Top 19 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Vú Ở Người Già / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Xương Ở Người Già / 2023

Ung thư xương ở người già là tình trạng xuất hiện khối u ác tính ở trong xương. Khối u này sẽ phát triển liên tục, xâm lấn tiêu diệt các cơ quan xung quanh và có thể di căn rất nhanh. Nếu so với khối ung thư khác thì có thể thấy tốc độ di căn của ung thư xương nhanh gấp từ 3 – 4 lần. Ung thư xương xảy ra chủ yểu ở phần xương mềm và tủy bên trong. Tủy xương là vị trí tạo máu cho nên nó dễ dàng theo dòng máu đi khắp nơi trong cơ thể.

Về cơ bản, bệnh ung thư xương ở người già cũng có những triệu chứng giống như ở trẻ nhỏ. Đau là triệu chứng khởi đầu hay gặp nhất. Ban đầu là những cơn đau nhẹ, sau đó kéo dài và thường đau tăng về đêm và khi nghỉ ngơi. Xung quanh vùng xương bị ảnh hưởng có biểu hiện sưng tấy, tuy nhiên biểu hiện sẽ không rõ cho đến khi khối u phát triển tương đối to.

Đôi khi triệu chứng gãy xương là dấu hiệu ban đầu của ung thư xương. Gãy xương bệnh lý thường gặp hơn ở những bệnh nhân ung thư di căn xương có tổn thương tiêu xương. Trường hợp ung thư nằm ở gần khớp, khối u có thể làm khớp đó cử động khó khăn và do vậy ảnh hưởng đến sự di chuyển của toàn bộ chi này. Nếu ung thư nằm ở xương sống, nó sẽ tạo sức ép lên các dây chằng trong xương sống và làm các chi yếu đi, tê liệt hoặc đau nhói.

Nước ion kiềm tươi Watapy – Điều trị ung thư xương ở người già như thế nào?

Nguyên tắc điều trị ung thư xương ở người già là điều trị triệu chứng và quan trọng nhất là giảm đau, điều trị gãy xương, tăng canxi máu, nâng cao sức đề kháng, ngặn chặn hoặc làm giảm quá trình huỷ xương, làm chậm quá trình di căn xương và kết hợp với điều trị ung thư nguyên phát nếu có thể.

– Sử dụng một số loại thuốc giảm đau: Thông thường bệnh nhân sẽ được điều trị phối hợp từ 3 loại thuốc trở lên, thuốc có thể uống hay tiêm vào cơ hay mạch máu như Paracetamol, Paracetamol + codein hoặc tramadol, Morphin hoặc các dẫn xuất của Morphin, thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Diclofenac, Piroxicam, Meloxicam, Celecoxib… Ở những bệnh nhân có biểu hiện lo lắng hay trầm cảm nhiều có thể sử dụng thêm thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau thần kinh (pregabalin, gapentin).

– Thuốc điều trị ngăn chặn hoặc giảm huỷ xương, làm chậm quá trình tiến triển di căn xương và tiến triển của bệnh: Biphosphonate, thuốc kháng RANKL, thuốc kháng cathepsin K…

– Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất với ung thư xương. Vì bệnh có thể tái phát gần vị trí ban đầu nên phẫu thuật sẽ giúp lấy bỏ khối ung thư và mô lành xung quanh nó. Nếu ung thư xương xảy ra ở một cánh tay hay chân, thì bác sĩ sẽ lấy u và một vùng mô lành xung quanh u.

– Hóa trị: Hóa trị là phương pháp dùng thuốc điều trị ung thư xương để giết chết tế bào ung thư đang phân chia nhanh. Hóa trị thường được kết hợp với phẫu thuật ung thư xương. Đôi lúc, hóa trị được dùng để thu nhỏ kích thước u trước khi phẫu thuật.

– Xạ trị: Các bác sĩ sẽ dùng tia xạ năng lượng cao để làm tổn thương tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển. Trong một số trường hợp, xạ trị dùng thay thế phẫu thuật để phá huỷ u hay những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Tại Nhật Bản, và Hàn Quốc, đã tìm thấy kết quả đáng khích lệ với phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư xương ở người già. Do đó, để điều trị ung thư xương ở người già một cách đơn giản và mang lại hiệu quả cao, nước ion kiềm tươi là điều không thể thiếu.

Với những thông tin trên cho thấy, ung thư xương ở người già là một căn bệnh nguy hiểm tuy nhiên có thể điều trị bằng nhiều cách khác nhau. Nếu còn băn khoăn về công dụng cũng như cách sử dụng nước ion kiềm tươi, hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline: 0939 282 244 để được hỗ trợ chi tiết.

