Ung Thu Khoang Mieng, Ung Thu, Dieu Tri Ung Thu Khoang Mieng, Benh Ung Thu Khoang Mieng, Nguyen Nhan Mac Benh Ung Thu, Phuong Phap Dieu Tri Ung Thu

--- Bài mới hơn ---

 • Những Biểu Hiện Ung Thư Khoang Miệng Cần Đi Khám Ngay
 • Cao Khoai Sọ Chữa U Xơ Tử Cung
 • Khoai Tím Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư An Toàn
 • Bài Thuốc Quý Phòng Ngừa Ung Thư Từ Khoai Môn
 • Công Dụng Chữa Bệnh Ung Thư Của Khoai Lang Tím
 • Khái niệm về ung thư khoang miệng: bệnh ung thư khoang miệng là một loại bệnh có khối u ác tính trong khoang miệng thường hay gặp. Ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu khá giống với bệnh viêm loét khoang miệng, có rất nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu thường lầm tưởng là mình bị nhiệt miệng, loét miệng đơn thuần hoặc chỉ là một căn bệnh về miệng nào đó, chính điều này đã làm bỏ lỡ mất cơ hội điều trị bệnh sớm nhất và tốt nhất.

  Nguy cơ gây ung thư khoang miệng:

  Các nguyên nhân dẫn đến ung thư khoang miệng cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng trong đó vẫn có các yếu tố sau: hút thuốc lá và uống bia rượu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mắc bệnh trong một thời gian dài: niêm mạc miệng bị kích thích bởi một chiếc răng nhọn hoặc đôi khi do xương cá đâm vào hoặc bị tác động do ăn trầu thuốc sau một thời gian dài. Ở Việt Nam, những người ăn trầu thuốc (thuốc lào) trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này. Thói quen ăn trầu thuốc, răng lệch lạc, vệ sinh răng miệng kém… có thể gây nên những tổn thương cơ học trong khoang miệng tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư phát triển. Bệnh cũng thường gặp ở nhóm nam giới trên 40 tuổi;…

  Ung thư khoang miệng có những triệu chứng

  1. Đau đớn: giai đoạn đầu thông thường không đau hoặc chỉ một chỗ nào đó trong miệng có cảm giác bất thường khi chạm vào, nếu như xuất hiện vết loét da miệng gây cảm giác đau, theo đà xâm lấn của khối u tới những dây thần kinh xung quanh, có thể dẫn đến đau trong tai và khoang mũi họng.

  2. Thay đổi sắc da: Niêm mạc khoang miệng nếu như thay đổi màu sắc, màu nhợt hoặc màu đen lại, có nghĩa là khi đó tế bào biểu mô niêm mạc miệng đang thay đổi. Đặc biệt là niêm mạc miệng chuyển thô, dày hơn hoặc xơ cứng lại, xuất hiện niêm mạc miệng trắng bợt hoặc ban đỏ, rất có thể là biến chứng của ung thư.

  3. Loét không khỏi: Vết loét miệng thông thường không thể quá 2 tuần mà không khỏi, nếu như có cảm giác nóng rát, đau quá thời gian 2 tuần vẫn không đỡ nên cảnh giác với ung thư khoang miệng.

  4. Sưng hạch: ung thư hạch thường di căn đến vùng hạch cổ gần đó, có khi ổ bệnh nguyên phát rất nhỏ, thậm chỉ triệu chứng còn chưa rõ, nhưng hạch vùng cổ đã bị di căn. Do đó, khi hạch vùng cổ đột ngột sưng to, cần đi kiểm tra chụp CT, để kiểm tra có phải hạch do ung thư hay không.

  5. Bên trong khoang miệng chảy máu: Chảy máu là một tín hiệu nguy hiểm lớn của bệnh ung thư khoang miệng. Vì khối u phát triển trong khoang miệng tiếp xúc nhẹ cũng sẽ gây chảy máu.

