Top 7 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Tinh Hoàn Có Chết Không Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Tinh Hoàn Có Chết Không?

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý ác tính bắt đầu từ tinh hoàn – bộ phận sinh dục nam hình bầu dục bên trong bìu nằm ở hai bên dương vật có chức năng sản xuất tinh trùng và hoóc môn sinh dục nam testosterone.

Bị ung thư tinh hoàn có chết không?

Để trả lời câu hỏi ung thư tinh hoàn có chết không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị và giai đoạn tiến triển bệnh. So với nhiều bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, tiên lượng sống của bệnh ung thư tinh hoàn khá tốt, ngay cả ở giai đoạn tế bào ung thư di căn. Điều đó đồng nghĩa với khả năng sống sót của bệnh nhân là rất lớn. Vì vậy, bệnh nhân ung thư tinh hoàn không chết nếu phát hiện sớm và có phương án điều trị bệnh kịp thời.

Theo đó, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn cục bộ, khi tế bào ung thư vẫn chỉ phát triển giới hạn ở trong tinh hoàn, chưa lan đến hạch bạch huyết hay các cơ quan lân cận và ở xa, cơ hội sống cho bệnh nhân gần như tuyệt đối, khoảng 99%.

Phát hiện bệnh ở giai đoạn vùng, khi khối u phát triển với kích thước lớn hơn (trên 2 cm) và mới chỉ lan ra một số hạch bạch huyết hay mô lân cận, khả năng chữa khỏi cho bệnh nhân vẫn rất tốt, khoảng 96%.

Đến giai đoạn tế bào ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, cơ hội điều trị của bệnh nhân vẫn còn tương đối, khoảng 73%.

Các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn

Cũng giống như cơ sở để khẳng định bị ung thư tinh hoàn có chết không, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn là:

Phẫu thuật: là phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn được đánh giá cao ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một hoặc cả 2 bên tinh hoàn cùng với một số mô lành xung quanh để loại bỏ hoàn toàn khối u. Trường hợp cắt bỏ 2 bên tinh hoàn thì nam giới sẽ không còn khả năng sinh con nên trước khi thực hiện điều trị, người bệnh sẽ được khuyên đông lạnh tinh trùng để phục vụ cho việc thụ tinh nhân tạo sau này.

Hóa trị: phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư được truyền qua tĩnh mạch hoặc đường uống. Phương pháp này thường được chỉ định trong trường hợp khối u đã di căn sang các bộ phận khác.

Xạ trị: là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao như tia X từ máy chiếu xạ để phá hủy khối u tại vị trí khởi phát hoặc di căn. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ không xâm lấn có thể kết hợp bổ trợ trước hoặc sau phẫu thuật. Trường hợp bệnh nhân ung thư tinh hoàn có độ tuổi cao, trên 75 tuổi và có tiền sử mắc một số bệnh về tim mạch và hô hấp không đủ điều kiện phẫu thuật có thể được chỉ định riêng phương pháp này. So với 2 phương pháp điều trị trên, xạ trị ít phổ biến hơn

Nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư.

Bệnh Ung Thư Tinh Hoàn Có Chết Không?

Thứ năm, 04/12/2014 11:40

Bệnh ung thư tinh hoàn là nỗi sợ hãi của các quý ông. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng cuộc sống mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Ung thư tinh hoàn là một bệnh lý ác tính phát sinh trong tinh hoàn (có thể là một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn). Đây là một bệnh lý hiếm gặp ở nam giới (chiếm khoảng 1% bệnh thường gặp ở nam giới và chiếm khoảng 5% các bệnh phát sinh trong hệ thống đường sinh dục tiết niệu).

Ở giai đoạn đầu bệnh nhân thường khó phát hiện, triệu chứng của bệnh không rõ ràng, bệnh nhân dễ nhầm với một số bệnh lý khác của cơ thể. Thông thường bệnh nhân phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, biến chứng lớn, nguy cơ tử vong cao. Việc phát hiện sớm ung thư tinh hoàn giúp nâng cao hiệu quả điều trị, tiết kiệm chi phí, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Một số phương pháp để phát hiện sớm bệnh ung thư tinh hoàn phổ biến hiện nay :

– Tự khám tinh hoàn. Bệnh nhân chủ động kiểm tra tinh hoàn để phát hiện những biến đổi bất thường như về hình dạng, kích thước, vị trí của tinh hoàn.

– Siêu âm: Các sóng âm thanh được sử dụng nhằm phát hiện ra các thay đổi bất thường của tinh hoàn.