Ung Thư Ở Người Cao Tuổi, Người Già / 2023

Các vấn đề do ung thư đặt ra ở tuổi già không giống ở tuổi trẻ vì người già phản ứng với ung thư khác; hậu quả của bệnh đối với thời gian sống cũng khác; sự cân nhắc lựa chọn phương pháp xử trí cũng có những điềm riêng biệt.

1. Tỉ lệ mắc ung thư

Tăng lên với tuổi, số người bị ung thư trong một năm cho 100.000 dân là

Bảng 2. Tỉ lệ mắc ung thư trên 10 vạn dân trong 1 năm

Các tỉ lệ tăng không giống nhau, tùy theo vị trí ung thư. Lấy bệnh Hodg-kin, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư phế quản, ung thư tuyến tiền liệt làm ví dụ, cũng theo các cuộc điều tra trên, thấy:

Bảng 3. Tỉ lệ mắc một số ung thư chính

Một số ung thư chỉ gặp ở người già. Một số ung thư khác có thể gặp ở tất cả các lứa tuổi.

2. Phản ứng của cơ thể già đối với ung thư

Quan hệ vật chủ – ung thư theo nghĩa rộng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thực thể và tâm thần. Tình trạng hocmon của người bệnh đóng một vai trò quan trọng trong việc sinh một số ung thư, trong sự tiến triển của bệnh, và trong mức độ nhạy cảm với điều trị. Ung thư vú ít gặp ở nữ dưới 35 tuổi trong tình trạng mãn kinh do phẫu thuật hơn là ở nữ cùng lứa tuổi vẫn có kinh nguyệt bình thường. Điều trị ung thư vú bằng estrogen không kết quả trong thời gian từ 0 đến 5 năm sau mãn kinh, trong khi 35-40% có kết quả sau giới hạn đó.

Ung thư người già hay phát triển trên cơ địa đã có nhiều bệnh phối hợp. Loãng xương làm xương dễ xẹp, khi bị di căn trên xương. Suy thận làm tăng độ độc của một số hóa chất chống ung thư và lảm hạn chế khả năng sử dụng thuốc. Các bệnh tim mạch làm tăng thêm hậu quả di căn phổi, màng phổi, màng bụng. Như vậy không phải bản thân tuổi già làm cho ung thư có đặc điểm riêng biệt, mà là các bệnh phối hợp thường gặp ở tuổi già.

Thái độ tâm lí ở tuổi già cũng có ảnh hưởng. Phần lớn người già ít để ý đến những triệu chứng sớm và dễ coi thường, coi cũng như các biểu hiện khác, khi có tuổi, vì vậy chẩn đoán thường muộn, do đỏ việc điều trị cũng muộn. Chưa kể thái độ của bản thân thầy thuốc cũng có ảnh hưởng: thầy thuốc có tuổi thường bi quan trước ung thư người già hơn là thầy thuốc trẻ, do đó cũng ít tìm cách điều trị tích cực bằng phương pháp mới.

3. Ảnh hưởng của ung thư đối với thời gian sống còn lại

Vấn đề này thường đặt ra khi tiến hành điều trị ung thư ở người già. Ví dụ như ung thư tuyến tiền liệt, chưa có di căn: nên mổ cắt bỏ tuyến tiền liệt hay nên điều trị bằng hocmon? Điều trị bằng phẫu thuật thì triệt để hơn nhưng cũng có nguy hiểm trước mắt. Điều trị nội khoa bằng hocmon thì không nguy hiểm trước mắt, nhưng chỉ là điều trị tạm thời. Cho đến nay, ý kiến vẫn còn khác nhau giữa hai phương pháp đó.

Trong bệnh học người già cũng có những ung thư không ảnh hưởng gì lắm đối với đời sống cũng như thời gian sống còn lại của người bệnh. Ví dụ như bệnh bạch cầu mãn hoặc một sổ ung thư vú tiến triển chậm. Trong những trường hợp này, đa số tác giả chủ trương không nên can thiệp. Tuy nhiên, cũng cần nói là những trường hợp đó không nhiều, vả trong nhiều trường hợp phải tim cách điều trị ung thư cho người già.

