Ung Thư Lợi

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Ung Thư Lợi xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 20/01/2021 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Ung Thư Lợi để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 7.128 lượt xem.

Có 310 tin bài trong chủ đề【Ung Thư Lợi】

【#1】Ung Thư Lợi Dễ Nhầm Đau Răng

Bệnh nhân đến Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cuối tháng 12 để kiểm tra do lợi sưng to dần, chảy máu, ăn uống kém. Các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho thấy khối u đã ăn vào xương hàm dưới. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư lợi hàm dưới trái, giai đoạn 4.

Qua hội chẩn liên khoa, các bác sĩ nhận định phương pháp hóa xạ trị ít đáp ứng với khối u này. Tác dụng phụ của phương pháp xạ trị sẽ làm bệnh nhân bị khít hàm, nấm miệng, khô tuyến nước bọt, đặc biệt có thể gây hoại tử và gãy xương hàm dưới khiến mất khả năng ăn nhai.

Các bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ đã tiến hành ca mổ kéo dài hơn 4 giờ. Bệnh nhân được cắt rộng khối u, vét hạch cổ phòng chống di căn, tạo vạt xoay tại chỗ để tạo hình che khuyết hổng trong khoang miệng, cắt 3 cm đoạn xương hàm từ góc xương hàm, đặt nẹp vít sinh học để có thể điều trị bổ trợ sau mổ.

Đặt nẹp vít sinh học là kỹ thuật mới trong phẫu thuật điều trị ung thư tại các bệnh viện chuyên khoa ung bướu. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm như chỉnh hình khớp cắn để có thể ăn nhai được sau mổ, ít tai biến, dò vết mổ so với nẹp titan, giảm đau đớn và đảm bảo về mặt thẩm mỹ cho bệnh nhân, có thể điều trị bổ trợ tiếp theo sau mổ.

Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo ngay, sức khỏe hồi phục tốt. Sau 48 giờ bệnh nhân đã có thể ăn cháo và dự kiến sau 10 ngày bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường. Sau phẫu thuật, khuôn mặt bệnh nhân hầu như không thay đổi.

Tiến sĩ Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, ung thư lợi hàm dưới là một loại ung thư tương đối hiếm gặp. Những người hay ăn trầu, vệ sinh răng miệng kém, nhiễm HIV hoặc có tiền sử bạch sản, dị sản vùng khoang miệng có nguy cơ cao bị ung thư lợi. Bệnh không có triệu chứng điển hình, khó phát hiện.

Bệnh nhân dễ bị lầm tưởng với một số triệu chứng cơ bản của bệnh răng hàm mặt, tai mũi họng thông thường nên thường có tâm lý chủ quan. Khối u không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển ăn vào xương hàm, gây chảy máu, hoại tử xương hàm dưới, bệnh nhân không ăn nhai được dẫn đến cơ thể suy kiệt, chất lượng sống suy giảm và thời gian sống khó kéo dài.

Bác sĩ Nghĩa khuyến cáo, nếu có triệu chứng viêm loét miệng, chảy máu vùng hàm, lợi điều trị sau 3 tuần đến một tháng không đỡ, người dân nên đến các bệnh viện ung bướu khám chuyên khoa để tầm soát phát hiện sớm ung thư.

Lê Nga


【#2】Tưởng Sâu Răng Đi Khám Phát Hiện Bị Ung Thư Lợi Hàm

Mới đây Bệnh viện Ung bướu Hà Nội phẫu thuật bằng phương pháp đặt nẹp vít sinh học thay thế đoạn xương hàm bị u xâm lấn, các bác sĩ đã cắt hoàn toàn khối ung thư lợi hàm cho bệnh nhân Nguyễn Thị B. (Tầm Xá, Đông Anh, Hà Nội). Bệnh nhân không những được điều trị triệt căn ung thư mà còn đảm bảo về mặt thẩm mĩ sau mổ.

Theo chia sẻ ban đầu bà B. tưởng mình chỉ bị viêm họng, sâu răng thông thường nên đi khám và điều trị tại cơ sở răng hàm mặt nhưng các triệu chứng không thuyên giảm. Nhận thấy lợi sưng to dần, chảy máu, ăn uống kém bà B đã chuyển đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để kiểm tra không ngờ sau khi làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh phát hiện khối u đã ăn vào xương hàm dưới. Bệnh nhân được chẩn đoán K lợi hàm dưới trái, bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 4.

Qua hội chẩn liên khoa, các bác sĩ nhận định phương pháp hóa xạ trị ít đáp ứng với khối u này. Tác dụng phụ của phương pháp xạ trị sẽ làm bệnh nhân bị khít hàm, nấm miệng, khô tuyến nước bọt, đặc biệt có thể gây hoại tử và gãy xương hàm dưới làm bệnh nhân mất khả năng ăn nhai. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt khối ung thư lợi hàm dưới triệt căn có tạo hình một thì.

Các bác sỹ Khoa ngoại đầu cổ đã tiến hành ca mổ kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ, bệnh nhân được cắt rộng khối u, vét hạch cổ phòng chống di căn, tạo vạt xoay tại chỗ để tạo hình che khuyết hổng trong khoang miệng, cắt 3cm đoạn xương hàm từ góc xương hàm, đặt nẹp vít sinh học để có thể điều trị bổ trợ sau mổ. Kỹ thuật đặt nẹp vít sinh học là kỹ thuật mới trong phẫu thuật điều trị ung thư tại các bệnh viện chuyên khoa ung bướu. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm như chỉnh hình khớp cắn để có thể ăn nhai được sau mổ, ít tai biến, dò vết mổ so với nẹp titan, giảm đau đớn và đảm bảo về mặt thẩm mĩ cho bệnh nhân, có thể điều trị bổ trợ tiếp theo sau mổ.

Triệu chứng khó phát hiện dễ bị lầm tưởng bệnh răng hàm mặt thông thường

TS.BS Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho biết, K lợi hàm dưới là một loại ung thư tương đối hiếm gặp tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Những người hay ăn trầu, vệ sinh răng miệng kém, nhiễm HIV hoặc có tiền sử bạch sản, dị sản vùng khoang miệng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.

Tuy nhiên theo chúng tôi Đàm Trọng Nghĩa bệnh không có triệu chứng điển hình, khó phát hiện. Bệnh nhân dễ bị lầm tưởng với một số triệu chứng cơ bản của bệnh răng hàm mặt, tai mũi họng thông thường nên thường có tâm lý chủ quan. Khối u không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển ăn vào xương hàm, gây chảy máu, hoại tử xương hàm dưới, bệnh nhân không ăn nhai được dẫn đến cơ thể suy kiệt, chất lượng sống suy giảm và thời gian sống khó kéo dài.

Do đó, chúng tôi Đàm Trọng Nghĩa khuyến cáo, nếu có triệu chứng viêm loét miệng, chảy máu vùng hàm, lợi điều trị sau 3 tuần đến 1 tháng không đỡ, người dân nên đến các bệnh viện ung bướu khám chuyên khoa để tầm soát phát hiện sớm ung thư.