  6. Chức năng gặp trở ngại: Khối u có thể xâm lấn cơ đóng mở miệng và xương cằm làm cho vận động đóng mở của cơ miệng bị giới hạn, gây ra hiện tượng ngậm mở miệng khó khăn.

  7. Xương hàm và răng: một vị trí nào đó tại xương hàm sưng to, làm cho mặt bị lệch. Đột nhiên xuất hiện hiện tượng răng lung lay, rụng, khi nhai đồ ăn khó khăn, có cảm giác khó nhai như người lắp răng giả, vùng khoang mũi họng tê, đau, sau khi điều trị thì bệnh không có chuyển biến, nên cảnh giác là căn bệnh ung thư khoang miệng.

  8. Vận động của lưỡi và tri giác: tính linh hoạt của lưỡi bị hạn chế, dẫn đến nhai, nuốt hoặc nói khó khăn, hoặc một bên lưỡi mất cảm giác, tê, tất cả đều cần kiểm tra xác định nguyên nhân sớm.

  Ngoài ra còn xuất hiện các hiện tượng khác như sự bất thường ở thần kinh mặt, cảm giác tê, chảy máu mũi không rõ nguyên nhân…, cũng phải lập tức đến bệnh viện sớm để kiểm tra tìm nguyên nhân chính xác.

  Điều trị sớm, hiệu quả cao

  Ung thư khoang miệng được chia làm 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 và 2 được coi là giai đoạn sớm. Tùy theo giai đoạn của khối u mà bệnh nhân sẽ được điều trị các biện pháp thích hợp. Ở giai đoạn sớm, việc điều trị ung thư khoang miệng sẽ đơn giản và đạt hiệu quả cao, người bệnh có thể bảo tồn được chức năng của khoang miệng cũng như đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Còn ở giai đoạn muộn, việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều, hiệu quả điều trị kém, gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của người bệnh.

  Do đó khi thấy một trong các dấu hiệu đã nêu trên, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám. Ngoài ra để phòng và hạn chế nguy cơ gây ung thư khoang miệng cần thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng, không nên hút thuốc lá, uống rượu, ăn trầu,… giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

  Phương pháp chẩn đoán ung thư miệng

  1. Kiểm tra hình ảnh học

  (1) Kiểm tra đồng vị phóng xạ có thể cho biết tình trạng tuyến giáp và di căn xương của ung thư miệng.

  (2) Chụp Xquang và chụp cắt lớp, có thể giúp bác sỹ nắm được thông tin tương đối có giá trị về tình trạng bệnh khi ung thư miệng di căn đến xương hàm trên, hàm dưới, xoang mũi và các khoang cạnh mũi.

  2. Xét nghiệm tế bào học và sinh thiết

  (1)Xét nghiệm tế bào học phù hợp cho tiền ung thư chưa có triệu chứng hoặc ung thư giai đoạn đầu mà phạm vi xâm lấn của ung thư chưa rõ ràng, sử dụng cho những trường hợp kiểm tra sàng lọc, sau đó đối với những kết quả dương tính và hoài nghi ung thư sẽ tiếp tục tiến hành sinh thiết xác định chính xác bệnh.

  (2)Đối với chuẩn đoán ung thư miệng biểu mô tế bào vảy thông thường áp dụng chọc hút hoặc cắt một phần khối u đi sinh thiết. Vì niêm mạc bề mặt thường loét hoặc không bình thường, vị trí nông, nên tránh tổ chức hoại tử, lấy tế bào tại nơi tiếp xúc giữa tổ chức ung thư với các tổ chức bình thường xung quanh, khiến cho những tiêu bản lấy được vừa có tế bào ung thư vừa có tế bào thường.

  3. Tự kiểm tra

  (1)Kiểm tra vùng đầu: Tiến hành quan sát sự đối xứng, chú ý sự thay đổi màu sắc da với vùng đầu và cổ.

