Thuốc Ung Thư Máu Hết Hạn: Sở Nói Không, Bệnh Viện Bảo Có

--- Bài mới hơn ---

 • 4 Giờ Phẫu Thuật Căng Thẳng Lấy Khối U Não “khổng Lồ” Chiếm 1/4 Não Bộ
 • Tìm Hiểu Về Phẫu Thuật Vi Phẫu U Não Thất Tại Bệnh Viện Bạch Mai
 • Tìm Hiểu Về Phẫu Thuật Nội Soi Hỗ Trợ Lấy U Não Tại Bệnh Viện Bạch Mai
 • Tìm Hiểu Về Phẫu Thuật U Não Thất Tư Bằng Đường Mở Nắp Sọ Tại Bệnh Viện Bạch Mai
 • Bv Bạch Mai Thành Công Với Kỹ Thuật Xạ Phẫu Gamma Quay
 • Sở Y tế chúng tôi khẳng định Bệnh viện Truyền máu huyết học không gửi văn bản thông báo để ‘cầu cứu’ Sở việc thuốc ung thư máu hết hạn. Nhưng Sở sẽ rà soát lỗi này có phải do Sở góp phần hay không.

  Sở Y tế chúng tôi khẳng định Bệnh viện Truyền máu huyết học không gửi văn bản thông báo để ‘cầu cứu’ Sở việc thuốc ung thư máu hết hạn. Nhưng Sở sẽ rà soát lỗi này có phải do Sở góp phần hay không.

  Ngay vài ngày sau, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cũng có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM, yêu cầu làm rõ vụ việc gần 20.000 viên thuốc Tasigna phải tiêu hủy vì chậm trễ thủ tục, dẫn tới thuốc hết hạn. Và nhiều đơn vị vẫn chưa rõ trách nhiệm này thuộc về ai?

  Thuốc ung thư máu hết hạn, Sở không biết?

  Trao đổi với PV vào ngày 4/5, dược sĩ Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế chúng tôi cho biết khi những viên thuốc trị ung thư máu sắp hết hạn sử dụng, Bệnh viện Truyền máu huyết học chúng tôi không hề có văn bản yêu cầu Sở vào cuộc can thiệp.

  Sở cũng đang chờ nhận văn bản chính thức của Bệnh viện Truyền máu huyết học chúng tôi về sự việc này. Tuy nhiên, về phía Sở, Sở cũng rà soát lại trách nhiệm của mình trong giai đoạn 2013 đến đầu 2014 để xem thủ tục tiếp nhận thuốc Tasigna này có phải do tắc trách của Sở hay không.

  Trong khi đó, bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học chúng tôi cho biết Sở Y tế TP nắm rất rõ tình trạng những lô thuốc sắp hết hạn này. Bởi chính Sở đã ra văn bản đề nghị Cục Hải quan chúng tôi cho bệnh viện tiếp nhận lô hàng này sau khi Cục Hải quan chúng tôi không cho nhập cảng lô thuốc vì hạn sử dụng đã dưới 12 tháng.

  Theo đối chiếu của phóng viên, kết luận của Thanh tra chúng tôi cũng ghi vào ngày 6/8/2014, Sở Y tế chúng tôi có văn bản đề nghị Hải quan chúng tôi xem xét hỗ trợ cho Bệnh viện Truyền máu huyết học được nhận thuốc Tasigna này.

  Do đó, Sở Y tế chúng tôi không thể phủ nhận việc lô thuốc mà Bệnh viện Truyền máu huyết học chúng tôi nhận về đang sắp hết hạn.

  Công ty Norvatis vô cảm?

  Đây là loại thuốc thế hệ thứ 2 để điều trị bệnh bạch cầu mãn dòng tủy (một loại ung thư máu), giúp cho bệnh nhân bị kháng với thuốc Glivec tiếp tục có cơ hội điều trị.

  Thế nhưng, để điều trị thuốc Tasigna, bệnh nhân phải trả khoảng 800 triệu đồng đến 1 tỷ mỗi năm. Cuối cùng sau khi thương lượng, bệnh nhân chỉ trả 42 triệu đồng một năm. Và khi thuốc về Việt Nam thì cũng chỉ còn có 26 người đủ khả năng tài chính để điều trị.

  Thậm chí, 26 bệnh nhân này cũng không phải được sử dụng thuốc ngay từ đầu mà do bị ách tắc nhập khẩu nên phải điều trị trễ sau 1,5 tháng.

  Và khi gần 2.000 viên thuốc có nguy cơ hết hạn, Bệnh viện Truyền máu huyết học đã đưa ra nhiều giải pháp để tránh lãng phí như đề xuất nhà viện trợ miễn phí luôn 42 triệu đồng cho bệnh nhân, mở rộng chương trình cho các bệnh nhân khác tham gia… nhưng Công ty Novartis không đồng ý.

  Khi chúng tôi gọi điện thoại đến Công ty Novartis và giới thiệu là phóng viên tìm hiểu rõ vụ thuốc ung thư Tasigna hết hạn dùng mà công ty này từ chối cho những bệnh nhân ung thư nghèo đang cần thuốc miễn phí, thì ngay lập tức, phía bên đầu dây dập máy điện thoại.

  Các chuyên gia về dược cho rằng, khi xảy ra chuyện thuốc ung thư máu hết hạn thì lại đổ lỗi cho quy trình, thủ tục vì đó là điều đã biết trước. Nhà quản lý phải dự liệu trước tình huống để xử lý.

  Bệnh viện phải có trách nhiệm cho chuyện lãng phí này vì hơn ai hết, bệnh viện là nơi biết rõ nhất tình hình sử dụng thuốc cũng như số lượng bệnh nhân. Nếu không thể xử lý được số thuốc dư thì phải chủ động tìm phương án giải quyết.

  Kết luận của Thanh tra chúng tôi

  Ngày 15/7/2013, Bệnh viện Truyền máu huyết học chúng tôi nhận được thư hiến tặng thuốc Tasigna cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

  Ngày 27/8/2013, Bệnh viện Truyền máu huyết học chúng tôi có văn bản gửi Công ty Novartis Việt Nam về dự trù thuốc dùng trong 6 tháng đầu năm 2014 số lượng 309 hộp (112 viên/hộp).

  Ngày 28/11/2013, Bệnh viện có văn bản gửi Cục quản lý Dược xin được tiếp nhận thuốc viện trợ số lượng như trên.

  27/12/2013, Cục trưởng Cục quản lý Dược ban hành Giấy phép lưu hành sản phẩm số VN – 17539-13 cho lô hàng thuốc Tasigna 200mg hạn dùng 24 tháng.

  30/12/2013, Bệnh viện có văn bản gửi Sở Y tế chúng tôi xin chấp thuận cho bệnh viện thực hiện chương trình thuốc Tasigna.

  Ngày 10/3/2014, Sở Y tế chúng tôi có văn bản gửi Ủy ban nhân dân TP và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị chúng tôi xin chấp thuận cho Bệnh viện Truyền máu huyết học chúng tôi được tiếp nhận lô hàng thuốc viện trợ.

  Ngày 24/6/2014, Ủy ban nhân dân chúng tôi ra Quyết định số 3126 phê duyệt tiếp nhận lô hàng viện trợ gồm 309 hộp thuốc Tasigna 200mg viên nang cứng, hạn dùng đến tháng 5/2015.

  Ngày 14/7/2014, Cục quản lý Dược có văn bản đồng ý để Bệnh viện Truyền máu huyết học chúng tôi được tiếp nhận lô thuốc này.

  Ngày 27/7/2014, lô hàng về đến Cảng Tân Sơn Nhất nhưng Hải quan chúng tôi không đồng ý cho nhận thuốc vì lúc này hạn dùng đã dưới 12 tháng.

  Ngày 1/8/2014, Bệnh viện gửi tờ trình xin Hải quan chúng tôi được lãnh thuốc viện trợ.

  Ngày 6/8/2014, Sở Y tế chúng tôi có văn bản đề nghị Hải quan chúng tôi xem xét hỗ trợ cho Bệnh viện Truyền máu huyết học được nhận thuốc.

  Ngày 13/8/2014, Bệnh viện Truyền máu huyết học chúng tôi nhập kho lô thuốc trên. Lúc này hạn sử dụng chỉ còn dưới 10 tháng.

