Ung Thư Miệng

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Ung Thư Miệng xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 21/01/2021 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Ung Thư Miệng để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 6.534 lượt xem.

Có 315 tin bài trong chủ đề【Ung Thư Miệng】

【#1】Hình Ảnh Cho Ung Thư Miệng

Hình ảnh cho ung thư miệng mang đến cho người đọc cái nhìn tổng quan về bệnh. Đây là một trong top ung thư có số người mắc phải tăng lên hàng năm. Trước tình hình đó, nhiều người đang băn khoăn liệu có chữa được không? Bạn hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn qua những thông tin chia sẻ sau.

Khái niệm ung thư miệng mà bạn cần biết

Theo các bác sỹ chuyên khoa thì đây là loại bệnh u ác tính hình thành trong miệng. Nó có thể xuất hiện ở các vị trí như lợi, lưỡi, má, môi, vòm miệng hay sàn miệng.

Dù đã có nhiều đồ án nghiên cứu căn bệnh này nhưng vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân. Nhưng chủ yếu gồm: hút thuốc lá, uống rượu trong thời gian dài. Bên cạnh có thể do niêm mạc miệng thường xuyên hoặc bị kích thích bởi vật nhọn.

 • Xuất hiện những vết loét tương tự như bị nhiệt miệng trên lưỡi, niêm mạc miệng hoặc trên lợi. Nhiều người chủ quan dấu hiệu ban đầu vì nhầm lẫn với căn bệnh thông thường khác. Nhưng nếu bạn chú ý, nếu đúng ung thư miệng thì vết loét phải mất thời gian rất lâu mới lành được.
 • Chân răng yếu dẫn đến lung lay và thậm chí rụng bất thường. Dù chỉ tác động nhẹ nhưng có thể làm chảy máu ở miệng, răng.
 • Trong miệng bắt đầu xuất hiện có những vết đốm trắng hoặc đỏ. Theo đánh giá của bác sỹ chuyên khoa thì đây là dấu hiệu của tiền ung thư.

Để bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân quanh thì bạn cần chú ý để chữa trị kịp thời. Tốt nhất, bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa để khám và chẩn đoán bệnh được chính xác.

Ung thư miệng sống được bao lâu?

Theo khẳng định của bác sỹ thì ung thư miệng nguy hiểm đến tính mạng con người. Thực hư bệnh nhân có thể kéo dài tuổi thọ đến bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khả năng sống sót là rất cao nếu người bệnh được phát hiện sớm. Ngược lại, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn thì thời gian hạn chế từ 6-12 tháng. Theo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa thì việc điều trị ở giai đoạn cuối hầu như vô nghĩa. Nó chỉ giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh theo từng ngày. Đồng thời, các hoạt chất trong thuốc giúp bệnh nhân giảm sự đau đớn.

Bệnh có 3 loại chính là ung thư môi, ung thư lưỡi và ung thư sàn miệng. Song, nó chia thành 3 giai đoạn chính:

 • Khu trú: Đây được xem là giai đoạn tiền bệnh khi tế bào ung thư chỉ tại vị trí khởi phát. Nó chưa di căn đến các cơ quan khác trong khoang miệng. Để tiện theo dõi thì nó được chia giai đoạn I, giai đoạn II và đầu giai đoạn III.
 • Khu vực: Tại các hạch bạch huyết khối u đã xâm nhập nhưng chưa lây lan đến các cơ quan ở xa.
 • Di căn: Đến giai đoạn này, khối u di chuyển đến các cơ quan ở xa như gan, phổi,…Nên người bệnh có biểu hiện rõ rệt như cảm thấy mệt mỏi, xuất hiện những cơn đau.

Ung thư khoang miệng sống được bao lâu?

Con người luôn có suy nghĩ “1 ngày trần gian bằng vạn ngày âm phủ “. Vì vậy, nếu chẳng may bạn hay người thân xung quanh bạn gặp phải bệnh này. Chúng ta đều quan tâm cơ hội sống có thể kéo dài được bao lâu?

Nếu người bệnh được phát hiện sớm thì hoàn toàn có cơ hội chữa trị thành công. Theo dự đoán cơ hội sống của từng loại cụ thể trong 5 năm như sau:

– Ung thư môi: Chiếm khoảng 93% cơ hội sống ở giai đoạn khu trú. Đến giai đoạn khu vực giảm còn 52% và chỉ 48% khi bệnh thuộc giai đoạn di căn.

– Ung thư lưỡi: Chiếm 78% cơ hội sống ở giai đoạn khu trú. Cơ hội sống ở giai đoạn khu vực còn 63% và 36% nếu bệnh chuyển sang di căn.

– Ung thư sàn miệng: khoảng 75% cơ hội sống kéo dài được 5 năm ở giai đoạn khu trú. Giai đoạn khu vực chiếm 38% và chỉ còn 20% đến giai đoạn di căn.

Ngoài chữa trị bằng thuốc thì tinh thần, ý chí của người bệnh chịu chi phối rất lớn. Nếu bệnh nhân có suy nghĩ lạc quan và không đầu hàng với bệnh thì kết quả đem lại rất bất ngờ. Ngược lại, tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn khi họ cảm thấy bi quan.

Tóm lại, dựa vào hình ảnh cho ung thư miệng chúng ta biết được nhiều thông tin quan trọng. Bạn có thể đọc hiểu thông tin từ các nguồn dữ liệu khác nhau để biết rõ hơn. Lời khuyên dành cho bạn, hãy đi khám tổng thể theo định kỳ để can thiệp kịp thời nếu phát hiện bệnh.


【#2】Hpv, Tình Dục Và Ung Thư Miệng

HPV gây ra căn bệnh ung thư này không làm ngạc nhiên nhưng lại là nguyên nhân của căn bệnh ung thư khác vừa được công bố ngày 20-11 trên tạp chí Nature.

Trên thực tế, HPV là nguyên nhân dẫn tới loại bệnh ung thư đầu và cổ mới khiến các nhà nghiên cứu đối mặt với vô số khó khăn trong việc tìm phương pháp thử nghiệm và điều trị. Năm 1998, bác sĩ chuyên khoa ung thư Maura Gillison thuộc ĐH Johns Hopkins ở Baltimore (bang Maryland, Mỹ) phát hiện bằng chứng cho thấy HPV có thể gây ra hàng chục nghìn ca ung thư vòm họng tại Mỹ mỗi năm.

Bác sĩ Gillison bắt đầu phân tích các mẫu xét nghiệm khối u tại Trung tâm ung thư đầu và cổ ĐH Johns Hopkins và phát hiện HPV có mặt trong 25% số mẫu.

Nữ bác sĩ này sử dụng nhiều phương pháp phân tích khác nhau để tránh nhầm lẫn. Cô theo dõi các khối u ở giai đoạn đầu, giữa và cuối thời kỳ phát triển và phát hiện HPV không chỉ có mặt ở đó, mà ADN của nó còn xâm nhập vào khối u, sản sinh ra hai loại protein gây ung thư. Điều đó cho thấy HPV chính là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Bác sĩ Gillison bắt tay vào dự án nghiên cứu, so sánh giữa bệnh nhân ung thư và các cá nhân khỏe mạnh.

