Top 20 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Tuyến Nước Bọt Có Chữa Được Không / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Tuyến Nước Bọt Có Chữa Được Không? / 2023

Ung thư tuyến nước bọt có chữa được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị bệnh và đặc biệt là giai đoạn tiến triển ung thư. Phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân càng cao.

Ung thư tuyến nước bọt có chữa được không?

Ung thư tuyến nước bọt chiếm khoảng 2 – 4% ca mắc ung thư vùng đầu cổ. Bệnh xảy ra khi có sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào tại bất kì tuyến nước bọt nào như tuyến mang tai, tuyến dưới hàm hay tuyến dưới lưỡi…

Giai đoạn tiến triển bệnh là một trong những yếu tố quan trọng để bác sĩ tiên lượng ung thư tuyến nước bọt có chữa được không. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt có thể lên tới 91% sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Chính vì vậy, bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt hoàn toàn có cơ hội điều trị bệnh thành công nếu phát hiện sớm.

Tiên lượng sống cho ung thư tuyến nước bọt theo giai đoạn

Ở giai đoạn I, khi khối u có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2 cm, chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào, bệnh nhân có khoảng 91% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn II, ung thư phát triển với kích thước khoảng 2 – 4 cm, chưa lan đến hạch bạch huyết hay cơ quan xa, bệnh nhân có khoảng 75% cơ hội sống.

Ở giai đoạn III, ung thư có thể phát triển với kích thước lớn hơn 4 cm, lan đến các mô mềm chưa lan đến hạch bạch huyết, chưa di căn (hoặc khối u có kích thước bất kì, lan đến một hạch bạch huyết vùng cổ cùng bên khối u với kích thước không lớn hơn 3 cm), bệnh nhân có khoảng 65% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn IV, ung thư phát triển với kích thước không xác định, hạch bạch huyết bất kì (không lan đến hạch bạch huyết, lan đến 1 hạch bạch huyết cùng bên kích thước không lớn hơn 3 cm (trong khoảng 3 – 6 cm hoặc lớn hơn 6 cm). Ở giai đoạn cuối, ung thư có thể di căn đến các cơ quan ở xa, điển hình là phổi. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa kì, bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt giai đoạn cuối có khoảng 39% cơ hội sống.

Điều trị ung thư tuyến nước bọt như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để bác sĩ đưa ra dự đoán ung thư tuyến nước bọt có chữa được không, lựa chọn phương pháp điều trị cho người bệnh cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả loại ung thư. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định kết hợp các phương pháp để điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Phẫu thuật: tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến nước bọt kết hợp nạo vét hạch cổ

Phẫu thuật tái tạo: trường hợp xương da, dây thần kinh bị cắt bỏ trong khi phẫu thuật, những cấu trúc này có thể cần được tái tạo. Bệnh nhân có thể cần phải ghép da, mô hoặc thần kinh từ các bộ phận khác của cơ thể để tái tạo vùng miệng, họng hay hàm… Phẫu thuật được đánh giá là khó khăn vì nhiều dây thần kinh quan trọng nằm ở trong và xung quanh các tuyến.

Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường được chỉ định sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào còn sót lại. Xạ trị cũng được chỉ định như phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt không thể xạ trị…

Ung Thư Tuyến Nước Bọt Có Nguy Hiểm Không? / 2023

Tuyến nước bọt là cơ quan ngoại tiết, có chức năng sản xuất và tiết nước bọt vào khoang miệng, giúp tiêu hoá thức ăn, giữ ẩm môi trường miệng, và giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng[1].

Ở người, có 3 đôi tuyến lớn là tuyến mang tai, tuyến dưới hàm, tuyến dưới lưỡi, và hàng trăm tuyến nước bọt phụ phân bố rải rác trong miệng (Hình 1). Trong đó:

Tuyến mang tai là tuyến có kích thước lớn nhất, nằm ngang phía trước tai. Đây là tuyến nước bọt nhầy, tiết nước bọt qua ống Stenon (hay còn gọi là ống Stensen).