– Chụp CT: Nhằm tạo ra hình ảnh cắt lớp của bìu và tinh hoàn để phát hiện những biến đổi bât thường.

– Xét nghiệm máu.

– Chụp cộng hưởng từ.

Nhiều bệnh nhân khi được bác sỹ kết luận mắc ung thư nói chung và mắc bệnh ung thư tinh hoàn nói riêng đều có tâm lý chung là lo sợ, tin rằng cơ hội sống không còn. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, chất lượng y tế nâng cao các bác sỹ khẳng định ” ung thư chưa hẳn là chết”.

Theo các chuyên gia của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết ” do thiếu hiểu biết, cứ cho rằng ung thư là chết nhiều bệnh nhân khi được phát hiện mắc ung thư thường không điều trị ngay hoặc về nhà chờ chết. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế bệnh nhân mắc ung thư có thể được chữa khỏi đến 80% nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.”

Khi bác sỹ kết luận bạn đã mắc ung thư tinh hoàn, một số phương pháp điều trị được sử dụng như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tùy thuộc vào vị trí, kích thước khối u và tình trạng sức khỏe bệnh nhân bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất.

– Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Đây được coi là phương pháp điều trị tại chỗ, sử dụng trong những trường hợp khối u vẫn nằm trong tinh hoàn. Phương pháp phẫu thuật có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị.

– Phương pháp xạ trị: Trong nhiều trường hợp xạ trị được chỉ định dùng đơn độc hoặc dùng như một phương pháp kết hợp với phẫu thuật và hóa trị.

– Phương pháp hóa trị: Đây được đánh giá là liệu pháp toàn thân trong điều trị ung thư tinh hoàn. Phương pháp này được sử dụng trong những trường hợp khối u đã di căn khỏi tinh hoàn, hoặc được sử dụng nhằm hỗ trợ cho phẫu thuật và xạ trị.

Bệnh ung thư tinh hoàn là một căn bệnh nguy hiểm,các bác sỹ khuyên bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện những biến đổi bất thường của cơ quan sinh dục. Phát hiện và điều trị bệnh sớm không chỉ rút ngắn liệu trình điều trị, giảm thiểu nguy cơ di căn, tiết kiệm chi phí, giảm thiêu đau đớn cho bệnh nhân mà còn giúp nâng cao tiên lượng sống cho bệnh nhân.

Ung Thư Tinh Hoàn Có Chết Không? Có Những Cách Điều Trị Nào?

Mặc dù ung thư tinh hoàn rất hiếm gặp ở nam giới. Tuy nhiên, đây lại là căn bệnh đứng thứ 2 trong các bệnh ung thư gây tử vong ở nam giới.

Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe mà còn đe dọa đến tính mạng của các quý ông. Phát hiện bệnh sớm có thể nâng cao hiệu quả điều trị, tiết kiệm chi phí. Ngược lại, nếu để lâu sẽ dẫn đến nhiều biến chứng gây khó khăn cho việc điều trị.

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý ác tính. Nó xảy ra khi tế bào ung thư hình thành khối u ở một hoặc hai bên tinh hoàn. Một số trường hợp người bệnh không phát hiện triệu chứng bất thường ở giai đoạn sớm. Một số khác cảm nhận được biểu hiện khác thường nhưng lại nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Đến giai đoạn cuối, biểu hiện bệnh đã rõ ràng nhưng rất nguy hiểm. Bởi có thể ung thư đã lan nhanh sang các vùng lân cận gây ra những tổn thương nghiêm trọng.

Hiện nay chưa chứng minh được nguyên nhân cụ thể gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên, qua khảo sát có thể cho thấy một vài yếu tố dẫn đến ung thư tinh hoàn như: Teo tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn, rối loạn nội tiết, hút cần sa, tiền sử gia đình…

Bệnh ung thư tinh hoàn có chết không?

Bệnh ung thư tinh hoàn có chết không? là câu hỏi không của riêng ai. Và câu trả lời đối với mỗi bệnh nhân không giống nhau. Thực tế, có không ít bệnh nhân vì thiếu hiểu biết luôn cho rằng ung thư chính là chết. Họ không chữa trị cứ thế bi quan, chán nản. Điều này khiến bệnh tình chuyển biến xấu hơn mà không quan tâm đến sức khỏe bản thân.

