Top 11 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Tuyến Giáp Là Bệnh Gì Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Tuyến Giáp Là Bệnh Gì?

Tỉ lệ mắc ung thư tuyến giáp đang ngày càng cao trong cộng đồng, nhất là ở nữ giới. Rất nhiều người không có biểu hiện gì đặc biệt, chỉ tình cờ đi khám phát hiện rồi chẩn đoán ung thư tuyến giáp, khiến họ hết sức bàng hoàng và lo lắng. Vậy ung thư tuyến giáp là bệnh gì? 1. Ung thư tuyến giáp là bệnh gì?

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ hay gặp nhất, bệnh diễn biến âm thầm qua nhiều năm và ít có biểu hiện lâm sàng.

Ung thư tuyến giáp là tình trạng bệnh xảy ra khi những tế bào bình thường của tuyến giáp biến đổi một cách bất thường và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể, tạo thành những tế bào ác tính. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp, tùy theo giải phẫu bệnh mà gặp ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể tủy, ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa, ung thư tuyến giáp thể nang. Trong đó ung thư tuyến giáp thể nhú có tỉ lệ mắc cao, chiếm 80% và tiên lượng khá tốt. Ung thư tuyến giáp thể tủy và thể không biệt hóa hiếm gặp, nhưng tiên lượng khá xấu.

2. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân cụ thể gây ung thư tuyến giáp, mà chỉ xác định được 1 số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ có thể làm phát sinh và phát triển ung thư tuyến giáp như:

– Do chế độ ăn thừa hoặc thiếu iod

Chế độ ăn thừa hay thiếu iod đều có thể gây ra các rối loạn ở tuyến giáp và phát sinh bệnh ung thư tuyến giáp

Theo thống kê, khoảng 60-70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có người thân trong gia đình ( bố, mẹ, anh chị em ruột) mắc ung thư tuyến giáp.

Môi trường sống của chúng ta ngày càng bị ô nhiễm nặng, và 1 số nơi có nguồn phóng xạ nguy hiểm mà chúng ta không biết. Một số người bị nhiễm phóng xạ thời gian dài, hoặc làm việc ở nơi nhiều tia xạ như phòng chụp Xquang, CT… cũng có thể phát sinh bệnh.

Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh chủ yếu từ 30-50 tuổi, nữ nhiều hơn nam tới 3-4 lần. Nguyên nhân là do sự thay đổi hoocmon của nữ giới khi mang thai, sinh con có thể kích thích phát sinh u bướu tuyến giáp.

– Do có tiền sử mắc các bệnh tuyến giáp khác

Những người có tiền sử mắc basedow, bướu cổ, suy giáp, viêm giáp mạn tính… đều có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.

Khi hệ miễn dịch bị rối loạn do các nguyên nhân khác nhau như virus, vi khuẩn, tác nhân từ môi trường… sẽ khiến chức năng bảo vệ cơ thể bị suy giảm, từ đó có thể phát sinh ung thư tuyến giáp cũng như nhiều bệnh khác.

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

số 5 – 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Ung Thư Tuyến Giáp Là Gì?

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành các tế bào bất thường và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ, gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng, có chức năng tiết ra hormone giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển.

Ung thư tuyến giáp có nhiều loại khác nhau: hay gặp là ung thư tuyến giáp thể nhú, thể tủy, thể không biệt hóa, trong đó thể tủy và thể không biệt hóa có tiên lượng xấu hơn. tuy vậy, ung thư tuyến giáp đặc biệt là thể biệt hoá là bệnh ung thư tiên lượng cực kì tốt.

2.1 Hệ miễn dịch bị rối loạn

Đây được xem là lý do đầu tiên gây nên căn bệnh nguy hiểm này. Đối với những người khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch có tác dụng sản xuất ra các kháng thể có tác dụng giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của những virus, vi khuẩn gây hại từ môi trường sống xung quanh.

