Top 13 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Ổ Bụng / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Khám Đau Bụng, Phát Hiện Ung Thư Tinh Hoàn Trong Ổ Bụng / 2023

– Khi thấy đau bụng kéo dài, người đàn ông 32 tuổi tới đi khám thì tá hỏa phát hiện bị ung thư tinh hoàn nằm trong ổ bụng.

Là người trực tiếp thăm khám cho người bệnh, TS BS Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y dược chúng tôi cho hay, qua kết quả chụp CT bụng cho thấy anh này có khối u tinh hoàn nằm trong bụng dưới kích thước tới 10 cm.

Khối u hình thành từ tinh hoàn trong ổ bụng

Theo TS BS Hoàng Đức, người đàn ông có tiền sử tinh hoàn ẩn (tinh hoàn nằm trong bụng mà không nằm ở bìu).

Năm 12 tuổi, người này được phẫu thuật tại bệnh viện tỉnh để đưa tinh hoàn bên phải xuống bìu, còn bên trái do không biết vì lý do gì mà vẫn nằm trong ổ bụng.

“Đáng tiếc lúc đó người bệnh không được cảnh báo nguy cơ ung thư của tinh hoàn nằm trong ổ bụng cao gấp 4 lần so với tinh hoàn nằm trong bìu để tiếp tục được theo dõi” – TS BS Hoàng Đức nói và chia sẻ, 20 năm sau, khi bị đau bụng kéo dài mới đi khám thì đã muộn.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt khối u tinh hoàn, kết hợp hóa trị, xạ trị. Tuy nhiên, BS Đức nhận định rằng việc chữa trị sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này.

Cách đơn giản phát hiện ung thư tinh hoàn

Trưởng khoa Tiết niệu cho biết thêm, ung thư tinh hoàn rất phổ biến ở nam giới trong độ tuổi từ 20 – 35, ước tính cứ 263 đàn ông sẽ có 1 người bị ung thư tinh hoàn.

Tại Việt Nam hiện chưa có con số thống kê nhưng ở Mỹ, trong năm 2016 có 8.720 trường hợp ung thư tinh hoàn được phát hiện và 380 người tử vong vì căn bệnh này.

Khi thấy tinh hoàn có khối cứng bất thường thì nên tới bệnh viện thăm khám

Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn chưa rõ. Một số yếu tố nguy cơ dễ gây ung thư tinh hoàn như tinh hoàn ẩn có nguy cơ ung thư tăng gấp 4 – 8 lần so với ung thư tinh hoàn trong bìu.

Khả năng ung thư tinh hoàn đối bên ở những người bệnh đã bị ung thư tinh hoàn từ 1 – 2%; bất thường gen như hội chứng Klinefelter 47 XXY, nam vô sinh có nguy cơ ung thư tinh hoàn cao hơn 3 lần, hay ảnh hưởng của chất độc màu da cam…

Theo TS BS Đức, cứ 200 trẻ sinh được sinh ra thì có 1 trẻ không có đầy đủ 2 tinh hoàn. Khi nhận thấy bất thường này, cha mẹ phải đưa bé đi khám ngày để có hướng xử lý, nếu chờ tới lúc trưởng thành sẽ rất nguy hiểm.

“Nam giới cần tự khám tinh hoàn của mình hàng ngày, nếu phát hiện thấy khối cứng bất thường ở tinh hoàn cần phải đi khám ngay với bác sĩ chuyên khoa” – TS BS Đức khuyến cáo.

Thạch Quý

Tìm Hiểu Về Ung Thư Buồng Trứng Di Căn Ổ Bụng / 2023

Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng vô cùng nguy hiểm vì các tế bào ung thư lúc này đã xâm lấn vào các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng là bệnh ung thư ở giai đoạn 3, bệnh đã nặng và ở mức độ nguy hiểm. Đối với phụ nữ, ung thư buồng trứng là kẻ thù số một, âm thầm hủy diệt sức khỏe của chị em.Triệu trứng ung thư buồng trứng di căn ổ bụng gồm những biểu hiện gì, và ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu đang nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội.

1. Ung thư buồng trứng là bệnh gì?

Buồng trứng là cơ quan sinh sản của phụ nữ, có chức năng sản sinh ra tế bào trứng.Ung thư buồng trứng là sự phát triển của các tế bào ác tính ở các vị trí trong buồng trứng. Bệnh tăng dần theo nhiều giai đoạn, và biểu hiện của bệnh rất khó nhận biết. Đến khi bệnh nặng, thường ở giai đoạn cuối rất nguy hiểm mới được phát hiện ra bệnh. Lúc này bệnh đã ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bệnh nhân.