Hiện tại sau mổ, bệnh nhân B. tỉnh táo ngay, sức khỏe hồi phục tốt. Sau 48h bệnh nhân đã có thể ăn cháo và dự kiến sau 10 ngày bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường. Đặc biệt, sau phẫu thuật, khuôn mặt bệnh nhân B hầu như không thay đổi, chúng tôi Đàm Trọng Nghĩa cho biết.

MT


【#3】Người Phụ Nữ Hà Nội Bị Ung Thư Lợi, Phải Cắt Hàm

– Bà Bằng thấy lợi sưng đau nhiều kèm chảy máu tưởng sâu răng nhưng kết quả khẳng định bà bị ung thư lợi, đã di căn vào xương.

Vài tháng trước, bà Nguyễn Thị Bằng, 69 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội đến cơ sở răng hàm mặt để điều trị do thấy lợi sưng đau, nghĩ sâu răng thông thường. Tuy nhiên, theo thời gian bệnh tình không đỡ, trái lại lợi sưng to hơn, viêm, chảy máu, mất răng hàm, ăn uống khó khăn.

Nghe lời người thân, bà đến BV Ung bướu Hà Nội để kiểm tra. Sau khi làm các xét nghiệm, chẩn đoán bà bị ung thư lợi hàm dưới tiến triển đến giai đoạn 4, khối u đã ăn vào xương hàm.

Khối ung thư ở lợi gây viêm, chảy máu và làm rụng răng

TS Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ cho biết, các bác sĩ liên khoa đã hội chẩn rất kĩ trường hợp này, nhận định nếu áp dụng hóa xạ trị đơn thuần sẽ ít đáp ứng.

Ngoài ra, bệnh nhân phải chịu đau đớn do tác dụng phụ của xạ trị do làm khít hàm, nấm miệng, khô tuyến nước bọt, đặc biệt có thể gây hoại tử và gãy xương hàm dưới khiến bệnh nhân mất khả năng ăn nhai.

Sau khi cân nhắc kĩ, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt khối ung thư lợi hàm dưới triệt căn kết hợp tạo hình. Tuy nhiên, tạo hình bằng vật liệt nào để vừa đảm bảo chức năng ăn nhai, vừa đảm bảo thẩm mỹ? Phương án nẹp vít sinh học được tính đến.

Theo đó, BS Nghĩa cùng ekip đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ, bệnh nhân được cắt rộng khối u, vét hạch cổ phòng chống di căn, tạo vạt xoay tại chỗ để tạo hình che khuyết hổng trong khoang miệng, cắt 3 cm đoạn xương hàm từ góc xương hàm, đặt nẹp vít sinh học để có thể điều trị bổ trợ sau mổ.

TS Nghĩa cho biết, kĩ thuật đặt nẹp vít sinh học là kĩ thuật mới trong phẫu thuật điều trị ung thư tại các bệnh viện chuyên khoa ung bướu. Kĩ thuật này có nhiều ưu điểm như chỉnh hình khớp cắn để có thể ăn nhai được sau mổ, ít tai biến, dò vết mổ so với nẹp titan, giảm đau đớn và đảm bảo về mặt thẩm mỹ cho bệnh nhân, có thể điều trị bổ trợ tiếp theo sau mổ.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật, gương mặt không bị biến dạng

Sau mổ, bệnh nhân hồi phục rất nhanh, sau 48 giờ đã có thể ăn cháo và dự kiến sau 10 ngày nữa có thể ăn nhai bình thường. Đặc biệt, sau phẫu thuật, khuôn mặt bệnh nhân hầu như không thay đổi.

Theo TS Nghĩa, ung thư lợi là một loại ung thư tương đối hiếm gặp. Những người hay ăn trầu, vệ sinh răng miệng kém, nhiễm HIV hoặc có tiền sử bạch sản, dị sản vùng khoang miệng có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Tuy nhiên, ở giai đoạn sớm bệnh không có triệu chứng điển hình, khó phát hiện. Bệnh nhân dễ bị lầm tưởng với một số triệu chứng cơ bản của bệnh răng hàm mặt, tai mũi họng thông thường nên thường có tâm lý chủ quan.

Khối u không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển ăn vào xương hàm, gây chảy máu, hoại tử xương hàm dưới, bệnh nhân không ăn nhai được dẫn đến cơ thể suy kiệt, chất lượng sống suy giảm và thời gian sống khó kéo dài.

Do đó, TS Nghĩa khuyến cáo, nếu có triệu chứng viêm loét miệng, chảy máu vùng hàm, lợi điều trị sau 3 tuần đến 1 tháng không đỡ, người dân nên đến các bệnh viện ung bướu khám chuyên khoa để tầm soát phát hiện sớm ung thư.

– Ông Hoàng nghiện thuốc lá từ ngày trẻ, gần đây thường xuyên bị đau răng kèm chảy máu, khi đi khám, bác sĩ thông báo ông bị ung thư khoang miệng giai đoạn 2.


【#4】Phẫu Thuật Ung Thư Lợi Hàm Sử Dụng Nẹp Vít Sinh Học Đảm Bảo Tính Thẩm Mỹ

Phẫu thuật bằng phương pháp đặt nẹp vít sinh học thay thế đoạn xương hàm bị u xâm lấn, các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã cắt hoàn toàn khối ung thư lợi hàm cho bệnh nhân Nguyễn Thị B., 69 tuổi, trú tại Tầm Xá, Đông Anh, Hà Nội. Bệnh nhân không những được điều trị triệt căn ung thư mà còn đảm bảo về mặt thẩm mĩ sau mổ.

Ban đầu bà B. tưởng mình chỉ bị viêm họng, sâu răng thông thường nên đi khám và điều trị tại cơ sở răng hàm mặt nhưng các triệu chứng không thuyên giảm. Nhận thấy lợi sưng to dần, chảy máu, ăn uống kém bà B đã chuyển đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để kiểm tra. Sau khi làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh phát hiện khối u đã ăn vào xương hàm dưới. Bệnh nhân được chẩn đoán K lợi hàm dưới trái, bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 4.

Qua hội chẩn liên khoa, các bác sĩ nhận định phương pháp hóa xạ trị ít đáp ứng với khối u này. Tác dụng phụ của phương pháp xạ trị sẽ làm bệnh nhân bị khít hàm, nấm miệng, khô tuyến nước bọt, đặc biệt có thể gây hoại tử và gãy xương hàm dưới làm bệnh nhân mất khả năng ăn nhai. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt khối ung thư lợi hàm dưới triệt căn có tạo hình một thì.

Các bác sỹ Khoa ngoại đầu cổ đã tiến hành ca mổ kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ, bệnh nhân được cắt rộng khối u, vét hạch cổ phòng chống di căn, tạo vạt xoay tại chỗ để tạo hình che khuyết hổng trong khoang miệng, cắt 3cm đoạn xương hàm từ góc xương hàm, đặt nẹp vít sinh học để có thể điều trị bổ trợ sau mổ.

Kỹ thuật đặt nẹp vít sinh học là kỹ thuật mới trong phẫu thuật điều trị ung thư tại các bệnh viện chuyên khoa ung bướu. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm như chỉnh hình khớp cắn để có thể ăn nhai được sau mổ, ít tai biến, dò vết mổ so với nẹp titan, giảm đau đớn và đảm bảo về mặt thẩm mĩ cho bệnh nhân, có thể điều trị bổ trợ tiếp theo sau mổ.

