Top 16 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Vú Và Cách Chữa Trị / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Vú: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị / 2023

là dạng u ác tính. Nó xảy ra khi các tế bào vú trở nên bất thường và phân chia không có kiểm soát hay trật tự. Các tế bào bình thường phân chia và sản xuất một cách có trật tự. Đôi khi trật tự của quá trình này bị phá vỡ và tế bào phát triển và phân chia không kiểm soát tạo thành các mô thừa phát triển thành khối u còn gọi là bướu.

Rủi ro và nguyên nhân

Triệu chứng

Triệu chứng và dấu hiệu của ung thư vú

Khoảng 80% phụ nữ bị ung thư vú trước tiên đến tư vấn bác sĩ vì những triệu chứng mà họ tự nhận thấy. Phổ biến nhất là xuất hiện một khối u ở vú. Khối u có thể đau hoặc không. Đôi khi núm vú có thể bị nhăn lại (tụt vào trong) hoặc chảy máu, hoặc vùng da ở vú bị sưng. Núm vú có thể tiết dịch. Các hạch bạch huyết ở nách cũng có thể bị phình to. Trong trường hợp nghiêm trọng, ung thư vú có thể lây lan đến gan, phổi, xương, hoặc não.

Chẩn đoán Xét nghiệm chẩn đoán

Một khối u vú gây nghi ngờ thường được kiểm tra X-quang, được gọi là chụp nhũ ảnh, và sinh thiết bằng kim. Ngay cả khi kết quả chụp nhũ ảnh là âm tính, sinh thiết vẫn có thể cần thiết.

Chụp nhũ ảnh là một phương pháp X-quang giúp xác định mức độ phát triển của khối u. Đôi khi nó được kết hợp với siêu âm vú để xác định khối u thuộc dạng rắn hay nang, tức là chỉ chứa đầy chất lỏng. Chụp nhũ ảnh có thể hơi khó chịu vì vú bị nén vào một bề mặt kim loại để hình X-quang có chất lượng tốt. Chụp nhũ ảnh có ích trong quá trình kiểm tra sàng lọc hơn là trong quá trình đánh giá mức độ triệu chứng của khối u. Ngay cả khi kết quả chụp nhũ ảnh hoàn toàn bình thường, khối u có triệu chứng ở vú vẫn cần phải được sinh thiết.

Sinh thiết là việc lấy mẫu mô từ các khối u vú bằng cách sử dụng một ống lõi hay một kim mảnh và ống tiêm. Quá trình này có thể được thực hiện tại phòng khám. Mô được xử lý và gửi đến bác sĩ bệnh học, người sẽ quan sát mẫu mô dưới kính hiển vi. Bác sĩ bệnh học sẽ có thể xác định được mẫu mô có thuộc dạng ung thư không.

Kĩ thuật sinh thiết vú Mammotome là một công nghệ mới sử dụng thiết bị hỗ trợ chân không để lấy mẫu sinh thiết từ các khu vực tổn thương không sờ thấy. Thiết bị này có thể được định hướng bằng siêu âm hoặc X-quang. Mẫu mô nhỏ được lấy ra khỏi vú bằng cách sử dụng một kim rỗng được hướng dẫn chính xác vào vùng nghi ngờ bị tổn thương trong hình chụp nhũ ảnh. Thủ tục này thuộc dạng xâm lấn tối thiểu so với phương pháp sinh thiết phẫu thuật mở, và nó được thực ngoại trú. Nó có thể lấy mẫu từ những vùng bất thường nhỏ trong hình chụp X-quang, được gọi là vùng vôi hoá nhỏ, giúp chẩn đoán sớm ung thư vú. Nó được thực hiện dưới sự gây tê tại chỗ và kéo dài khoảng 45 phút.

Một khi ung thư được chẩn đoán, các xét nghiệm khác như chụp X-quang ngực, siêu âm gan và kiểm tra xương có thể được tiến hành để xác định xem ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể chưa.

Lựa chọn điều trị

Điều trị ung thư vú

Phẫu thuật thường là giải pháp đầu tiên cho bệnh ung thư vú. Mục tiêu quan trọng của phương pháp phẫu thuật là bảo tồn vú nếu có thể, và điều này đòi hỏi việc loại bỏ các tế bào ung thư một cách an toàn và tối thiểu nhất các mô xung quanh (hay là phương pháp đường cắt rộng).

Đối với một số bệnh nhân điều này là không thể và bắt buộc phải cắt bỏ toàn bộ vú bị ảnh hưởng cùng phần cơ phía dưới (cắt bỏ vú). Các hạch bạch huyết dưới nách có thể được cắt bỏ hoàn toàn khi phẫu thuật (cắt hoàn toàn vùng nách), hoặc một cách khác, thuốc nhuộm có thể được tiêm vào khu vực khối u nguyên phát để xác định tuyến đơn chủ chốt để loại bỏ (phương pháp lấy mẫu trọng điểm). Điều quan trọng là phải dự đoán khả năng ung thư sẽ tái phát.

Xạ trị sau phẫu thuật có thể là cần thiết nếu nghi ngờ tế bào ung thư còn sót lại trong các mô vú có thể dẫn đến tái phát ung thư vú sau này (tái phát cục bộ). Xạ trị ở ngực thường tiến hành trong 5 tuần. Xạ trị gần như luôn luôn được đề nghị nếu bệnh nhân chỉ được điều trị bằng phương pháp đường cắt rộng.

Hóa trị nhằm mục đích ngăn ngừa tái phát ung thư ở những mô nằm xa vú. Hóa trị thường được khuyến khích ở phụ nữ còn trẻ và kéo dài 3 đến 6 tháng. Có thể gây buồn nôn hoặc nôn nhẹ, rụng tóc, thờ ơ hay mệt mỏi, và mất cảm giác ngon miệng. Hầu hết phụ nữ có thể tiếp tục làm việc trong thời gian này. Việc lựa chọn các loại thuốc sẽ phụ thuộc vào sức khỏe chung của từng người và các vấn đề y tế khác, giai đoạn của ung thư, và các yếu tố nguy cơ khác.

Một số ca ung thư vú có thụ thể protein đặc biệt trên các tế bào ung thư, chẳng hạn như thụ thể oestrogen và progesterone, và thụ thể Her-2neu. Bệnh nhân ung thư vú có thụ thể oestrogen hoặc progesterone có nhiều khả năng được hưởng lợi từ việc bổ sung điều trị nội tiết tố. Đối với những bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn cuối, có các thụ thể Her-2neu, một dạng kháng thể dành cho her-2-neu đã được phát triển để sử dụng điều trị. Các nghiên cứu về kháng thể Her-2neu vẫn đang được phát triển, vì nó có khả năng gây tổn thương đến tim nên vẫn chưa được công nhận là phương pháp điều trị tiêu chuẩn trong qui chế adj(prophylae).

Đôi khi hóa trị liệu được tiến hành trước khi phẫu thuật để thu nhỏ vùng ung thư vú trước khi phẫu thuật. Thường là trường hợp vùng ung thư vú đặc biệt lớn.

Ở phụ nữ lớn tuổi đã đến giai đoạn mãn kinh, không phải lúc nào cũng cần tiến hành hoá trị, mà chỉ cần sử dụng kích thích tố như tamoxifen. Điều này chỉ áp dụng với các trường hợp ung thư có thụ thể oestrogen hoặc progesterone dương tính.

Ung thư vú giai đoạn cuối

Ung thư vú có thể lây lan đến bệnh phổi , gan, xương hay não tại thời điểm chẩn đoán hoặc những năm sau khi ung thư vú ban đầu đã được cắt bỏ. Lựa chọn điều trị bao gồm điều trị nội tiết tố, hóa trị liệu, hoặc xạ trị.