  Theo Hiếu Nguyễn (Phunuonline.com.vn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Viện Fv : Chia Sẻ 10+ Về Chi Phí Bảng Giá, Kinh Nghiệm Thăm Khám
 • Bệnh Viện Fv Khám Chữa Bệnh Ung Thư Cho Người Có Bảo Hiểm Y Tế
 • Tìm Hiểu Về Chọc Hút Tế Bào Tuyến Giáp Dưới Hướng Dẫn Siêu Âm Tại Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội
 • 10 Địa Chỉ Bệnh Viện Khám Tuyến Giáp Tốt Nhất Tại Hà Nội Và Hcm
 • Top 5 Bệnh Viện Chẩn Đoán Và Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp Uy Tín Tại Hà Nội
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Máu Trắng (Ung Thư Máu)

  --- Bài mới hơn ---

 • Lịch Trình Di Chuyển Của Bệnh Nhân Covid
 • Bệnh Viện Điều Dưỡng Phục Hồi Chức Năng
 • Bệnh Viện Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh: Các Bác Sĩ, Dịch Vụ & Cơ Sở Vật Chất
 • Bệnh Viện Điều Dưỡng Phục Hồi Chức Năng Quận 8 Tphcm
 • Triệu Chứng, Điều Trị Bệnh Nhược Cơ Và Bệnh Thần Kinh
 • Cho đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến ung thư máu. Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu người ta có thể thấy, ung thư máu thường gặp ở những người tiếp xúc với bức xạ năng lượng cao, tiếp xúc trong lĩnh vực điện từ làm tăng nguy cơ bệnh bạch cầu (ung thư máu). Ngoài ra, ung thư máu còn có yếu tố di truyền.

  Đau xương, khớp là dấu hiệu của máu trắng dễ nhầm với một số bệnh khác. Bệnh nhân cảm giác đau nhói hoặc đau âm ỉ khi tủy xương mở rộng do sự tích tụ của tế bào bạch cầu trong tủy. Vị trí hay đau nhất là xương chân và cánh tay.

  Những cơn đau đầu kéo dài và khủng khiếp là dấu hiệu đặc biệt nghiêm trọng của bệnh bạch cầu. Do lưu lượng máu đến não và tủy sống bị hạn chế khi mạch máu teo lại tạo ra những cơn đau nửa đầu.

  Khối u bất thường hoặc sưng bạch huyết ở các tuyết và hạch bạch huyết. Người bệnh xuất hiện khối u màu xanh hoặc tím nhưng không đau ở một số khu vực như cổ, bụng, hoặc vùng háng.

  Mệt mỏi là dấu hiệu của nhiều loại bệnh trong đó có bệnh máu trắng. Khi số lượng hồng cầu giảm, bệnh nhân sẽ bị thiếu máu dẫn đến mệt mỏi, ốm yếu, hay buồn ngủ, thường xuyên nghỉ hoặc ngồi, khó thực hiện các sinh hoạt bình thường.

  Bệnh nhân bị máu trắng dễ bị chảy máu và bầm tím. Một số người xuất hiện các cụm đốm đỏ hoặc tím nhỏ dễ nhầm với phát ban nhưng thực chất đó là các mạch máu bị vỡ do số lượng tiểu cầu thấp. Đặc biệt cần chú ý khi các vết loét không lành, chảy máu cam thường xuyên không rõ nguyên nhân, chảy máu lợi ngay cả khi không bị bệnh nướu răng hoặc phụ nữ kéo dài kỳ kinh bất thường.

  Do bị giảm khả năng miễn dịch của cơ thể nên bệnh nhân thường xuyên bị sốt và nhiễm trùng. Các tế bào ung thư máu phát triển nhanh, lấn át các bạch cầu bình thường nên khi thiếu tế bào bạch cầu khỏe mạnh, cơ thể mất đi những “chiến binh” chống lại tác nhân bên ngoài.

  Cơ chế sinh bệnh máu trắng

  Do lượng hồng cầu ít nên không đủ ôxy cung cấp cho các cơ quan của cơ thể khiến bệnh nhân cảm thấy khó thở. Một số người phải thở gấp trong khi nhiều người lúc nào cũng có cảm giác thiếu ôxy. Bản thân bệnh nhân cũng có thể nhận thấy hơi thở nhanh hơn bởi cơ quan hô hấp đang làm việc tích cực hơn giúp cơ thể có đủ không khí để thở.

  Bệnh máu trắng cấp tính tiến triển có thể gây sưng gan hoặc lá lách dẫn đến đau bụng hoặc cảm giác đầy bụng dưới xương sườn. Một số bệnh nhân bị nôn hoặc buồn nôn do sưng gan hoặc lá lách.

  Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh bặch cầu hay còn gọi là bệnh ung thư máu, bệnh máu trắng đã và đang tiếp tục gia tăng, gây ra mối quan tâm lo ngại không chỉ đối với những người trẻ tuổi mà kể cả người lớn tuổi, cộng đồng người làm trong ngành sức khỏe y tế cũng vô cùng quan tâm.

  Trước đây, những người trẻ tuổi hiếm khi bị bệnh bạch cầu nếu họ không phải thuộc nhóm người có yếu tố di truyền bẩm sinh, nhưng trong những năm gần đây đã có sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như hít phải hóa chất và sống trong môi trường độc hại.

  Mặc dù bệnh bạch cầu không phải là một căn bệnh nan y đáng sợ, nhưng một khi mắc bệnh thì chi phí điều trị lại rất tốn kém về cả tiền bạc và thời gian, cả tâm trí lẫn cơ thể đều bị ảnh hưởng lớn trong và sau khi điều trị.

  Các triệu chứng cảnh báo sớm bệnh ung thư máu

  Sốt, thiếu máu, đau chân tay, chảy máu… là những triệu chứng tiền thân của bệnh bạch cầu.

  Sốt là triệu chứng bệnh có nguyên nhân cốt lõi xuất phát từ lý do nhiễm trùng, nhưng không phải tất cả các trường hợp sốt đều có khả năng cảnh báo triệu chứng của bệnh bạch cầu.

  Bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu sẽ có nhiều bạch cầu hơn so với người bình thường, các tế bào máu trắng dư thừa là các tế bào khối u ác tính và chúng không thể ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh.

  Khi khả năng phòng thủ và đề kháng của người bệnh giảm sút, rất dễ bị phát sốt do nhiễm trùng. Sau khi kiểm soát nhiễm trùng, số lượng bạch cầu sẽ giảm và các triệu chứng sẽ được giảm bớt.

  – Thiếu máu là một triệu chứng phổ biến của bệnh bạch cầu gây ra bởi sự ức chế sự phát triển của các tế bào máu đỏ do các tế bào máu trắng ác tính lấn át. Thiếu máu đơn thuần sẽ không gây sốt và các triệu chứng chảy máu, nhưng thiếu máu do bệnh bạch cầu sẽ kèm theo sốt và các triệu chứng chảy máu.

  – Đau chân tay là do sự xâm nhập của bạch cầu ác tính, thường kèm theo triệu chứng phổ biến nhất là cơ quan gan, lách có dấu hiệu to hơn (sưng phù). Bệnh nhân có gan to rõ ràng sẽ có các triệu chứng đi kèm như đầy hơi, chán ăn và giảm cân.

  Đó là những triệu chứng cơ bản nhất của bệnh ung thư máu. Chỉ cần có một hoặc hơn một các triệu chứng trên kéo dài nhiều ngày không rõ nguyên nhân, bạn cần phải đi khám càng sớm càng tốt.

  Những nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu – Đa dạng về giới tính và độ tuổi

  Những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu thường khá rộng, tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu rất đa dạng, bao gồm cả trẻ em, người lớn và người già đều có nguy cơ có thể bị ảnh hưởng.

  – Yếu tố di truyền

  Một trong 2 người (cha mẹ) là bệnh nhân ung thư bạch cầu thì đứa con của họ sinh ra thường là người thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu.

  – Môi trường độc hại

  Những người làm việc trong môi trường bức xạ có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao.

  Ngoài ra, những người tiếp xúc với benzen và các dẫn xuất của nó đều có nguy cơ cao bị bệnh bạch cầu.

  – Người đang điều trị bệnh phải dùng thuốc đặc biệt

  Một số loại thuốc độc để diệt tế bào ung thư nhất định cũng có thể góp phần gây bệnh bạch cầu và người dùng có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu.

  – Bức xạ

  Các bức xạ ion hóa khác nhau cũng có thể gây ra bệnh bạch cầu, nhóm người thường xuyên tiếp xúc hoặc trị liệu với bức xạ dài hạn có nguy cơ cao bị bệnh bạch cầu.

  – Đột biến nhiễm sắc thể

  Những người bị đột biến nhiễm sắc thể cũng có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao và nên thận trọng.

  Khi có những dấu hiệu kể trên cần đến ngay các cơ sở y tế xét nghiệm máu để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh máu trắng.

