Top 21 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Vùng Hàm Mặt / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Cảnh Báo Ung Thư Vùng Hàm Mặt Gia Tăng / 2023

Theo chuyên gia, ung thư hàm mặt chia làm hai loại: Biểu mô và tổ chức liên kết. Với đa phần bệnh, đặc biệt ung thư biểu mô, phẫu thuật là chỉ định số một.

Các chuyên gia đang phẫu thuật cho bệnh nhân bị ung thư vùng hàm mặt.

Theo bác sỹ Văn, 80% trường hợp nếu được chỉ định phẫu thuật là tốt nhất, trừ những người quá nặng hoặc đã di căn.

“Phẫu thuật có thể chữa khỏi bệnh đến 90- 95%. Kể cả những bệnh nhân ở giai đoạn 2, 3, khi được cắt bỏ, tình trạng cũng rất tốt”, bác sỹ Văn khẳng định.

Để điều trị, bác sỹ sẽ cắt rộng tối đa vùng có khối u của bệnh nhân, vét hạch phòng chống di căn. Bệnh nhân có thể khỏi bệnh mà không cần các biện pháp điều trị tiếp theo.

Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có thể tầm soát bệnh bằng các biện pháp khác như xạ, hóa trị sau khi phẫu thuật.

Tuy nhiên, tbeo chuyên gia hiện nhiều người tìm kiếm những cách chữa bệnh phản khoa học như đắp, uống nước lá, bôi kem.

Khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt mỗi tuần thường tiếp nhận 4-5 bệnh nhân do biến chứng của hóa, xạ trị ung thư vùng mặt. Người bệnh bị hoại tử vùng xương hàm, chảy máu không cầm, suy kiệt cơ thể.

Theo bác sỹ Nguyễn Hồng Nhung, người chuyên thực hiện các ca vi phẫu tại khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình chia sẻ đối với ung thư hàm mặt, chỉ có phẫu thuật mới cứu được bệnh nhân.

Thông thường, việc cắt những khối u trên vùng mặt cho bệnh nhân sẽ để lại khuyết hổng rất lớn, khiến họ mất đi vẻ ngoài bình thường, thậm chí không còn các chức năng quan trọng vùng mặt. Điều đó đòi hỏi bác sỹ phải tái tạo giúp bệnh nhân. Hiện vi phẫu là cách duy nhất có thể làm được điều này.

“Một số bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn vùng trong miệng lẫn xương hàm. Sau đó, chúng tôi dùng vạt xương và da để tái tạo lại bộ phận trong miệng và xương”, bác sỹ Nhung kể.

Bệnh nhân sau phẫu thuật cắt khối ung thư sẽ được tiếp tục theo dõi và điều trị bổ trợ. “Chúng tôi sẽ theo dõi trong 5 năm. Sau thời gian này, bệnh nhân không tái phát có thể tính là đã khỏi”, bác sỹ Nhung cho hay.

Để phòng tránh biến chứng nguy hiểm của ung thư vùng hàm mặt, các chuyên gia của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương khuyến cáo người dân khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường trên vùng hàm mặt cần tới cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp.

D.Ngân

Phương Pháp Có Thể Điều Trị Khỏi Bệnh Ung Thư Vùng Hàm Mặt / 2023

Bác sĩ Nguyễn Tấn Văn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt – Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội), cho biết gần đây, các bệnh lý ung thư vùng hàm mặt gia tăng.

“Ung thư hàm mặt có những đặc thù riêng. Trong khi nhiều căn bệnh khác có ít dấu hiệu sớm và rõ ràng, tổn thương ung thư hàm mặt rất dễ phát hiện bởi 70% triệu chứng ở khoang miệng như ăn nói, nuốt vướng… Chúng ta có thể quan sát và sờ nắn trực tiếp tổn thương nghi ngờ”, bác sĩ Văn nói.

Phẫu thuật là ưu tiên số một

Ung thư hàm mặt chia làm hai loại: Biểu mô và tổ chức kiên kết. Với đa phần bệnh, đặc biệt ung thư biểu mô, phẫu thuật là chỉ định số một.

“80% trường hợp nếu được chỉ định phẫu thuật là tốt nhất, trừ những người quá nặng hoặc đã di căn. Tôi khẳng định phẫu thuật có thể chữa khỏi bệnh đến 90-95%. Kể cả những bệnh nhân ở giai đoạn 2, 3, khi được cắt bỏ, tình trạng cũng rất tốt”, bác sĩ Văn khẳng định.

