【#1】Bị Ung Thư Thận Nên Ăn Gì? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc

Sau quá trình điều trị ung thư, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, ăn uống kém, cơ thể suy nhược. Vì thế chế độ ăn uống ở giai đoạn này rất quan trọng, giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe. Vậy khi bị ung thư thận nên ăn gì tốt?

Không phải ai cũng biết chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh ung thư thận. Theo các chuyên gia y tế, bên cạnh việc tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ thì người bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp nhằm kiểm soát và cải thiện sớm sức khỏe.

Người ung thư thận nên ăn gì?

Đây là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư thận bởi chúng rất giàu chất xơ và các loại vitamin. Những loại rau, củ quả còn chứa ít chất đạm với hàm lượng kali thấp sẽ có lợi cho người bệnh ung thư, giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe.

Theo đó, các loại trái cây và rau củ người bệnh ung thư phổi nên ăn là chuối, táo, lê, dưa hấu, các loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh, ớt chuông đỏ, cà rốt, các loại đậu đỗ…

Người bệnh ung thư thận nên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, gạo, bột yến mạch… Những thực phẩm này rất giàu vitamin B, sắt và chất xơ giúp tăng cường các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Người bệnh ung thư thận nên đa dạng bữa ăn với ngũ cốc để không có cảm giác chán, ngán, khiến cơ thể khó hấp thu.

Bệnh nhân ung thư thận chỉ nên nạp 30 – 35g chất béo mỗi ngày, nên dùng chất béo có nguồn gốc từ thực vật thay cho động vật như dầu oliu, dầu đậu nành, dầu hướng dương… để hạn chế sự tích lũy mỡ thừa trong cơ thể hoặc khiến cơ thể khó tiêu hóa.

Người bệnh nên nạp chất đạm có nguồn gốc từ cá, lòng trắng trứng, thịt gà, thịt chim… Đây là những thực phẩm giàu đạm rất tốt cho người bệnh hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên người bệnh ung thư thận không nên dung nạp quá nhiều chất đạm bởi sẽ khiến cơ thể khó tiêu hóa hết.

Bệnh nhân ung thư thận cũng nên bổ sung một số thực phẩm giàu chất bột đường như: bơ đậu phộng, mật ong, khoai lang, bột sắn, miến dong… trong bữa ăn hàng ngày của mình.

Người bệnh ung thư thận nên dùng tối thiểu 2 lít nước đun sôi để nguội mỗi ngày. Bên cạnh đó người bệnh có thể sử dụng thêm nước canh, nước rau luộc, nước ép trái cây… Việc bổ sung nhiều nước cho cơ thể sẽ giúp thanh lọc thân, đào thải các chất cặn bã ở thận ra bên ngoài, giúp người bệnh ổn định nhanh chóng tình trạng sức khỏe.

Những lưu ý trong ăn uống của người ung thư thận

Nên ăn gì khi bị ung thư thận là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe thì người bệnh ung thư thận cần lưu ý một số điểm sau:

  • Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày và ăn thành nhiều bữa để cơ thể hấp thu dễ dàng hơn
  • Nên ăn uống đúng cách, nghỉ ngơi sau khi ăn xong
  • Thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày để kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn của người bệnh ung thư, đặc biệt là sau mỗi đợt điều trị hóa chất hoặc xạ trị.
  • Người bệnh nên tránh một số thực phẩm có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn như muối, thức ăn giàu protein, thực phẩm chiên rán, chế biến sẵn.
  • Tránh rượu bia và các đồ uống có ga hoặc cà phê, trà đặc.

Bên cạnh đó, người bệnh ung thư thận cũng cần chú ý tới sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày để cải thiện sớm sức khỏe:

  • Duy trì cân nặng hợp lý
  • Vận động hàng ngày bằng các môn thể thao phù hợp, vừa sức; tránh mang vác, làm việc nặng
  • Nên nghỉ ngơi, ngủ đúng giờ, đủ giấc
  • Theo dõi sức khỏe và tái khám kiểm tra theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

【#2】Ung Thư Thận Nên Ăn Gì Là Tốt Nhất?

Thông thường, người bệnh ung thư sẽ mất cảm giác ngon miệng và luôn thấy chán ăn hay tiêu hóa không tốt sau khi ăn. Để giúp họ có cảm giác ăn ngon miệng hơn, cần chuẩn bị thực đơn phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với bệnh nhân ung thư thận nên đa dạng các nhóm thực phẩm. Cụ thể, dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh nên bao gồm những thực phẩm sau:

– Trái cây và rau quả: đây là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của người bệnh, là nhóm thực phẩm giàu vitamin và chất xơ. Theo đó, trong thực đơn hàng ngày, nhóm trái cây và rau quả nên chiếm 20-30%, nên dùng các loại rau quả ít đạm với hàm lượng kali thấp.

– Các loại ngũ cốc: Những loại ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chủ yếu vitamin B, sắt và chất xơ. Chúng có trong lúa mì, gạo nâu, bột yến mạch. Bệnh nhân cần dung nạp các loại ngũ cốc để tăng cường các dưỡng chất cho cơ thể.

– Chất béo: bệnh nhân ung thư thận chỉ nên nạp 30-35g chất béo mỗi ngày.

– Chất đạm: Chất đạm rất quan trọng để giúp bệnh nhân tăng sinh lực và chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, nếu dung nạp quá nhiều chất đạm cũng sẽ không tốt cho sức khỏe của người bệnh. Nên ăn những thức ăn chứa nhiều đạm có nguồn gốc từ động vật như cá, trứng, sữa…

Điều quan trọng trong quá trình điều trị là bệnh nhân cần duy trì trọng lượng cơ thể. Họ nên được ăn những thực phẩm giàu năng lượng, giàu protein như bơ đậu phộng, kem sữa, thịt, pho mát và sữa nguyên kem. Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư thận cũng cần tăng cường ăn các chất bột đường từ mật ong, khoai lang, bột sắn dây, miến dong…

Bệnh nhân ung thư thận nên loại bỏ hẳn các loại dưa, cà, mắm tôm, cá mắm, rượu, bia… trong thực đơn hàng ngày của mình. Đồng thời, họ cũng không được sử dụng muối, mì chính và chỉ được phép dùng 1 thìa nước mắm mỗi ngày. Họ cũng chỉ nên chọn những thực phẩm nhạt và tránh các loại thức ăn cay, chua hoặc có tính axit.

