【#1】Hỏi & Đáp Trực Tuyến “tầm Soát & Điều Trị Các Bệnh Ung Thư Phụ Khoa”, Ngày 15/09/2011
Ung thư là một rối loạn về sự phát triển của các tế bào trong cơ thể. Một tập hợp các tế bào ung thư được gọi là khối u tiếp tục phát triển và di căn đến các nơi khác của cơ thể. Khối ung thư không có chức năng hữu ích trong cơ thể, nó ngăn cản sự phát triển và lấy đi chất dinh dưỡng của các tế bào lành và gây nguy hiểm cho cuộc sống con người.
Phụ nữ là người phải gánh vác thiên chức làm mẹ, duy trì nòi giống. Phụ nữ dễ mắc những căn bệnh ở cơ quan sinh dục hơn nam giới. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ căn nguyên của ung thư và có những bước chuẩn bị kịp thời để phòng ngừa thì bệnh ung thư có thể được điều trị triệt để và kéo dài sự sống cho người bệnh. Nhằm giúp cho phụ nữ có thể hiểu được nguyên nhân của bệnh để có cách để phòng ngừa, website bệnh viện Từ Dũ sẽ tổ chức buổi “Hỏi & đáp trực tuyến tháng 09/2011” với chuyên đề “Tầm soát và điều trị các bệnh ung thư phụ khoa” về ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú, thai trứng và bệnh lý nguyên bào nuôi
Thời gian: 08g30, thứ 5, ngày 15-09-11
Địa điểm: Phòng Thư viện
Chuyên đề có sự tham dự của:
- BS. CKII. Trần Chánh Thuận – Trưởng khoa Ung bướu phụ khoa
- ThS. BS. Lê Tự Phương Chi – Phó trưởng khoa Ung bướu phụ khoa
- BS. CKI. Đỗ Minh Hoàng Trọng – Phó trưởng khoa Giải phẫu bệnh
Rất mong quí độc giả có thể gửi những thắc mắc của mình vào chuyên mục.
* PAP vốn được coi là 1 phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung đơn giản, dễ làm. Phương pháp này có độ tin cậy cao không?
BS.CKI. Đỗ Minh Hoàng Trọng:
Drnghiabmt
Xét nghiệm Pap là xét nghiệm để tầm soát ung thư cổ tử cung. Độ chính xác của xét nghiệm Pap khoảng 90%. Các nghiên cứu khác nhau cho kết quả về độ chính xác của xét nghiệm Pap khác nhau. Độ chính xác của xét nghiệm Pap tùy thuộc chủ yếu vào 2 yếu tố:
– Kỹ thuật lấy mẫu tế bào cổ tử cung: Bác sĩ không lấy được tế bào vùng có tổn thương nên xét nghiệm Pap cho kết quả sai.
– Khả năng đánh giá tế bào: Bác sĩ không nhận ra tế bào bất thường nên chẩn đoán sai.
Hiện nay, có 2 phương pháp làm xét nghiệm Pap:
– Pap thường quy.
– Pap nhúng dịch.
Pap thường quy là lấy tế bào cổ tử cung phết lên lam kính, sau đó đánh giá tế bào qua kính hiển vi.
Pap nhúng dịch là lấy tế bào cổ tử cung nhúng vào lọ đựng dung dịch, sau đó lọ đựng tế bào này qua một quá trình xử lý mới được phết lên lam kính và đánh giá tế bào qua kính hiển vi.
Pap nhúng dịch làm tăng khả năng phát hiện các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung gấp1.5 – 2 lần.
Hiện tại, tại TPHCM, đang ứng dụng 2 phương pháp xét nghiệm Pap nhúng dịch là ThinPrep ® và Liqui-PREP ®.
Ngoài ra, để tầm soát ung thư cổ tử cung, còn có nhiều phương pháp khác như là: xét nghiệm HPV DNA, VIA, VILI, Soi cổ tử cung. Trong điều kiện của một nước đang phát triển như Việt Nam, xét nghiệm Pap vẫn là phương tiện tầm soát ung thư cổ tử cung thích hợp nhất.
