Top 21 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Vú Tỷ Lệ Tử Vong / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Gen Gây Ảnh Hưởng Đến Tỷ Lệ Tử Vong Của Ung Thư Vú / 2023

Nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Li Jingmei, Nhà khoa học nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Genome Singapore (GIS), kết hợp cùng với một nhóm nghiên cứu tại Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển. Và nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí nghiên cứu ung thư ngày 1 tháng 11 năm 2018.

Vào năm 2013, diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie đã được xác định bị ung thư vú khi biết mình được thừa hưởng một gen đột biến từ mẹ và khi đó cô quyết định phẫu thuật cắt bỏ 2 bên ngực để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh trên có thể gây ra. Lý do cô đưa ra: Cô tin rằng 87% nguy cơ bị ung thư vú là từ “gen bị lỗi” gây ra đột biến gen BRCA được thừa hưởng từ di truyền. Tuy nhiên điều may mắn ở đây là rất ít phụ nữ trên thế giới mang đột biến gen này. Và câu hỏi được đặt ra là tại sao những phụ nữ không mang gen BRCA vẫn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Tiến sĩ Li nói, quyết định của Angelina Jolie khi trải qua phẫu thuật cắt bỏ hai bên ngực đã làm tăng nhận thức của mọi người về xét nghiệm di truyền. Tuy nhiên, không phải tất cả các đột biến di truyền đều dẫn tới nguy cơ tử vong. Bằng cách xác định được loại đột biến di truyền, khi đó có thể đưa ra dự đoán chính xác nhất về loại ung thư vú nào bệnh nhân đang mắc phải.

Giám đốc điều hành của GIS, giáo sư Ng Huck Hui cho biết: “Hầu hết các nghiên cứu chỉ tập trung vào việc xác định các đột biến di truyền dẫn đến ung thư, tuy nhiên GIS đã có một bước tiến xa hơn về các đột biến di truyền này, ở cả cả hai loại gen đột biến hiếm và phổ biến.”

Đây được xem là một thành công vượt bậc từ sự hợp tác lâu dài giữa Thụy Điển và Singapore trong cuộc chiến chống ung thư vú. Vì thế nghiên cứu này được xem là 1 ví dụ khác về chuyên môn lâm sàng và di truyền từ các phần khác nhau được tập hợp lại. Ngoài ra đây được xem là 1 sự nhận biết sâu sắc về các biến thể di truyền có thể gây ảnh hưởng đến phản ứng sinh học của ung thư vú đem đến nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với quản lý lâm sàng và thử nghiệm sàng lọc trong tương lai. Kamila Czene, Giáo sư về Dịch tễ học ung thư và Phó Chủ tịch tại Khoa Dịch tễ học và Sinh học y học tại Viện Karolinska, cho biết.

Ung Thư Cổ Tử Cung Tại Việt Nam: Vì Đâu Tỷ Lệ Mắc Trung Bình, Tỷ Lệ Tử Vong Cao? / 2023

Năm 2017, Việt Nam có khoảng 2.423 phụ nữ tử vong vì UTCTC, và có hơn 5.000 ca được chẩn đoán mắc mới. Tỷ lệ mắc UTCTC không cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới, nhưng tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này lại cao đến giật mình.

Theo TS. BS. Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, về mặt điều trị, những năm gần đây Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong phòng ngừa và chữa trị các bệnh ung thư, như đã có máy móc hiện đại, bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao, nếu phát hiện sớm, nhiều loại ung thư có thể chữa khỏi. Khi nhắc đến nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong do UTCTC ở Việt Nam cao, Bác sĩ cho biết nguyên nhân chủ yếu là do chị em phụ nữ chưa quan tâm đến việc khám phụ khoa định kỳ và sàng lọc UTCTC, cũng như chưa hiểu biết đầy đủ về việc chọn xét nghiệm sàng lọc để phát hiện nguy cơ UTCTC ngay khi chưa có tổn thương tiền ung thư.