  (2) Kiểm tra vùng cổ: dùng tay kiểm tra, từ sau tai sờ đến xương hàm, chú ý khi sờ có thấy đau và sưng hay không.

  (3) Kiểm tra môi: Trước tiên lật bên trong môi dưới, quan sát môi và niêm mạc trong môi, dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái lật môi dưới từ trong ra ngoài, từ bên trái qua bên phải, sau đó kiểm tra môi trên cũng giống như vậy, sờ xem có khối u hay không, quan sát xem có tổn thương gì hay không. Tiếp đó dùng phương pháp tương tự kiểm tra bên trong môi trên.

  (4) Kiểm tra lợi: Kéo môi ra, quan sát lợi, và kiểm tra bằng cách sờ vùng má xem có bất thường gì không.

  (5) Kiểm tra lưỡi: đưa lưỡi ra, quan sát màu sắc và kết cấu lưỡi, dùng gạc vô trùng bọc đầu lưỡi lại sau đó kéo lưỡi hướng sang phải, rồi sang trái để quan sát 2 bên cạnh của lưỡi.

  (6) Kiểm tra vòm miệng phía trên : đối với kiểm tra vòm miệng cần dùng phần tay cầm của bàn chải đánh răng đè lưỡi bẹt xuống, đầu hơi ngả về phía sau, quan sát màu sắc và hình thái của ngạc mềm và ngạc cứng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Khoang Miệng Là Gì?
 • Bệnh Viêm Đau Khớp Gối: Triệu Chứng Và Thuốc Chữa Hiệu Quả
 • Các Bệnh Ung Thư Liên Quan Đến Viêm Khớp Dạng Thấp
 • Phẫu Thuật Thay Khớp Vai Nhân Tạo
 • Đau Khớp Vai, Cánh Tay Ở Người Có Tiền Sử Ung Thư, Do Đâu?
 • Thông Tin Cap Nhat Gia Vang Truc Tuyen Hom Nay Mới Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Giá Vàng Trực Tuyến Hôm Nay
 • Giá Heo Hơi Ở Bình Phước
 • Giá Lợn Hơi Ở Lạng Sơn
 • Tham Khảo Giá Kim Cương
 • Giá Bạc Ở Đài Loan
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Vàng Pnj Gia Lai
 • Biểu Đồ Giá Vàng 18K
 • Người Nước Ngoài Đăng Ký Bảo Hộ Nhãn Hiệu Tại Việt Nam
 • Mua Lại Bản Quyền Logo Thương Hiệu Thời Trang
 • Những Điều Kiện Để Một Đối Tượng Được Đăng Ký Bảo Hộ Tác Phẩm Văn Học
 • Ung Thư Phổi Gây Tử Vong Ở Nam Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Ung Thư Phổi Nguy Hiểm Như Thế Nào ???
 • Chẩn Đoán Và Điều Trị Ung Thư Phổi Như Thế Nào?
 • Các Yếu Tố Nguy Cơ Của Ung Thư Phổi
 • Độ Tuổi Dễ Mắc Ung Thư Phổi
 • Ung Thư Phổi Ở Người Cao Tuổi Điều Trị Và Tiên Lượng
 • Hiện nay bệnh ung thư phổi nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới. Điều đáng nói là đa số bệnh nhận phát hiện mình mang căn bệnh nguy hiểm trên khi chúng đã bước sang những giai đoạn muộn, bắt đầu di căn.

  Ung thư phổi cướp đi sinh mạng hàng chục nghìn người mỗi năm

  Ung thư phổi nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới. Theo nghiên cứu, số lượng bệnh nhân ước tính mắc UTP đến năm 2022 tại Việt Nam có thể lên đến 34.000. TS-BS Lê Tiến Dũng, Trưởng khoa Hô hấp BV ĐH Y Dược chúng tôi phân tích, UTP giai đoạn sớm rất mơ hồ. Bệnh nhân thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng như ho húng hắng, thỉnh thoảng đau tức ngực, mệt mỏi, ăn uống kém. Chỉ đến khi rõ ràng thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, di căn nhiều nơi và thời gian sống của bệnh nhân không nhiều.