BS.CKI. Đỗ Minh Hoàng Trọng:
* Chào các bác sĩ tôi năm nay 46 tuổi cách đây 2,5 năm tôi có sinh cháu, phải mổ. Từ ngày sinh cháu đến nay kinh nguyệt tôi vẫn đều nhưng máu ra rất lâu, nó hết 1-2 ngày xong lại ra 1 ít máu nâu (chỉ bẩn quần thôi) tầm khoảng đến giữa kỳ kinh (đến thời gian rụng trứng thì hết). Tôi đã đi xét nghiệm tế bào cách đây 3 tháng kết quả bình thường. Cho tôi hỏi tôi bị bệnh gì vậy, có thể là do vết mổ không? Có phải do tôi triệt sản không? Cám ơn các bác sĩ
ngocdung1195
Chị bị rong huyết ở nửa đầu của chu kỳ kinh, do nội mạc tử cung phát triển không đồng đều. Ở tuổi 46, giai đoạn này bắt đầu có biểu hiện của rối loạn nội tiết nữ và một trong những biểu hiện đó là nội mạc tử cung phát triển không đồng đều và gây rong huyết. Nếu nội mạc tử cung tăng sản quá mức sẽ thành ung thư nội mạc tử cung. Do vậy, chị cần được khám để xem có ung thư nội mạc tử cung hay không.
Xét nghiệm tế bào cổ tử cung chủ yếu dùng để phát hiện được các tổn thương tiền ung và ung thư cổ tử cung (không phải ung thư nội mạc tử cung). Kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung của chị là bình thường, tức là hiện tại không phát hiện tổn thương tiền ung và ung thư cổ tử cung.
Bệnh của chỉ không phải do vết mổ lấy thai cũ.
Triệt sản là phương pháp ngừa thai bằng cách cắt đoạn 2 vòi trứng. Bệnh của chị không phải do triệt sản.
* Bác sĩ cho em hỏi? Bệnh ung thư có những triệu chứng gì? Làm thế nào mình nhận biết được? Ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú, thai trứng. Em xim cảm ơn.
BS.CKII. Trần Chánh Thuận
Trưởng khoa Ung bướu phụ khoa
(bìa phải)
BS.CKII. Trần Chánh Thuận: Tùy loại bệnh ung thư phụ khoa cụ thể mà có triệu chứng riêng biệt. Trong những bệnh lý mà em hỏi thì thường có các triệu chứng chung như: đau vùng hạ vị, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn tiêu hóa, rong huyết kéo dài hoặc một khối bướu ở vùng bụng dưới, v.v.. , riêng bệnh lý thai trứng có thể kèm thêm các triệu chứng như thai nghén nặng, cao huyết áp, cường giáp, không nghe thai máy, khi đi khám thai siêu âm thì không thấy thai nhi mà chỉ thấy các mô dạng trứng trong lòng tử cung.
BS.CKI. Đỗ Minh Hoàng Trọng:
* Tôi đi khám phụ khoa và phết tế bào âm đạo, kết quả là viêm/nấm + nang naboth. Bác sĩ bảo điều trị chỉ làm ngưng tiến triển thôi chứ không hết dứt được làm tôi rất lo sợ. Xin bác sĩ vui lòng cho tôi biết với kết quả như thế thì có phải bị ung thư không? Tôi có thể có thai không? Thật sự không có cách điều trị?
Phết tế bào âm đạo được gọi chính xác là Phết tế bào cổ tử cung. Kết quả Phết tế bào cổ tử cung là Biến đổi tế bào phản ứng do viêm và do nấm, tức là không có tổn thương tiền ung hay ung thư cổ tử cung. Nang Naboth cổ tử cung là một tổn thương lành tính ở cổ tử cung, được hình thành trong quá trình tái tạo cổ tử cung sau một thời gian cổ tử cung bị tổn thương hay chấn thương ( ví dụ như sau sanh, sau khi bị viêm nhiễm, …). Chị cần được điều trị viêm cổ tử cung do nấm và bệnh lý này có thể được điều trị khỏi hoàn toàn. Chị không cần điều trị Nang Naboth cổ tử cung vì đây là tổn thương lành tính, có thể hiện diện lâu dài ở cổ tử cung bình thường của người phụ nữ, không ảnh hưởng gì cả. Chị không nên mang thai khi chưa điều trị hết viêm cổ tử cung do nấm. Sau khi điều trị hết và chị hoàn toàn khỏe mạnh thì chị có thể có thai.