Bác sĩ sẽ cắt rộng tối đa vùng có khối u của bệnh nhân, vét hạch phòng chống di căn. Đây là cách tốt nhất để chữa ung thư hàm mặt. Bệnh nhân có thể khỏi bệnh mà không cần các biện pháp điều trị tiếp theo. Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có thể tầm soát bệnh bằng các biện pháp khác như xạ, hóa trị sau khi phẫu thuật.

Tuy nhiên, nhiều người tìm kiếm những cách chữa bệnh phản khoa học như đắp, uống nước lá, bôi kem. “Dù phẫu thuật rất khả quan song không phải cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện”, bác sĩ Văn nói. Vì vậy, khi tìm tới cơ sở y tế không đủ khả năng phẫu thuật, bệnh nhân được chỉ định dùng hóa chất, xạ trị.

Khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt mỗi tuần thường tiếp nhận 4-5 bệnh nhân do biến chứng của hóa, xạ trị ung thư vùng mặt. Người bệnh bị hoại tử vùng xương hàm, chảy máu không cầm, suy kiệt cơ thể. “Nhiều người hoại tử nặng đến mức bác sĩ nhìn thấy chết mà không thể cứu”, bác sĩ Văn chia sẻ.

Bác sĩ Văn giải thích dùng hóa chất, xạ trị không chữa khỏi bệnh ung thư hàm mặt, đặc biệt nó để lại tác dụng phụ rất lớn. Bệnh nhân phải đối mặt tình trạng hoại tử xương hàm nặng nề và dễ dẫn đến tử vong.

Trả lại khuôn mặt bình thường

Bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung – người chuyên thực hiện các ca vi phẫu tại khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình – chia sẻ đối với ung thư hàm mặt, chỉ có phẫu thuật mới cứu được bệnh nhân.

Thông thường, việc cắt những khối u trên vùng mặt cho bệnh nhân sẽ để lại khuyết hổng rất lớn, không thể “đóng” lại khiến họ mất đi vẻ ngoài bình thường, thậm chí không còn các chức năng quan trọng vùng mặt. Điều đó đòi hỏi bác sĩ phải tái tạo giúp bệnh nhân. Hiện vi phẫu là cách duy nhất có thể làm được điều này.

Tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung ương, các bác sĩ vi phẫu đưa một phần cơ thể ở vị trí khác để “đóng” vết thương, phần nào hồi phục chức năng đã bị cắt bỏ.

Khi tiến hành kỹ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng kính hiển vi có độ phóng đại 8-25 lần để phẫu tích và khâu nối vết thương không thể nhìn thấy bằng mắt thường như các mạch máu nhỏ có đường kính khoảng 1 mm, bao bó sợi thần kinh.

Bác sĩ Nhung cho biết nhiều bệnh nhân ung thư phải cắt bỏ lưỡi, sàn miệng. Phẫu thuật viên phải dùng vạt da ở tay hoặc ở đùi, nối mạch máu tái tạo lại 2 bộ phận này cho bệnh nhân. Điều đó giúp họ có thể ăn uống, giao tiếp.

“Một số bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn vùng trong miệng lẫn xương hàm. Sau đó, chúng tôi dùng vạt xương và da để tái tạo lại bộ phận trong miệng và xương”, bác sĩ Nhung kể.

Bệnh nhân sau phẫu thuật cắt khối ung thư sẽ được tiếp tục theo dõi và điều trị bổ trợ. “Chúng tôi sẽ theo dõi trong 5 năm. Sau thời gian này, bệnh nhân không tái phát có thể tính là đã khỏi. Nhiều bệnh nhân được phẫu thuật tại viện qua theo dõi đến nay hơn 5 năm không có dấu hiệu tái phát. Thậm chí, họ không cần sử dụng xạ trị hay hóa chất bổ trợ vì đã phẫu thuật rất rộng cùng nạo vét hạch triệt để”, bác sĩ Nhung cho hay.

Theo bác sĩ Văn, vi phẫu được coi là ngành khó, không phải bác sĩ ngoại khoa nào cũng mạnh dạn, quyết tâm theo đuổi. Việc xây dựng được nguồn nhân lực làm kỹ thuật rất khó. Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến nhiều nơi không dám phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư hàm mặt.