Sau mổ, bệnh nhân B. tỉnh táo ngay, sức khỏe hồi phục tốt. Sau 48h bệnh nhân đã có thể ăn cháo và dự kiến sau 10 ngày bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường. Đặc biệt, sau phẫu thuật, khuôn mặt bệnh nhân B hầu như không thay đổi.

Khuôn mặt sau phẫu thuật của bệnh nhân gần như không thay đổi

Theo nhận định của chúng tôi Đàm Trọng Nghĩa – Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, K lợi hàm dưới là một loại ung thư tương đối hiếm gặp tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Những người hay ăn trầu, vệ sinh răng miệng kém, nhiễm HIV hoặc có tiền sử bạch sản, dị sản vùng khoang miệng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên bệnh không có triệu chứng điển hình, khó phát hiện. Bệnh nhân dễ bị lầm tưởng với một số triệu chứng cơ bản của bệnh răng hàm mặt, tai mũi họng thông thường nên thường có tâm lý chủ quan. Khối u không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển ăn vào xương hàm, gây chảy máu, hoại tử xương hàm dưới, bệnh nhân không ăn nhai được dẫn đến cơ thể suy kiệt, chất lượng sống suy giảm và thời gian sống khó kéo dài. Do đó, TS. Nghĩa khuyến cáo, nếu có triệu chứng viêm loét miệng, chảy máu vùng hàm, lợi điều trị sau 3 tuần đến 1 tháng không đỡ, người dân nên đến các bệnh viện ung bướu khám chuyên khoa để tầm soát phát hiện sớm ung thư.


【#5】Những Lỗi Cơ Bản Thường Gặp Khi Làm Bánh Flan Và Cách Khắc Phục Để Có Mẻ Bánh Flan Ngon

  Trứng gà ta hay trứng gà công nghiệp?

Một trong những nguyên liệu quan trọng của món bánh flan là trứng. Lòng trắng trứnglàm cho bánh đặc. Lòng đỏ trứng sẽ quyết định màu vàng ươm bắt mắt đặc trưng và mùi thơm của chiếc bánh khi kết hợp với sữa. Chính vì thế, trứng ngon là một trong những yếu tố tạo làm nên một mẻ bánh ngon.

Hai loại trứng phổ biến trên thị trường Việt là trứng gà ta và trứng gà công nghiệp. Thông thường, người ta vẫn sử dụng trứng gà công nghiệp đóng vỉ, dễ dàng mua tại các siêu thị, cửa hàng. Loại trứng này to, giá thành rẻ, đỡ tốn nguyên liệu khi làm bánh và vẫn đảm bảo mùi vị thành phẩm. Trứng gà ta tuy mắc hơn, kích thước nhỏ, nhưng lòng đỏ lớn, sẽ cho ra mùi vị thơm ngon hơn, ít bị hôi tanh mùi trứng.

Vì vậy, tùy mục đích và số lượng làm bánh, bạn có thể chọn lựa loại trứng cho phù hợp.

  Sữa tươi thanh nhẹ và không nặng mùi

Giữa sữa tươi không đường và có đường, chúng ta nên chọn loại nào?

Lời khuyên dành cho bạn đó là hãy chọn sữa tươi không đường, không chỉ trong món bánh flan mà còn cho những loại bánh khác. Sữa tươi không đường sẽ cho chúng ta độ nguyên chất trong hương vị lẫn mùi vị, từ đó dễ dàng cân đo đong đếm độ ngọt cũng như dễ biến tấu chiếc bánh thành những hương vị yêu thích.

Vinamilk, TH True Milk là những nhãn hàng có hương vị phù hợp để làm bánh, được người tiêu dùng lựa chọn. Ngoài ra còn có Lothamilk và Dalatmilk, tuy giá bán cao hơn những loại sữa đóng hộp khác trên thị trường, nhưng chất lượng và mùi vị tự nhiên, không ngọt gắt, khi sử dụng để làm bánh sẽ cho mùi thơm nhẹ, độ ngọt béo vừa phải, nên cũng được ưa chuộng không kém.

  Đường tạo ra lớp caramen đắng nhẹ tuyệt hảo

Với món bánh này, đường được sử dụng không nhằm mục đích tạo ngọt, mà để làm caramen.

Caramen là loại sốt phổ biến trong nhiều món ăn tráng miệng, được nấu bằng cách thắng đường cát ở nhiệt độ cao (khoảng 170 đến 180 độ C). Khi đường tan chảy, cấu trúc đường bị phá vỡ sẽ tạo thành những hợp chất có màu sắc và hương vị đặc trưng. Lớp caramen này có tác dụng làm cho bánh bớt ngán, bởi vị đăng đắng nhẹ nhàng và thơm caramen. Tuy nhiên, thành phần chính của caramel là đường nên sẽ làm bánh có vị ngọt hơn. Vì vậy, nhiều người không thêm caramel khi làm bánh, hoặc chọn cách thay caramen bằng sốt cà phê, để có vị đắng thơm tương tự mà vẫn giữ nguyên độ ngọt.

  Sữa đặc tạo độ ngọt và béo ngậy

Sữa đặc được nhiều người sử dụng làm bánh flan để tận dụng cả vị ngọt và béo, khác với đường, chỉ cho bánh có vị ngọt.

Hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi với tỉ lệ thích hợp sẽ tạo cho bánh có độ ngọt nhẹ, thơm mùi sữa, rất hấp dẫn. Kinh nghiệm của các bà nội trợ cho biết, họ thường sử dụng sữa đặc Ông Thọ sữa đặc Dutch Lady, bánh không bị ngọt gắt, lại có mùi thơm rất dễ chịu.

Bánh flan bị rỗ có khắc phục được không?

Rất nhiều trường hợp, mặc dù đã rây hỗn hợp trứng sữa trước khi mang bánh đi nấu vẫn không tránh khỏi tình trạng bánh bị rỗ, tuy không ảnh hưởng tới mùi vị nhưng làm mất thẩm mỹ của chiếc bánh.Bánh bị rỗ mặt thường gặp khi chúng ta làm chín bánh bằng phương pháp hấp cách thủy, hơi nước đọng lại trên nắp nồi rớt ngược xuống bánh gây rỗ bề mặt. Bánh bị rỗ đáy và bên trong gặp ở cả 2 phương pháp hấp và nướng. Lúc này, nhiệt độ tiếp xúc ở đáy khuôn cao, bánh sôi khi chưa đông hẳn, gây ra hiện tượng rỗ ở đáy và bên trong bánh.