Về nước uống, bệnh nhân ung thư thận nên uống nước đun sôi để nguội, nước rau luộc, nước hoa quả (cam, quýt). Tránh uống các loại đồ uống có ga, nước giải khát,…

Bên cạnh những thực phẩm đó thì người bệnh cũng có thể tìm hiểu và sử dụng thêm thảo dược nấm linh chi cũng như là các sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược đó như: nấm linh chi hqgano. Không chỉ tốt cho người bệnh ung thư thận mà đây còn là sản phẩm rất tốt cho sức khỏe nữa đấy.

【#3】Khi Bị Ung Thư Thận Nên Ăn Gì Là Tốt Nhất?

Các chứng bệnh về thận nói chung và ung thư thận nói riêng đang lo một trong những nỗi lo lớn của nhiều người bởi tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Ung thư thận cũng là một trong những chứng bệnh đòi hỏi quá trình điều trị lâu dài và tốn kém nhất. Những thói quen ăn uống sai lầm cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư thận nhiều nhất, vậy khi phát hiện bị ung thư thận nên ăn gì để điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho khoa học hơn?

Đầu tiên, để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, bệnh nhân ung thư thận cần áp dụng những nguyên tắc ăn uống sau đây:

– Thực phẩm chế biến luôn ở dạng thanh đạm, không nấu quá mặn hay chế biến chiên xào với nhiều dầu mỡ.

– Chỉ nên chọn lựa những loại thực phẩm lành mạnh, bổ sung nhiều dưỡng chất với vitamin và các loại khoáng chất cần thiết. Những loại thực phẩm tốt và phù hợp cho người bệnh ung thư nhất hầu hết đều thuộc nhóm rau củ và trái cây, khi cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể.

– Xây dựng thực đơn ăn uống với lượng protein nạp vào ở mức thấp nhất, điều này sẽ giúp hạn chế những tổn thương thận có thể xảy ra. Chỉ nên chọn lựa những loại thực phẩm bổ sung protein có trong thịt gà, các loại đậu và hải sản.

– Nên uống nhiều nước hằng ngày, ít nhất 8 cốc nước/ngày bao gồm cả nước lọc và nước ép trái cây để bổ sung vitamin cũng như hỗ trợ thanh lọc cơ thể.

2. Thực phẩm nên ăn khi bị ung thư thận

– Lòng trắng trứng: Bổ sung protein an toàn, cũng như lượng photpho thấp hơn các loại đạm thông thường. Chỉ nên ăn lòng trắng trứng mà không ăn lòng đỏ khi bị ung thư thận.

– Súp lơ: Ăn nhiều súp lơ, đặc biệt là luộc để giúp hỗ trợ loại bỏ độc tố, tăng cường bổ sung vitamin và các chất bổ dưỡng như indole, glucosinolate và thioxyanat.

– Cải bắp: Trong cải bắp có chứa rất nhiều nguồn phytochemical để giảm bớt các gốc phân tử tự do có hại cho cơ thể mà thận chưa thể loại thải hoàn toàn do gặp vấn đề. Bệnh nhân ung thư thận chỉ nên ăn bắp cải hoặc luộc và không ăn cùng gia vị hoặc nước mắm.

– Bổ sung nhiều nước ép trái cây, rau củ thay cho việc ăn trực tiếp sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn cũng như thúc đẩy thận loại thải độc tố. Việc uống nhiều nước trái cây cũng có tác dụng tương tự như uống nước lọc thông thường để làm sạch độc tố trong cơ thể mà không cần phụ thuộc quá nhiều đến thận.

3. Các chất và loại thực phẩm bệnh nhân ung thư thận không nên ăn

– Muối

Iot là một trong những loại chất cần thiết có trong cơ thể, tuy cơ thể bệnh nhân ung thư thận vẫn cần bổ sung một lượng iot nhất định, song việc kiêng cữ, hạn chế dùng nhiều muối là rất cần thiết để tránh gây thêm những tổn thương đến thận. Muối chính là nguyên nhân gây phù, ứ nước và suy tim, rối loạn chức năng loại thải độc tố của thận và làm thận suy yếu. Bệnh nhân ung thư thận thường được khuyến cáo ăn ít muối hoặc hoàn toàn không ăn muối để tình trạng bệnh không bị tác động xấu.

– Protein

Như đã nêu, protein hay đạm nên cần được hạn chế và chỉ bổ sung một cách có chừng mực. Nguy cơ gây ảnh hưởng thường là do các loại thịt đỏ như thịt heo, thịt bò ta ăn hằng ngày. Do vậy chỉ nên ăn các loại thịt cá, gà hoặc các loại đậu xanh, đậu trắng.

Hạn chế ăn các loại thực phẩm như bơ, socola, sung, bí, mơ, bơ đậu phộng, mật đường, sữa, bông cải xanh… giảm bớt nguy cơ ung thư thận trở nên nghiêm trọng hơn.

– Photpho

Khi ăn nhiều photpho, chức năng bài tiết độc tố và các chất hóa học xấu được tách ra từ thức ăn bị hạn chế. Do đó những độc tố có hại vẫn sẽ tồn đọng trong cơ thể, gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm.

– Oxalat

Hợp chất oxalat có trong một số loại thực phẩm nên hạn chế tối đa bởi có nguy cơ gây sỏi thận, yếu thận và ảnh hưởng đến quá trình điều trị thận.

Những thực phẩm có chứa nhiều oxalat nhất là ở trong đậu phụ, các loại hạt, củ cải…

【#4】Bà Bầu Bị Zona Thần Kinh Nên Dùng Thuốc Bôi Hay Dân Gian?

Ở phụ nữ mang thai, do sức đề kháng suy giảm nên rất dễ bị zona thần kinh. Bệnh có thể gây sốt, nổi mụn nước ngứa và đau rát da khiến chị em lo lắng. Trong hầu hết các trường hợp bà bầu bị zona thần kinh thường sử dụng mẹo dân gian để điều trị. Việc sử dụng thuốc bôi hay thuốc uống cần có sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh ở bà bầu nói riêng và ở mọi đối tượng nói chung đều do virus varicella zoster. Loại virus này cũng chính là thủ phạm gây bệnh thủy đậu.

Thông thường, khi một người phụ nữ có tiền sử bị thủy đậu trước đó, mặc dù đã được điều trị khỏi bệnh nhưng một số lượng virus varicella zoster nhất định vẫn còn tồn tại trong các dây thần kinh cảm giác. Loại virus này có thể tái hoạt động trở lại sau đó bất cứ lúc nào, trong thời gian mang thai cũng không ngoại lệ.

Ở phụ nữ mang thai, rất nhiều yếu tố thuận lợi có thể thúc đẩy virus phát triển gây ra bệnh zona thần kinh như:

  • Rối loạn nội tiết khiến hệ miễn dịch suy yếu, không còn sức chống đỡ lại virus
  • Căng thẳng, lo lắng quá mức trong thời kỳ mang thai
  • Sự thay đổi đột ngột của thời tiết khiến sức đề kháng bị suy giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh hoành hành.
  • Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ.