Nhất là khi ung thư buồng trứng di căn ổ bụng thì nguy cơ tử vong rất cao. Các chị em phụ nữ nên nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe để chắc chắn rằng mình hoàn toàn khỏe mạnh và không có nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Nếu bệnh ung thư buồng trứng được phát hiện sớm từ giai đoạn đầu, bệnh có tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Là phụ nữ, các chị em nên thực hiện thăm khám, tầm soát ung buồng trứng theo định kỳ. Điều này không chỉ giúp chị em phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, mà còn giảm áp lực, gánh nặng cho toàn xã hội trong việc phòng chống bệnh ung thư.

2. Triệu chứng ung thư buồng trứng di căn ổ bụng

Khi di căn các tế bào ung thư đã lây lan ra nhiều bộ phận của cơ thể, sẽ gây ra nhiều triệu trứng khác nhau. Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng có những triệu chứng gì.

Đây là hiện tượng tích tụ chất lỏng trong khoang bụng, chất lỏng quá nhiều trong bụng, gây sưng và đau bụng dữ dội. Các chất lỏng này tạo áp lực lên cơ hoành và chèn ép các bộ cơ quan nội tạng khác gây ra đau bụng, buồn nôn và chán ăn.

– Triệu chứng tắc nghẽn tiêu hóa

Các tế bào ung thư buồng trứng di căn khắp nơi trên bề mặt của ruột. Chúng bám dính, tạo ra các mô xơ sẹo trên thành ruột, làm cản trở sự co thắt của đường ruột. Điều này làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn đồng thời dễ gây tắc nghẽn đường ruột. Đây là nguyên nhân khiến cho bụng đau dữ dội, cảm giác buồn nôn. Toàn thân mệt mỏi và sụt cân nhanh, đôi khi có hiện tượng bị táo bón.

Triệu chứng ung thư buồng trứng di căn ổ bụng sẽ biểu hiện khác nhau khi di căn đến mỗi cơ quan khác nhau. Biểu hiện đau buốt đầu, co giật khi di căn đến não. Hay các biểu hiện tràn dịch màng phổi khi tế bào ung thư di căn vào phổi, đau nhức xương, khó thở…Ở giai đoạn bệnh nặng, khả năng cứu chữa khỏi bệnh là rất khó. Nhưng vẫn có thể kéo dài sự sống và giảm đau đớn cho người bệnh.

Những chị em nào không may mắn bị mắc bệnh ung thư buồng trứng, thì nên thăm khám kiểm tra tình trạng bệnh thường xuyên. Hạn chế tối đa không để ung thư buồng trứng di căn ổ bụng, vì như vậy sẽ nguy hiểm cho sức khỏe.

3. Ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu?

Không chỉ riêng người bệnh mà cả người nhà của bệnh nhân đều mang nặng suy nghĩ không biết ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu. Theo các bác sĩ, ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu tùy thuộc vào tình trạng của bệnh.

Nếu bệnh được phát hiện kịp thời và điều trị đúng phương pháp thì có tỷ lệ chữa trị thành công cao, lên đến 90 % khỏi bệnh. Khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, thì tỷ lệ bệnh nhân sống thêm được 5 năm chỉ chiếm 20 đến 30 %. Khi ung thư buồng trứng đã chuyển sang di căn thì bệnh nhân có thể sống thêm được 3 năm.

Việc điều trị lúc này không những gặp khó khăn mà còn là một gánh nặng về chi phí tài chính và chưa chắc đã có kết quả như ý. Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng làm giảm nhiều khả năng sống của người bệnh. Mặc dù bệnh ung thư rất nguy hiểm, ngay cả bị bất kỳ một loại ung thư nào, người bệnh nên kiên trì điều trị.

Không nên quá hoang mang lo sợ, càng ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh và kết quả điều trị. Giữ tinh thần lạc quan, hiểu biết về các giai đoạn của bệnh và thực hiện đúng theo pháp đồ của bác sĩ.

Khi có bất kỳ dấu hiệu nào cũng không được chủ quan mà phải thăm khám kiểm tra ngay. Điều này rất có lợi cho việc phát hiện bệnh sớm, để có cơ hội chữa khỏi bệnh cao.

Tinh Hoàn Trong Ổ Bụng 44 Năm, Ung Thư Hóa Do Điều Trị Muộn / 2023

Trong 2 tuần gần đây, các bác sĩ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tiếp nhận hai trường hợp nam bệnh nhân không thấy tinh hoàn trong bìu từ nhỏ, không điều trị dẫn đến biến chứng ung thư hóa.

