Top 8 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Vú Có Gây Tử Vong Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Gen Gây Ảnh Hưởng Đến Tỷ Lệ Tử Vong Của Ung Thư Vú

Nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Li Jingmei, Nhà khoa học nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Genome Singapore (GIS), kết hợp cùng với một nhóm nghiên cứu tại Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển. Và nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí nghiên cứu ung thư ngày 1 tháng 11 năm 2018.

Vào năm 2013, diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie đã được xác định bị ung thư vú khi biết mình được thừa hưởng một gen đột biến từ mẹ và khi đó cô quyết định phẫu thuật cắt bỏ 2 bên ngực để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh trên có thể gây ra. Lý do cô đưa ra: Cô tin rằng 87% nguy cơ bị ung thư vú là từ “gen bị lỗi” gây ra đột biến gen BRCA được thừa hưởng từ di truyền. Tuy nhiên điều may mắn ở đây là rất ít phụ nữ trên thế giới mang đột biến gen này. Và câu hỏi được đặt ra là tại sao những phụ nữ không mang gen BRCA vẫn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Tiến sĩ Li nói, quyết định của Angelina Jolie khi trải qua phẫu thuật cắt bỏ hai bên ngực đã làm tăng nhận thức của mọi người về xét nghiệm di truyền. Tuy nhiên, không phải tất cả các đột biến di truyền đều dẫn tới nguy cơ tử vong. Bằng cách xác định được loại đột biến di truyền, khi đó có thể đưa ra dự đoán chính xác nhất về loại ung thư vú nào bệnh nhân đang mắc phải.

Giám đốc điều hành của GIS, giáo sư Ng Huck Hui cho biết: “Hầu hết các nghiên cứu chỉ tập trung vào việc xác định các đột biến di truyền dẫn đến ung thư, tuy nhiên GIS đã có một bước tiến xa hơn về các đột biến di truyền này, ở cả cả hai loại gen đột biến hiếm và phổ biến.”

Đây được xem là một thành công vượt bậc từ sự hợp tác lâu dài giữa Thụy Điển và Singapore trong cuộc chiến chống ung thư vú. Vì thế nghiên cứu này được xem là 1 ví dụ khác về chuyên môn lâm sàng và di truyền từ các phần khác nhau được tập hợp lại. Ngoài ra đây được xem là 1 sự nhận biết sâu sắc về các biến thể di truyền có thể gây ảnh hưởng đến phản ứng sinh học của ung thư vú đem đến nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với quản lý lâm sàng và thử nghiệm sàng lọc trong tương lai. Kamila Czene, Giáo sư về Dịch tễ học ung thư và Phó Chủ tịch tại Khoa Dịch tễ học và Sinh học y học tại Viện Karolinska, cho biết.

Ung Thư Tiền Liệt Tuyến Và Ung Thư Vú Gây Tử Vong Cao Ở Mexico

Bộ Y tế Mexico cho biết đây là một căn bệnh ung thư phổ biến ở phái mạnh, nhưng do không được chẩn đoán sớm nên có tới 70% số người bệnh khi được khám và chữa chạy thì bệnh đã ở các giai đoạn sau.

Ung thư tiền liệt tuyến thường bắt đầu ở phần ngoài của tuyến tiền liệt – một tuyến trong hệ sinh dục nam – và ban đầu chỉ giới hạn ở các hạch này.

Phần lớn bệnh nhân có thể sống nhiều năm không bị ảnh hưởng, bởi giống như nhiều khối u ác tính hay các căn bệnh ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt tiến triển thầm lặng nên khi phát hiện được thì đã ở các thời kỳ phát triển mạnh.

Trong 6 năm qua ung thư vú đã tăng 28% ở Mexico. (Nguồn: CBS News)

Trong khi đó, theo Viện Ung thư quốc gia Mexico (INC), ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ tại quốc gia Mỹ Latin, với bình quân 14 phụ nữ Mexico tử vong vì căn bệnh này mỗi ngày và nếu được phát hiện kịp thời thì 95% số bệnh nhân đã được cứu sống.

INC nêu rõ mỗi năm Mexico phát hiện khoảng 16 nghìn trường hợp mới ung thư vú, nhưng bình quân cứ 10 bệnh nhân đến khám thì có 7 người đã ở các giai đoạn sau hoặc đã quá muộn. Căn bệnh này thường xảy ra ở nữ giới ở độ tuổi 47, tuy nhiên theo số liệu của Viện này thì ngày càng có nhiều nữ thanh niên tuổi từ 20 – 30 cũng mang khối u ác tính trên.

Trong 6 năm qua ung thư vú đã tăng 28% ở Mexico và phụ nữ nước này phải chịu căn bệnh này sớm hơn 10 năm so với phụ nữ ở các nước phát triển. Một trong những nguyên nhân của hiện tượng trên là do phụ nữ Mexico bắt đầu thời kỳ kinh nguyệt sớm hơn, từ độ tuổi 10 – 11.

Xác định được các gene đột biến có khả năng gây bệnh ung thư vú

Các nhà khoa học Australia đang tiến gần hơn đến vạch đích trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh ung thư vú, khi lần …

Đậu nành giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư vú

Thực phẩm từ đậu nành không những an toàn cho những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, mà còn giúp kéo …

Ung Thư Phổi Gây Tử Vong Ở Nam Giới

Hiện nay bệnh ung thư phổi nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới. Điều đáng nói là đa số bệnh nhận phát hiện mình mang căn bệnh nguy hiểm trên khi chúng đã bước sang những giai đoạn muộn, bắt đầu di căn.