  Đổ nhẹ nhàng hỗn hợp trứng sữa quarây nhiều lần để lược bớt bọt khí và gợn trứng còn sót lại.
 • Làm nóng lò nướng hoặc xửng hấptrước khi đặt bánh vào, sau đó giữ nhiệt độ ổn định ở mức vừa phải. Nếu hấp cách thủy, để lửa ở mức nhỏ nhất. Nếu nướng bánh, nhiệt độ lò nướng chỉ khoảng 150 đến 160 độ C.
 • Đối với phương pháp hấp, nên dùng nồi hấp hai tầng hoặc xửng hấp. Dùng một cái khăn phủ trên miệng nồi rồi đậy nắp lại. Khăn sẽ hút hơi nước, hạn chế nước đọng rơi xuống bánh làm rỗ mặt bánh
 • Có thể dùng giấy bạc bọc các khuôn bánh lại, nhiệt độ làm chín bánh luôn được đảm bảo mà vẫn yên tâm hoàn toàn bánh không bị rỗ mặt.
 • Không nên dùng khuôn nướng bánh đi kèm lò vì chúng dẫn nhiệt nhanh dễ làm bánh bị rỗ đáy
 • Đặt thêm một chiếc khăn ở đáy khay để làm giảm nhiệt độ ở đáy khuôn.

Làm sao để bánh không bị hôi trứng khi dùng nóng?

Việc bánh flan sau khi chín bị hôi mùi trứng làm cho nhiều người không thích món bánh này. Tuy nhiên, giải pháp cho vấn đề này vô cùng đơn giản:

Cách khắc phục:

  Khi bánh còn nóng, mùi trứng trong bánh rất rõ rệt. Nhưng chỉ cần để bánh nguội, dùng lạnh, chúng ta sẽ không còn thấy hiện tượng này nữa.
 • Dành cho những bạn thích thưởng thức bánh nóng, chỉ cần thêm một chúttinh chất vanilla vào hỗn hợp trứng sữa trước khi hấp bánh, bánh khi chín sẽ không còn mùi trứng.
 • Ngoài ra, chúng ta có thể rưới một ít cà phê khi ăn bánh. Hương cà phê và vị đắng của nó sẽ làm bánh bớt ngán ngậy, và bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng mùi trứng khó chịu sẽ không xuất hiện nữa.
 • Đánh trứng không kỹ là một trong những nguyên nhân làm bánh bị hôi. Rất nhiều bà nội trợ sợ rằng đánh trứng mạnh tay sẽ tạo bọt khí khiến bánh bị rỗ. Trên thực tế, các bọt khí sẽ tan hết khi cho sữa nóng vào. Chính vì thế, bước đánh trứng rất quan trọng, lòng trắng và lòng đỏ trứng phải hòa tan vào nhau, bánh sẽ không còn hôi trứng ngay cả khi dùng nóng.
 • Tuyệt đối không sử dụng trứng vịt, bởi nó làm cho bánh có mùi trứng rất rõ, gây khó chịu khi dùng bánh.

Nguyên nhân khiến bánh bị lỏng không đông là gì?

Bánh tuy chín nhưng không đông cũng là một nỗi trăn trở của các tín đồ đam mê làm bánh flan. Tỉ lệ trứng sữa không đều là nguyên nhân chính làm cho bánh bị lỏng. Vì thế, để món bánh chuẩn vị chuẩn hình thức, chúng ta cần chú ý tới tỉ lệ của các thành phần trong bánh.

  Tỉ lệ trứng: Nhiều người e sợ rằng bánh sẽ bị hôi trứng, nên chỉ sử dụng lòng đỏ trứng để làm bánh và bỏ đi lòng trắng. Tuy nhiên, độ đặc của bánh phụ thuộc nhiều vào lòng trắng. Kinh nghiệm của các bà mẹ cho thấy, tỉ lệ số lòng trắng bằng ½ số lòng đỏ, tức là một nửa số trứng dùng để nấu bánh sẽ được dùng cả lòng trắng và lòng đỏ, nửa còn lại chỉ sử dụng lòng đỏ. Tỉ lệ này sẽ cho ra món bánh như ý nhất, không bị hôi mùi trứng mà vẫn có được độ đặc vừa phải.
  Tỉ lệ sữa: Tỉ lệ trứng và sữa không đồng đều là nguyên nhân chính làm bánh bị lỏng. Với loạitrứng gà ta, sử dụng 3 quả trứng thêm 3 lòng đỏ trứng (tức 3 lòng trắng và 6 lòng đỏ) cho 500ml sữa. Với trứng gà công nghiệp, lượng lòng trắng có thể ít hơn, thường dùng 2 quả trứng và 3 lòng đỏ (tức 2 lòng trắng và 5 lòng đỏ) cho 500ml sữa. Ngoài ra, chúng ta còn có thể thêm whipping cream theo định lượng 400ml sữa tươi và 150ml whipping cream, bánh flan sẽ mềm mịn và béo ngậy hơn nhiều.

【#6】Lời Khuyên Về Chế Độ Ăn Uống Cho Bệnh Ung Thư Vú

Ý tưởng đồ ngọt ăn thức ăn của ung thư đã có từ rất lâu. Nhưng sự thật phức tạp hơn thế. Một muỗng đường để tách cà phê của tuyệt vời hơn sẽ không trực tiếp làm cho các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Nhưng vẫn là có thể nếu bạn theo dõi số lượng đường mà bạn đưa vào chế độ ăn uống của mình. Ăn nhiều đường một cách thường xuyên có thể dẫn đến béo phì và các điều kiện khác làm cho ung thư có nhiều khả năng phát triển.

Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Đặc biệt chúng có thể giúp bạn bảo vệ chống lại các loại khối u một cách tích cực nhất. Trái cây và rau quả cũng là một phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng, là chìa khóa để ngăn ngừa ung thư vú quay trở lại.

Khi bạn thêm lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch, ngô, gạo và lúa mạch chưa qua chế biến vào chế độ ăn uống bạn có thể ít bị ung thư vú. Những thực phẩm này có các chất dinh dưỡng gọi là phytochemical có thể làm giảm cơ hội nó cho bệnh ung thư vú xuất hiện và quay trở lại. Chúng cũng hỗ trợ tốt cho tim mạch và kéo dài tuổi thọ cho những người mắc bệnh cao hơn một phần vì một số phương pháp điều trị có thể gây hại cho tim.

Mối liên hệ giữa booze và ung thư vú còn chưa thật sự rõ ràng. Nhưng bia và rượu làm tăng estrogen trong cơ thể, điều này làm tăng mối lo ngại về các khối u nhạy cảm với hormone đó. Một số nghiên cứu nói rằng những bệnh nhân ung thư có thói quen uống nhiều hơn một hoặc hai ly mỗi tuần có nhiều khả năng bệnh quay trở lại. Trong khi các nghiên cứu khác nói rằng uống rượu vừa phải có thể tác động tốt cho chúng ta. Do đó, thỉnh thoảng uống sẽ không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Những thực phẩm này được trồng mà không có thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ dại. Một nghiên cứu được công bố rộng rãi của Pháp đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm hữu cơ và giảm nguy cơ ung thư. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo chúng ta nên ăn nhiều trái cây và rau quả và lưu ý rửa chúng cẩn thận để loại bỏ dư lượng của bất kỳ hóa chất nào trước khi ăn.

Một số nghiên cứu cho biết chất béo có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của các khối u vú, tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu rõ ràng hơn. Mặc dù vậy, tốt nhất là hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có trong thực phẩm như thịt bò, bơ, phô mai, kem, thực phẩm chiên, và các món nướng thương mại. Khi nói đến protein, hãy chọn các loại nạc, chẳng hạn như cá và gà.