Tuyến dưới hàm là tuyến lớn thứ hai, nằm dưới hàm ở vị trí các răng sau. Đây là tuyến hỗn hợp, có ống tiết là ống Wharton.

Tuyến dưới lưỡi là tuyến hỗn hợp, nằm ngay dưới lưỡi. Tuyến này chủ yếu tiết ra men tiêu hóa amylase giúp phân giải tinh bột trong thức ăn.

Ung thư tuyến nước bọt là loại ung thư ít gặp trong khoang miệng, chiếm khoảng 6% ung thư đầu cổ[1]. Các khối u tuyến nước bọt có nguồn gốc từ các loại tế bào tuyến khác nhau và do đó rất đa dạng về hình thái.

Xét về vị trí, ung thư tuyến nước bọt thường xảy ra nhất ở tuyến mang tai (75%), kế đến là tuyến dưới hàm (15%), tuyến nước bọt phụ (10%), và tuyến dưới lưỡi chiếm dưới 1%[2]. Trong đó, tỉ lệ lành tính chiếm 80% ở khối u tuyến mang tai, 50% ở tuyến dưới hàm, tuyến dưới lưỡi, và 20% tuyến nước bọt phụ[2]. Như vậy, có thể nhớ rằng, đa phần các khối u tuyến nước bọt vùng hàm mặt xuất hiện ở tuyến mang tai và lành tính, nếu khối u nằm ở tuyến nước bọt khác thì tỉ lệ ác tính cao hơn.

Tỉ lệ sống 5 năm trở lên của ung thư tuyến nước bọt phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Trong đó, tỉ lệ sống giảm dần từ giai đoạn I đến giai đoạn IV, tương ứng 96%, 77%, 73% và 37%[2]. Vì vậy, phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm là yếu tố quan trọng trong tiên lượng.

II. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến nước bọt

Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư tuyến nước bọt, cụ thể là:

Tỉ lệ ung thư tuyến nước bọt nằm trong khoảng 1.1-1.3/100.000 người (~0.001%), và phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Tuy nhiên, tỉ lệ này tăng theo tuổi với ước tính 7/100.000 người (0.007%) ở độ tuổi 70 trở lên[4].

Người có tiền sử xạ trị ở vùng đầu cổ có nguy cơ ung thư tuyến nước bọt cao hơn. Bên cạnh đó, sự tiếp xúc tại nơi làm việc hoặc môi trường có một số chất phóng xạ cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt[5].

III. Triệu chứng của ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt có thể có hoặc không có triệu chứng, và thường được phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe định kỳ hoặc kiểm tra răng miệng. Bạn cần trao đổi với bác sĩ nếu có một trong các dấu hiệu sau đây[6]:

Nổi cục ở mặt, cổ hoặc trong miệng (thường không đau).

Tê hoặc yếu một phần khuôn mặt.

Mất khả năng cử động một số cơ mặt, đặc biệt nếu cơ một bên mặt không cử động được và vùng bị ảnh hưởng lan rộng dần. Dấu hiệu này được gọi là liệt mặt tiến triển.

Đau hoặc sưng ở mặt, cằm, vùng xương hàm hoặc cổ.

Có sự bất cân xứng kích thước và/hoặc hình dạng hai bên khuôn mặt hoặc cổ.

IV. Đường lây truyền

Ung thư tuyến nước bọt không lây truyền thông qua bất kỳ con đường nào.

V. Làm sao để chẩn đoán và tầm soát ung thư tuyến nước bọt

Để chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh, các yếu tố nguy cơ, đánh giá sức khoẻ chung, kiểm tra ngoài mặt, khoang miệng, hầu họng, và thanh quản. Các hạch bạch huyết (cục dưới da) ở cổ cũng được đánh giá, vì đây là dấu hiệu lan rộng của ung thư. Hơn nữa, nếu có dấu hiệu tê hoặc yếu trên khuôn mặt, một số xét nghiệm khác cũng cần thiết để đánh giá sự tổn thương thần kinh.

