Top 9 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Máu Thể M3 Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Virus Nào Có Thể Gây Ung Thư Máu?

Biên dịch: BS. Nguyễn Đình Nguyên

Human T-lymphotrophic virus-1 (HTLV-1, virus gây hại đến tế bào miễn dịch lympho T ở người nhóm 1). Là một loại virus hiếm và đến hiện nay có thể coi nó là loại virus đầu tiên được cho là tác nhân trực tiếp gây ung thư ở người. HTLV-1 là một loại virus gây ung thư mạnh nhất. Là một loại nguy cơ ung thư gắn với di truyền mạnh nhất. HTLV-1 cũng được coi là loại virus duy nhất được cho là có thể gây nên chứng ung thư máu – Ung thư máu dòng Lympho bạch huyết tế bào dòng T ở người lớn (Adult T-cell leukemia lymphoma, ATL) và u lympho Non-Hodgkin.

HTLV-1 lần đầu tiên được nhận dạng vào năm 1980 tại Nhật Bản. Tiền thân của nó được cho là một loại virus cổ ở các nguyên sinh vật từ 40 đến 60 nghìn năm trước.

Ước tính trên toàn thế giới hiện nay có khoảng 15-20 triệu người bị nhiễm HTLV-1. Bệnh nhân hay gặp chủ yếu ở miền nam Nhật Bản, vùng Caribe, Trung Phi, một phần Nam Mỹ và ở một số nhóm sắc dân di cư đến miền Đông-nam nước Mỹ.

Ở Úc, HTLV-1 có thể được coi là một nạn dịch ở người thổ dân Úc sống ở vùng xa xôi hẻo lánh. Một số bộ tộc thổ dân có tới 45% số dân đang sống chung với HTLV-1. Ước tính có khoảng 5000 người bị nhiễm HTLV-1 ở một số thổ dân sống ở các vùng hẻo lánh.

Với thời gian ủ bệnh khá lâu dài, 3-5% số người bị nhiễm HTLV-1 sẽ phát bệnh hoặc ung thư máu dòng lympho bạch huyết tế bào T (adult T-cell leukemia/lymphoma, ATL).

HTLV-1 thuộc nhóm retrovirus, sử dụng RNA (thay vì DNA) trong mã di truyền. Vì thế, trong quá trình tái sinh sản, nó cần phải có một bước chuyển đổi các gene RNA thành DNA trước. Một số gene DNA mới này có thể trở thành thành tố của các nhiễm sắc thể trong tế bào người khi bị nhiễm loại virus này.

HTLV-1 được coi như là “anh em họ hàng” với virus HIV. Vì cách thức lây truyền của nó khá giống nhau. HTLV-1 lây lan theo con đường dịch tiết của cơ thể qua các hình thức như quan hệ tình dục không có bao cao su, dùng chung kim tiêm chích, qua sữa mẹ, thông qua con đường truyền máu hay ghép tạng của bệnh nhân bị nhiễm HTLV-1.

Do tính nguy hiểm của HTLV-1 mà mới đây các chuyên gia hàng đầu của Thế giới về loại virus này đã viết một thư ngỏ đề nghị Tổ Chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi mở rộng các chiến dịch ngăn ngừa lây nhiễm để mong loại trừ loại virus cực độc này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.org/cancer/cancer-causes/infectious-agents/infections-that-can-lead-to-cancer/viruses.html

https://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(18)30974-7/fulltext

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1879625712001022?via%3Dihub

Dấu Hiệu Ung Thư Máu Không Thể Bỏ Qua

Ung thư máu là một bệnh lý ung thư ác tính có tỷ lệ tử vong cao. Cũng giống như các căn bệnh ung thư khác, ung thư máu phát triển âm thầm, các dấu hiệu ung thư máu không rõ rệt giai đoạn sớm, người bệnh thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, tiên lượng rất xấu.

1. Ung thư máu là gì?

Hình ảnh ung thư máu

Ung thư máu hay còn gọi là bệnh bạch cầu ác tính, đây là căn bệnh ung thư ác tính của tổ chức tạo máu và cũng là loại ung thư duy nhất không hình thành khối u. Khi bị ung thư máu, tủy và hệ bạch huyết bị rối loạn, tạo ra những tế bào ác tính. Chúng tăng sinh ngoài tầm kiểm soát và nhu cầu của cơ thể, lấn át các tế bào khác trong máu khiến cho máu không hoàn thành được các nhiệm vụ thường lệ.