Thế nhưng, quan niệm này là sai lầm! Bởi ung thư tinh hoàn không phải là hung thần đứng đầu. May mắn thay! Nếu bệnh nhân phát hiện sớm lúc ung thư còn nằm trong tinh hoàn thì có thể chữa được.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn thì sao? Đừng quá lo lắng, nếu phát hiện muộn thì việc điều trị khó khăn hơn. Nhưng nếu ung thư tinh hoàn chưa di căn xa thì vẫn có khả năng trị được.

Tỷ lệ sống sót của ung thư tinh hoàn sau 5 năm là 95%. Nếu so với một số ung thư khác như ung thư dạ dày là 4% – 71%, ung thư phổi là 1% – 49%. Như vậy, tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư tinh hoàn cao hơn nhiều so với các loại ung thư khác.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư tinh hoàn

Các bác sĩ sẽ dùng các phương pháp như siêu âm, chụp CT, sinh thiết… Để chẩn đoán ung thư tinh hoàn. Nếu cơ thể phát hiện khối u bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp nhất. Đó có thể là:

– Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương án phổ biến trong điều trị ung thư tinh hoàn. Bệnh nhân sẽ được cắt bỏ 1 bên tinh hoàn. Sau phẫu thuật, đời sống tình dục của người bệnh vẫn diễn ra bình thường.

– Xạ trị: Bác sĩ sẽ chiếu các tia xạ trực tiếp vào người bệnh nhân. Việc này giúp kiểm tra chính xác vị trí khối u để tiêu diệt. Phương pháp này ít được sử dụng trong điều trị ung thư tinh hoàn.

– Hóa trị: Sau khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chỉ định uống thuốc hoặc tiêm thuốc vào tĩnh mạch.

Phòng bệnh ung thư tinh hoàn như thế nào?

Đối với em bé mới sinh hãy kiểm tra xem có dị tật bẩm sinh ở vùng nhạy cảm hay không? Quan trọng nhất hãy kiểm tra xem tinh hoàn có gì bất thường không? Trong trường hợp tinh hoàn không xuống bìu thì phải mổ hạ tinh hoàn trước 4 tuổi.

Nam giới hãy đề cao cảnh giác với ung thư tinh hoàn trước khi quá muộn!

Tất cả nam giới hãy tự kiểm tra tinh hoàn của mình thường xuyên. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường thì lập tức thăm khám ngay. Với những bệnh nhân ung thư tinh hoàn đã được điều trị cần phải có kế hoạch theo dõi chặt chẽ. Điều này sẽ giúp kiểm soát bệnh tình và ngăn ngừa tái phát.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Ung thư tinh hoàn có chết không?”. Những thành tựu mới trong chẩn đoán, chữa trị cộng với ý thức nhận biết sớm. Chắc chắn bệnh ung thư tinh hoàn sẽ không còn là cơn ác mộng với đấng mày râu nữa.

Ung Thư Tinh Hoàn Có Chữa Được Không ?

Nguyên Nhân Dẫn Đến Ung Thư Tinh Hoàn

Ung thư tinh hoàn ít phổ biến nhưng lại là nỗi ám ảnh lớn của nhiều nam giới bởi độ tuổi mắc phải thường trẻ chủ yếu từ 20 đến 34 tuổi.

Ở giai đoạn sớm, bệnh ít có biểu hiện nhưng có thể nhận biết qua kích thường tinh hoàn bất thường, sờ thấy u cục, cảm giác nặng ở bìu, đau vùng háng,…

Ung thư tinh hoàn gây ảnh hưởng không nhỏ đến người bệnh Các nhà khoa học chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh ung thư tinh hoàn nhưng có nhiều yếu tố được xác định làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tinh hoàn lạc chỗ: Tinh hoàn lạc chỗ xảy ra khi tinh hoàn không di chuyển đúng vào vị trí của nó – bìu vẫn nằm trong ổ bụng, tinh hoàn lạc chỗ thường phổ biến ở những bé trai sinh non.

Sử dụng cần sa: Theo một nghiên cứu cho biết, nam giới có sử dụng cần sa dễ mắc ung thư tinh hoàn cao gấp 2 lần so với người bình thường.

Kích thước cơ thể: Dù vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng một số nghiên cứu cho kết quả, nam giới có chiều cao cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

Di truyền: Ung thư tinh hoàn không di truyền nhưng các đột biến gen gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, theo đó những người có bố, anh/em trai mắc ung thư tinh hoàn thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

Nhiễm HIV: Một số nghiên cứu cho biết nam giới bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người đặc biệt ở trường hợp AIDS khả năng mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao.