* Chào bác sĩ! Em bị bệnh mồng gà âm đạo,âm hộ, cổ tử cung đã điều trị đuợc 3 tháng tại bệnh viện da liễu TP.Hồ Chí Minh bằng phuơng pháp chấm thuốc AT. Hiện giờ đã hết mồng gà, nhưng em vẫn tái khám và chấm thuốc 2 tuần 1 lần. Bác sĩ vui lòng cho em hỏi: em có thể mang thai trong lúc này đuợc không? Em đuợc biết bệnh này có nguy cơ bị ung thư cao lên hiện tại em rất hoang mang. Vậy xin bác sĩ tư vấn giùm em cách điều trị tốt nhất và làm thế nào để không dẫn tới bệnh ung thư ??? Em xin chân thành cảm ơn!
* Chào bác sĩ! Cách đây một năm, em bị viêm nhiễm âm đạo và được chỉ định thử PAP. Sau 2 tuần có kết quả bất thường lạ và được chỉ định dùng mỏ vịt để soi cổ tử cung nhưng sau đó vì lý do bận nên tôi chưa làm được. Sau đó khoảng 6 tháng tôi quay lại bệnh viện làm PAP tiếp và kết quả bình thường. Hiện nay, tôi thường xuyên bị viêm nhiễm âm đạo và đi khám bác sĩ cho thuốc uống nhưng cứ được khoảng 1 tháng sau lại viêm nhiễm lại, dấu hiệu bệnh giống lần trước (vì tôi có đi khám) vì vậy những lần sau tôi không đi khám (vì thấy cùng một triệu chứng, đi khám ngồi chờ lâu) nên tôi đã lấy đơn thuốc trước và ra nhà thuốc mua về điều trị, bệnh có hết nhưng sau thời gian lại tái phát. Bác sĩ cho tôi hỏi bị viêm nhiễm tái đi tái lại để lâu có bị ung thư phụ khoa hay không? Bệnh có điều trị được dứt hay không? Cảm ơn bác sĩ!
xuanthujewelry
BS.CKI. Đỗ Minh Hoàng Trọng:
– Chị không nên mang thai khi cổ tử cung (và âm đạo, âm hộ) đang bị mồng gà.
– Chị nên tiếp tục tiến trình điều trị tại BV Da Liễu cho đến khi hết hẳn tổn thương mồng gà.
– Bệnh mồng gà do nhiễm virus HPV, virus này có thể gây ung thư cổ tử cung. Không phải tất cả các trường hợp nhiễm HPV đều sẽ tiến triển thành ung thư cổ tử cung. Chị có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao hơn so với một người phụ nữ bình thường khác. Để biết chị có ung thư cổ tử cung hay không, chị cần được làm xét nghiệm giải phẫu bệnh mẫu sinh thiết cổ tử cung (từ tổn thương mồng gà hoặc từ một tổn thương bất thường nào khác được phát hiện trên soi cổ tử cung). Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh, tuổi, số con và các bệnh lý khác (nếu có), sẽ có hướng xử trí tiếp theo khác nhau (để ngăn ngừa hay điều trị ung thư cổ tử cung).
linhlinh1985
BS.CKI. Đỗ Minh Hoàng Trọng
Phó trưởng khoa Giải phẫu bệnh
BS.CKI. Đỗ Minh Hoàng Trọng:
– Viêm nhiễm cổ tử cung kéo dài là một trong những yếu tố nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.
* Em chào bác sĩ! Vui lòng cho em hỏi: em đã có gia đình, tự nhiên mấy hôm nay em bị ngứa ở vùng kín. Không biết em có bị sao không?
– Viêm nhiễm âm đạo thường đi kèm với viêm nhiễm cổ tử cung. Bệnh lý này do nhiều nguyên nhân. Xác định đúng nguyên nhân sẽ có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Bệnh viêm nhiễm âm đạo của chị chưa được xác định đúng nguyên nhân nên vẫn bị tái đi tái lại. Chị cần được một bác sĩ phụ khoa nhiều kinh nghiệm khám và điều trị cho chị.