  Cũng theo TS-BS Dũng, tỉ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn cuối rất thấp ( chỉ khoảng 5%). Song nếu bạn phát hiện bệnh sớm ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống của bệnh nhân lên tới 70%.

  Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu bệnh ung thư phổi thường không có biểu hiện rõ ràng. Chính vì vậy, khi có biểu hiện ho, đau ngực, ho ra máu, nổi hạch mới khám. Ở giai đoạn bệnh đã có biểu hiện lâm sàng thì đã muộn.

  Ung thư phổi nguyên nhân chủ yếu là do hút thuốc lá. Do đó, căn bệnh này thường xuất hiện nhiều ở nam giới. BS Dũng cho biết người hút thuốc có nguy cơ UTP gấp 10 lần người không hút thuốc. Ngoài thuốc lá còn có một số nguyên nhân gây UTP như tiếp xúc với hóa chất, chất phóng xạ, yếu tố di truyền.

  Để ngăn ngừa ung thư phổi sớm, BS Dũng khuyến cáo. Đối với người có yếu tố nguy cơ cao như nam trên 40 tuổi có hút thuốc lá, người thường xuyên làm việc ở các môi trường bị ô nhiễm, có các chất phóng xạ, thủy ngân. Đối tượng trong gia đình có người đã từng mắc UTP thì nên đến các cơ sở y tế thực hiện tầm soát UTP định kỳ sáu tháng hoặc 12 tháng/lần.

  Hiên nay, khoa học ngày càng phát triển với 4 phương pháp điều trị ung thư phổi bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và miễn dịch liệu pháp. Việt Nam đã có đầy đủ bốn phương pháp và phương tiện điều trị cho bệnh nhân.

  Biết được ung thư phổi nguyên nhân chính từ đâu, hy vọng chúng ta sẽ biết phải làm gì để mình và những người thân có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc căn bệnh quái ác này.

  Trích nguồn báo: Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh

  Bài thuốc hữu ích:

  Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

  Từ khóa: Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi, Ngăn ngừa ung thư phổi, Tìm hiểu bệnh ung thư phổi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tất Cả Những Câu Hỏi Thường Gặp Nhất Về Bệnh Ung Thư Phổi
 • Viêm Màng Phổi Có Nguy Hiểm Không, Có Lây Không? Cách Phòng Tránh
 • Viêm Màng Phổi Là Gì, Có Dễ Bị Lây Bệnh Không?
 • Bệnh Lao Màng Phổi Có Nguy Hiểm Không, Có Lây Không, Trị Hết Không?
 • Tràn Dịch Màng Phổi Có Lây Không?
 • Bệnh Nhi 7 Tuổi Tử Vong

  --- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Về Bệnh Viện K Trung Ương Chuyên Khoa Ung Bướu
 • Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp Bệnh Viện K Và Những Cần Biết
 • Giới Thiệu Khoa Khám Bệnh Tân Triều
 • Làm Sao Để Đến Bệnh Viện K Tân Triều Ở Tân Triều Bằng Xe Buýt
 • Bệnh Viện K: Liên Doanh, Liên Kết Góp Phần Giảm Quá Tải Khám Bệnh
 • Ngày 2-4, Bệnh viện K đã thông tin về trường hợp của bệnh nhi Lê Bảo N. (7 tuổi, ở xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) tử vong tại bệnh viện trong quá trình điều trị u lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn III. Trường hợp tử vong của bệnh nhi N. gây xôn xao dư luận khi người nhà bệnh nhi này phản ứng cho rằng cháu bé tử vong bất thường.

  Theo đó, Bệnh viện K cho biết, trước khi vào viện, cháu N. xuất hiện khối u vùng hàm dưới phải, không đỏ, không đau, ăn uống bình thường, sưng to. Đi khám tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương được sinh thiết chẩn đoán với giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch: U lympho không Hodgkin.