Mối đe dọa mới

Dù vậy, nhiều chuyên gia ung thư tỏ ý nghi ngờ. Họ cho rằng có thể HPV tình cờ lọt vào các mẫu xét nghiệm. Những người khác đặt vấn đề HPV chỉ là một yếu tố rủi ro chứ không phải nguyên nhân chính gây ung thư cổ và miệng.

Trong bảy năm sau đó, bác sĩ Gillison kiên nhẫn làm việc với 300 bệnh nhân và thu thập các mẫu xét nghiệm. Năm 2005, cô phân tích các dữ liệu cùng một nghiên cứu sinh. Trong vòng một giờ, kết quả phân tích trên máy vi tính cho thấy người mắc bệnh ung thư đầu hoặc cổ có khả năng đã bị nhiễm HPV trong miệng và cổ cao gấp 15 lần so với người bình thường.

Một số nghiên cứu khác cho thấy ADN của HPV kết hợp với hạt nhân của tế bào vòm họng và tạo ra các protein gây bệnh ung thư.

Các nghiên cứu sau đó cho thấy ung thư miệng dương tính HPV và âm tính HPV là hai loại bệnh khác nhau. Người nhiễm ung thư dương tính HPV thường có nhiều bạn tình, hay quan hệ qua đường miệng và ít hút thuốc hoặc uống rượu. Người nhiễm ung thư âm tính HPV thường là người nghiện rượu và thuốc lá nặng.

Hoàn toàn khác biệt

“Đó là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau – bác sĩ Gillison nhấn mạnh – Bề ngoài chúng có thể trông giống nhau: một bệnh nhân đến khám vì cổ bị sưng và họng đau rát, nhưng nguyên nhân gây bệnh hoàn toàn khác”. Khi đó, mọi mối nghi ngờ đều tan biến. Giới y tế quốc tế chính thức thừa nhận công trình của bác sĩ Gillison. Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố có đủ bằng chứng cho thấy HPV gây một số bệnh ung thư miệng.

“Đây là phát hiện làm thay đổi mọi thứ” – chuyên gia Robert Ferris thuộc Viện ung thư ĐH Pittsburgh ở Pennsylvania khẳng định.

Các nghiên cứu sau đó cho thấy HPV gây bệnh ung thư vòm họng cũng giống như cách nó gây bệnh ung thư cổ tử cung. ADN của virút tích hợp với ADN người trong hạt nhân của tế bào khỏe mạnh rồi sản sinh ra hai protein có hại là E6 và E7. Chúng bám vào và vô hiệu hóa hai protein chống ung thư quan trọng là p53 và pRb.

Trong các ca ung thư dương tính với HPV, virút này vô hiệu hóa p53 nhưng không ảnh hưởng đến gen sản sinh protein này. Ngược lại trong các ca ung thư âm tính với HPV, gen này bị đột biến, sản sinh ra phiên bản không hiệu quả của protein này. Các chuyên gia cho biết có thể đó là lý do người nhiễm ung thư dương tính với HPV có cơ hội sống sót cao hơn.

Hiện không có phương pháp xét nghiệm hiệu quả nào đối với các trường hợp ung thư cổ và đầu do HPV gây ra. Các loại văcxin chống HPV mới chỉ được chỉ định cho người dưới 26 tuổi, dù nhiều bằng chứng cho thấy có thể ngăn chặn ung thư đầu và cổ ở người lớn mọi độ tuổi.

Và nếu HPV có thể xâm nhập màng nhầy của miệng và cổ họng thì nó còn có thể đi đến đâu nữa? Có một số dấu hiệu cho thấy HPV là một nguyên nhân dẫn tới các loại bệnh ung thư phổ biến khác như ung thư phổi.

Bác sĩ Gillison cho rằng các chuyên gia y tế cần nghiên cứu để hiểu rõ cách thức HPV gây ung thư và tìm biện pháp ngăn chặn, chữa trị hiệu quả nhất. Các trung tâm y tế trên toàn cầu ước tính HPV là thủ phạm của 45-90% số ca ung thư miệng.

Điều trị và những câu hỏi

Việc các bệnh nhân ung thư dương tính HPV có cơ hội sống cao hơn người bị ung thư âm tính HPV khiến các bác sĩ như Gillison và Ferris đặt vấn đề phải điều trị cho hai đối tượng này theo những cách khác nhau. Phương pháp phổ biến hiện nay là kết hợp hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên cách điều trị này có nhiều tác dụng phụ, bao gồm sự tổn hại tới vòm họng và thanh quản khiến người bệnh nói và nuốt khó hơn.

Với các bệnh nhân ung thư dương tính HPV trẻ hơn, khỏe hơn, các bác sĩ lo ngại hậu quả lâu dài của phương pháp điều trị này, và đang tìm những cách hóa trị mới ít độc hại hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm cách ngăn chặn căn bệnh này ngay từ đầu. Hơn 90% ca ung thư miệng dương tính với HPV xuất phát từ HPV-16, chủng virút chính gây bệnh ung thư cổ tử cung. Hai loại văcxin chống ung thư cổ tử cung là Gardasil của Hãng Merck và Cervarix của GlaxoSmithKline đều có khả năng ngăn chặn HPV-16. Do đó, trên lý thuyết các bác sĩ đã có vũ khí để chống ung thư miệng dương tính HPV.

Một nghiên cứu của Viện Ung thư quốc gia Mỹ (NCI) trên gần 6.000 phụ nữ cho thấy Cervarix đạt hiệu quả tới 93% trong việc ngăn chặn nguy cơ nhiễm HPV qua đường miệng.

Một rào cản đối với việc sử dụng văcxin này để chống ung thư miệng là chưa có cách chứng minh rõ ràng rằng nó sẽ có hiệu quả. Với ung thư cổ tử cung, các bác sĩ xét nghiệm tế bào từ cổ tử cung qua những cuộc xét nghiệm thông thường. Trong khi đó, ung thư miệng dương tính HPV xuất phát từ sâu trong amiđan nên các xét nghiệm trở nên khó khăn hơn.

“Trên lý thuyết, chúng tôi có thể phát hiện văcxin tiêu diệt HPV hiệu quả hay không trong amiđan nhưng sẽ phải cắt amiđan của toàn bộ người tham gia thử nghiệm văcxin. Đó là điều sẽ không bao giờ xảy ra” – bác sĩ Gillison cho biết.

Vẫn còn nhiều câu hỏi khác chưa được trả lời. Ví dụ, các chuyên gia chưa xác định được liệu lây nhiễm HPV qua đường miệng chỉ xuất phát từ quan hệ tình dục đường miệng hay còn do những hành vi khác như hôn nhau.

90% người nhiễm HPV qua đường miệng không bị ung thư miệng là điều các nhà khoa học vẫn chưa rõ tại sao. Họ cũng đang tìm hiểu liệu HPV có gây các loại ung thư khác không, ví dụ như ung thư thực quản hay ung thư phổi. Khoảng 15-20% bệnh nhân ung thư phổi nam giới và 50% nữ giới là những người không bao giờ hút thuốc.

Với ung thư đầu và miệng, bác sĩ Gillison lạc quan cho rằng những kiến thức mới về HPV, nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp các chuyên gia y tế điều trị bệnh hiệu quả hơn và có thể ngăn chặn bệnh với một loại văcxin. “Không có nhiều loại bệnh ung thư mà chúng ta đã xác định được cả nguyên nhân gây bệnh và giải pháp điều trị như vậy” – bác sĩ Gillison nhấn mạnh.


【#3】Ung Thư Miệng Có Đáng Sợ?

Bệnh nhân liền thương sau mổ tốt. Các đường rạch bao gồm đường rạch chữ Y liên tục với đường rạch mặt trước cơ ngực lớn

Các dấu hiệu của bệnh ung thư miệng

Loét miệng kéo dài: Nếu trong miệng có vết loét không đau, hơi cứng, cộm nhưng 2-3 tuần không khỏi. Khó nuốt, khó nói, đau khi di chuyển lưỡi, sụt cân, mệt mỏi, khản tiếng bất thường…

Xuất thiện màu lạ trong miệng: Có thể là các vệt, đốm có màu đỏ hồng, trắng đục ở vị trí lưỡi, môi, nướu răng, niêm mạc má, vòm miệng, sàn miệng.

U cục trong miệng: Một số trường hợp không bị đổi màu trong khoang miệng, không có vết loé t mà xuất hiện u cục. Người bệnh có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường hoặc sờ tay.

Chảy máu trong khoang miệng: Chảy máu có thể tự nhiên hoặc sau khi va chạm nhẹ, sau ăn hoặc sau khi đánh răng.

Nổi hạch vùng cổ không đau: Hạch thường gặp dưới xương hàm và dưới cằm, đôi khi có thể thấp hơn.

Không phải các bệnh nhân bị bệnh đều có tất cả các dấu hiệu trên. Bệnh nhân cần đi khám tại bệnh viện có chuyên khoa Răng Hàm Mặt nếu có một hoặc vài dấu hiệu như trên kéo dài hơn 2 tuần.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư miệng

Điều trị ung thư miệng là một điều trị phức tạp do vùng miệng mặt đóng vai trò quan trọng trong việc ăn uống, nói chuyện cũng như về mặt thẩm mỹ. Phương án điều trị chính bao gồm phẫu thuật và có thể có thêm xạ trị khi có hạch cổ dương tính với tế bào ung thư. Hoá trị có thể được dùng như là điều trị bổ sung.

Các bước điều trị phẫu thuật bao gồm: – Nạo vét hạch cổ (Lấy hết các hạch có tiềm năng bị di căn đến hoặc đã di căn rồi). – Cắt bỏ khối ung thư trong miệng – Phục hồi khuyết hổng bằng vạt tự do hoặc tại chỗ (Lấy tổ chức từ nơi khác trên cơ thể để phục hồi khuyết hổng do khối u để lại)

Việc nạo vét hạch cần được tiến hành ngay cả trên những bệnh nhân có vùng cổ hoàn toàn bình thường do xác suất có những khối di căn nhỏ (chỉ phát hiện trên kính hiển vi) có thể lên đến 45%. Việc loại bỏ những hạch này từ sớm sẽ giúp tăng thời gian sống của bệnh nhân lên đáng kể.

Đối với vấn đề phục hồi khuyết hổng, từ lâu trên thế giới vạt tự do có sử dụng kỹ thuật vi phẫu để nối mạch máu đã được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên phương pháp này không phù hợp với những bệnh nhân có một số bệnh lý toàn thân cũng như có chi phí cao.

Kỹ thuật nạo vét hạch cổ toàn bộ đã được khoa Phục hình Hàm mặt Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương triển khai từ nhiều năm trước. Gần đây, khoa Phục hình Hàm Mặt bắt đầu triển khai kỹ thuật phục hồi khuyết hổng vùng miệng bằng vạt cơ ngực lớn . Đây là loại vạt có kích thước lớn, có khả năng sống và độ tin cậy cao. Kỹ thuật này đã đem lại thêm những lựa chọn để có được phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Bệnh nhân LNS, được chuyển từ tuyến dưới với khối u vùng lưỡi và sàn miệng bên phải kích thước 3 cm, có nhiều hạch sờ thấy tại vùng cổ. Bệnh nhân đã được kíp phẫu thuật của chúng tôi Lê Ngọc Tuyến và ThS. Đồng Ngọc Quang tiến hành kỹ thuật nạo vét hạch toàn bộ, cắt bỏ khối u và dùng vạt cơ ngực lớn để phục hồi khuyết hổng do khối u để lại. Được biết đây là lần đầu tiên tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương thực hiện kỹ thuật này. Sau phẫu thuật vết thương của bệnh nhân đã liền tốt. Các chức năng ăn nhai, nói chuyện cũng như chức năng vận động vai gần như bình thường. Bệnh nhân được xuất viện, và được hẹn quay lại theo dõi, điều trị tiếp. Vạt cơ ngực lớn cho phép có được một khối cơ lớn để che phủ và bảo vệ các cấu trúc quan trọng ở vùng cổ trong quá trình xạ trị tiếp theo.

Với các kỹ thuật tiên tiến và tư duy bài bản, khoa Phục hình Hàm mặt Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội tiếp tục là nơi đi đầu trong việc chăm sóc và điều trị các bệnh nhân ung thư vùng miệng mặt.

Hình ảnh liền thương của vạt cơ ngực lớn có kèm da dùng để tái tạo lưỡi và sàn miệng bên phải

Phòng bệnh thế nào?

Ngoài khối u tồn tại trong miệng, các tế bào ung thư miệng có khả năng di căn xuống các hạch bạch huyết ở cổ, thậm chí có thể di căn đến các cơ quan khác xa hơn. Nếu được phát hiện và điều trị sớm (khi hạch chưa thể sờ hoặc nhìn thấy), tỷ lệ khỏi và sống sau 5 năm của bệnh nhân có thể lên đến gần 90%. Tuy nhiên ở các giai đoạn muộn hơn (khi hạch đã có thể phát hiện ra) thì tỷ lệ này chỉ còn từ 41 đến 64%. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư miệng là điều rất quan trọng để đạt được thành công trong điều trị.

Để phòng ngừa ung thư khoang miệng bác sĩ khuyến cáo nên tránh các tác nhận gây bệnh và đặc biệt nên có thói quen kiểm tra răng miệng định kỳ cũng như khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào để có thể phát hiện được bệnh sớm nhất.

