Top 18 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Vùng Kín / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Vùng Kín Đang Trẻ Hóa / 2023

Ung thư ‘vùng kín’ ở nữ giới tuy chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ nhưng để lại rất nhiều rắc rối cho chị em.,Báo Phụ Nữ Kiều Việt thông…

Tại Bệnh viện (BV) Ung bướu TPHCM, từ năm 2010 đến 2012, 74 nữ bệnh nhân bị ung thư ‘vùng kín’ được phẫu thuật điều trị trước khi xạ trị và được theo dõi đến thời điểm này, cho thấy tỉ lệ sống còn sau trung bình năm năm là gần 75%. Đây là tỉ lệ rất cao, ngang bằng với các trung tâm lớn nghiên cứu ở Việt Nam và trên thế giới.

BS Trần Đặng Ngọc Linh, Trưởng khoa Y học Hạt nhân, BV Ung bướu, cho biết ung thư âm hộ (tạm gọi là vùng kín) là bệnh lý ít gặp trong các loại bệnh ung thư ở phụ nữ nói chung và ung thư đường sinh dục nói riêng. Theo y văn thì ung thư vùng kín chiếm 3%-5% trong tất cả loại ung thư sinh dục nữ. Tại chúng tôi ung thư vùng kín chiếm khoảng 0,5% trong các loại ung thư ở nữ giới. Tuy ít gặp nhưng nó cũng để lại khá nhiều những rắc rối cho chị em.

Theo BS Linh, trước năm 2004, trước khi mổ điều trị ung thư vùng kín cho chị em, BV thực hiện cắm phóng xạ vào khối bướu ở vùng kín, chờ bướu tan hết thì bước tiếp theo sẽ phẫu thuật. Nhưng việc cắt vùng kín thời điểm đó cũng cắt toàn bộ và cắt rộng ra bẹn hai bên. Bên cạnh đó, nguồn phóng xạ dùng cho bệnh nhân là phóng xạ hở, nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với nguồn phóng xạ và bị phơi nhiễm dù đã được che chắn. Với hai nhược điểm đó, BV đã ngưng phương pháp trên và chuyển qua phương pháp phẫu thuật trước khi xạ trị.

‘Sau 2004, ngay lúc đầu bệnh nhân vào được chẩn đoán là ung thư vùng kín thì sẽ được tiến hành phẫu trị. Thuật phẫu trị gọn và cũng cắt nhỏ lại phù hợp với từng người, không nhất thiết là cắm phóng xạ và mổ thật rộng. Cũng chính vì vậy mà chất lượng sống cũng tăng lên, tác dụng phụ sau điều trị cũng hiếm gặp’, BS Linh cho biết.

Cũng theo BS Linh, do ung thư ‘vùng kín’ diễn tiến tại chỗ, không di căn xa nên chỉ cần phẫu trị và xạ trị. Nếu cắt an toàn, cắt hết khối bướu thì không cần xạ trị thêm. Trường hợp cắt không hết khối bướu thì sẽ xạ trị bổ túc hoặc khi có di căn hạch.

Trước đây ung thư vùng kín thường gặp ở người lớn tuổi (55-82 tuổi). Tuy nhiên, hiện nay, lứa tuổi trẻ hơn (35-55) cũng có thể gặp. Theo BS Linh, nhóm người lớn tuổi sau khi hết kinh, vùng kín bị xơ teo – tế bào bị teo, thiếu nội tiết lâu ngày xuất hiện những phân bào bất thường thành ung thư.

Cạnh đó, nhóm người trẻ tuổi bị ung thư vùng kín là do nhiễm vi-rút HPV (vi-rút này chiếm 99% gây ung thư cổ tử cung). ‘Do vậy, cần phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư và điều trị liền thì sẽ khỏi luôn. Có người sống đến vài chục năm. Ở nhóm đối tượng trẻ thì nên tiêm ngừa vi-rút HPV’ – BS Linh khuyến cáo.

Dấu Hiệu Ung Thư Vùng Kín Là Gì? / 2023

Ngày đăng : 17-12-2020 – Lượt xem : 1077

Dấu hiệu ung thư vùng kín nữ giới là gì?

Các bác sĩ tại chuyên ngành điều trị bệnh phụ khoa tại phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu cho biết: Ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung là một loại ung thư không hiếm gặp, triệu chứng ban đầu của bệnh rất khó để chẩn đoán. Thường bệnh nhân chỉ được phát hiện khi bệnh tiến triển mạnh. Hiện nay, tỉ lệ người mắc ung thư vùng kín đang ngày càng tăng cao.

