp với ung thư đa tuyến nội tiết (MEN) typ 2. Vì vậy, phát hiện ung thư tủy giáp thì nên theo dõi, khám cả gia đình. Ung thư tủy giáp phát sinh từ các tế bào giáp cạnh nang tuyến mà các tế bào này có thể bài tiết calcitonin, prostaglandin, serotonin, ACTH, CRH và các peptid khác. Các peptid này, có thể gây ra các triệu chứng và được sử dụng như là chất đánh dấu (marker) khối u. Các di căn sớm tại chỗ thường có, và thường di căn tới các cơ lân cận, tới khí quản, tới các hạch tại chỗ và hạch vùng trung thất. Cuối cùng, di căn muộn có thể thấy ở xương, phổi, thượng thận hoặc gan. Khối u này không bắt iod.

Ung thư giáp trạng không biệt hóa chiếm khoảng 1% các ung thư giáp. Ung thư này thường xuất hiện ở nhưng bệnh nhân lớn tuổi với khối u to lên nhanh chóng trên bướu đa nhân. Nó là ung thư tuyến giáp xâm lấn nhiều nhất, di căn sớm tới các hạch lần cận và tới các vị trí ở xa khác. Triệu chứng chèn ép tại chỗ bao gồm nuốt nghẹn và liệt dây thanh âm. Khối u này không bắt iod.

Cầc ung thư loại khác chiếm khoảng 3% ung thư giáp trạng, u lympho của tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Thường biểu hiện là khối to lên nhanh chóng, rất đau và phát sinh trên bướu đa nhân hoặc bửớu giáp to lan tỏa do các bệnh viêm tuyến giáp tự miễn. Do vậy có thể nhầm lẫn về mặt vi thể. Khoảng 20% các trường hợp cò kèm theo suy giáp, u lympho tuyến giáp cũng được coi là một phần của u lympho toàn thân được điều trị bằng hóa chất. Phẫu thuật cắt tuyến giáp hiếm khi được thực hiện; u lympho có thể là di căn của các ung thư bao gồm: từ tuyến giáp, đặc biệt là từ phế quản, từ vú, từ ung thư thận và u hắc tố ác tính.

Các triệu chứng và dấu hiệu

Dấu hiệu chủ yếu của ung thư giáp trạng là nhân thuộc tuyến giáp sờ thấy được, chắc và không căng. Hạch vùng cổ trước có thể to ra. Ung thư giáp biệt hóa di căn đôi khi có thể tiết lượng hormon giáp đủ để gây nhiễm độc giáp.

Ung thư tủy giáp thường gây ra cơn bốc hoả và ỉa chảy (30%), mệt mỏi và các triệu chứng khác; khoảng 5% phát triển hội chứng Cushing do sự bài tiết ACTH hoặc CRH. Những khối u không biệt hóa hoặc khối u tồn tại từ lâu có thể gây chèn ép các mô lân cận làm liệt dây thần kinh quặt ngược thanh quản hoặc nhân của nó dính chặt vào các cấu trúc xung quanh.

Dấu hiệu cận lâm sàng

Các xét nghiệm chức năng giáp trạng nói chung bình thường trừ khi có kèm theo viêm tuyến giáp. Ung thư nang có thể tiết thyroxin đủ để ức chế TSH và gây ra nhiễm độc giáp trên lâm sàng.

Thyroglobulin huyết thanh cao trong hầu hết các trường hợp ung thư dạng nhú và dạng nang có di căn, đây là một mốc có ích dùng để phát hiện sự tái phát hoặc di căn. Dù sao cần phải đánh giá cẩn thận vì những lý do sau: (1) Kháng thể kháng thyroglobulin lưu hành có thể làm sai lạc xét nghiệm định lượng thyroglobulin. (2) Nồng độ thyroglobulin có thể tăng trong viêm tuyến giáp làm cho nhầm lẫn mà bệnh viêm tuyến giáp thường có song hành với ung thư. (3) Việc định lượng thyroglobulin đôi khi báo sai là vẫn tiếp tục có thyroglobulin sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp toàn bộ và cắt bỏ khối u, làm cho lo lắng quá mức là có thể đã có di căn. Do vậy, khi nồng độ thyroglobulin không phù hợp thì nên làm lại xét nghiệm ở phòng xét nghiệm khác.

Nồng độ calcitonin huyết thanh thường tăng trong ung thư tủy giáp, đây cũng là một mốc để phát hiện di căn. Ngoài ra, calcitonin huyết thanh có thể tăng trong nhiều tình huống khác như là viêm tuyến giáp, có thai, tăng calci máu, tăng nitơ máu và các bệnh ác tính khác như là u tủy thượng thận, các loại ung thư, ung thư phổi, ung thư tụy, ung thư vú và ung thư đại tràng.

Nồng độ kháng nguyên bào thai (CEA) huyết thanh thường tăng trọng ung thư tủy giáp và là mốc có ích thứ 2, nhưng dù sao nó cũng không đặc hiệu cho ung thư này. Định lượng calcitonin và CEA nên làm trước khị phẫu thuật ung thư tủy giáp và sau phẫu thuật nên xét nghiệm định kỳ theo dõi.

Nồng độ calcitonin cao ở các bệnh nhân mà u còn tồn tại, tuy nhiên ở một số bệnh nhân đã điều trị khỏi nồng độ calcitonin có thể vẫn cao. Do đó nồng độ calcitonin hoặc CEA đang tăng dần lên là chỉ định tốt nhất tìm sự tái phát.

Vì 2/3 các trường hợp ung thư tủy giáp mang tính gia đình hoặc thuộc MEN typ 2 nên các anh chị em và con cái của bệnh nhân được khuyên thử nghiệm về gen để phát hiện gen đột biến tiền ung thư RET.

Chẩn đoán hình ảnh

Siêu âm ở vùng cổ có ích trong việc xác định vị trí, kích thước của khối ung thư và tìm di căn ở vùng cổ. Di căn xương và mô mềm mà bắt iod phóng xạ có thể thấy được trên xạ hình với iod phóng xạ. Chụp X quang thường hoặc chụp cắt lớp lồng ngực có thể thấy hình ảnh di căn; ung thư tủy giáp thì hạch và gan có thể calci hóa, còn di căn phổi ít thấy; các di căn ung thư có thể được phát hiện qua chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

Chẩn đoán phân biệt

Các ung thư thần kinh nội tiết có thể di căn tới tuyến giáp và bị nhầm với ung thư tủy giáp.

Biến chứng thay đổi tùy loại ung thư. Ung thư giáp biệt hóa có thể di căn tại chỗ và di căn xa. 1/3 các trường hợp ung thư tủy giáp có thể tiết serotonin và prostaglandin gây ra cơn bốc hỏa, ỉa chảy. Có thể có biến chứng do các bệnh kết hợp như u tủy thượng thận hoặc cường cận giáp. Biến chứng của phẫu thuật vùng cổ triệt để thường bao gồm suy cận giáp vĩnh viễn, ít gặp hơn là liệt dây thanh âm; suy giáp vĩnh viễn là tất yếu và luôn cần được điều trị thích hợp.