2. Phân loại bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu được chia ra làm 2 nhóm chính:

Ung thư máu mạn tính: Bệnh thường tiến triển chậm, kéo dài trong nhiều năm. Đối với bệnh ung thư máu mạn tính, ở giai đoạn sớm, các tế bào bạch cầu ác tính vẫn còn khả năng thực hiện một số chức năng bình thường. Dần dần, các tế bào ác tính phát triển mạnh và bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như nổi hạch, nhiễm khuẩn.

Ung thư máu cấp tính: Đây là bệnh lý ác tính, tiến triển nhanh. Ngay ở giai đoạn đầu, các tế bào bạch cầu đã không thực hiện được chức năng của tế bào bạch cầu bình thường. Số lượng tế bào bạch cầu ác tính cũng phát triển rất nhanh.

Ngoài cách phân loại như trên, chúng ta có thể phân loại bệnh ung thư máu dựa trên dòng bạch cầu bị ảnh hưởng trong cơ thể như: các tế bào dòng tủy hoặc dòng lympho hay tế bào tóc.

3. Dấu hiệu ung thư máu không thể bỏ qua

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào số lượng các tế bào bạch cầu ác tính trong máu và vị trí các tế bào này ảnh hưởng đến cơ thể.

Ung thư máu mạn tính

Hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng, bệnh thường được phát hiện thông qua khám sức khỏe định kỳ và làm xét nghiệm máu.

Ung thư máu cấp tính

Các triệu chứng thường rõ ràng hơn, nế u não bị tổn thương thì thường xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, nôn, lú lẫn, mất trương lực cơ, động kinh hoặc có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể như hệ tiêu hóa, thận, phổi, tim, tinh hoàn.

Khi các tế bào ung thư bạch cầu phát triển nhanh trong tủy xương sẽ làm giảm sự phát triển của các tế bào máu bình thường và khi đó bệnh nhân có thể gặp những triệu chứng sau:

Đau nhức xương

Sốt, đau đầu, đau khớp

Mệt mỏi, yếu sức, màu da trắng nhợt do thiếu hồng cầu

Nhiễm trùng do số lượng bạch cầu suy giảm

Biếng ăn, sụt cân, ra nhiều mồ hôi về đêm

Sưng bụng, khó chịu ở bụng

Sưng hạch, bạch huyết, chảy máu cam

4. Yếu tố nguy cơ gây ung thư máu

Các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư máu bao gồm:

Tiếp xúc với tia phóng xạ

Những người tiếp xúc với tia phóng xạ liều cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh bạch cầu tủy cấp tính, bệnh bạch cầu lympho cấp tính, bệnh bạch cầu tủy mạn tính. Những người có tiền sử tia xạ khi điều trị ung thư hoặc bệnh khác cũng có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu.

Tiếp xúc với hóa chất độc hại

Các chất độc hại có thể được kể đến như benzene, formaldehyde. Một số bệnh nhân ung thư được điều trị hóa chất (như các chất alkyl hóa, các chất ức chế topoisomerase) về sau có thể bị mắc bệnh bạch cầu tủy cấp tính hoặc bệnh bạch cầu lympho cấp tính.

Một số bệnh do thay đổi gen

Các bệnh do thay đổi gen như hội chứng down, hội chứng rối loạn sinh tủy và một số bệnh bất thường về máu có nguy cơ gây ung thư máu cao

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu tủy cấp tính.

Tiền sử gia đình

Có thể gặp trong thể bệnh bạch cầu lympho mạn tính.

5. Các phương pháp chẩn đoán ung thư máu

Một số phương pháp chẩn đoán ung thư máu hiện nay:

Xét nghiệm công thức máu

Xét nghiệm công thức máu giúp các bác sĩ xác định được số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, và phân loại các tế bào bạch cầu. Bình thường, tế bào máu ngoại vi không tồn tại các tế bào máu non, tuy nhiên, ở bệnh nhân ung thư máu sẽ xuất hiện các tế bào máu non trong máu. Xét nghiệm công thức máu sẽ phát hiện ra những tế bào máu non này, từ đó giúp ích cho chẩn đoán của bác sĩ.

Xét nghiệm tủy

Khi nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư máu thì phương pháp chọc tủy sẽ là xét nghiệm bắt buộc phải thực hiện để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy. Xét nghiệm tủy được cho là phương thức kiểm tra ung thư máu chính xác nhất hiện nay.