Một số xét nghiệm sau đây có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt:

Hiện tại, chưa có xét nghiệm nào có thể tầm soát sớm ung thư tuyến nước bọt. Vì vậy, bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ nếu có những triệu chứng mô tả bên trên, và thường xuyên kiểm tra sức khỏe tổng quát, răng miệng định kì để phát hiện sớm và có kế hoạch điều trị phù hợp, hiệu quả.

Mặc dù mục tiêu chính của điều trị là chữa khỏi ung thư, việc bảo tồn chức năng của các dây thần kinh, cơ quan và mô lân cận cũng rất quan trọng. Việc lựa chọn phương pháp điều trị được cân nhắc trên nhiều yếu tố lâm sàng và bệnh học. Và cũng như điều trị các loại ung thư khác, đây là sự kết hợp của nhiều chuyên khoa và mô thức khác nhau, dựa trên các phương pháp chính là phẫu thuật, kết hợp thêm liệu pháp bổ trợ như xạ trị hoặc hóa trị.

Là phương pháp điều trị chính cho ung thư tuyến nước bọt.

Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ một cách tối ưu khối ung thư kèm với mô khỏe mạnh xung quanh, gọi là rìa cắt an toàn, để đảm bảo không còn tế bào ung thư sót lại sau phẫu thuật. Ung thư có thể cắt bỏ hoàn toàn hay không phụ thuộc vào mức độ phát triển và xâm lấn của nó với các cấu trúc lân cận. Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, hoặc ung thư hoạt động mạnh có khả năng phát triển và lan rộng nhanh chóng, phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể kết hợp nạo hạch cổ để ngăn ngừa di căn.

Phẫu thuật có những biến chứng đáng kể, đặc biệt nếu ung thư nằm ở gần các cấu trúc giải phẫu quan trọng như mạch máu, dây thần kinh,… Các biến chứng có thể kể đến như sưng, gây khó thở và khó nuốt; thần kinh mặt có thể bị ảnh hưởng tạm thời hoặc vĩnh viễn; tình trạng khuyết hổng hoặc sự bất cân xứng và thẩm mỹ khuôn mặt sau phẫu thuật có thể cần phải giải quyết bằng phẫu thuật tái tạo thẩm mỹ hoặc phục hình hàm mặt.

Từ năm 1974, phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt không chỉ đơn thuần phẫu thuật mà dần chuyển sang hướng kết hợp phẫu thuật với xạ trị hoặc hóa trị[8]. Một số loại ung thư tuyến nước bọt có tỉ lệ sống cao hơn khi kết hợp phẫu thuật và xạ trị hơn là phẫu thuật đơn thuần[9]. Vì vậy, việc quyết định phương pháp điều trị nào còn phụ thuộc vào phân loại và giai đoạn bệnh.

Xạ trị sử dụng tia X hoặc hạt nhân có năng lượng cao để tiêu diệt và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Liệu pháp xạ trị được sử dụng khi:

Là phương pháp điều trị chính (một mình hoặc kết hợp với hóa trị liệu) đối với một số ung thư tuyến nước bọt không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật vì kích thước lớn hoặc vị trí bất lợi của khối u, hoặc bệnh nhân không muốn phẫu thuật vì lý do cá nhân.

Sau phẫu thuật, để cố gắng tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể bị bỏ sót trong phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát của ung thư.

Ở những người bị ung thư tuyến nước bọt tiến triển để làm giảm các triệu chứng như đau, chảy máu hoặc khó nuốt. Xạ trị có thể gây biến chứng sâu răng. Do đó, tình trạng sức khỏe răng miệng sẽ được đánh giá và điều trị trước khi bắt đầu xạ trị. Ngoài ra, tình trạng khô miệng và giảm tiết nước bọt do tia bức xạ làm tổn thương mô tuyến thường xảy ra sau xạ trị, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống bệnh nhân[10]. Vấn đề chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân xạ trị và một số phương pháp giúp cải thiện tình trạng khô miệng và giảm tiết nước bọt được đề cập chi tiết hơn ở bài khác.