Chuyên gia này khuyến cáo người dân khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường trên vùng hàm mặt cần tới cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp.

Theo Zing

Các Khối U Ác Tính Vùng Hàm Mặt (Malignant Tumor, Oral Cancer) / 2023

– Ung thư biểu mô (Carcinoma):

Hiện diện ở vùng mặt, xương hàm, vùng yết hầu (cavum carcinoma), lưỡi, môi, má, sàn miệng.

Ung thư biểu mô có nguồn gốc không rõ, nhưng ở một số bệnh nhân có thói quen ăn trầu và hút thuốc lá có nhiều nguy cơ (high risk) bị ung thư loại nầy. Ở niêm mạc má và lưỡi các

vết dầy lên sang thuơng có màu trắng, hay gọi là bạch sản (lichen plan) thường báo hiệu vùng đó sẽ bị ung thư.

Ung thư biểu mô lúc mới bị rất khó phát hiện, trị liệu bằng phẫu thuật, xạ trị và hoá trị liệu. Tiên lượng xấu

– Ung thư tế bào đáy (basic cell carcinoma)

– Ung thư tế bào máu (lymphosarcoma):

Ung thư máu có rất nhiều loại: ung thư hồng cầu, ung thư bạch cầu, ung thư tiểu cầu…là những loại ung thư máu toàn thân có biểu hiện toàn thân, nhưng khó phát hiện trong vùng miệng và thường xảy ra khi ở giai đoạn cuối làm chảy máu nướu răng không có căn nguyên. Trong số đó ung thư lympho cầu (lymphosarcoma) hiện diện rất rõ ở tất cả niêm mạc vùng miệng, lưỡi, má, môi sàn miệng, nướu răng có màu tím sậm, làm chảy máu nướu răng kéo dài. Là loại u ác tinh phát triển nhanh, phẫu thuật khó, dễ tái phát, di căn, và tiên lượng rất xấu.

Khó chẩn đoán khi ung thư tế bào máu nằm trong xương hàm đến khi nhổ răng mới phát hiện, khối u mới bộc phát nhanh chóng và tiên lượng rất xấu.

– Ung thư xương (osteosarcoma):

Ở vùng xương hàm ít gặp và thường là do di căn.

Là một carcinoma ở ngã ba yết hầu, vòm hầu và hốc mũi. Ung thư cavum thường phát hiện trễ ở giai đoạn tiến triển, nên tiên lượng rất xấu. Nguồn gốc của loại ung thư vòm hầu có thể do nhiễm trùng kinh niên vùng mũi, xoang hàm và viêm amidan (tonsilitis). Thuốc lá và rượu cũng là thủ phạm gây nên ung thư vòm hầu. Khi đã bị cavum không phẫu thuật được mà phải dùng phương pháp xạ trị cùng với hóa trị liệu, bệnh có thể hết nếu được phát hiện sớm.

– Ung thư lưỡi (tongue cancer), ung thư má và sàn miệng:

Có tỷ lệ cao ở những người ăn trầu và hút thuốc lá, có nhiều loại ung thư ở lưỡi, nhưng thường gặp nhất là 2 loại: ung thư biểu mô (carcinoma) và ung thư tế bào máu (lymphocarcinoma).

Tóm lại ung thư vùng răng miệng và hàm mặt có tỷ lệ thấp so với ung thư ở các cơ quan khác trong cơ thể, nhưng khó phẫu thuật và di chứng nặng nề do bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong ăn nhai, nuốt, nói khó. Giai đoạn cuối sẽ làm khuôn mặt biến dạng và cuối cùng là di căn sang các cơ quan khác.

