Top 11 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Vú Ycantho Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ai Dễ Bị U Vú, Ung Thư Vú.

Là phụ nữ, bạn chắc chắn có nguy cơ mắc ung thư vú. Ai dễ bị u vú, ung thư vú. Những nguy cơ đó là gì?

Là phụ nữ là có nguy cơ mắc u vú

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến hình thành u vú, ung thư vú bao gồm:

Theo bác sĩ Phạm Hùng Cường, Khoa Ngoại 2 BV Ung Bướu, ung thư vú không phân biệt giới tính, xảy ra ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, do đặc trưng về cơ địa, ở phụ nữ tuyến vú phát triển mạnh mẽ hơn nam giới nên phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao gấp 100 lần đàn ông.

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy tỉ lệ ung thư vú ở đàn ông ngày càng có xu hướng gia tăng. Ở Mỹ mỗi năm có khoảng 1.000 trường hợp nam giới ung thư vú được phát hiện. Tại Việt Nam, riêng BV Ung Bướu, số bệnh nhân được tiếp nhận điều trị cũng hàng chục trường hợp, tập trung ở độ tuổi từ 50-60.

Vì vậy, nguy cơ u vú, ung thư vú ở phụ nữ là rất cao nhưng không phải vậy mà phủ nhận đấng mày râu là miễn nhiễm.

Phụ nữ có nguy cơ mắc u vú cao hơn nam giới

Tuổi càng lớn thì khả năng mắc bệnh u vú, ung thư vú là càng cao. Những thống kê cụ thể hơn về yếu tố tuổi tác ở phụ nữ: Cuối độ tuổi 30, phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú là 1 trong 257; giữa độ tuổi 50 nguy cơ là 1 trong 36; ngay cả phụ nữ ở tuổi 80 thì nguy cơ là 1 trong 24…

Điều này không có nghĩa là những phụ nữ ở tuổi 20,30,40 không có nguy cơ bị ung thư vú mà chỉ là khi phụ nữ càng lớn tuổi, họ càng có nguy cơ mắc bệnh cao. Vì vậy, khi tuổi càng lớn, phụ nữ càng nên thận trọng xem xét những dấu hiệu bất thường của vú để có những chuẩn đoán chính xác và kịp thời về bệnh.

Ung thư vú có thể do di truyền

4. Chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, cho con bú:

Tương tự, sau tuổi 30 nếu phụ nữ chưa mang thai hoặc mang thai lần đầu thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn các phụ nữ ở tuổi này

Một tin vui cho các bà mẹ ấy là thời gian cho con bú càng lâu thì nguy cơ bị ung thư vú ở người phụ nữ đó càng thấp.

Cho con bú lâu làm giảm nguy cơ u vú

5. Sử dụng liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh và thuốc tránh thai:

Triệu chứng khó chịu của giai đoạn mãn kinh: bốc hỏa, đổ mồ hôi trộm, hay giảm ham muốn tình dục…Vào tháng 7/2002, một cuộc thử nghiệm lâm sàng đã phát hiện rằng những phụ nữ khi được sử dụng hormone sẽ tăng nguy cơ phát triển ung thư vú và bệnh tim.

Vì vậy cần bàn bạc với bác sỹ để xem xét việc sử dụng estrogen sẽ đem lại lợi ích nhiều hơn nguy cơ hay không.

Một khuyến cáo đối với phụ nữ chính là việc không nên lạm dụng thuốc tránh thai vì hàm lượng estrogen trong thuốc tránh thai là khá lớn.

Những phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc cao. Lời khuyên cho bạn đó là nên có một chế độ dinh dưỡng cân đối: ăn ít chất béo, chất đườn, ăn nhiều ngũ cốc, trái cây và rau; ăn vừa phải thịt thực phẩm từ sữa và trứng; đặc biệt không được uống rượu bia…

Luyện tập thể dục thể thao là điều cần thiết. Việc làm đó sẽ giúp giảm lượng estrogen, giảm insulin, tăng cường hệ miễn dịch và mang lại một thân hình khỏe đẹp cho bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh u vú, ung thư vú.

Ngoài các nguy cơ trên ta còn phải kể đến việc tiếp xúc nhiều với bức xạ ion hóa: chụp X-Quang thường xuyên, làm việc trong khu công nghiệp tiếp xúc đồ điện tử…

Tập thể dục là cách để phòng ngừa nhiều nguy cơ u vú

U vú, ung thư vú có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu bạn hạn chế tác động của của các yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm và chữa trị đúng cách. Bạn nên tạo thói quen tự kiểm tra vú bắt đầu từ độ tuổi 20 và chụp X-quang từ tuổi 30-40.

Bạn có đang nằm trong nhóm nguy cơ nêu trên. Đôi gò bồng của bạn có những biểu hiện khác thường. Hãy tìm hiểu ngay để có biện pháp phòng ngừa tốt nhất.

Theo Hòa Thanh

Điều Trị Ung Thư Vú Bằng Hóa Trị, Điều Trị Ung Thư Vú

Hóa trị sau phẫu thuật ung thư vú thời kỳ đầu

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ một khối u vú, bác sĩ có thể đề nghị hóa trị để tiêu diệt bất kỳ bệnh ung thư còn lại và giảm nguy cơ của bệnh ung thư tái phát. Điều này được gọi là hoá trị bổ trợ.

Hóa trị trước khi phẫu thuật ung thư vú thời kỳ đầu

Một số phụ nữ bị ung thư vú được hóa trị trước khi phẫu thuật (neoadjuvant trị liệu), nói chung để thu nhỏ khối u lớn và cho phép bác sĩ phẫu thuật có cơ hội tốt nhất có thể hoàn toàn loại bỏ các khối u. Trong một số trường hợp, neoadjuvant điều trị cũng cho phép bác sĩ phẫu thuật để loại bỏ khối u, chứ không phải là toàn bộ vú.

Hóa trị là điều trị chính cho ung thư vú

Nếu ung thư vú đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể và phẫu thuật không phải là một lựa chọn, hóa trị có thể được sử dụng như điều trị chính. Nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với liệu pháp hormon hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu, tùy thuộc vào loại ung thư vú. Hóa trị ung thư vú tiến triển nói chung là giảm nhẹ, có nghĩa là mục tiêu chính của nó là để cải thiện chất lượng và độ dài của cuộc sống chứ không phải là để chữa trị bệnh. Trong một trường hợp rất ít, mặc dù, hóa trị có thể dẫn đến thuyên giảm bệnh ung thư.

Rủi ro

Mỗi người phụ nữ trải nghiệm với các tác dụng phụ của hóa trị liệu là khác nhau, một phần là do sự khác biệt giữa các loại thuốc và liều lượng và một phần do phản ứng độc đáo của cơ thể với các loại thuốc này. Hầu hết các tác dụng phụ là tạm thời và giảm dần sau khi điều trị kết thúc. Nhưng trong một số trường hợp, hóa trị có thể có tác động dài hạn hoặc thậm chí vĩnh viễn.

Tác dụng phụ ngắn hạn

Trong quá trình giết chết các tế bào ung thư, loại thuốc hóa trị cũng có thể thiệt hại phân chia tế bào khỏe mạnh, chẳng hạn như trong các nang tóc, tủy xương và đường tiêu hóa. Các kết quả có thể bao gồm:

Rụng tóc.

Mất cảm giác ngon miệng.

Ói mửa.

Tiêu chảy.

Miệng lở loét.

Mệt mỏi (do các tế bào máu đỏ ít hơn).

Tăng nguy cơ bị bầm tím hoặc chảy máu (do tiểu cầu ít – tế bào máu giúp máu đông).

Tăng dễ bị tổn thương bị nhiễm trùng (do ít tế bào máu trắng – giúp chống lại nhiễm trùng).

Có nhiều loại thuốc có thể được sử dụng để giúp giảm buồn nôn và nôn gây ra bởi hóa trị liệu. Ngoài ra, các bác sĩ đôi khi có thể điều chỉnh liều lượng, tiến độ các loại thuốc hóa trị để giảm thiểu tác dụng phụ. Nếu hóa trị liệu đã làm hư hỏng tế bào chống nhiễm trùng, bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng của hóa trị hoặc có thể thêm thuốc giúp tủy xương phục hồi nhanh hơn. Hầu hết các tác dụng phụ không kéo dài lâu.

Tác dụng phụ lâu dài

Một số loại thuốc hóa trị ung thư vú có thể gây ra tác dụng phụ lâu dài, bao gồm:

Vô sinh. Một tác dụng phụ có thể không mất đi là vô sinh, đôi khi kết quả từ hóa trị. Một số loại thuốc chống ung thư thiệt hại buồng trứng không sản sinh ra. Điều này có thể gây ra các triệu chứng điển hình của thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như nóng bừng và khô âm đạo. Chu kỳ kinh nguyệt có thể trở thành bất thường hay dừng lại (vô kinh). Nếu không còn rụng trứng, mang thai sẽ trở thành không thể.