Ung Thư Gan Ở Người Già: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Ung Thư Gan Ở Người Già / 2023

Những triệu chứng của ung thư gan ở người già

Khi màu da trên cơ thể chuyển sang màu vàng nghĩa là bệnh đang đã ở giai đoạn nặng. Có hơn 80% người già xuất hiện triệu chứng này trước khi được chẩn đoán ung thư gan, do khi này bệnh đã ở giai đoạn nặng nên rất khó khăn cho quá trình điều trị bệnh.

Tràn dịch màng bụng hay còn gọi là cổ trướng: Đây là một trong những biến chứng thường thấy của bệnh xơ gan, có đến 90% người già bị mắc bệnh này. Khi tiến hành xét nghiệm cho kết quả Albumin huyết thanh khá thấp, dưới 30g/L (bình thường là 35-50g/L).

Đau bụng: Đây là triệu chứng rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh đường tiêu hóa khác. Khi gan bị bệnh, chức năng tiêu hóa của gan bị suy giảm, đồng thời khi này gan tăng trưởng về kích thước gây kích thích và chèn ép lên một số bộ phận lân cận gây ra cảm giác đau.

Khi mắc các bệnh thường gặp như bệnh tiểu đường, bệnh dạ dày…nhưng không có biện pháp điều trị sớm dẫn đến các biến chứng gây ung thư và di căn.

Người thường xuyên hút thuốc lá, uống bia rượu. Không chỉ những người già mà cả những người trẻ tuổi, đến hơn 85% người bị ung thư gan bởi uống nhiều bia. Trước khi bị ung thư thì họ cũng gặp những vấn đề về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan về lâu dài gây ra ung thư gan.

Cách điều trị ung thư gan ở người già

Phẫu trị là phương pháp tốt nhất hiện nay đối với bệnh nhân ung thư gan, nhưng chỉ được áp dụng khi tổn thương gan còn khu trú, chưa có di căn đến nơi khác. Cho nên trên thực tế những trường hợp ung thư gan có chỉ định phẫu thuật tốt rất hiếm, tỷ lệ tái phát rất cao.

Xạ trị khi này thì các tổn thương bệnh lý của ung thư ít nhạy cảm với tia và độ chịu đựng tia của gan thấp.

Hóa trị cũng chỉ cho kết quả rất tạm thời cho nên cũng ít được áp dụng ở người cao tuổi.

Viêm Đại Tràng Ở Người Già / 2023

Viêm đại tràng là bệnh lý thuộc đường tiêu hóa, tập trung nhiều ở lứa tuổi khác nhau tuy nhiên người lớn tuổi luôn là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Mặc dù chưa có những nguyên do chắc chắn gây bệnh ở người cao tuổi, nhưng sau khi nghiên cứu và tham khảo thì các chuyên gia cũng đã đưa ra một vài lý do:

Sức đề kháng, hệ miễn dịch suy giảm

Với nguyên nhân này, thì không chỉ riêng viêm đại tràng mà người cao tuổi cũng dễ mắc phải nhiều bệnh lý khác.

Bởi theo thời gian, chức năng miễn dịch của con người cũng sẽ bị tác động tiêu cực bởi quá trình lão hóa sẽ khiến cho tế bào kháng nguyên mất dần. Sự sản sinh của tế bào này càng chậm thì nguy cơ bị mắc bệnh sẽ càng cao.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Không chỉ riêng gì người lớn tuổi, mà bất cứ độ tuổi nào lạm dụng thuốc Tây đều có thể phải đối mặt với các bệnh đại tràng, nhất là thuốc kháng sinh.

Bởi thuốc có công dụng kháng khuẩn, dùng không đúng cách sẽ khiến cho các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt. Khi đó hệ miễn dịch bị ảnh hưởng, suy yếu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây hại xâm nhập và gây bệnh.

Chức năng co bóp của nhu động ruột bị rối loạn

Nhu động ruột có chức năng co bóp lượn sống trong quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất từ nguồn thức ăn được nạp vào cơ thể.

Một khi chức năng này gặp vấn đề thì nhu động thực quản và nhu động dạ dày cũng sẽ bị ảnh hưởng, không tiêu hóa được thức ăn. Gây nên các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, đầy hơi, chướng bụng và đau bụng.

Sau một thời gian xuất hiện dấu hiệu đó mà người bệnh không kịp thời điều trị thì có thể tình trạng bệnh sẽ bị chuyển biến thành viêm đại tràng mãn tính.

Chế độ ăn uống không đảm bảo

Có thể nói đây là nguyên nhân chính gây bệnh, bởi việc ăn uống ảnh hưởng đến 40% sức khỏe của đường ruột và trong đó có đại tràng.