Cụ thể, chúng ta nên tránh hút thuốc lá, không uống nhiều rượu bia. Trong chế độ ăn, chúng ta cần bổ sung nhiều rau xanh, trái cây và các thực phẩm giàu chất xơ.


【#4】Viêm Lợi Nguy Cơ Gây Ung Thư Miệng Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Các nhà khoa học đã chứng minh, bệnh viêm lợi nguy cơ gây ung thư miệng rất cao do sự lây truyền vi rút HPV. Vi rút HPV có sự phát triển và lây truyền ở mức độ kinh khủng, nó là nguyên nhân gây bệnh và theo chứng minh vi rút HPV có thể sánh ngang với việc sử dụng thuốc lá, nguyên nhân chính gây ra ung thu miệng.

Viêm lợi nguy cơ gây ung thư miệng

Theo số liệu thống kê gần đây nhất của Hiệp Hội Nha Khoa Anh Quốc thì có tới hơn 6.000 người dân Anh Quốc bị mắc bệnh ung thư miệng và trong số đó đã có gần 2.000 bệnh nhân tử vong do không thể điều trị kịp thời.

Biểu hiện sớm dễ nhận thấy của ung thư miệng là có một hoặc nhiều sự thay đổi mô mềm trong miệng về hình ảnh và cảm giác. Những triệu chứng có thể gồm:

Vết loét trong miệng mãi không lành thậm chí ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Đau quanh răng hoặc răng lung lay gây khó nhai, nuốt hoặc cử động lưỡi.

Xuất hiện những khối hoặc mảng trắng, đỏ hoặc đen bên trong miệng.

Khó cử động hàm hoặc sưng có cảm giác má dày hơn.

Tê lưỡi hoặc ở bất kỳ vị trí nào trong miệng.

Thay đổi giọng nói, hơi thở có mùi hôi, xuất hiện khối ở cổ.

Các nhà khoa học còn cho biết, nguyên nhân gây bệnh ung thư miệng ngoài do sử dụng thuốc lá thường xuyên con do chế độ ăn uống thừa thãi, làm xuất hiện nhiều mảng bám trên răng miệng, do cách vệ sinh răng miệng kém, không đúng kỹ thuật cũng làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư miệng.

Hút thuốc lá là nguyên nhân viêm lợi gây ung thư miệng

Cách phòng tránh viêm lợi nguy cơ gây ung thư miệng

Đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ đê làm sạch các vụn thức ăn còn dính trên răng với kem đánh răng có chứa flour.

Nên khám răng định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh lý răng miệng

Sử dụng bàn chải lông mềm để tránh gây kích ứng nướu trong quá trình đanh răng từ đó gây ra viêm lợi

Sử dụng chỉ nha khoa để lấy hết mảng bám còn dắt ở kẽ răng (nơi ẩn náu của vi khuẩn)

Đặc biệt là nên lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe cơ thể và sức khỏe răng miệng, đồng thời bổ sung thêm VitaminC và canxi,..

Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia,.. và tuyệt đối không nên hút thuốc lá.

Đi khám sức khỏe nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để được bác sĩ nha khoa khám và theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng.

Qua bài viết viêm lợi nguy cơ gây ung thư miệng, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về những nguy hiểm của bệnh viêm lợi. Nếu có những dấu hiệu không tốt, bạn nên đến gặp nha sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh để bệnh diễn biến phức tạp.


【#5】Ung Thư Miệng Và Những Điều Cần Biết

1. Ung thư miệng là gì?

Ung thư miệng là loại ung thư vùng đầu cổ do sự gia tăng không kiểm soát của các tế bào trong khoang miệng. Ung thư miệng có thể gặp ở trên môi, lợi, lưỡi, bên trong lót của má, vòm miệng cứng hay mềm và sàn miệng.

Các loại ung thư miệng:

 • Ung thư niêm mạc miệng.
 • Ung thư sàn miệng.
 • Ung thư nướu.
 • Ung thư môi.
 • Ung thư vòm miệng.
 • Ung thư tuyến nước bọt.
 • Ung thư lưỡi.

2. Nguyên nhân gây ra ung thư miệng

Nguyên nhân chính xác gây ra ung thư miệng vẫn chưa được các bác sĩ xác định. Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng được tìm thấy trong quá trình nghiên cứu.

Các yếu tố nguy cơ ung thư miệng bao gồm:

 • Hút thuốc lá: sử dụng thường xuyên thuốc lá, xì gà, ống hay nhai.
 • Bia rượu cũng là yếu tố làm tổn thương niêm mạc miệng.
 • Nhiễm HPV: virus lây truyền qua đường sinh dục.
 • Mặt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều.
 • Có tiền sử gia đình bị ung thư miệng hoặc ung thư khác.
 • Ung thư từ trước hoặc đã có sử dụng phương pháp điều trị phóng xạ ở khu vực đầu cổ.
 • Vệ sinh răng miệng kém chưa đúng cách.

3. Triệu chứng ung thư miệng

Đau đớn

Giai đoạn đầu của ung thư khoang miệng thường không gây đau hoặc chỉ có một vị trí nào đó trong miệng có cảm giác bất thường khi chạm vào. Khi bệnh phát triển ở giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện vết loét da miệng gây cảm giác đau, theo đà xâm lấn của khối u tới những dây thần kinh xung quanh và có thể dẫn đến đau trong tai và khoang mũi họng.

Thay đổi màu sắc da

Nếu có sự thay đổi màu sắc trong niêm mạc khoang miệng (màu nhợt hoặc màu đen lại) có nghĩa là khi đó tế bào biểu mô niêm mạc miệng đang thay đổi. Đặc biệt, niêm mạc miệng chuyển thô, dày hơn hoặc xơ cứng lại, ngoài ra còn xuất hiện hiện tượng niêm mạc miệng trắng bợt hoặc ban đỏ thì rất có thể là biến chứng của ung thư.

Loét miệng kéo dài

Thông thường, vết loét miệng thường khỏi trong vòng 2 tuần. nếu xuất hiện cảm giác nóng rát và đau quá thời gian 2 tuần vẫn không đỡ thì nên cảnh giác và đi khám để kiểm tra nguy cơ ung thư khoang miệng.

Chảy máu bên trong khoang miệng

Chảy máu là một biểu hiện nguy hiểm của bệnh ung thư khoang miệng, vì khối u phát triển trong khoang miệng chỉ cần tiếp xúc nhẹ cũng sẽ gây chảy máu.

Cơ miệng kém linh hoạt

Nhiều trường hợp, khối u có thể xâm lấn đến cơ đóng mở miệng và xương cằm làm cho vận động đóng mở của cơ miệng bị giới hạn, gây ra hiện tượng ngậm mở miệng khó khăn.

Xương hàm và răng

Ung thư khoang miệng có thể làm một vị trí nào đó tại xương hàm sưng to khiến cho mặt bị lệch. Có trường hợp đột nhiên xuất hiện hiện tượng răng lung lay và rụng, khó khăn khi nhai đồ ăn, tê và vùng khoang mũi họng… Khi xuất hiện những hiện tượng này, người bệnh nên đến bệnh viện khám và kiểm tra.