  Lam Hồng (TH)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Khám, Chữa Bệnh Tại Bệnh Viện Lão Khoa Trung Ương
 • Viện Dưỡng Lão Là Gì?
 • Hội Đồng Nhân Dân Phú Yên, Hoi Dong Nhan Nhan, Hdnd Phuyen, Hdndphuyen, Hdnd Phu Yen, Phú Yên, Phu Yen, Phuyen
 • Bệnh Viện Lao Phổi Trung Ương Mời Bạn Đọc Xem Qua
 • Bệnh Viện Lao Phổi Trung Ương Kinh Nghiệm Đi Khám Và Điều Trị
 • Ung Thư Máu Là Gì? Cách Điều Trị Bệnh Ung Thư Máu Ra Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Yếu Sinh Lý Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả
 • Cách Trị Yếu Sinh Lý Nam Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Bạn Sẽ Hối Tiếc Nếu Không Biết Đến 3 Cách Trị Yếu Sinh Lý Này
 • Bật Mí Cách Chữa Trị Yếu Sinh Lý Không Cần Thuốc
 • Axit Trong Dạ Dày Là Axit Gì, Mạnh Cỡ Nào? Thuốc Trung Hòa Và Thực Phẩm
 • Ung thư máu là tình trạng sản sinh quá nhiều bạch cầu trong một thời gian ngắn. Các tế bào bạch cầu với một lượng lớn trong cơ thể sẽ tấn công hồng cầu.

  Qua đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh. Chính vì lý do này, bệnh ung thư máu còn được gọi “dân dã” dưới cái tên bệnh máu trắng.

  Dấu hiệu nhận biết ung thư máu

  Ung thư máu rất khó nhận biết các dấu hiệu ở giai đoạn sớm. Dẫn đến đa phần bệnh nhân đều phát hiện ở ung thư máu giai đoạn cuối.

  Tuy nhiên, bệnh vẫn có những triệu chứng xuất hiện khá rõ ràng. Và chịu khó để ý tình trạng sức khỏe một chút là có thể nhận biết được bệnh.

  Các triệu chứng có thể kể tới:

  – Đau bụng và giảm cân: Các tế bào máu tích tụ ở các cơ quan nội tạng trong ổ bụng như gan, thận, lá lách. Từ đó gây nên tình trạng này.

  – Các dấu hiệu thiếu máu: Cơ thể bị mất một lượng hồng cầu. Dẫn đến thiếu máu gây nên các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt điển hình.

  – Mệt mỏi: Các tế bào cơ thể thiếu oxy do lượng Haemoglobin trong máu giảm. Từ đó gây ra tình trạng mệt mỏi thường xuyên.

  – Toát mồ hôi ban đêm cũng là một dấu hiệu của bệnh máu trắng.

  – Xuất huyết: Lượng tiểu cầu có chức năng đông máu giảm.

  Cách điều trị bệnh ung thư máu phổ biến nhất hiện nay

  Lựa chọn cách điều trị bệnh ung thư máu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như:

  – Loại ung thư máu.

  – Bệnh ung thư máu giai đoạn cuối hay giai đoạn đầu.

  – Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

  – Điều kiện điều trị cho phép…

  Tuy nhiên, chúng ta có một số cách điều trị ung thư máu phổ biến: Hóa trị, xạ trị, ghép tủy, truyền máu, tế bào gốc, liệu pháp miễn dịch…

  1. Cách điều trị bệnh ung thư máu bằng hóa trị

  Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư khá phổ biến, phù hợp với nhiều thể bệnh. Không ngoại lệ với các bệnh nhân ung thư máu, phác đồ điều trị cũng thường bao gồm phương pháp này.

  Điều trị hóa trị đòi hỏi bệnh nhân có thể lực đủ đáp ứng. Bởi thuốc đi vào cơ thể ngoài tiêu diệt tế bào ung thư còn gây nên những tác dụng tiêu cực tới tế bào khỏe mạnh.

  Trong điều trị ung thư máu, hóa trị còn thường được sử dụng cho giai đoạn trước khi đưa tế bào gốc vào cơ thể. Đây là cách để làm giảm cường độ hoạt động của hệ miễn dịch. Qua đó các tế bào gốc sẽ không bị tấn công, loại bỏ bởi hệ miễn dịch của bệnh nhân.

  2. Điều trị bệnh ung thư máu bằng ghép tủy xương

  Sử dụng tế bào gốc là một phương pháp quan trọng trong điều trị ung thư máu. Đây là căn bệnh ung thư đặc biệt không có khối u.

  Chính vì thế phương pháp phẫu thuật không áp dụng được. Thay vào đó tiêu diệt ung thư bằng hóa trị và xạ trị là phương pháp phổ biến.

  Hai phương pháp trên thường gây ảnh hưởng tương đối lớn tới các tế bào quan trọng khác. Do đó cần thiết phải phục hồi lại khả năng tạo máu của cơ thể.

  Các tế bào gốc được truyền vào cơ thể bệnh nhân, cải thiện khả năng tạo máu. Từ đó cải thiện thời gian sống cho bệnh nhân.

  3. Sản phẩm hỗ trợ bệnh nhân ung thư máu

  Bên cạnh những phương pháp điều trị trên, bệnh nhân có thể chủ động cải thiện sức khỏe của mình bằng các sản phẩm hỗ trợ. Qua đó tăng hiệu quả điều trị. Sản phẩm đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết tới như một thần dược cho các bệnh nhân ung thư.

  Theo nghiên cứu, các hoạt chất quý có trong loại nấm này có khả năng thúc đẩy tăng sinh tế bào gốc, rất phù hợp với bệnh nhân ung thư. Nếu quý độc giả có nhu cầu thông tin sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Các Cách Điều Trị Ung Thư Máu
 • 6 Cách Tẩy Mốc Trên Áo Trắng Lâu Ngày Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Những Cách Tẩy Mốc Quần Áo Màu Đơn Giản Nhưng Vô Cùng Hiệu Quả
 • Các Cách Trị Mốc Ở Quần Áo Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Những Sai Lầm Trong Cách Trị Sẹo Phỏng Bô Xe Để Lại Sẹo
 • Tổng Hợp Các Cách Điều Trị Ung Thư Máu

  --- Bài mới hơn ---

 • Ung Thư Máu Là Gì? Cách Điều Trị Bệnh Ung Thư Máu Ra Sao?
 • Bệnh Yếu Sinh Lý Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả
 • Cách Trị Yếu Sinh Lý Nam Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Bạn Sẽ Hối Tiếc Nếu Không Biết Đến 3 Cách Trị Yếu Sinh Lý Này
 • Bật Mí Cách Chữa Trị Yếu Sinh Lý Không Cần Thuốc
 • Giống như các bệnh ung thư khác, ung thư máu là căn bệnh ung thư ác tính, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, không phải không có phương pháp điều trị ung thư máu.

  Sơ lược về bệnh ung thư máu.

  Trước đây, khi trào lưu phim Hàn Quốc tràn vào Việt Nam, khái niệm ung thư máu, bệnh máu trắng hay bệnh bạch cầu mới chỉ manh nha. Mọi người thường biết tới bệnh máu trắng như một bệnh nan y, khi mắc phải sẽ có tỷ lệ sống rất thấp, giống như trong phim.

  Ngày nay, do các tác nhân gây bệnh ngày càng phổ biến, do đó số lượng ca mắc căn bệnh này cũng có sự gia tăng. Tuy nhiên, khác với sự “mơ hồ” về bệnh lý như trước đây, giờ đây những kiến thức cơ bản về bệnh đã được nhiều người tìm hiểu để phòng và chống bệnh.

  Về cơ bản, ung thư máu, hay còn gọi là bệnh ung thư bạch cầu, là bệnh do các tế bào bạch cầu bị đột biến, trở thành tế bào ung thư. Chúng tấn công các tế bào hồng cầu, tiểu cầu trong cơ thể, từ đó tấn công vào các mô và tế bào khác. Người mắc bệnh này thường bị thiếu máu, dễ bị chảy máu, nhiễm trùng vết thương. Khi chảy máu thường lâu cầm máu hơn người bình thường.

  Tìm hiểu chi tiết: tổng quan về bệnh ung thư máu

  Việc điều trị căn bệnh này thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có 2 yếu tố chính là sự phát hiện kịp thời và sự quyết tâm điều trị của bệnh nhân và gia đình. Đối với mỗi giai đoạn của bệnh ung thư máu sẽ có những cách điều trị khác nhau. Hiện nay, có một số biện pháp chính để điều trị ung thư máu đó là:

  Đây là phương pháp điều trị chủ yếu dành cho những bệnh nhân ung thư máu ở giai đoạn cuối. Phương pháp này có tác dụng loại bỏ các tế bào máu bị biến đổi và góp phần phục hồi lại chức năng tạo máu của tủy xương. Phương pháp này được chia làm 4 giai đoạn chính là:

  • Hóa trị tấn công
  • Hóa trị duy trì
  • Điều trị củng cố
  • Điều trị chống tái phát.

  Thông thường hóa trị ít có khả năng chữa khỏi hẳn bệnh. Tuy nhiên, đây là phương pháp rất hữu hiệu trong việc làm giảm đi sự phát triển của bệnh, và tạo tiền đề để tiến hành phương pháp phẫu thuật ghép tủy.

