Top 11 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Trực Tràng Di Căn Xương Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Trực Tràng Di Căn Vào Xương

Ung thư trực tràng là gì?

Ung thư trực tràng thường được bắt đầu từ polyp trên bề mặt bên trong của đại tràng hoặc trực tràng. Phổ biến nhất vẫn là u tuyến và polyp tăng sản. Hầu hết các khối u này là lành tính nhưng vẫn có một số sẽ biến thành ung thư vì vậy cần loại bỏ sớm để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Ung thư trực tràng là bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở nam và nữ trên thế giới.

Các loại ung thư đại tràng và trực tràng:

Ung thư biểu mô tuyến: chiếm hơn 95% các trường hợp ung thư trực tràng. Khi nói về ung thư trực tràng, người ta luôn nói về loại này. Ngoài ra còn một số ít phổ biến như: u mô đệm đường tiêu hóa, u lympho, sa côm.

Nguyên nhân gây ung thư trực tràng chưa được chứng minh rõ nhưng 1 số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: lớn tuổi, do chế độ ăn uống nhiều thịt đỏ, chất béo, tiền sử trong gia đình mắc ung thư vú, buồng trứng, tiền sử gia đình có hội chứng đa polyp tuyến, ung thư đại trực tràng, người bị viêm loét đại tràng, thừa cân, béo phì, người có polyp đại tràng, trực tràng,…

Ung thư trực tràng di căn vào xương

Ung thư di căn vào xương khá phổ biến ở các loại ung thư sau: Ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi… trong đó có ung thư trực tràng.

1. Nguyên nhân dẫn đến Ung thư trực tràng di căn vào xương

Vẫn chưa có nghiên cứu nào có thể chứng minh được nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Nhưng theo một số tài liệu, ung thư trực tràng có thể bắt nguồn từ một số yếu tố sau đây

Yếu tố tuổi tác

Hút thuốc lá

Uống rượu bia

Thói quen ăn uống, sinh hoạt

Tiền sử gia đình có bệnh nhân mắc ung thư trực tràng đã tử vong

2. Triệu chứng của Ung thư trực tràng di căn vào xương

Ung thư trực tràng di căn sang xương không phải đặc biệt phổ biến nhưng nó thường xảy ra khi ung thư lan rộng khắp cơ thể. Khi ung thư trực tràng di căn sang xương, bệnh nhân thường có một số biểu hiện sau:

Đau xương mật độ nặng

Bệnh nhân có thể bị gãy xương do chấn thương nhỏ hoặc không có chấn thương nào

Chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép tủy sống

Thay đổi thói quen đi vệ sinh

Xuất hiện máu trong phân

Đi ngoài phân nhỏ

Vẫn còn cảm giác mắc cầu sau khi đi cầu

Để khẳng định được chính xác ung thư trực tràng di căn sang xương, bệnh nhân thường được các bác sĩ chỉ định chụp X-quang, chụp CT.

3. Ung thư di căn đến xương như thế nào?

Tế bào ung thư xâm lấn các mô bình thường bên cạnh, qua hệ bạch huyết và mạch máu di chuyển tới các bộ phận khác trên cơ thể. Và khi dừng lại trong các mạch máu nhỏ ở vị trí xa hơn, chúng bắt đầu xâm nhập vào thành mạch máu và lan tỏa vào các mô xung quanh nơi chúng trú ngụ, hình thành khối u nhỏ. Những khối u mới này cần nguồn máu để tiếp tục tăng trưởng, bởi đó chúng kích thích sự phát triển của các mạch máu mới.

Khi đã lây lan tới xương, tế bào ung thư phải tránh các cuộc tấn công từ hệ miễn dịch cơ thể. Vì thế, chúng có thể có nhiều biến đổi, điều này đồng nghĩa là các khối u mới sẽ hơi khác so với khối u gốc, gây cản trở cho việc điều trị.

4. Phương pháp điều trị

Mục tiêu trong điều trị ung thư trực tràng di căn vào xương là giảm bớt các triệu chứng, nâng cao sức đề kháng của người bệnh.

Các yếu tố sẽ ảnh hưởng tới lựa chọn điều trị của bệnh nhân bị ung thư trực tràng di căn vào xương bao gồm:

– Khu vực xương mà ung thư di căn vào.

– Mức đột tổn thương của xương.

– Những phương pháp điều trị trước đó đã áp dụng.

– Tình trạng sức khỏe tổng hợp.