Đặc biệt, virus gây bệnh zona thần kinh có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mụn nước đã vỡ của người bệnh. Tuy nhiên, nếu bị truyền nhiễm mầm bệnh theo cách này thì bà bầu sẽ bị thủy đậu trước khi phát tác bệnh zona thần kinh.

Triệu chúng bệnh zona thần kinh ở bà bầu

Bà bầu bị zona thần kinh thường có những biểu hiện sau:

    Sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh trong người:

Đây là những dấu hiệu xuất hiện đầu tiên khi một người phụ nữ mang thai bị zona thần kinh. Lúc này, hệ miễn dịch phải hoạt động mạnh mẽ để chống lại virus gây bệnh dẫn đến phát sốt. Kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, đau đầu, thường xuyên bị ớn lạnh trong người.

Mặc dù khá rõ ràng nhưng các triệu chứng cũng có thể bắt gặp khi bà bầu bị cảm thông thường. Chị em nên thận trọng theo dõi sức khỏe để phát hiện thêm các dấu hiệu bất thường khác.

Khi bệnh bắt đầu bùng phát được 2 – 3 ngày, da có thể bị tê ngứa, sưng đỏ. Triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến bất cứ vùng da nào trên cơ thể bà bầu, phổ biến nhất là ở trên mặt, ngực, lưng, bụng. Tổn thương thường chỉ xuất hiện ở một bên thân mình, dọc theo đường đi của dây thần kinh bị virus tấn công.

Ở nơi bị bệnh, cảm giác đau rát nhức nhối cũng xuất hiện thường trực khiến bà bầu vô cùng khó chịu.

Sau vài ngày, các mụn nước li ti sẽ bắt đầu xuất hiện trên khu vực da bị sưng đỏ. Bên trong mụn nước chứa đầy dịch lỏng trong. Về sau, các mụn nước gần nhau có thể hợp lại tạo thành một vết phồng rộp. Dịch nước bên trong cũng có thể chuyển sang màu trắng hoặc ngả vàng như mủ.

Ở giai đoạn cuối, mụn nước sẽ dần khô lại, đóng vảy tiết và bong tróc ra ngoài. Quá trình này thường diễn ra sau 7 – 10 ngày kể từ khi bệnh bắt đầu khởi phát.

Bà bầu bị zona thần kinh có gây nguy hiểm cho thai nhi?

Phụ nữ mang thai bị zona thần kinh có ảnh hưởng đến thai nhi hay không còn tùy thuộc vào mức độ bệnh và giai đoạn của thai kỳ. Cụ thể:

  • Trường hợp bệnh zona xảy ra trong 3 tháng đầu: Đây là giai đoạn mới cấn thai, các cơ quan đang trong quá trình hình thành và phát triển. Nếu bà bầu bị zona thần kinh nặng, virus có thể tấn công vào bào thai gây dị tật cho thai nhi. Trẻ sinh ra có nguy cơ bị các khiếm khuyết bẩm sinh.
  • Mẹ bị zona thần kinh khi mang thai từ tháng thứ 4 trở đi: Bệnh hiếm khi gây ảnh hưởng đến thai nhi nếu không may mẹ mắc bệnh trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, bệnh zona thần kinh ở bà bầu nếu không được điều trị tốt có thể gây ra một số biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ.

Biến chứng của bệnh zona thần kinh khi mang thai

  • Ảnh hưởng đến thị lực: Bệnh zona thần kinh ở mắt hoặc các vị trí khác trên mặt có thể làm tổn thương dây thần kinh thị giác. Điều này có thể gây suy giảm thị lực, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mù mắt
  • Suy giảm vị giác, liệt mặt: Bà bầu có thể gặp biến chứng này nếu virus tấn công vào dây thần kinh số VII.
  • Viêm não do virus gây tổn thương não
  • Đau dây thần kinh sau zona: Biến chứng đau thần kinh sau zona kéo dài có thể xuất hiển ở 1% người bệnh. Các trường hợp còn lại, hầu hết cơn đau sẽ chấm dứt trong thời gian tối đa là 4 tháng kể từ lúc bắt đầu phát bệnh.

Chẩn đoán bệnh zona thần kinh ở bà bầu

Bệnh zona thần kinh ở bầu có các dấu hiệu lâm sàng khá rõ ràng như ban đỏ, mụn nước. Chính vì vậy bác sĩ da liễu thường chỉ cần dựa vào các đặc điểm, triệu chứng bên trong và bên ngoài để chẩn đoán bệnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bác sĩ có thể yêu cầu bà bầu thực hiện một số xét nghiệm để xác định chính xác bệnh. Bao gồm:

  • Xét nghiệm da
  • Xét nghiệm dịch tiết từ mụn nước

Khi tiến hành, bác sĩ sẽ lấy mẫu xét nghiệm bằng cách sử dụng một cái tăm bông vô trùng để để lấy mẫu mô trên bề mặt da bị tổn thương hoặc thấm hút chất dịch rĩ ra từ mụn nước đã vỡ. Cuối cùng đem mẫu vào phòng thí nghiệm để kiểm tra virus varicella zoster. Nếu có sự hiện diện của loại virus này trong mẫu thí nghiệm thì có thể khẳng định bà bầu bị zona thần kinh.

Cách điều trị an toàn cho bà bầu bị zona thần kinh

Bà bầu bị zona thần kinh nên dùng thuốc bôi hay dân gian? Đây là thắc mắc được nhiều mẹ quan tâm bởi nếu điều trị không đúng cách, bệnh có thể gây ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn thai nhi.

Nếu phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ bị zona thần kinh khi mang thai, bà bầu được khuyên nên tìm đến bệnh viện để thăm khám và tiến hành điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc mà chưa tham khảo qua ý kiến bác sĩ.

Việc áp dụng những cách chữa zona thần kinh từ dân gian có thể giúp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng bệnh và mức độ nghiêm trọng của zona. Tuy nhiên cần có sự chọn lọc, lựa chọn các phương pháp đã được khoa học kiểm chứng về mức độ an toàn cũng như hiệu quả.

1. Chữa bệnh zona thần kinh cho bà bầu bằng mẹo dân gian

– Sử dụng tỏi:

Tỏi chứa allicin, một chất kháng sinh có thể giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn và virus gây bệnh. Bà bầu bị zona thần kinh chỉ cần lấy tỏi tươi giã nát, chắt nước cốt. Sau đó pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1 và thoa lên vùng bị tổn thương.

Lưu ý nếu mụn nước đã vỡ thì không nên thoa tỏi. Tránh sử dụng nước ép tỏi nguyên chất có thể gây cảm giác bỏng rát và khiến da đau nhức nặng hơn.