Ung Thư Tinh Hoàn Nguy Hiểm Như Thế Nào

Các bác sĩ nam khoa cho biết, ung thư tinh hoàn là bệnh lý khởi phát âm thầm tuy chỉ chiếm 1% các bệnh phát sinh ở nam giới nhưng lại là bệnh nguy hiểm.

Một khi phát hiện ra ung thư tinh hoàn mà không kịp thời điều trị thì tế bào ung thư sẽ phát triển và di căn rất nhanh

Một khi phát hiện ra bệnh mà không kịp thời điều trị thì tế bào ung thư sẽ phát triển và di căn rất nhanh, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Ung thư tinh hoàn khiến cho chức năng sinh dục giảm, gây ra hiện tượng chết tinh trùng hoặc không có tinh trùng, nặng hơn là hoàn toàn mất đi khả năng sinh dục.

Ung thư tinh hoàn thậm chí còn gây ra các loại bệnh khác như suy tĩnh mạch túi tinh, bệnh nội tiết, viêm thận, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Bệnh sẽ gây ra hiện tượng đau, sưng, cứng… tinh hoàn. Khối u trong tinh hoàn gây cho bệnh nhân nữ có cảm giác trĩu nặng vùng ngực, hoặc ngực và núm vú to ra bất thường.

Nếu để bệnh tới đến giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như gan sưng to, phù chân, hạch thượng đòn sưng to, và còn có thể dẫn đến đau lưng, ho, khó thở, không muốn ăn, buồn nôn, nôn mửa, đau nhức xương…

Ung Thư Tinh Hoàn Có Chữa Được Không?

Ung thư tinh hoàn là một khối u ác tính phát triển ở tinh hoàn nam giới, khối u này có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn.

Bệnh không lây nhiễm và hoàn toàn có thể được chữa lành nhưng quá trình chữa trị còn phụ thuộc vào khá nhiều loại tế bào ung thư cũng như giai đoạn phát triển của khối u.

Điều trị ung thư tinh hoàn bằng phương pháp tiểu phẫu

Các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Âu Á cho biết, hầu hết trường hợp bị ung thư tinh hoàn đều có thể được chữa khỏi nhờ vào phẫu thuật, sử dụng hóa chất hoặc chiếu xạ.

Song những phương pháp này đều gây ra tác dụng phụ nhất định lên sức khỏe người bệnh. Khi nam giới mắc phải ung thư tinh hoàn sẽ được điều trị bằng một trong những phương pháp sau:

Tiểu phẫu: Cắt tinh hoàn một bên qua đường bẹn, áp dụng cho trường hợp bị ung thư tinh hoàn một bên, sau tiểu phẫu một bên tinh hoàn không khiến nam giới bị liệt dương và cũng không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Chiếu xạ: Dùng các tia có năng lượng cao để tiêu diệt tận gốc các tế bào ung thư, làm co nhỏ khối u tuy nhiên phương pháp này lại gây tác dụng phụ như mệt mỏi, thay đổi màu da ở vùng chiếu xạ,…

Hóa chất: Là dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư trên toàn bộ cơ thể, hóa chất dùng để hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư còn lưu lại sau tiểu phẫu, xong vẫn gây ra tác dụng phụ như rụng tóc, buồn nôn, người mệt mỏi,…

Thăm khám định kỳ để các bác sĩ theo dõi tìm ra nguyên nhân gây bất thường và có hướng xử lý kịp thời

Các chuyên gia y tế cho biết việc khám và theo dõi sức khỏe định kỳ ở người bị ung thư đóng vai trò quan trọng, bởi việc theo dõi định kỳ giúp các bác sĩ tìm ra nguyên nhân của những bất thường, sớm phát hiện những trường hợp tái phát để xử lý kịp thời.

Lựa chọn giải pháp điều trị ung ung thư tinh hoàn sẽ phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, độ tuổi, thể trạng sức khỏe và nhiều yếu tố khác góp phần cộng hưởng tạo nên kết quả điều trị tích cực cho bệnh nhân.

Do đó, việc người bệnh cần làm đó là nhanh chóng đến cơ có chuyên khoa ung bướu để các bác sĩ kiểm tra và đưa ra hướng xử lý phù hợp. Ung thư tinh hoàn được điều trị sớm bệnh sẽ nhanh chóng khỏi và bảo toàn nguyên vẹn chức năng sinh lý cũng như khả năng sinh sản của quý ông.

Nếu không tiện gọi điện, bạn đọc cũng có thể trao đổi trực tiếp với các chuyên gia y tế của chúng tôi tại khung chat, mọi thông tin đều sẽ được giữ bảo mật nên đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay.

Ngày: