Top 21 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Tuyến Nước Bọt Có Lây Không / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Tuyến Nước Bọt Có Lây Không? / 2023

– Khi nhắc đến ung thư tuyến nước bọt mọi người thường có tâm lý sợ hãi, lo lắng khả năng lây truyền của bệnh. Tìm hiểu đúng về cơ chế lây nhiễm giúp mọi người tránh được những lo lắng và kỳ thị với người mắc bệnh.

Một người khỏe mạnh không thể lây nhiễm bệnh từ một người mắc ung thư tuyến nước bọt. Không có một bằng chứng cụ thể nào về việc lây nhiễm căn bệnh này từ hành vi ôm, hôn, bắt tay, quan hệ tình dục, ăn chung, hít thở chung. Các tế bào ung thư từ cơ thể người bệnh không thể tồn tại trong cơ thể của một người hoàn toàn khỏe mạnh. Cơ chế miễn dịch của con người cho phép nhận dạng và tiêu diệt ngay các tế bào ung thư.

Tuyến nước bọt tiết nước bọt cho cổ họng và miệng làm chất bôi trơn và không khô, đồng thời tiết ra chất enzyme để tiêu hóa thức ăn vào dạ dày dễ hơn. Ngoài ra, nó có tác dụng truyền cảm hứng cho nhiều người bằng việc trao cho nhau những nụ hôn. Vậy những hoạt động này khiến ung thư tuyến nước bọt có lây không? Nỗi băn khoăn của những người yêu nhau có quan hệ với qua đường miệng sẽ khiến họ thêm lo lắng. Nhưng câu trả lời cho câu hỏi trên sẽ là không.

Tuyến nước bọt có 2 bộ phận chính là tuyến nước bọt lớn và tuyến nước bọt nhỏ. Các khối u tuyến nước bọt gần như là những khối u lành tính không phải là ung thư và không lây sang các bộ phận khác của cơ thể. Còn những tế bào ác tính sẽ chuyển biến thành ung thư để lây lan trong cơ thể. Nhưng những tế bào ác tính không bao giờ có trong tuyến nước bọt của người bệnh nên mọi người cứ yên tâm rằng, khi hôn người nào đó đã bị mắc ung thư tuyến nước bọt, người không bị bệnh sẽ không hề bị lây từ người bị bệnh.

Thêm một điều nữa qua việc tiếp xúc, quan hệ tình dục cho dù có quan hệ tình dục qua đường miệng, các nhân tố này cũng không gây nên bệnh bởi vì bệnh chưa biết được nguyên nhân do virus hay vi khuẩn nào đó gây nên mà họ chỉ đoán được rằng các nhân tố bên ngoài tác động nên tế bào làm biến đổi gen DNA.

Điều tra ở trong nhiều gia đình thì thấy được, chưa có người thứ hai nào trong một gia đình có người bị ung thư tuyến nước bọt lại mắc căn bệnh ngay cả việc chứng mình ung thư tuyến nước bọt có tính di truyền.

Ung thư tuyến nước bọt ở người có nguy cơ nhất là những người có tiếp xúc với các bức xạ tại các nhà máy, hay những người từng được điều trị bằng phương pháp xạ trị ở vùng đầu và vùng cổ. Sử dụng nhiều điện thoại di động cũng có nguy cơ làm gia tăng ung thư tuyến nước bọt mang tai do song ở điện thoại rất có hại, tiếp xúc lâu sẽ không tốt cho sức khỏe của người bệnh.

Ung thư tuyến nước bọt thường không phổ biến nhưng nó lại tiềm ẩn nguy hiểm và gây tử vong ở người nếu như không được phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. Nhưng ung thư tuyến nước bọt có thể được phát hiện sớm bằng một số triệu chứng dễ nhận biết như đau các cơ hàm, mặt và tê một phần khuôn mặt hay ở mang tai. Bác sĩ sẽ kiểm tra soi phần họng hoặc cho chụp X-quang phần đầu và phần cổ để chẩn đoán kết quả chính xác hơn.

Thành Luân(tổng hợp).

Ung Thư Tuyến Nước Bọt Có Chữa Được Không? / 2023

Ung thư tuyến nước bọt có chữa được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị bệnh và đặc biệt là giai đoạn tiến triển ung thư. Phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân càng cao.

Ung thư tuyến nước bọt có chữa được không?

Ung thư tuyến nước bọt chiếm khoảng 2 – 4% ca mắc ung thư vùng đầu cổ. Bệnh xảy ra khi có sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào tại bất kì tuyến nước bọt nào như tuyến mang tai, tuyến dưới hàm hay tuyến dưới lưỡi…

Giai đoạn tiến triển bệnh là một trong những yếu tố quan trọng để bác sĩ tiên lượng ung thư tuyến nước bọt có chữa được không. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt có thể lên tới 91% sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Chính vì vậy, bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt hoàn toàn có cơ hội điều trị bệnh thành công nếu phát hiện sớm.