Phương pháp điều trị sử dụng phổ biến nhất trong điều trị ung thư di căn xương là Hóa trị và Điều tiết nội tiết tố

Hầu hết các trường hợp, các bác sĩ điều trị di căn xương theo phương pháp điều trị ung thư nguyên phát. Hóa trị và điều trị nội tiết tố được sử dụng phổ biến bởi đây là phương pháp điều trị toàn thân bởi đó các thuốc kháng ung thư có thể di chuyển trong các mạch máu và đi tới nhiều bộ phận trong cơ thể người bệnh. Ngoài ra còn có những phương pháp điều trị giúp giảm đau di căn xương và các triệu chứng khác như: Xạ trị, cắt đốt… Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ cơ quan bị ung thư còn phụ thuộc vào mức độ phát triển của bệnh.

Ung thư trực tràng di căn sang xương là một trong những biến chứng do ung thư trực tràng gây ra. Để phòng ngừa bệnh một cách tốt nhất mọi người nên đi khám và điều trị nếu phát hiện ung thư trực tràng, các bệnh về đường ruột… kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học hợp lý để cơ thể mình luôn được khỏe mạnh.

Ung Thư Trực Tràng Di Căn Sang Gan

Biểu hiện của ung thư trực tràng di căn sang gan

Bệnh ung thư trực tràng di căn sang gan thường được phát hiện bởi các xét nghiệm thường xuyên hậu phẫu thuật loại bỏ trực tràng. Ở một số trường hợp, ung thư di căn tới gan được phát hiện cùng lúc với ung thư trực tràng. Có một số bệnh nhân không có biểu hiện gì, trong khi đa số bệnh nhân bị ung thư trực tràng di căn sang gan có những biểu hiện như:

Giảm cân nhưng không rõ nguyên nhân

Thường xuyên cảm thấy cơ thể mệt mỏi

Xuất hiện máu trong phân khi đi đại tiện

Chẩn đoán ung thư trực tràng di căn sang gan bằng cách nào?

Trước khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về tình trạng sức khỏe và lịch sử y tế gia đình xem có người mắc bệnh ung thư và bệnh gan không. Bệnh nhân cũng sẽ được hỏi về thói quen và lối sống, bao gồm cả thói quen uống rượu hay hút thuốc lá. Sau đó, bệnh nhân sẽ được bác sĩ yêu cầu làm một số xét nghiệm như:

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng di căn sang gan

Theo nghiên cứu y khoa, trong cơ thể con người gan là vị trí rất dễ bị các tế bào ung thư trực tràng tấn công với tỉ lệ là 57%. Theo khảo sát, có tới 20% bệnh nhân được phát hiện có tế bào ung thư trực tràng di căn sang gan ngay lần đầu đi khám. Các tế bào ung thư trực tràng di căn sang gan đồng nghĩa với việc bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối của bệnh. Vì vậy, nếu không tìm ra được phương pháp điều trị kịp thời thì bệnh nhân chỉ có thể sống thêm khoảng 8 tháng, rất ít trường hợp bệnh nhân có thể sống quá 5 năm. Hiện tượng di căn của các tế bào ung thư trực tràng sang gan là do những tế bào ung thư trong ruột kết đi vào trong máu, di chuyển đến các hạch bạch huyết lân cận và sau đó lan rộng đến các cơ quan khác của cơ thể. Không giống như các loại ung thư di căn sang gan khác, ung thư trực tràng di căn sang gan diễn ra vào giai đoạn cuối của bệnh và gần như sẽ vô vọng trong việc điều trị. Nhưng đối với ung thư trực tràng di căn sang gan, nếu phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh vẫn còn.

Bằng cách sử dụng phương pháp xét nghiệm mô bướu kết hợp với nội soi, các bác sĩ sẽ có được những chẩn đoán chính xác nhất về bệnh tình của bệnh nhân. Bên cạnh đó, nếu như soi siêu âm viêm gan B cũng sẽ phát hiện được việc di căn của ung thư trực tràng. Quá trình này cần phải thực hiện kiểm tra thường xuyên đối với bệnh nhân để tiện theo dõi sự phát triển của các tế bào ung thư trực tràng trong gan. Hơn nữa, trong quá trình phẫu thuật, người bệnh cũng phải thực hiện việc kiểm tra, xét nghiệm và siêu âm gan một cách thường xuyên.

Khi phát hiện ung thư trực tràng di căn sang gan, bệnh nhân cần được tiến hành phẫu thuật ngay để có thể tiêu diệt các tế bào di căn, điều trị bệnh. Phẫu thuật là phương pháp tốt nhất để loại bỏ các khối u. Sau khi thực hiện ca phẫu thuật, thời gian sống của bệnh nhân thường là 5 năm. Tuy nhiên, hiện không thể thực hiện cắt bỏ toàn bộ ổ dịch khỏi gan bệnh nhân vì khả năng chúng dính vào nhiều những mạch máu lớn. Chỉ có 10-20% trường hợp có khả năng thực hiện được điều này, nhưng thời gian sống cũng không kéo dài.