– Trị zona thần kinh cho phụ nữ có thai với củ hành:

Ít ai biết được rằng, củ hành cũng có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm cao. Chính vì vậy mà loại gia vị này được dân gian sử dụng để trị zona thần kinh cho bà bầu.

Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần thái củ hành thành những lát mỏng và đắp trực tiếp lên khu vực da bị phồng rộp viêm nhiễm. Áp dụng mỗi ngày 1 lần cho đến khi tổn thương khỏi hẳn.

– Đắp khăn lạnh:

Chườm khăn lạnh là cách đơn giảm để xoa dịu cảm giác đau rát khó chịu cho bà bầu khi bị zona thần kinh. Bạn hãy chuẩn bị một cái khăn sạch dùng riêng để chăm sóc vùng da bị bệnh, nhúng vào nước lạnh rồi đắp lên da. Lặp lại liên tục vài lần trong ngày sẽ thấy dễ chịu hơn.

– Trị zona thần kinh cho bà bầu bằng dầu dừa

Dầu dừa không chỉ giúp ngăn ngừa rạn da cho bà bầu mà còn hoạt động tích cực trong việc giảm ngứa, kháng viêm, chống nhiễm trùng da khi bị zona tấn công.

Cách sử dụng rất đơn giản: Mẹ hãy đổ một ít dầu ra tay rồi nhẹ nhàng thoa lên những khu vực bị ảnh hưởng bởi bệnh zona mỗi ngày 2 – 3 lần. Nếu không có dầu dừa, có thể thay thế bằng các loại tinh dầu khác như dầu tràm, dầu ô liu cũng cho hiệu quả tương tự.

– Dùng nha đam:

Vitamin A, E, C cùng các hoạt chất glycoproteins hay polysaccharides được tìm thấy trong nha đam có thể giúp làm dịu kích ứng trên da, giảm viêm, tăng tốc độ tái tạo tổn thương.

Bà bầu bị zona thần kinh có thể kết hợp nha đam với đậu xanh để trị bệnh tại nhà. Trước tiên giã nhuyễn vài hạt đậu xanh rồi đem trộn đều với nha đam. Thoa một lớp mỏng bao phủ toàn bộ khu vực da bị zona rồi để khô tự nhiên. Cuối cùng, lấy nước ấm rửa lại sau khoảng 20 phút.

– Thoa mật ong:

Mật ong có nhiều công dụng cho cho sức khỏe, đặc biệt là cho bà bầu bị zona thần kinh. Nguyên liệu thiên nhiên này chứa nhiều vitamin C, E, chất chống oxy hóa cùng nhiều loại axit amin. Những chất này giúp diệt khuẩn, chống virus, giảm ngứa và tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai.

Với cách này, mẹ hãy lấy mật ong nguyên chất bôi trực tiếp lên khu vực cần điều trị 3 – 4 lần trong ngày. Mỗi lần để khoảng 20 phút rồi rửa sạch.

– Bài thuốc từ cam thảo:

Rễ cam thảo được sử dụng để trị zona thần kinh cho bà bầu nhờ tác dụng kháng virus. Nguyên liệu này được phơi khô, tán thành bột mịn. Mỗi lần sử dụng lấy lượng bột vừa đủ pha với nước cho hơi sền sệt. Đắp lên da trong thời gian 20 phút. Nên kết hợp sắc cam thảo lấy nước rửa ngoài vùng da bị bệnh để tổn thương nhanh khô.

– Mẹo trị bệnh từ rau sam:

Rau sam trong y học cổ truyền là một vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, chỉ thống (giảm đau), kháng khuẩn, chống virus. Thảo dược này được sử dụng để điều trị zona thần kinh và nhiều căn bệnh da liễu khác.

Trước tiên mẹ cần hái một nắm rau sam rửa sạch, giã nát. Lọc nước cốt rau sam rồi thêm vào một ít bột băng phiến, quậy tan, thoa lên chỗ bị nổi mụn nước 3 – 4 lần mỗi ngày.

Bên cạnh các mẹo trên, dân gian còn sử dụng lá sung, cỏ nhọ nồi, dây mơ leo, sữa tươi hay bột yến mạch để trị zona thần kinh cho bà bầu. Nếu trong quá trình thực hiện không thấy bệnh tình có sự chuyển biến tốt thì nên đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc điều trị một cách khoa học.

2. Điều trị zona thần kinh ở bà bầu bằng thuốc kê đơn

Việc sử dụng thuốc tây cho phụ nữ mang thai dù với bất cứ mục đích gì đều là vấn đề tối kỵ. Tuy nhiên trong một số trường hợp bà bầu bị zona thần kinh nặng, không thể kiểm soát được các triệu chứng bệnh với mẹo chữa bệnh tự nhiên thì cần cân nhắc đến việc sử dụng thuốc Tây.

Một số loại thuốc kháng virus có thể được chỉ định cho phụ nữ mang thai bị zona thần kinh như: Thuốc Zovirax, thuốc Famciclovir hay thuốc Valtrex. Nhóm thuốc này có thể được chỉ định với thuốc giảm đau, thuốc chống ngứa hay thuốc kháng viêm… Việc chỉ định loại thuốc nào sẽ được bác sĩ xem xét kỹ sau khi cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro có thể gặp phải cho thai kỳ.

Cách phòng ngừa bệnh zona thần kinh cho bà bầu

Để giảm thiểu nguy cơ bị zona thần kinh khi mang thai, chị em cần chú ý:

  • Hạn chế đến những nơi đông người bởi đây là nguồn có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất lớn
  • Tránh tiếp xúc với người đang bị bệnh thủy đậu hoặc zona thần kinh. Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.
  • Chủ động tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh từ trước khi có ý định mang thai
  • Thường xuyên rửa tay chân sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn, nhất là khi trong nhà có người bị bệnh.
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và có kế hoạch vận động thể chất, tập thể dục hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Bà bầu bị zona thần kinh cũng cần lưu ý tránh gãi ngứa khiến mụn nước bị bể, không dùng tay chạm vào khu vực bị bệnh rồi lại chạm vào những nơi khác trên cơ thể khiến mầm bệnh lan rộng.

【#5】Ung Thư Thanh Quản Không Nên Ăn Gì?

Ung thư thanh quản là bệnh ung thư thường gặp vùng tai mũi họng. Bệnh nhân ung thư thanh quản không cần kiêng khem quá nhiều nhưng cũng cần chú ý tránh một số loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, cản trở đến hiệu quả điều trị bệnh. Vậy người bị ung thư thanh quản nên ăn gì?