Cơ thể bạn sẽ nhận được chất xơ một cách tự nhiên nếu bạn ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các loại đậu. Nó rất tốt cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là lượng đường trong máu, hệ tim mạch và đường tiêu hóa. Một số nghiên cứu cho thấy loại chế độ ăn kiêng nhiều chất xơ có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư vú. Đặc biệt, nó có thể giúp bảo vệ chống lại sự xuất hiện của các khối u.

Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa sự thiếu hụt của vitamin D và khả năng mắc ung thư vú cao hơn. Nó cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của khối u. Thêm vitamin D vào chế độ ăn uống của bạn với việc ăn cá hồi, sò, cá trích, cá thu và cá mòi. Bạn cũng có thể tìm sữa, sữa chua và nước cam để có thể bổ sung thêm vitamin D

Đây là hóa chất mà bạn tìm thấy trong một số loại thực vật, có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú. Flavonol và flavones là hai chất đặc biệt có tác dụng tốt với phụ nữ đã mãn kinh. Bạn có thể tìm thấy flavonoid trong hành tây, bông cải xanh và trà. Flavonoids có trong rau mùi tây, cần tây và đồ uống với hoa cúc.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy Các hợp chất phenolic có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và làm chậm sự phát triển khối u. Bạn có thể cung cấp thêm các chất này vào chế độ ăn uống thông qua việc bổ sung tỏi, trà xanh, đậu nành và hạt lanh, trái cây và các loại rau quả như bông cải xanh, bắp cải, cà chua, cà tím, dưa chuột và dưa hấu.

Bạn có thể tuyên bố sẽ quan tâm đến các biện pháp tự nhiên để điều trị ung thư vú và các vấn đề sức khỏe khác. Nhưng có một số có hợp chất thực vật bạn cũng nên tránh nếu bạn bị ung thư vú. Chúng bao gồm cỏ ba lá đỏ, cohosh đen, chasteberry, hoa anh thảo và cam thảo.


【#7】Trả Lời Câu Hỏi: Bệnh Ung Thư Vú Sống Được Bao Lâu?

Ung thư vú đang khiến cho “một nửa thế giới” phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, thẩm mỹ và tâm lý người bệnh. Câu hỏi bệnh ung thư vú sống được bao lâu là băn khoăn không chỉ riêng chị em phụ nữ mà còn là của cả xã hội.

1. Triệu chứng bệnh ung thư vú thường gặp

1.1. Đau tức ở ngực

Nếu ngay cả khi bình thường bạn cũng cảm thấy đau tức và càng đau hơn khi bước vào những ngày kinh nguyệt, vú của bạn sưng vù lên và chính bạn cũng không dám chạm vào nó thì đây là một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư vú mà bạn không thể bỏ qua.

1.2. Vú to lên một cách bất thường

Vú của bạn to hơn mức bình thường kể cả chưa tới ngày kinh nguyệt. Nếu điều này xảy ra thêm cả việc vú của bạn bên to bên nhỏ, méo món không bình thường, thì bạn cũng cần hết sức lưu ý.

1.3. Có hạch ở dưới nách

Điều này bạn có thể thấy khi tự sờ vào bầu ngực và vuốt lên trên theo đường hõm nách. Hạch ở nách chính là một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng bất thường này.

1.4. Có cục u ở vú

Khi bạn sờ nắn xung quanh vú thì sẽ thấy có một cục u nổi lên trong vú giống như là những viên sỏi nhỏ. Những khối u này có thể lành tính hoặc ác tính. Tốt hơn hết, khi bạn thấy dấu hiệu bất thường này thì nên đi khám bác sĩ để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tránh những biến chứng nguy hiểm sau này khó có thể kiểm soát.

1.5. Núm vú bị tụt vào trong

Một trong những dấu hiệu ung thư vú mà bạn dễ dàng nhận biết đó chính là núm vú bị tụt vào trong, núm vú không cương lên bình thường dù bạn chạm hoặc kéo ra.

1. 6. Vùng da xung quanh núm vú thay đổi

Nếu bạn cảm thấy sự bất thường của màu da quanh núm vú thì đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị ung thư vú. Không chỉ thay đổi về mặt màu sắc, núm vú còn bị co da, co rúm núm vú và nhăn nheo. Thêm vào đó còn có cả các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú.

1. 7. Có các biểu hiện của viêm da xung quanh vú

Nếu như da bạn có biểu hiện như: đỏ, phù dưới dạng da cam; chảy nước; bong da vảy nến hoặc ngứa dị ứng thì đây cũng là điều bạn cần quan tâm và đi khám ngay lập tức.

1.8. Dấu hiệu cận lâm sàng giúp bạn chuẩn đoán bệnh

 • Chụp X-quang vú có thể chẩn đoán bệnh chính xác tới 80% trường hợp mắc bệnh.
 • Siêu âm: Hữu ích và chuẩn xác trong trường hợp vú có mật độ cao, cho phép thấy tổn thương không đồng nhất với giới hạn mờ.
 • Chọc hút tế bào: Chẩn đoán bệnh chính xác lên tới 90% các trường hợp mắc bệnh.

2. Làm sao để chẩn đoán bệnh ung thư vú?

Chẩn đoán ung thư vú là một trong những bước quan trọng nhất trong điều trị ung thư vú. Ung thư vú không phải là loại ung thư tại chỗ mà đến giai đoạn muộn nó có thể di căn đồng thời mức độ phát triển bệnh rất cao. Thông qua kết quả chẩn đoán ung thư vú, các bác sĩ mới có thể xác lập được phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

2.1. Lâm sàng

Thông thường thì khám lâm sàng là biện pháp chẩn đoán ung thư vú đầu tiên được các bác sĩ tiến hành. Thông qua quan sát, các bác sĩ sẽ nhận biết được những dấu hiệu bệnh ung thư vú như: có dịch đầu vú (thường là màu vàng tươi và đỏ); nhận thấy được khối u vùng vú, gồ ghề, khá rắn, ranh giới có thể rõ ràng hoặc không. Mặc dù vậy những khối u này sẽ không gây đau đớn khi nắn hoặc sờ. Đối với những trường hợp thăm khám muộn, khối u vú có thể đã xâm lấn đến thành ngực làm xâm nhiễm da tạo nên những vết “sần da cam” hoặc vỡ loét. Chính vì thế, đôi khi ung thư vú cũng biểu hiện giống như một dạng viêm tấy lan tỏa vùng vú.

Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể tiến hành thăm khám lâm sàng thông qua hạch ở nách. Hạch này cứng hay mềm thì phụ thuộc vào mức độ xâm nhiễm của tế bào ung thư vú.

2.2. Chụp X quang tuyến vú

Thông qua việc chụp X quang tuyến vú mà các bác sĩ có thể nhận thấy được những tổn thương điển hình có dạng sao nhiều chân, nhiều chấm vi canxi hóa tập trung thành đám và co kéo tổ chức tuyến vú.

2.3. Xét nghiệm tế bào học

Một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư vú, thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ nhận biết được những tế bào ung thư mất sự kết dính, trở nên đa hình thái đồng thời tỷ lệ nhân/nguyên sinh chất tăng. Khi đó, nhiều nhân quái tiến hành nhân chia và bào tương kiềm tính.