Tiên lượng bệnh ung thư vú

Các Giai Đoạn Của Ung Thư Vú Và Cách Chữa Trị / 2023

Ung thư vú cũng như những loại khác, xuất phát từ những hay những ác tính vượt ngoài tầm kiểm soát có trong bầu vú người . Bầu vú của người phụ nữ bao gồm các tuyến tạo sữa (tiếu thùy), các ống cực nhỏ dẫn sữa tới núm vú và mô mỡ. Đa số các trường hợp ung thư vú đều bắt đầu trong các tế bào niêm lót tiếu quản.

Khi một người được chẩn đoán là có khối hoặc bị ung thư vú thì các đội ngũ sẽ có những biện pháp cần thiết để theo dõi sự phát triển của bệnh và điều trị nó một cách chính xác nhất.

Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm ở phụ nữ.

Thông thường, ung thư vú phát triển theo 4 , có tên: giai đoạn 0 và 1, giai đoạn 2 và 2A, giai đoạn 3A, B, C và giai đoạn 4. Các giai đoạn này được xác định dựa trên kích cỡ của khối u trong vú, số lượng hạch bạch huyết ở dưới cánh tay hoặc ở khu vực nách,…

Giai đoạn 0 và 1 là giai đoạn đầu tiên của ung thư vú, khi mà các khối u được tìm thấy sớm nhất, kích thước còn nhỏ và chưa có sự lan sang các khu vực lân cận. Trong giai đoạn 1, các khối u nhỏ hơn một hạt đậu và chưa phát triển thành hạch và không thể nhận biết khi sờ, cũng chưa cảm thấy quá khó chịu.

Khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn này, người bệnh có khả năng sống sót cao nhất. Các bác sỹ sẽ cho tiến hành lấy sinh thiết để xác định chính xác đó có phải là ung thư hay không và sau đó cho thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Giai đoạn 2 của ung thư vú vẫn được coi là giai đoạn sớm bởi khối u đã to ra những chưa lan hay sang những nơi khác. Trong giai đoạn này, người bệnh có thể cảm nhận được có hạch ở vùng nách và bắt đầu sờ thấy được. Nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn này thì vẫn dễ , các bác sỹ sẽ dùng hoặc phẫu thuật cắt u.

Giai đoạn 3 trong ung thư vú được biết đến là giai đoạn mà các khối u hay các tế bào ung thư lan ra, khiến người bệnh bị đau, bị sốt, hạch nổi rõ ràng, thậm chí là lồi ra bên ngoài. Ở giai đoạn này, các bác sỹ sẽ phải sử dụng , xạ trị để điều trị.

Giai đoạn 4 hay còn gọi là giai của ung thư vú khi các khối u đã di căn ra các bộ phận khác của cơ thể. Nếu không được chữa trị, người bệnh sẽ rất dễ bị tử vong. Đối với giai đoạn này, các bác sỹ sẽ tiến hành cắt bỏ một bên vú để ngăn chặn sự phát triển của khối u và các tế bào. Cùng với đó, bệnh nhân cũng phải điều trị hóa trị hoặc xạ trị để có kết quả tốt nhất.

Để phát hiện ung thư vú sớm nhất, bạn nên đi khám bệnh định kỳ 6 tháng/lần. Càng phát hiện ra sớm, bạn càng có nhiều khả năng loại trừ căn bệnh này.

Ung Thư Vú: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị / 2023

Vú của người phụ nữ được tạo thành từ các tuyến sữa và ống dẫn sữa, bao quanh bởi các mô mỡ và mô liên kết. Sự tăng trưởng của một tế bào nào đó trong vú một cách không kiểm soát được sẽ dẫn đến ung thư vú.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Nó có xu hướng xảy ra ở độ tuổi sớm hơn so với các bệnh ung thư khác và các căn bệnh khác như nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú tăng lên đáng kể với phụ nữ đến tuổi 39, xác suất có ung thư vú là 1/231; từ độ tuổi 40-59, nguy cơ đã tăng lên đến 1/25 người, và từ 60 đến 79 tuổi, nó gần như 1/15 người (Số liệu của Mediresourse Inc)

Ung thư vú ở nam giới rất ít gặp, chỉ chiếm 1% trên tất cả các trường hợp. Ung thư vú là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong do ung thư ở phụ nữ.