Bảng. Một số đặc điểm của ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật cắt bỏ là phương thức điều trị được lựa chọn đối với các ung thư giáp trạng. Siêu âm vùng cổ có ích lợi cho cả trước khi mổ và theo dõi sau này. Người phẫu thuật viên kỹ năng cao có thể thực hiện mổ cắt tuyến giáp gần toàn bộ mà tỷ lệ xảy ra các biến chứng nặng (suy cận giáp, tổn thương dây thần kinh quặt ngược thanh quản) thấp hơn 1%. Các tác giả khác báo cáo tới 11% xảy ra suy cận giáp vĩnh viễn sau mổ cắt tuyến giáp toàn bộ.

Sau mổ cắt tuyến giáp, bệnh nhân phải được nằm viện điều trị nội trú theo dõi cho tới khi xác định được rằng họ thực sự an toàn, cần ít nhất một đêm nằm viện để theo dõi chảy máu muộn, thông khí và cơn co giật (tetany). Phẫu thuật cắt tuyến giáp ngoại trú là rất nguy hiểm và không nên làm.

Tỉ lệ suy cận giáp có thể giảm đi nếu tuyến cận giáp vô tình đã bị cắt bỏ được cấy ghép ngay lập tức vào các cơ vùng cổ. Thuận lợi của phẫu thuật cắt tuyến giáp gần toàn bộ trong trường hợp ung thư giáp biệt hóa là các ổ ung thư có nhiều khả năng được cắt bỏ hết và nhu mô giáp bình thường còn lại bắt 131 I muộn hơn so với tổ chức ung thư khi ghi xạ hình hoặc khi điều trị bằng iod phóng xạ. Phẫu thuật cắt tuyến giáp bán phần là chấp nhận được với các bệnh nhân tuổi dưới 45 và có một khối u đơn thuần với kích thước nhỏ < 1 cm. Ung thư giảp biệt hóa thì tránh cắt các cơ vùng cổ. Sau phẫu thuật, sử dụng ngay lập tức thyroxin với liều 0,05 – 0,1 mg/ngày. Liều này được điều chỉnh để giữ nồng độ TSH huyết thanh luôn ở tình trạng ức chế nhẹ trong thời gian dài theo dõi ung thư giáp trạng biệt hóa.

Dùng 131 I điều trị với liều trên 100 mCi có thể gây ra viêm tuyến nước bọt, viêm dạ dày và tinh dịch ít nhất thời. Tổng liều trên 500 mCi có thể gây vô sinh, giảm các tế bào máu (4%) và bệnh bạch hầu (0,3% ).

Ổ di căn ở xương có thể được điều trị bằng tia xạ ngoài. Di căn não thường không đáp ứng với 131 I và phẫu thuật cắt bỏ là tốt nhất hoặc điều trị bằng tia xạ gamma.

Hình ảnh dương tính giả với 131I trên xạ bình thường gặp là tổ chức tuyến giáp còn lại là bình thường, ngoài ra cũng có báo cáo với các túi thừa Zenker, u nang buồng trứng, nang màng phổi, màng tim, dạ dày căng và tất cả tổ chức bài tiết chứa 131 I.

Hình ảnh âm tính giả thường gặp trong các di căn sớm của các ung thư giáp biệt hóa nhưng cũng gặp bệnh giai đoạn bệnh quá phát hơn, khoảng 14% các trường hợp di căn xương.

Bệnh nhân bị ung thư giáp biệt hóa được theo dõi trên lâm sàng bằng sờ nắn vùng cổ, khám thực thể toàn thân. X quang ngực và tìm dấu hiệu nhiễm độc giáp, để có thể chỉ ra các ổ di căn có chức năng của tuyến giáp. Làm xạ hình lần 1 sau phẫu thuật khoảng 6 – 12 tháng sau thì bệnh nhân thường được làm xạ hình toàn thân khác với 131 I và định lượng thyroglobulin trong khi suy giáp, giai đoạn này thyroglobulin có độ nhạy tới 95% cho di căn. Thyroglobulin huyết thanh ở bệnh nhân đang điều trị thyroxin có độ nhạy thấp hơn (62%).

Ghi xạ hình với thallium – 201 ( 201TI) có thể có ích trong việc phát hiện di căn do ung thư giáp biệt hóa trong trường hợp xạ hình với 131 I là bình thường nhưng lượng thyroblubulin huyết thanh tăng. MRI hoặc siêu âm có ích lợi trong chẩn đoán phân biệt khối u tuyến giáp tái phát với những thay đổi sau phẫu thuật.

Bệnh nhân bị ung thư nhú phải có ít nhất 2 lần ghi xạ hình âm tính liên tục thì mới được thừa nhận là bệnh thuyên giảm. Xạ hình thêm nứa có thể cần thiết đối với các bệnh nhân bị ung thư dạng nang xâm lấn hơn, có di căn trước đó, tăng thyroglobulin huyết thanh hoặc có bằng chứng khác về di căn. Bệnh nhân bị ung thư giáp không biệt hóa được điều trị bằng cắt bỏ và tia xạ tại chỗ. Ung thư lympho giáp được điều trị tốt nhất với tia xạ ngoài; hoá trị liệu được phối hợp đối với u lympho lan rộng.

Bệnh nhân bị ung thư giáp không biệt hóa và ung thư tủy giáp được điều trị ngoại khoa, các khối u này không bắt 131 I.

Bảng. Các giai đoạn bệnh của khối u hạch di căn và tỷ lệ sống sót ở người lớn bị ung thư giáp biệt hóa (dạng nhú và nang) được điều trị thích họp dựa vào tuổi bệnh nhân, kích thước khối u tiên phát và sự xâm lấn tại chỗ của khối u (T), tổn thương hạch Lympho (N), và di căn xa (M)

Ung thư tủy giáp có tiên lượng thay đổi. Bệnh nhân bị ung thư tủy giáp tự phát thường vào thời điểm được chẩn đoán đã có hạch lympho, trong khi hàng năm sau cũng không có các di căn xa thì tỷ lệ sống 5 năm sau là 82%, sau 10 năm là 69%. Các trường hợp bệnh mang tính gia đình hoặc kết hợp với MEN typ 2a có khuynh hướng xâm lấn ít hơn, tỷ lệ sống sau 10 năm cao hơn, một phần là do phát hiện sớm hơn. Phụ nữ bị ung thư tủy giáp thì người dưới 40 tuổi có tiên lượng tốt hơn. Tỷ lệ chết tăng cao gấp 4,5 lẩn khi nhu mô khối u tiên phát hoặc di căn bắt màu mạnh do kháng nguyên đơn bào tủy M-1. Trái lại các khối u mà bắt màu immunoperoxidase mạnh do calcitonin thì đời sống kéo dài, thậm chí ngay cả khi có di căn.

Ung thư giáp không biệt hóa thì tỷ lệ sống sau 1 năm là khoảng 10%, sau 5 năm là khoảng 5%. Bệnh nhân có khối u hoàn toàn định khu trên MRI thì tiên lượng tốt hơn.

