Top 5 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Vú Có Nguy Hiểm Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Bệnh Ung Thư Vú Có Nguy Hiểm Không?

Theo thống kê năm 2011, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở Việt Nam là 29.9/100.000. Ung thư vú thuộc top 5 của những loại ung thư ở nữ giới. Tuy tỷ lệ mắc thấp nhưng xu hướng đang tăng dần. Trung bình mỗi năm có khoảng 14.000 người mắc ung thư vú. Tỷ lệ mắc bệnh xảy ra chủ yếu ở phụ nữ trên 50 tuổi. Một số nhỏ xảy ra ở nam giới.

2. Ung thư vú có nguy hiểm không? Có chữa được không?

Trung bình nếu ung thư vú phát hiện ở giai đoạn 1, tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%. Bệnh nhân có thể sống khỏe mạnh hơn 5 năm mà không tái phát hay biến chứng.

Ung thư vú giai đoạn 2 là thời điểm các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ. Cần tầm soát sớm để bệnh không tiến triển nhanh sang giai đoạn 3. Tỷ lệ chữa khỏi lên tới 60%. Người bệnh vẫn có khả năng sống trên 5 năm.

Sang giai đoạn thứ 3, bệnh đã có nhiều chuyển biến xấu. Cơ hội chữa khỏi từ 30-40%.

2.4. Giai đoạn 4- Ung thư vú di căn

Đây là giai đoạn đã di căn của bệnh. Ung thư vú di căn có chữa được không là nỗi niềm băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ. Câu trả lời là ung thư vú di căn tỷ lệ chữa khỏi rất thấp. Tỷ lệ sống trên 5 năm nếu bệnh chữa khỏi chỉ dưới 20%. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận như não, gan, phổi, xương,… Thông thường chỉ điều trị giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh. Thời gian sống tối đa khoảng 6 tháng.

3. Ung thư vú có di truyền không?

Ung thư vú là căn bệnh có tính di truyền. Theo nhiều nghiên cứu, gen ung thư vú di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong gia đình có từ 2 người bị ung thư vú trở lên thì nguy cơ mắc bệnh ở thế hệ sau rất lớn. Ung thư vú do di truyền chiếm từ 20-25% tổng số nguyên nhân gây ung thư. Việc tầm soát ung thư là việc cần thiết khi gia đình có tiền sử mắc ung thư vú.

4. Ung thư vú có sinh con được không?

Câu hỏi lo lắng trăn trở của rất nhiều chị em phụ nữ không may mắc phải căn bệnh này. Việc sinh con sau điều trị ung thư vú là hoàn toàn có thể mà không gây ảnh hưởng gì đến mẹ và thai nhi. Tuy nhiên ung thư vú thường tái phát trong khoảng thời gian từ 2-3 năm sau phẫu thuật. Nên các bà mẹ nên suy xét kĩ thời điểm mang thai. Tốt nhất nên để sau khoảng thời gian 3 năm này rồi mang thai.

Nếu có thai trước khi phát hiện ung thư vú, tùy vào tuổi thai mà có những biện pháp khắc phục. Nếu tuổi thai bé nên đình chỉ thai nghén. Khi thai lớn có thể chỉ định mổ lấy thai sớm. Và không nuôi con bằng sữa mẹ trong khi điều trị. Người bệnh nên điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

5. Các biến chứng có thể gặp ở người ung thư vú

Ung thư vú ở giai đoạn đầu khi chữa khỏi ít gây biến chứng. Tuy nhiên, ung thư vú ở những giai đoạn về sau có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Một số biến chứng của ung thư vú như sau:

5.1. Cắt bỏ một hoặc cả hai bên ngực

Thường dùng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ khối u ngực. Một số bệnh nhân phải cắt bỏ bán phần hoặc toàn phần ngực. Quá trình phẫu thuật có thể còn để lại sẹo cho người bệnh. Đồng thời kết quả của việc sử dụng hóa trị và xạ trị gây rụng tóc, xạm da. Ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của bệnh nhân.

5.2. Gây vô sinh, khó mang thai

Đây là một biến chứng nguy hiểm, đặc biệt với những người đang trong độ tuổi sinh sản. Và có mong muốn có con. Sở dĩ như vậy là bởi hóa trị liệu có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ. Hóa trị ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng. Làm suy giảm số lượng và chất lượng trứng đồng thời làm rối loạn kinh nguyệt. Gây khó khăn trong việc mang thai và thậm chí là vô sinh.

Việc mang thai với những bệnh nhân bị ung thư vú cũng cần một khoảng thời gian dài sau điều trị. Vì hóa trị, xạ trị có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu muốn sinh con sau điều trị cần được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

5.3. Giảm ham muốn tình dục

Việc điều trị có thể làm giảm ham muốn tình dục. Việc sử dụng các liệu pháp điều trị có thể gây khô âm đạo. Bên cạnh đó có thể gây mãn kinh sớm. Khiến phụ nữ mất hoặc giảm ham muốn.

Ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ tái phát cao. Ung thư vú tái phát nguy hiểm hơn nhiều so với ung thư vú ban đầu. Tốc độ di căn nhanh hơn. 3 năm sau điều trị là khoảng thời gian ung thư dễ tái phát. Tầm soát ung thư vú thường xuyên là biện pháp hữu hiệu nhất để phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Bạn Có Biết Ung Thư Vú Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Thuật ngữ “rủi ro” được sử dụng để chỉ một số hoặc phần trăm mô tả khả năng xảy ra một sự kiện nhất định. Khi chúng ta nói về các yếu tố có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, hoặc là lần đầu tiên hoặc như một sự tái phát, chúng ta thường nói về hai loại nguy cơ khác nhau: rủi ro tuyệt đối và nguy cơ tương đối .

Nguy cơ tuyệt đối

Rủi ro tuyệt đối được sử dụng để mô tả khả năng phát triển ung thư vú của một cá nhân. Nó dựa trên số người sẽ phát triển ung thư vú trong một thời gian nhất định. Nguy cơ tuyệt đối cũng có thể được xác định theo tỷ lệ phần trăm.

Khi chúng tôi nói rằng 1 trong 8 phụ nữ ở Hoa Kỳ, hoặc 12%, sẽ phát triển ung thư vú trong suốt cuộc đời, chúng ta đang nói về nguy cơ tuyệt đối. Trung bình, một phụ nữ cá nhân có 1 trong 8 cơ hội phát triển ung thư vú trong suốt tuổi thọ 80 năm.

Nguy cơ tuyệt đối phát triển ung thư vú trong một thập kỷ nhất định là thấp hơn 1 trên 8. Bạn càng trẻ thì nguy cơ càng thấp. Ví dụ:

Nếu tuổi hiện tại của bạn là 20, xác suất phát triển ung thư vú xâm lấn trong 10 năm tới là 0,6%, hoặc 1 ở 1.732. Điều này có nghĩa là 1 trong 1.732 phụ nữ trong nhóm tuổi này có thể mong đợi phát triển ung thư vú. Nói một cách khác, tỷ lệ phát triển ung thư vú của bạn nếu bạn ở độ tuổi này là 1 trong 1.732.

Nếu tuổi hiện tại của bạn là 30, xác suất phát triển ung thư vú xâm lấn trong 10 năm tới là 0,44%, hoặc 1 trong 228.

Nếu tuổi hiện tại của bạn là 40, xác suất phát triển ung thư vú xâm lấn trong 10 năm tới là 1,45%, hoặc 1 ở 69.

Nếu tuổi hiện tại của bạn là 50, xác suất phát triển ung thư vú xâm lấn trong 10 năm tới là 2,31%, hoặc 1 ở 43.

Nếu tuổi hiện tại của bạn là 60, xác suất phát triển ung thư vú xâm lấn trong 10 năm tới là 3.49%, hoặc 1 trong 29.

Nếu tuổi hiện tại của bạn là 70, xác suất phát triển ung thư vú xâm lấn trong 10 năm tới là 3,84%, hoặc 1 trong 26.

Như bạn thấy, bạn càng lớn, nguy cơ tuyệt đối của bạn bị ung thư vú càng cao. Hãy nhớ rằng những con số và tỷ lệ phần trăm là trung bình cho toàn bộ dân số. Nguy cơ ung thư vú cá nhân của bạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tiền sử gia đình, lịch sử sinh sản (như kinh nguyệt và lịch sử sinh đẻ), chủng tộc / sắc tộc, và các yếu tố khác.

Lấy ví dụ về lịch sử gia đình. Nguy cơ tuyệt đối của ung thư vú là cao hơn nhiều đối với những phụ nữ đã di truyền các đột biến gen được gọi là BRCA1 hoặc BRCA2 . Đối với phụ nữ đột biến BRCA1 , nguy cơ phát triển ung thư vú ở 70 tuổi dao động từ 55-65%. Điều này có nghĩa là trong mỗi 100 phụ nữ có đột biến này, khoảng từ 55 đến 65 người có thể phát triển ung thư vú khi họ sống đến 70 tuổi. Đối với phụ nữ có đột biến BRCA2 , nguy cơ thấp hơn một chút, ở 45 %.

Nếu bạn bị ung thư vú, nguy cơ tuyệt đối cũng có thể được sử dụng để mô tả khả năng xảy ra một kết cục điều trị nhất định hoặc tiến trình của bệnh. Ví dụ, giả sử rằng, dựa trên đặc điểm của ung thư vú (giai đoạn, cấp, kết quả xét nghiệm khác), tuổi tác và bệnh sử của bạn, và các phương pháp điều trị bạn có, bác sĩ của bạn cho bạn biết rằng khả năng sống sót không mắc bệnh của bạn lúc 5 năm – sống không có bằng chứng ung thư vú – là 90%. Điều này có nghĩa là nguy cơ tuyệt đối của bạn bị ung thư vú trở lại trong vòng 5 năm là 10%, hay 1 trên 10. Nói cách khác, 1 trong 10 phụ nữ có cùng đặc điểm và cùng một kế hoạch điều trị có thể sẽ tái phát trong vòng khung thời gian. Chín trong số 10, hoặc 90%, sẽ không.

Nguy cơ tương đối

Nguy cơ tương đối là một con số hoặc tỷ lệ phần trăm so sánh nguy cơ ung thư vú của một nhóm với người khác. Đây là loại rủi ro thường xuyên được báo cáo bởi các nghiên cứu, thường so sánh các nhóm phụ nữ có các đặc điểm hoặc hành vi khác nhau để xác định xem một nhóm có nguy cơ ung thư vú cao hay thấp hơn người kia (hoặc là chẩn đoán hoặc tái phát lần đầu ).

Hiểu được mối nguy tương đối có thể giúp bạn trả lời một câu hỏi quan trọng: Nếu tôi thực hiện những lựa chọn lối sống nhất định hoặc có cách điều trị nào đó, tôi sẽ tăng hoặc giảm nguy cơ bị ung thư vú hoặc tái phát như thế nào?

Ví dụ về nguy cơ ung thư vú đang tăng lên

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có hai hoặc nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày có nguy cơ cao bị ung thư vú. Bạn có thể nghe thấy nguy cơ tương đối được mô tả dưới dạng phần trăm hoặc một số:

So với phụ nữ không uống, những phụ nữ uống hai lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày sẽ có nguy cơ ung thư vú cao hơn 50% . Nói một cách khác, chúng dễ bị ung thư vú hơn trong 50% so với những người không hút thuốc lá. Điều này không có nghĩa là nguy cơ ung thư vú của họ suốt đời là 50% – có nghĩa là nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 50% so với những người không uống rượu . Tỷ lệ phần trăm này bạn có thể tìm hiểu thông qua truyền hình, Internet, và báo chí. So với phụ nữ không uống rượu, phụ nữ uống hai lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày có nguy cơ tương đối là 1,5 . Con số này là cách các nhà nghiên cứu và các bài báo khoa học thường nói về nguy cơ tương đối.

Một cách khác để nói điều này là phụ nữ uống hai hoặc nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú gấp 1,5 lần so với phụ nữ không uống.

Ví dụ về nguy cơ ung thư vú giảm

Giả sử bạn bị ung thư vú giai đoạn sớm và trải qua phẫu thuật cắt bỏ khối u (cắt bỏ khối u và lề của các mô xung quanh khỏe mạnh). Nguy cơ tuyệt đối của sự tái phát của ung thư vú trong vòng 10 năm là khoảng 35%. Nhưng nếu bạn có xạ trị cho mô vú còn lại, bạn có thể làm giảm nguy cơ đó khoảng 46%, theo một nghiên cứu xem xét lại 17 thử nghiệm lâm sàng về xạ trị sau khi cắt bỏ khối u. Để mô tả sự giảm nguy cơ tương đối này, các nhà nghiên cứu y khoa có thể diễn đạt theo cách này:

So với phụ nữ không được xạ trị, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tương đối là 0,54 (1 – 0,46 = 0,54). Vì vậy, trong kịch bản này, liệu phương pháp xạ trị có thực sự làm cho bạn giảm nguy cơ tái phát ung thư ở cùng ngực? Để biết rằng, bạn phải nhân nguy cơ 10 năm tái phát nếu không có bức xạ.

Như những ví dụ trên cho thấy, biết nguy cơ ung thư vú tăng lên hay giảm bằng các yếu tố lối sống nhất định và các lựa chọn điều trị có thể giúp bạn và bác sĩ của bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho bạn. Đây là những ví dụ giả thuyết; bạn có thể tìm hiểu thêm về nguy cơ ung thư vú trong phần Giảm rủi ro của bạn .

Ung Thư Vú Ác Tính Có Nguy Hiểm Đến Tính Mạng Không?

Chị Hồng (48 tuổi – Hà Nam) có gửi câu hỏi như sự giải đáp của chúng tôi Tôi mới đi khám tổng thể và phát hiện mình bị ung thư vú, bác sĩ chẩn đoán là khối u ác tính. Bác sĩ đã cho phác đồ điều trị nhưng tôi vẫn lo lắng không biết ung thư vú ác tính có ảnh hưởng đến tính mạng hay không? Rất mong sớm nhận được giải đáp.

Chuyên gia giải đáp

Chào chị Hồng, cảm ơn chị đã chọn King Fucoidan là địa điểm tin tưởng chia sẻ. Chúng tôi vô cùng thông cảm với tình trạng bệnh và tâm lý của chị lúc này. Mong chị có thể lạc quan, điều trị đúng phác đồ mà bác sĩ đã đưa ra. Chúng tôi xin trả lời băn khoăn của chị như sau:

Ung thư vú chỉ thể u ác tính phát triển từ các tế bào thuộc các mô của vú. Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến cái chết cho người bệnh. Ung thư vú khi phát triển đến giai đoạn muộn sẽ xâm lấn các tổ chức xung quanh, di căn, gây ra đau đớn, mệt mỏi và suy kiệt cho người bệnh.

Ung thư vú ác tính là căn bệnh nguy hiểm

Do đó, tất cả các bệnh nhân ung thư vú cần được điều trị ngay lập tức sau khi phát hiện bệnh. Các đối tượng có nguy cơ cao cần được tầm soát định kỳ để phát hiện sớm ung thư vú. Nếu được phát hiện kịp thời, ung thư vú có khả năng điều trị khỏi.

Việc điều trị theo nhiều phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… tùy vào tình trạng bệnh. Cùng với đó, chị có thể kết hợp sử dụng sản phẩm King Fucoidan đến từ Nhật bản.