Một số yếu tố nguy cơ tồn tại làm tăng tỷ lệ của nữ giới bao gồm:

– Phụ nữ lớn tuổi (trên 50 tuổi), phụ nữ chưa có con hoặc sinh con sau 30 tuổi cũng có khả năng cao.

– Do di truyền, nếu trong nhà có mẹ hoặc chị mắc bệnh trước thời kỳ mãn kinh thì nguy cơ các cặp gen kết hợp lại với nhau gây ra ung thư vú cao hơn.

– Có kinh nguyệt sớm (trước 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 55 tuổi).

– Một số nghiên cứu cho hay phụ nữ có thói quen hút thuốc, uống rượu bia trong vòng 5 năm kể từ khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt có đến 70% phát triển ung thư trước tuổi 50 cao hơn so với những người không hút.

– Phụ nữ có mô vú dày, điều trị xạ trị ở ngực trước tuổi 30, người béo phì.

– Hormone thay thế trị liệu (HRT; estrogen cộng với progesterone) làm tăng nguy cơ ung thư vú nhẹ sau 5 năm điều trị.

– Thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ một chút nếu được sử dụng trong nhiều năm.

Khởi điểm người phụ nữ sẽ nhận ra (sờ nắn được) một khối u hay một khối cứng không rõ ràng lắm trong bầu vú.

Khi một khối u phát triển trong ống dẫn sữa, máu có thể chảy ra ngoài núm vú. Kích thước hoặc hình dạng của vú có thể thay đổi. Ngoài ra, núm vú có thể kéo co da tạo nên một lúm đồng tiền xuất hiện.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm một khối u hoặc sưng ở nách và bị đỏ hoặc sưng vú.

Các biến chứng nghiêm trọng nhất của ung thư vú di căn là khi một số tế bào từ khối u vỡ ra và di chuyển đến các khu vực khác của cơ thể, có thể thông qua máu hoặc mạch bạch huyết – xâm nhập vào các mô. Khi các tế bào ung thư vú di căn, đó là phổ biến nhất là các hạch bạch huyết, phổi, gan, xương, não, và da. Nó có thể mất nhiều năm để di căn, thậm chí cả sau khi khối u vú được chẩn đoán và điều trị, trước khi ung thư đã lan rộng từ khối u ban đầu xuất hiện.

Phát hiện sớm ung thư vú giảm thiểu khả năng ung thư lan rộng và làm tăng cơ hội hồi phục hoàn toàn.

Điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người, chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng, làm thế nào nó đáp ứng với điều trị, và có hay không nó đã lan rộng. Lựa chọn điều trị cho bệnh ung thư vú bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, và điều trị thuốc (bao gồm cả nội tiết tố và liệu pháp sinh học).

Hóa trị thường được dùng bằng đường tiêm. Hóa trị gây trở ngại cho sự phát triển của tế bào ung thư, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Tác dụng phụ thường gặp của hóa trị có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa, rụng tóc, và nhiễm trùng.

Xạ trị thường được thực hiện sau khi cắt bỏ khối u hoặc một phần cắt bỏ vú. Bức xạ giết chết tế bào ung thư ở vú và đôi khi ở nách và thành ngực là tốt. Tác dụng phụ của xạ trị như bị đỏ da và mệt mỏi là kết quả của các mô khỏe mạnh trong khu vực bị phá hủy và mất đi của mình sau khi hoàn thành điều trị.