“UTCTC hầu như không có biểu hiện và triệu chứng rõ ràng khi ở giai đoạn sớm. Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có thể biểu hiện mệt mỏi, quan hệ tình dục ra máu, kém ăn, sụt cân nhưng ít người nghĩ đến UTCTC và không đi khám sớm. Rất nhiều bệnh nhân nhập viện trong giai đoạn muộn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn”, TS. BS. Lê Quang Thanh cho biết thêm.

Tỷ lệ tử vong vì UTCTC ở Việt Nam cao vì phụ nữ chưa có thói quen khám phụ khoa và sàng lọc định kỳ.

Với những lý do “bận rộn”, “cảm thấy khoẻ mạnh, bình thường”, “quan hệ tình dục an toàn, không có nguy cơ mắc bênh”, nhiều phụ nữ Việt lơ là với việc khám sàng lọc, để rồi đôi khi phải nuối tiếc muôn vàn vì bỏ lỡ giai đoạn vàng trong khám, chữa bệnh.

“Mỗi ngày mình đi làm từ 9h sáng đến 7h tối, sau giờ làm thì tranh thủ nấu cơm, dọn dẹp, đến cuối tuần đôi khi cũng không có thời gian cho bản thân nên trừ việc khám sức khoẻ định kỳ theo chế độ của công ty, mình cũng không nghĩ đến việc thực hiện thêm các xét nghiệm, kiểm tra nào khác”, chị Mỹ Ngọc (36 tuổi, TPHCM) chia sẻ. Không chỉ chị Ngọc, đây cũng là suy nghĩ và thói quen sống của đa số phụ nữ Việt.

Tầm soát và phòng tránh UTCTC: Nhanh và gọn hơn nhiều người nghĩ

“Tôi nghĩ việc xét nghiệm sàng lọc UTCTC sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí rất cao”, chị Ngọc cho biết thêm về lý do không chủ động khám sàng lọc bệnh. Khác với những lầm tưởng này, việc làm các xét nghiệm sàng lọc UTCTC có thể được thực hiện ở các cơ sở y tế công lập hoặc tư nhân có chuyên khoa phụ sản một cách nhanh chóng và dễ dàng với chi phí phải chăng.

Đừng xem nhẹ các biểu hiện bất thường, phụ nữ hãy định kỳ tầm soát UTCTC.

Hiểu biết rõ về các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư, chị em phụ nữ mới có thể nâng cao ý thức về việc phòng ngừa UTCTC. Theo PGS. TS. Vũ Thị Nhung – Chủ tịch Hội Sản Phụ Khoa Tp. HCM, tiêm vắc xin có thể đẩy lùi 90% nguy cơ UTCTC, nhưng không phải là “lá chắn hoàn hảo” bảo vệ phụ nữ khỏi căn bệnh này. Để phát hiện sớm các nguy cơ và có kế hoạch phòng ngừa hoặc điều trị hiệu quả, phụ nữ cần làm thêm các xét nghiệm sàng lọc chuyên môn.

Hiện nay, có hai phương pháp xét nghiệm UTCTC đang được ứng dụng phổ biến là xét nghiệm PAP và xét nghiệm HPV DNA. PAP cho biết người phụ nữ có biến đổi tế bào cổ tử cung hay chưa, trong khi xét nghiệm HPV DNA cho biết người phụ nữ có nhiễm vi-rút HPV và nguyên nhân gây UTCTC hay không. Nếu so sánh với PAP, xét nghiệm HPV DNA được đánh giá là có độ nhạy cao hơn (92%) thậm chí, có đến 1/3 phụ nữ thực sự bị UTCTC mặc dù xét nghiệm PAP trước đó hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HPV DNA cũng được FDA công nhận là xét nghiệm đầu tay cho sàng lọc UTCTC.

“Nếu phát hiện sớm UTCTC, 9/10 phụ nữ sống trên 5 năm. Nếu phát hiện muộn, thì chỉ có 2/10 phụ nữ sống trên 5 năm. Phụ nữ cần sàng lọc định kỳ và chọn phương pháp sàng lọc tối ưu để phát hiện sớm nguy cơ UTCTC, ngay cả khi chưa có tổn thương tiền ung thư để có kế hoạch phòng ngừa và theo dõi chặt chẽ”, BS. Lê Quang Thanh nhấn mạnh.

Tìm hiểu thêm về UTCTC và phương pháp xét nghiệm HPV DNA tại: http://bit.ly/UnGtHuCtc

Ung Thư Phổi Có Tỷ Lệ Tử Vong Rất Cao Hiện Nay / 2023

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, ba khu vực có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao nhất lần lượt là Bắc Mỹ, châu Âu và Đông Á. Trong đó, vùng Đông Âu là nơi có tỷ lệ người tử vong do ung thư phổi cao nhất, còn Bắc Âu và Mỹ là hai nơi có tỉ lệ phụ nữ mắc ung thư phổi cao hàng đầu thế giới.

Số liệu thống kê năm 2015 tại Trung Quốc cũng đã cho thấy, nước này hiện đang có 4 triệu người mắc, trong đó tỷ lệ mắc ung thư phổi là 17,1% và tỉ lệ tử vong lên tới 21,1%.

Một báo cáo của đại học Harvard (Mỹ) đã chỉ ra rằng, chỉ trong vòng 30 năm kể từ năm 2003 đến năm 2033, số người thiệt mạng do ung thư phổi ở Trung Quốc có thể lên đến 18 triệu người.

Còn tại Việt Nam nói riêng, theo công bố của Hội Y tế công cộng, mỗi năm nước ta có khoảng 40.000 trường hợp tử vong do thuốc lá.

Cần lưu ý rằng, độ tuổi bắt đầu hút thuốc càng nhỏ thì thời gian hút thuốc càng dài, kéo theo đó là lượng thuốc hút càng lớn và tỉ lệ mắc ung thư phổi càng cao. Cụ thể, nhóm những người hút thuốc từ 15-25 tuổi có tỉ lệ mắc ung thư phổi so với người không hút thuốc gấp 4 lần.Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi chính là do khói thuốc lá. Khói thuốc lá chứa hơn 3.000 hóa chất độc hại, với hàng trăm loại cực độc và ít nhất có tới 70 loại gây ung thư. Tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi ở người hút thuốc cao gấp 4-10 lần so với người không hút thuốc hoặc gấp 10-25 lần với những người nghiện hút thuốc lá.

Nguy hiểm hơn là việc “hút thuốc” gián tiếp cũng có thể dẫn đến ung thư phổi. Trong một gia đình có người chồng lại hút thuốc, người vợ sẽ có tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn 2 lần so với những người khác ngay cả khi không biết hút thuốc. Con số này sẽ còn phụ thuộc vào lượng thuốc người chồng hút và thậm chí có thể tăng lên mức cao hơn.

Kết quả một số nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ hút thuốc gián tiếp lên đến 82% ở trong nhà, 67% ở nơi công cộng và 35% ở nơi làm việc.

Người có tiền sử mắc bệnh về phổi: Những đối tượng đã hoặc đang mắc các bệnh như lao, nhồi máu phổi, viêm phổi hoặc bệnh bụi phổi càng cần lưu ý đề phòng ung thư phổi. Cùng với đó, những người mắc bệnh phổi mạn tính như bệnh lao, phổi silic, bệnh bụi phổi càng có khả năng rơi vào các trường hợp mắc ung thư cao.

1. Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), 85% số người mắc căn bệnh này đều có thói quen hút thuốc. Trong khi đó, khói thuốc lá chứa tới 7.000 chất độc và 69 chất gây ung thư bằng cách làm tổn hại DNA của tế bào.

Chưa dừng lại ở đó, khi bạn hút thuốc, khói thuốc sẽ bám vào sofa, thảm, đệm, gối, vỏ chăn, quần áo… và phản ứng với một số chất trong không khí tạo thành acit nitro gây hại cho sức khỏe gia đình bạn. Hơn nữa, thói quen hút thuốc cũng khiến những người xung quanh bạn cũng sẽ hít phải khói thuốc. Hình thức “hút thuốc” gián tiếp này thậm chí càng gây nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe. Do đó, các chuyên gia y tế đặc biệt kiến nghị rằng, không hút thuốc lá là cách tốt nhất phòng ngừa ung thư phổi.

2. Tránh xa khói dầu phòng bếp

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong số những bệnh nhân nữ mắc ung thư phổi không do hút thuốc, có đến 60% số bệnh nhân từng tiếp xúc với khói dầu mỡ ở phòng bếp trong thời gian dài. Những chất có trong khói dầu mỡ như acrylamide hay nitrosamine đều gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Đặc biệt là khói dầu mỡ trong lúc nấu nướng lại càng nguy hiểm. Nếu tiếp xúc lâu dài với loại khói này, tỉ lệ mắc các bệnh ung thư càng có khả năng tăng cao.

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình là hạn chế chế biến các món chiên xào dùng quá nhiều dầu mỡ. Chế độ ẩm thực lành mạnh này không chỉ có ích cho phổi mà còn bảo vệ toàn bộ cơ thể. Mặt khác, hãy giữ cho phòng bếp luôn thông thoáng và thường xuyên sử dụng máy hút mùi để phòng ngừa ung thư phổi.

3. Tránh xa nguồn không khí ô nhiễm

Trên thực tế, bầu không khí của chúng ta đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng bởi hàng loạt tác nhân như khí thải công nghiệp, khói từ các phương tiện giao thông, bụi công nghiệp… Tất cả chúng đều chứa chất độc hại đối với sức khỏe con người, đặc biệt là lá phổi. Bởi vậy, bạn nên chú ý khử trùng nơi ở sạch sẽ, tránh xa nguồn không khí ô nhiễm và hạn chế việc hấp thu các khí thải độc hại bằng cách đeo khẩu trang khi tham gia giao thông.

4. Khám định kỳ và tầm soát ung thư phổi

Ung thư phổi thường diễn biến âm thầm, đến khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Do đó, lời khuyên hữu ích nhất chúng tôi dành cho bạn là nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư phổi 2 lần/năm để phát hiện ra những tế bào ung thư phổi đầu tiên giúp cho việc điều trị dễ dàng và cơ hội sống cao.

Tỷ Lệ Mắc Và Tử Vong Do Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Đã Giảm / 2023

Tỷ lệ mắc Thuốc tây đặc trị – ung thư tuyến tiền liệt và tỷ lệ tử vong đang giảm hoặc ổn định ở hầu hết các nơi trên thế giới,

Mặc dù xu hướng giảm hoặc ổn định tỷ lệ, ung thư tuyến tiền liệt vẫn là bệnh ung thư được chẩn đoán phổ biến thứ hai và là nguyên nhân gây tử vong thứ sáu ở nam giới trên toàn thế giới, MaryBeth Freeman, MPH, nhà khoa học liên kết cao cấp, Nghiên cứu giám sát, cho biết. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tại Atlanta.

“Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra sự thay đổi đáng kể về tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt, do các yếu tố bao gồm thực hành phát hiện, sự sẵn có của điều trị và các yếu tố di truyền”, Freeman nói. “Bằng cách so sánh tỷ lệ từ các quốc gia khác nhau, chúng tôi có thể đánh giá sự khác biệt trong thực tiễn phát hiện và cải thiện trong điều trị.”

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tỷ lệ mắc và tử vong do trên khắp năm châu bằng cách sử dụng dữ liệu về tỷ lệ mắc ung thư gần đây nhất của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư và dữ liệu về tử vong của Tổ chức Y tế Thế giới. Họ đã kiểm tra các xu hướng dài hạn, từ 1980 đến 2012, cho 38 quốc gia cung cấp dữ liệu “chất lượng cao” (thông tin được đánh giá là chính xác, kịp thời và đầy đủ) và xu hướng ngắn hạn cho 44 quốc gia có dữ liệu về tỷ lệ mắc có sẵn và 71 quốc gia với dữ liệu tử vong có sẵn. Dữ liệu ngắn hạn bao gồm khoảng thời gian năm năm thay đổi đôi chút giữa các quốc gia, nhưng thường được phản ánh nhất là 2008-2012.

Trong số 44 quốc gia được kiểm tra dữ liệu về tỷ lệ mắc, tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt trong giai đoạn 5 năm gần đây nhất tăng ở bốn quốc gia, trong đó Bulgaria cho thấy sự gia tăng lớn nhất. Tỷ lệ giảm ở bảy quốc gia, với Hoa Kỳ cho thấy mức giảm lớn nhất. Tỷ lệ ổn định ở 33 quốc gia còn lại.

Trong số 71 quốc gia được phân tích về tỷ lệ tử vong, tỷ lệ giảm ở 14 quốc gia, tăng ở ba quốc gia và ổn định ở 54 quốc gia.

Trên toàn cầu, tính đến năm 2012, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất ở nam giới ở 96 quốc gia và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở 51 quốc gia.

QC: Thuốc ung thư tiền liệt tuyến Casodex 50mg

Những phát hiện khác: – Tỷ lệ mới mắc cao nhất trong giai đoạn năm năm gần đây nhất được tìm thấy ở Brazil, Litva và Úc. – Tỷ lệ mới mắc thấp nhất trong giai đoạn năm năm gần đây nhất được tìm thấy ở Ấn Độ, Thái Lan và Bahrain. – Tỷ lệ tử vong cao nhất trong giai đoạn năm năm gần đây nhất được tìm thấy ở vùng biển Caribbean, đặc biệt là Barbados, Trinidad và Tobago, và Cuba; Nam Phi; Litva; Estonia; và Latvia. – Tỷ lệ tử vong thấp nhất trong giai đoạn năm năm gần đây nhất được tìm thấy ở Thái Lan và Turkmenistan.

Freeman cho biết cô và các đồng nghiệp đã rất ngạc nhiên và hài lòng khi thấy rằng rất nhiều quốc gia đã đạt được sự ổn định về tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt, có nghĩa là tỷ lệ không tăng trong suốt thời gian được kiểm tra. Trong những năm tới, bà nói, các chuyên gia y tế toàn cầu sẽ hy vọng nhiều quốc gia sẽ chuyển từ ổn định sang giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong.

Freeman cho biết nghiên cứu đã xác nhận tác động của sàng lọc kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA). Bà giải thích rằng tại Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng từ những năm 1980 đến đầu những năm 1990, sau đó giảm từ giữa những năm 2000 đến 2015, phần lớn là do việc sử dụng sàng lọc PSA tăng lên. Loại sàng lọc này ít có sẵn ở các quốc gia thu nhập thấp hơn, góp phần chẩn đoán ở giai đoạn sau và tỷ lệ tử vong cao hơn, Freeman nói.

Freeman chỉ ra rằng một số quốc gia có kế hoạch thu nhỏ lại các khuyến nghị sàng lọc PSA, vì nó được cho là dẫn đến chẩn đoán và có thể điều trị quá mức các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt sẽ không bao giờ trở thành triệu chứng.

Freeman cho biết một hạn chế của nghiên cứu là sự thay đổi dữ liệu giữa các quốc gia khác nhau. Ví dụ: một số quốc gia có thể chỉ thu thập dữ liệu từ các khu vực địa lý nhất định, trong khi các quốc gia khác có thể đã thu thập dữ liệu từ cả quốc gia. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng chiều rộng của dữ liệu trong nghiên cứu này cho phép các nhà nghiên cứu vẽ một bức chân dung toàn diện về tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư tuyến tiền liệt trên toàn thế giới.

Dấu hiệu cảnh báo và các giai đoạn của ung thư vú