Để điều trị bệnh mang lại hiệu quả tốt thì bệnh nhân cần có một tinh thần lạc quan, tích cực trong việc trị bệnh, kết hợp thực hiện một chế độ ăn nghỉ hợp lý.

Ung Thư Trực Tràng Di Căn Sang Phổi

Nhiều người trong chúng ta thường quan ngại trước tình trạng ô nhiễm không khí khi đi ngoài đường, nhưng chính môi trường trong nhà cũng có thể tàn phá sức khỏe của bạn. Đặc biệt khi bạn sống trong không gian ẩm thấp, thường xuyên bị ngập úng, hoặc những ngôi nhà cũ cả năm mới lau dọn một lần, thì nấm mốc là điều khó tránh.

Phát hiện ung thư trực tràng di căn sang phổi đồng nghĩa với việc bệnh đã rơi vào giai đoạn cuối của căn bệnh này. Lúc này, các tế bào ung thư đã di căn đến những cơ quan khác của cơ thể. Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ có một số triệu chứng như sau:

– Thường xuyên khó thở

– Hay ho khan

– Ho có đờm lẫn máu và đau tức ngực

– Thay đổi thói quen đi vệ sinh

– Có cảm giác mắc đại tiện sau khi đi đại tiện

– Đi đại tiện phân nhỏ, dài

– Xuất hiện máu trong phân

– Táo bón

– Cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

Các cách chuẩn đoán ung thư trực tràng di căn sang phổi

Để kiểm tra ung thư trực tràng di căn sang phổi theo một cách chính xác nhất, bệnh nhân bị ung thư trực tràng sẽ được yêu cầu làm một số phương pháp xét nghiệm như:

– Chụp X-quang

– Chụp CT scan.

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng di căn sang phổi

Tùy từng trường hợp ung thư trực tràng di căn phổi, phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra sẽ khác nhau để phù hợp với từng bệnh nhân. Các phương pháp điều trị được áp dụng có thể thực hiện đơn lẻ hoặc được kết hợp với nhau, tùy thuộc vào vị trí của khối u ung thư, sức khỏe tổng thể cũng như mong muốn của bệnh nhân.

– Phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư trực tràng di căn sang phổi là phẫu thuật cắt bỏ cùng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu, trong một số trường hợp sẽ được kết hợp với phương pháp hóa trị liệu.

– Phương pháp hóa trị là sử dụng các loại thuốc chống ung thư để có thể thu nhỏ và tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại thuốc này khi được đưa vào máu sẽ tác động đến toàn bộ tế bào ung thư khắp cơ thể.

– Phương pháp xạ trị là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao để có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Thực hiện phương pháp này sẽ tác động đến các tế bào ung thư ở trong khu vực điều trị.

Tuy nhiên, khi ung thư trực tràng di căn phổi, người bệnh chỉ có thể sử dụng các phương pháp này để kéo dài thời gian sống cũng như nâng cao chất lượng sống.

Giai Đoạn Ung Thư Đại Tràng Di Căn Xương

Ung thư đại tràng di căn xương có mức độ nguy hiểm nhưng lại rất khó phát hiện. Nếu chậm trễ trong việc chẩn đoán và điều trị, tính mạng của người bệnh có thể bị đe dọa.

Ung thư đại tràng di căn xương

Ung thư có thể di căn theo hai hướng khác nhau. Nếu tế bào xâm nhập vào hạch bạch huyết, chúng có thể dừng lại ở bất cứ hạch bạch huyết nào trong cơ thể và hình thành khối u thứ phát tại vị trí này.

Hoặc tế bào có thể xâm nhập vào mạch máu và tuần hoàn đến các cơ quan khác. Một số tế bào bị tiêu diệt do hoạt động của hệ miễn dịch, tuy nhiên một số khác có thể định cư tại một/ nhiều cơ quan. Sau đó bắt đầu phát triển và hình thành các khối u mới. Sự lây lan của tế bào ung thư đến các cơ quan khác được gọi là di căn.

Tế bào ung thư đại tràng thường bị hấp dẫn bởi cytokine – một protein có trong tủy xương. Chúng có xu hướng hình thành khối u thứ phát tại các vị trí xương có hàm lượng máu tuần hoàn lớn như:

1. Triệu chứng

Tế bào ung thư di chuyển đến xương và tồn tại trong cơ quan này một khoảng thời gian. Sau đó, khi có điều kiện thích hợp, chúng sẽ phát triển và hình thành khối u thứ phát.