– Xét nghiệm Pap là một xét nghiệm để phát hiện các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung. Kết quả xét nghiệm Pap lần 1 của chị có bất thường tế bào biểu mô (không rõ cụ thể là bất thường loại gì), nhưng đã có chỉ định soi cổ tử cung. Kết quả xét nghiệm Pap lần 2 là bình thường. Vậy chị nên tiếp tục làm xét nghiệm Pap sau 6 tháng.
* Thưa bác sĩ, cho con hỏi. Chu kỳ kinh nguyệt của con khá là đều, trong 1 năm thỉnh thoảng có 1, 2 lần bị chậm 2.3 ngày. Có 1 lần cách đây 1 năm giữa chu kỳ của con có ra dịch màu hồng hồng thay vì chất dịch như lòng trắng trứng gà, con đi khám và thử pap thì không sao. Trước giờ con bị viêm cổ tử cung lộ tuyến, và khoảng hơn nủa năm nay con không đặt thuốc vì không có thời gian đi tái khám. Và trong tháng này, từ ngày 13,14 chu kỳ kinh, và con lại có chất dịch mà hồng, nâu (giống như ngày gần hết của ngày kinh nguyệt ), cách đây vài ngày (khoảng độ ngày 20 của chu kỳ) con lại có chất dịch màu hồng lẫn trong huyết trắng, có lúc ra nhiều có lúc thì ít, như trang giấy trắng có vết bút bi màu đỏ quẹt lên. Và hôm nay, vợ chồng con có quan hệ, trong lúc quan hệ thì có ra nước màu hồng, sáng nay thì thấy giống như gần hết chu kỳ kinh nguyệt (màu hồng hồng nâu nâu). Vậy thật ra con có bị gì không? Con định thứ 7 này ghé bệnh viện khám, vậy con nên tới phòng nào của bệnh viện thưa bác sĩ. Bác sĩ có thể cho con cái hẹn trước không ạh, vì thứ 7 con cũng phải đi thi ạ. Con cám ơn bác sĩ nhiều.
* Kính chào các bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi mấy vấn đề sau: từ ngày sinh cháu bé (6 tháng) kinh nguyệt của tôi bình thường, nhưng sau kỳ kinh tôi thấy âm đạo ra nước, khi có màu vàng khi màu hơi xanh, có mùi hôi, ra liên tục cho đến kỳ kinh tiếp theo. Xin hỏi bác sĩ tôi bị bệnh gì và nên uống thuốc gì để điều trị? Tôi không có điều kiện đi khám tại bệnh viện, xin bác sĩ trả lời giúp tôi. Chân thành cám ơn bác sĩ?
BS.CKII. Trần Chánh Thuận:Kinh nguyệt bình thường như khi thấy âm đạo ra nước có màu và có mùi thì thường có trong các bệnh lý viêm đường sinh dục dưới, muốn chỉ định thuốc điều trị thì cần phải khám phụ khoa và làm các xét nghiệm: tầm soát ung thư đường sinh dục dưới và các xét nghiệm vể soi tươi, nhuộm gram để định danh vi trùng mới có thể chẩn đoán được chính xác và điều trị đúng kháng sinh cần thiết. Nếu không có điều kiện đi khám tại bệnh, các bệnh lý này vẫn có thể được giải quyết dễ dàng tại các phòng khám phụ khoa quận, huyện.
lekimxoan
BS.CKII. Trần Chánh Thuận:Bị ngứa vùng kín thì cần phải giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh kinh nguyệt và và vệ sinh giao hợp cho thật tốt, cần phải khám phụ khoa để có chẩn đoán. Thường các nguyên nhân này là do các ký sinh trùng hoặc nhiễm nấm candida.
xtrang84
BS.CKII. Trần Chánh Thuận:Hiện nay, BV Từ Dũ có dịch vụ khám ngày thứ 7,bạn nên ghé bệnh viện khám tại phòng khám phụ khoa có được đặt hẹn trước qua điện thoại để tiết kiệm thời gian chờ đợi.
Điện thoại đặt hẹn: (08) 54 042 840
* Chào bác sĩ, thai trứng có phải do tế bào sinh dục đực có bất thường không ạ? Và việc chích ngừa ung thư cổ tử cung có vô ích đối với người đã quan hệ tình dục không. Trước khi chích ngừa ung thư cổ tử cung (CTC) em cần được khám và xét nghiệm gì?