Nếu tiếp tục có kinh, vẫn có thể mang thai ngay cả trong thời gian điều trị. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hóa trị liệu gây nguy hiểm cho thai nhi, nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn ngừa thai trước khi bắt đầu điều trị.

Thiệt hại thần kinh (bệnh lý thần kinh). Một số loại thuốc hóa trị có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh ở tay và chân, dẫn đến cảm giác đau, tê, nóng rát hoặc ngứa ran, nhạy cảm với lạnh hoặc nóng, hoặc yếu tứ chi. Những tác dụng phụ này thường biến mất sau khi điều trị kết thúc, nhưng trong một số trường hợp, có thể lâu dài.

Loãng xương. Những phụ nữ bị mãn kinh sớm do điều trị hoá chất có thể có nguy cơ cao bệnh loãng xương. Thường được đề nghị phụ nữ có xét nghiệm mật độ xương định kỳ và có thể xem xét các phương pháp điều trị để ngăn ngừa mất xương.

Chức năng nhận thức. “Chemo não”, “hóa sương mù” và “hóa bộ nhớ” là những thuật ngữ dùng để mô tả bộ nhớ ít hiểu biết ngắn hạn và các vấn đề tập trung xảy ra sau khi hóa trị. Trong hầu hết các trường hợp, những vấn đề này biến mất trong vòng một vài năm.

Thiệt hại tim. Khi được sử dụng trong một thời gian dài và liều cao, một số loại thuốc, chẳng hạn như doxorubicin (adriamycin), epirubicin (Ellence) và những loại khác – có thể gây tổn thương tim vĩnh viễn.

Ung thư bạch cầu. Hiếm khi, hóa trị liệu cho bệnh ung thư vú gây nên ung thư thứ cấp, chẳng hạn như ung thư các tế bào máu (bệnh bạch cầu).

Các tác dụng phụ khác

Cảm giác buồn bã, sợ hãi và sự cô lập có thể tác dụng phụ hợp chất vật lý của hóa trị, cả trong và sau khi điều trị. Trong thực tế, một số phụ nữ bất ngờ buồn khi kết thúc điều trị. Trong quá trình hóa trị liệu, phụ nữ bị ung thư vú có liên lạc thường xuyên và hỗ trợ từ bác sĩ chuyên khoa ung thư và y tá. Mọi người tham gia đang làm việc hướng tới cùng một mục tiêu hoàn thành điều trị với kết quả tốt nhất có thể – vì vậy có một cảm giác được chia sẻ về mục đích. Khi kết thúc, một số phụ nữ cảm thấy như thể họ đã bỏ lại một mình, không có ai để giúp họ trở lại cuộc sống bình thường hoặc đối phó với nỗi sợ hãi tái phát ung thư vú. Nó có thể giúp đỡ để nói chuyện với một người đã trong tình trạng tương tự. Kết nối với những người khác thông qua đường dây nóng ung thư sống sót, nhóm hỗ trợ hoặc cộng đồng trực tuyến.

Dấu Hiệu Ung Thư Vú Sớm Và Cách Phòng Tránh Ung Thư Vú

Trên thế giới, bệnh ung thư vú đang nằm trong top đầu những bệnh ung thư mà phụ nữ mắc phải nhiều nhất. Tuy nhiên có đến 96% bệnh nhân sẽ được chữa khỏi nếu như ở giai đoạn sớm. Vì thế, bạn cần phải biết những dấu hiệu ung thư vú sớm để phòng bệnh và chữa bệnh kịp thời.

1.Dấu hiệu sớm của ung thư vú

Đau vùng ngực

Vùng ngực có cảm giác đau nhói âm ỉ, lúc đau lúc không, nhiều khả năng là dấu hiệu ung thư vú giai đoạn sớm. Nếu cảm thấy đau ngực, nóng rát thì cần thăm khám ngay.

Núm vú tiết dịch

15% phụ nữ ung thư vú nếu thấy núm vú xuất hiện dịch mang tính bệnh lý, nang tuyến vú tăng sinh, u nhú trong tuyến sữa và có triệu chứng giãn ống tuyến vú. Tỷ lệ này sẽ tăng lên 60% nếu dịch có máu. Nếu trường hợp xuất hiện dịch sữa, tương hoặc dạng nước thì khả năng là lành tính. Phụ nữ càng nhiều tuổi thì càng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Thay đổi vùng da

Da vùng ngực đa số bệnh tuyến vú là không thay đổi. Nếu viêm tuyến vú cấp tính, da thường đỏ. Da ngực của bệnh nhân có thể xuất hiện các nếp nhăn hoặc lõm xuống giống lúm đồng tiền. Khi đó, vùng da xung quanh núm vú thường phát mụn nước, ngứa da lâu không khỏi, có thể là mắc bệnh paget – một loại ung thư vú đặc thù.