Một số phương pháp khác

Những phương pháp này được sử dụng trong chẩn đoán ung thư máu như chụp X-Quang (chụp lồng ngực, chụp xương, chụp đáy sọ..), kiểm tra đáy mắt, siêu âm lá lách, gan, sinh hóa huyết học, làm các xét nghiệm siêu vi… mục đích để đánh giá mức độ xâm lấn của bệnh và đưa ra các biện pháp điều trị kịp thời.

6. Các phương pháp điều trị ung thư máu

Các phương pháp điều trị ung thư máu hiện nay bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch, cấy ghép tế bào gốc. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Hóa trị

Hầu hết người bệnh bị ung thư máu đều phải điều trị bằng hóa trị liệu. Thuốc chống ung thư được tiêm vào tĩnh mạch hoặc dùng đường uống, sau đó ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu ở hầu hết các bộ phận của cơ thể. Tuy nhiên, thuốc không thể ngấm vào trong hệ thần kinh trung ương vì sự ngăn chặn của hàng rào máu não. Vì vậy, để thuốc tới được các tế bào bạch cầu trong hệ thần kinh trung ương, bác sĩ phải tiêm thuốc vào dịch não tủy.

Xạ trị

Xạ trị là biện pháp chiếu tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế sự phát triển của khối u. Xạ trị trong ung thư bạch cầu gồm 2 phương pháp:

Xạ trị tại chỗ: Thường áp dụng cho bệnh nhân có tế bào ung thư bạch cầu tập trung tại một khu vực cụ thể như lá lách, tinh hoàn…

Xạ trị toàn bộ cơ thể: Thường được sử dụng trước khi cấy ghép tủy xương.

Liệu pháp miễn dịch

Là phương pháp điều trị sử dụng hệ miễn dịch để chống lại các tế bào ung thư. Liệu pháp này được thực hiện bằng cách kích thích, hỗ trợ hệ miễn dịch của chính cơ thể người bị bệnh bằng một số yếu tố bổ sung hoặc đưa từ bên ngoài vào; thường được các bác sĩ sử dụng kết hợp cùng các phương pháp điều trị khác. Interferon là một hình thức trị liệu miễn dịch thường được sử dụng để điều trị ung thư bạch cầu.

Cấy ghép tế bào gốc

Cấy ghép tế bào gốc được thực hiện bằng cách lấy tủy xương hoặc máu của người hiện tạng thích hợp để thay thế tủy xương cho người bị ung thư bạch cầu. Trước khi cấy ghép tế bào gốc, bệnh nhân ung thư bạch cầu cần được hóa, xạ trị liều cao để tiêu diệt gần hết tế bào ung thư trong cơ thể.

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường ít được sử dụng để điều trị ung thư máu. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ lá lách bị sưng.

Đi Ngoài Ra Máu Có Thể Là Ung Thư Đại Tràng

Triệu chứng đi cầu ra máu thường xuyên là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh khác nhau. Một bệnh nhân A sau khi làm xét nghiệm đã được bác sĩ kết luận là u trực tràng và polyp đại tràng góc gan, có tuyến nghịch sản vừa, nếu không thực hiện làm phẫu thuật sớm sẽ có nguy cơ bị ung thư.

I. Polyp hậu môn có thể dẫn đến bị ung thư đại tràng.

Anh A sau khi được xét nghiệm, bác sĩ đã phát hiện ra có khối u trực tràng 5 cm và polyp đại tràng góc gan kích thước 2,5 cm. Kết quả sinh thiết tế bào 2 lần đều cho thấy có tuyến nghịch sản vừa, nếu không loại bỏ kịp thời sẽ có nguy cơ bị ung thư rất cao. Bệnh nhân được tư vấn điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, đồng thời sẽ chuẩn bị tâm lý có khả năng phần đại tràng còn lại không đủ để nối hậu môn, gây khó khăn trong đời sống sinh hoạt sau này.

Bác sĩ điều trị cho biết, sức khỏe của bệnh nhân hồi phục khá tốt. Hiện tại, chất thải tiêu hóa được dẫn ra ngoài cơ thể bằng hậu môn nhân tạo và chuẩn bị xuất viện. Theo dự kiến 8 tuần sau, bệnh nhân sẽ quay lại bệnh viện và làm thủ thuật tháo hậu môn nhân tạo và có thể đi đại tiện bình thường.