Ung thư thanh quản chiếm khoảng 2% tổng số các loại ung thư thường gặp. Tuy không thể chữa khỏi bệnh nhưng chế độ ăn uống cũng có vai trò quan trọng quyết định đến thể trạng cũng như hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. Vậy, người bị ung thư thanh quản không nên ăn gì để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình điều trị bệnh?

Thực phẩm khô cứng

Bệnh nhân mắc ung thư thanh quản thường gặp khó khăn về ăn uống do chứng khó nuốt. Đồ ăn khô cứng khiến bệnh nhân phải nhai, nuốt nhiều lần dễ tạo cảm giác đau đớn cho người bệnh. Vì vậy, thay vì ăn những loại thực phẩm khô cứng như hạt bí khô, lạc, khoai tây… người bệnh nên lựa chọn các loại thực phẩm mềm hoặc chế biến chúng ở dạng cháo, súp để dễ ăn.

Thực phẩm có vị mạnh

Các loại thực phẩm có vị chua, cay như ớt, chanh người bệnh cần tránh để đảm bảo không làm tổn thương và gây kích thích thêm vùng niêm mạc, cản trở quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh đó, các loại đồ uống có hàm lượng axit cao như dưa leo, xoài… bệnh nhân cũng nên hạn chế

Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ gây áp lực cho hệ tiêu hóa, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như mỡ máu và không tốt cho bệnh nhân ung thư.

Thực phẩm được tẩm ướp mặn

Do gặp khó khăn về ăn uống nên bệnh nhân ung thư thanh quản thường hấp thu chất dinh dưỡng kém. Các loại thực phẩm như dưa cà muối mặn, cá mắm, mắm tôm, thịt cá đóng hộp… thường có hàm lượng muối cao, cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Đồ uống có chất kích thích

Rượu bia, cà phê, các loại đồ uống có ga… là những đồ uống dễ làm kích ứng cổ họng, buốt thanh quản cản trở đến quá trình phục hồi và điều trị của người bệnh.

【#6】Sau Phẫu Thuật Ung Thư Thanh Quản Nên Ăn Gì?

Thanh quản thường rất yếu và dễ bị tổn thương sau phẫu thuật nên người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt, nhất là về chế độ dinh dưỡng. Sau phẫu thuật nên cho người bệnh ăn món ăn loãng, dễ nuốt và giàu protein, chất béo, tinh bột, khoáng chất…

1. Phẫu thuật ung thư thanh quản là gì?

Thanh quản là bộ phận nằm ở trước cổ, ngay trên khí quản. Thanh quản có vai trò tạo âm thanh, giọng nói riêng của mỗi người. Song cũng giống như các cơ quan khác, thanh quản dễ bị tổn thương do tác nhân từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể. Ung thư thanh quản là một bệnh lý khá phổ biến.

Ung thư thanh quản (laryngeal cancer) xảy ra khi các tế bào khác thường phát triển ở vùng thanh quản hình thành các khối u hoặc bướu. Ung thư thanh quản hình thành tại nắp thanh quản hoặc bên trên hay bên dưới dây thanh quản. Tế bào ung thư thanh quản có thể di căn vào các hạch bạch huyết ở cổ, đầu và phổi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Những người mắc bệnh ung thư thanh quản thường bị khản giọng kéo dài, giọng nói bị thay đổi. Khi ăn thường rất khó nuốt, hay chán ăn, sút cân, cổ nổi hạch gây khó thở.

Theo các chuyên gia, ung thư thanh quản xuất hiện do sự thay đổi trong AND của tế bào.Sự thay đổi này làm cho sự tái tạo các tế bào không kiểm soát, tạo ra sự tăng trưởng của mô gọi là bướu (khối u).

Sau phẫu thuật ung thư thanh quản nên ăn gì? Ung thư thanh quản là bệnh hiếm gặp nhưng có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời

Mặc dù ung thư thanh quản là bệnh khá hiểm (chỉ chiếm 1% trong tổng các bệnh ung thư) nhưng bệnh rất nguy hiểm nếu chúng ta mắc phải. Ung thư thanh quản thường xuất hiện owrnam giới nhiều hơn nữ giới.

Hiện nay, phẫu thuật ung thư thanh quản là phương án được sử dụng phổ biến nhất. Phẫu thuật áp dụng nếu khối u không đáp ứng được liệu pháp chiếu xạ hoặc phát triển trở lại sau chiếu xạ.

Phẫu thuật ung thư thanh quản được tiến hành phụ thuộc vào sức khỏe bệnh nhân, kích thước khối u và vị trí khối u. Nếu khối u nhỏ, các bác sĩ phẫu thuật sử dụng tia laser để cắt bỏ khối u.

Phẫu thuật cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ thanh quản được gọi là thủ thuật cắt thanh quản bán phần hoặc toàn phần. Ở cả hai loại phẫu thuật này bác sĩ đều phải mở khí quản, tạo ra một lỗ thoát phía trước. Không khí sẽ đi vào và đi ra từ lỗ này.

Phẫu thuật cắt bỏ thanh quản bán phần có thể bảo toàn được giọng nói. Phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần thì người bị căt sphair học nói theo một cách mới. Sau phẫu thuật người bệnh có thể phải điều trị bằng hóa trị để triệt tiêu toàn bộ tế bào ung thư.

2. Sau phẫu thuật ung thư thanh quản nên ăn gì?

Đa số bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư thanh quản hoặc đang điều trị bằng phương pháp trị xạ đều gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống. Vậy nên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị: sau phẫu thuật chỉ nên cho bệnh nhân ăn thực phẩm lỏng, dễ tiêu nhưng phải đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Sau phẫu thuật ung thư thanh quản bệnh nhân cần ăn:

Người sau phẫu thuật ung thư thanh quản cần ăn thực phẩm giàu protein để bổ sung dinh dưỡng đã tiêu tốn trong suốt quá trình phẫu thuật. Các thực phẩm giàu protein nên cho người bệnh ăn:

– Thịt: thực phẩm này cung cấp nhiều đạm cũng như các loại acid amin thiết yếu cho cơ thể, bao gồm: thịt gia cầm không da như gà, vịt hoặc thịt mềm như thịt thăn bò, thịt lợn.

– Thịt cá mềm có chứa nhiều đạm, omega-3 tốt cho sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật.

– Trứng, sữa có ít chất béo cũng là nguồn cung cấp protein rồi dào cho người bệnh sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật ung thư thanh quản nên ăn gì? Thịt, cá nấu mềm là món ăn bổ dưỡng dành cho người bệnh sau phẫu thuật

Người sau phẫu thuật ung thư thanh quản cũng nên ăn thêm nhũng thực phẩm giàu chất béo.Bởi nó cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho bện nhân. Từ đó giúp hỗ trợ quá trình hình thành cấu trúc tế bào sau phẫu thuật.