Khi hệ thống miễn dịch bị rối loạn, chức năng đó sẽ bị suy giảm, tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus có hại tấn công vào cơ thể, bao gồm cả tuyến giáp. do đó, hệ miễn dịch bị rối loạn không chỉ là nguyên nhân gây bệnh mà còn là điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của các bệnh lý nguy hiểm khác.

2.2 Nhiễm phóng xạ

Cơ thể có thể bị nhiễm phóng xạ từ bên ngoài khi sử dụng tia phóng xạ để điều trị bệnh hoặc bị nhiễm vào bên trong cơ thể qua đường tiêu hóa và đường hô hấp do i-ốt phóng xạ.

Trẻ em cực kì nhạy cảm với các tia phóng xạ, vì đó những bậc phụ huynh nên hạn chế việc cho trẻ tiếp xúc với những nguồn tia xạ để đảm bảo sức khỏe cho trẻ và hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

2.3 Yếu tố di truyền

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: có khoảng 70% người mắc bệnh ung thư tuyến giáp có người nhà trong gia đình (bố, mẹ, anh chị em,…) đã từng mắc bệnh. tuy vậy, hiện tại những nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra được gen nào dẫn tới sự di truyền này.

2.4 Yếu tố độ tuổi, thay đổi hormone

Người mắc bệnh mắc căn bệnh này phần lớn nằm trong độ tuổi từ 30-50 tuổi. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 4 lần so với nam giới. Sự chênh lệch này là do yếu tố hormone đặc thù ở phụ nữ và quá trình mang thai đã kích thích quá trình hình thành bướu giáp và hạch tuyến giáp. Hoặc trong giai đoạn sau sinh, nhiều nữ bị viêm tuyến giáp sau sinh, điều này cũng là do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể gây suy giáp tạm thời ở nữ sau thời kỳ thai sản.

2.5 Mắc bệnh tuyến giáp

Những người bệnh bị bướu giáp, bệnh basedow hoặc hormone tuyến giáp mãn tính có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác. Hoặc những người đã từng mắc bệnh viêm tuyến giáp, dù đã chữa trị khỏi tuy nhiên nguy cơ tái phát bệnh rất cao.

Ngoài các lý do gây bệnh ung thư tuyến giáp được kể trên, những nhà khoa học cũng đã chỉ ra nhiều lý do, yếu tố khác cũng có nguy cơ gây nên ung thư tuyến giáp như: bị thiếu i-ốt, uống rượu rất hay trong thời gian dài, thói quen hút thuốc lá, thừa cân béo phì,..tính chất gia đình và di truyền.

Ở giai đoạn khởi phát, bệnh thường không tạo ra triệu trứng. Bạn có thể nhận ra ra bệnh khi đi khám định kỳ. Khi ung thư tuyến giáp có triệu chứng, thường bạn sẽ sờ thấy một khối ở tuyến giáp (vùng cổ như hình 1).

Ngoài ra, những triệu chứng và dấu hiệu khác của ung thư tuyến giáp bao gồm:

Tiếng khàn đặc rất khó nghe

Nuốt vướng khi u chèn ép vào thực quản

Khó thở khi u xâm lấn vào khí quản

Ở giai đoạn cuối hơn, bạn có thể sờ thấy hạch cổ hoặc các dấu hiệu của di căn xa như đau xương trong di căn xương.

Các dấu hiệu trên có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác mà không phải là ung thư tuyến giáp. nhưng khi có các triệu chứng này, bạn nên đi khám tại những cơ sở chuyên khoa.

IV. Xét nghiệm nào chuẩn đoán ung thư tuyến giáp

Bác sĩ có thể chỉ định nhiều loại xét nghiệm khác biệt giúp chẩn đoán bệnh, bao gồm:

Chuẩn đoán hình ảnh trong đó siêu âm hay được tiêu thụ nhất. Siêu âm là phương pháp tiêu thụ sóng âm để tái hiện lại hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể trong đó có tuyến giáp. Theo đó, những bác sĩ có thể đánh giá mức độ nguy hiểm qua hình ảnh siêu âm.