Tiên lượng sống cho ung thư tuyến nước bọt theo giai đoạn

Ở giai đoạn I, khi khối u có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2 cm, chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào, bệnh nhân có khoảng 91% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn II, ung thư phát triển với kích thước khoảng 2 – 4 cm, chưa lan đến hạch bạch huyết hay cơ quan xa, bệnh nhân có khoảng 75% cơ hội sống.

Ở giai đoạn III, ung thư có thể phát triển với kích thước lớn hơn 4 cm, lan đến các mô mềm chưa lan đến hạch bạch huyết, chưa di căn (hoặc khối u có kích thước bất kì, lan đến một hạch bạch huyết vùng cổ cùng bên khối u với kích thước không lớn hơn 3 cm), bệnh nhân có khoảng 65% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn IV, ung thư phát triển với kích thước không xác định, hạch bạch huyết bất kì (không lan đến hạch bạch huyết, lan đến 1 hạch bạch huyết cùng bên kích thước không lớn hơn 3 cm (trong khoảng 3 – 6 cm hoặc lớn hơn 6 cm). Ở giai đoạn cuối, ung thư có thể di căn đến các cơ quan ở xa, điển hình là phổi. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa kì, bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt giai đoạn cuối có khoảng 39% cơ hội sống.

Điều trị ung thư tuyến nước bọt như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để bác sĩ đưa ra dự đoán ung thư tuyến nước bọt có chữa được không, lựa chọn phương pháp điều trị cho người bệnh cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả loại ung thư. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định kết hợp các phương pháp để điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Phẫu thuật: tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến nước bọt kết hợp nạo vét hạch cổ

Phẫu thuật tái tạo: trường hợp xương da, dây thần kinh bị cắt bỏ trong khi phẫu thuật, những cấu trúc này có thể cần được tái tạo. Bệnh nhân có thể cần phải ghép da, mô hoặc thần kinh từ các bộ phận khác của cơ thể để tái tạo vùng miệng, họng hay hàm… Phẫu thuật được đánh giá là khó khăn vì nhiều dây thần kinh quan trọng nằm ở trong và xung quanh các tuyến.

Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường được chỉ định sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào còn sót lại. Xạ trị cũng được chỉ định như phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt không thể xạ trị…

Ung Thư Tuyến Nước Bọt Là Gì? Có Chết Không? / 2023

Ung thư tuyến nước bọt là gì?

Như mình đã nói ở trên, đây chính là căn bệnh tương đối hiếm gặp, thuộc khu vực đầu cổ, các tuyến nước bọt có nhiệm vụ chính là tiết nước bọt giúp cho miệng ẩm, ngoài ra nó còn có tác dụng giúp thức ăn dễ dàng đi xuống thực quản vào dạ dày hơn.

Chúng ta có thể chia ra các tuyến nước bọt lớn nhất là:+ Tuyến dưới lưỡi vị trí nằm ở dưới lưỡi+ Tuyến mang tai: Hai bên miệng ngay trước tai+ Tuyến nước bọt dưới xương quai hàm: Nằm dưới xương quai hàmNgoài ra còn có rất nhiều những tuyến nhỏ, nằm trong niêm mạc và cổ họng, số lượng quá nhiều nên không được liệt kê

Những dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt thường không có những biểu hiện rõ ràng, thông thường ung thư tuyến nước bọt thường có những biểu hiện sau đây:

+ Sưng trên hoặc gần hàm hoặc quanh khu vực miệng+ Tê một phần khuôn mặt+ Cơ bắp yếu ở một bên mặt+ Khó nuốt+ Không há được miệng to+ Đau dai dẳng quanh khu vực tuyến nước bọt

Nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt

Hiện nay vẫn chưa có nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư tuyến nước bọt, tuy nhiên có thể xác định ung thư tuyến nước bọt có thể xảy ra khi đột biến ADN, các tế bào đột biến phát triển mạnh nên xảy ra tình trạng xâm lấn, và tiêu diệt những tuyến nước bọt lành tính.