Chào bạn,
Thai trứng là do sự phát triển bất thường của gai nhau, tạo thành những túi trứng.
Hiện nay, không có thuốc chủng ngừa ung thư CTC, mà chỉ có thuốc chủng ngừa HPV. Ngày nay, người ta đã biết ung thư CTC là do nhiễm HPV kéo dài. HPV thường được lây lan qua đường tình dục. Nhưng hầu hết chỉ nhiễm HPV thoáng qua, nghĩa là nhiễm 1 thời gian ngắn rồi hết nhiễm, có một số ít (rất ít) nhiễm HPV kéo dài. Cả cuộc đời, con người có thể nhiễm HPV nhiều lần, do đó việc chích ngừa càng sớm càng bảo vệ cho những phụ nữ đã chích ngừa tốt hơn. Chích ngừa HPV với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục vẫn có ích. Nếu bạn chưa quan hệ tình dục, bạn đã chích ngừa, điều đó quá tuyệt vời. Nếu bạn đã lập gia đình, bạn còn trẻ, chưa quá 26 tuổi, bạn chưa chích ngừa thì nên đi chích ngừa ngay. Trước khi chích ngừa, bạn không cần làm xét nghiệm gì cả, bạn cần được tư vấn để hiểu rõ về thuốc chủng HPV. Bạn có thể đến phòng tư vấn chủng nừa HPV tại BV Từ Dũ để chúng tôi giúp bạn.
* Chào bác sĩ, tôi được biết ung thư CTC nguyên nhân thường gặp do virus HPV gây nên nhưng độ tuổi chủng ngừa chỉ trong độ tuổi từ 10- 26 tuổi. Vậy qua độ tuổi đó có tiêm được không?
– Đăng ký mau vaccine ở đâu là thuận tiện nhất? Đã có test nhanh xét nghiệm HPV chưa và nếu có thì đăng ký ở đâu?
haminhnguyetyb
ThS. BS. Lê Tự Phương Chi: Hiện nay, có 2 loại thuốc chủng ngừa HPV là Gardasil và Cervarix, chủ yếu với loại HPV 16 và 18. 70% ung thư CTC là do nhiễm HPV 16 và 18. 30% ung thư CTC còn lại là do những loại HPV khác và những nguyên nhân khác. Độ tuổi để chủng ngừa là 10 đến 26 tuổi. Trong nhóm tuổi này, chích ngừa lúc nào cũng được, nhưng tốt nhất nên chích ngừa trước khi có quan hệ tình dục. Bạn có thể chích ngừa tại BV Từ Dũ, BV Hùng Vương, Viện Pasteur, TT Y tế dự phòng, ..v..v
Không cần làm xét nghiệm HPV trước khi được chích ngừa.
ThS. BS. Lê Tự Phương Chi: Chào em,
Hiện nay, không có thuốc chủng ngừa ung thư CTC, mà chỉ có thuốc chủng ngừa HPV. Ngày nay, người ta đã biết ung thư CTC là do nhiễm HPV kéo dài.Hiện nay, có 2 loại thuốc chủng ngừa HPV là Gardasil và Cervarix, chủ yếu với loại HPV 16 và 18. 70% ung thư CTC là do nhiễm HPV 16 và 18. 30% ung thư CTC còn lại là do những loại HPV khác và những nguyên nhân khác. Độ tuổi để chủng ngừa là 10 đến 26 tuổi. Trong nhóm tuổi này, chích ngừa lúc nào cũng được, nhưng tốt nhất nên chích ngừa trước khi có quan hệ tình dục. Năm nay bạn 24 tuổi, dù đã lập gia đình và có 1 bé gái, bạn vẫn còn trong nhóm tuổi được chích ngừa, do đó bạn nên đi chích ngừa. Bạn có thể đến BV Từ Dũ, Viện Pasteur để chích ngừa, Tại những địa điểm này đều có phòng tư vấn chích ngừa HPV, bao gồm chi phí chích ngừa.