3. HOÁ TRỊ

Hóa trị là liệu pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách truyền vào tĩnh mạch hoặc bằng đường uống. Thuốc hóa trị khi vào máu sẽ tác động đến tất cả các khu vực của cơ thể, chính vì vậy phương pháp điều trị này hữu ích đối với các bệnh ung thư đã di căn ra khỏi đầu và cổ.

Tuy nhiên, hóa trị liệu không là lựa chọn hàng đầu để điều trị ung thư tuyến nước bọt, trừ khi ung thư đã di căn đến các cơ quan ở xa hoặc trong trường hợp không thể kiểm soát được bằng phẫu thuật và xạ trị. Hóa chất có chức năng thu nhỏ các khối u, nhưng nó không có khả năng chữa khỏi loại ung thư này. Một số loại thuốc hóa học giúp làm cho các tế bào ung thư dễ dàng bị tiêu diệt bởi bức xạ, và được dùng cùng với xạ trị (gọi là hóa trị liệu) để ngăn chặn ung thư tuyến nước bọt có nguy cơ tái phát cao sau phẫu thuật.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu có thể bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc, khô miệng, chán ăn do sự thay đổi vị giác, suy yếu hệ thống miễn dịch, tiêu chảy hoặc táo bón, và vết loét trong miệng. Vết loét trong miệng, cùng với suy giảm khả năng miễn dịch, có thể dẫn đến nhiễm trùng.

VII. Phòng ngừa ung thư tuyến nước bọt như thế nào

Như đã trình bày ở phần trên, nguyên nhân gây ra ung thư tuyến nước bọt chưa được hiểu chính xác, nên mục đích phòng ngừa là hạn chế các yếu tố nguy cơ để giảm nhẹ khả năng phát triển ung thư.

VIII. Kết luận

Ung thư tuyến nước bọt là một dạng hiếm của ung thư đầu cổ, với nhiều phân loại phụ thuộc vào nguồn gốc tế bào u. Phần lớn ung thư tuyến nước bọt xuất hiện ở tuyến mang tai, và thường lành tính. Nếu xuất hiện ở các tuyến nước bọt khác thì tỉ lệ ác tính cao hơn.

Điều trị chủ yếu là phẫu thuật, có thể kết hợp xạ trị và hoá trị, phụ thuộc vào phân loại và giai đoạn bệnh. Phương pháp điều trị nào cũng có các biến chứng đi kèm.

Phòng ngừa ung thư tuyến nước bọt chủ yếu là hạn chế các yếu tố nguy cơ. Đồng thời, việc phát hiện sớm có ý nghĩa tiên quyết giúp điều trị hiệu quả hơn và hạn chế nguy cơ tái phát.

Chịu trách nhiệm nội dung: BS. Trần Minh Cường, Khoa Răng hàm mặt, Đại Học Y Nha Tokyo, Nhật Bản – Cộng tác viên ban Y học Ruy Băng Tím

Cố vấn khoa học:

TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện nghiên cứu City of Hope, California, Hoa Kỳ. Cố vấn khoa học RBT.

BS. Nguyễn Thị Kim Thương, Bác sĩ Y học cổ truyền. Ban Y học RBT.

ThS. BS. Đặng Thị Lương, Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Da liễu trung ương. Ban Y học RBT.

Lần cuối chỉnh sửa khoa học: 15/06/2020 TÀI LIỆU THAM KHẢO

Ho, K.; Lin, H.; Ann, D.K.; Chu, P.G.; Yen, Y. An overview of the rare parotid gland cancer. Head and Neck Oncology 2011, 3 , 40, doi:10.1186/1758-3284-3-40.

Mahmood, U.; Koshy, M.; Goloubeva, O.; Suntharalingam, M. Adjuvant Radiation Therapy for High-Grade and/or Locally Advanced Major Salivary Gland Tumors. Archives of Otolaryngology-Head & Neck Surgery 2011, 137 , 1025-1030, doi:10.1001/archoto.2011.158.