Thay đổi ở lưỡi

Ung thư lưỡi khá thường gặp trong các bệnh ung thư khoang miệng. Thông thường các dấu hiệu của ung thư lưỡi là tính linh hoạt bị hạn chế, dẫn đến nhai, nuốt hoặc nói khó khăn, hoặc một bên lưỡi mất cảm giác, tê… Những triệu chứng này đều cần được kiểm tra và xác định nguyên nhân sớm để đảm bảo sức khỏe.

Ngoài ra, ung thư khoang miệng cũng có thể gây ra các hiện tượng khác như sự bất thường ở thần kinh mặt, cảm giác tê, chảy máu mũi không rõ nguyên nhân… Tất cả những dấu hiệu của ung thư khoang miệng đều dễ nhầm lẫn với viêm khoang miệng bình thường, vậy nên người bệnh không nên chủ quan tự phán đoán và dùng thuốc để chữa trị mà cần đến bệnh viện để xác định nguyên nhân và có phương án điều trị phù hợp.

4. Chẩn đoán ung thư miệng

Để chẩn đoán chính xác ung thư miệng, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các bước sau:

 • Khám lâm sàng tổng quát miệng.
 • Nội soi.
 • Lấy mô để xét nghiệm.
 • Chụp X – quang, chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

5. Các phương pháp điều trị ung thư miệng

Dựa vào vị trí, giai đoạn và loại ung thư miệng, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả.

Phẫu thuật

Phương pháp cắt bỏ khối u và các mô xung quanh thông thường là đối với khối u nhỏ.

Phẫu thuật cắt bỏ ung thư đã lan rộng đến cổ: khi khối u lan đến các hạch bạch huyết ở cổ cần nạo hết hạch di căn.

Phẫu thuật để tái lại miệng: bác sĩ dùng cấy ghép các cơ, da hoặc xương từ bộ phận khác để tái tạo lại khuông miệng giúp bệnh nhân lấy lại khả năng ăn và giao tiếp.

Phương pháp phẫu thuật thường gây chảy máu và nhiễm trùng.

Hóa trị

Phương pháp điều trị bằng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư, có thể dùng đơn lẻ hoặc phối hợp với nhau hoặc phối hợp với phương pháp khác như xạ trị.

Tác dụng phụ thường gặp khi hóa trị là buồn nôn, nôn mửa và rụng tóc.

Xạ trị

Là phương pháp sử dụng chùm tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong giai đoạn đầu có thể dùng điều trị duy nhất. Dùng trước hoặc sau phẫu thuật để làm giảm kích thước tế bào ung thư, phối hợp với hóa trị nếu khối u có hiện tượng lan ra xa.

Tác dụng thường gặp: khô miệng, sâu răng, cháy máu nướu răng, mệt mỏi, loét miệng, cứng hàm, da đỏ, bỏng.

Thuốc điều trị mục tiêu

Sử dụng các loại thuốc điều trị mục tiêu nhắm đến tế bào ung thư gắn vào tế bào ung thư để ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển.

Tác dụng phụ: sốt, đau đầu, nôn, tiêu chảy, dị ứng.

6. Biện pháp phòng bệnh ung thư miệng

 • Loại bỏ thuốc lá ra khỏi môi trường sống.
 • Hạn chế bia rượu, thức uống có cồn.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày.
 • Xây dựng chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả nhiều vitamin A, C và E.
 • Uống nhiều nước lọc ít nhất khoảng 2lit.
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, cần che chắn kĩ.
 • Khi thấy bất kì dấu hiệu nghi ngờ nào về bệnh ung thư miệng cần đi kiểm tra.


【#6】Những Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Miệng

Ung thư miệng là do sự tăng trưởng và sinh sản không kiểm soát của các tế bào ở một số vùng của miệng. Nó có thể xảy ra trong má, dưới giữa và phía trước của lưỡi, hoặc trên lớp mô của miệng hoặc nướu răng.

Ở Mỹ mỗi năm có khoảng 49.700 ca ung thư miệng mới, chiếm khoảng 3% tổng số chẩn đoán ung thư. Số nam giới có chẩn đoán ung thư miệng nhiều hơn phụ nữ.

Dấu hiệu cảnh báo và triệu chứng của ung thư miệng

Các triệu chứng của ung thư miệng rất khác nhau, nhưng nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây kéo dài hơn 2 tuần thì nên đi khám bác sĩ để chẩn đoán:

* khó nhai hoặc nuốt

* khối u hoặc vùng đau nhức ở miệng, họng hoặc trên môi

* đám màu trắng hoặc đỏ trong miệng

* khó cử động lưỡi hoặc hàm

* sụt cân không mong muốn

* đau hoặc loét không liền hoặc chảy máu

* sưng nề, đau, hoặc khối u bất cứ nơi nào trong miệng hoặc trên môi

Tuy nhiên, cần nhớ rằng đây không phải là những dấu hiệu chắc chắn của ung thư miệng, mà còn có thể do các bệnh khác, chẳng hạn như dị ứng hoặc nhiễm trùng.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Các chuyên gia cho rằng những đột biến trong ADN của tế bào gây ung thư do kích thích tế bào tăng sinh bất thường và chết.

Mặc dù vẫn chưa rõ nguyên nhân ban đầu gây đột biến trong nhiều trường hợp, một số yếu tố cụ thể có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

* Sử dụng thuốc lá và rượu: Bất kỳ hình thức sử dụng thuốc lá nào cũng đưa các chất gây ung thư xâm nhập vào miệng, làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư miệng. Uống rượu nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ.

* Tuổi: Nguy cơ ung thư miệng tăng theo tuổi, với tuổi chẩn đoán trung bình là 62 tuổi.

* Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Mặt trời phát ra các tia có thể gây bỏng môi và kích thích sự phát triển của ung thư miệng.

* Tình dục: Nam giới dễ phát triển ung thư miệng cao gấp đôi so với phụ nữ; tuy nhiên, không rõ tại sao.

Phòng ngừa

Giống như hầu hết các loại ung thư khác, không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa ung thư miệng.

Một số yếu tố nguy cơ đối với ung thư miệng, chẳng hạn như giới tính nam hay lão hóa, là không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, một số yếu tố lối sống có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng bao gồm:

* tránh thuốc lá

* uống rượu vừa phải

* duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

* sử dụng kem chống nắng, chắn nắng, hoặc sáp môi trên môi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

* tập thể dục thường xuyên

* duy trì vệ sinh răng miệng tốt

* thường xuyên đi khám nha sĩ để kiểm tra

Tại sao phát hiện sớm rất quan trọng?

Trong hầu hết các dạng ung thư, chẩn đoán sớm là rất quan trọng.