Em đang ngừa thai bằng phương pháp cấy que tránh thai. Cơ chế ngừa thai của phương pháp này làm cho buồng trứng không có hiện tượng rụng trứng. Nên khi siêu âm kiểm tra phụ khoa đôi khi sẽ thấy hình ảnh buồng trứng đa nang. Kết quả siêu âm của em có hình ảnh buồng trứng đa nang 1 bên là bình thường, không có gì phải lo lắng. Nhược điểm của phương pháp này là kinh nguyệt không đều. Nếu em lo lắng về rối loạn kinh nguyệt, em nên đến phòng tư vấn của khoa Kế hoạch hóa gia đình của BV Từ Dũ để kiểm tra lại tình trạng rối loạn kinh nguyệt và có những giải đáp chính xác với tinh trạng của em hơn.
Chúc em vui và khỏe.
* Xin Bác sĩ giải đáp giúp:
1. Nguyên nhân các loại ung thư trên.
2. Yếu tố làm bệnh phát triển nhanh hơn.
3. Đối tượng dễ mắc phải.
4. Cách phòng ngừa.
5. Có vac xin phòng ngừa không ạ.
Xin chân thành cám ơn.
ThS. BS. Lê Tự Phương Chi
Phó trưởng khoa Ung bướu phụ khoa
ThS. BS. Lê Tự Phương Chi: Chào bạn,
Ung thư phụ khoa gồm những bệnh ung thư như: ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư cổ TC, ung thư thân TC, ung thư buồng trứng, ung thư vòi trứng, ung thư vú. Hiện nay, người ta chỉ mới tìm được nguyên nhân gây ra ung thư cổ TC mà thôi. Yếu tố làm bệnh phát triển nhanh hơn là không khám và điều trị bệnh. Khi đã có chẩn đoán bệnh, bạn cần được điều trị ngay, và điều trị đúng chuyên khoa ung thư, đúng phác đồ thì việc điều trị mới có hiệu quả. Nếu không điều trị, bệnh sẽ chuyển từ giai đoạn sớm qua giai đoạn tiến xa (giai đoạn muộn), lúc này điều trị rất ít hiệu quả.
Hiện nay, chưa có thuốc chủng ngừa ung thư kể cả ung thư cổ TC, chỉ có thuốc chủng ngừa HPV mà thôi.
Chúc em khỏe.
* Kính chào các Bác sĩ giải đáp chuyên đề. Tôi xin được giải đáp một số thắc mắc như sau:
1. Việc sinh họat vợ chồng trong điều kiện người phụ nữ giữ vệ sinh, nhưng chồng không có ý thức cao về vệ sinh, đưa đến chứng viêm nhiễm mãn tính ở âm đạo hoặc CTC của người vợ; vậy đó có phải là căn nguyên của ung thư không?
2. Khi trong phần phụ ở phụ nữ tuổi 48-50 (khi siêu âm trong buồng trứng) có nang phản âm 3mm; có cần điều trị không và cần kiểm tra lại tiêu chuẩn nào để xác định chính xác, xin cho thông tin.
3. Tôi thường xét nghiệm khi có triệu chứng ngứa; kết quả bạch cầu 3+, soi tươi tạp khuẩn (+++),.. và khi được uống thuốc đầy đủ vẫn tái lại nhiều lần. Vậy đó có thể là căn nguyên ung thư không. Nếu là người trẻ tuổi chưa lập gia đình thì bị ngứa do BC baci ++ sẽ dẫn đến điều gì??
Kính mong các bác sĩ tư vấn cho. Thành thật biết ơn. Kính cúc sức khỏe. Thân ái.
ThS. BS. Lê Tự Phương Chi: Chào em,
Ung thư Cổ TC hay Ung thư âm đạo không phải do viêm nhiễm mãn tính gây ra.
Kết quả siêu âm ghi nhận có nang BT khoảng 3cm, với kích thước này thì bạn không cần điều trị, bạn cần khám và siêu âm định kỳ mỗi 3 tháng để biết nang này có to lên hay thay đổi bên trong nang không, hay nang nhỏ đi và không còn nữa. Siêu âm giúp cho chẩn đoán là u nang rồi, nên không cần làm thêm xét nghiệm nào khác nữa.