Thay đổi đường viền tuyến vú

Thông thường vùng ngực có đường viền hình cung hoàn chỉnh. Nếu như bị khuyết hoặc biến dạng bất thường, đó là dấu hiệu ung thư vú giai đoạn đầu.

Thay đổi núm vú

Núm vú có thay đổi bất thường như bị thụt một bên hoặc bị lệch thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Hạch nách xuất hiện và phù cánh tay

Bệnh ung thư vú có thể xuất hiện hạch ở nách sưng to, cánh tay bị phù do hạch nách di căn.

2.Cách tự kiểm tra ung thư vú tại nhà

Bước 1: Đứng thẳng trước gương, hai tay buông xuôi, sau đó giơ hai tay lên, quan sát hai bên bầu vú có đối xứng không, da vùng bầu vú và nhũ hoa có bất thường không.

Bước 2: Hai tay chống lưng, xem da có bị sần vỏ quýt không. Tay trái dùng sức chống vào eo, dùng tay phải kiểm tra bầu ngực và núm vú trái.

Bước 3: Lặp lại, kiểm tra bầu vú bên còn lại.

Bước 4: Nằm ngửa lên giường, dùng bàn tay và ngón tay chạm vào bầu vú đối xứng, có thể ấn thuận theo chiều kim đồng hồ, kiểm tra từ nông đến sâu các bộ phận của bầu vú tìm u cục, đồng thời quan sát độ to nhỏ, độ cứng và sự di chuyển của khối u.

Khi quan sát bầu vú, chỉ nên dùng ngón tay đề chạm vào, chứ không được véo, gây ngộ nhận tổ chức thể tuyến thành khối ung bướu. Nếu phát hiện bất thường, nên đến bệnh viện để thăm khám bằng các kỹ thuật hiện đại, chính xác.

3. Cách phòng tránh ung thư vú

Chế độ ăn uống

Hạn chế ăn những đồ dầu mỡ, ăn nhiều rau quả tươi, dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Thói quen sinh hoạt

Không hút thuốc, không uống rượu bia sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Tập luyện thể dục

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Thận trọng khi dùng thuốc

Hạn chế dùng các loại thuốc tránh thai có hàm lượng hormone cao. Không dùng quá liều hoặc dùng thời gian dài các thuốc có khả năng tạo ung thư, ví dụ như thuốc kháng histamin, ức chế thần kinh, lợi tiểu, hạ áp, chống nôn, an thần…

Kiểm tra tuyến vú

Mỗi tháng nên tự kiểm tra bầu ngực một lần, đến bệnh viện kiểm tra định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện sớm bệnh.

Ung thư vú sẽ không khó để điều trị khỏi nếu như các chị em biết cách nhận biết được những dấu hiệu ung thư vú sớm. Những dấu hiệu và cách phòng tránh ung thư vú ở trên sẽ giúp ích cho chị em có thêm kiến thức về căn bệnh ung thư vú, cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân tránh khỏi căn bệnh ung thư vú.

Nổi Hạch Ở Vú Có Phải Bị Ung Thư Vú

Có một số Biểu hiện của cơ thể rất hay gặp mà khi đọc thông tin tham khảo bạn sẽ thấy rằng nó giống với triệu chứng ung thư vú đó là : nổi hạch nách, nổi hạch trong vú

U sợi tuyến: thường gặp ở nữ giới từ 20 tuổi, triệu chứng bao gồm: nắn ngực thấy có vài cục tròn, láng, cỡ hạt lạc, hạt nhãn, hạt mít, đụng tới thì “chạy” chỗ khác, đó là loại u lành sợi – tuyến.

U xơ vú: đối với một số phụ nữ, kích thích tố biến động trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng bình thường có thể tạo ra những thay đổi trong vú, được gọi là u xơ vú. Trong trường hợp này, phụ nữ thường có các cục u ở cả hai vú làm tăng kích thước và đau trước chu kỳ kinh nguyệt. Đôi khi, chị em cũng có thể thấy dịch chảy ra từ núm vú.

U diệp thể: là loại bệnh thường thấy ở tuổi 15-16 đến khoảng 30 tuổi. Trong vú có một cục nhỏ như u sợi tuyến, da vú căng mỏng, có nhiều lằn xanh vắt qua vắt lại ở da vú, cả vú to như trái cam sành.

Xáo trộn nội tiết ở bé gái: các bé gái khoảng 10-12 tuổi thường có một bên ngực hơi u lên, và ở vùng giữa vú hơi đau.