Cụ thể, nữ giới mắc bệnh ung thư vùng kín sẽ gặp phải những dấu hiệu như sau:

++ Ngứa âm hộ một thời gian dài: Khi da âm hộ có biểu hiện bất thường như thay đổi màu sắc, có mụn cóc hay loét không lành thì đó cũng là dấu hiệu của của bệnh ung thư âm đạo.

++ Chảy máu âm đạo bất thường: Khi chị em thấy chảy máu âm đạo bất thường sau khi quan hệ tình dục hoặc sau giai đoạn mãn kinh. Tuy nhiên, hiện tượng chảy máu này cũng có thể là triệu chứng của các bệnh phụ khoa khác.

++ Xuất hiện khối u: Có thể sùi thành khối u lớn ở vùng kín, là dấu hiệu của tế bào ác tính hình thành.

++ Tiết dịch âm đạo: Dịch âm đạo bất thường, có mùi khó chịu, có máu kèm theo có thể là triệu chứng của ung thư âm đạo. Ngay khi thấy dấu hiệu này chị em cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

++ Tiểu khó và đau rát: Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường, đau rát khi đi tiểu hoặc tiểu ra máu, bạn cũng cần lưu ý bởi đây cũng có thể là biểu hiện của ung thư âm đạo.

++ Đau tức vùng chậu: Đau vùng chậu hoặc ở vùng bụng dưới rốn theo từng đợt hoặc đau liên tục kéo dài thì bạn cũng nên thăm khám đế phát hiện bệnh sớm.

Nguyên nhân gây ung thư vùng kín chị em nên biết.

Tuổi tác: Nguy cơ nữ giới mắc bệnh ung thư vùng kín gia tăng sau khi bước vào giai đoạn mãn kinh, mặc dù có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Do tổn thương tân sinh trong biểu mô âm hộ: Hầu hết phụ nữ có tổn thương này đều có nguy cơ phát triển thành ung thư. Vì thế nên điều trị để loại bỏ những vùng có tế bào bất thường và theo dõi định kỳ sau đó.

Nhiễm virus gây u nhú ở người (thường là HPV gây bệnh sùi mào gà). Đây là virus lây lan qua đường tình dục và yếu tố nguy cơ của một số bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung và âm hộ.

Hút thuốc lá.

Tình trạng suy giảm miễn dịch như ở các bệnh nhân ghép tạng cần xài thuốc ức chế miễn dịch hay nhiễm HIV.

Sự thay đổi của da như bệnh Lichen phẳng làm da mỏng và ngứa cũng làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ.

Bác sĩ khuyến cáo: Để phòng ngừa ung thư âm hộ, chuyên gia khuyến cáo bạn nên giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, cần quan hệ tình dục an toàn để ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đặc biệt chị em phụ nữ cần đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần hoặc khi có những bất thường ở vùng kín, cần đến kiểm tra ngay để điều trị kịp thời.

Nên kiểm tra ung thư vùng kín ở đâu tại TP.HCM?

Qua những thông tin được cũng cấp phía trên, có thể các bạn đã nhận định được mức độ ảnh hưởng của bệnh gây ra, khiến người bệnh gặp phải những rắc rối như thế nào. Khi nói về ung thư là nói đến ranh giới cận kề cái chết.

Ngay lần thăm khám đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi các thông tin về tình hình sức khỏe của bệnh nhân cũng như thực hiện thăm khám. Bác sĩ cũng hỏi về các triệu chứng cũng như các vấn đề bạn thấy lo lắng hiện tại bao gồm:

++ Bạn có đang sử dụng thuốc để điều trị bệnh lí nào không;

++ Bạn có đang mắc bệnh lí nào không, đặc biệt là ung thư;

++ Các hành vi quan hệ tình dục có nguy cơ nhiễm HPV, chẳng hạn như không sử dụng bao cao su.

Việc thăm khám thường bao gồm:

++ Khám vùng chậu: bác sĩ sẽ quan sát bằng mắt sau đó sẽ khám để cảm nhận bất thường;

++ Paps test (tế bào học cổ tử cung): với mục đích đánh giá ung thư cổ tử cung, một trong những bệnh lí có các triệu chứng tương tự.

++ Soi cổ tử cung: nhân viên y tế có thể thực hiện soi cổ tử cung từ ngay lần khám đầu tiên nếu có dấu hiệu nghi ngờ. Họ sẽ sử dụng một ống soi phóng đại có gắn đèn.

++ Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ cần đến sinh thiết.

++ Trong quá trình sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ để gửi làm giải phẫu bệnh lí, ở đó chuyên gia giải phẫu bệnh sẽ đánh giá mẫu mô này.

++ Sinh thiết thường được thực hiện trong quá trình soi cổ tử cung và bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ.

Bạn có thể yên tâm lựa chọ Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu để khám tình trạng sức khỏe của chị em. Hoàn Cầu tự tin là phòng khám phụ khoa tốt nhất TP. HCM.