Theo bác sĩ, polyp đại tràng hay còn được gọi là u tuyến, là một biểu hiện bất thường của tế bào ở đại tràng. Polyp hậu môn thường lành tính, nhưng trong một số trường hợp có thể phát triển thành ung thư. Các bác sĩ sẽ phải thực hiện làm xét nghiệm sinh thiết lấy mẫu tế bào từ polyp, đồng thời tìm và đánh giác mức độ hoạt động của tế bào ung thư để kết luận bệnh nhân đó có bị ung thư hay không? Một số trường hợp khác cần phải lấy nhiều mẫu bệnh phẩm tại polyp và các vị trí xung quanh, do đó các kết quả sinh thiết ở các vị trí, thời điểm khác nhau có thể sẽ cho nhiều kết quả khác nhau, tủy thuộc vào mức độ hoạt động của các tế bào ung thư tại thời điểm lấy mẫu. Đặc biệt, trong giai đoạn nghịch sản thì đây là một dấu hiệu của tiền ung thư.

Do đó, mọi người nên cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa thích hợp. Khi có những triệu chứng như đi đại tiện ra máu, phân đen, rối loạn tiêu hóa kéo dài thì không nên chủ quan nghĩ rằng đó là dấu hiệu của bệnh trĩ mà phải đi khám ngay lập tức. Khi phát hiện những triệu chứng trên, bệnh nhân không nên quá lo sợ và suy nghĩ tiêu cực, chỉ những người có polyp sẽ có nguy cơ bị ung thư trực tràng cao hơn. Nhưng nếu như cắt bỏ phần polyp khi nó còn nhỏ vẫn có thể ngăn ngừa nguy cơ chuyển sang ung thư.

II. Cách phòng bệnh polyp đại tràng.

– Thường xuyên vận động đều đặn hoặc chơi một môn thể thao yêu thích.

– Chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất xơ. Ăn nhiều chất xơ, đặc biệt từ ngũ cốc, hạt nguyên cám, rau xanh sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đại tràng.

– Hạn chế ăn chất béo, uống rượu, bia, hút thuốc…

Theo Healthplus.vn

Mc Thể Thao Diệu Linh Ung Thư Máu Giai Đoạn 4

Bài viết về MC Diệu Linh bị ung thư máu giai đoạn 4 được viết trên báo Zing đã được nhiều người quan tâm. Trong khoảng gần 2 tháng trở lại đây, Nguyễn Diệu Linh – MC Thể thao quen thuộc với khán giả đã tạm ngưng mọi công việc. Nguyên nhân được đưa ra là nữ MC đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Diệu Linh đã xác nhận rằng cô đang điều trị ung thư máu. “Ngay từ đầu lúc phát hiện ra tôi đã bị giai đoạn 4 rồi nhưng là thể mãn tính nên không quá nghiêm trọng như giai đoạn 4 thể cấp. Hiện tại tôi đang chuẩn bị đánh phác đồ mới” – MC sinh năm 1991 chia sẻ.

Về các dấu hiệu ban đầu khi phát hiện, MC Diệu Linh cho biết mình phát hiện ra bệnh khoảng tháng 6/2018. Cô đi khám khi thấy người bị dị ứng, nổi nhiều hạch ở cổ nhưng không đau.

Tại thời điểm nhận được tin dữ, MC 9x nói cô không tin vào tai mình. Cô giấu gia đình trong thời gian dài trước khi nói với bố mẹ.

Diệu Linh từng hóa trị

Cô đã trải qua 6 lần dùng thuốc nhắm đích. Sau đó, cô sử dụng một dạng hóa chất khô của Mỹ – dạng thuốc viên. Theo chia sẻ của MC Thể thao Diệu Linh, loại thuốc này có giá khảng 150 triệu đồng / 90 viên. Tuy nhiên, thuốc đã không mang lại hiệu quả như ý muốn trong thời gian gần đây.

Một số thông tin về MC Diệu Linh

MC Thể Thao Diệu Linh có tên thật là Nguyễn Diệu Linh (sinh năm 1991). Ngoài là MC của chương trình ” Bản tin thể thao – VTVCab“. Cô còn là MC quen thuộc của nhiều chương trình như: ” Ngày này năm xưa – HN1“, ” TV Shopping“, ” Giờ kết nối – QPVN “… Nhờ ngoại hình xinh đẹp, giọng nói lưu loát, tự nhiên – cô đã ghi điểm trong lòng nhiều khán giả.

Không nghĩ mình lại rơi vào hoàn cảnh này

Khi biết bệnh, Linh đã giấu kín bố mẹ?

