Ung Thư Tai

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Ung Thư Tai xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 21/01/2021 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Ung Thư Tai để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 7.326 lượt xem.

Có 2719 tin bài trong chủ đề【Ung Thư Tai】

【#1】Đối Phó Với Ung Thư Tái Phát Sau Điều Trị

Ung thư tái phát có thể quay lại bất kì lúc nào sau điều trị. Việc ngăn ngừa ung thư tái phát là một vấn đề quan trọng giúp bệnh nhân tận hưởng cuộc sống và kéo dài thời gian sống.

Ung thư có thể tái phát sau điều trị. Điều này có thể xảy ra trong thời gian vài tuần hoặc vài tháng, vài năm sau khi điều trị ung thư nguyên phát.

Các bác sĩ sẽ không cam kết được rằng bạn có bị ung thư tái phát hay không. Rủi ro tái phát phụ thuốc vào loại ung thư nguyên phát bạn mắc phải.

1. Vì sao ung thư lại tái phát sau điều trị?

Ung thư tái phát vì những vùng nhỏ của tế bào ung thư có thể tồn tại trong cơ thể sau khi kết thúc quá trình điều trị.

Theo thời gian, các tế bào này có thể nhân lên và phát triển đủ lớn để gây ra các triệu chứng hoặc được phát hiện bằng những xét nghiệm định kỳ.

Ung thư có thể tái phát theo những cách sau:

– Trong cùng một phần của cơ thể như ung thư nguyên phát, được gọi là tái phát cục bộ

– Gần nơi ung thư nguyên phát, được gọi là tái phát khu vực

– Ở một phần khác của cơ thể, được gọi là tái phát xa

Nếu ung thư vú tái phát vào gan, nó vẫn được gọi là ung thư vú chứ không phải ung thư gan. Các bác sĩ gọi đó là ung thư vú di căn. Di căn có nghĩa là ung thư đã lan sang một bộ phận khác của cơ thể.

2. Chẩn đoán ung thư tái phát

Sau khi điều trị ung thư nguyên phát, bạn sẽ nhận được một kế hoạch chăm sóc theo dõi. Kế hoạch này bao gồm một lịch trình thăm khám bác sĩ, kiểm tra thể chất bằng một số xét nghiệm và chẩn đoán lâm sàng. Người bệnh cần chú trọng thăm khám để đảm bảo bạn khỏe mạnh và theo dõi khả năng tái phát của bệnh ung thư.

Tùy thuộc vào loại ung thư, bạn có thể cần xét nghiệm máu hoặc thực hiện các phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh. Việc trao đổi cụ thể với các bác sĩ về triệu chứng mà bạn gặp phải sau thời gian điều trị giúp phát hiện sớm hơn nguy cơ ung thư tái phát.

3. Lựa chọn điều trị cho ung thư tái phát

Nếu không may bị ung thư tái phát, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho bạn. Quá trình này tương tự như lập kế hoạch điều trị ung thư nguyên phát. Bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố sau:

– Mục tiêu của bệnh nhân khi điều trị

– Loại ung thư tái phát, mức độ nguy hiểm, tình trạng lây lan, kích thước khối u…

– Tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh

– Kết quả của phương pháp điều trị trước đó

– Tác dụng phụ bệnh nhân đã từng gặp phải ở lần điều trị trước

– Thời gian ung thư tái phát so với lần điều trị cuối cùng

Bác sĩ cũng có thể đề nghị một thử nghiệm lâm sàng trước khi chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Để lựa chọn điều trị khối u tái phát, cần đảm bảo các tiêu chí:

– Mục tiêu và lợi ích dự kiến của mỗi điều trị

– Những rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra

– Phương pháp điều trị sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh như thế nào

Trong quá trình điều trị ung thư tái phát, mục tiêu quan trọng vẫn là làm giảm các triệu chứng và đối phó với các tác dụng phụ. Đây được gọi là phương pháp chăm sóc giảm nhẹ hoặc hỗ trợ điều trị người bệnh ung thư.

4. Đối phó với ung thư tái phát

Chắc chắn bệnh nhân khi được chẩn đoán ung thư tái phát sẽ cảm thấy rất tệ. Nhưng hãy tích cực và việc cần làm lúc này là kiểm soát cảm xúc, chuẩn bị tâm lý vững vàng để tham gia vào điều trị.

Nhiều người bị ung thư tái phát thường trải qua sự nghi ngờ bản thân hoặc lựa chọn điều trị ban đầu. Hãy nhớ rằng bạn và bác sĩ không thể dự đoán được tương lai.

Những gì bệnh nhân cần làm khi bị ung thư tái phát:

– Kiến thức về phương pháp điều trị ung thư và tác dụng phụ của chúng, cách quản lý những rủi ro và tác dụng phụ

– Làm thế nào để nhận được sự hỗ trợ: gia đình, bạn bè, người cùng hoàn cảnh?

– Thực hành các phương pháp giảm căng thẳng, chẳng hạn như tập thể dục, thiền hoặc dành thời gian với bạn bè


【#2】Những Cách Đối Phó Với Ung Thư Tái Phát

Theo nhiều chuyên gia y tế, ung thư tái phát có thể xảy ra vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi kết thúc điều trị. Nguy cơ tái phát tùy thuộc vào loại ung thư nguyên phát, giai đoạn bệnh và nhiều chỉ số khác. Để đối mặt với sự tái phát này, người bệnh cần tìm hiểu rõ về căn bệnh của mình cũng như quá trình ung thư xuất hiện trở lại sau thời gian thuyên giảm.

Ung thư tái phát

Đối với các bệnh nhân ung thư, mục tiêu điều trị là cố gắng tiêu diệt căn nguyên gây bệnh, nghĩa là bằng mọi cách loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư ác tính và không cho chúng tái phát trở lại. Tuy nhiên, đối với bệnh ung thư vẫn có nguy cơ tái phát mặc dù bác sĩ đã nỗ lực loại bỏ ung thư hoàn toàn vì một số tế bào ung thư vẫn có khả năng tồn tại và sinh trưởng trở lại.

Những tế bào này có thể xuất hiện tại nơi phát hiện ra mầm mống ung thư trước đó hoặc ở một cơ quan khác của cơ thể. Những tế bào ung thư tái phát hầu như không hoạt động trong một thời gian, nhưng sau đó tiếp tục nhân lên không kiểm soát, dẫn đến sự xuất hiện trở lại của bệnh ung thư.

Ung thư tái phát được đặt tên theo nơi ung thư nguyên phát bắt đầu, ngay cả khi tái phát ở một bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ, nếu ung thư vú tái phát xa ở gan thì vẫn gọi là ung thư vú chứ không phải ung thư gan. Bác sĩ gọi đó là ung thư vú di căn. Di căn có nghĩa là ung thư đã lan sang một bộ phận khác của cơ thể.