Liệu pháp sinh học gây trở ngại cho sự phát triển của tế bào ung thư và giúp cơ thể tiêu diệt tế bào ung thư. Nó thường được sử dụng cho bệnh ung thư vú có quá nhiều của một protein được gọi là HER2. Liệu pháp sinh học là thuốc tiêm và được kết hợp với các tác dụng phụ như sốt, ớn lạnh và đau đầu.

Đối với một số phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú, nghiên cứu đã chỉ ra rằng một loại thuốc chống estrogen có thể được sử dụng để giúp ngăn ngừa ung thư vú .

Ngoài ra còn có các bước khác bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư vú

– Tập thể dục thường xuyên, ăn chế độ ăn uống ít chất béo, lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả.

– Giảm uống rượu (thậm chí 1-2 ly mỗi ngày một chút có thể làm tăng nguy cơ của bạn)

Ngoài ra, phụ nữ sẽ trở nên có thói quen massage, thăm khám chụp ngực thường xuyên để phát hiện sớm phòng ngừa kịp thời trước khi bệnh trở nên nặng nề hơn và không thể khắc phục được nữa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Ung Thư Vú, Cách Phòng Và Hỗ Trợ Điều Trị / 2023

Triệu chứng ban đầu của bệnh khó phát hiện, thường chỉ thấy có u nhỏ ở vú, mật độ chắc, ranh giới không rõ, khó chẩn đoán. Ở giai đoạn muộn triệu chứng thấy rõ như u to, chắc, ranh giới không rõ. U có thể dính cơ ngực, dính da, đôi khi lở loét da hoặc biểu hiện như viêm. Hạch nách cùng bên to, chắc, đôi khi có hạch thượng đòn.

2. Phương pháp tự mình kiểm tra để biết có phải là ung thư vú không?

Phụ nữ 21 tuổi trở lên, mỗi tháng kiểm tra 1 lần xem mình có mắc bệnh hay không, tốt nhất là sau khi kỳ kinh nguyệt chấm dứt. Lúc tắm rửa, dùng ngón tay vỗ nhè nhẹ vào hai bên nhũ hoa hoặc vị trí dưới nách, chú ý xem có khối u nào khác thường hay không. Cởi áo ra, đứng trước gương soi đưa cao cánh tay lên, kiểm tra cặp nhũ hoa, da, núm xem có gì biến chuyển không, rồi đưa cánh tay xuống, chống lên thắt lưng, quan sát cặp nhũ hoa có cao bằng nhau hay không, đối xứng hay không, núm vú, da thịt bộ nhũ hoa có gì khác thường không để phát hiện sớm và điều trị ung thư sớm nhất. Để phần trên người cởi trần, nằm ngửa thức thăng bằng, một cánh tay co lại làm gối kê dưới đầu, cánh tay còn lại kiểm tra bên vú đối diện có khối u sưng nào không, có cục bướu cứng nào không, có bộ phận nào dày hơn không. Lúc kiểm tra, ngón tay xoa tròn bên vú vừa di chuyển, trước hết là phần trên, kế đó là xung quanh vú, cuối cùng là chỗ nách, theo thứ tự xoa, ấn nhè nhẹ để thăm dò. Phương pháp cụ thể là để bàn tay bằng phẳng, dùng ngón tay trong lòng bàn tay nhè nhẹ sờ mó, đừng dùng bàn tay bấu véo, nếu không sẽ dễ nhận lầm tuyến thể là khối u.

3. Điều trị ung thư vú

Ở giai đoạn đầu, các bác sĩ thông thường sử dụng phương pháp phẫu thuật bảo tồn, sau đó kèm theo xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị, ít tàn phá cơ thể bệnh nhân. Liệu pháp toàn thân có thể sử dụng đó là hóa trị hoặc liệu pháp hocmon, các bác sĩ có thể chỉ định cắt buồng trứng..

Thời điểm tốt nhất để phẫu thuật ung thư vú Kết quả nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, vào ngày 13 sau khi dứt kinh nguyệt, và 2 ngày trước khi có kinh kỳ kế tiếp là thời gian nên tiến hành giải phẫu cho bệnh nhân. Tỷ lệ sống được hơn 10 năm sau giải phẫu là 84%. Nhưng nếu giải phẫu vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 12 sau kỳ kinh nguyệt, thì bệnh nhân sống được hơn 10 năm sau đó tỷ lệ chỉ là 54%. Do đó, để tránh thời kỳ bài tiết một tiết tố nam, chọn ngày thứ 13 sau khi dứt kinh cho đến 2 ngày trước kỳ kinh tiếp theo là thời cơ tốt nhất để phẫu thuật.

3.2. Ung thư vú theo y học cổ truyền

Đông y vào thời nhà Nguyễn đã có tên là “Nhũ nham”, nó có biểu hiện tương tự như thời bây giờ. Trong các thư tịch y dược trước thời nhà Nguyễn, có miêu tả những đặc trưng của bệnh “Đố nhũ”, “Hạch bì tương thân”, cũng tương tự như bệnh ung thư vú . Nguyên nhân bên ngoài dẫn đến chủ yếu là do khí phong hàn xâm nhập cơ thể, nguyên nhân bên trong là do gan uất, khí trệ uất kết làm tổn thương tỳ, khí huyết, công năng của tạng phủ cho đến hai mạch xung nhâm mất điều hòa mà thành bệnh. Ung thư vú là một dạng ung thư dạng viêm, có nguy cơ lan rộng toàn thân, vì vậy liệu pháp chống viêm, tăng sức đề kháng, điều hòa nội tiết tố nữ là cần thiết trong quá trình điều trị ung thư vú .

3.3. Hỗ trợ điều trị bằng thảo dược

Các nghiên cứu mới nhất của y học hiện đại cho thấy chất Curcumin có tác dụng ức chế sự tăng trưởng, di căn của tế bào ung thư vú . Các nhà khoa học Mỹ mới tạo ra một loại thuốc từ nghệ vàng có tác dụng hỗ trợ điều trị . Theo nghiên cứu tại Đại học Louisville, chất curcumin trong bột nghệ giúp giảm khoảng 34% kích cỡ khối u, đồng thời ức chế sản sinh các tế bào ung thư, tờ Daily Express đưa tin. Nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Ung thư Đại học Louisville (Mỹ) và công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research vào tháng 4-2014. Liệu pháp của chúng tôi giúp hỗ trợ điều trị ung thư vú như sau: 1. Sử dụng bài thuốc ANC AN hỗ trợ điều trị ung thư vú có tác dụng chống viêm, hoạt huyết, tăng cường sức đề kháng, chống tăng sinh khối u, điều hòa nội tiết tố nữ. Hỗ trợ tốt cho bệnh nhân phải phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị. 2. Sử dụng Fucoidan hoặc Beta Glucan để tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân. 3. Sử dụng Vitamin A, C, E và Selen của hãng Swanson hoặc Antiox của hãng Arkophamar có chứa các vitamin và Selen hàm lượng cao giúp chống oxy hóa, giảm nhẹ tác dụng phụ khi sử dụng liệu pháp hóa hay xạ trị. 4. Sử dụng dầu hạt lanh giúp chống viêm, nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, chống sụt cân, chống mất các khối cơ xương, chống suy mòn do ung thư. Với liệu pháp tổng thể trên sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt, phối hợp với điều trị Tây y có hiệu quả rõ rệt trên các mặt: Nâng cao thể trạng bệnh nhân, giảm tác dụng phụ khi điều trị Tây y, phục hồi sức khỏe nhanh hơn, ngăn chặn di căn sang những bộ phận khác. Sau khi đã khỏi bệnh, bệnh nhân vẫn nên sử dụng nhưng với liều lượng hợp lý để phòng ngừa tái phát và di căn.

Để được tư vấn cụ thể, xin vui lòng liên hệ với chuyên viên tư vấn để được giải đáp theo số: 098.393.6698 hoặc 0944.585.699