Ung thư phổi cướp đi sinh mạng hàng chục nghìn người mỗi năm

Ung thư phổi nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới. Theo nghiên cứu, số lượng bệnh nhân ước tính mắc UTP đến năm 2020 tại Việt Nam có thể lên đến 34.000. TS-BS Lê Tiến Dũng, Trưởng khoa Hô hấp BV ĐH Y Dược chúng tôi phân tích, UTP giai đoạn sớm rất mơ hồ. Bệnh nhân thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng như ho húng hắng, thỉnh thoảng đau tức ngực, mệt mỏi, ăn uống kém. Chỉ đến khi rõ ràng thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, di căn nhiều nơi và thời gian sống của bệnh nhân không nhiều.

Cũng theo TS-BS Dũng, tỉ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn cuối rất thấp ( chỉ khoảng 5%). Song nếu bạn phát hiện bệnh sớm ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống của bệnh nhân lên tới 70%.

Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu bệnh ung thư phổi thường không có biểu hiện rõ ràng. Chính vì vậy, khi có biểu hiện ho, đau ngực, ho ra máu, nổi hạch mới khám. Ở giai đoạn bệnh đã có biểu hiện lâm sàng thì đã muộn.

Ung thư phổi nguyên nhân chủ yếu là do hút thuốc lá. Do đó, căn bệnh này thường xuất hiện nhiều ở nam giới. BS Dũng cho biết người hút thuốc có nguy cơ UTP gấp 10 lần người không hút thuốc. Ngoài thuốc lá còn có một số nguyên nhân gây UTP như tiếp xúc với hóa chất, chất phóng xạ, yếu tố di truyền.

Để ngăn ngừa ung thư phổi sớm, BS Dũng khuyến cáo. Đối với người có yếu tố nguy cơ cao như nam trên 40 tuổi có hút thuốc lá, người thường xuyên làm việc ở các môi trường bị ô nhiễm, có các chất phóng xạ, thủy ngân. Đối tượng trong gia đình có người đã từng mắc UTP thì nên đến các cơ sở y tế thực hiện tầm soát UTP định kỳ sáu tháng hoặc 12 tháng/lần.

Hiên nay, khoa học ngày càng phát triển với 4 phương pháp điều trị ung thư phổi bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và miễn dịch liệu pháp. Việt Nam đã có đầy đủ bốn phương pháp và phương tiện điều trị cho bệnh nhân.

Biết được ung thư phổi nguyên nhân chính từ đâu, hy vọng chúng ta sẽ biết phải làm gì để mình và những người thân có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc căn bệnh quái ác này.

Trích nguồn báo: Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi, Ngăn ngừa ung thư phổi, Tìm hiểu bệnh ung thư phổi

Đừng Để Ung Thư Cổ Tử Cung Gây Tử Vong Ở Phụ Nữ

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư có khả năng gây tử vong cao thứ 2 ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh có thể vẫn được chữa khỏi.

Ung thư cổ tử cung được cho rằng là bệnh ung thư nguy hiểm nhất và có khả năng gây tử vong cao thứ 2 ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh có thể vẫn được chữa khỏi.

Người bị ung thư cổ tử cung có thể có một số dấu hiệu sau: Đau và ra máu âm đạo bất thường ở giữa kì kinh nguyệt hoặc sau khi giao hợp; khí hư hôi, màu hồng; cơ thể suy mòn, mệt mỏi, sụt cân, thiếu máu, mệt mỏi; bí tiểu, tiểu nhiều lần; đau lưng, đau chân, xương chậu; giảm cân nhanh, đột ngột…

Ung thư cổ tử cung phát triển qua 4 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus): Hầu hết các loại HPV đều tự biến mất và không gây tổn hại đến sức khỏe, nhưng một vài loại này lại có thể làm cho các tế bào của cổ tử cung phát triển bất bình thường gây ra ung thư cổ tử cung.

– Giai đoạn 2: Tiền ung thư: Phụ nữ trong giai đoạn này vẫn bình thường và chưa được gọi là mắc bệnh “ung thư”. Giai đoạn này nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời thì bệnh sẽ không phát triển thành ung thư.

– Giai đoạn 3: Ung thư chưa/không di căn: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư phát triển chủ yếu trong cổ tử cung và triệu chứng ung thư cổ tử cung cũng trở nên rõ ràng hơn. Nếu được điều trị hợp lý sẽ đem lại một kết quả khả quan cho người bệnh.

– Giai đoạn 4: Ung thư di căn: Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể, đây chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh. Khoảng 1% bệnh nhân ở giai đoạn 2 phát triển thành loại ung thư nguy hiểm này.

Có thể nói ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với tất cả phụ nữ và có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, việc phòng bệnh là hết sức cần thiết. Để phòng bệnh, chị em cần lưu ý một số điều sau đây:

– Khám phụ khoa định kì 6 tháng/lần, để phát hiện sớm các bệnh phụ nữ thường gặp, làm thêm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (pap smear) để kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung hữu hiệu nhất.

– Tiêm vắcxin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

– Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng các biện pháp tránh thai.

– Không hút thuốc lá và dùng các chất kích thích.

– Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hàng ngày, trước và sau khi quan hệ.

– Có chế độ ăn uống lành mạnh.

Bạn nên tham khảo và áp dụng các biện pháp trên, đặc biệt là khám phụ khoa định kì để biết cách phòng bệnh tốt nhất.