U lympho không Hodgkin của tuyến giáp có tiên lượng rất tốt khi được điều trị bằng tia xạ và hóa trị liệu. Bệnh nhân có u lympho định khu thì tỷ lệ sống sau 5 năm là gần 100%. ở người có cả tổn thương ngoài tuyến giáp thì tỷ lệ sống sau 5 năm là 63%. Dù sao, tiên lượng tốt hơn ở các bệnh nhân bị bệnh màng nhầy kết hợp.

Bệnh nhân mà có triệu chứng thở rít, đau và liệt dây thanh quản hoặc có xâm lấn trung thất thì khuynh hướng tiến triển xấu hơn.

【#4】Top 5 Bệnh Viện Chẩn Đoán Và Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp Uy Tín Tại Hà Nội

+ Địa chỉ: Số 18 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

+ Số điện thoại: 0243 855 2353

+ Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6: 7h30 đến 16:30

Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội là bệnh viện Hạng I của Bộ Quốc phòng, trực thuộc Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần. Đây là bệnh viện chuyên ngành ung bướu và phóng xạ của Bộ Quốc phòng, phục vụ khám và điều trị các bệnh ung thư cho lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam và nhân dân trên cả nước.

Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội

Hệ thống máy móc hiện đại như:

– Máy CT-Scanner 128 lát cắt

– Máy Xquang kỹ thuật số hiện đại

– Máy xét nghiệm sinh hóa tự động, xét nghiệm miễn dịch tự động.

– Máy siêu âm đàn hồi mô có chức năng thăm khám ung thư sớm.

– Máy xạ hình SPECT 2 đầu thu của hãng GE.

– Máy xạ trị gia tốc đa lá chì hiện đại của hãng Elekta/Anh.

– Và một số máy hiện đại như: Xquang vú, đo độ tập trung tuyến giáp, đo liều phóng xạ, phẫu thuật nội soi, xét nghiệm tế bào….

Hiện tại, Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội khám và điều trị tất cả các loại K giáp như: ung thư tuyến giáp thể biệt hóa, ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa,….Các phương pháp điều trị được sử dụng tại Viện gồm: phẫu thuật, điều trị bằng phương pháp I-131, hóa trị, xạ trị, dùng hormone thay thế,…..

Viện được đánh giá có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, các y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao, tận tâm với người bệnh. Để được đặt lịch khám, tránh từ trạng chờ đợi quá lâu, người bệnh hãy liên hệ trước qua số Hotline của viện để được tư vấn và sắp xếp lịch phù hợp.

+ Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

+ Số điện thoại: 069 572 400

+ Thời gian làm việc:

Khám thông thường từ thứ 2 đến thứ 6: 6h30 – 17h00

Khám theo yêu cầu từ thứ 2 đến thứ 7: 6h30 – 17h00

Bệnh viện Trung ương quân đội 108 là bệnh viện đầu ngành của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đây là nơi thực hiện những ca bệnh khó, được nhân dân tin tưởng. Ngoài các dịch vụ khám và chữa bệnh nổi tiếng như: chuyên khoa xương khớp, chuyên khoa tim mạch, chuyên khoa gan,… gần đây bệnh viện Trung ương quân đội 108 còn có thêm dịch vụ khám và điều trị ung thư được người bệnh khu vực miền Bắc tin tưởng.

Hệ thống máy móc hiện đại trong chẩn đoán K giáp tại bệnh viện 108 gồm:

 • Hệ thống cộng hưởng từ MRI: 2 máy MRI 1.5 Tesla, 2 máy MRI 3.0 Tesla
 • Máy chụp cắt lớp vi tính CT-Scan
 • Máy Xquang kỹ thuật số
 • Chụp chụp kỹ thuật số, chụp 3D

Khi tầm soát ung thư tuyến giáp tại bệnh viện 108, bệnh nhân có thể lựa chọn nhiều gói khác nhau phù hợp với điều kiện kinh tế. Tuy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chẩn đoán phù hợp.

3. Bệnh viện ung bướu Hà Nội

+ Địa chỉ: Số 42A Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

+ Số điện thoại: 091 554 6116

+ Thời gian làm việc:

Từ thứ 2 đến thứ 6: 6h00 – 17h00

Thứ 7 khám theo yêu cầu: 7h30 – 12h00

Bệnh viện u bướu Hà Nội là bệnh viện chuyên điều trị ung thư hạng I của thành phố Hà Nội. Đây là địa chỉ khám và điều trị ung thư tuyến giáp công lập uy tín trên địa bàn thủ đô. Hiện nay bệnh viện đã được đầu tư trang thiết bị hiện đại nhằm phục vụ khám và điều trị các bệnh K nói chung và K giáp nói riêng gồm:

Cùng đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao.

Một số kinh nghiệm cho người bệnh khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện ung bướu Hà Nội:

– Khi đến khám K giáp tại bệnh viện, người bệnh hãy tìm gặp nhân viên tư vấn để được tư vấn gói khám phù hợp. Bạn cũng có thể đặt lịch riêng với bác sĩ thông qua bộ phận tư vấn.

– Khi muốn tầm soát ung thư tuyến giáp bằng công nghệ mới nhất PET/CT, người bệnh cần đăng ký khám theo gói riêng.

– Đến đúng địa chỉ khám bệnh, tránh trường hợp vào nhầm bệnh viện Thanh Nhàn.

Bệnh viện ung bướu Hà Nội

CS1 (Bệnh viện K1): 43 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

CS2 (Bệnh viện K2): Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

CS3 (Bệnh viện K3): 30 đường Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội

+ Số điện thoại: 0904 592 017

+ Thời gian làm việc: Thứ 2 – thứ 7

Bệnh viện K là bệnh viện ung bướu đầu tiên tại Việt Nam. Đây được coi là bệnh viện tuyến cuối của các bệnh nhân ung thư với số lượng bệnh nhân lớn. Hiện bệnh viện K có 3 cơ sở tại Hà Nội, tuy nhiên tình trạng quá tải vẫn diễn ra thường xuyên. Cơ sở 1 tại Quán sứ là cơ sở đông nhất, thời gian chờ đợi khám bệnh lâu. Cơ sở K3 Tân Triều là cơ sở được xây mới, khang trang, tình trạng chờ khám bệnh không quá mất thời gian. Người bệnh ung thư tuyến giáp có thể cân nhắc lựa chọn có sở này để khám bệnh.

Khi đi khám K giáp tại bệnh viện K bạn cần chú ý:

– Có hai hình thức khám bệnh là khám tại khoa khám bệnh (được bảo hiểm y tế hỗ trợ) và khám tại khoa tự nguyện (tự túc 100%).

– Lịch làm việc hàng ngày từ 5h45 sáng đến 17h00 chiều. Người bệnh nên đến trước 5h45 sáng để được lấy số trước, rút ngắn thời gian chờ đợi.

– Tại bệnh viện K1 chỉ có chỉ có hình thức khám bệnh tại Khoa khám bệnh làm việc từ thứ 2 đến thứ 6.