‘;

Ung Thư Tuyến Nước Bọt Sống Được Bao Lâu? / 2023

Ung thư tuyến nước bọt là do sự rối loạn của các tế bào trong quá trình tổng hợp ADN. Quá trình này bị rối loạn làm cho quá trình phát triển nhân lên của các tế bào ở tuyến nước bọt mà cơ thể không thể kiểm soát được tạo nên các khối ung thư.

1. Ung thư tuyến nước bọt là gì?

U tuyến nước bọt là tình trạng tăng trưởng bất thường hiếm gặp ở những tuyến nước bọt. Tuyến nước bọt nằm ở phía sau khoang miệng và có nhiệm vụ tiết nước bọt giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Tuyến nước bọt chính bao gồm tuyến mang tai (nằm hai bên sườn mặt), tuyến dưới hàm và tuyến dưới lưỡi. Các tuyến phụ bắt đầu từ vòm miệng và nằm dọc trong khoang miệng, xoang, mũi. Các tuyến này chỉ có thể thấy dưới kính hiển vi.

Khối u ở tuyến nước bọt có thể lành tính hoặc ác tính. 80% khối u nằm ở những tuyến chính là lành tính nhưng nếu ở những phần còn lại, 80% khối u là ác tính.

2. Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là do sự rối loạn của các tế bào trong quá trình tổng hợp ADN, Quá trình này bị rối loạn làm cho quá trình phát triển nhân lên của các tế bào ở tuyến nước bọt mà cơ thể không thể kiểm soát được tạo nên các khối ung thư. Các khối này thường xảy ra ở các tuyến ở dưới mang tai. Thông thường có ba cặp tuyến nước bọt lớn dưới và phía sau hàm- mang tai có chức năng tiết ra nước bọt để giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Thế nhưng vì một nguyên nhân nào đó có thể gây ra bệnh ung thư tuyến nước bọt nguy hiểm, bệnh này tỷ lệ tử vong khá cao và có nguy cơ biến chứng tới cơ quan khác nếu như bệnh không được phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời.

3. Nguyên nhân yếu tố gây ung thư tuyến nước bọt

Đã có nhiều nghiên cứu được mở ra nhằm tìm hiểu rõ về nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt nhưng cho tới nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể đưa ra được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh là gì, Trong một số loại u tuyến nước bọt người ta ghi nhận được mối liên hệ giữa sự tiếp xúc phóng xạ, quá trình phát triển các u tuyến nước bọt lành tính và ác tính và nhiễm virút Epstein-Bar. Tuy nhiên người ta có thể xác định được các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến nước bọt, bao gồm:

Lớn tuổi

Mặc dù bênh ung thư tuyến nước bọt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường được chẩn đoán ở những người lớn tuổi (thường là trên 40 tuổi).

Phơi nhiễm bức xạ

Chẳng hạn như bức xạ được sử dụng trong việc điều trị ung thư đầu và cổ, cũng có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt. Dưới cường độ của bức xạ mạnh, chẳng hạn như bức xạ được sử dụng trong chẩn đoán X-quang, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.

Tiếp xúc với các chất hóa học

Những người làm việc với các chất nhất định, chẳng hạn như các hợp kim niken và bụi silica, có thể có tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.

4. Triệu chứng gây ung thư tuyến nước bọt

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư tuyến nước bọt có thể bao gồm:

– Sưng trên hoặc gần hàm hoặc ở cổ hoặc miệng.

– Tê một phần của khuôn mặt.

– Cơ bắp yếu ở một bên của khuôn mặt.

– Đau dai dẳng trong khu vực của một tuyến nước bọt.

– Khó nuốt.

– Rắc rối khi mở miệng rộng.

5. Những người nên đề phòng bệnh ung thư tuyến nước bọt

– Những người làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, chẳng hạn như các hợp kim niken và bụi silica, có thể có tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.

– Những người lớn tuổi: Chưa có nhiều cơ sở chứng minh rằng tuổi tác có thể gây ung thư tuyến nước bọt thế nhưng ung thư tuyến nước bọt thường xuất hiện ở những người trên lứa tuổi 40.