Điều trị ung thư miệng thường bao gồm phối hợp các liệu pháp, chẳng hạn như kết hợp xạ trị và hóa trị, sẽ hiệu quả hơn nhiều trong giai đoạn đầu. Nếu ung thư đã lan sang các vùng khác, sẽ khó cô lập và điều trị hơn.

Nếu ung thư không lan sang các mô xung quanh, tỷ lệ sống thêm 5 năm đối với ung thư miệng ởa môi, lưỡi và sàn miệng là từ 75 đến 93%. Tỷ lệ này giảm nếu ung thư đã lan đến các mô xung quanh.

Các dấu hiệu cảnh báo sớm về ung thư miệng bao gồm vết loét ở miệng, các đám màu trắng hoặc đỏ, sưng nề và đau. Bất cứ ai gặp phải những triệu chứng này đều nên đi khám bác sĩ. Chẩn đoán sớm có nghĩa là cơ hội điều trị thành công cao hơn.

Ngừng hút thuốc và sử dụng các sản phẩm thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư miệng.

Cẩm Tú

Theo MNT


【#7】Tầm Soát Ung Thư Miệng Ở Đâu Uy Tín, Không Lo Về Giá

1. Như thế nào được gọi là ung thư miệng

Ung thư miệng là bệnh ác tính với những sự xuất hiện các khối u ở trong khoang miệng, bao gồm các bộ phận: trước lưỡi, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, lợi làm dưới, khẩu cái cứng và khe liên hàm.

Ung thư miệng xuất hiện ở lợi hàm trên

Ung thư miệng là loại ung thư có thể dễ dàng quan sát, có thể nhìn thấy được bằng mắt thường và nếu để ý thì người bệnh cũng có thể tự phát hiện ra bệnh ở ngay giai đoạn đầu. Tuy nhiên, căn bệnh này có những dấu hiệu rất giống với chứng nhiệt miệng, loét miệng thông thường, không có hoặc ít có cảm giác đau rát, khó chịu nên nhiều người thường chủ quan bỏ qua mà không đi thăm khám, để yên các vết thương đó.

Biểu hiện của ung thư miệng

Với bất kỳ bệnh nào nó cũng đều có những biểu hiện mà ta có thể cảm nhận hoặc nhìn thấy được. Ung thư miệng có vậy, nó có một số biểu hiện để phát hiện ra bên ngoài và nó thay đổi từng triệu chứng theo từng người riêng. Thông thường sẽ có biểu hiện bị lở loét miệng, đau xót kéo dài mà không khỏi. Xuất hiện các đốm trắng trong khoang miệng, mảng đỏ hay viêm amidan. Ngoài ra còn có một số biểu hiện như:

 • Vùng cổ bị sưng và đau rát khó để nuốt nước hay thức ăn.

 • Chảy máu miệng, chảy máu chân răng, răng bị lung lay.

 • Tình trạng sức khỏe không được tốt, bị sụt cân đột ngột.

 • Bị lạc giọng, thay đổi giọng nói.

 • Có tình trạng hôi miệng và kéo dài.

 • Xuất hiện các cục u nhỏ ở trong miệng gây đau nhức, khó chịu khi lưỡi đụng chạm.

Hầu hết bệnh nhân thường chịu đựng những cơn đau nhỏ, khi bệnh bắt đầu nặng, không chịu nổi những cơn đau nữa nên mới đi khám. Với nhiều bệnh nhân khi đến bệnh viện thì phần lớn đều phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn hay giai đoạn cuối. Khi tổn thương gây ra bởi ung thư đã lan rộng, phá hủy nhiều cấu trúc, bộ phận lân cận. Chính vì thế mà khả năng chữa trị khỏi bệnh là rất thấp, khi đó khoảng thời gian sống của bệnh nhân sẽ còn lại rất ngắn.

Nếu các bệnh nhân thăm khám sớm và được chẩn đoán ở giai đoạn sớm sẽ có tiên lượng tốt hơn và cơ hội sống, thời gian sống sẽ được kéo dài hơn khi được chữa trị sớm hơn những người phát hiện và chữa trị ở giai đoạn muộn.

Một số cách phòng tránh ung thư miệng như: tránh hút thuốc lá, tránh uống rượu bia, giữ gìn răng miệng sạch sẽ và kiểm tra răng miệng thường xuyên theo định kỳ, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý.

Nên thường xuyên đi thăm khám răng miệng định kỳ

3. Các cách để chẩn đoán ung thư miệng

Thủ tục đầu tiên khi bạn đến khám, chẩn đoán ung thư miệng, bạn cần phải được điều tra tổng thể về sức khỏe. Sẽ phải kiểm tra kỹ các bộ phận quanh vùng miệng,lưỡi, má, cổ họng, các hạch bạch huyết ở cổ. Nếu phát hiện thấy có khối u hay những tổn thương đáng ngờ thì bạn sẽ được thực hiện sinh thiết để chẩn đoán xác định.

Ngoài ra, cũng có thể thực hiện những phương pháp sau đây để chẩn đoán ung thư miệng:

 • Chụp X – quang: Để kiểu tra các tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan, bộ phận khác chưa (ví dụ: phổi, xương).

 • Chụp CT: Để phát hiện được các khối u ở trong miệng hay bất kỳ ở bộ phận nào khác.

 • Chụp PET: Để xác định ung thư đã di chuyển đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan khác chưa.

 • Chụp MRI: Giúp hiển thị hình ảnh chính xác hơn, xác định mức hại hay giai đoạn tiến triển của ung thư.

 • Nội soi: Để kiểm tra mũi, xoang, họng trong và khí quản có bị những tổn thương gì về ung thư không.

Nội soi các cơ quan khác mũi, xoang, họng để tầm soát ung thư miệng

4. Tầm soát ung thư miệng ở đâu uy tín, cho kết quả chính xác?

Bất kỳ một loại bệnh ung thư nào cũng đều cần được khám và chữa trị kịp thời để tránh nó phát triển, lan rộng ảnh hưởng rất lớn đến sự sống của người bệnh. Chính vì vậy địa chỉ tầm soát ung thư miệng ở đâu uy tín để bạn tin tưởng lựa chọn là điều rất quan trọng. Vì sẽ giúp bạn tìm ra được chính xác bệnh để biết chữa trị đúng cách.

Bệnh viện đa khoa MEDLATEC là một trong những cơ sở y tế được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn để đến thăm khám, chữa bệnh.

Với 23 năm kinh nghiệm trong ngành y tế, phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho khách hàng. Mỗi năm có hơn một triệu lượt khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn đến với MEDLATEC để thăm khám và chữa bệnh.

Có 99% khách hàng khi đến MEDLATEC đều rất hài lòng vì các dịch vụ của bệnh viện như: đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm trong nghề lâu năm, đội ngũ nhân viên tận tâm luôn phục vụ hết mình vì lợi ích của khách hàng; luôn đầu tư và sử dụng trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho việc khám chữa bệnh; các thủ tục cho thăm khám dễ dàng và đơn giản; quá trình thăm khám diễn ra nhanh chóng và chính xác; có các gói dịch vụ áp dụng phù hợp để khách hàng có thể lựa chọn dễ dàng.