King Fucoidan & Agaricus hỗ trợ điều trị ung thư

King Fucoidan có công dụng đặc biệt giúp hỗ trợ miễn dịch, tăng cường khả năng kháng và trung hòa gốc tự do, chống lão hóa cơ thể. Giúp ngăn chặn sự tiến triển của tế bào u bướu & tốt cho người đang trong quá trình xạ trị và hóa trị. Hỗ trợ bảo vệ tế bào gan, hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và chống lão hóa cơ thể.

Để mua Fucoidan Nhật Bản xin mời gọi tới số 18000069 (trong giờ hành chính) và 02439963961 (ngoài giờ hành chính) để được tư vấn cụ thể. Ngoài ra, bạn có thể xem ĐIỂM BÁN để mua sản phẩm tại nhà thuốc gần nhất.

Có 3 cách mua King Fucoidan như sau:

Nguy Hiểm: Ung Thư Vú Di Căn Lên Não

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Tuy không khó để phát hiện sớm nhưng vẫn có nhiều bệnh nhân bị chẩn đoán khi khối u đã lan rộng đến các cơ quan ở xa, trong đó có não.

Ung thư vú di căn não là gì?

Theo Hiệp hội Phòng chống ung thư quốc tế, ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 11 nghìn ca mắc mới ung thư vú, khoảng 5 nghìn trường hợp tử vong do bệnh gây ra.

Không giống như ở giai đoạn sớm, khi khối u rất nhỏ và giới hạn trong vú, ung thư vú giai đoạn cuối đã tiến triển di căn đến các cơ quan ở xa, trong đó có não. Ung thư vú di căn não ảnh hưởng rất nhiều đến điều trị cũng như đe dọa trực tiếp cơ hội sống của người bệnh.

Di căn não chiếm khoảng 18% các trường hợp di căn từ ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh. Các tế bào ung thư tấn công vào não, thường ở vị trí vùng chất xám và chất trắng của não hoặc các xoang và các mạch máu. Ung thư vú di căn não thường nằm nhiều nhất ở bán cầu não, chiếm khoảng 85%.

Ung thư vú di căn não biểu hiện như thế nào?

Ung thư vú di căn não có biểu hiện rất phức tạp, có thể bao gồm cả triệu chứng tại vị trí khối u khởi phát là vú và ung thư di căn đến não. Một số biểu hiện ung thư vú di căn não thường gặp là:

– Đau nhức đầu: những cơn đau đầu thường là biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh nhân ung thư di căn đến não. Thời gian cũng như mức độ đau thường tăng dần.

– Dấu hiệu thần kinh: người bệnh cảm thấy uể oải, mệt mỏi, rối loạn khi nói, chóng mặt, đi không vững…

– Phù to não.

– Nghẽn mạch máu dẫn đến đột quỵ…

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư vú di căn não

Điều trị ung thư vú di căn thường tập chung vào giảm các triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư. Để đưa ra hướng hỗ trợ điều trị ung thư vú di căn não tốt nhất có thể cho người bệnh, bác sĩ phải cân nhắc đến nhiều yếu tố như vùng não bị ảnh hưởng, số lượng khối u não, tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân cũng như mong muốn điều trị của người bệnh… Trước khi bắt đầu quá trình điều trị, bác sĩ sẽ thông báo cụ thể, giải thích mục đích điều trị, lợi ích cũng như tác dụng phụ có thể gặp.

Một số phương pháp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư vú di căn não có thể được xem xét là:

– Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị toàn bộ não có thể được bác sĩ chỉ định khi xem xét thấy nhiều vị trí vùng não bị ảnh hưởng bởi di căn. Có nhiều loại xạ trị khác nhau, căn cứ tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng xạ trị phù hợp.

– Phẫu thuật đôi khi được xem xét để giảm áp lực khối u lên não. Nhiều trường hợp bệnh nhân được mổ lấy u não chống chèn ép rồi xạ trị não.

– Điều trị nhắm mục tiêu, thường áp dụng cho bệnh nhân ung thư vú di căn dương tính HER2.

-Điều trị nội tiết.

– Hóa trị…