Theo nhận định từ các bác sĩ, các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng, chúng vẫn có thể sống bình thường khi các tế bào khác đã chết, chúng có thể tích tụ thành một khối u khi xâm nhập và xâm lấn những mô lân cận, nguy hiểm hơn chúng có thể vỡ ra và lan tới những vị trí khác trong cơ thể.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt

+ Hạn chế uống rượu, hút thuốc: Những người sử dụng rượu bia và thuốc lá có nguy cơ cao gấp nhiều lần những người hạn chế và không hút thuốc uống rượu.+ Tuổi tác: Những người có độ tuổi từ 55 – 65 có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến nước bọt hơn những người khác.+ Nhiễm bức xạ+ Làm việc ở những môi trường có những hợp chất niken, bụi silica

Khi nào bệnh nhân bị ung thư tuyến nước bọt nên đến gặp bác sĩ

Bạn hãy ngay lập tức đến gặp bác sĩ khi phát hiện ra những triệu chứng kể trên, phát hiện và chẩn đoán bệnh sớm bạn sẽ có nhiều cơ hội lành bệnh và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Điều trị ung thư tuyến nước bọt hiệu quả

Phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt

Khi bạn có những triệu chứng nghi ngờ bị ung thư tuyến nước bọt bạn sẽ được bác sĩ chẩn đoán bệnh như sau:

+ Đầu tiên chính là hỏi rõ về bệnh sử, tiền sử , bao gồm vị trí, thời gian…+ Chẩn đoán để phân biệt với u lành tình ở khu vực mang tai+ Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ khám các khối sưng vùng hàm và cổ , họng

+ Để xác định kỹ hơn bác sĩ sẽ tiến hành những phương pháp sau: Siêu âm, chụp ống tuyến nước bọt, chụp cắt lớp và cộng hưởng, sinh thiết…

Những phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt hiệu quả

Việc điều trị những khối u còn phụ thuộc vào kích thước khối u, giai đoạn phát hiện bệnh cũng như sức khỏe của người bệnh, sẽ chia ra những phương pháp sau đây:

Phẫu thuật ung thư tuyến nước bọt

+ Cắt bỏ một phần tuyến nước bọt ( phương pháp được áp dụng nếu như khối u nhỏ, nằm ở 1 chỗ)+ Cắt bỏ toàn bộ các tuyến nước bọt nếu khối u lớn+ Cắt bỏ các hạch bạch huyết ở cổ nếu bác sĩ phát hiện ung thư đã an qua hạch bạch huyết.+ Phẫu thuật tái tạo nên xương, da hoặc dây thần kinh bị loại bỏ sau quá trình phẫu thuật ( biện pháp này có thể cần ghép mô, da, hoặc dây thần kinh của bộ phần khác.

Xạ trị ung thư tuyến nước bọt

Sử dụng phương pháp cung cấp năng lượng cao dầm để tiêu diệt tế bào ung thư, liệu pháp bức xạ có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để giết chết bất cứ tế bào ung thư nào.

Hóa trị ung thư tuyến nước bọt

Điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là một lựa chọn cho những người bị bệnh ung thư tuyến nước bọt đã lan rộng đến các vùng xa của cơ thể.

Chế độ sinh hoạt giúp bạn hạn chế diễn tiến của ung thư tuyến nước bọt

+ Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc điều trị.+ Thăm khám đúng định kỳ để được theo dõi tình trạng sức khỏe.+ Duy trì lối sống tích cực, hạn chế căng thẳng ( tâm lý có ảnh hưởng rất lớn, chính vì thế gia đình và người bệnh cần lưu ý).+ Những người đã trải qua xạ trị vùng đầu và cổ thường có cảm giác khô miệng, khó chịu, khó nuốt. Bạn có thể hạn chế tình trạng đó bằng phương pháp:+ Đánh răng nhiều lần 1 ngày+ Súc miệng bằng nước muối+ Giữ ẩm bằng nước hoặc kẹo không đường+ Tránh những thực phẩm và đồ uống có gia vị+ Chọn thực phẩm ẩm, tránh những thức ăn khô

Những phương pháp phòng bệnh hiệu quả

Hại chế, nếu có thể thì không sử dụng rượu bia.Những người làm việc ở môi trường bức xạ, có nhiễm niken, bụi silica… bạn nên thay đổi môi trường làm việc hoặc chí ít hãy sử dụng đồ bảo hộ an toàn.

Tp.hcm: Sùi Mào Gà Có Lây Qua Nước Bọt Không? / 2023

Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Theo các chuyên gia bệnh xã hội cho biết, ngoài con đường lây nhiễm chính là quan hệ tình dục không an toàn, sùi mào gà còn CÓ thể LÂY qua nước bọt. Bởi virus HPV gây bệnh sùi mào gà có tồn tại trong dịch tiết và nước bọt của cơ thể người bệnh. Do vậy, nếu có tiếp xúc với nước bọt có chứa virus HPV thì bạn hoàn toàn có nguy cơ bị lây nhiễm sùi mào gà.