Thêm vào đó, khi người cao tuổi không có hệ miễn dịch tốt mà ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thì rất dễ bị nhiễm khuẩn. Hoặc chế độ ăn uống thất thường, không đúng giấc và thiếu khoa học cũng sẽ gây viêm đại tràng ở người già.

Triệu chứng viêm đại tràng ở người lớn tuổi

Viêm đại tràng có những dấu hiệu bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý tiêu hóa khác, tuy nhiên vẫn có một vài triệu chứng có thể giúp người bệnh dễ phát hiện hơn.

Đau bụng: Biểu hiện rõ nhất nhưng cũng dễ gây nhầm lẫn nhất với bệnh khác, tuy nhiên người bệnh nên để ý vùng đau bụng tập trung nhiều ở khung thành đại tràng, cơn đau có thể âm ủy rồi thành từng cơn. Đôi khi người bệnh cũng sẽ có cảm giác sôi bụng, đầy bụng và chướng bụng mỗi khi ăn phải đồ ăn không đảm bảo.

Rối loạn đại tiện: Người bệnh sẽ có triệu chứng tiêu chảy kèm với táo bón xen lẫn với nhau. Nếu là táo bón thì phải 4 – 5 ngày mới đi 1 lần, rất khó đi, phân lổn nhổn và cứng gây đau hậu môn. Ngược lại tiêu chảy thì lại đi 4 – 5 lần/ ngày với hình dạng phân thất thường, khi lỏng khi nát hoặc toàn nước.

Cơ thể mệt mỏi, chán ăn: Bởi hệ tiêu hóa của người bệnh có vấn đề nên cơ thể khó hấp thụ được dưỡng chất, từ đó sinh ra những triệu chứng cơ thể sụt cân, không thèm ăn và cơ thể mệt mỏi.

Ngoài ra, người lớn tuổi bị viêm đại tràng cũng sẽ có những triệu chứng khác như mất ngủ, hay lo âu dẫn đến nổi nóng, xuất hiện những cơn đau đầu bất chợt. Những triệu chứng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất cuộc sống và cả tinh thần của người bệnh.

Đặc biệt ở người lớn tuổi, khi sức đề kháng và hệ miễn dịch ngày càng suy yếu nên khi nhiễm bệnh cũng sẽ bị trở nặng nhanh hơn so với người trẻ tuổi.

Thậm chí gặp phải những biến chứng nguy hiểm như: Thủng đại tràng, phình giãn đại tràng, chảy máu đại trực tràng, ung thư đại tràng…

Vậy người lớn tuổi nên theo dõi sức khỏe của bản thân kĩ hơn, nếu xuất hiện bất kỳ những triệu chứng kể trên thì nên tìm đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả nhất.

Phương pháp chữa viêm đại tràng ở người già an toàn, hiệu quả cao

Sử dụng thuốc Tây y trị bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Mặc dù thuốc Tây khá nhiều loại để người bệnh có thể lựa chọn nhưng trước khi sử dụng bất cứ ai cũng cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc thực hiện theo đơn kê và không tự ý dùng. Và có một vài điểm người bệnh cần lưu ý:

Ưu điểm: Hiệu quả nhanh, dễ mua và dễ dùng.

Nhược điểm: Có nhiều tác dụng nếu dùng không đúng cách, thuốc không điều trị bệnh tận gốc, người bệnh cao tuổi vẫn có thể bị tái phát sau khi ngừng sử dụng thuốc trị viêm đại tràng.

Một số loại thuốc trị bệnh theo triệu chứng thường dùng như:

Thuốc giảm đau, giảm hoạt động co bóp của đại tràng: Trimebutin (1-6 viên/ngày), Mebeverine (2 viên/ngày), Phloroglucinol (1-3 ống/ngày)…

Thuốc chữa táo bón: Laxan (2 viên/ ngày), Normacol ( 1 – 2 lần/ngày), Forlax (2 gói/ngày)…

Thuốc chữa tiêu chảy: Vinacode (2 lần/ ngày), Loperamide (4 tiếng/ viên), Diarsed (2 viên/ ngày)…

Thuốc chữa diệt khuẩn ruột: Metronidazol (4 viên/ ngày), Ciprofloxacin (4 viên/ ngày), Biseptol (2 viên/ ngày)…

Thuốc chữa chướng bụng, đầy hơi: Pepsane (1-3 gói/ngày), Kremil-s (1 – 2 viên/ ngày), Mylanta II (6mg/ ngày)…

Sử dụng bài thuốc dân gian cải thiện bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Thông thường, người cao tuổi hay tìm đến những cách chữa bệnh bằng dân gian để điều trị bệnh. Tuy nhiên, các bài thuốc dân gian có một vài ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm: Do nguyên liệu thiên nhiên nên an toàn, lành tính; dễ kiếm và chi phí hợp lý.