Bs.Trần Ngọc Đỉnh

Bệnh Viện Răng Hàm Mặt / 2023

– Tiền thân của Viện là Khoa Răng Hàm Mặt với 2 khu điều trị ngoại trú (Trại 36) và khu nội trú (Trại 52) nằm trong Bệnh viện Chợ Rẫy. Cơ sở hạ tầng được tiếp quản từ khu phẫu thuật tạo hình Barsky được xây dựng trước năm 1975. Do thiết kế không phù hợp nên đã gây không ít khó khăn cho việc chỉnh trang và mở rộng Viện sau này.- Với thời gian, bằng sự nỗ lực không ngừng của mình và nhất là từ khi Đảng và Nhà nước có chủ trương mở cửa đi đôi với xoá bỏ chế độ bao cấp trì trệ thì Viện mới thực sự có điều kiện để củng cố và phát triển. Đây cũng là thời kì mà ngành Răng Hàm Mặt ở các tỉnh, thành phía Nam dưới sự chỉ đạo của Viện đã có một bước tiến nhảy vọt.- Ý thức được trách nhiệm của mình, bằng nguồn vốn tự tạo với sự hỗ trợ của Bộ Y Tế, Bệnh Viện đã từng bước chỉnh trang cơ sở, mua sắm trang thiết bị hiện đại, đi đôi với việc kiện toàn tổ chức các Khoa, Phòng nhằm đáp ứng ngày một đầy đủ chắc năng của một Viện chuyên khoa đầu ngành mà Bộ đã giao phó.- Năm 1990, sau 10 năm thành lập Viện, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị vẫn gần như chưa đổi mới được bao nhiêu. Đến cuối năm 1993, toàn viện chỉ có 12 ghế máy Nha khoa hiện đại. Các loại hình điều trị còn đơn giản do thiếu thốn các phương tiện và trang thiết bị nha khoa.- Ngày 15 tháng 5 năm 2003 Viện được thủ tướng chính phủ ký quyết định đổi tên thành

Bệnh Viện Răng Hàm Mặt TW thành phố Hồ Chí Minh và ngày 9 tháng 11 năm 2004, Bộ trưởng bộ y tế đã ký ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Bệnh viện mà theo đó phạm vi, chức năng, nhiệm vụ càng mở rộng hơn.

– Cho đến nay, sau 25 năm kể từ ngày thành lập, nhờ sự cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, có thể nói bộ mặt của bệnh viện đã hoàn toàn thay đổi hơn hẳn các – Phương tiện làm việc của các khoa, phòng được đổi mới toàn bộ. Ghế máy chữa răng và các thiết bị hiện đại sử dụng trong điều trị Nội nha, Nha chu, Chỉnh hình răng mặt, Nha khoa trẻ chúng tôi phục hình được trang bị máy móc tối tân để làm phục hình sứ kim loại và không kim loại, khàm khung liên kết các mắc cài chính xác… Khoa cấy ghép răng đang được thành lập và đang đi vào hoạt động rất hiệu qủa, khoa Nha chu thực hiện đều đặn các thủ thuật lật vạt, ghép nứu, ghép xương…, Khoa răng trẻ em bắt đầu áp dụng hệ thống Nitrous oxide để làm giảm đau khi điều trị răng cho trẻ em. Ngoài các thiết bị chụp toàn cảnh, sọ mặt, Khoa X quang đang được trang bị thêm máy chụp kỹ thuật số hiện đại…- Với trình độ, kỹ năng chuẩn đoán và điều trị của đội ngũ cán bộ công nhân viên ngày càng được nâng cao, phương tiện trang bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi nên số lượng người bệnh đến bệng viện ngày càng tăng (năm 2002: 74.118 người, năm 2003: 78.346 người, năm 2004: 88.487 người)- Khoa phẫu thuật hàm mặt đổi mới thiết bị gây mê cũng bằng các máy gây mê hiện đại, có 6 bàn mổ và có thể cùng một lúc theo dõi huyết áp, mạch, đo điện tim v.v…Nha Khoa tại TPHCM đagn hoạt động. Ngoài việc chỉnh trang lại toàn khu nội, ngoại trú và sắp xếp lại các khoa phòng khang trang, đẹp đẽ, Bệnh viện đã xây dựng thêm được một khu nhà 3 tầng với nhìu khoa phòng mới để mở rộng khu nha khoa lâm sàng và khu phẫu thuật Hàm Mặt Tạo Hình.

– Cải tạo và mở rộng khu tiếp bệnh trung tâm, khoa chuẩn đón hình ảnh và xét nghiệm. Bố trí lại khoa phòng hợp lý hơn để việc tiếp nhận người bệnh càng thuận lợi hơn. Tháng 11 năm 2004 đã tiến hành khánh thành và triển khai khoa Điều Trị Nha Khoa Tổng Quát tại khu nhà mới với 10 ghế nha khoa và trang bị hiện đại có thể giải quyết ngay cho người bệnh trong một lần điều trị.

– Hệ thống Oxy trung tâm được lắp đặt, tạo điều kiện hồi sức tốt cho người bệnh. Việc áp dụng tia Laser cacbonit được tiến hành nhiều năm nay và mang lại kết qủa rất khả quan.