Tế bào ung thư sẽ tiếp tục phát triển bằng cách hình thành những mạch máu mới để đưa oxy và dinh dưỡng đến khối u thứ phát. Nếu không phát hiện sớm, số lượng và kích thước khối u có thể tiếp tục tăng lên.

Triệu chứng của ung thư đại tràng di căn xương phụ thuộc vào kích thước và số lượng khối u thứ phát.

Đau nhức xương

Gãy xương

Chán ăn

Buồn nôn

Khát nước

Rễ thần kinh bị chèn ép

Táo bón

Thụ động khi tiểu tiện và đại tiện

Ung thư đại tràng di căn xương không chỉ ảnh hưởng đến xương mà còn gây ra triệu chứng đến các cơ quan khác (tiêu hóa, tiết niệu,…). Lý do là khi xương bị phá hủy bởi khối u thứ phát, cơ quan này sẽ giải phóng canxi vào máu gây ra tình trạng tăng canxi huyết. Nếu không thật sự chú ý những biểu hiện của cơ thể, bạn có thể xác định sai tình trạng mà mình gặp phải.

2. Biến chứng

Ung thư di căn thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh – lúc này các tế bào đã bắt đầu bùng phát và khó kiểm soát.

Khi khối u thứ phát hình thành tại xương, các tế bào có thể phát triển và hình thành khối u mới tại cơ quan nguyên phát (đại tràng). Ngoài ra, quá trình di căn vẫn có thể tiếp diễn và gây tổn thương ở các cơ quan mới.

Hiện nay, không có phương pháp nào có thể ức chế hoàn toàn hoạt động của tế bào ung thư di căn. Chính vì vậy, người bệnh phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng thường gặp như:

Điều trị ung thư đại tràng di căn xương

Ung thư đại tràng di căn xương hiếm khi được chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị được thực hiện nhằm làm giảm các triệu chứng và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Trước khi chỉ định phương pháp điều trị, bác sĩ sẽ căn cứ vào các yếu tố sau:

Vị trí xương xuất hiện khối u thứ phát

Mức độ tổn thương xương

Các phương pháp điều trị bệnh nhân đã thực hiện

Tình trạng sức khỏe

1. Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia X hoặc có hạt năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này nhằm giảm sự tiến triển và kích thước của khối u thứ phát.

Nếu xạ trị không đem lại kết quả như mong đợi, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

2. Phẫu thuật

Trong trường hợp tổn thương tại xương quá nghiêm trọng, bác sĩ có thể cân nhắc can thiệp ngoại khoa. Phẫu thuật được thực hiện nhằm mục đích giảm áp lực và ngăn ngừa biến chứng gãy xương.

Các kỹ thuật được áp dụng bao gồm:

Thay thế xương nhân tạo: được thực hiện khi khối u xuất hiện ở xương cánh tay và xương đùi. Nếu khối u hình thành tại xương sống, bệnh nhân sẽ được cân nhắc thủ thuật khác.

Tiêm xi măng vào xương: các tế bào ung thư sẽ ngăn cản quá trình tiếp nhận canxi, khiến mật độ xương suy giảm và có nguy cơ bị nứt, gãy. Tiêm xi măng là thủ thuật nhằm cải thiện độ chắc khỏe của xương, giảm thiểu nguy cơ gãy, nứt do khối u thứ phát chèn ép.

Ổn định cấu trúc xương: bác sĩ có thể sử dụng dụng cụ để ổn định cấu trúc xương và giảm áp lực lên cơ quan này.

3. Sử dụng thuốc

Các loại thuốc được dùng trong điều trị ung thư di căn xương có khả năng cải thiện độ chắc khỏe và ngăn ngừa biến chứng gãy xương.

Bisphosphonates: nhóm thuốc này được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch để giảm đau và giảm nồng độ canxi trong máu. Đồng thời kiểm soát mức độ tổn thương ở xương.

Denosumab: có tác dụng tương tự như Bisphosphonates. Tuy nhiên thuốc được tiêm trực tiếp ở dưới da.

4. Phương pháp khác

Bệnh nhân ung thư đại tràng di căn xương có thể được chỉ định những biện pháp điều trị khác:

Ablation: phương pháp này sử dụng một cây kim chuyên dụng đưa trực tiếp vào khối u. Sau đó, sử dụng nhiệt, lạnh hoặc dòng điện để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Siêu âm kết hợp với MRI: phương pháp này dùng ánh sáng năng lượng cao để phá hủy các dây thần kinh ở khu vực có khối u. MRI được kết hợp nhằm giúp bác sĩ xác định đúng vị trí các dây thần kinh. Phương pháp này có tác dụng giảm đau bằng cách cắt đứt đường truyền tín hiệu từ khối u đến hệ thần kinh trung ương.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!