Nhược điểm: Không phù hợp với người bệnh đã mắc giai đoạn nặng (mãn tính), vì thuốc chỉ có khả năng hỗ trợ hỗ trợ điều trị cũng như cải thiện triệu chứng chứ không thay được thuốc chữa bệnh.

Điều trị bệnh ở thể táo:

Bài thuốc số 1: Chữa bệnh viêm đại tràng bằng nha đam:

Chuẩn bị: 1 nhánh to hoặc 2 nhánh nhỏ nha đam, mật ong.

Cách thực hiện:

Rửa sạch nha đam, gọt bỏ vỏ rồi rửa lại phần thịt một lần nữa để loại bỏ dựa và chất đắng.

Xay nhuyễn phần thịt nha đam rồi trộn chung với một lượng mật ong vừa đủ (khoảng 3 thìa cafe nhỏ) rồi uống.

Mỗi ngày uống đều đặc trước bữa ăn, để các chất dinh dưỡng ngấm vào cơ thể.

Bài thuốc số 2: Chữa viêm đại tràng bằng dầu mè:

Cách dùng cũng rất đơn giản, chỉ cần cho thêm khoảng 1 – 2 muỗng cafe dầu mè vào cùng với khẩu phần ăn của mình mỗi bữa.

Làm đều đặn trong một vài ngày sẽ thấy rõ tình trạng táo bón được cải thiên rõ rệt.

Điều trị bệnh ở thể lỏng: Dùng lá mơ lông cải thiện bệnh viêm đại tràng ở người già

Chuẩn bị: 1 lạng lá mơ lông, 10g gừng tươi, lòng đỏ trứng gà (2 quả).

Cách thực hiện:

Rửa sạch lá mơ và gừng tươi rồi thái nhỏ, dài, mỏng.

Trộn chung hỗn hợp trên với lòng đỏ trứng, thêm gia vị rồi chiên ít dầu.

Người bệnh sẽ ăn luôn khi còn nóng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chữa bệnh viêm đại tràng ở người già an toàn, hiệu quả bằng thuốc Đông y

Bên cạnh những cách chữa ở trên thì người già bị viêm đại tràng cũng có thể lựa chọn phương pháp Đông y, vì đây là cách chữa trị bệnh an toàn. Trên thực tế thì các bài thuốc Đông y đều được nghiên cứu và áp dụng thực tế trong điều trị bệnh thành công thì mới được bào chế thành những liều thuốc.

Vậy nên người bệnh cũng sẽ yên tâm hơn về mức độ hiệu quả của thuốc trong quá trình điều trị bệnh của mình. Thêm vào đó, các bài thuốc Đông y đều chứa dược thảo thiên nhiên 100%, không hề gây nên các tác dụng phụ hay biến chứng giống như thuốc Tây y.

Mỗi dược liệu được thêm vào bài thuốc đều có công dụng đặc trị triệu chứng bệnh, nghĩa là người bệnh sẽ được chữa bệnh từ bên trong, mỗi dấu hiệu của bệnh sẽ được thuyên giảm từ từ trong thời gian uống thuốc. Thông thường sau 1 tháng kiên trì sử dụng thuốc sẽ nhận thấy được công dụng của thuốc.

Một trong những sản phẩm đang được đánh giá là bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm đại tràng tốt nhất trên thị trường hiện nay là Tiêu thực Phục tràng hoàn.

Ngoài lợi thế là nguồn dược liệu để bào chế đều đạt tiêu chuẩn về chất lượng theo yêu của Bộ y tế, thì bài thuốc còn có sự kết hợp từ 3 loại cây thuốc bí truyền của người Tày nên đã nhận được sự tin tưởng của hàng nghìn bệnh nhân. Độc giả có thể tham khảo bài thuốc này.

Như vậy mới có thể thấy rằng, việc điều trị bệnh viêm đại tràng vốn vẫn có tia sáng. Mỗi người đều cần phải lắng nghe tình trạng của cơ thể, chỉ cần xuất hiện những triệu chứng kể trên thì cần đến ngay cơ sở khám chữa bệnh để sớm được chẩn đoán và điều trị bệnh.

Như vậy viêm đại tràng ở người già sẽ không đáng lo ngại và không gây ra những biến chứng nguy hiểm.