Các thực phẩm giàu chất béo tốt cho người bệnh sua phẫu thuật ung thư thanh quản là: dầu thực vật, bơ thực vật, kem, kem sữa chua… Tuy nhiên, người bệnh sau phẫu thuật chỉ nên ăn mức độ vừa phải và tuyệt đối không nên ăn nhiều mỡ động vật.

    Những thực phẩm giàu tinh bột và khoáng chất

Ngũ cốc xay nhuyễn, cơm, lúa mì, súp, rau củ nấu chín, sữa chua, pho mai… là thức thực phẩm tốt cho người bệnh sau phẫu thuật ung thư thanh quản. Các món súp rau củ giúp người bệnh cảm thấy dễ nuốt nuốt, không ảnh hưởng đến vết thương sau phẫu thuật.

Hơn nữa, những loại thực phẩm này còn giàu vitamin, khoáng chất giúp bổ sung dinh dưỡng còn thiếu, tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân. Từ đó giúp hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư tốt hơn.

Sau phẫu thuật ung thư thanh quản đại đa số bệnh nhân phải tiếp nhận trị xạ. Trị xạ là phương pháp để lại nhiều tác dụng phụ nên người bệnh luôn cảm thấy khô miệng, ăn uống khó khăn. Do đó, họ cần phải ăn đồ ăn lỏng, ẩm như nước sốt, cháo, sữa…

【#7】Bệnh Nhân Ung Thư Thanh Quản Nên Ăn Gì?

Đối với đa số những bệnh nhân đã phẫu thuật và đang tiến hành quá trình trị liệu bằng phương pháp xạ trị. Thường họ sẽ cảm thấy khó khăn trong việc ăn uống. Lý do là trong quá trình điều trị, các tia xạ gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Dẫn đến trạng thái mệt mỏi, kiệt sức và nôn mửa,… Đồng thời, tia xạ cũng tác động đến vùng tuyến nước bọt nơi cổ họng ở miệng nên bệnh nhân lúc nào cũng thấy miệng mình bị khô, tạo nên tình trạng chán ăn.

Lúc này, người nhà nên cho bệnh nhân ăn những thực phẩm dạng lỏng, dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp bệnh nhân sau khi phẫu thuật hoặc xạ trị sẽ dễ ăn do khả năng miễn dịch cao hơn. Họ có thể trở lại chế độ ăn bình thường như hằng ngày ngay. Do đó, người nhà khi chăm sóc cần chú ý đến thể trạng, tình trạng của bệnh nhân mà lên thực đơn phù hợp. Tránh tình trạng bệnh nhân sụt cân, ảnh hưởng không tốt đến vết thương sau phẫu thuật và trong suốt quá trình điều trị.

Đối với những người ung thư nói chung, ung thư thanh quản nói riêng, bổ sung Calo luôn rất quan trọng để cơ thể luôn khỏe mạnh. Theo ước tính thì mỗi ngày, một người cần bổ sung từ 1.885 – 2.175 đơn vị calo cho cơ thể. Do đó, người bệnh ung thư thanh quản cần phải được bổ sung thêm nhiều calo hơn so với người bình thường.

1. Bệnh nhân ung thư thanh quản nên ăn những thực phẩm giàu Protein

Điều cần thiết là nên cung cấp cho người bệnh ung thư thanh quản các thực phẩm chứa nhiều Protein hơn như:

  • Thịt sẽ cung cấp nhiều chất đạm cũng như các loại acid amin thiết yếu cho cơ thể: Bao gồm thịt gia cầm không lấy da như thịt gà, thịt vịt; những bộ phận thịt mềm như phần thịt thăn bò, thăn heo.
  • Thịt cá mềm (không nên ăn mỡ), chứa nhiều chất đạm, omega-3 tốt cho sức khỏe.
  • Trứng, sữa có ít chất béo cũng cũng là nguồn chứa lượng protein dồi dào.
  • Cũng có thể cho bệnh nhân ăn bơ đậu phộng cũng chứa rất nhiều protein.

Dưỡng chất thứ hai nên cung cấp cho bệnh nhân là chất béo. Chất béo tốt cho bệnh nhân ung thư thanh quản. Vì các dưỡng chất sẽ cung cấp năng lượng dồi dào cho bệnh nhân. Hỗ trợ rất nhiều trong quá trình hình thành lại cấu trúc tế bào. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chất béo cũng không nên. Điều đó sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều bệnh khác gây hại cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm có trong chất béo mà bệnh nhân ung thư thanh quản nên ăn như:

  • Dầu thực vật. Tuyệt đối không cho bệnh nhân ăn nhiều mỡ động vật.
  • Bơ thực vật, bơ Mayonaise
  • Kem và kem sữa chua

Thứ ba là các loại tinh bột và các loại khoáng chất như:

  • Ngũ cốc xay nhuyễn
  • Cơm, mì
  • Lúa mì, lúa mạch
  • Vitamin A (Retinol) rất tốt cho những bệnh nhân ung thư vùng cổ.
  • Vitamin C,E và một số Vitamin khác hỗ trợ việc làm giảm những tác dụng phụ trong quá trình trị liệu, tăng hệ miễn dịch và thời gian hồi phục của bệnh nhân.

Cơm, mì cho bữa ăn chính.

Các loại súp, rau quả được nấu chín: Đối với những bệnh nhân gặp phải tình trạng khó khăn trong ăn uống sau phẫu thuật và xạ trị. Người nhà nên cho bệnh nhân ăn những món canh súp loãng. Các món súp rau củ thông thường có thể sẽ làm bệnh nhân khó nuốt. Do đó, súp được làm từ rau củ và thịt (gà, bò, heo,…) được xay nhuyễn ở dạng lỏng hay bất kỳ loại súp loãng nào đều sẽ giúp cho bệnh nhân dễ ăn hơn. Còn đối với các bệnh nhân dễ ăn sau phẫu thuật, có thể cho bệnh nhân dùng những loại canh súp nấu với thịt thông thường.

Các loại thức ăn xế như sữa chua, phô mai và phô mát.

【#8】Ung Thư Thanh Quản Nên Ăn Gì ?

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 95.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Dinh dưỡng lúc này có tác dụng nâng đỡ để người bệnh có đủ sức theo được hết các liệu pháp điều trị nặng nề. Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị đều nhằm đến mục tiêu là tăng cường thể lực cho bệnh nhân chống lại bệnh tật.

Ung thư thanh quản là bệnh phổ biến chiếm khoảng 20% trong các bệnh ung thư nói chung ở Việt Nam và xếp hàng thứ hai ở các bệnh ung thư vùng đầu cổ, đứng sau ung thư vòm họng. Nghiên cứu tại mỹ cho thấy tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư thanh quản là 60%.