Chọc hút tế bào kim nhỏ – bác sĩ sẽ sử dụng một kim nhỏ chọc vào khối u ở tuyến giáp lấy ra một ít bệnh phẩm, sau đó sẽ quan sát chúng qua kính hiển vi khoa học để chuẩn đoán. Đây là phương pháp rất có giá trị để chuẩn đoán khối u lành tình hay ác tính.

V. Bệnh ung thư tuyến giáp của bạn đang ở giai đoạn nào?

Chẩn đoán giai đoạn là cách mà các bác sĩ xem tế bào ung thư lan tới đâu trong cơ thể bạn. Tuỳ theo mỗi loại ung thư tuyến giáp, tuổi mà chuẩn đoán giai đoạn cũng khác biệt. nhưng, nói chung có 4 giai đoạn trong ung thư tuyến giáp, bao gồm từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4.

Quyết định chọn lựa cách thức điều trị phụ thuộc đa số vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi và thể trạng sức khỏe khác của bạn. điều trị ung thư tuyến giáp như vậy nào?

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định người mắc bệnh ung thư tuyến giáp một hoặc nhiều phương pháp điều trị như sau:

5.1 Phẫu thuật

Ung thư tuyến giáp thường có thể chữa trị bằng phẫu thuật, các kỹ thuật bao gồm:

Cắt một thùy và eo giáp trạng

Cắt toàn bộ tuyến giáp

Một vài trường hợp đã di căn hạch cổ, bạn cần được lấy bỏ toàn bộ tổ chức hạch bạch huyết quanh tuyến giáp.

5.2 Iod phóng xạ

Bạn sẽ phải uống một lượng nhỏ iod phóng xạ. những tế bào tuyến giáp (kể cả lành tính và ác tính) sẽ bắt nguồn phóng xạ này và bị tiêu diệt. Chỉ khi bạn đã được cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp thì chỉ định chữa trị Iod phóng xạ mới được đặt ra.

5.3 Điều trị hormon

Sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp, hoặc sau khi điều trị iod phóng xạ, bạn sẽ phải bổ sung hằng ngày lượng hormone thiếu hụt do tuyến giáp tiết ra.

5.4 Xạ trị từ bên ngoài

Xạ trị là phương pháp tiêu thụ những tia bức xạ ion hóa có năng lượng cao để tiêu diệt những tế bào ung thư và xạ ngoài là nguồn xạ được đặt ngoài cơ thể. Vai trò của phương pháp này trong chữa trị ung thư tuyến giáp còn hạn chế tối đa, chỉ tiêu thụ trong một số trường hợp đặc biệt.

5.5 Hóa chất

Sử dụng thuốc để phá hủy tế bào ung thư. Phương pháp này ít có vai trò trong điều trị ung thư tuyến giáp.

5.6 Điều trị đích

Thường chỉ can thiệp đến tế bào ung thư, không diệt các tế bào lành và được chỉ định khi bệnh đã ở giai đoạn cuối.

5.7 Điều trị bằng liệu pháp đào thải gốc tự do

Liệu pháp này không can thiệp vào tế bào khỏe mạnh mà chỉ can thiệp vào tế bào ung thư, ngăn chặn tuyệt đối sự di căn và giảm kích cỡ khối u

Bạn sẽ phải làm gì sau khi kết thúc điều trị? Bác sĩ khuyến cáo rằng bạn nên đến khám 3 tháng/lần trong hai năm đầu, 1 năm/lần trong những năm kế tiếp để kiểm tra xem bệnh có quay lại hay không. những xét nghiệm bao gồm: thăm khám lâm sàng, siêu âm tuyến giáp, chụp x quang ngực, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu.

Bạn nên xem xét kĩ các biểu hiện của bệnh đã được liệt kê ở trên. Nếu bạn có những dấu hiệu đó, có thể bệnh đã quay trở lại. Hãy đến thăm khám lại sớm nhất có thể. Ngoài ra, bạn cần chú ý nếu có bất kể tác dụng phụ của thuốc, hãy trao đổi cho bác sĩ sớm nhất có thể. Ngoài ra, quay trở lại thăm khám đúng hẹn cũng là điều cực kì quan trọng.

Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Hạch Cổ Là Gì?

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là gì, dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ.

Ung thư tuyến giáp rất dễ gây nên tình trạng di căn, đầu tiên là di căn hạch cổ và có thể di căn tới nhiều cơ quan khác của cơ thể do tế bào ung thư ngấm vào đường máu. Đây là biểu hiện nguy hiểm nhất của ung thư tuyến giáp, hay còn gọi là ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là gì?

Ung thư tuyến giáp là loại khối u phát triển ở vùng tuyến giáp tại vùng cổ, sau khi các tế bào ung thư phát triển sẽ dẫn tới tình dạng di căn tạo hạch tại vùng cổ hay còn gọi là ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ. Có thể dễ dàng phát hiện bằng biểu hiện cổ đau rát, khó chịu mỗi khi phải nuốt thức ăn, giọng bị khàn do dây thanh quản bị chèn ép.

Sự phát triển ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Từ tế bào ung thư ban đầu, chúng sẽ nhanh chóng lây lan sang những vùng lân cận vùng cổ, tạo nên những hạch nhỏ, được gọi là di căn hạch cổ. Nếu tiếp tục để lâu dài, tế bào ung thư sẽ tiếp tục ngấm vào máu di chuyển tới các cơ quan khác của cơ thể như phổi, gan, xương,… hay còn gọi là ung thư di căn.

Ung thư tuyến giáp di căn có nguy hiểm hay không?

Nếu được hỏi ung thư tuyến giáp có nguy hiểm hay không, câu trả lời là có, để càng lâu, sự di căn càng nhiều và khó kiểm soát, đôi khi vượt qua tầm kiểm soát, không thể loại bỏ hết được các khối u trong cơ thể. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm, đặc biệt nếu mới ở giai đoạn ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ, việc điều trị rất khả quan.

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ bằng phương pháp nào

Việc điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ hoàn toàn khả quan, và sẽ dễ dàng hơn nếu được phát hiện sớm và kiên trì điều trị. Hiện nay có hai phương pháp điều trị di căn hạch cổ đó là xạ trị bằng hóa chất, và phẫu thuật.

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Đây là phương pháp triệt để giúp loại bỏ hoàn toàn khối u tại vùng cổ, tuy nhiên nếu hạch quá nhiều sẽ không thể thực hiện phẫu thuật được. Chính vì thế đây là phương pháp được chỉ định khi hạch xuất hiện ít, và tùy vào thể trạng bệnh khi thăm khám bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn có nên sử dụng phương pháp điều trị này hay không.

Điều trị bằng xạ trị I – ốt

Đây là phương pháp an toàn, ít tác dụng phụ và đặc biệt có thể áp dụng khi hạch bị di căn vùng cổ nhiều. Do tế bào ung thư có tính bắt giữ I – ốt mạnh nên có thể dùng liều I – 131, có thể lặp lại không giới hạn cho tới khi tế bào ung thư bị tiêu diệt hoàn toàn. Cơ chế điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ bằng I – 131 đó là tia phóng xạ do I – ốt phát ra sẽ giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên bệnh nhân trong quá trình điều trị sẽ được cách li để đảm bảo phóng xạ không ảnh hưởng tới người bình thường không mắc bệnh.

Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp Kiêng Ăn Gì?

Muối i-ốt và các thực phẩm chứa nhiều muối i-ốt như rong biển, tảo biển,… tuy có độ dinh dưỡng cao nhưng cần được ăn với số lượng hạn chế. Đối với người bị ung thư tuyến giáp, việc thay đổi lượng i-ốt nạp vào cơ thể có thể ảnh hưởng rất nhiều tới tình trạng bệnh.

Người bệnh cần lưu ý lượng i-ốt ăn hàng ngày bao gồm lượng muối khi nấu nướng và trong các thực phẩm giàu i-ốt. Do đó, cần đặc biệt lưu ý và cân đối hàm lượng cho phù hợp để không bị nạp quá nhiều khoáng chất này.