– Tại bệnh viện K3 có hình thức khám bệnh tại Khoa khám bệnh từ thứ 2 đến thứ 6 và khám bệnh tự nguyện từ thứ 2 đến thứ 7.

5. Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Cơ sở 1: Ngõ 215 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

Cơ sở 2: Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng – Đống Đa – Hà Nội

+ Số điện thoại: (04) 385.33527

+ Thời gian làm việc:

Thứ 2 – thứ 6: 6.00 am – 5.00 pm

Thứ 7, chủ nhật: 7.30 am – 12.00 am

Ngoài giờ: 6.00 am – 7.30 am

– Chụp X-quang: phát hiện ung thư tuyến giáp dựa trên mối quan hệ giữa khí quản và tuyến giáp. Phương pháp này xác định được độ lệch của khí quản, quan sát tuyến giáp có bị vôi hóa hay không để chẩn đoán bệnh.

– Siêu âm: Phương pháp này xác định được tình trạng, số lượng và kích thước K giáp, xác định được rõ khối u thuộc dạng u nang hay u rắn.

– Xét nghiệm tế bào: cách này giúp các định được ung thư tuyến giáp lành tính hay ác tính thông qua kiểm tra cắt lớp.

– Chụp CT: giúp xác định được rõ vị trí, kích thước của khối u từ đó cung cấp nguồn dữ liệu đầy đủ để điều trị K giáp hiệu quả nhất.

– Kiểm tra bằng phóng xạ hạt nhân: phương pháp này xác định được rõ trạng thái và vị trí tuyến giáp. Ngoài K giáp thì kiểm tra bằng phóng xạ hạt nhân cũng tìm ra các bệnh khác của tuyến giáp.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Để được khám bệnh K giáp tốt nhất, người bệnh cần liên hệ trước với các bệnh viện ung bướu trên để được sắp xếp lịch phù hợp. Việc phát hiện và điều trị ung thư tuyến giáp sớm sẽ giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian điều trị, tăng thời gian sống.

Bản quyền thuộc về chúng tôi Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

【#5】Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp Bệnh Viện K Và Những Thông Tin Cần Biết

Chuyên khoa điều trị ung thư tuyến giáp bệnh viện K nhận được rất nhiều quan tâm từ người bệnh. Viện K chuyên điều trị tất cả các bệnh u bướu khác nhau. Do đó, đây luôn là địa chỉ điều trị được nhiều bệnh nhân tìm đến và tin tưởng.

1. Khả năng chữa ung thư tuyến giáp bệnh viện K

Là viện đầu ngành về điều trị các bệnh u bướu – ung thư, bệnh viện K có đội ngũ bác sĩ và y tá chuyên môn cao, cũng như hệ thống máy móc điều trị hiện đại nhất, mang tới môi trường lý tưởng nhất để điều trị ung thư tuyến giáp cho người bệnh.

Bệnh Viện K được thành lập với sứ mệnh:

 • Trở thành cơ sở trọng điểm hàng đầu, lãnh đạo mạng lưới phòng chống ung thư quốc gia, giảm thiểu gánh nặng do bệnh ung thư gây ra.
 • Hướng tới trình độ khu vực và thế giới thông qua HTQT, NCKH, đào tạo.
 • Tham mưu cho Bộ Y Tế, các cấp có thẩm quyền về chủ trương, chính sách phòng chống ung thư phạm vi quốc gia.

Tính đến thời điểm hiện tại, điều trị ung thư tuyến giáp bệnh viện K ở cả 3 cơ sở.

 • Cơ ở Quán sứ: 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Cơ sở Tân Triều: 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
 • Cơ sở Tam Hiệp: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Nhằm đảm bảo việc khám và chữa bệnh được hiệu quả nhất, bệnh viện K đã và đang không ngừng nâng cấp cơ sở vật chất cũng như các trang thiết bị hiện đại và chất lượng.

Bệnh viện K hiện có 72 khoa, phòng, đơn vị, bộ phận… với 1.375 cán bộ khác nhau. Trong đội ngũ nhân viên của bệnh viện có 2 Giáo sư, 11 Phó Giáo sư; 40 Tiến sĩ; 173 Thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa I, cùng 68 bác sĩ. Bệnh viện hiện có 3 cơ sở đang hoạt động với hơn 1.800 giường bệnh.

Bệnh viện K luôn cố gắng tập trung phát triển chuyên môn, triển khai các kỹ thuật chuyên sâu: đưa vào hoạt động Trung tâm pha chế thuốc tập trung, điều trị phóng xạ Iod 131; triển khai hệ thống phẫu thuật nội soi và Robotic, ngân hàng mô và hệ thống vận chuyển mẫu bệnh phẩm tự động.

Bệnh viện K đã triển khai các gói khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư tuyến giáp với các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng với các thiết bị hiện đại như siêu âm vùng cổ, chụp X – Quang, CT scan và MRI vùng cổ, chẩn đoán tế bào học (chọc hút kim nhỏ FNA)… Nhờ đó có thể chẩn đoán phát hiện bệnh sớm và chính xác.

Bệnh nhân đến với bệnh viện K có thể tham khảo tư vấn từ rất nhiều y bác sĩ, trong đó có:

 • TS.GS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện, Viện trưởng viện ung thư quốc gia
 • TS.GS Lê Văn Quảng – Phó giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa điều trị A

Bệnh ung thư tuyến giáp được điều trị chính bằng 3 phương pháp: phẫu thuật, iod phóng xạ và hóa trị liệu.

Đối với ung thư tuyến giáp, chỉ định phẫu thuật loại bỏ tuyến giáp gần như là bắt buộc. Tuy nhiên trước đây phẫu thuật ung thư tuyến giáp thường gây ra một số khó khăn do phương pháp khá phức tạp đồng thời để lại các dấu vết kém thẩm mỹ cho bệnh nhân. Tuy nhiên, Bệnh viện K đã khắc phục được tình trạng này bằng kỹ thuật cắt u tuyến giáp qua đường miệng. Ca phẫu thuật lần đầu tiên thành công vào ngày 27/03/2019 của bệnh viện K đã đánh dấu bước tiến mới trong việc áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào điều trị ung thư tuyến giáp cho người bệnh.

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp qua đường miệng có nhiều các ưu điểm vượt trội: an toàn, không để lại sẹo, đường tiếp cận ngắn nhất tới khối u, ít gây mất máu, bóc tách ít hơn, có thể cắt u tuyến giáp triệt để hơn chỉ bằng một đường vào. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, giúp giảm thiểu tối đa thời gian nằm viện, tiết kiệm chi phí tối đa cho người bệnh và gia đình.

Xạ trị bằng Iod 131 cũng là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp nhanh chóng và hiệu quả. Xạ trị bằng thuốc phóng xạ Iod 131 có giá trị với ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Đây là phương pháp có hiệu quả cao, an toàn, cho hiệu quả điều trị nhanh chóng chỉ với một liều thuốc.

Ung thư tuyến giáp bệnh viện K được điều trị bằng phương pháp xạ trị có tỉ lệ chữa khỏi hoàn toàn cao nhất cả nước, cao hơn cả bệnh viện Bạch Mai.

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có thể gây ra một số biến chứng viêm tuyến nước bọt, có dấu hiệu sưng, đau cổ họng, có khả năng phơi nhiễm nên cần cách lý ít nhất 24h đồng hồ. Bạn cần tuân thủ theo các quy định của bác sĩ sau điều trị để đảm bảo việc phẫu thuật có hiệu quả.

Hoá trị điều trị ung thư tuyến giáp là phương pháp Dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này ít có vai trò trong điều trị ung thư tuyến giáp tuy nhiên trong trường hợp bệnh nhân đã chuyển biến nặng, vào giai đoạn cuối thường được chỉ định phương pháp này để kéo dài thời gian sống. Hoá trị gây khá nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ và thường không dùng cho những bệnh nhân có sức khoẻ yếu.

Khi ung thư phát triển đến giai đoạn cuối cần phối hợp nhiều biện pháp điều trị khác nhau.

Khi đến với bệnh viện K, bệnh nhân ung thư tuyến giáp sẽ được hướng dẫn điều trị như sau:

Bệnh nhân điều trị ung thư tuyến giáp sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm nhằm xác định chính xác tình trạng bệnh. Các xét nghiệm thường được chỉ định như xét nghiệm máu, thử sinh thiết, siêu âm cổ. Thông qua các xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ có thể xác định vị trí, kích thước, tình trạng khối u, từ đó đưa ra biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Sau khi xác định được chính xác tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị sao cho phù hợp, cho hiệu quả nhanh chóng nhất.

Quá trình điều trị bệnh phụ thuộc vào phác đồ điều trị mà các bác sĩ đưa ra. Bệnh nhân cần tuân thủ theo các quy định được bác sĩ căn dặn để việc điều trị đạt được những kết quả như mong muốn.

3. Chi phí điều trị ung thư tuyến giáp bệnh viện K

Khi điều trị tại bệnh viện K, có 2 chi phí mà người bệnh cùng gia đình cần tính tới. Đó là chi phí phục vụ cho việc điều trị bệnh (thuốc thang, xạ trị, hóa trị, các thiết bị y tế, giường bệnh….) và chi phí sinh hoạt (chi phí ăn uống cho người bệnh, chi phí ăn ở cho người nhà vào chăm sóc, chi phí đi lại…).

Bệnh viện K có áp dụng sử dụng bảo hiểm y tế trong điều trị ung thư tuyến giáp. Đặc biệt hơn, bệnh viện tiến hành khám bảo hiểm ý tế trong cả ngày thứ 7, tạo điều kiện cho những đối tượng công nhân viên chức đi làm theo giờ hành chính có cơ hội được điều trị kịp thời.

Là đơn vị chuyên khoa đầu ngành, các gói khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện K rất đa dạng về chi phí nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhiều bệnh nhân với mức sống khác nhau. Bệnh viện hiện cũng đang triển khai rất nhiều các gói tầm soát ung thư cơ bản với mức giá tầm trung nhằm mục đích phát hiện sớm các bệnh ung thư thường gặp nhất ở cả nam và nữ giới.

Tổng chi phí điều trị bệnh có thể ở mức vài chục triệu tới cả trăm triệu đồng, phụ thuộc vào độ phức tạp của quá trình điều trị. Vì vậy, người bệnh nên có BHYT, đồng thời nên tự ý thức khám chữa sớm khi bệnh còn chưa ở giai đoạn muộn để giảm thiểu chi phí.

Chi phí sinh hoạt ăn uống khi điều trị ung thư tuyến giáp cũng là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm. Người điều trị ung thư tuyến giáp thường khá tốn sức, đồng thời các triệu chứng bệnh trước đó đã khiến người bệnh ăn không ngon, chán ăn, sụt giảm cân nghiêm trọng.

Vì vậy cần phải đặc biệt chú ý bổ sung thêm nhiều dưỡng chất trong thời gian này để hỗ trợ việc điều trị ung thư tuyến giáp có hiệu quả.

Các món ăn nên ưu tiên trong thời điểm này là các món ăn lỏng, dễ ăn, nhiều dưỡng chất như tổ yến, nhung hươu, trứng… Bạn có thể hỏi xin ý kiến bác sĩ để đưa ra chế độ ăn bổ sung dinh dưỡng cho người điều trị ung thư tuyến giáp được hiệu quả hơn.

Tùy vào khả năng tài chính của gia đình, người bệnh nên có những lựa chọn phù hợp để phần chi phí này không bị độn lên quá cao.

4. Địa chỉ và thông tin liên hệ của khoa u bướu bệnh viện K

Bệnh viện K hiện đang có 3 cơ sở với quy mô lớn, đều được trang bị các thiết bị cơ sở vật chất hiện đại nhằm phục vụ cho công tác khám chữa bệnh hiệu quả:

 • Cơ ở Quán sứ: : 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Cơ sở Tân Triều: 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
 • Cơ sở Tam Hiệp: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm khi đi khám chữa bệnh ung thư tuyến giáp bệnh viện K tại các cơ sở khác nhau.

 • Bệnh viện K1 (Quán sứ) là cơ sở đầu tiên của viện K, nằm tại phố Quán Sứ, gần Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản TW. Vì số lượng quá đông mà số phòng khám, giường bệnh chỉ có hạn, nên ở đây thường xảy ra tình trạng quá tải.
 • Bệnh viện K3 (Tân Triều) nằm ở trục đường Hà Đông, Văn Điển, cách Bệnh viện 103 khoảng 1km, cách KĐT Xa La khoảng 100m. Bệnh viện K3 mới được xây dựng, cơ sở vật chất còn rất mới và khang trang (100% buồng bệnh nhân Nhi có điều hòa).

Xe đi qua bệnh viện K cơ sở 1

 • Xe buýt 01: Bến xe Gia Lâm – Bến xe Yên Nghĩa
 • Xe buýt 02: Bác cổ – Bên xe Yên Nghĩa
 • Xe buýt 34: Bến xe Mỹ Đình – Bến xe Gia Lâm
 • Xe buýt 38: Bên xe Nam Thăng Long – Mai Động
 • Xe buýt 40: Công viên Thống Nhất – Văn Lâm

Xe bus đi qua bệnh viện K cơ sở 3

 • Xe bus số 37: Bến xe Giáp Bát – Chương Mỹ
 • Xe bus số 39: Công viên Nghĩa Đô – Bệnh viện nội tiết Trung Ương

Nếu có người quen tại Hà Nội bạn có thể nhờ người quen dẫn đường để tiện lợi hơn.Ngoài ra hiện nay cũng có nhiều tuyến xe khách thả khách trực tiếp tại địa điểm cần tới, bạn có thể liên hệ các dịch vụ này để tiện cho việc khám chữa bệnh nhất.

Với các chia sẻ về việc điều trị ung thư tuyến giáp bệnh viện K hy vọng đã đem cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

【#6】Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp

Theo thống kê, bệnh ung thư tuyến giáp đang có xu hướng ngày càng gia tăng và thường gặp ở nữ, tỷ lệ mắc cao gấp 8 lần nam giới. Bệnh có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Chính vì thế cần hiểu đúng về căn bệnh này để biết phát hiện và xử trí sớm bệnh.

1. Tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến giáp

1.1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp

Hiện nay, nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Thiếu i-ốt: Trong chế độ ăn uống thiếu i-ốt là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.
 • Nhiễm xạ: Khi bị nhiễm xạ do mắc bệnh phải điều trị bằng phóng xạ hoặc do phơi nhiễm trong các sự cố hạt nhân, người bệnh đều có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp.
 • Di truyền: Theo nghiên cứu, có khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có người thân (bố mẹ, anh, chị em ruột) từng mắc bệnh này.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Ở những mắc các bệnh lý về tuyến giáp, được chỉ định uống bệnh i-ốt phóng xạ cũng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.
 • Người có tiền sử mắc bệnh về tuyến giáp: Những người đã từng bị bướu giáp, basedow hoặc hormon tuyến giáp mạn tính đều có nguy cơ cao bị bệnh.

1.2. Triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp

Ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến giáp không có triệu chứng rõ ràng. Tới giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy xuất hiện các biểu hiện:

 • Khối u ở cổ: Khi bị ung thư tuyến giáp, người bệnh sẽ thấy xuất hiện khối u lớn ở trước cổ hoặc dưới yết hầu.
 • Khó nuốt: Khi khối u phát triển to dần lên sẽ gây ra tình trạng khó nuốt.
 • Thay đổi giọng nói: Những người mắc ung thư tuyến giáp sẽ cảm thấy giọng nói trở lên khàn thậm chí mất tiếng do khối u phát triển to ra, chèn ép vào thanh quản.
 • Khó thở, khó nói: Người bệnh sẽ thấy xuất hiện triệu chứng khó thở và khó nói. Lý do là bởi tế bào ung thư phát triển và chèn ép khí quản.

2. Cách điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

2.1. Các phương pháp chẩn đoán bệnh

Để chẩn đoán ung thư tuyến giáp, người bệnh cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện có khoa Ung bướu. Ngoài khám lâm sàng, hỏi tiền sử bản thân và gia đình, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh khác:

 • Siêu âm: Giúp phát hiện vị trí, số lượng và kích thước khối u bên trong tuyến giáp
 • Chụp X-quang: Giúp quan sát toàn bộ khí quản và tuyến giáp nhằm phát hiện khối u.
 • Chụp CT hoặc MRI : Giúp xác định vị trí, trạng thái, kích thước khối u và xác định mức độ lây lan của bệnh sang các vị trí khác trong cơ thể.
 • Sinh thiết bằng kim: Có thể chẩn đoán chính xác được khoảng 90% u tuyến giáp là lành tính hay ác tính.

2.2. Các giai đoạn bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được chia thành 4 giai đoạn :

 • Giai đoạn I: Khối u mới hình thành trong tuyến giáp, kích thước nhỏ dưới 2cm.
 • Giai đoạn II: Khối u phát triển to dần từ 2-4cm và chưa lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
 • Giai đoạn III: Khối u chưa di căn tới các bộ phận khác, nhưng bắt đầu lây lan hạch tại vùng cổ
 • Giai đoạn IV: Tế bào ung thư bắt đầu lây lan sang các mô lân cận, hình thành tại các cơ quan khác như não, gan, xương, phổi…

2.3. Cách điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được chia thành 4 thể bệnh: ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang, ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

Tùy vào từng thể bệnh cụ thể sẽ có phương pháp điều trị phù hợp:

  Đối với ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang

Phẫu thuật: Đây là phương pháp chính thường được chỉ định trong 2 thể bệnh trên. Tùy theo kích thước, vị trí, tình trạng di căn của khối u, phẫu thuật có thể tiến hành cắt thùy giáp trạng, cắt tuyến giáp toàn phần hoặc cắt tuyến giáp bán phần.

Điều trị xạ trị: Áp dụng trong trường hợp bệnh di căn xa, ung thư xâm lấn tại chỗ hoặc còn sót lại tế bào ác tính sau khi phẫu thuật.

  Đối với ung thư tuyến giáp thể tủy

Phẫu thuật: Ung thư thể tủy thường có di căn hạch ở giai đoạn sớm, nên tiến hành phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn phần kèm theo vét hạch.

  Đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Ở thể bệnh này không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật. Người bệnh thường được chỉ định điều trị bằng hóa trị hoặc kết hợp với xạ trị.

3. Người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sẽ có cơ hội phục hồi nhanh hơn nếu biết bổ sung những thực phẩm có lợi vào chế độ ăn uống hàng ngày. Người bị ung thư tuyến giáp nên ăn gì và thực đơn của người bị ung thư tuyến giáp cần chú ý những gì là quan tâm của nhiều bạn đọc.

Ung thư tuyến giáp cho kết quả điều trị rất tốt ở những giai đoạn sớm. Việc kết hợp với thói quen ăn uống khoa học, bổ sung những thực phẩm có lợi không chỉ giúp cho bệnh nhân nâng cao thể trạng mà còn bổ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị bệnh ung thư.

Người bị ung thư tuyến giáp nên ăn gì? Nhìn chung bệnh nhân ung thư tuyến giáp không phải kiêng khem quá nhiều việc ăn uống như thế nào còn phụ thuộc vào từng tình trạng bệnh. Lưu ý, người bệnh cần lựa chọn các loại thực phẩm không chứa nhiều hàm lượng I ốt cao. Một số loại thực phẩm được khuyên dùng bao gồm:

 • Các loại rau có lá màu xanh đậm rất tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp
 • Trái cây tươi, rau xanh nhiều màu sắc như rau bina, đu đủ, cam. Các loại rau có lá xanh đậm là những loại thực phẩm rất cần thiết cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp
 • Các loại thực phẩm giàu axit béo Omega 3 như cá hồi, cá thu…
 • Bổ sung cho cơ thể với một lượng protein từ tự nhiên như một số loại quả chuối, bơ, rau súp lơ xanh…

Để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần chú ý tránh một số loại thực phẩm như:

 • Cá ướp muối mặn
 • Socola
 • Sữa
 • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
 • Bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần tuyệt đối tránh các loại đồ uống có ga
 • Đồ uống có ga
 • Mỡ động vật…

Thực tế, người bị ung thư tuyến giáp nên ăn gì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, điển hình là các triệu chứng bệnh cũng như phương pháp điều trị bệnh. Để tìm cho mình chế độ ăn hợp lý nhất, bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị bệnh.

【#7】Cách Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp Hiệu Quả

Dựa vào gian đoạn bệnh, thể trạng của bệnh nhân các bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả nhất. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp chủ yếu là phẫu thuật, hóa xạ trị, thuốc hormone.

1. Tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến giáp

1.1. Thế nào là ung thư tuyến giáp?

Ung thư tuyến giáp là một loại ung thư hiếm gặp ảnh hưởng đến tuyến giáp, một tuyến nhỏ ở đáy của cổ. Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp là có một khối u không đau hoặc sưng trên cổ.

Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% trong các loại ung thư. Đây là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Ung thư tuyến giáp phát triển khi các tế bào của tuyến giáp phát triển và phân chia một cách mất kiểm soát.

1.2. Các loại ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp bao gồm 4 loại chính:

Ung thư tuyến giáp dạng nhú: Đây là loại phổ biến nhất, chiếm 70-80% tất cả các trường hợp bệnh. Nó phát triển từ các tế bào nang và có xu hướng phát triển chậm.

Ung thư tuyến giáp dạng nang: chiếm khoảng 25% các trường hợp ung thư tuyến giáp, loại này phát triển từ các tế bào nang.

Ung thư tuyến giáp thể tủy: chiếm khoảng 4% của tất cả các bệnh ung thư tuyến giáp. Dạng này phát triển từ các tế bào parafollicular (tế bào C) và có thể lây truyền trong gia đình.

Ung thư tuyến giáp thoái biến (anaplastic): dạng hiếm của ung thư tuyến giáp, chiếm 1% các trường hợp. Nó có xu hướng phát triển nhanh chóng và ảnh hưởng đến người cao tuổi.

1.3. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân chính xác gây ung thư tuyến giáp chưa được biết đến. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh, bao gồm:

 • Có một tình trạng về tuyến giáp lành tính
 • Có tiền sử gia đình ung thư tuyến giáp (đặc biệt là ung thư tuyến giáp thể tủy)
 • Đa polyp tuyến có tính gia đình
 • Bệnh to cực – một điều kiện hiếm mà cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng
 • Từng có khối u vú lành tính
 • Từng tiếp xúc với bức xạ

1.4. Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Sưng hạch bạch huyết ở cổ, hoặc có khối u ở cổ là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường phát triển chậm và không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, một số người có thể thấy một số triệu chứng sau đây:

 • Xuất hiện một khối u không đau ở cổ hoặc cổ họng, có thể lớn dần về kích cỡ.
 • Khó nuốt hoặc khó thở.
 • Giọng nói bị khàn.
 • Nổi hạch ở cổ, có thể chậm phát triển về kích thước trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.
 • Thay đổi đường tiêu hóa như tiêu chảy và táo bón.

Có một khối u không đau ở cổ là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, khối u tuyến giáp tương đối phổ biến và hầu hết là lành tính. 90% các trường hợp hạch tuyến giáp là triệu chứng của một bệnh bướu cổ (phì đại tuyến giáp lành tính) hoặc bệnh khác ảnh hưởng đến đầu hoặc cổ.

Nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào, bạn nên tới bác sĩ để được khám và chẩn đoán bệnh.

2. Cách điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả

Tùy thuộc độ tuổi, loại ung thư tuyến giáp, giai đoạn ung thư, sức khỏe mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp như: phẫu thuật, xạ trị… Thông thường, sau khi phẫu thuật, bạn có thể cần điều trị bằng iod phóng xạ để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn sót. Người bệnh có thể cần dùng thuốc hormone tuyến giáp suốt đời để ngăn chặn tình trạng suy giáp.

Các phương pháp điều trị ban đầu bao gồm:

 • Phẫu thuật: Bác sĩ sẽ phẫu thuật để loại bỏ các phần của tuyến giáp có chứa ung thư.
 • Hóa trị và xạ trị: Cũng có thể áp dụng cho các trường hợp ung thư tuyến giáp được chẩn đoán ở giai đoạn muộn.
  Sau điều trị: Sau khi điều trị ung thư tuyến giáp, bạn có thể cần dùng thuốc hormone suốt đời để thay thế hormone mà cơ thể không còn khả năng sản xuất. Ngoài ra, người bệnh cần theo dõi định kỳ, tái khám 6 tháng – 1 năm/ 1 lần hoặc bất cứ khi nào có các triệu chứng như nổi hạch ở cổ, khó thở, khó nuốt.

Ung thư tuyến giáp có khả năng chữa khỏi cao, đặc biệt nếu được phát hiện sớm.

Đối với ung thư tuyến giáp biệt hóa được điều trị bằng cách kết hợp giữa phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp và xạ trị để phá hủy các tế bào ung thư còn lại và ngăn ngừa ung thư tuyến giáp tái phát.

Ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy có xu hướng lây lan nhanh hơn ung thư tuyến giáp biệt hóa, vì vậy các bác sĩ sẽ loại bỏ thêm các hạch bạch huyết lân cận, cũng như các tuyến tuyến giáp.

Đối với trường hợp tái phát, phương pháp điều trị thường là iod phóng xạ.

3. Sau khi mổ ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Dinh dưỡng sau phẫu thuật rất quan trọng, đảm bảo người bệnh phục hồi tốt sau mổ. Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp nên ăn gì là băn khoăn của nhiều bệnh nhân và người nhà chăm sóc họ.

Thực tế, bệnh nhân sau khi mổ tuyến giáp ăn uống vẫn còn khó khăn. Bên cạnh đó việc áp dụng các phương pháp bổ trợ sau mổ như tia xạ, điều trị I 131 cũng có tác động nhất định đến người bệnh dễ gây nôn, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, mệt mỏi… Vì vậy, có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ là rất quan trọng để bệnh hồi phục nhanh hơn. Thông thường, bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể ăn uống trở lại bình thường sau 1 – 2 tuần mổ.

Chế độ ăn rõ ràng với các loại thực phẩm mềm

Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp chưa thể ăn uống như bình thường ngay lập tức, lúc này chế độ ăn nghiêm ngặt cần phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Khi bác sĩ có chỉ định ăn bình thường, do cổ họng vẫn còn có cảm giác đau nhẹ nên bạn hãy bắt đầu ăn bằng những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, bột yến mạch, khoai tây, rau nấu nhừ, các loại trái cây nghiền nhỏ…

Thực phẩm giàu vitamin C

Sau phẫu thuật, việc đảm bảo ăn đầy đủ các loại thực phẩm với đầy đủ các loại chất dinh dưỡng giúp đảm bảo thể trạng tốt nhất, tăng sức chống đỡ của cơ thể, giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn và giảm các tác dụng phụ của điều trị. Trong khẩu phần ăn bạn đừng quên bổ sung những loại thực phẩm giàu Vitamin C bởi nó có tác dụng tuyệt vời trong chữa lành vết thương, tránh để lại sẹo. Đây cũng là loại chất cơ thể rất dễ hấp thu.

Một số loại thực phẩm giàu vitamin C gồm: dâu tây, mâm xôi, việt quất, bông cải xanh, rau bina, cà chua, nước ép cam…

Thực phẩm bổ sung kẽm

Kẽm đóng vai trò thiết yếu trong việc chữa lành các vết thương, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể người bệnh, rất cần thiết với bệnh nhân sau mổ tuyến giáp.

Một số loại thực phẩm là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời cho người bệnh là: thịt gà, thịt bò, thịt lợn, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt đậu…

Thực tế, bệnh nhân sau khi mổ ung thư tuyến giáp nên ăn gì còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên để tìm cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất, bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị ung thư tuyến giáp.