Con số 30% bệnh nhân ung thư chết vì suy kiệt cơ thể trước khi chết vì khối ung thư đã phần nào cho thấy tác động xấu của tình trạng sụt cân, suy kiệt. Ăn đúng trước, trong và sau khi điều trị có thể giúp cho bệnh nhân giảm thiểu được những bất lợi do các tác dụng phụ của phương pháp điều trị và giúp bệnh nhân có cảm giác sống khoẻ hơn.

Sau điều trị, đa số bệnh nhân ung thư thanh quản đều không còn cảm giác ngon miệng, miệng nhạt và thay đổi vị giác, do đó việc lựa chọn thực phẩm và cách ăn rất quan trọng. Đa số, hậu phẫu thuật hoặc xạ trị, các bệnh nhân ung thư thanh quản sẽ được đặt ống thông dạ dày. Do đó, hầu hết các bệnh nhân đều có thể quay trở lại chế độ ăn bình thường.

* Cháo loãng: Bất kỳ món cháo loãng nào đều rất phù hợp cho thể trạng của những người bị ung thư thanh quản, Các loại ngũ cốc và trái cây.

Người bệnh cũng có thể sử dụng các loại ngũ cốc đã qua tinh chế, gạo trắng, bánh mì, sữa chua và phô mai để bổ trợ thêm. Ngoài ra, cũng có thể ăn trái cây và rau quả, nhưng lưu ý những thực phẩm này phải được nấu chín.

* Cung cấp đủ protein: Các loại thực phẩm mềm nhưng lại giàu protein như cá thịt gia cầm không da, thịt bò, trứng và bơ đậu phộng cũng là những loại thực phẩm hợp lý cho người ung thư thanh quản.

* Chất béo: Có thể sử dụng thêm các loại chất béo như bơ, mayonnaise, dầu thực vật, kem và kem chua… để làm phong phú hơn chế độ ăn dành cho người bệnh. Trên thực tế, việc cho thêm chất béo vào khi chế biến thức ăn có thể làm cho chúng mềm hơn, dễ ăn và không gây đau họng.

* Đồ ăn cay, nóng: Như tiêu, tỏi, ớt, đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh…không tốt cho bệnh nhân ung thư. Đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư thanh quản, nhóm thực phẩm này sẽ làm tăng cảm giác khó chịu, cơn ho tăng nhiều, bệnh nhân dễ bị suy nhược nghiêm trọng, mệt mỏi.

* Nội tạng động vật: Trong nội tạng động vật vẫn còn tồn tại các loại virus gây bệnh, đặc biệt là không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vi khuẩn trong nội tạng động vật sẽ làm cơ thể người bệnh bị yếu đi.

* Các chất kích thích: Bệnh nhân ung thư thanh quản nên tránh xa các chất kích thích vì chúng có thể làm tăng các triệu chứng khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi, cản trở đến quá trình điều trị.

+ Người nhà nên cho bệnh nhân ăn theo bữa nhỏ (chia thành 5, 6 bữa thay vì 3 bữa chính) giúp bệnh nhân dễ tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn.

+ Nên nghiền hoặc thái nhỏ thực phẩm giúp bệnh nhân ăn dễ dàng ít gây áp lực lên cổ họng, tốt nhất là nên ăn thực phẩm lỏng, mềm.

+ Sau hóa xạ trị, bệnh nhân thường không có cảm giác thèm ăn, vì vậy người nhà nên đa dạng bữa ăn giúp bệnh nhân ngon miệng hơn.

【#9】7 Điều Bạn Nên Biết Khi Chăm Sóc Người Thân Ung Thư Giai Đoạn Cuối 2021

Chẳng có nỗi đau nào nhói lòng bằng khi bạn phải chứng kiến người thân đau đớn vật vã với căn bệnh hiểm nghèo ngày qua ngày. Khi chăm sóc người thân ung thư ở giai đoạn cuối, bạn không những cần biết cách giảm nhẹ triệu chứng mà còn phải trở thành một chỗ dựa tinh thần thật vững chắc!

Dù trong quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư đã thử nhiều phương pháp điều trị khác nhau, bệnh ung thư không phải lúc nào cũng được kiểm soát tốt. Khi chăm sóc cuối đời cho bệnh nhân ung thư, người thân trong gia đình nên tìm cách giảm thiểu những biến chứng, đau đớn do ung thư gây ra.

1. Chọn cách điều trị theo mong muốn người thân

* Thử nghiệm lâm sàng: Bạn có thể tìm hiểu các thử nghiệm lâm sàng phù hợp với điều kiện sức khỏe và tình trạng bệnh của người thân bạn. Đây là những thử nghiệm về điều trị bệnh đang được nghiên cứu. Vì là liệu pháp mới, thử nghiệm lâm sàng có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát căn bệnh của bạn khi các loại thuốc khác đã không có tác dụng.

* Liệu pháp xạ trị hoặc hóa trị: Việc này để thu nhỏ khối u hoặc làm chậm sự phát triển của khối u. Tuy không thể giúp chữa khỏi bệnh, cách này có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn hoặc cảm thấy tốt hơn trong một khoảng thời gian nhất định.

* Liệu pháp chăm sóc giảm nhẹ: Đây là liệu pháp giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân ung thư cuối đời mà không điều trị ung thư.

2. Cân nhắc về mọi phương pháp điều trị

Xạ trị hoặc các loại thuốc làm khối u co lại hoặc làm chậm sự phát triển khối u cũng là một hướng điều trị bệnh. Tuy nhiên, xạ trị để làm thu nhỏ một khối u ở cổ có thể gây đau đớn khi nuốt thức ăn, vì vậy bệnh nhân phải sử dụng ống dẫn để đưa thức ăn vào. Người nhà cũng nên tìm hiểu thêm về các bí quyết ăn uống khi điều trị xạ trị để chăm sóc người bệnh được tốt hơn.

3. Cải thiện chất lượng cuộc sống người thân

Người chăm sóc cùng bệnh nhân nên suy nghĩ về các triệu chứng cũng như các tác dụng phụ có thể xảy ra khi điều trị và những ảnh hưởng của chúng đối với cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

4. Xem xét các thử nghiệm lâm sàng

Nhiều bệnh nhân lo lắng rằng họ và gia đình không thể chi trả viện phí cho liệu pháp điều trị mà họ muốn thử. Hãy xem xét mọi thứ thật kỹ trước khi quyết định, vì chi phí điều trị cao có ảnh hưởng rất lớn tới lựa chọn điều trị của người bệnh.