MEDLATEC – địa chỉ được khách hàng tin tưởng lựa chọn để tầm soát ung thư miệng

Ngoài ra, hiện tại bệnh viện đa khoa MEDLATEC còn hỗ trợ, tiếp nhận khách hàng nhập viện bằng Bảo lãnh viện phí. Tiếp nhận 24/7, đội ngũ nhân làm việc 7h-18h tất cả các ngày trong tuần, cả thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày nghỉ Lễ, Tết. Dịch vụ này được áp dụng cho tất cả các khách hàng là nhân viên có bảo hiểm thuộc các công ty như: công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife, công ty bảo hiểm Bảo Minh, bảo hiểm Bảo Việt,….


【#8】Cách Phát Hiện Ung Thư Miệng Qua Những Dấu Hiệu Đặc Trưng

Để phòng ngừa ung thư miệng chúng ta cần phải biết cách chăm sóc cơ thể của mình thật tốt, tránh xa các thói quen xấu làm hại răng miệng.

Bệnh ung thư miệng là một dạng ung thư phổ biến đứng thứ 6 trên thế giới, xếp thứ 4 trong các bệnh ung thư ở nam và thứ 8 trong các bệnh ung thư ở nữ giới. Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư miệng đang tăng dần theo tuổi, tuổi gặp nhiều nhất là 60 tuổi đến 70 tuổi. Bệnh ung thư miệng ít tìm thấy ở những người trẻ. Vị trí thường gặp của bệnh là lưỡi, môi, sàn miệng và gặp ít hơn ở nướu răng, mặt trong má.

Bệnh ung thư miệng là những tổn thương dạng loét, chồi sùi hoặc tổn thương dạng cứng, dính, giới hạn không rõ, không đau, tiến độ phát triển nhanh, thường di căn hạch ở cổ.

Ung thư miệng do nguyên nhân nào gây nên?

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư miệng đó chính là khói thuốc lá và rượu. Đối với những người thường có thói quen nhai trầu hay xỉa thuốc thì dễ bị mắc ung thư mặt trong má. Những người có tiếp xúc và chịu ảnh hưởng của tia UV lâu dài cũng làm tổn thương AND trong các tế bào da và gây nên bệnh ung thư.

Việc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ hay không đúng cách cũng làm tổn thương niêm mạc và dẫn đến tình trạng ung thư miệng.

Những người có thói quen nhai trầu, vệ sinh răng miệng không thường xuyên, răng bị lệch lạc,…cũng tạo nên những tổn thương ở trong khoang miệng, thời gian dài sẽ bị viêm nhiễm và gây bệnh ung thư miệng.

Ung thư miệng và những triệu chứng của bệnh

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân mắc bệnh ung thư miệng không có những cảm giác đau, chỉ là cảm giác khó chịu trong miệng do khối u gây ra.

Xuất hiện các triệu chứng như:

– Cảm giác khó nhai, khó nuốt thức ăn, tăng tiết nước bọt.

– Miệng bị loét 2 tuần mà không lành.

– Khoang miệng có xuất hiện những tổn thương dạng xơ cứng, dạng chồi bông cải.

– Những vết nhổ răng để lại mãi không lành.

– Trong khoang miệng xuất hiện mảng trắng hoặc đen, đỏ.

– Răng bị lung lay mà không rõ nguyên nhân vì sao.

Điều trị bệnh ung thư miệng chủ yếu là sử dụng phương pháp xạ trị và phẫu trị. Phương pháp hóa trị chỉ là hỗ trợ thêm.

Phát hiện sớm ung thư miệng sẽ làm tăng khả năng chữa trị khỏi bệnh cho người bệnh. Nếu tổn thương nhỏ thì 60 đến 70% bệnh nhân có thể sống sau 5 năm điều trị bệnh. Với những tổn thương hơi lớn khả năng sống sau 5 năm giảm còn 40-50%. Nếu phát hiện trễ, qua giai đoạn di căn hạch, tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư miệng sẽ giảm nhiều.

Nguồn báo:

http://vietq.vn/ung-thu-mieng-va-nhung-dau-hieu-phat-hien-benh-som-d77900.html

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Nguyệt Minh


【#9】Cách Phòng Tránh Ung Thư Miệng Sớm

Ung thư miệng là dạng ung thư xảy ra ở các bộ phận ở khoang miệng như: lưỡi, lợi, má trong, vòm họng, lưỡi cái, amidan….hầu hết rơi vào bộ phận nào thì cũng đều nguy hiểm như nhau, và đều có thể dẫn tới tử vong nếu phát hiện muộn. Do bệnh tiến triển rất nhanh và diễn biến phức tạp nên ngoài việc tích cực điều trị cho các bệnh nhân mắc phải ung thư miệng thì các bác sĩ luôn đưa ra khuyến cáo cho mọi người rằng bệnh ung thư miệng có thể gặp phải ở bất kì ai vì thế nên việc thực hiện các biện pháp phòng tránh ung thư miệng là việc vô cùng cần thiết mà mọi người không nên xem nhẹ.

– Do rượu, thuốc lá: Đây là 2 yếu tố hàng đầu gây nên bệnh ung miệng, hầu hết những người mắc phải ung thư vòm miệng đều sử dụng thuốc lá và rượu với tần xuất cao. Vì thế những người có thói quen hút thuốc và uống rượu đứng trước nguy cơ ung thư miệng rất cao.

– Vệ sinh không đúng cách: Khoang miêng là nơi vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển nếu như không vệ sinh sau ăn hay vệ sinh không đúng cách khiến vi khuẩn phát triển gây tình trạng viêm sưng cũng có thể làm cho tình trạng các u ác tính phát triển gây ung thư.

– Tuổi tác: Đối với những người cao tuổi thường có nguy cơ mắc phải bệnh ung thư miệng cao hơn so với những người bình thường.

– Bên cạnh đó, người có thói quen nhai trầu, xỉa thuốc cũng dễ bị ung thư miệng ở vị trí mặt trong má.

– Nhiều nguyên nhân khác: Một số nguyên nhân khác như tiếp xúc với môi trường nhiễm phóng xạ, hay do di căn của các dạng ung thư khác gây ra…

Cách phòng ngừa ung thư miệng sớm nhất

Việc thực hiện lối sống lành mạnh khoa học là một trong những biện pháp phòng bệnh tốt nhất, không chỉ tránh được bệnh ung thư mà còn nhiều bệnh khác gây hại tới sức khỏe. Để phòng tránh ung thư miệng bạn có thể tham khảo một số cách sinh hoạt như sau:

– Giữ vệ sinh răng miệng:Tình trạng răng miệng kém vệ sinh có thể dẫn đến giảm khả năng miễn dịch của cơ thể trong việc chống lại các tế bào ung thư. Bởi vậy việc giữ gìn vệ sinh răng miệng là rất quan trọng để phòng tránh bệnh ung thư miệng.