2.4. Những phương pháp chẩn đoán ung thư vú khác

+ Sinh thiết kim: Đây là phương pháp xét nghiệm giải phẫu bệnh định typ mô bệnh học thông qua những mảnh tổ chức cùng các xét nghiệm cao cấp khác.

+ Sinh thiết tức thì: Phương pháp này cho phép chẩn đoán ung thư vú ngay khi người bệnh đang ở trên bàn mổ.

+ Sinh thiết mở: Đối với bất kì trường hợp mổ ung thư vú nào cũng phải bắt buộc tiến hành kiểm tra giải phẫu bệnh khối u thông qua sinh thiết mở, nhất là đối với những người bệnh trên 35 tuổi.

+ MRI (Magnetic Resonance Imaging): Phương pháp này sử dụng những chấn động từ tính để chụp hình ba chiều những bộ phận trong cơ thể, từ đó có thể truy tầm xem bệnh đã lan đến những bộ phận khác trong cơ thể hay chưa.

+ PET Scan (Positron Emission Tomography): Phương pháp dùng năng lượng phát ra từ hạt nhân pozitron hay hạt nhân dương tính để chụp hình.

+ Thông qua các xét nghiệm máu, siêu âm, sinh hóa, X-quang để đánh giá bilan chung và tình trạng di căn xa.

Việc chẩn đoán bệnh ung thư vú chính xác có ý nghĩa quan trọng đối với việc xác lập phác đồ điều trị ung thư vú. Chính vì thế, bạn hãy đến những cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

3. Bệnh ung thư vú sống được bao lâu?

Để tìm cho một lời đáp chuẩn cho căn bệnh này thực sự rất khó và điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí, khối u, kích cỡ khối u, tuổi, sức khỏe tổng quan người bệnh, khối u đó đã có dấu hiệu xâm lấn hay chưa, việc đáp ứng lại nhu cầu của bệnh nhân trước và sau khi điều trị cũng là một vấn đề xác định tới thời gian sống của bệnh nhân.

Theo nghiên cứu, ung thư vú được chia ra làm 5 giai đoạn, mỗi một giai đoạn được phản ánh ở một mức độ phức tạp của ung thư vú khác nhau. Cụ thể là:

 • Bệnh ung thư vú giai đoạn 0: Giai đoạn này, các tế bào ung thư vẫn ở khu trú tại chỗ và chưa có dấu hiệu của sự di chuyển.
 • Bước sang ung thư vú giai đoạn I: Giai đoạn này đánh dấu bằng sự xuất hiện của các khối u đầu tiên với kích thước nhỏ hơn 2 cm.
 • Bệnh ung thư vú giai đoạn II:

  Phương pháp điều trị cho bệnh nhân trong giai đoạn này thường là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Sau phẫu thuật sẽ là kết hợp với hóa trị để loại bỏ những khối u còn sót lại. Tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm giai đoạn này khoảng 93%.

 • Bệnh ung thư vú giai đoạn III:

  Đây là giai đoạn chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ và xâm lấn của tế bào ung thư. Nếu được phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn này, tỉ lệ sống của bệnh nhân đạt khoảng 72%.

 • Bệnh ung thư vú giai đoạn IV (giai đoạn cuối)

  Những bệnh nhân khi phát hiện mình ở trong giai đoạn này thường phải gánh chịu những hậu quả khá nghiêm trọng về mặt sức khỏe. Tỉ lệ sống của bệnh nhân trong giai đoạn này chỉ khoảng 22%. Bên cạnh đó, các tế bào ung thư đã “đánh dấu” sự có mặt tới các một vài cơ quan khác của cơ thể: đó là gan, thận, dạ dày…

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, việc phát hiện và điều trị bệnh ung thư vú càng sớm thì càng có lợi cho sức khỏe bệnh nhân. Điều này không chỉ đúng với bệnh ung thư vú mà với nhiều bệnh ung thư khác nữa. Điều quan trọng để bạn có thể tránh xa được những yếu tố gây hại của tình trạng bệnh này đối với sức khỏe, đó chính là lên cho mình một lối sống khoa học, ăn uống và vận động hợp lý.


【#8】Phòng Ngừa Ung Thư Bàng Quang Với Lời Khuyên Từ Chuyên Gia

Thuốc lá không chỉ là tác nhân gây ung thư phổi, ung thư vòm họng như bạn vẫn nghĩ, thực chất có tới hơn 3.000 loại hóa chất độc hại trong thuốc lá gây tổn hại đến sức khỏe nghiêm trọng. Đây cũng là nguyên nhân gây nhiều loại ung thư khác nhau kể cả ung thư bàng quang. Không chỉ trực tiếp hút thuốc lá mới có hại, những người hít khói thuốc tự động cũng hứng chịu sự độc hại không kém. Để phòng ngừa ung thư bàng quang, việc đầu tiên bạn cần làm là từ bỏ thói quen hút thuốc lá càng sớm càng tốt (dù rằng việc này rất khó). Đừng tự làm hại bản thân, tổn hại những người thân yêu trong gia đình. Đến lúc đó bạn chỉ còn biết thốt lên hai chữ “giá như” mà thôi.

2. Thận trọng khi tiếp xúc với các hóa chất

Hóa chất độc hại là tác nhân chủ yếu gây đột biến tế bào để từ đó hình thành các tế bào ung thư. Nếu hoàn cảnh bắt buộc khiến bạn phải tiếp xúc với hóa chất, hãy đảm bảo mình đã tuân thủ đúng quy trình bảo hộ lao động, hành động theo hướng dẫn an toàn từng bước một để giảm thiểu tối đa lượng hóa chất tiếp xúc trực tiếp với cơ thể. Ngoài ra, các hóa chất cũng có thể theo đường ăn uống xâm nhập vào cơ thể thông qua các thực phẩm bẩn, thực phẩm tồn đọng dư lượng hóa chất vượt mức an toàn. Do đó, hãy thận trọng trong việc lựa chọn và tiêu thụ thực phẩm.

3. Uống đủ nước

Ai cũng biết nước là thành phần thiết yếu của cơ thể. Nước chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể con người. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng mỗi người trưởng thành nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể không bị rối loạn và hoạt động một cách trơn tru. Hơn nữa, việc uống đủ nước cũng góp phần làm loãng các chất độc hại có trong cơ thể và đào thải chúng ra bên ngoài qua nước tiểu. Từ đó, việc phòng ngừa ung thư bàng quang cũng hiệu quả hơn rất nhiều.

4. Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều kiện tiên quyết để giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh xa các tác nhân gây bệnh. Hãy bổ sung nhiều trái cây tươi và rau xanh vào các bữa ăn hàng ngày, điều đó sẽ bổ sung nhiều loại vitamin cùng các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa cũng như làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư bao gồm cả ung thư bàng quang.

5. Bổ sung sữa chua và bông cải xanh

Một công trình nghiên cứu mới đây của Viện Nghiên cứu Karolinska (Stockholm, Thụy Điển) trên 800.000 bệnh nhân cho thấy việc ăn sữa chua hàng ngày sẽ giúp giảm tới 40% nguy cơ ung thư bàng quang so với những người ít ăn hoặc không bao giờ ăn sữa chua.