  2. Xạ trị

  Đây là phương pháp điều trị ung thư quen thuộc. Phương pháp này sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư bằng việc chiếu các tia phóng xạ vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư ở một khu vực nhất định. Tuy nhiên, đối với ung thư máu, phương pháp này thường ít được áp dụng do các tế bào bạch cầu trong cơ thể bị biến đổi thành tế bào ung thư máu, do đó nếu tiêu diệt chúng bằng tia bức xạ gần như là điều rất khó và phức tạp.

  3. Điều trị kết hợp đông y

  Không giống với hai phương pháp trên, phương pháp điều trị kết hợp với Đông y có thể giúp hạn chế các tác dụng phụ của hóa chất và các tia bức xạ đối với cơ thể người bệnh. Đã có nhiều trường hợp bị ung thư, điều trị tích cực kết hợp với Đông y cho kết quả rất khả quan. Tuy nhiên, các phương pháp này chưa chính thức được khoa học công nhận. Do đó, cần tuân thủ theo các chỉ dẫn của bác sỹ để có những kết quả điều trị như ý.

  4. Ghép tủy

  Tủy xương là cơ quan chính trong cơ thể sản sinh ra các tế bào máu mới. Phương pháp ghép tủy giúp thay thế các tế bào tủy cũ, sử dụng các tế bào tủy xương mới, phù hợp và thích nghi với cơ thể người bệnh để sản sinh ra các tế bào máu khỏe mạnh. Chúng sẽ góp phần tiêu diệt các tế bào máu cũ bị bệnh, giúp đẩy lùi bệnh ung thư máu một cách hiệu quả. Phương pháp này thường được áp dụng sau khi tiến hạnh xạ trị hoặc hóa trị liều cao để tiêu diệt đa số các tế bào ung thư máu trong cơ thể. Đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất đối với việc chữa trị ung thư máu. Tỷ lệ thành công khi áp dụng phương pháp này được ghi nhận là trên 80%.

  5. Điều trị sinh học

  Trong những năm trở lại đây, hoạt động nghiên cứu điều trị sinh học cho bệnh nhân ung thư máu đã có rất nhiều tiến bộ rõ rệt. Trong đó, có kỹ thuật trị liệu sinh học DC-CIK giúp “khởi động” lại cơ chế miễn dịch của cơ thể người bệnh và nâng cao sức đề kháng. Thông qua phương pháp này, có thể tiêu diệt tế bào ung thư, phòng chống di căn và kìm hãm sự phá triển của tê bào ung thư máu.

  Tổng kết lại, nhờ có sự phát triển của khoa học kỹ thuật, rất nhiều các phương pháp điều trị ung thư máu đã và đang được nghiên cứu và áp dụng để đem lại những hy vọng mới cho người bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Cách Tẩy Mốc Trên Áo Trắng Lâu Ngày Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Những Cách Tẩy Mốc Quần Áo Màu Đơn Giản Nhưng Vô Cùng Hiệu Quả
 • Các Cách Trị Mốc Ở Quần Áo Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Những Sai Lầm Trong Cách Trị Sẹo Phỏng Bô Xe Để Lại Sẹo
 • Triệu Chứng Trẻ Bị Trái Rạ Và Cách Điều Trị Tại Nhà Hiệu Quả Nhất
 • Cách Chữa Bệnh Ung Thư Máu Bằng Dân Gian Có Khỏi Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chữa Đau Dạ Dày Bằng Nghệ Và Mật Ong Từ A Đến Z
 • Muốn Chữa Viêm Loét Dạ Dày Triệt Để “phải Chọn Đúng Cách”
 • Bị Ợ Nóng, Ợ Chua Khi Ăn Xôi, Đồ Nếp Làm Sao Hết?
 • Cách Hông Xôi Ngon Xuất Sắc Khiến Ai Ăn Cũng Phải Khen
 • Bệnh Zona Ở Lưng Làm Sao Trị? Cần Biết
 • Ung thư máu là căn bệnh “tử thần”, có tỉ lệ tử vong cao. Song trong thời gian gần đây, đã có nhiều thông tin về cách chữa bệnh ung thư máu bằng dân gian nhờ tận dụng cây thuốc quanh nhà. Trên thực tế, liệu đây có phải là bài thuốc chữa khỏi ung thư máu không?

  Ung thư máu nguy hiểm thế nào?

  Ung thư máu hay còn gọi là bệnh máu trắng, bệnh bạch cầu, đây là hiện tượng số lượng bạch cầu bất thường đột ngột tăng cao trong máu. Bạch cầu là một thành phần quan trọng trong máu có tác dụng bảo vệ cơ thể. Nhưng khi bạch cầu tăng cao sẽ chèn ép, xâm lấn hồng cầu, khiến hồng cầu bị tiêu diệt. Về lâu dài người bệnh sẽ bị thiếu hồng cầu, thiếu máu dẫn đến tử vong.

  Theo đánh giá của các chuyên gia, ung thư máu là bệnh cực kỳ nguy hiểm có nguy cơ gây tử vong rất cao. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, căn bệnh này vẫn có thể được điều trị hiệu quả, người bệnh có thể kéo dài thêm thời gian sống nếu được áp dụng đúng phương pháp chữa trị.

  Nhận biết các dấu hiệu ung thư máu

  – Đau bụng do các tế bào gây hại tích tụ ở thận, gan, lá lách khiến bụng căng lên, đi kèm với cảm giác chán ăn, ăn không ngon và giảm cân nhanh chóng.

  – Sưng hạch bạch huyết ở bẹn, cổ, ngực, dưới cánh tay. Cổ có thể sưng lên.

  – Đau nhức xương, khớp.

  – Dễ bị bầm tím dù chỉ va chạm rất nhẹ.

  – Dễ bị nhiễm trùng do chức năng lọc máu bị giảm vì tế bào ung thư tấn công.

  – Khó thở là do các tế bào bao quanh tuyến ức gây khó thở.

  – Cơ thể thường xuyên mệt mỏi và luôn hay té xỉu.

  Bệnh ung thư máu có chữa khỏi được không?

  Bệnh ung thư máu là bệnh được gây nên do tế bào bạch cầu bị biến đổi, tấn công các tế bào hồng cầu và tiểu cầu. Bản chất của bệnh là do các chất độc hại từ môi trường tấn công vào các tế bào gốc ở trong tủy xương (bone marrow). Những tế bào gốc này sau khi bị tấn công, sẽ sản sinh ra các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu bị ung thư thay vì sản sinh ra tế bào khỏe mạnh, do đó, người bị bệnh sẽ dễ mắc phải những chứng bệnh như chảy máu, nhiễm trùng…

  Trước đây, hầu như không có phương pháp nào có thể điều trị tận gốc được bệnh ung thư máu. Một phần vì trình độ khoa học công nghệ chưa phát triển, cũng như cơ sở vật chất của các bệnh viện nước ta chưa thể đáp ứng được các quy trình nghiên cứu, phát triển và ứng dụng. Do đó, những bệnh nhân mắc ung thư máu thường có trạng thái tâm lý hoang mang, bi quan.

  Tuy nhiên, thời gian gần đây, phương pháp ghép tủy xương (bone marrow transplant) ra đời đã mở ra cánh cửa hy vọng cho rất nhiều các bệnh nhân ung thư máu. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh của phương pháp này lên đến 99% ở trẻ em, ở người lớn tuy có thấp hơn, nhưng những tín hiệu về mặt nghiên cứu cho thấy, trên thế giới và Việt Nam đang có rất nhiều các biện pháp khác có thể ứng dụng nhằm chữa khỏi bệnh ung thư máu trong tương lai.

  Hướng dẫn cách chữa bệnh ung thư máu bằng dân gian

  1. Cách chữa bệnh ung thư máu bằng cây dừa cạn

  Cây dừa cạn là một loại cây mọc hoang thường gặp ở vùng nông thôn gần khu vực mương, sông khá nhiều. Nhưng mấy ai biết đến công dụng điều trị bệnh ngạc nhiên của nó. Ngày nay, nghiên cứu khoa học đã tìm ra chất Vincristin sulfat trong tinh chất cây dừa cạn có tác dụng rất tốt đối với bệnh ung thư nên được sử dụng rộng rãi để điều trị ung thư máu.

  Khi người bệnh sử dụng cây dừa cạn điều trị bệnh ung thư máu ta chọn lấy loại cây hoa trắng để sắc uống bằng cách sắc uống thân và lá cây dừa cạn.

  Vì một số tác dụng phụ của thuốc nên chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và người huyết áp thấp không được dùng vị thuốc này.

  2. Cách chữa bệnh ung thư máu bằng nấm linh chi

  Nấm lim chi được biết đến là một loài thảo dược quý chữa được bách bệnh nhất là bệnh ung thư. Các công trình khoa học đã tìm ra trong nam lim chi có các dược chất như Germanium, Ling zhi 8 -protein, Polysaccharide… có tác dụng ức chế mọi sự phân chia, sản sinh, tăng trưởng mất kiểm soát của các tế bào trong cơ thể. Nấm lim chi còn giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể để ngăn ngừa các mầm mống có hại, virut, vi khuẩn lạ xâm nhập vào trong cơ thể… Ngoài ra, các khoáng chất và vitamin có trong nấm lim chi còn giúp nâng cao thể lực, tăng cường sức khỏe và làm giảm các cơn đau do bệnh tật.