【#8】Đề Phòng Tái Phát Sau Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp

Vì không có triệu chứng rõ ràng nên việc phát hiện và chữa trị ung thư tuyến giáp tương đối khó. Trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật là phương thức phổ biến nhất. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp tùy vào mức độ ảnh hưởng. Tuy nhiên, bệnh có thể tái phát nếu các tế bào ung thư ở tuyến giáp còn sót lại và nguy cơ cao di căn xuống phổi hoặc xương. Bên cạnh đó, phương pháp tiên tiến hơn là sử dụng i-ốt phóng xạ 131 để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại, đặc biệt với ung thư tuyến giáp có lan tỏa.

Hiện nay, để hỗ trợ và phòng ngừa tái phát trong điều trị ung thư tuyến giáp nói riêng và các bệnh lý tuyến giáp nói chung, hải tảo là dược liệu quý có nhiều tác dụng như: Tăng cường khả năng miễn dịch; giảm cholesterol máu; bổ sung lượng i-ốt tự nhiên cho cơ thể, giúp phòng chống rối loạn tuyến giáp; kháng khuẩn, kháng nấm, chống độc tố; chống ôxy hóa và thải trừ các gốc tự do; chống ung thư… Nhằm tăng cường tác dụng của hải tảo trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp, các nhà khoa học đã dùng vị thuốc này làm thành phần chính, kết hợp với các dược liệu quý khác như: bán biên liên, ba chạc, khổ sâm, neem,… để bào chế thành công dạng viên nén tiện dùng mang tên thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương. Sản phẩm có tác dụng tăng cường sức khỏe tuyến giáp, điều hòa miễn dịch, làm mềm, giảm viêm, sưng đau ở các khối u tuyến giáp. Đồng thời, Ích Giáp Vương giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các rối loạn ở tuyến giáp, đặc biệt là ngăn ngừa tái phát và biến chứng sau điều trị ung thư tuyến giáp mà không gây tác dụng phụ nên được nhiều bác sĩ cũng như bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

Năm 2014, Ích Giáp Vương đã vinh dự nhận danh hiệu “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng và giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn.

Lưu ý cho Đối với bệnh nhân cường giáp: bệnh nhân rối loạn chức năng tuyến giápĐối với bệnh nhân suy giáp và bướu lành tuyến giáp: :

Nên ưu tiên ăn các thực phẩm giàu goitrogenic để bổ sung calo (cải bắp, súp lơ, củ cải), các thực phẩm giàu vitamin C, E, các vi khoáng canxi, kẽm.

Ưu tiên bổ sung các vi khoáng như i-ốt, selen, kẽm, magiê và vitamin A, các thực phẩm giàu protein.

Cần hạn chế ăn quá nhiều thực phẩm có chứa cyanates (bắp cải, su hào, củ cải), các thực phẩm chứa nhiều chất béo (mỡ lợn, dầu cá, bơ).

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn chức năng tuyến giápthường dorối loạn miễn dịch, căng thẳng thần kinh, di truyền… Sản phẩm Ích Giáp Vương có chứa các thành phần giúp điều hòa hệ miễn dịch cho cơ thể như: hải tảo, neem, KI, Mg, do đó, tác động vào cơ chế chung của các bệnh lý tuyến giáp, bao gồm cả cường giáp, suy giáp và viêm tuyến giáp.

Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707

Truy cập trang web:http://benhbuouco.vn để biết thêm thông tin.

Hải Yến

【#9】Những ‘tín Hiệu’ Tái Phát Của Ung Thư Tuyến Giáp Là Gì?

Với ung thư tuyến giáp, bệnh nhân cũng có nguy cơ tái phát. Trong nhiều trường hợp, tổ chức khối u xâm lấn vào mạch máu, thần kinh, đường thở… không cho phép bác sĩ cắt triệt để nhu mô tuyến giáp. Hơn nữa điều trị bằng phẫu thuật cắt giáp đơn thuần không giải quyết được các trường hợp ung thư tuyến giáp đã có di căn xa vào phổi, xương, não.

Dấu hiệu tái phát ung thư tuyến giáp:

– Đau ở cổ, cảm giác đau có thể lan lên tai gây khó nuốt, khó thở, ho, giọng nói bị khàn.

– Khối u: các khối u này có thể di động theo nhịp nuốt, nằm ở tuyến giáp hoặc trong các hạch bạch huyết. Khối u dễ được nhận dạng bởi tuyến này rất gần với da.

– Cổ sưng: kích thước sưng mỗi bệnh nhân có sự khác nhau.

Ngăn ngừa ung thư tuyến giáp Tránh tiếp xúc với bức xạ

Làm việc thường xuyên trong môi trường nhiều bức xạ ion là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến giáp. Đặc biệt, việc tiếp xúc nhiều với các tia bức xạ khi còn nhỏ, có thể dẫn tới nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp ở trẻ em.

Duy trì chế độ ăn uống ít chất béo

Theo các nghiên cứu khoa học, việc tiêu thụ nhiều chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống bằng việc hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh; thường xuyên bổ sung rau xanh và chất xơ.

Không sử dụng chất kích thích

Rượu bia, chất kích thích là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh lý ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp.

Vì vậy, chúng ta cần hạn chế những chất kích thích để bảo vệ sức khỏe cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

【#10】Ung Thư Tuyến Giáp Khó Phát Hiện, Dễ Di Căn

Bác sĩ Nguyễn Thái Hoàng, khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến, chiếm đến 90% bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết. Bệnh nếu được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị tốt. Tuy nhiên bệnh thường không có các dấu hiệu rõ ràng nên tiềm ẩn di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

Trung bình mỗi tháng, khoa tiếp nhận 25-30 ca ung thư tuyến giáp trong đó nhiều trường hợp di căn xâm lấn bao ngoài tuyến giáp. Thậm chí nhiều bệnh nhân ung thư xâm lấn ra thực quản, khí quản, động tĩnh mạch cảnh khiến việc bóc tách khối u di căn vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Một số trường hợp khối u xâm lấn không thể cắt bỏ hoàn toàn khiến hiệu quả điều trị sau phẫu thuật thấp, khả năng tái phát cao.

Bác sĩ Hoàng khuyên, khi có bệnh lý tuyến giáp bướu nhân người bệnh nên tái khám thường xuyên dù là u lành tính để được theo dõi sát tình trạng nhân. Nếu có bất cứ biến đổi nào về hình thái học của tuyến giáp trên kết quả siêu âm, chụp cắt lớp, bác sĩ sẽ có những đánh giá chính xác hơn, kết hợp với chọc tế bào tuyến giáp để đưa ra chỉ định phẫu thuật kịp thời.

Những người không có biểu hiện lâm sàng cũng nên khám định kỳ 6 tháng một lần. Nếu xuất hiện khối u ở cổ thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa nội tiết thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát phát hiện sớm. Ngoài ra cần chú ý những biểu hiện như khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng.

Để phòng bệnh, nên có lối sống lành mạnh, không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo, tăng cường vận động để giúp cơ thể chuyển hóa tốt.