Trường hợp thứ nhất là một người đàn ông 44 tuổi đã có vợ và 3 con. Từ nhỏ, bệnh nhân không thấy tinh hoàn phải trong bìu, tuy nhiên không khám hay điều trị gì. Khoảng 1 năm trở lại đây, bệnh nhân xuất hiện khối đau tức ở hố chậu phải. Bệnh nhân đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám.

Trước đó, các bác sĩ Trung tâm Nam học cũng phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ u tinh hoàn trái trong ổ bụng cho bệnh nhân nam, 37 tuổi, là giáo viên, đã có vợ và hai con. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng đau tức vùng hạ vị lệch trái. Phim chụp CT cho thấy có hình ảnh khối tiểu khung, theo dõi tinh hoàn trái, ung thư hóa, kích thước 10cm.

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết trong giai đoạn đầu của thai nhi nam, tinh hoàn nằm trong ổ bụng. Sau đó, tinh hoàn di chuyển dần xuống bìu và nằm ở đó cho tới lúc trẻ được sinh ra. Sự di chuyển từ bụng xuống bìu của tinh hoàn chịu sự tác động của rất nhiều cơ chế. Nếu những cơ chế này bị ảnh hưởng sẽ làm tinh hoàn không xuống được bìu và gây ẩn tinh hoàn. Ẩn tinh hoàn là bệnh lý thường gặp ở nam giới.

Nam giới bị tinh hoàn ẩn có nguy cơ vô sinh, đặc biệt với nam giới có ẩn tinh hoàn 2 bên; xoắn tinh hoàn… Ngoài ra, những người mắc tinh hoàn ẩn có nguy cơ ung thư cao gấp 10 lần với những trường hợp tinh hoàn trong bìu.

Phẫu thuật hạ tinh hoàn cần được tiến hành càng sớm càng tốt, càng giảm các nguy cơ nêu trên. Vì thế, nam giới nếu không thấy tinh hoàn 1 hoặc 2 bên trong bìu thì cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được xử lý kịp thời để tránh các nguy cơ như vô sinh và nguy cơ ung thư hóa như 2 trường hợp bệnh nhân nêu trên.

Ung thư tinh hoàn là loại ung thư ít gặp ở nam giới, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam. Tuy nhiên nó lại là một trong những bệnh ác tính nhất ảnh hưởng đến nam giới trong độ tuổi 15 đến 35.

Triệu chứng bệnh ung thư tinh hoàn

Dấu hiệu hay gặp nhất và cũng là lý do đi khám bệnh nhiều nhất là bệnh nhân tự sờ thấy u tinh hoàn hoặc thấy một bên tinh hoàn to lên bất thường.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có những triệu chứng sau:

– Đau âm ỉ vùng bẹn bìu hoặc vùng bụng dưới

– Bìu cảm giác nặng, căng tức ở một bên bìu

– Có thể nổi hạch vùng bẹn

– Có thể đau bụng (do di căn hạch ổ bụng chèn ép hoặc đau do ung thư tinh hoàn ẩn phát triển trong ổ bụng)

– Có thể sờ thấy hạch cổ, đau ngực, khó thở… (do ung thư di căn)

Theo PV Hà An/Báo Dân trí

Ung Thư Đại Tràng Di Căn Hạch Ổ Bụng Và Các Biến Chứng Thường Gặp / 2023

Ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Thông tin về bệnh ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng thường hình thành ở phần ruột già. Phần này nằm ở vị trí cuối cùng của ống tiêu hóa. Ban đầu chỉ là các u nhỏ, các tế bào lành tính. Do thói quen sinh hoạt và lối sống khiến cho bộ phận này bị viêm nhiễm, rối loạn chức năng lâu dần một trong các khối u lành tính ở đây biến thành ác tính dẫn đến bệnh ung thư đại tràng.

Chảy máu trực tràng

Người bệnh có biểu hiện táo bón hoặc tiêu chảy dài ngày. Có thể phát hiện ra máu hoặc chất nhầy có lẫn trong phân. Thường có biểu hiện mót dặn khi đại tiện.

Có biểu hiện đau bụng dữ dội, bụng có biểu hiện nóng không rõ nguyên nhân.

Người bệnh có biểu hiện thiếu máu nhược sắc và sốt cao.

Người bệnh thường mệt mỏi, khó thở, chán ăn, chóng mặt, sút cân.