– Phơi nhiễm bức xạ: Bức xạ, chẳng hạn như bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư đầu và cổ, làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt. Nơi làm việc tiếp xúc với các chất nhất định.

Đối với bệnh ung thư tuyến nước bọt do chưa biết chính xác nguyên nhân gây nên bệnh nên những người nằm trong nhóm có nguy cơ gây bệnh cao thì nên quan tâm tới sức khỏe của mình. Biện pháp tốt nhất để phòng tránh và hiện hiện bệnh sớm đó là đi khám sức khỏe định kì 3 tháng một lần để khám tổng quát cơ thể nhằm phát hiện bệnh sớm, bởi đặc điểm chung của bệnh ung thư là có thể chữa khỏi và điều trị dễ dàng nếu như vừa chớm bệnh. Còn khi bệnh tới giai đoạn cuối rồi thì nguy cơ sống của người bệnh càng phát hiện càng có khả năng mất sớm.

6. Ung thư tuyến nước bọt có thể sống được bao lâu?

Quay trở lại câu trả lời cho câu hỏi của bệnh ung thư tuyến nước bọt sống được bao lâu?

Có thể nói với sự phát triển của y học ung thư ngày hôm nay không phải là một bản án tử hình. Nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, nhưng nhờ được phát hiện và điều trị sớm, họ vẫn có thể sống và khỏe mạnh như các công dân khác.

Tương tự như vậy, nếu bạn hoặc một người thân không may mắn bị nhiễm bệnh ung thư tuyến nước bọt không may mắn thì bạn có thể yên tâm rằng bệnh có cơ hội được chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Trên thực tế không thể đưa ra một con số cụ thể ung thư tuyến nước bọt sống được bao lâu mà chỉ đưa ra con số ước lượng rằng bạn có thể sống trong 5 năm hay 10 năm với căn bệnh này. Một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của bệnh nhân có thể được đề cập như là giai đoạn phát hiện, vị trí khối u, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân, yếu tố tâm lý, sự chăm sóc của gia đình huy động…

7. Sàng lọc ung thư tuyến nước bọt tại nhà

Xét nghiệm tại nhà Xander

Ngày nay, ngoài việc đến các cơ sở y tế khám và điều trị bệnh truyền thống thì còn có một phương thức khám và điều trị bệnh mới đó là xét nghiệm tại nhà. Dịch vụ xét nghiệm tại nhà cho kết quả nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian chờ đợi và tránh tiếp xúc với môi trường nhiều vi khuẩn như bệnh viện, phòng khám…

Nếu bạn chưa biết nên đi xét nghiệm ở đâu thì có thể tìm đến Xét nghiệm tại nhà Xander, gọi tắt là Xander, tại địa chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội.

Xander là công ty chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại nhà với đối tác độc quyền là Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Xander nhận kết quả từ các bệnh viện công và trả kết quả tại nhà cho khách hàng. Hơn thế nữa, đến với Xander, bạn còn được biện luận miễn phí từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm. Điều đó sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà cam kết chi phí không đắt hơn giá niêm yết tại các bệnh viện lớn.

Giá gói sàng lọc ung thư tuyến nước bọt của Xander đề xuất (mẫu được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương): 869,000 đồng

Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá gói xét nghiệm + Phí km tăng thêm

Phí xử lý : 30.000đ

Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ 300 Đê La Thành nhỏ tới địa chỉ lấy mẫu

* Với khách hàng muốn xử lí mẫu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, vui lòng liên hệ với hotline(024)73.049.779 – 0984.999.501(Giờ trực: 6-22h) để được tư vấn cụ thể.

Thời gian lấy mẫu: từ Thứ 2 – Chủ Nhật: 6:00 – 20:30

Hôn nhau có lây bệnh qua đường nước bọt?

HIV có trong nước bọt, vậy ăn uống chung có bị lây bệnh không?

Ung Thư Tuyến Nước Bọt Có Lây Không? Một Người Khỏe Mạnh Không Thể Lây Nhiễm Bệnh Từ Một Người Mắc Ung Thư Tuyến Nước Bọt / 2023

Khi nhắc đến ung thư tuyến nước bọt mọi người thường có tâm lý sợ hãi, lo lắng khả năng lây truyền của bệnh. Tìm hiểu đúng về cơ chế lây nhiễm giúp mọi người tránh được những lo lắng và kỳ thị với người mắc bệnh.