– Không hút thuốc lá: Thuốc lá là tác nhân của hầu hết trường hợp ung thư miệng. Từ bỏ thuốc lá là bạn đã loại bỏ được nguyên nhân rất lớn gây ra căn bệnh này. không hút thuốc lá cũng là giúp bạn giảm nguy cơ gây ung thư phổi và vòm họng tốt mà bạn nên lưu ý tới việc này.

– Hạn chế uống rượu: Nếu bạn uống nhiều rượu, nguy cơ ung thư miệng tăng gấp 6 lần. Để phòng tránh ung thư miệng nên bỏ rượu hoặc uống tối đa 1 ly rượu/ngày.

– Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời: Luôn dùng kem chống nắng, vật bảo vệ môi và vùng da mặt bất cứ lúc nào ra ngoài trời nắng gắt.

– Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ ít nhất 2 lần/năm.

– Bổ xung rau xanh: Rau xanh có rất nhiều vitamin có khả năng tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể kìm kháng các tế bào ác tính phát triển.

– Tập thể dục và chơi thể thao: Hoạt động thể dục thể thao giúp cho cơ thể tăng sức miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật.


【#10】4 Yếu Tố Căn Bản Gây Ung Thư Miệng

Ung thư miệng dễ chẩn đoán và phát hiện sớm nhưng những dấu hiệu ban đầu của bệnh thường bị bỏ qua, chỉ đến khi bệnh nặng người bệnh mới đi khám, lúc đó bệnh đã ở giai đoạn muộn, điều trị kém hiệu quả.

Ung thư miệng thường ảnh hưởng nặng tới cuộc sống bình thường của con người, từ ăn uống đến nói năng, giao tiếp…. Rất ít trường hợp được phát hiện ở giai đoạn đầu bởi người bệnh hay nhầm lẫn là mắc nhiệt miệng hoặc loét miệng.

Hầu hết người dân thường khám bệnh khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Khi đó tổn thương ở miệng có thể lây lan, dẫn đến những cơn đau kéo dài, mất các chức năng của miệng như ăn uống, nói cười…, trường hợp nặng có thể bác sĩ không kịp can thiệp bằng phẫu thuật, hoặc làm biến dạng khuôn mặt do phẫu thuật loại bỏ khối u, thậm chí dẫn đến tử vong.

Trường hợp ung thư miệng đã di căn đến các vị trí khác, xuất hiện các hạch bạch huyết ở cổ và những nơi khác, tiên lượng điều trị sẽ rất kém, chi phí điều trị cao.

Khi được phát hiện sớm, ung thư miệng có một tỷ lệ sống khá cao. Nhiều người do không quan tâm đầy đủ việc chăm sóc răng miệng dễ bỏ qua các triệu chứng ban đầu của bệnh dẫn đến chậm trễ trong phát hiện và chẩn đoán bệnh.

Những yếu tố nguy cơ gây ung thư miệng

Không giống như một số bệnh ung thư khác, ung thư miệng có rất nhiều các yếu tố nguy cơ trong đó điển hình nhất là thuốc lá và rượu, ngoài ra còn rất nhiều yếu tố nguy cơ khác cũng gây bệnh ung thư miệng. Cụ thể là:

Sử dụng thuốc lá: Được coi là yếu tố chính gây bệnh ung thư miệng, nếu không muốn mắc bệnh này hãy từ bỏ thuốc lá.

Uống quá nhiều rượu: Theo thống kê, có khoảng 75 đến 80% số người bị ung thư miệng uống rượu. Trong số đó, nhiều người vừa nghiện thuốc lá vừa nghiện rượu, nên rủi ro mắc bệnh càng tăng cao.

Ánh nắng mặt trời: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ở những thời điểm có tia UV cao làm tăng nguy cơ ung thư môi. Ở những người da càng sáng, càng dễ bị tổn thương ADN trong tế bào – là nguyên nhân gây ung thư. Để bảo vệ da, kể cả ở vùng khoang miệng, cần đội mũ rộng vành, bôi kem chống nắng.

Triệu chứng thường gặp của ung thư miệng

Các vị trí thường gặp nhất ở ung thư miệng là lưỡi, sàn miệng, vòm miệng, các mô mềm ở phía sau của lưỡi, môi, và nướu răng. Các chuyên gia y khoa khuyên người bệnh nên kiểm tra định kỳ răng miệng mỗi năm bởi những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư miệng dễ dàng phát hiện ngay cả bởi một nha sĩ.

Loét miệng kéo dài: Nếu bạn có một vết loét miệng, có đau, chảy máu trong miệng hay trên môi, nhiều người thường nhầm tưởng là nhiệt miệng, loét miệng. Nếu vết loét miệng không lành sau từ 2-3 tuần, nên được đi khám và đánh giá bởi một bác sĩ chuyên khoa.

Xuất hiện mảng đổi màu trong miệng: Có thể là màu đỏ, trắng hay đen xuất hiện trong khoang miệng, bạn cần đi khám ngay. Thường những mảng đổi màu ở lưỡi, môi, nướu răng, hoặc thành đám dày trong miệng đều cần nghĩ tới bệnh ung thư.

U cục: Đối với nhiều trường hợp, người bệnh không bị đổi màu trong khoang miệng mà xuất hiện các loại u cục. Các loại khối u cục, người bệnh có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường hoặc sờ tay. Với bất kỳ khối bất thường nào trên cơ thể kể cả trong khoang miệng hay ngoài môi bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

Khó nuốt: Đau là dấu hiệu cảnh báo cảm giác rất quan trọng, khi bạn bị đau trong cổ họng, miệng hoặc đau khi di chuyển lưỡi là những dấu hiệu ban đầu của ung thư miệng. Cộng thêm triệu chứng khó nuốt, vướng, khó nhai hay nói, khản tiếng bất thường, sụt cân, mệt mỏi… người bệnh cần tìm đến bác sĩ ngay.

Mặc dù những triệu chứng của ung thư miệng dễ chẩn đoán, nhưng người bệnh thường rất dễ bỏ qua hoặc cho là mình mắc bệnh khác. Cần nâng cao nhận thức về căn bệnh này để không phải hối tiếc vì đến bệnh viện lúc đã quá muộn.


Bạn đang xem chủ đề Ung Thư Miệng trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề cũ hơn

Ung Thư Thận - Xem 7,227

Ung Thư Não - Xem 6,138

Ung Thư Hạch - Xem 7,821

Ung Thư Lưỡi - Xem 5,841

Ung Thư Thực Quản - Xem 1,683

Ung Thư Đại Tràng - Xem 2,277

Ung Thư Tuyến Giáp - Xem 1,287

Ung Thư Trực Tràng - Xem 2,178

Ung Thư Xương - Xem 6,930

Ung Thư Cổ Tử Cung - Xem 1,485