  3. Cách chữa bệnh ung thư máu bằng nước ép cà rốt

  Hàm lượng vitamin A trong cà rốt rất cao. Những nghiên cứu cho thấy vitamin A có trong cà rốt rất cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể, giúp da và các tế bào hô hấp tốt, hệ tiêu hóa và đường tiết niệu khỏe mạnh, chống nhiễm trùng.

  Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Tiến sĩ Raymond J. Shamberger, Giáo sư của Khoa Sinh hóa, Cleveland Clinic, Ohio, cho thấy rằng Vitamin A là một trong những nguồn hỗ trợ quan trọng nhất đến hệ thống phòng thủ chiến đấu của cơ thể và ngăn ngừa bệnh ung thư.

  Khi tiếp xúc với chất gây ung thư, vitamin này có một khả năng đặc biệt để ngăn chặn sự xâm nhập và hoặc làm chậm sự tăng trưởng của cả hai khối u ác tính và lành tính. Mỗi ngày ăn khoảng 100g cà rốt đối với người bình thường có thể giúp hạ thấp nguy cơ ung thư phổi, ung thư vú và ung thư đại tràng. Chính vì vậy cách chữa bệnh ung thư máu bằng cà rốt cũng được khá nhiều người chia sẻ cho nhau.

  + Mảnh nghệ tươi to cỡ 3cm hoặc 1/4 – 1/2 muỗng cà phê khô.

  + 1/2 trái chanh, lột vỏ (không bắt buộc để kiềm hóa và nâng hương vị).

  + 1/2 chén nước.

  + 1/8 muỗng cà phê quế khô.

  Cho nguyên liệu thông qua máy ép trái, xen kẽ cà rốt với củ nghệ và gừng sau đó uống luôn hoặc rây qua lưới. Có thể trộn quế và pha loãng với nước nếu muốn.

  Xong những phương pháp chữa bệnh ung thư máu bằng dân gian như dùng nấm linh chi, dùng cà rốt hay dùng cây dừa cạn… cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được hiệu quả. Và để đảm bảo an toàn, người bệnh cần có sự thăm khám bác sĩ để được tư vấn và cho những lời khuyên tốt nhất.

  Phương pháp chữa bệnh ung thư máu hiệu quả nhất hiện nay?

  Cách chữa bệnh ung thư máu sẽ phụ thuộc vào mức độ của bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Nhưng trên cơ bản có một số biện pháp điều trị đó là: hóa trị, xạ trị, điều trị kháng thể, ghép tủy xương,cấy tế bào gốc hoặc truyền máu để tạo chất sinh huyết.

  Hóa trị: Sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư máu bằng các phương pháp như thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc truyền, hoặc tiêm vào dịch não tủy… theo từng chu kỳ.

  Liệu pháp điều trị sinh học: Truyền chất kháng thể đơn dòng vào người bệnh để giết chết các tế bào ung thư máu, cải thiện khả năng kháng tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh hoặc có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư máu.

  Xạ trị: Sử dụng các chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư máu.

  Thay tủy/Cấy tế bào gốc: Sau khi áp dụng hóa trị, xạ trị người bệnh sẽ được cấy những tế bào gốc khỏe mạnh thông qua một tĩnh mạch lớn. Những tế bào máu mới phát triển từ tế bào gốc được cấy vào và nó sẽ thay thế những tế bào bị hủy diệt trong quá trình điều trị trước đó. Đây là biện pháp hiệu quả nhất, tới 50% bệnh nhân sau khi thực hiện phương pháp này có thể kéo dài cuộc sống.

  Người bệnh ung thư máu kiêng ăn gì?

  Bên cạnh các thực phẩm nên ăn điều độ mỗi ngày, người bệnh ung thư máu cũng cần kiêng một số loại thực phẩm không tốt cho cơ thể như:

  • Không ăn các loại tỏi sống, hành sống
  • Không ăn các loại thực phẩm có tính kích thích cao như đồ cay, chua
  • Không ăn các loại thịt hun khói, thịt muối, thịt lên men
  • Không ăn nhiều các thực phầm nướng, thực phẩm qua chế biến bằng hình thức chiên, rán
  • Không ăn các loại thực phẩm đóng hộp, các loại sữa đóng chai
  • Không ăn các loại hoa quả sấy khô
  • Không ăn các loại thực phẩm để quá lâu

  Mách bạn cách chữa bệnh ung thư phổi bằng cây thuốc quanh nhà

  Chia sẻ 5 cách chữa bệnh cảm lạnh hiệu quả tại nhà

  Hướng dẫn cách chữa bệnh ghẻ bằng phương pháp dân gian

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tắc Tia Sữa Và Các Cách Chữa Tắc Tia Sữa Nhanh Nhất Hiện Nay
 • Dấu Hiệu Tắc Tia Sữa Và Mẹo Chữa Tắc Tia Sữa Hiệu Quả Nhất
 • 7 Phương Pháp Chữa Bệnh Tắc Tia Sữa Tại Nhà Hiệu Quả
 • Cách Chữa Trị Tắc Tia Sữa Cực Hiệu Quả Từ Thiên Nhiên Bạn Nên Biết
 • Tắc Bồn Cầu Làm Sao Bây Giờ? Cách Chữa Bồn Cầu Bị Tắc Hiệu Quả
 • Người Mẹ Ung Thư Máu Sinh Con Thành Công

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghị Lực Của Người Mẹ Trẻ Khước Từ Điều Trị Ung Thư Để Sinh Con
 • Phút Ly Biệt Nghẹn Ngào Của Người Mẹ Ung Thư Sinh Con
 • Xúc Động Giây Phút Người Mẹ Ung Thư Sinh Con Gái Khỏe Mạnh
 • Công Nghệ Nano Được Sử Dụng Trong Điều Trị Ung Thư
 • Triệu Chứng Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối, Cách Điều Trị Và Chế Độ Dinh Dưỡng
 • Trong cả hành trình trước và sau ca “vượt cạn”, chị Phạm Thị Vang (29 tuổi, Thái Bình) đã được truyền trên 60 đơn vị chế phẩm máu.

  Chị Phạm Thị Vang, 29 tuổi, Thái Bình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu khi đang mang thai ở tuần thứ 33.

  Ngày 1/6, chị vào điều trị tại Khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong tình trạng thiếu máu, tiểu cầu thấp, rối loạn đông máu, xuất huyết nhiều nơi, đe dọa tính mạng của 2 mẹ con.

  Để kéo dài thời gian em bé được ở trong bụng mẹ, các bác sĩ đã luôn theo sát từng dấu hiệu sức khỏe của bệnh nhân và phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương theo dõi thai sản. Trong 18 ngày nằm viện, chị đã được truyền 9 đơn vị khối hồng cầu, 29 đơn vị tiểu cầu các loại (nhóm O).

  Sang tuần thứ 35, các bác sĩ tiên lượng không thể trì hoãn hơn nữa, chị Vang được chuyển sang mổ lấy thai tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương với sự phối hợp của các y bác sĩ 2 bệnh viện.

  Chị Vang ngắm An Nhiên qua điện thoại, có thêm nghị lực chữa bệnh. Ảnh: Công Thắng.

  Do tình trạng thiếu máu và có khả năng xuất huyết nặng, chỉ một ngày sau khi mổ đẻ, bệnh nhân lại được chuyển về Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Lúc này, vết mổ vẫn còn rỉ máu, chị Vang tiếp tục được truyền thêm 6 đơn vị khối hồng cầu và 20 đơn vị tiểu cầu. Như vậy, gần một tháng qua, chị được truyền hơn 60 đơn vị chế phẩm máu.

  Bác sĩ Nguyễn Quốc Nhật, Phó trưởng khoa Điều trị hóa chất, bác sĩ điều trị trực tiếp cho chị Vang cho biết, nhờ được truyền máu và tiểu cầu kịp thời, liên tục nên chị Vang mới duy trì ổn định, sau đó mổ lấy thai thành công. Bệnh nhân được chuyển sang giai đoạn điều trị bệnh máu tích cực.