* Tôi muốn hỏi tuổi nào thì có thể chích ngừa HPV, có gia đình rồi có được chích hay không, tôi vừa mới cai sữa cho con và đi khám phụ khoa thì bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, vậy nếu bị như vậy thì có dễ bị nhiễm virut HPV hay không
tuongvi2410vt
ThS. BS. Lê Tự Phương Chi: Chào bạn,
Thuốc chủng ngừa HPV được chỉ định cho phụ nữ từ 10 đến 26 tuổi. Nếu bạn ở trong nhóm tuổi trên, dù bạn đã lập gia đình hay chưa, bạn vẫn đủ điều kiện để chích ngừa.
* Khi phát hiện một trường hợp thai trứng chưa hoàn toàn, cần tư vẫn như thế nào cho thai phụ?
ThS. BS. Lê Tự Phương Chi:
Chào bạn,
Thai trứng là trường hợp thai bất thường, trong đó các tế bào nuôi (tế bào tạo ra gai nhau) phát triển bất thường tạo ra các túi trứng. Thai trứng có 2 dạng là thai trứng toàn phần và thai trứng bán phần. Thai trứng chưa hoàn toàn như bạn đề cập là loại thai trứng bán phần. Trong thai trứng bán phần, ngoài những túi trứng ra chúng ta còn có thể thấy thai nhi, nhau thai.
Bệnh lý thai trứng có nguy cơ chuyển thành ung thư nguyên bào nuôi. Thai trứng toàn phần có nguy cơ cao hơn là thai trứng bán phần. Do đó, khi có chẩn đoán là thai trứng toàn phần hay bán phần, chúng ta cần đánh giá xem người bệnh này có nguy cơ hay không?
Vì đây là thai kỳ bất thường, nên cần được chấm dứt thai kỳ. Nguy cơ sảy thai trứng luôn luôn có. Do đó, khi có chẩn đoán thai trứng, chúng ta phải chủ động hút nạo thai trứng ra. Sau khi hút nạo thai trứng, mô nạo cần được làm chẩn đoán mô học để có chẩn đoán chính xác. Người bệnh cần được theo dõi tình trạng ra huyết âm đạo, đau bụng, βhCG/ máu, ..v..v để đánh giá bệnh có đáp ứng với điều trị hay không, hay bệnh đã chuyển qua giai đoạn ung thư nguyên bào nuôi.
Việc tư vấn điều trị và theo dõi bệnh thai trứng này còn tùy thuộc vào tuổi của người bệnh, số con, tử cung to bao nhiêu, nang hoàng tuyến, βhCG/ máu bao nhiêu, phổi, chức năng gan thận, ..v.. rất nhiều vấn đề để phải tư vấn. Trong khuôn khổ phần trả lời câu hỏi trực tuyến hôm nay, chúng tôi không thể nói hết được. Nếu bạn cần thêm chi tiết, bạn có thể đến khoa Ung bướu phụ khoa BV Từ Dũ, chúng tôi sẽ giúp bạn.
* Chào Bác sĩ, em 23 tuổi, chưa có gia đình. Em có ý định tiêm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung nhưng hôm trước em có đi dự một hội thảo về ung thư tại bệnh viên ĐH Y Dược thì được biết hiện nay ở Pháp, châu Âu người ta khuyến cáo không nên tiêm vaccine mà chỉ đi tầm soát vì vaccine hiện này không ngừa được hòa toàn (hình như chỉ khoảng 70%) mà lại có quá nhiều phản ứng phụ. Vậy theo Bác sĩ em có nên đi tiêm ngừa nữa không ạ? Em cảm ơn Bác sĩ
ThS. BS. Lê Tự Phương Chi: Chào em, Ung thư CTC do nhiễm HPV kéo dài gây nên. HPV có rất nhiều loại, trong đó loại 16 và 18 gây ra 70% ung thư CTC. 30% ung thư CTC do những loại HPV khác gây nên. Hiện nay thuốc chủng ngừa HPV chỉ với 2 loại 16 và 18 thôi, nếu bạn chích ngừa HPV, bạn được bảo vệ 70% rồi, còn 30% còn lại bạn cần làm xét nghiệm tầm soát tế bào CTC. Theo Tổ Chúc Y Tế thế giới khuyến cáo phụ nữ từ 10 – 26 tuổi nên chủng ngừa HPV. Đây là một lời khuyên rất đúng đắn, bạn cần tham khảo. Có lẽ trong buổi hội nghị mà bạn tham gia đó, người ta muốn nhân mạnh thêm là cần phải làm xét nghiệm tầm soát dù đã đượch chích ngừa hay chưa.