Tạp chí Nutrition của Mỹ cũng đăng tải kết quả của một cuộc nghiên cứu khác cho rằng việc ăn hai hộp sữa chua mỗi ngày sẽ giúp giảm 45% nguy cơ mắc ung thư bàng quang ở phụ nữ và ở đàn ông là 36%.

Các chuyên gia lý giải rằng trong sữa chua có chứa các vi khuẩn lên men rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa. Thói quen ăn sữa chua thường xuyên sẽ giúp cơ thể có một hệ miễn dịch khỏe mạnh để chống lại các tác nhân xấu gây bệnh. Hơn nữa, hầu hết những người ăn sữa chua thường xuyên đều là những người có ý thức và biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn so với những người không ăn sữa chua.

Bên cạnh sữa chua, những loại rau xanh chứa chiết xuất mầm cải như bông cải xanh, cải xoong cũng giúp giảm thiểu 50% nguy cơ mắc ung thư bàng quang.

Hãy nhớ, một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư bàng quang và bảo vệ cơ thể tránh khỏi bệnh tật!


【#9】Phác Đồ Hóa Trị Ung Thư Trực Tràng Như Thế Nào Và Bất Lợi Là Gì?

1. Phác đồ hóa trị ung thư trực tràng như thế nào?

Hóa trị là biện pháp truyền các loại hóa chất vào cơ thể nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Một phác đồ hóa trị ung thư trực tràng có thể sử dụng 1 loại hay nhiều loại hóa chất kết hợp với nhau. Tùy vào từng giai đoạn phát hiện bệnh hay mức độ tiến triển bệnh, khả năng tiếp nhận điều trị và sức khỏe thì mỗi người có một phác đồ hóa trị ung thư trực tràng khác nhau.

Một số hóa chất thường được sử dụng trong phác đồ hóa trị ung thư trực tràng là:

– Irinotecan

– Oxaliplatin

– Fluorouracil

– Irinotecan

2. Phác đồ hóa trị ung thư trực tràng căn cứ vào đâu để xây dựng?

Bệnh nhân có thể sử dụng được phác đồ hóa trị ung thư trực tràng cần phải dựa vào một số tính chất sau:

➡ Phác đồ hóa trị ung thư trực tràng dựa vào giai đoạn của bệnh

Đây là yếu tố mà các bác sỹ dựa vào để đưa ra phác đồ hóa trị ung thư trực tràng cho bệnh nhân. Không phải bất cứ giai đoạn nào cũng có thể áp dụng điều trị ung thư trực tràng bằng hóa trị.

Việc điều trị bệnh theo phương pháp nào thì các bác sĩ phải qua một quá trình thăm khám. Sau đó nghiên cứu mới có thể đưa ra áp dụng được. Thông thường khi áp dụng các phác đồ hóa trị để điều trị ung thư trực tràng trong các giai đoạn sau:

Phương pháp điều trị bệnh lúc này chủ yếu là cắt bỏ khối u vét hạch đi. Tuy nhiên cũng có thể cân nhắc sử dụng hóa trị để bổ trợ trước hoặc sau khi phẫu thuật.

Trong giai đoạn này biện pháp điều trị vẫn là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên lúc này cần phải sử dụng kèm thêm các phác đồ hóa trị ung thư trực tràng trước hoặc sau phẫu thuật.

Khi ở giai đoạn này tức bệnh đang ở giai đoạn nặng. Vì vậy phương pháp điều trị ung thư trực tràng chính là hóa trị. Việc điều trị lúc này mang tính chất điều trị triệu chứng và giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Biện pháp chính để điều trị là hóa trị. Bởi khi ung thư tái phát sẽ phát triển nhanh chóng và dễ lây sang nhiều cơ quan hơn. vì thế mà không thể sử dụng các biện pháp tại chỗ được. Và chỉ có sử dụng biện pháp hóa trị để tiêu diệt các tế bào trong cơ thể.

➡ Trường hợp bắt buộc phải dùng phác đồ hóa trị ung thư trực tràng

Như ở bên trên tùy vào từng giai đoạn mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp tốt nhất để điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên có những trường hợp bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sớm nhưng không thể phẫu thuật được. Nguyên nhân do cơ thể không đủ sức khỏe hoặc khối u quá to không thể cắt, hay không thể căn thiệp bằng dao kéo,… Vì vậy mà buộc phải sử dụng phác đồ hóa trị ung thư trực tràng để điều trị.

Một số trường hợp khác do cơ thể không thể tiếp nhận được xạ trị mà phải điều trị ung thư bằng hóa trị.

3. Phác đồ hóa trị ung thư trực tràng gây ra bất lợi gì cho người bệnh

Các hóa chất trong quá trình điều trị ung thư trực tràng gây ra rất nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân. Một số tác dụng phụ mà bệnh nhân cần phải chú ý:

– Ảnh hưởng đến thần kinh:

Hóa chất sẽ theo đường máu đến tất cả các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy mà sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Bệnh nhân có thể mất ngủ, căng thẳng đầu óc,…

– Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa:

Hệ tiêu hóa là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hóa chất. Chúng khiến bệnh nhân chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng,…. Cơ thể thiếu chất dinh dưỡng và trở nên suy kiệt sức khỏe nghiêm trọng. Từ đó không có khả năng điều trị ung thư và bỏ cuộc nhanh.

– Thiếu máu, suy giảm tế bào máu, suy giảm hệ miễn dịch:

Hóa chất làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất ra các tế bào máu. Từ đây khiến cơ thể bị mệt mỏi và không đủ chỉ số máu để tiếp tục điều trị. Ngoài ra sẽ làm giảm số lượng của tế bào bạch cầu – tế bào hệ miễn dịch. Khiến cho hệ miễn dịch suy yếu và không có khả năng tự tiêu diệt tế bào ung thư.

– Tác dụng phụ khác như:

Rụng tóc, dễ nhiễm khuẩn, giảm khả năng sinh dục,… Tuy nhiên các tác dụng này sẽ hết sau quá trình điều trị. Để có cơ thể khỏe mạnh để chống lại các tác dụng phụ và chống lại căn bệnh là một vấn đề rất khó khăn. Vì vậy bệnh nhân hãy chú trọng đến sức khỏe để có thể vượt qua các đợt hóa trị.

IMMUCAN – Giải pháp hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư trực tràng từ các loại thảo dược quý

Được biết Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis là một loại thảo dược quý. Bởi sự khan hiếm ( chỉ có ở trên dãy núi Hymalaya cao hơn 4000m so với mực nước biển) và các công dụng của nó đem lại cho cơ thể. Những tác dụng của nó đối với sức khỏe con người đã được các nhà khoa học chứng minh và công nhận. Đặc biệt chính là khả năng hỗ trợ và điều trị ung thư rất hiệu quả.

Chính vì sự quý giá đó mà hiện nay đã có rất nhiều người muốn mua để sử dụng. Thật không may, lại tạo điều kiện thuận lợi để thị trường Đông trùng Hạ thảo thật giả lẫn lộn, đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy trước khi mua người tiêu dùng nên thận trọng xem xét kỹ nguồn gốc, xuất xứ. Để từ đó tránh không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

– Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể – ngừa suy kiệt.