Đúng vậy. Tôi chỉ nói với bạn thân, chị họ và dặn chị không được nói với ai. Tuy nhiên sau đó thì bạn tôi là người nói với bố mẹ tôi, chứ tôi chưa trực tiếp nói. Tất nhiên là cả gia đình rất sốc, tôi lại phải vững vàng hơn để mọi người yên tâm.

Trong hai năm đấu tranh với bệnh, chị sắp xếp công việc, mục tiêu dang dở của mình ra sao?

Lúc khoẻ mạnh thì hầu như năm nào tôi cũng đặt ra mục tiêu cho bản thân. Ví dụ năm nay đi được những đâu, ổn định được công việc, tạo dựng cuộc sống vững chắc sau đó sẽ phát triển thêm một số mảng trong khả năng của mình.

Hay chuyện kết hôn thì hầu như cô gái nào đến 27 tuổi cũng sẽ có nhưng thật sự thì tôi chưa hề có kế hoạch gì cụ thể.

Chị đã suy nghĩ thế nào để giữ được tinh thần lạc quan trong lúc này?

Tôi vẫn luôn là người độc lập, mạnh mẽ từ nhỏ. Và khi đối mặt với bệnh tật tôi càng phải lạc quan, vững vàng hơn nữa vì thật ra đó chính là lựa chọn duy nhất. Tôi học cách suy nghĩ đơn giản, xem nhẹ mọi vấn đề trong cuộc sống, tìm niềm vui trong những điều nhỏ nhặt hàng ngày chứ không suy nghĩ quá xa xôi.

Thể hiện là người lạc quan, chị hẳn không tránh được những lúc yếu lòng?

Thực ra là cả hai. Nếu nói là tôi thật sự vui vẻ lạc quan như những gì thể hiện ra ngoài là không đúng. Nhưng tính tôi trước nay sống khá kín kẽ, không thích phơi bày hết mọi thứ cho nhiều người biết.

Thường thì những lúc không ổn tôi sẽ chịu một mình hoặc tâm sự với người bạn thật thân. Sau đó khi lấy lại tinh thần, tôi sẽ vui vẻ chiến đấu tiếp.

Khi biết tin chẳng lành, tôi lấy lại tinh thần khá nhanh và quyết tâm sống chung, chiến đấu với bệnh tật. Nhưng không có nghĩa là tôi thật sự quen với nó. Nhiều khi đang ngủ, tôi vẫn giật mình tỉnh dậy, không nghĩ hoàn cảnh này lại thật sự rơi vào mình.

Chi phí điều trị, chị gặp khó khăn gì về tài chính chữa bệnh?

2 năm qua đó vẫn luôn là vấn đề, nhưng tôi đã và vẫn đang cố gắng. Tôi cũng có tiền tiết kiệm, ngoài ra tôi vẫn song song kiếm tiền trong lúc chữa bệnh.

Cuộc sống này không có con đường cùng

Chị đã thay đổi nhịp sống như thế nào kể từ khi trị bệnh?

Tôi biết “yêu bản thân” đúng nghĩa là gì. Ngoài thời gian đi làm, tôi chỉ ở nhà nấu ăn, cắm hoa, đọc sách, xem phim và tập thể thao nhẹ nhàng. Thỉnh thoảng, tôi gặp gỡ vài người bạn thân, không ra ngoài giao lưu nhiều.

Bạn quen biết bao nhiêu người không quan trọng, quan trọng là khi hoạn nạn, bao nhiêu người còn quen biết bạn. Đôi khi tôi nghĩ rằng cũng nhờ nghịch cảnh, tôi có thể hiểu thêm về những người xung quanh. Tôi biết mình cần trân trọng ai và bỏ đi những mối quan hệ nào không cần thiết.

Trước khi nhập viện, chị vẫn đi làm?

Tôi may mắn có công việc yêu thích và những đồng nghiệp tốt. Cơ quan như ngôi nhà thứ hai của tôi. Những lúc mệt mỏi, lời động viên, nhận xét của khán giả cũng là nguồn động lực lớn để tôi tiếp tục cố gắng.

Có một câu văn rất hay trong tác phẩm Mùa lạc: “Ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy”. Vì thế, tôi nghĩ hãy cứ tin tưởng và hy vọng vào những điều tốt đẹp nhất. Với tôi, cuộc sống ngắn dài không quan trọng bằng những trải nghiệm, những cảm xúc đã đánh dấu được trong cuộc đời mình.

Chị có điều gì tiếc nuối khi chưa làm được?

Có. Đó là tôi chưa kịp mua bảo hiểm nhân thọ.

Nguồn: ” ZingNews “