  Chị Vang đã vượt qua thời điểm khó khăn và đang điều trị ung thư máu, em bé được đặt tên là An Nhiên đã về nhà để ông bà chăm sóc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Nguy Cơ Được Chỉ Ra Sau Chuyện Người Mẹ Ung Thư Vú Di Căn Khi Sinh Con
 • Người Mẹ Ung Thư Máu Sinh Con Nhờ Sự Giúp Đỡ Của Cộng Đồng
 • Sự Thật Clip ‘nghẹn Ngào Khoảnh Khắc Mẹ Từ Biệt Con Trước Khi Qua Đời’
 • Người Mẹ Ung Thư Quyết Sinh Con Đang Tiến Triển Từng Ngày, Hi Vọng Ước Nguyện Gặp Con Một Lần Sẽ Thành Hiện Thực
 • Câu Chuyện Cảm Động Về Chị Đậu Thị Huyền Trâm Và Những Bà Mẹ Từ Chối Điều Trị Ung Thư Để Sinh Con
 • Người Mẹ Ung Thư Máu Sinh Con Nhờ Sự Giúp Đỡ Của Cộng Đồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Nguy Cơ Được Chỉ Ra Sau Chuyện Người Mẹ Ung Thư Vú Di Căn Khi Sinh Con
 • Người Mẹ Ung Thư Máu Sinh Con Thành Công
 • Nghị Lực Của Người Mẹ Trẻ Khước Từ Điều Trị Ung Thư Để Sinh Con
 • Phút Ly Biệt Nghẹn Ngào Của Người Mẹ Ung Thư Sinh Con
 • Xúc Động Giây Phút Người Mẹ Ung Thư Sinh Con Gái Khỏe Mạnh
 • Sản phụ phải truyền trên 40 đơn vị chế phẩm máu, vượt qua ca mổ, đón em bé ra đời bình an.

  Ba ngày trước khi sinh con, chị Lưu Ngọc Lan (sinh năm 1991, giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội) biết tin mình bị ung thư máu. Bàng hoàng, sợ hãi, chị không cho phép mình gục ngã, bởi trước mắt là cuộc vượt cạn sinh tử.

  Lúc này, chị đang mang thai ở tuần thứ 37. Tình trạng thiếu máu ngày càng nặng, tiểu cầu giảm sâu dẫn đến sản phụ đi tiểu ra máu và xuất huyết nhiều nơi.

  Chị Lan biết tin mình bị ung thư máu khi mang thai 37 tuần. Người mẹ đã sinh con an toàn nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng.

  Chị Lan phải sinh mổ trong khi khả năng cầm máu là rất thấp. Bác sĩ tiên lượng sản phụ cần truyền nhiều máu và chế phẩm máu cả trước, trong và sau ca mổ.

  Ngày 19/3, chị Lan kêu gọi người thân, bạn bè và học sinh trên mạng xã hội đến hiến máu để mình có thể thực hiện ca mổ an toàn, bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương không còn nhiều.

  Nhờ sự chia sẻ của cộng đồng, chỉ trong chiều 19/3, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận hơn 200 đơn vị máu của những người tình nguyện.

  Tiên lượng ca mổ hết sức khó khăn, các bác sĩ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã hội chẩn với đồng nghiệp ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương và quyết định mổ lấy thai ngay tại viện.

  Sau những giờ phút căng thẳng, ca mổ lấy thai của chị Lưu Ngọc Lan diễn ra thành công sáng 20/3.

  Bé gái ra đời trong sự vui mừng của vợ chồng chị Lan và những người có mặt.

  Bé Nguyễn Ngọc Lan Chi chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của cha mẹ và những người có mặt. Anh Nguyễn Tiến Dũng, bố cháu bé, đã không kìm nén nổi những giọt nước mắt.

  Trong 3 ngày trước và trong ca mổ, chị Lan đã phải truyền trên 40 đơn vị chế phẩm máu các loại (bao gồm khối hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương, tủa lạnh).

  Riêng ngày 20/3, tính đến 18h, người mẹ được truyền 22 đơn vị chế phẩm máu. Dự kiến thời gian tới, chị tiếp tục cần truyền thêm nhiều chế phẩm máu.

  Gửi bài viết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Thật Clip ‘nghẹn Ngào Khoảnh Khắc Mẹ Từ Biệt Con Trước Khi Qua Đời’
 • Người Mẹ Ung Thư Quyết Sinh Con Đang Tiến Triển Từng Ngày, Hi Vọng Ước Nguyện Gặp Con Một Lần Sẽ Thành Hiện Thực
 • Câu Chuyện Cảm Động Về Chị Đậu Thị Huyền Trâm Và Những Bà Mẹ Từ Chối Điều Trị Ung Thư Để Sinh Con
 • Sự Tái Sinh Thần Kỳ Của Người Mẹ Trẻ Bị Ung Thư Máu
 • Nghị Lực Phi Thường Của Người Mẹ Từ Chối Điều Trị Ung Thư Để Sinh Con
 • Sự Tái Sinh Thần Kỳ Của Người Mẹ Trẻ Bị Ung Thư Máu

  --- Bài mới hơn ---

 • Câu Chuyện Cảm Động Về Chị Đậu Thị Huyền Trâm Và Những Bà Mẹ Từ Chối Điều Trị Ung Thư Để Sinh Con
 • Người Mẹ Ung Thư Quyết Sinh Con Đang Tiến Triển Từng Ngày, Hi Vọng Ước Nguyện Gặp Con Một Lần Sẽ Thành Hiện Thực
 • Sự Thật Clip ‘nghẹn Ngào Khoảnh Khắc Mẹ Từ Biệt Con Trước Khi Qua Đời’
 • Người Mẹ Ung Thư Máu Sinh Con Nhờ Sự Giúp Đỡ Của Cộng Đồng
 • Những Nguy Cơ Được Chỉ Ra Sau Chuyện Người Mẹ Ung Thư Vú Di Căn Khi Sinh Con
 • Một nữ kỹ sư đại học vừa mới lập gia đình và sinh con đầu lòng được hơn một tháng thì phát hiện mình bị ung thư máu. Chị Nguyễn Thị Mai (SN 1984, quê ở Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) chỉ mong ông Trời cho sống thêm một tháng rưỡi nữa nhìn con biết lật, rồi chị sẽ chấp nhận ra đi. Thế nhưng, một phép màu đã xảy đến với chị ở giờ phút sinh tử.

  Video chia sẻ về hành trình tái sinh của chị Mai đã khiến bao người rơi lệ vì hạnh phúc. Câu chuyện đầy ly kỳ của chị Mai bắt đầu từ ngày 30 tháng 4 năm 2012.

  Nguồn video: YouTube Space Of Hope

  Nỗi đau của người mẹ

  Chị Mai chia sẻ: “Có khối u ở phổi phải và chụp CT thì kích thước của khối u khi đó là 90mm. Sau đó tôi được chuyển ra bệnh viện K1 ở Hà Nội thì họ nghi tôi có vấn đề là ung thư phổi. Nhưng mà vì sức khỏe quá yếu với khối u to nên tôi không chịu chọc sinh thiết. Rồi họ lại thấy bạch cầu tôi cao mà lại không hạ nữa, họ nghi vấn đề về máu, cho nên họ cho tôi đi chọc tuỷ đồ. Sau khi chọc tủy đồ, họ hội chẩn và gấp rút chuyển tôi sang Bệnh viện Huyết học Trung ương. Tại Bệnh viện Huyết học Trung ương thì tôi được chọc tuỷ lần hai và lần ba, họ kết luận là bị ung thư máu dòng bạch cầu”.

  Sau khi điều trị ở viện 45 ngày, sức khoẻ của chị Mai rất yếu, không thể xạ trị và dùng hoá chất. Chị Mai bỏ viện về nhà dùng thuốc nam, rồi dùng nấm Lim xanh mua tận bên Lào, rồi đi cúng giải hạn. Cứ như vậy, chị Mai đi khắp đông tây nam bắc suốt bốn năm ròng.

  “Từ kích thước của khối u phổi ban đầu là 90mm thì nó tăng lên là 160x150x130mm. Từ chỗ ban đầu không có u gan, sau bốn năm điều trị thì nó mọc lên cái u gan là 12x7mm. Bạch cầu lúc đầu chỉ có 19.000 mà sau bốn năm điều trị nó tăng lên 35.000”, chị Mai cho biết.

  Bác Hồ Thị Xuân, mẹ của chị Mai hồi tưởng lại: “Cứ lên cơn sốt tối ngày như thế, ăn không được ngủ không được, sức khoẻ chị Mai rất yếu, đến nỗi đi không được nữa, phải vịn, nhấc từng bước mới đi được. Và rất là thương con, rất lo lắng, rất đau khổ, không biết nghĩ làm thế nào để mà cứu con được”.

  Không lỡ cơ duyên lần nữa

  Ngày 11 tháng 5 năm 2021, chị Mai nhờ người chở đi chùa và được một người giới thiệu Pháp Luân Công. Chị Mai đã biết đến pháp môn này từ năm 2014 nhưng không theo được vì nghe được những thông tin xuyên tạc.

  “Họ nói với tôi rằng, nếu như mà tôi tu Đại Pháp, đầu tiên tôi sẽ bị tẩu hỏa nhập ma. Đấy! Rồi là về dỡ bỏ bàn thờ tổ tiên, bỏ chồng bỏ con, rồi là không hiếu kính với cha mẹ, nếu như mà tu một thời gian là bị sinh những cái bệnh khác nữa”.