– Tăng cường thể trạng.

– Giảm tác dụng phụ của quá trình hóa xạ trị. Giúp bệnh nhân cải thiện vị giác, giảm buồn nôn, nôn, mất ngủ,…

– Bảo vệ tủy xương – giảm thiếu máu, đau nhức cơ thể, ngừa suy tủy.

– Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. Giúp phòng chống bị nhiễm các bệnh do vi khuẩn, virus,…

♦ Chữa ung thư trực tràng bằng thuốc nam: Bí quyết từ 2 vị thuốc quý

♦ Giải đáp thắc mắc: Xạ trị hết bao nhiêu tiền? ♦ Giải đáp thắc mắc: Truyền hóa chất hết bao nhiêu tiền? ♦ 7 điều nhất định phải ghi nhớ khi bệnh nhân bước vào đợt truyền hóa chất ♦ 3 bí quyết tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư


【#10】Điều Trị Thành Công Cho Bệnh Nhi Mắc Ung Thư Làm Mắt Lồi Ra Ngoài 5Cm

Ngày 7/7, tại chúng tôi một bệnh nhi bị Ung thư nguyên bào võng mạc (UTNBVM) vừa được can thiệp điều trị thành công bằng những kỹ thuật tiên tiến, kỳ diệu của y học khi các bác sĩ đã đưa ống thông siêu nhỏ từ động mạch đùi đến tận động mạch mắt và gây tắc các mạch máu nuôi khối u nhằm chuẩn bị cho ca phẫu thuật và điều trị ung thư toàn diện hơn.

Cộng đồng chung tay…

Bệnh nhân K jun He (16 tháng tuổi), người dân tộc K’Ho. Từ khi sinh ra bé đã có biểu hiện sưng đỏ mắt bên trái sau đó dần lớn lên thành khối u làm bé bị mù mắt trái. Sau 1 thời gian được đưa đi thăm khám và điều trị, bé được chẩn đoán bị ung thư nguyên bào võng mạc mắt nhưng lại không có điều kiện điều trị.

Một thời gian sau, căn bệnh có chiều hướng xấu đi khi mắt bé ngày càng sưng to và lồi hẳn ra ngoài cùng các cấu trúc trong hốc mắt. Đến thời điểm hiện tại mắt trái của bé đã lồi ra ngoài hơn 5cm, và có dấu hiệu lan sang mắt phải. Nguy hiểm hơn, các mạch máu tân sinh đang có dấu hiệu bị vỡ gây xuất huyết nặng và nguy cơ nhiễm trùng đe dọa tính mạng.

Trước tình trạng bệnh nặng của con, ba mẹ bé dần rơi vào tuyệt vọng. Chỉ đến khi hình ảnh của của bé K Jun He được chia sẻ trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông, bé đã may mắn được một số nhà hảo tâm tìm đến giúp đỡ và đưa đến bệnh viện quốc tế Phúc An Khang. Để cứu được tính mạng bệnh nhi, BV Phúc An Khang đã nhanh chóng thành lập hội đồng chuyên môn hội chẩn cùng các bác sĩ bệnh viện ung bướu chúng tôi bệnh viện mắt chúng tôi cùng các chuyên gia điều trị ung thư từ Mỹ tìm phương pháp cứu bệnh nhi.

…đến ca can thiệp điều trị ngoạn mục

Theo chúng tôi Trần Chí Cường – Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TP. HCM, trưởng ê kíp phẫu thuật cho bệnh nhi, thách thức đối với dạng bệnh lý này, cụ thể là trường hợp bé Jun He là tình trạng tăng sinh mạch máu dữ dội, các cấu trúc trong hốc mắt bị đẩy ra ngoài, nguy cơ tử vong do chảy máu, nguy cơ nhiễm trùng huyết, khó khăn hơn là tình trạng chảy máu ồ ạt trong quá trình cắt bỏ khối u và nạo vét nhãn cầu vì động mạch máu mắt xuất phát từ sâu trong não và đi ra ngoài.

Do vậy, sau hội chẩn, các chuyên gia thống nhất phương pháp điều trị cho bệnh nhi là hóa trị toàn thân, hóa trị tại chỗ, phẫu thuật cắt bỏ khối u, chiếu laser mắt phải.

Sau khi đã được hóa trị 3 ngày, ngày 7/7, các bác sĩ đã dùng phương pháp can thiệp trong lòng mạch DSA đưa ống thông siêu nhỏ từ động mạch đùi đến tân động mạch mắt và gây tắc các mạch máu nuôi u. Ca can thiệp cho bé Jun He diễn ra trong 3 giờ căng thẳng tại Trung tâm can thiệp và cấp cứu đột quỵ SIS – IPAK, BV Phúc An Khang với ê kip bao gồm các bác sĩ tại Trung tâm SIS và BV Nhi đồng TPHCM.

Các bác sĩ dùng phương pháp can thiệp trong lòng mạch DSA đưa ống thông siêu nhỏ từ động mạch đùi đến tận động mạch máu, bơm thuốc chống ung thư vào cả hai mắt và gây tắc hoàn toàn động mạch mắt trái để việc phẫu thuật nạo vét nhãn cầu sẽ không còn nguy hiểm vì nguồn cung cấp máu cho khối u được “khống chế” hoàn toàn. 2 giờ sau can thiệp, bé Jun He đã có thể vui chơi, nhún nhảy theo nhạc và uống sữa bình thường, mắt phải của bé đã có thể nhìn thấy mọi vật xung quanh.

Trong 24 giờ tới, khi sức khỏe bé ổn định, các bác sĩ sẽ tiến hành nạo vét nhãn cầu mắt trái của bé. Theo dự báo, khả năng bảo tồn được thị lực và chức năng mắt phải cho bé là rất cao.

Ca bệnh u nguyên bào võng mạc được điều trị thành công có thể xem là tin vui cho những bệnh nhân u nhiều mạch máu nuôi vùng hốc mắt như: u nguyên bào võng mạc, bướu máu hốc mắt…”Chúng tôi vui mừng vì ngay ở Việt Nam, các bác sĩ có thể làm được những kỹ thuật mà thế giới vừa công bố cho những trường hợp bệnh nhân không còn sự lựa chọn nào khác trong can thiệp, điều trị”, chúng tôi Trần Chí Cường chia sẻ.

Bệnh nhi được điều trị toàn diện để bảo tồn mắt phải và có thể lắp mắt trái giả nếu có điều kiện

Được biết, ung thư nguyên bào võng mạc là bệnh mắt ác tính thường gặp ở trẻ nhỏ. Thống kê ở Mỹ thì trong khoảng 15.000 đến 30.000 trẻ sinh ra mới có 1 trường hợp mắc bệnh. Ngoài hậu quả trực tiếp là phá hủy mắt bị bệnh (75% là mắc ở một bên mắt), bệnh có nguy cơ gây tử vong nếu không được can thiệp, điều trị kịp thời.

Tuân Nguyễn


Bạn đang xem chủ đề Ung Thư Lợi trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!