Sùi mào gà dễ dàng lây qua nước bọt thông qua các hình thức tiếp xúc sau đây:

► Quan hệ bằng miệng: Nếu một trong hai người có một người bị mắc sùi mào gà thì trong quá trình quan hệ bằng miệng, virus HPV có trong nước bọt, dịch tiết ở bộ phận sinh dục (âm đạo, dương vật) của người bệnh sẽ tấn công vào miệng và gây ra sùi mào gà cho người còn lại.

► Khi hôn môi: Khi một trong hai người bị sùi mào gà ở lưỡi hoặc ở cổ họng thì virus HPV dễ dàng lây cho bạn tình thông qua dịch tiết ở nước bọt.

Sùi mào gà có thể lây qua đường nước bọt

► Khi ăn uống chung: Nước bọt chứa virus có thể dính trên thức ăn cắn dở, đầu đũa. Do vậy, nếu ăn chung một miếng thức ăn hoặc gắp chung cùng một chỗ thì virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người không nhiễm bệnh.

► Dùng chung bàn chải đánh răng: Việc sử dụng chung một bàn chải đánh răng cũng là con đường lây nhiễm virus HPV. Bởi virus HPV có thể tồn tại trong nước bọt, dịch ở niêm mạc lưỡi,… của người bệnh và bám lại trên bàn chải đánh răng. Do vậy, người tiếp theo sử dụng lại thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao.

Biểu hiện sùi mào gà khi lây nhiễm qua nước bọt:

Xuất hiện các hạt nhỏ màu hồng, nhỏ liti ở trên môi, niêm mạc lưỡi, cổ họng.

Các nốt mụn nhanh chóng phát triển to, liên kết với nhau thành từng đám trông như hoa mào gà.

Gây vướng víu, khó chịu cho người bệnh khi nhai hoặc nuốt thức ăn.

Mụn sùi dễ bị vỡ, chảy dịch gây viêm loét kèm theo cảm giác mệt mỏi, buồn nôn.

Sùi mào gà có chữa trị dứt điểm được không? Chi phí chữa trị sùi mào gà hiện nay bao nhiêu?

NGUY HẠI CỦA SÙI MÀO GÀ KHI LÂY QUA NƯỚC BỌT

Sùi mào gà lây qua nước bọt có thể xuất hiện ở nhiều các vị trí khác nhau (môi, miệng, lưỡi, tay, cơ quan sinh dục,…) làm tăng nguy cơ:

– Lây lan ra khắp cơ thể: Từ một vị trí lây nhiễm ban đầu, sùi mào gà có thể xuất hiện trên phạm vi rộng hơn, liên kết lại với nhau thành từng mảng và lan rộng ra khắp cơ thể.

– Viêm nhiễm nam/phụ khoa: Virus sùi mào gà có thể di chuyển, tấn công vào các cơ quan vùng kín, gây viêm nhiễm phụ khoa (đối với nữ), viêm nhiễm nam khoa (đối với nam).

– Suy giảm ham muốn tình dục: Sùi mào gà khiến người bệnh lo lắng, ảnh hưởng đến tâm lý, khiến người bệnh không có hứng thú với chuyên chăn gối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình.

– Nguy cơ ung thư: Virus HPV có thể phát triển, biến chứng gây ung thư. Do vậy, những người bị sùi mào gà có nguy cơ bị ung thư (ung thư vòm họng, ung thư dương vật) cao hơn so với người bình thường.

Hình ảnh sùi mào gà ở nữ

Hình ảnh sùi mào gà ở nam

KHUYẾN CÁO: Để tránh những tác hại không mong muốn có thể xảy ra, cách tốt nhất là cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện các xét nghiệm sùi mào gà. Việc điều trị sùi mào gà ở giai đoạn sớm sẽ giúp giảm chi phí, giảm tổn thương tối đa cho người bệnh.

Hiện nay, tại chúng tôi người bệnh có thể đến khoa bệnh xã hội tại Phòng khám Đa khoa Thế Giới để được thăm khám và điều trị sùi mào gà an toàn, hiệu quả với phương pháp ALA – PDT cải tiến. Phương pháp này có ưu điểm: Điều trị khỏi bệnh chỉ sau 1 liệu trình, không đau, ít chảy máu, hạn chế nguy cơ bệnh tái phát trở lại,….

Với những thông tin trong bài viết trên hy vọng đã giúp người bệnh giải đáp được thắc mắc “sùi mào gà có lây qua nước bọt không”. Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn, thắc mắc cần được tư vấn các bạn có thể liên hệ về Phòng khám Đa khoa Thế Giới theo hoặc nhấp vào khung chát để được tư vấn miễn phí.