5. Động viên người thân đừng bỏ cuộc

Kéo dài cuộc sống là hết sức quan trọng đối với người bệnh ung thư, nhưng các phương pháp hóa trị liệu có thể gây đau đớn cho người bệnh vào những ngày cuối đời. Các bác sĩ và người thân nên hướng đến cuộc sống chất lượng nhất có thể cho bệnh nhân chứ không phải thời gian sống dài hay ngắn.

Khi trò chuyện về những lựa chọn chăm sóc cuối đời cho bệnh nhân, bác sĩ thường hỏi về những mục tiêu của bệnh nhân dựa trên niềm tin của họ về con cái, gia đình hoặc sự nghiệp. Trách nhiệm của người chăm sóc có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bệnh nhân được điều trị. Vì vậy, việc chăm sóc người thân tại nhà thường sẽ giúp hỗ trợ bệnh nhân về mặt tinh thần nhiều hơn.

6. Giúp người thân cảm thấy thoải mái

* Giúp bệnh nhân thay đổi vị trí thường xuyên.

* Dùng một số loại gối, đệm phù hợp để làm cho giường và ghế ngồi êm và thoải mái hơn.

* Giúp bệnh nhân ngồi ở tư thế đầu nâng cao, để người bệnh cảm thấy thoải mái và quay về phía giúp họ cảm thấy dễ thở hơn.

* Thay drap trải giường ít nhất 2 lần mỗi tuần, thậm chí thường xuyên hơn nếu cần.

* Dùng chăn để giữ ấm cho bệnh nhân, không nên dùng chăn điện vì có thể gây cháy.

* Xoa tay, chân nhẹ nhàng để làm ấm tay chân, có thể ngâm nước nóng nếu cách này làm bệnh nhân thấy thoải mái.

* Khi trò chuyện với bệnh nhân, giọng nói nên rõ ràng, bình tĩnh và cung cấp thông tin cho bệnh nhân về thời gian, nơi bệnh nhân đang ở và những ai đang ở xung quanh.

* Giữ ẩm miệng cho bệnh nhân, tránh để bị khô miệng, môi. Có thể cho bệnh nhân uống chất lỏng bằng ống hút hoặc thìa nếu bệnh nhân có thể nuốt. Gạc glycerin và dưỡng môi cũng giúp làm khô miệng và môi.

* Massage cơ thể bệnh nhân nhẹ nhàng, cách làm này giúp cải thiện tuần hoàn máu và giúp bệnh nhân có cảm giác được an ủi. Có thể sử dụng kem dưỡng ẩm để làm dịu tình trạng khô da.

7. Kiểm soát biến chứng của bệnh ung thư

Khó thở cũng là một biến chứng thường gặp ở nhiều bệnh nhân ung thư những ngày cuối đời. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân, người chăm sóc có thể thay đổi tư thế ngồi, sử dụng bình thở oxy, các thiết bị hỗ trợ thở hoặc trợ giúp y tế từ các bệnh viện, trung tâm chăm sóc giảm nhẹ.

Trong thời kỳ cuối cuộc đời, người có người thân mắc bệnh ung thư cần có những phương pháp điều trị và hướng đi đúng đắn để có thể giữ vững tinh thần của người bệnh. Với mục tiêu cải thiện chất lượng sống và giúp lưu trữ những khoảnh khắc đẹp đẽ của người bệnh những ngày cuối đời, gia đình cần ở bên cạnh động viên và giúp người bệnh hoàn thành những tâm nguyện của mình.

【#10】Bệnh Nhân Ung Thư Thận Di Căn Gan Không Nên Ăn Gì?

Ung thư thận di căn đặc biệt di căn gan được coi là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư thận giai đoạn cuối. Lúc này các tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng và di căn đến gan, làm suy giảm nghiêm trọng chức năng của cơ quan này.

– Các thực phẩm chiên, xào nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật bạn nên cố gắng tránh xa bởi chúng chứa hàm lượng chất béo cao, nhiều trans không tốt cho cơ thể đặc biệt là trong giai đoạn đang phải điều trị ung thư. Hơn nữa, khi ung thư thận di căn lên gan khiến cho hoạt động của cơ quan này gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu hóa chất béo, dầu mỡ. Do đó nếu ăn quá nhiều thực phẩm dầu mỡ sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

– Muối : Muối sau khi đưa vào cơ thể sẽ được đào thải thông qua đường tiểu. Lúc này, cả 2 thận đã bị tổn thương do tế bào ung thư nên muối sẽ không được loại bỏ mà sẽ đọng lại trong cơ thể gây ra tình trạng sưng phù, ứ nước, cao huyết áp, suy tim. Do đó, cần giới hạn lượng muối đưa vào cơ thể để bệnh nhân tránh được tình trạng cao huyết áp gây tai biến.

+ Chỉ nên ăn tối đa 1/3 thìa cà phê muối mỗi ngày

+ Hạn chế ăn bột ngọt, bột canh, đồ hộp, nước mắm, cá khô, dưa cải muối,… vì tất cả chứa hàm lượng natri cao.

– Chất đạm: Đạm sau khi vào cơ thể sẽ được thận lọc và thải ure có trong đạm ra ngoài qua nước tiểu. Khi thận yếu sẽ khiến ure bị tích tụ lại trong cơ thể. Do đó bệnh nhân cần giảm đạm trong chế độ ăn uống và uu tiên sử dụng thực phẩm chứa đạm từ cá rồi mới đến các loại thịt.

– Kali: Kali được thận lọc rồi thải nhiều nhất qua nước tiểu do vậy việc ứ động kali trong cơ thể có thể gây rối loạn nhịp tim thậm chí gây tử vong bất ngờ. Việc sử dụng nhiều kali là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhanh ở những người bị ung thư thận giai đoạn cuối. Chính vì vậy, người bệnh cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm chứa kali, nên ăn trái cây chứa ít kali như táo, lê, dưa hấu… và rau củ cần được nấu kỹ để giảm thiểu hàm lượng kali (giảm từ 2-3 lần so với rau củ tươi) và bỏ đi nước đã luộc.

– Photpho: Hàm lượng photpho tăng sẽ gây ra xơ vữa mạch máu, ngứa. Do đó, cần hạn chế các loại thức ăn chứa nhiều photpho như sữa, lòng đỏ trứng, thịt động vật rừng, rau củ khô.

Ngoài ra, bệnh nhân cần hạn chế đồ chua, thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, tỏi. Tuyệt đối không hút thuốc, uống rượu bia và đồ uống có cồn và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, giúp duy trì cân nặng giữ tinh thần thoải mái, lạc quan.

======================

Lương y. Phạm Quốc Khánh

Điện thoại: 0936.36.2656