Đối phó với ung thư tái phát

Bênh nhân có thể trải qua những xúc cảm như khi mới mắc bệnh ung thư. Sốc, hoài nghi, lo lắng, sợ hãi, giận dữ, đau buồn và cảm giác mất kiểm soát là những cảm xúc phổ biến. Tất cả những cảm giác này đều là những phản ứng bình thường đối với trải nghiệm khó khăn này. Một số người thậm chí có thể thấy chẩn đoán này gây bối rối nhiều hơn lần đầu tiên.

Cách đối phó với ung thư tái phát cũng giống như cách bệnh nhân đã vượt qua ung thư nguyên phát. Ngoài ra, người bệnh còn có thể tận dụng những kinh nghiệm điều trị trước đây để chuẩn bị tốt hơn khi đối mặt với thách thức mới.

Một trong số đó là sự am hiểu về bệnh. Việc biết rõ về ung thư và các lựa chọn điều trị có thể giúp bệnh nhân giảm bớt lo lắng và căng thẳng so với lần điều trị đầu tiên. Người bệnh cũng chuẩn bị tốt hơn đối với những tác dụng phụ có nguy cơ xảy ra. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên liên hệ lại bác sĩ, bệnh viện, phòng khám mình đã từng chữa trị để có những tư vấn thích hợp và thoải mái hơn.

Những kinh nghiệm trong đợt điều trị tiếp cũng sẽ giúp người bệnh hiểu rõ những gì là tốt nhất đối với tình trạng bệnh của mình, đồng thời nhận biết dấu hiệu bất thường để kịp thời thông báo cho bác sĩ và nhận được xử trí phù hợp. Song song đó, bệnh nhân còn biết phương pháp giảm căng thẳng như tập thể dục, thiền hoặc dành thời gian gặp gỡ bạn bè, gia đình, người thân…

Nhiều bác sĩ đưa ra lời khuyên, bệnh nhân nên tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên môn khi đau khổ kéo dài và cản trở khả năng thực hiện hoạt động hàng ngày. Các tư vấn này có thể giúp bạn vượt qua căn bệnh tái phát bằng nhiều cách như học phương pháp đối phó cảm xúc khó khăn, kiểm soát triệu chứng ung thư và tác dụng phụ của điều trị… Đây cũng có thể là thời điểm để xem xét tham gia nhóm hỗ trợ trực tiếp hoặc cộng đồng trực tuyến để chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm của bạn với những bênh nhân khác,

Trang Anh

Báo điện tử VnExpss và Công ty Cổ phần Dược phẩm GoldHealth Việt Nam phối hợp mở chuyên mục “Ung thư” từ ngày 1/9/2019. Đây là nơi cung cấp cho độc giả kiến thức về ung thư từ cách nhận biết bệnh, phòng tránh, đến chăm sóc dinh dưỡng, cách tập luyện…

Bệnh nhân cũng có thể chia sẻ lại câu chuyện của mình như khó khăn gặp phải trong quá trình điều trị, sự động viên và hỗ trợ đến từ người thân trong gia đình hay một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thời gian biểu vận động hàng ngày.

Chuyên mục có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về các loại ung thư. Để tìm hiểu thêm thông tin, độc giả truy cập website https://genkstf.vn và https://ksol.vn. Nếu cần hỗ trợ, tư vấn thêm về vấn đề ung thư, có thể gọi vào số tổng đài miễn cước 18006808 (trong giờ hành chính) hoặc 0962686808 (hotline – ngoài giờ hành chính), email: [email protected]


【#3】Thuốc Ngăn Ngừa Ung Thư Tái Phát: Phòng Ngừa Ung Thư Hiệu Quả

Thuốc ngăn ngừa ung thư tái phát là gì? Các loại thuốc ngăn ngừa ung thư tái phát hiệu quả. Tại sao cần ngăn ngừa ung thư tái phát? Phòng tránh và ngăn chặn ung thư tái phát sau điều trị rất cần thiết. Thực hiện các cách phòng tránh ung thư tái phát sau khi điều trị bằng chế độ ăn uống hợp lý, thể dục điều độ…

Thuốc ngăn ngừa ung thư tái phát

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra một loại thuốc có tác dụng chống ung thư. Nhờ đẩy mạnh sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tái phát. Bằng cách tăng khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Thuốc ngăn ngừa ung thư tái phát trong nghiên cứu khoa học

Mới đây, các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi thấy chất ức chế Delta cũng có tác dụng đối với các bệnh ung thư. Loại thuốc dạng uống này đã được thử nghiệm thành công với bệnh nhân ung thư bạch cầu. Hiện nay, các nhà khoa học tại Đại học UCL và Viện Babraham thuộc Đại học Cambridge (Anh) đã phát hiện ra điểm mới. Chất ức chế cùng loại cũng có hiệu quả chống lại ung thư.

Bình thường, tế bào ung thư ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng cách sản xuất một loại enzym. Đây là một chất khiến cơ thể khó chống lại bệnh tật. Các loại thuốc được nghiên cứu sẽ ‘ức chế enzym’, cho phép hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khối u. Một lợi ích khác của thuốc là nó sẽ xây dựng khả năng miễn dịch khiến bệnh ung thư không thể tái phát. Vì có thể các tế bào ung thư đã bị tiêu diệt sạch trong hóa trị liệu.

Các loại thuốc này đang được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng. Nó được công nhận là liệu trình trị liệu đột phá bởi Cục Dược phẩm Liên bang ở Mỹ (FDA). Thuốc có thể được đưa vào sử dụng trong vòng vài năm.

Tại sao cần phòng tránh ngăn ngừa ung thư tái phát?

Ung thư sẽ khiến cơ thể bị thoái hóa dần, giảm sức đề kháng. Vì vậy, cơ thể có sức đề kháng tốt, sức khỏe dẻo dai mới là yếu tố quan trọng nhất. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết nếu người bệnh chỉ tập trung vào thuốc chữa bệnh ung thư. Trong khi thuốc chỉ là một trong bốn liệu pháp điều trị, thì bệnh khó có thể khỏi.

Việc điều trị ung thư bằng mổ hay hóa xạ trị, chỉ là kết quả bước đầu chứ bệnh chưa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, nguy cơ tái phát, di căn sau mổ hay hóa xạ trị vẫn rất cao. Người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ các cách phòng tránh ung thư để có hiệu quả tốt nhất.

Các loại thuốc ngăn ngừa ung thư tái phát

 • Thuốc Venetoclax hoạt động theo cơ chế ngăn chặn hoạt động của protein BCL-2. Cho phép các tế bào ung thư sống sót. Đây chính là một giải pháp mà các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu.
 • Thuốc Fucoidansẽ giúp bạn giảm tác động ung thư. Giữ lại hiệu quả phụ của hóa trị và xạ trị, giảm đớn đau cho người bệnh. Fucoidan đang được xem là “phao cứu sinh”cuối cùng của những người mắc phải căn bệnh ung thư.
 • Thuốc Beta Glucan ngăn ngừa ung thư được làm từ những loại nấm quý hiếm cực giàu chất Beta Glucan. Giúp tăng cường miễn dịch, chỉnh sửa những rối loạn ở tế bào. Đặc biệt Beta Glucan có khả năng kích thích sản sinh. Cũng như tăng cường sức mạnh cho Đại thực bào. Và tế bào NK có nhiệm vụ săn lùng tiêu diệt, đào thải những tế bào lạ, gây hại cho cơ thể.

Cách dùng thuốc ngăn ngừa ung thư tái phát

Bên cạnh dùng thuốc, người bệnh nên xây dựng những thói quen tích cực để phòng bệnh. Một trong những yếu tố quan trọng để vượt qua các bệnh tật là yếu tố tinh thần. Người có tinh thần vui vẻ, lạc quan, tâm lý ổn định là điều kiện tốt để nâng cao sức đề kháng. Vì vậy, người bệnh cần tự điều chỉnh lối sống vui vẻ, lạc quan. Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng và chất lượng cuộc sống.

Thực phẩm phòng tránh ung thư tái phát

Thực phẩm cũng cũng chiếm một vai trò vô cùng quan trọng phòng bệnh ung thư tái phát. Thực phẩm cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn nên sử dụng các thực phẩm như:

 • Rau xanh, củ quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt…
 • Hạn chế thịt, chất béo, đường ngọt, thực phẩm công nghiệp.
 • Hạn chế sử dụng bia, rượu, thuốc lá, cafe, chất kích thích.

Cách sử dụng thuốc ngăn ngừa ung thư tái phát

Bệnh nhân nên sử dụng các loại thuốc ngăn ngừa ung thư theo hướng dẫn của bác sĩ. Tùy vào thể trạng và giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ giúp bạn chọn loại thuốc phù hợp. Bạn cũng không lên lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc sai liều lượng. Bác sĩ chỉ giúp điều trị khi còn thấy khối u tái phát. Còn lại để ngăn ngừa tái phát ung thư, bệnh nhân phải tự cứu lấy mình. Vì chỉ có chính bản thân mới giải quyết cơ bản và lâu dài mọi bệnh tật.

 • Tập thể thao mang lại hiệu quả tốt nhất: Hoạt động thể chất giúp giảm 40% tỷ lệ tử vong do ung thư vú. Đặc biệt, thể thao còn giúp ngăn ngừa ung thư tái phát. Nhất là phụ nữ mãn kinh.
 • Tránh tăng cân: Việc tăng cân trong hoặc sau điều trị (khoảng 10% cân nặng ban đầu) thường làm tăng nguy cơ ung thư tái phát.
 • Bỏ hút thuốc và hạn chế đồ uống có cồn.
 • Bổ sung vitamin một cách cẩn thận: bổ sung vitamin C, D, E.
 • Đối với đậu nành, những nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng. Các sản phẩm từ đậu nành giàu protein, có tác dụng phòng ngừa ung thư. Tuy chưa có kết luận về lợi ích của đậu nành.
 • Tâm lý sẽ giúp người bệnh sống lâu.


【#4】Chẩn Đoán Và Điều Trị Ung Thư Tái Phát

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Tường HuânBác sĩ ung bướu – Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chữa ung thư tái phát đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Phương pháp điều trị ung thư tái phát phụ thuộc vào loại ung thư và mức độ lan rộng của các tế bào ác tính.

1. Ung thư tái phát là gì?

Ung thư xuất hiện trở lại sau khi điều trị khỏi được gọi là ung thư tái phát. Điều này thường khiến bệnh nhân bị sốc, tức giận, buồn bã và sợ hãi. Ngoài ra, người bệnh bị mất niềm tin vào các biện pháp điều trị ung thư trước đó và nghi ngờ năng lực của các bác sĩ.

Tuy nhiên, ung thư tái phát là điều không lường trước được và đội ngũ bác sĩ đã cố gắng hết sức. Điều quan trọng là bệnh nhân cần mạnh mẽ đương đầu với bệnh tật, như cái cách họ đã làm trước đó với ung thư nguyên phát. Điều trị ung thư tái phát đôi khi trở nên dễ dàng hơn bởi vì bệnh nhân đã có kinh nghiệm chữa trị ung thư trước đó và đã vượt qua căn bệnh này. Ngoài ra, các phương pháp điều trị có thể đã được cải tiến hơn và nhiều lựa chọn hơn so với trước. Các loại thuốc hoặc liệu pháp mới giúp tăng cường hiệu quả chữa trị và kiểm soát tốt hơn các tác dụng phụ.

2. Nguyên nhân gây tái phát ung thư

Ung thư tái phát bắt nguồn từ các tế bào ác tính còn sót lại do phương pháp điều trị đầu tiên không thể loại bỏ hoặc tiêu diệt hoàn toàn. Điều này không có nghĩa là liệu trình chữa trị gặp sai sót, mà là một số lượng nhỏ tế bào ung thư đã sống sót sau tất cả các đợt điều trị và quá nhỏ để có thể phát hiện trong các xét nghiệm theo dõi sau đó. Theo thời gian, những tế bào này phát triển thành khối u ác tính và bắt đầu gây ra triệu chứng.

3. Chẩn đoán ung thư tái phát

Nếu nghi ngờ có ung thư tái phát, người bệnh cần làm các xét nghiệm chuyên biệt để xác định chẩn đoán. Những xét nghiệm này thường là kiểm tra mẫu bệnh phẩm trong phòng thí nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hoặc sinh thiết. Từ những xét nghiệm này, bác sĩ sẽ kết luận xem bệnh nhân có bị tái phát ung thư hay không, mức độ như thế nào và cân nhắc liệu trình điều trị.

4. Lựa chọn điều trị ung thư tái phát

 • Mục tiêu cá nhân;
 • Loại ung thư, kích thước và vị trí tái phát;
 • Sức khỏe tổng thể của bệnh nhân;
 • Phương án điều trị ban đầu, hiệu quả ra sao;
 • Tác dụng phụ gặp phải của liệu trình điều trị ban đầu;
 • Thời gian từ khi kết thúc điều trị đến khi tái phát.

5. Đối mặt với ung thư tái phát

Bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc ung thư tái phát thường sẽ bị sốc, giận dữ, lo lắng, hoài nghi, sợ hãi, đau buồn, suy sụp tinh thần, thậm chí mất kiểm soát hành vi. Những cảm xúc này rất thường gặp với những bệnh nhân đối mặt với trải nghiệm khó khăn này.

Để quá trình điều trị ung thư tái phát đạt hiệu quả cao và dễ dàng vượt qua bệnh tật, người bệnh nên tận dụng và chuẩn bị thật tốt những điều sau đây:

 • Chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xảy ra;
 • Tìm hiểu thật kỹ về các phương pháp điều trị ung thư và tác dụng phụ của chúng;
 • Tìm hiểu những cách để hạn chế và ngăn ngừa ung thư tái phát;
 • Thực hiện các bài tập đơn giản giúp giảm căng thẳng, như tập thể dục nhẹ nhàng, thiền, yoga, chơi thể thao hoặc dành nhiều thời gian bên cạnh người thân, bạn bè;
 • Trao đổi với bác sĩ để áp dụng các liệu pháp chăm sóc giảm nhẹ, nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, hỗ trợ đối phó bệnh tật;
 • Xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý;
 • Chia sẻ những triệu chứng của mình với gia đình, bạn bè và bác sĩ để nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

6. Cách ngăn ngừa ung thư tái phát

6.1. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Sau khi kết thúc liệu trình chữa trị ung thư, bệnh nhân nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này sẽ giúp cải thiện sức khỏe và kéo dài thời gian sống. Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những bệnh nhân dù đã chữa khỏi ung thư và có sức khỏe ổn định sau điều trị vẫn nên áp dụng chế độ dinh dưỡng tương tự như khi điều trị ung thư.

Những yếu tố về dinh dưỡng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng có thể làm tăng tỷ lệ tái phát ung thư sau điều trị. Ví dụ, nguy cơ tái phát ung thư vú thường cao hơn ở những phụ nữ bị béo phì, ăn ít trái cây và rau xanh.

6.2. Bổ sung vitamin

Xét nghiệm máu giúp xác định hàm lượng một số vitamin nào đó trong cơ thể bị thiếu. Trong trường hợp cần bổ sung một vitamin nào đó, bác sĩ sẽ kê sản phẩm bổ sung thích hợp để cải thiện hàm lượng vitamin đó tới mức cần thiết. Bệnh nhân chỉ nên dùng vitamin khi được bác sĩ chỉ định.

6.3. Tích cực vận động rèn luyện thể lực

Một số nghiên cứu cho thấy lợi ích của vận động thể lực trong việc kéo dài tuổi thọ của những bệnh nhân điều trị ung thư tái phát. Tuy nhiên, vận động thể lực tích cực có thể không có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn ngừa ung thư tái phát hay làm chậm tiến triển của bệnh.

Ngoài ra, việc rèn luyện thể lực thường xuyên sẽ giúp bệnh nhân đối phó với bệnh tốt hơn, giúp giảm lo lắng, trầm cảm, cải thiện tâm trạng, giảm triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy và giảm đau đớn. Bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ điều trị về kế hoạch tập luyện thể lực và các hình thức luyện tập phù hợp nhất với thể trạng sức khỏe của mình.

6.4. Đi khám ngay khi phát hiện bất kỳ vấn đề sức khỏe nào

Trước tiên, bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ và ghi nhận lại danh sách những triệu chứng phổ biến cảnh báo ung thư tái phát. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, đặc biệt là các dấu hiệu được liệt kê trong danh sách, người bệnh cần tái khám ngay.

6.5. Luôn lạc quan khi đối mặt với bệnh

Rất nhiều bệnh nhân ung thư mặc dù đã chữa khỏi nhưng lại luôn lo lắng về khả năng ung thư tái phát và điều này vô tình trở thành nỗi lo sợ gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Nếu gặp phải tình trạng như vậy, hãy trao đổi với bác sĩ để nhận được sự giúp đỡ cần thiết, đề nghị phương pháp kiểm soát cảm xúc và giúp bạn sống một cuộc sống thật trọn vẹn sau khi điều trị ung thư. Ngoài ra, bệnh nhân nên tâm sự với người thân và bạn bè để giải tỏa căng thẳng.

Tuy quá trình điều trị ung thư tái phát rất khó khăn nhưng bệnh nhân phải thật sự kiên trì và tận dụng mọi nguồn lực có sẵn để đẩy lùi căn bệnh. Cố gắng luôn giữ tinh thần lạc quan, xây dựng lối sống lành mạnh để duy trì sức khỏe và tăng cường hiệu quả điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Tường Huân đã có 20 năm kinh nghiệm trong khám, chẩn đoán và điều trị phẫu thuật và hóa trị bệnh lý ung thư. Bác sĩ Huân từng có thời gian công tác dài tại Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1999 đến 2021 và hiện nay công tác tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park từ tháng 03/2017.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.


【#5】Làm Thế Nào Để Ngăn Ngừa Ung Thư Tái Phát? 2021

1. Chế độ dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát

Sau khi kết thúc chữa trị ung thư, bệnh nhân nên có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn sẽ giúp cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những người đã chữa khỏi ung thư có sức khỏe ổn định sau điều trị nên áp dụng chế độ dinh dưỡng tương tự như chế độ dinh dưỡng phòng chống ung thư.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư cũng có thể làm tăng tỷ lệ ung thư tái phát sau điều trị. Ví dụ, các nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ ung thư vú tái phát cao hơn ở những phụ nữ bị béo phì, ăn ít hoa quả và rau xanh. Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tái phát có thể cao hơn ở những người đàn ông ăn nhiều chất béo bão hòa.

Bạn nên ăn gì, hạn chế gì để giảm nguy cơ ung thư tái phát?

√ Ăn ít nhất 2,5 chén rau và trái cây mỗi ngày.

√ Hạn chế ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn và thịt cừu), các loại thịt đã chế biến sẵn (như xúc xích, lạp xưởng, các loại thịt hộp).

√ Nên lựa chọn các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt, tránh các thực phẩm làm từ gạo trắng và đường tinh chế.

√ Nếu bạn thừa cân, hãy cố gắng giảm cân bằng cách giảm calo và tăng cường vận động. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu luyện tập thể thao để đảm bảo sức khỏe, tránh nguy cơ bị chấn thương.

2. Ngừa ung thư tái phát bằng cách bổ sung vitamin khi cần

Một số người cho rằng sử dụng một số vitamin, thảo dược hoặc thực phẩm chức năng sẽ giúp ngăn ngừa ung thư tái phát. Đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh quan điểm này. Ngược lại, nhiều nghiên cứu còn cho thấy những thực phẩm chức năng có chứa một dưỡng chất ở hàm lượng cao (cao hơn chế độ dinh dưỡng tham khảo), thậm chí còn có thể gây ra những rủi ro không mong muốn cho những người đã chữa khỏi ung thư.

3. Tích cực vận động rèn luyện thể lực

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc rèn luyện thể lực thường xuyên giúp giảm lo lắng, trầm cảm, cải thiện tâm trạng, giúp tăng nhận thức về lòng tự trọng và giảm các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, đau và tiêu chảy. Những bài tập thể lực giúp bạn thở mạnh như khi bạn đi bộ nhanh sẽ đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Bạn nên trao đổi với bác sĩ về kế hoạch tập luyện thể lực để tìm ra các hình thức luyện tập phù hợp nhất. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng đưa ra lời khuyên đối với những người đã chữa trị khỏi ung thư:

 • Nên tham gia hoạt động rèn luyện thể chất thường xuyên.
 • Tránh tình trạng ít vận động và hãy cố gắng quay trở lại sinh hoạt hàng ngày sau điều trị càng sớm càng tốt.
 • Rèn luyện sức khỏe ít nhất 150 phút và 2 ngày mỗi tuần.

Để có thể lựa chọn mức độ hoạt động phù hợp, bạn nên xem xét khả năng vận động, hoạt động gần đây của mình. Hình thức rèn luyện thể lực phù hợp với sở thích cũng là một sự lựa chọn hợp lý.

4. Đi khám ngay khi có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào

 • Ớn lạnh hoặc sốt
 • Khó thở, ho dai dẳng
 • Phân hoặc nước tiểu có máu
 • Dễ bị chảy máu hoặc bầm tím không có lý do
 • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chán ăn hoặc khó nuốt
 • Xuất hiện khối u, cục hoặc sưng không rõ nguyên nhân
 • Dễ phát ban hoặc dị ứng như sưng, ngứa trầm trọng hoặc thở khò khè
 • Sụt cân mặc dù bạn không hề áp dụng bất kỳ biện pháp giảm cân nào
 • Bạn cảm thấy đau bất thường không do chấn thương và cơn đau không tự biến mất
 • Xuất hiện các triệu chứng ung thư mà bạn đã gặp phải trước đây, ví dụ như xuất hiện khối u
 • Bất kỳ triệu chứng nào mà bác sĩ điều trị đã liệt kê cho bạn hoặc các triệu chứng bất thường mà bạn không thể giải thích được.

5. Hãy luôn lạc quan khi đối diện với bệnh

Bạn hãy trao đổi với bác sĩ về những lo lắng và bận tâm đó để nhận được sự giúp đỡ, điều này có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc và sống một cuộc sống thật trọn vẹn hơn sau khi điều trị ung thư. Ngoài ra, bạn cũng có thể tâm sự cùng người thân và bạn bè để giải tỏa stress khi cần.


【#6】Thánh Cô Chữa Ung Thư Tại Thái Nguyên

“Rất nhiều người mang ơn, thần tượng, tôn sùng chị Phú. Có người còn nói sẵn sàng đúc tượng chị Phú. Nhưng tôi nói với chị Phú là đừng cho họ làm như thế”.

Trong quá trình bao online tìm hiểu về hoạt động cơ sở tẩm quất Ban Mai của “thánh cô” Phạm Thị Phú, có một nhân vật xuất hiện không thể không nhắc đến là luật sư Lê Quốc Đạt, giám đốc công ty luật Trí Tuệ (trụ sở phố An Dương, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Theo lời luật sư Đạt giới thiệu, công ty luật Trí Tuệ có hợp đồng dịch vụ pháp lý với cơ sở Ban Mai với trách nhiệm tư vấn các hoạt động và quản lý doanh nghiệp theo phạm vi giấy phép kinh doanh, đại diện làm việc với cơ quan nhà nước khi cơ sở này bị thanh tra, kiểm tra hoạt động, đại diện cho Ban Mai làm việc với các cơ quan, tổ chức khác khi có nhu cầu.

tin tuc đáng lưu ý, bà Phạm Thị Phú đã có hợp đồng dịch vụ pháp lý với công ty trên ký kết ngày 25/12/2014 nhưng thỏa thuận giữa hai bên là bảo trợ, tư vấn pháp lý miễn phí, không lấy tiền. Theo lời luật sư đại diện, công ty này làm miễn phí vì “chị Phú hoạt động vì cái tâm”.

“Vừa rồi, mạng xã hội lan truyền bức ảnh cơ sở Ban Mai chữa bệnh bằng giẫm đạp, mà lại nói chữa bệnh ung thư. Điều này hoàn toàn sai sự thật” – luật sư Đạt bác bỏ.

Hòm công đức để duy trì cơ sở

Để minh chứng, luật sư đại diện của người được phong “thánh cô” cung cấp một loạt giấy tờ hồ sơ của doanh nghiệp từ giấy phép đăng ký kinh doanh; giấy phép đảm bảo điều kiện hoạt động; các bằng cấp – chứng chỉ của bà Phạm Thị Phú như giấy khám sức khỏe, chứng chỉ hoàn thành khóa học xoa bóp của Học viện y học cổ truyền (Bộ Y tế); các biên bản kiểm tra của cơ quan chức năng thành phố Sông Công.

Luật sư này biện hộ, cơ sở Ban Mai hoạt động kinh doanh nhà nghỉ, bán hàng tạp hóa, đường sữa, xoa bóp tẩm quất chứ không phải chữa bệnh.

“Những người đến đây là để được chị Phú xoa bóp chứ họ không chữa bệnh, không phải mua hay dùng bất cứ thứ gì được gọi là thuốc, kể cả ‘nước thánh'” – luật sư đại diện nói.

Phóng viên có đề nghị giải thích việc tin đồn lan truyền từ nhiều năm trước, việc “chị Phú” chữa bệnh, được ca tụng là “thánh cô, cậu Phú”, việc “xoa bóp” không lấy tiền thì cơ sở này lấy đâu kinh phí để xây dựng, mở mang cơ sở.

“Cơ sở của chúng tôi có đặt một hòm công đức, ai để bao nhiêu là tùy tâm, không để cũng được. Tôi lấy tiền đó để duy trì cơ sở” – “cô Phú” cho biết.

“Rất nhiều người mang ơn, thần tượng, tôn sùng chị Phú. Có người còn nói sẵn sàng đúc tượng chị Phú. Nhưng tôi nói với chị Phú là đừng cho họ làm như thế, không hay. Mình làm ơn, giúp người tự cái tâm mình biết” – luật sư Đạt nói.

Tẩm quất đặc biệt, có thẻ ngoại cảm

Cởi mở trả lời mọi câu hỏi báo chí nêu, chủ cơ sở tầm quất Ban Mai nhiều lần nức nở, lã chã nước mắt.

“Chị cũng là phụ nữ, muốn có thời gian chăm sóc chồng con, được hưởng thụ hạnh phúc chứ ai muốn khổ sở như thế này. Nhưng em thấy, hàng trăm người, trong đó toàn người nghèo khó, bệnh tật. Nếu chị nghỉ thì ai giúp họ” – bà Phú trần tình với phóng viên.

Bà Phạm Thị Phú nói tẩm quất của mình “có gì đó đặc biệt” dù cũng “không biết đặc biệt đó là gì”, chỉ là động tác tẩm quất có xoa bóp, rồi giẫm lên lưng.

“Việc đỡ hay khỏi bệnh là việc của người ta. Chị không chữa bệnh” – chủ cơ sở tẩm quất nói. Thông thường khách đến nói đau ở đâu, “cô Phú” sẽ tác động, sờ vào ở đó, kể cả người bệnh ung thư giai đoạn cuối. Cứ đau ở đâu thì tác động vào để “họ bớt đau, kéo dài sự sống”.

“Chị không có truyền năng lượng, không nhảm nhí, thậm chí không bao giờ thắp một nén hương luôn. Chị cũng không lên đồng lên cốt, không gọi vong gọi hồn gì cả. Cũng có thể mình có một chút gì đó đặc biệt trong người chẳng hạn nhưng dưới hình thức xoa bóp chứ không dùng thuốc, một lá cây, một ngọn cỏ cũng không.

Còn vấn đề tâm linh, chị là cán bộ nghiên cứu của Viện nghiên cứu tiềm năng con người, có thẻ ngoại cảm. Chị chỉ tham gia cho vui thôi, bởi Viện không đủ thẩm quyền để bảo vệ công việc xoa bóp của chị, tham gia cho có tổ chức thôi chứ cái chính sườn pháp lý của chị là xoa bóp tẩm quất” – chủ cơ sở tẩm quất nói với phóng viên.

Trong tin online, bà Phú nhắc việc đã đi học ở Thái Nguyên, Hà Nội để có chứng chỉ xoa bóp, tẩm quất. Có chứng chỉ mới đăng ký kinh doanh, thành lập cơ sở tẩm quất hành nghề và hiểu rất rõ phạm vi kinh doanh của mình là không được chữa bệnh.

Lý giải việc đông người nằm dài chờ, người phụ nữ này lý giải do đông người quá nên phải làm tập thể, không làm được phòng riêng, phòng kín. Mỗi ngày cơ sở này có khách hàng khoảng 200 – 300 người, làm cả ngày, thậm chí buổi tối.

Bà Phạm Thị Phú một mực khẳng định không bao giờ tự nhận mình là “thánh cô”, chỉ là người như mọi người, bản thân “có một cái gì đó đặc biệt giúp được mọi người”. Vì làm việc với lương tâm nên đã hoạt động đến năm thứ 13, mọi người vẫn tín nhiệm, khách hàng vẫn đông.


【#7】Ấm Lòng Bữa Cơm Tất Niên Của Bệnh Nhân Ung Thư Tại Bệnh Viện

Những khoảnh khắc cuối cùng của năm cũ sắp hết, hơn lúc nào, những người xa quê khắc khoải mong đợi giây phút được sum họp bên gia đình. Nhưng với bệnh nhân ung thư thật khó để có được một cái Tết trọn vẹn, những đợt truyền hoá chất, xạ trị không cho phép họ rời bệnh viện.

Với mong muốn đem đến không khí đoàn viên ấm áp, trưa 22/1 (28 Tết), chương trình Tết yêu thương – Cơm sum vầy với 104 mâm cơm tất niên đã diễn ra ngay tại căng tin của Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ban lãnh đạo bệnh viện, cán bộ nhân viên y tế cùng gần 600 bệnh nhân ung thư cùng dự bữa cơm tất niên.

Gần 600 người bệnh tham gia bữa cơm tất niên

Tham gia chương trình, các bệnh nhân ung thư đã đón nhận không khí ấm áp, sum vầy của ngày Tết khi họ quây quần bên những người bạn cùng điều trị, các cán bộ y tế hằng ngày chăm sóc cho họ, thưởng thức những món ăn mang hương vị của ngày Tết cổ truyền…

GS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ: “Chúng tôi tổ chức bữa cơm tất niên thân mật trong không khí hết sức đầm ấm để tất cả người bệnh cảm nhận sự chia sẻ của bệnh viện, bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ như tình cảm mà những người thân trong gia đình dành cho nhau”.

Cùng với đó, ban lãnh đạo bệnh viện cũng trao những phong bao lì xì cùng những lời chúc may mắn, sức khỏe và bình an đến với người bệnh.

“Bữa cơm này không chỉ là tình cảm, là tấm lòng của toàn bộ bệnh viện mà còn là sự chung tay của cả cộng đồng dành cho các bệnh nhân ung thư, để mỗi người có thêm nghị lực và lòng quyết tâm chiến thắng bệnh tật, đón thêm thật nhiều mùa xuân trong đời”, GS Thuấn nói.

Bữa cơm tất niên ấm áp, đong đầy yêu thương

Cụ ông Hoàng Quý An (76 tuổi, ở Hưng Yên) đang chăm vợ bị ung thư đại tràng không giấu nổi hạnh phúc chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi được ăn bữa cơm tình cảm, ý nghĩa như thế này. Đúng hơn đây là bữa tiệc chứ không phải là bữa cơm thông thường. Đúng là vui như tết, như này bệnh nhân quên hết bệnh tật”.

Bác Nguyễn Thị V. đang truyền hoá chất tại khoa Nội 5 cũng cho biết: “Lần điều trị này đúng vào dịp Tết Nguyên đán nên tôi chắc không về ăn Tết cùng gia đình được, lúc đầu cũng có chút chạnh lòng, nhớ nhà khi thấy nhiều người được trở về quê. Nhưng giờ tôi không thấy buồn, vì đã có các bác sĩ với các bạn bè cùng điều trị ở đây. Chúng tôi không bao giờ nghĩ nằm viện mà lại có được bữa cơm tất niên đủ đầy như thế này.Thật sự rất bất ngờ và xúc động, tôi rất biết ơn sự quan tâm của bệnh viện và các nhà hảo tâm đã mang đến những ngày Tết yêu thương đầm ấm như vậy”.

Với các bệnh nhân không đủ sức khỏe để tham dự chương trình, đại diện bệnh viện đã tới từng giường bệnh thăm hỏi, động viên và trao những phần quà và 104 suất cơm vừa đảm bảo dinh dưỡng lại đong đầy sẻ chia với người bệnh. Đặc biệt, bệnh viện sẽ chuẩn bị tất cả những phần cơm cho người bệnh ở lại điều trị.

Cũng trong sáng 22/1, gần 200 người bệnh lên những chuyến xe yêu thương cuối cùng của năm 2021.


【#8】Số Ca Ung Thư Tại Việt Nam Không Ngừng Tăng

Hiện Việt Nam xếp vị trí 99/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ mắc ung thư 151,4/100.000 dân, xếp 19 châu Á và thứ 5 tại khu vực Đông Nam Á. Vào năm 2021, Việt Nam xếp vị trí 107 và thời điểm 2013 xếp ở vị trí 108.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010. Năm 2021, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,6 triệu dân, trong đó gần 70% trường hợp tử vong, tương đương 115.000 ca.

Theo các chuyên gia, tỉ lệ mắc ung thư của Việt Nam không cao nhưng tỉ lệ tử vong tương đối lớn, xếp vị 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ 104,4/100.000 dân. Vào năm 2021, tỉ lệ tử vong của Việt Nam ở mức 110/100.000 dân. Tính chung cả 2 giới, năm loại ung thư có tỉ lệ mắc nhiều nhất tại Việt Nam gồm: ung thư gan hơn 25.000 ca (15,4%), tiếp theo là ung thư phổi 23.667 ca (14,4%), ung thư dạ dày 17.527 ca (10,6%), ung thư vú 15.229 ca (9,2%), ung thư trực tràng 14.733 ca (8,9%). Các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới Việt gồm: ung thư phổi (21,5%), ung thư gan (18,4%), ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư hầu họng. Ở nữ giới, hàng đầu vẫn là ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư gan.

Ung thư dạ dày là một bệnh phổ biến ở Việt Nam. Một trong những nguyên nhân khiến ung thư dạ dày trở thành “cửa tử” của nhiều bệnh nhân bởi đa số người dân chủ quan, thờ ơ với những thay đổi của cơ thể, không khám bệnh định kỳ theo năm… Bằng chứng là trong khi hơn 70% người dân Nhật Bản được phát hiện sớm ung thư dạ dày nhờ phương pháp nội soi đối với những người có nguy cơ cao thì tại Việt Nam, hầu hết bệnh nhân đều phát hiện bệnh này ở giai đoạn muộn, phải áp dụng phương pháp phẫu thuật hoặc hóa trị. Nếu phát hiện sớm thì chỉ cần cắt hớt niêm mạc dạ dày hoặc cắt bỏ polyp là có thể khỏi bệnh.

Theo chúng tôi Nguyễn Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, một căn nguyên nữa khiến ung thư dạ dày không ngừng tăng là thói quen người dân Việt Nam ăn quá mặn, thức khuya (quá 23 giờ), lười vận động thể lực và khoảng 80% dân số nhiễm vi khuẩn HP trong đường tiêu hóa…

“Trong số 20 nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất thế giới thì nước ta đứng thứ 18. Chúng tôi đang nghiên cứu để đưa ra những thông số của người Việt Nam có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày, từ đó mới khuyến cáo những người đó đi nội soi. Đối với ung thư đường tiêu hóa, cách tốt nhất là nội soi để phát hiện sớm. Chúng ta không thể nội soi cho tất cả người dân ngay được mà phải khoanh vùng những đối tượng có nguy cơ cao. Đơn cử là những người trên 40 tuổi hoặc có bố, mẹ, anh, chị em ruột bị ung thư dạ dày (ở tuổi trước 40) thì đó là những người có nguy cơ cao”, chúng tôi Nguyễn Trường Khanh nói.

Mặc dù khoảng 40% trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ bao gồm chế độ ăn uống, dinh dưỡng, hoạt động thể chất nhưng ung thư vẫn là thách thức lớn với ngành y tế Việt Nam.


【#9】Nguyên Nhân Khiến Tỷ Lệ Tử Vong Do Bệnh Ung Thư Tại Việt Nam Ở Mức Cao

Số người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam so với các nước khác trên thế giới tuy không cao nhưng tỷ lệ tử vong do ung thư lại ở mức lớn. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Ung thư có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi bộ phận trên cơ thể với khoảng 100 loại bệnh ung thư khác nhau. Tại Việt Nam có 5 loại ung thư phổ biến đó là Ung thư gan, hơn 25.000 ca (15,4%), kế đó là ung thư phổi (14,4%), ung thư dạ dày (10,6%), ung thư vú, ung thư đại tràng.

5 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới Việt gồm: Ung thư phổi (21,5%), ung thư gan (18,4%), ung thư dạ dày, ung thư đại tràng; ung thư hầu họng. Còn ở nữ giới, hàng đầu vẫn là ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư gan.

Theo Tổ chức sáng kiến toàn cầu về ung thư (GICR), Việt Nam xếp vị trí 99/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ mắc ung thư 151,4/100.000 dân, xếp 19 châu Á và thứ 5 tại khu vực Đông Nam Á. Vào năm 2021, Việt Nam xếp vị trí 107 và thời điểm 2013 xếp ở vị trí 108.

Số ca mắc ung thư tại Việt Nam không ngừng gia tăng nhưng năm gần đây, năm 2000 có 68.000 ca nhưng lên tới 126.000 ca chỉ sau 10 năm. Tính tới hiện tại, năm 2021 số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,5 triệu dân, trong đó gần 70% trường hợp tử vong, tương đương 115.000 ca. Dự báo, số người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam sẽ tăng lên khoảng 200.000 ca vào năm 2021.

Theo kênh thông tin Y tế tổng hợp, tại viện K bệnh viên hàng đầu về điều trị ung thư, hằng ngày các bác sĩ ở đây phải tiếp xúc, khám và điều trị cho hàng trăm bệnh nhân ung thư. Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2021, số lượt khám là 196.700 ca, tăng 20% so với 6 tháng đầu năm 2021, tiến hành mổ trên 10.000 ca ung thư và số lượt điều trị hóa chất là 22.000 bệnh nhân, tăng ít nhất 10-15 % so với năm 2021.

Nghiêm trọng hơn, hiện nay, tỷ lệ người trẻ mắc bệnh ung thư ở nước ta đang có xu hướng gia tăng, nhiều trường hợp mắc ung thư dạ dày khi mới có 11, 12 tuổi, mắc ung thư vú khi mới 20 tuổi. Đây là điều rất đáng lo ngại, là lời cảnh tỉnh cho những người trẻ đang có nối sống buông thả, không biết bảo vệ sức khỏe.

Nguyên nhân tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam ở mức cao

Theo thông kê từ tổ chức Y tế Thế giới WHO, tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam có thêm khoảng 164.000 người mắc ung thư trong đó có 115.000 người tử vong do ung thư, chiếm gần 70%. Nhìn tổng quan trên bản đồ ung thư thế giới, tỉ lệ mắc của Việt Nam không cao, tuy nhiên tỉ lệ tử vong tương đối lớn, xếp vị 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ 104,4/100.000 dân. Vào năm 2021, tỉ lệ tử vong của Việt Nam ở mức 110/100.000 dân.