* Chào Bác sĩ. Em uống thuốc ngừa thai Mavellon được 1 năm rồi ngưng uống. Sau khi ngưng uống tháng sau em có kinh bình thường, sau tháng có kinh đó em đã có thai. Như vậy kể từ khi ngưng uống thuốc đến khi có thai là 1 tháng. Như vậy có ảnh hưởng gì đến em bé em đang mang thai không, em đang rất lo lắng. Em rất mong được sự tư vấn của Bác sĩ.
t.huyen_77
ThS. BS. Lê Tự Phương Chi: Chào em,
Sau khi em ngưng thuốc ngừa thai và em đã có kinh bình thường trở lại, có nghĩa là thuốc ngừa thai đã hết tác dụng trong cơ thể em rồi. Nên khi em có thai, thuốc ngừa thai được sử dụng trước đó không ảnh hưởng đến thai nhi.
* Kính gởi bác sĩ, Em sinh con (sinh mổ) vào tháng 06 năm 2010,
Chúc em khỏe mạnh.
Chúc em vui.
Chúc em khỏe.
* Thưa các bác sĩ, hiện nay tôi đang ở trong độ tuổi sinh sản và rất quan tâm tới sức khỏe mình, đặc biệt là các bệnh ung thư phụ khoa. Tôi hy vọng được các bác sĩ giải đáp cho tôi những câu hỏi sau:
1. Vì sao tôi phải tầm soát ung thư phụ khoa? Nếu không phát hiện gì, tôi phải tầm soát bao nhiêu lần trong năm? Kết quả tầm soát như thế nào thì có thể kết luận là tôi bị ung thư? Khi đó, tôi phải làm thế nào?
2. Tôi có thể tầm soát cả 3 loại ung thư tử cung, buồng trứng và ung thư vú một lần được không?
3. Ở độ tuổi nào thì tôi phải tầm soát những loại ung thư này?
4. Chi phí cho một lần tầm soát là bao nhiêu? 5. Khi phát hiệnbệnh, tôi phải làm thế nào?
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh ung thư phụ khoa như thế nào?
7. Hiện nay tôi có biết vài nơi có thể tầm soát ung thư vú bằng xét nghiệm máu? Những xét nghiệm này có đủ tin cậy hay không?
8. Trong trường hợp có thai và phát hiện mình bị ung thư,tôi phải làm thế nào?
ThS.BS.Lê Tự Phương Chi: Chào bạn,
* Tôi năm nay 30 tuổi, đã có 1 con. Xin cho tôi hỏi cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung ở tuổi của tôi và hiện nay có thuốc ngừa căn bệnh này cho lứa tuổi của tôi không?
ThS.BS.Lê Tự Phương Chi: Chào bạn,
Hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam chưa có thuốc ngừa bệnh ung thư CTC, mà chỉ có thuốc chủng ngừa HPV mà thôi. Mặc dù, ung thư CTC là do nhiễm HPV, nhưng nhiễm HPV chưa chắc đã mắc ung thư cổ tử cung. Thuốc chủng ngừa HPV chỉ sử dụng cho những phụ nữ từ 10 – 26 tuổi. Năm nay, bạn đã 30 tuổi rồi, bạn không đủ điều kiện để chích ngừa nữa, nhưng bạn còn phương pháp khác để ngăn ngừa ung thư CTC, đó là làm xét nghiệm tầm soát tế bào cổ tử cung hằng năm.
* Xin hai bác tư vấn giúp: Em được biết hiện nay có 2 phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung công nghệ mới (LBC) hiệu quả hơn và chất lượng hơn so với phương pháp công nghệ cổ điển. Vậy cho em hỏi phương pháp LCB nào rẻ hơn mà hiệu quả? Chân thành Cảm ơn hai bác!
ThS.BS.Lê Tự Phương Chi: Chào bạn,
Chúc em khỏe.
* Hệ thống tiếp nhận câu hỏi đã tạm ngưng hoạt động. Những câu hỏi chưa được phúc đáp sẽ được gửi vào email cá nhân. Cảm ơn qúi độc giả đã gửi thắc mắc.