Một người khỏe mạnh không thể lây nhiễm bệnh từ một người mắc ung thư tuyến nước bọt. Không có một bằng chứng cụ thể nào về việc lây nhiễm căn bệnh này từ hành vi ôm, hôn, bắt tay, quan hệ tình dục, ăn chung, hít thở chung. Các tế bào ung thư từ cơ thể người bệnh không thể tồn tại trong cơ thể của một người hoàn toàn khỏe mạnh. Cơ chế miễn dịch của con người cho phép nhận dạng và tiêu diệt ngay các tế bào ung thư.

Tuyến nước bọt tiết nước bọt cho cổ họng và miệng làm chất bôi trơn và không khô, đồng thời tiết ra chất enzyme để tiêu hóa thức ăn vào dạ dày dễ hơn. Ngoài ra, nó có tác dụng truyền cảm hứng cho nhiều người bằng việc trao cho nhau những nụ hôn. Vậy những hoạt động này khiến ung thư tuyến nước bọt có lây không? Nỗi băn khoăn của những người yêu nhau có quan hệ với qua đường miệng sẽ khiến họ thêm lo lắng. Nhưng câu trả lời cho câu hỏi trên sẽ là không.

Các bộ phận chính của tuyến nước bọt

Tuyến nước bọt có 2 bộ phận chính là tuyến nước bọt lớn và tuyến nước bọt nhỏ. Các khối u tuyến nước bọt gần như là những khối u lành tính không phải là ung thư và không lây sang các bộ phận khác của cơ thể. Còn những tế bào ác tính sẽ chuyển biến thành ung thư để lây lan trong cơ thể. Nhưng những tế bào ác tính không bao giờ có trong tuyến nước bọt của người bệnh nên mọi người cứ yên tâm rằng, khi hôn người nào đó đã bị mắc ung thư tuyến nước bọt, người không bị bệnh sẽ không hề bị lây từ người bị bệnh.

Thêm một điều nữa qua việc tiếp xúc, quan hệ tình dục cho dù có quan hệ tình dục qua đường miệng, các nhân tố này cũng không gây nên bệnh bởi vì bệnh chưa biết được nguyên nhân do virus hay vi khuẩn nào đó gây nên mà họ chỉ đoán được rằng các nhân tố bên ngoài tác động nên tế bào làm biến đổi gen DNA.

Điều tra ở trong nhiều gia đình thì thấy được, chưa có người thứ hai nào trong một gia đình có người bị ung thư tuyến nước bọt lại mắc căn bệnh ngay cả việc chứng mình ung thư tuyến nước bọt có tính di truyền.

Nguy cơ ung thư tuyến nước bọt?

Ung thư tuyến nước bọt ở người có nguy cơ nhất là những người có tiếp xúc với các bức xạ tại các nhà máy, hay những người từng được điều trị bằng phương pháp xạ trị ở vùng đầu và vùng cổ. Sử dụng nhiều điện thoại di động cũng có nguy cơ làm gia tăng ung thư tuyến nước bọt mang tai do song ở điện thoại rất có hại, tiếp xúc lâu sẽ không tốt cho sức khỏe của người bệnh.

Sự nguy hiểm và khả năng tử vong nếu không phát hiện bệnh kịp thời

Ung thư tuyến nước bọt thường không phổ biến nhưng nó lại tiềm ẩn nguy hiểm và gây tử vong ở người nếu như không được phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. Nhưng ung thư tuyến nước bọt có thể được phát hiện sớm bằng một số triệu chứng dễ nhận biết như đau các cơ hàm, mặt và tê một phần khuôn mặt hay ở mang tai. Bác sĩ sẽ kiểm tra soi phần họng hoặc cho chụp X-quang phần đầu và phần cổ để chẩn đoán kết quả chính xác hơn.

Rate this post