Bệnh ung thư có thể xảy ra ở bất kỳ ai, bất kỳ lứa tuổi nào. Do đó, để bảo vệ sức khỏe ở hiện tại và lâu dài bên cạnh việc trang bị những kiến thức Y học thì mỗi người nên tự điều chỉnh lối sống, dinh dưỡng khoa học ví dụ như bỏ hút thuốc lá sẽ giảm 90% ung thư phổi và 30% các ung thư nói chung. Ăn uống hợp lý phòng bệnh ung thư sẽ giảm được 35% các trường hợp ung thư, đặc biệt phải thường xuyên đi khám, sàng lọc, phát hiện ung thư sớm giúp cho việc điều trị trở nên khả quan hơn.

Nguồn: chúng tôi


【#10】Sơ Lược Tổng Quan Tình Hình Ung Thư Tại Việt Nam

Ung thư cũng như nhiều bệnh lý khác đều có đặc điểm chung là hậu quả tương tác của 03 yếu tố cơ bản sau: (1) tác nhân gây bệnh, (2) yếu tố môi trường và (3) cơ thể vật chủ (vật chủ ở đây chính là con người). Tùy theo những điều cụ thể nhất định mà từng yếu tố đó giữ vai trò nhiều hay ít, do vậy chúng ta thấy trên thực tế là cùng sống trong một môi trường như nhau và cùng tiếp xúc với tác nhân gây bệnh như nhau, nhưng bệnh có thể phát sinh ở người này mà không phát sinh ở người khác. Hoặc cùng bị bệnh nhưng có người bệnh tiến triển nhanh hơn và nặng hơn, có người bệnh tiến triển bệnh chậm hơn và nhẹ hơn, có người đáp ứng với điều trị tốt hơn và có người đáp ứng với điều trị kém hơn.

Hiện nay, sự phát triển của Y học tuy đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và các số liệu nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong do ung thư từ những năm 1980 đến 2007 có xu thế giảm rõ rệt, tuy vậy ung thư vẫn là vấn đề Y tế lớn đối với nhân loại và đồng thời cũng là thách thức đối với Y học. Mỗi năm thế giới có thêm khoảng 12,7 triệu trường ung thư mới mắc được phát hiện và 7,6 triệu bệnh nhân tử vong do ung thư. Tổ chức Y tế thế giới và chính phủ nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đã có nhiều chuơng trình Y tế thiết thực nhằm cải thiện tình trạng bệnh lý ung thư, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn muộn. Phần lớn bệnh nhân ung thư đều đang trong lứa tuổi lao động, nhiều người giữ vai trò trụ cột trong gia đình, do vậy ung thư gây ra những tổn thất to lớn trực tiếp, gián tiếp cho xã hội và bản thân gia đình người bệnh.

Tại Việt Nam các bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới là: ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại-trực tràng, ung thư thanh quản và ung thư thực quản . Ở nữ giới các bệnh ung thư phổ biến nhất là: ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại-trực tràng, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan .

So với tỷ lệ chung trên thế giới thì Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất đối với: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung, ung thư gan, ung thư đại-trực tràng. Việt nam cùng với Trung quốc, Nhật bản, Hàn quốc và Triều tiên là những nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất thế giới. Bên cạnh đó tỷ lệ ung thư gan tại Việt nam cũng thuộc mức cao nhất thế giới, đặc biệt ở nam giới. Hầu hết các bệnh ung thư phổ biến thường gặp tại Việt Nam đều chưa có xu hướng giảm xuống hay vẫn đang tiếp tục tăng lên. Khoảng 85% số bệnh nhân ung thư tại Việt Nam được phát hiện khi đã ở độ tuổi trên 40, rất nhiều người đang ở trong độ tuổi thành đạt của nghề nghiệp, có khả năng đóng góp nhiều cho xã hội, đang giữ các trọng trách quan trọng tại các cơ quan hay là trụ cột trong gia đình. Điều này cho chúng ta thấy những hậu quả trực tiếp và gián tiếp đối với xã hội và gia đình người bệnh là rất to lớn.

Mục tiêu của điều trị bệnh lý ung thư là loại bỏ tổ chức ung thư, hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau được phát triển và áp dụng trong thực tiễn điều trị bệnh nhân ung thư như: phẫu thuật (bao gồm cả ghép tạng), tia xạ (xạ trị liệu), phẫu thuật bằng tia gamma, điều trị bằng hóa chất (hóa trị liệu), nút mạch thông thường hoặc nút mạch có kết hợp với hóa chất hay kết hợp với chất đồng vị phóng xạ, đốt điện, tiêm cồn, điều trị bằng các phương pháp phân tử (tế bào gốc, gen trị liệu)……….Nhưng dù áp dụng biện pháp điều trị nào thì để đạt được hiệu quả điều trị cao, vấn đề cốt lõi là phải phát hiện ra bệnh lý ung thư ở giai đoạn càng sớm càng tốt. Chính vì vậy việc khám sức khỏe định kỳ có một nghĩa quan trọng không những giúp định hướng phát hiện sớm ung thư mà còn giúp phân loại được những người nào thuộc nhóm nguy cơ cao có khả năng bị ung thư cần phải theo dõi – tầm soát ung thư định kỳ.

Việc theo dõi – tầm soát ung thư định kỳ có nhiều cấp độ khác nhau nhưng phổ biến nhất là kết hợp giữa xét nghiệm máu (các dấu ấn ung thư) và chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân……) hay nội soi đối với bệnh lý ung thư một số cơ quan như hệ tiêu hóa, hô hấp.

Tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, để có thể tầm soát sớm và đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp, chúng tôi phát triển các trọn gói khám sức khỏe định kỳ. Các gói dịch vụ được chuẩn bị cho từng lứa tuổi dựa vào các nghiên cứu nguy cơ mắc phải cho từng độ tuổi để mang lại hiệu quả tầm soát tối ưu nhất. Theo khuyến nghị, ít nhất mỗi năm một lần, mỗi người nên gặp bác sĩ để tư vấn và lựa chọn một gói khám sức khỏe định kỳ phù hợp cho mình. Ở một số độ tuổi có nguy cơ cao, bạn có thể được tư vấn kiểm tra 6 tháng / lần.

TS. BS. Bùi Xuân Trường

Chuyên khoa: Tiêu hoá – Gan mật – Viêm gan

Dự án Bệnh viện Đa khoa Quốc tế VinMec, Tập đoàn VinGroup


Bạn đang xem chủ đề Ung Thư Tai trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!