  Chị Mai đã tự trách mình nhẹ dạ khi tin vào lời nói không có căn cứ, mà không chịu tìm hiểu kỹ:

  “Cái điều sai sót lớn nhất của tôi ấy là không tự tìm hiểu, không đọc sách Chuyển Pháp Luân để đối chiếu xem là những lời họ nói so với sách nói nó có chính xác hay không. Những gì mà Sư phụ giảng trong Chuyển Pháp Luân hoàn toàn trái với những lời phỉ báng. Hoàn toàn là dạy con người làm điều tốt trong Chân – Thiện – Nhẫn”.

  Trước khi gặp được Pháp Luân Công, bác sỹ từng khẳng định rằng cơn sốt của chị Mai sẽ không bao giờ dừng lại, và quả thực nó đã kéo dài bốn tháng trời không hạ. Nhưng chỉ sau ba ngày tu luyện Pháp Luân Công, cơn sốt của chị Mai đã cắt hoàn toàn. Sau hai tháng tu luyện, chị Mai từ 35kg đã tăng lên 49kg và giữ cho đến giờ, trong khi suốt 4 năm chị đã cố gắng ăn uống đủ loại chất bổ cũng không lên được kg nào.

  Sự tái sinh thần kỳ của chị Mai khi tu luyện Pháp Luân Công đã vượt xa sự hiểu biết và tưởng tượng của y học hiện đại, khiến bác sỹ điều trị không thể tin vào mắt mình. Chị Mai kể:

  “Đặc biệt là bệnh ung thư máu, sau hai mươi ngày tu luyện thì tôi có cái lịch của bệnh viện là đi khám lại theo định kỳ. Thì tôi đi khám, đến khi kết quả cầm trên tay là tôi khóc luôn. Tôi không thể tưởng tượng được rằng tại sao mà 35.000 (bạch cầu) điều trị bốn năm không thể đỡ được, thì chỉ có sau 20 ngày là máu về bình thường. Bác sỹ bảo khám đi khám lại, sau rồi là bác sỹ lại còn nói với tôi: ‘Ồ, sao lại như thế được nhỉ? Hay là bị nhầm?’, tức là hay là bốn năm bị nhầm? Thì tôi nói rằng sao bác sỹ lại hỏi cái câu như thế được, bốn năm mà đi ba bệnh viện: Bệnh viện K1 này, Bệnh viện Ung bướu này, Bệnh viện Huyết học Trung ương là ba bệnh viện rất lớn, mà điều trị bốn năm thì làm sao mà nhầm?”

  Trong khi giới y học hiện đại vẫn đang vật lộn với những căn bệnh có tên nhưng chưa tìm được cách chữa, thậm chí có rất nhiều người thấy rất không khỏe nhưng đi bệnh viện khắp trong và ngoài nước cũng không thể phát hiện ra bệnh gì, thì khí công, cụ thể là Pháp Luân Công đã chứng minh được rất nhiều trường hợp phục hồi sức khỏe một cách thần kỳ mà y học hiện đại không lý giải được. Hiện nay, ít nhất 50.000 người tại Việt Nam và khoảng hơn 100 triệu người tại hơn 100 quốc gia trên thế giới tin vào điều đó. Họ đã và đang tu luyện Pháp Luân Công và đạt được những chuyển biến sức khỏe kỳ diệu. Chị Mai sau khi được hồi sinh nhờ Pháp Luân Công thì đã có đức tin tuyệt đối vào bộ môn này và giới thiệu cho người thân cùng tu luyện.

  “Mẹ chồng này, anh chồng này, rồi chị dâu này, mẹ đẻ, anh chị rể này, cháu, o (cô) dì đều bước vào tu Đại Pháp. Còn nói về xóm giềng và các bạn bè thì tôi hồng Pháp và đã thành lập được 9 nhóm, 9 nhóm trên 5 xã. Họ tu luyện cho đến giờ thì cũng không ai phải uống một viên thuốc nào, ai cũng vui vẻ và biết sống vì người khác hơn”, chị Mai vui mừng nói.

  Con ruột chị Mai nay đã 5 tuổi, cậu bé rất hiếu động, tinh nghịch nhưng cũng rất chịu khó tập Pháp Luân Công. Cả gia đình tam đại đồng đường nhà chị Mai đều tu luyện môn này. Họ đã giã từ các loại thuốc đông tây nam bắc, cuộc sống vui vẻ, tâm thái an hoà, dùng tấm lòng thiện lương và cặp mắt từ bi để đối đãi với mọi người và xử lý vấn đề.

  Ghi chú: Pháp Luân Đại Pháp (còn gọi là Pháp Luân Công) là một môn khí công tu luyện cổ truyền theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. Thông qua việc tu sửa tâm tính và rèn luyện thân thể trong Pháp Luân Đại Pháp, những người chân chính tu luyện có thể đạt đến trạng thái khỏe mạnh, hết bệnh và thăng hoa về cảnh giới tinh thần. Để biết thêm thông tin, mời các bạn truy cập chúng tôi Tất cả sách, nhạc luyện công và tài liệu hướng dẫn đều được cung cấp miễn phí.

  Video: chúng tôi Thầy thuốc Nhân dân Trần Đình Chiến lý giải vì sao tập khí công có thể khỏi bệnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghị Lực Phi Thường Của Người Mẹ Từ Chối Điều Trị Ung Thư Để Sinh Con
 • Kỳ Diệu Người Mẹ Ung Thư Sinh 2 Con Khỏe Mạnh
 • Nguyên Nhân Gây Ra Ung Thư Tủy
 • Nguyên Nhân Gây Nên Ung Thư Tủy
 • Bé Gái 8 Tuổi Bị Ung Thư Máu Chuẩn Bị Ghép Tuỷ: “con Ước Đây Chỉ Là Giấc Mơ.”
 • Bé Gái 8 Tuổi Bị Ung Thư Máu Chuẩn Bị Ghép Tuỷ: “con Ước Đây Chỉ Là Giấc Mơ.”

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Gây Nên Ung Thư Tủy
 • Nguyên Nhân Gây Ra Ung Thư Tủy
 • Kỳ Diệu Người Mẹ Ung Thư Sinh 2 Con Khỏe Mạnh
 • Nghị Lực Phi Thường Của Người Mẹ Từ Chối Điều Trị Ung Thư Để Sinh Con
 • Sự Tái Sinh Thần Kỳ Của Người Mẹ Trẻ Bị Ung Thư Máu
 • “Mẹ không được khóc, con không khóc nên mẹ đừng khóc, tóc con rụng nhưng con không đau đâu. Con ước gì đây chỉ là giấc mơ thôi mẹ ạ, tỉnh dậy là con sẽ lại khoẻ mạnh như trước”, em Nguyễn Vân Khanh (SN 2012, quê Thái Bình) hướng mắt nhìn mẹ nói trước khi bước vào đợt điều trị ung thư máu.

  “Con không khóc nên mẹ đừng khóc”

  Chị Phạm Thị Minh Thuỷ (39 tuổi, quê Thái Bình) lấy chồng và sinh sống tại Hà Nội. 2 vợ chồng chị Thuỷ có với nhau 3 người con, người con trai cả đang học lớp 5, 2 con gái song sinh vào năm 2012 trong đó có bé Nguyễn Vân Khanh.

  Tưởng rằng cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc sẽ đến với chị Thuỷ khi ở bên 2 người con nhưng bạo bệnh bất ngờ ập đến khiến chị Thuỷ một lần nữa phải gồng mình cùng con chống chọi với bệnh tật.

  Sau nhiều lần nhập viện không phát hiện ra bệnh, bé Khanh được đưa về nhà chăm sóc như bị cảm cúm thông thường. Đến tháng 10/2019, Khanh lại xuất hiện cơn sốt và phát ban nhiều hơn, chị Thuỷ vội vã đưa con vào Bệnh viện Đại học Y (Hà Nội) thăm khám.

  Sau khi phát hiện ra bệnh của con, chị Thuỷ đã phải dừng làm việc, ngày đêm chăm sóc con. Chị cũng nói cho con hiểu rõ về tình hình bệnh hiện tại, không giấu con điều gì.

  Mỗi lần nhìn con chịu đau đớn và trước những đợt vào truyền hóa chất, chị Thuỷ lại đau quặn thắt không kìm được nước mắt. Những lúc ấy, cô bé 8 tuổi lại mạnh mẽ lạ kỳ, bé không khóc: “Mẹ không được khóc, con không khóc nên mẹ đừng khóc, tóc con rụng nhưng con không đau đâu, con đang tốt lên mà mẹ”, cô bé 8 tuổi động viên mẹ.