  Tiếp đó ngày 21-2, bệnh nhi N. đến khám tại Bệnh viện K và nhập viện tại Khoa Nội Nhi với chẩn đoán: U lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn III dòng tế bào B lớn lan tỏa và được truyền hóa chất theo phác đồ điều trị chuẩn mực được áp dụng tại Việt Nam và các nước tiên tiến. Các tác dụng phụ của hóa chất đã được bác sĩ điều trị, giải thích kỹ cho người nhà trước khi điều trị và người nhà đồng ý ký cam kết điều trị; sau điều trị bệnh nhi ổn định ra viện về nhà điều trị ngoại trú.

  Ngày 5-3, bệnh nhi N. tái khám, đánh giá lâm sàng cho thấy khối u vùng xương hàm dưới phải đáp ứng một phần, u nhỏ còn lại một phần (khối u giảm khoảng 80%), bệnh nhi tiếp tục được điều trị bằng thuốc, hóa chất và nằm nội trú, theo dõi sát hàng ngày.

  Đến ngày 10-3, bệnh nhi đang truyền hóa chất thì xuất hiện: chảy máu mũi số lượng ít, không sốt, không ngạt mũi, không xuất huyết nơi khác, kèm theo đi ngoài nhiều phân lỏng 10 lần/ngày, được chẩn đoán: Rối loạn tiêu hóa/u lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn IIIB đang điều trị, bệnh nhi được điều trị phác đồ tiêu chảy cấp với men vi sinh, bù nước và điện giải.

  Đến ngày 12-3, bệnh nhi tỉnh, không sốt, niêm mạc miệng sạch không có giả mạc, toàn bộ khối u vùng hàm mặt phải thoái giảm trên lâm sàng, bụng mềm không có dấu hiệu ngoại khoa, đi ngoài nhiều lần/ngày. Bệnh nhi tiếp tục được điều trị theo phác đồ tiêu chảy cấp và theo dõi sát tại khoa.

  Tới ngày 13-3, bệnh nhi N. tỉnh, niêm mạc miệng sạch không loét, khối u vùng hàm mặt phải tan hoàn toàn, bụng mềm nhưng đau bụng âm ỉ, xét nghiệm cho thấy tình trạng nhiễm trùng nặng. Được chẩn đoán: Hạ bạch cầu mức độ 4/u lympho ác tính đang điều trị, được sử dụng thuốc kích thích tăng bạch cầu, kháng sinh và được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực và theo dõi sát. Tuy nhiên do tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, nên đến 7 giờ 45 cùng ngày, bệnh nhi tử vong.

  Sau sự việc bệnh nhi N. tử vong, Bệnh viện K đã báo cáo lên Bộ Y tế, đồng thời lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá quá trình điều trị bệnh nhi N. và phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để sớm làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhi.

  Bệnh viện đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó Trưởng khoa Nội nhi (bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhi) để phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ việc. Quan điểm của bệnh viện là không bao che, nếu phát hiện thiếu sót, sai phạm trong quá trình điều trị cho bệnh nhi N. sau khi có kết luận điều tra sẽ xử lý kỷ luật đúng người, đúng sai phạm.

  MINH KHANG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đấu Thầu Ở Bệnh Viện K: Hàng Loạt Sai Phạm, Nâng Giá Thiết Bị
 • Khởi Công Dự Án Đầu Tư Nâng Cấp, Cải Tạo Bệnh Viện K Cơ Sở I, Ii
 • Điều Trị Cận Thị Bằng Kính Tiếp Xúc Ortho
 • Bệnh Viện K Tân Triều: 10+ Giới Thiệu Và Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thăm Khám Thực Tế
 • Bệnh Viện K Đưa Thêm Cơ Sở Mới Khám Bệnh Ung Thư Vào Hoạt Động
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100