Sữa và thực phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, bơ, kem,… đều chứa hàm lượng canxi cao. Ví dụ, 100g phô mai có chứa tới 721mg canxi.

Khi được hấp thụ vào cơ thể, hàm lượng canxi lớn trong những thực phẩm này gây ảnh hưởng tới tác dung của 1 số loại thuốc điều trị ung thư tuyến giáp. Vì thế, người bệnh nếu ăn nhiều các thực phẩm này có thể gây ra các phản ứng phụ ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.

Người bệnh khi muốn sử dụng các thực phẩm này nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết được có được dùng hay không và với lượng bao nhiêu.

3. Bánh mì đóng gói và bánh nướng

Bánh mì đóng gói và bánh nướng đều là các thực phẩm giàu gluten. Theo khuyến cáo y tế, bệnh nhân ung thư tuyến giáp, suy tuyến giáp nên hạn chế ăn vì gluten gây ảnh hưởng xấu cho quá trình điều trị bệnh.

Các thực phẩm giàu gluten có chứa nhiều đường và nhiều tinh bột. Nó có thể gây tổn thương ruột non của người bệnh ung thư tuyến giáp. Hơn nữa, gluten nếu ăn nhiều có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, là nguy cơ gây ra các bệnh tuyến giáp. Nó làm tuyến giáp dễ bị viêm hơn và khiến cho bệnh thêm trầm trọng hơn.

Vì vậy, người bệnh ung thư tuyến giáp cần nhớ không được ăn bánh ngọt, bánh nướng, bánh mì có chứa gluten.

Caffeine gây ra những tác động tiêu cực cho cơ thể bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Chất này kích thích hệ tiêu hóa và gây ra các triệu chứng như nôn nóng, sốt ruột, ù tai, tay chân run,… Do đó, hệ tiêu hóa trở nên yếu hơn và giảm hấp thụ thuốc điều trị ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, caffeine còn kích thích hệ thần kinh khiến máu lên não nhiều hơn tạo sức ép cho hệ tim mạch dẫn tới mất ngủ, lo lắng, tăng huyết áp,… Những tình trạng đó đều khiến cho sức khỏe của bệnh nhân giảm sút.

6. Đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đáng tiếc là bệnh nhân ung thư tuyến giáp lại không được sử dụng nhiều các loại thực phẩm này. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành khi ăn nhiều có thể ức chế tuyến giáp sản sinh ra các hormone mới.

Trong lòng đỏ trứng có chứa lượng i-ốt lớn. Vì vậy ăn lòng đỏ trứng nhiều có thể làm tăng lượng i-ốt trong cơ thể khiến tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả hơn. Đặc biệt, người bệnh ung thư tuyến giáp trước khi xạ trị bằng i-ốt không nên ăn lòng đỏ trứng gà. Ngoài ra, lòng đỏ trứng gà còn chứa nhiều chất béo khó tiêu hóa gây áp lực cho tim mạch, ảnh hưởng tới quá trình cung cấp máu cho cơ thể.

Nước ngọt có ga hay rượu bia, cà phê và đồ uống có cồn đều không phải là những sản phẩm tốt cho sức khỏe, kể cả với những người không bị ung thư tuyến giáp. Nước có ga khiến cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng khi tiêu thụ nhiều làm giảm tác động của thuốc điều trị ung thư. Rượu bia và cà phê đều chứa chất kích thích ảnh hưởng tới hệ thần kinh và sức khỏe tổng thể cung. Khi sử dụng thực phẩm này khiến các cơ quan bị tổn thương, suy giảm chức năng tuyến giáp và khiến bệnh thêm khó điều trị.

Các loại cà phê.

Nước ngọt có ga đặc biệt là Cocacola.

Rượu mạnh và các sản phẩm từ rượu như coktail.

Các loại bia, kể cả bia không độ hay còn gọi là bia chay.

Người bệnh ung thư tuyến giáp nên lựa chọn ăn các loại hoa quả để sử dụng trong quá trình điều trị bệnh.