Nếu là ung thư đại tràng phải khi khám bệnh có thể phát hiện khối u nằm phần bụng phải hoặc xương chậu.

Nếu là ung thư đại tràng trái sẽ có triệu chứng táo bón, phân vón cục nhỏ và dính máu.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, ung thư đại tràng được chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn này bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng. Mầm bệnh đang giới hạn trong khu vực đại tràng. Các tế bào ung thư phát triển trong các lớp niêm mạc hay cận niêm mạc đại tràng.

Biểu hiện rõ nét trong giai đoạn này là các tế bào ung thư đã di căn ra ngoài đại tràng, tới các khu vực khác. Trong giai đoạn 2 được chia làm các giai đoạn 2A, 2B, 2C tùy thuộc vào mức độ lây lan bao xa. 2A là giai đoạn tế bào ung thư nằm ở lớp ngoài cùng của đại tràng. Giai đoạn 2B là các tế bào này đã lây lan tới các niêm mạc bao quanh cơ quan ổ bụng. 2C là có tế bào đã di căn tới sát những cơ quan này.

Giai đoạn 3: Giai đoạn này các tế bào ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết lân cận. Đây cũng là giai đoạn ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng. Đến giai đoạn này, việc điều trị bệnh đã trở nên khó khăn hơn nhiều.

Là giai đoạn cuối cùng của bệnh. Các tế bào ung thư đã lây làn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể người bệnh. Giai đoạn 4A, các tế bào di căn đến các bộ phận gần đại tràng là gan, phổi. Giai đoạn 4B, các tế bào ung thư di chuyển đến các các cơ quan xa hơn.

Các biến chứng thường gặp của bệnh ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng

Ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng là căn bệnh ác tính. Khi các tế bào ung thư đã lây lan đến các hạch ở bụng thì bệnh đã rất trầm trọng. Bệnh gây ra các biến chứng nguy hiểm sau:

Các tế bào ung thư khiến các khối ung phát triển mạnh và gia tăng về kích thước. Các khối u này chèn ép lên đường ruột khiến đường ruột bi thu nhỏ lại. Hiện tượng này khiến cho việc bài tiết của ống tiêu hóa gặp khó khăn. Từ đó gây ra hiện tượng tắc nghẽn cơ học đường ruột.

Bệnh này tác động chính lên hệ thống tiêu hóa gây ra hiện tượng chảy máu nhiều lần mỗi khi người bệnh đi đại tiện. Hiện tượng ra máu một lần hay nhiều lần trong thời gian ngắn khiến nhịp tim tăng, bệnh nhân có thể bị sốc hay gây nguy hiểm đến tính mạng

Các khối u chứa tế bào ung thư tác động lên cấu tạo đường ruột dẫn đến ruột bị tổn thương nghiêm trọng. Bệnh nhân có các triệu chứng đau bụng cấp tính, cứng cơ bụng hoặc khi ấn vào bụng có hiện tượng đau dữ dội. Các triệu chứng này có thể bệnh nhân bị thủng ruột.

Do sự phát triển không ngừng về kích thước khối u gây lên hẹp đường ruột, khối u bị sưng lên dẫn đến viêm nhiễm, nhiễm trùng và nhiễm độc máu.

Điều trị ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng

Việc điều trị bệnh giai đoạn này hết sức khó khăn. Các phương pháp được lựa chọn trong giai đoạn này chủ yếu là hóa trị với mục đích tiêu diệt và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Phẫu thuật được sử dụng tùy thuộc vào tình trạng lây lan của bệnh và sức khỏe bệnh nhân. Hóa trị giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân nhưng ảnh hưởng của phương pháp này đến người bệnh cũng không hề nhỏ.

Xạ trị có thể được sử dụng với mục đích thu nhỏ khối u hoặc giúp bệnh nhân giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

Lựa chọn các phương pháp điều trị là điều không hề dễ dàng. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân về hiệu quả của từng phương pháp và tác động của nó lên đời sống bệnh nhân.

Bệnh ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng với nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Người bệnh cần được điều trị sớm với các phương pháp phù hợp tùy từng giai đoạn bệnh. Mức độ ung thư càng nặng, các tế bào di căn càng xa, tiên lượng sống càng giảm. Để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này chúng ta cần thực hiện lối sống, sinh hoạt lành mạnh, thay đổi thói quen ăn uống. Ăn nhiều thức ăn có chứa chất xơ, hạn chế đồ ăn từ động vật giúp cho tiêu hóa tốt hơn.