  Nằm trên giường bệnh đau đớn, có những lúc Khanh nói với mẹ: “Con ước gì đây chỉ là giấc mơ thôi mẹ ạ, tỉnh dậy là con sẽ lại khoẻ mạnh như trước”.

  “Tôi sẽ làm tất cả mọi thứ cho con dù chỉ còn một tia hi vọng”

  Bệnh tiến triển nặng, Khanh bắt đầu phải bước vào những đợt điều trị hóa chất kéo dài, đau đớn. Từ khi mắc bạo bệnh, Khanh luôn phải có người ở cạnh chăm sóc. Mọi tiền bạc, tài sản chị Thuỷ cùng chồng cũ đều dốc hết để điều trị cho con. Bố mẹ ruột chị Thuỷ cũng phải đến Hà Nội sống trong căn nhà trọ để chăm sóc em gái của Khanh.

  Từ khi con mắc bạo bệnh, chị Thuỷ cũng phải ngày đêm chạy vạy để chữa bệnh cho con. Chị Thuỷ phải bỏ mọi công việc, để ở bên chăm sóc con gái. Mỗi đợt điều trị hóa chất kéo dài khoảng một tháng sau đó sẽ được nghỉ 15 ngày về nhà điều trị trước khi đến với đợt tiếp theo. Những chuỗi ngày dài nối tiếp nhau, có những lúc chị Thuỷ mệt mỏi tưởng như gục ngã nhưng được bố mẹ và đặc biệt là con gái động viên nên chị cố gắng vượt qua.

  “Cháu vừa hết đợt điều trị hóa chất lần thứ 4, được về nhà nghỉ 15 ngày để chuẩn bị cho đợt truyền hóa chất lần 5 thì hôm qua lại bất ngờ có biểu hiện xấu nên sáng sớm nay tôi lại đưa cháu nhập viện gấp, nhìn con đau đớn, khổ sở từng ngày tôi đau lắm”, chị Thuỷ chia sẻ.

  “Bác sĩ xét nghiệm thì thấy tuỷ của bố cháu có lượng tương thích với cháu cao hơn tôi rất nhiều. Chính vì vậy bố cháu sẽ được chọn để ghép tuỷ cho con. Không ai chắc chắn được việc ghép tuỷ sẽ thành công nhưng còn hy vọng chúng tôi sẽ không từ bỏ”, chị Thuỷ chia sẻ.

  Hiện gia đình chị Thuỷ đã gom góp 2 bên nội ngoại được khoảng một nửa kinh phí, dự kiến đến tháng 6, sau khi kết thúc đợt điều trị hóa chất cuối cùng, Khanh sẽ được tiến hành ghép tuỷ. Nếu việc ghép tuỷ không thành công, cháu sẽ phải tiếp tục thực hiện ghép tuỷ lần 2. Trong trường hợp may mắn thành công, gia đình chị Thuỷ sẽ tiếp tục phải lo việc điều trị sau ghép tuỷ với kinh phí lớn.

  Giờ đây, hàng ngày nằm trong Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để điều trị, Khanh vẫn thường hỏi mẹ: “Mẹ ơi khi nào thì con không phải chữa bệnh nữa hả mẹ, con muốn đi học như các bạn lắm”, những lúc ấy chị Thuỷ chỉ biết cố nén lại những giọt nước mắt: “Con sẽ sớm khỏi thôi”.

  Theo Kênh 14

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhà Máy Sản Xuất Chip Của Samsung Gây Bệnh Ung Thư
 • Bệnh Viện Hnđk Nghệ An: Thực Hiện Thành Công Kỹ Thuật Ghép Tế Bào Gốc Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư Máu
 • Mọc Nốt Ruồi Ở Vùng Kín Bộ Phận Sinh Dục Nữ Có Phải Bệnh?
 • Dấu Hiệu Sớm Ung Thư Cơ Quan Sinh Dục Nữ
 • Dấu Hiệu Viêm Nhiễm Bộ Phận Sinh Dục Nữ
 • Bệnh Viện Hnđk Nghệ An: Thực Hiện Thành Công Kỹ Thuật Ghép Tế Bào Gốc Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư Máu

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhà Máy Sản Xuất Chip Của Samsung Gây Bệnh Ung Thư
 • Bé Gái 8 Tuổi Bị Ung Thư Máu Chuẩn Bị Ghép Tuỷ: “con Ước Đây Chỉ Là Giấc Mơ.”
 • Nguyên Nhân Gây Nên Ung Thư Tủy
 • Nguyên Nhân Gây Ra Ung Thư Tủy
 • Kỳ Diệu Người Mẹ Ung Thư Sinh 2 Con Khỏe Mạnh
 • Hơn 1 năm trước, nữ bệnh nhân 45 tuổi ở TP Vinh được chẩn đoán bị u đa tủy xương – một dạng của bệnh ung thư máu. Sau khi được điều trị hóa chất diệt hết tế bào ác tính trong máu, bệnh nhân được chỉ định ghép tế bào gốc từ máu của chính mình. Ca ghép được thực hiện dưới sự tư vấn, giám sát của chuyên gia đến từ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Sau 1 tháng điều trị phục hồi, bệnh nhân được xuất viện với các chỉ số huyết học bình thường.

  Điều trị cho bệnh nhân bị u đa tủy xương.

  Để thực hiện được kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân là cả một quá trình chuẩn bị rất kỹ lưỡng của Khoa Nội Huyết học lâm sàng nói riêng và bệnh viện HNĐK Nghệ An nói chung trong hơn 2 năm qua. Ngoài cử đội ngũ cán bộ, KTV, điều dưỡng ra học tập ở Bệnh viện tuyến Trung ương, tận dụng các thiết bị có sẵn, đơn vị còn đầu tư 13 tỷ đồng mau sắm trang thiết bị mới phục vụ cho quá trình điều trị.

  “Về đầu tư cơ sở vật chất thì BV hoàn toàn sử dụng nguồn kinh phí được trích từ quỹ phát triển của bệnh viện. Trong tương lai để tiến hành được những kỹ thuật cao hơn thì bệnh viện sẽ tiếp tục đầu tư các thiết bị hiện đại hơn nữa, đặc biệt là kỹ thuật ghép tế bào gốc đồng loài” – PGS, Tiến sỹ Nguyễn Văn Hương, GĐ Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An cho biết.

  Kiểm tra sức khỏe bệnh nhân.

  “Với bệnh viện đa khoa tỉnh thì ngoài nguồn lực hỗ trợ của tỉnh thì hàng năm bệnh viện cũng đã giành nguồn lực tương đối lớn cho công tác đào tạo và nhận chuyển giao và hôm nay là một kỹ thuật rất mới của tỉnh Nghệ An chúng ta, đó là điều trị bệnh lý về máu. Đây là nỗ lực rất lớn của bệnh viện” – ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An khẳng định.

  Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên của cả nước được Viện huyết học truyền máu Trung ương chuyển giao kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân trong điều trị ung thư máu. Riêng ca bệnh đầu tiên này, ngoài 80% được BHYT chi trả, số còn lại gần 40 triệu đồng được Bệnh viện hỗ trợ hoàn toàn. Thành công bước đầu đã mở ra cơ hội điều trị mới cho nhiều bệnh nhân khác bị mắc ung thư máu với chi phí thấp hơn và giảm tải cho tuyến trên.

  Các bác sỹ BV HNĐK chúc mừng bệnh nhân điều trị thành công bệnh ung thư máu bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc.

  “Nghệ An là bệnh viện đầu tiên mà chúng tôi thực hiện chuyển giao cho tuyến tỉnh. Chúng tôi cảm thấy xúc động và vui bởi vì mình đã bắt đầu thực hiện được chiến lược nâng cao chất lượng điều trị, chẩn đoán của y tế các địa phương. Bước ghép tế bào gốc tự thân là bước đầu tiên. Về sau này, chúng ta còn tiến hành ghép cho những bệnh nhân bị các bệnh máu ác tính khác nữa” – Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện huyết học truyền máu Trung ương trao đổi.

  Ghép tế bào gốc là một trong những kỹ thuật cao nằm trong định hướng chính về phát triển y tế chuyên sâu đa lĩnh vực, đa chuyên ngành của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Từ đó, phấn đấu đưa Bệnh viện xứng tầm khu vực Bắc Trung Bộ và là bệnh viện hạng đặc biệt trong chiến lược xây dựng và phát triển từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mọc Nốt Ruồi Ở Vùng Kín Bộ Phận Sinh Dục Nữ Có Phải Bệnh?
 • Dấu Hiệu Sớm Ung Thư Cơ Quan Sinh Dục Nữ
 • Dấu Hiệu Viêm Nhiễm Bộ Phận Sinh Dục Nữ
 • Ung Thư Bộ Phận Sinh Dục Phụ Nữ
 • Bộ Phận Sinh Dục Nam Nổi Mẩn Đỏ Có Phải Dấu Hiệu Bệnh Nam Khoa?
 • Tin tức online tv