Y bác sĩ giỏi được tu nghiệp tại nước ngoài và có kinh nghiệm hành nghề trong nhiều năm.

Sử dụng các phương án chữa trị và kỹ thuật điều trị bệnh tiên tiến và chất lượng.

Mô hình khám bệnh “1 bác sĩ – 1 bệnh nhân” giúp bệnh nhân tránh khỏi cảm xúc tiêu cực.

Kinh phí điều trị được niêm yết và được công bố trước và sau điều trị rõ ràng.

Đặt lợi ích và mong muốn của bệnh nhân làm mục tiêu hàng đầu.

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

– Tư vấn qua số điện thoại (028) 3923 9999

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các chuyên gia chuyên khoa phụ khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất.

Vùng Kín Bị Nổi Hạch Có Phải Bị Ung Thư? / 2023

Cô hàng xóm bảo bà K khu phố bên cạnh mấy hôm trước qua than vãn vùng kín bị nổi hạch mới đi khám bác sĩ bảo ung thư cổ tử cung. Nghe xong mà tôi giật mình, sao mà trùng hợp vậy, vùng kín tôi cũng bị nổi hạch 1 tuần nay nhưng nghĩ là bình thường nên bỏ qua. Chắc tôi phải tranh thủ sắp xếp thời gian đi khám ngay mới được. (L_Hải Phòng)

Vùng kín bị nổi hạch có phải là ung thư?

Hạch là một tổ chức lympho tham gia vào khả năng miễn dịch và tiêu diệt vi khuẩn. Các hạch bạch huyết cũng có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh, chúng có thể nóng hoặc sưng lên theo từng tình trạng khác nhau, từ những bệnh lý nhẹ cho đến ung thư.

Ngoài sự xuất hiện của hạch, ung thư ở vùng kín còn có những dấu hiệu khác như:

hạch vùng kín có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, ung thư âm hộ ngoài nổi hạch còn có những dấu hiệu nhận biết khác như khí hư ra nhiều có màu vàng hoặc xanh kèm mùi hôi khó chịu, xuất huyết bất thường, kinh nguyệt không đều, chuột rút, đau vùng chậu và lưng.

một số loại ung thư vùng kín có thể xuất hiện hạch như ung thư dương vật, ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tinh. Hạch có thể ăn lan ra ngoài da gây vết loét, nặng có thể làm hoại tử hoặc ăn sâu vào mạch máu làm chảy máu. Người bệnh có các biểu hiện như rối loạn tiểu tiện, đau khi quan hệ, xuất tinh ra máu, tiết dịch có mùi hôi.

Ung thư vùng kín không chỉ đe dọa đến sức khỏe sinh sản của hai giới, nếu tình trạng nặng người bệnh có thể đứng trước nguy cơ tử vong.

Hầu hết, ở giai đoạn đầu ung thư vùng kín không có nhiều biểu hiện nên đa phần chỉ được phát hiện vào giai đoạn muộn. Vì thế, các chuyên gia khuyên mọi người nên khám sức khỏe nam khoa, phụ khoa 6 tháng/ lần để sớm phát hiện bệnh.

Bác sĩ đang online sẵn sàng giúp bạn giải đáp thắc mắc!

Nguyên nhân khác khiến vùng kín bị nổi hạch

Mọi người cũng không cần quá lo lắng vì ngoài ung thư thì còn vô số những nguyên nhân khác khiến cho vùng kín của bạn bị nổi hạch. Thở phào nhẹ nhõm khi bạn không có dấu hiệu của ung thư, nhưng cũng không được chủ quan hãy xem tiếp bài viết để tìm ra nguyên nhân vùng kín bị nổi hạch.

Vệ sinh không sạch sẽ hay sai cách, mặc quần lót quá chật, sử dụng thuốc kháng sinh nhiều ngày, môi trường ô nhiễm… là những nguyên nhân khiến vùng kín bị viêm nhiễm. Ngoài nổi hạch người bệnh có thể bị ngứa vùng kín, ra nhiều huyết trắng.

Viêm vùng kín nếu không được điều trị có thể lây lan sang các vùng lân cận như tử cung, cổ tử cung… vì thế chị em không nên xem thường.

Tuyến Bartholin nằm trong bộ phận sinh dục của nữ giới, khi tuyến này gặp vấn đề viêm nhiễm bị sưng to chị em mới có thể nhìn thấy được. Khi bị viêm nhiếm tuyến Bartholin phình to nằm trong âm đạo, trông giống như hạch.

Viêm tuyến Bartholin thường không gây đau đớn trừ khi bị nhiễm trùng.

U nang bã nhờn là khối u lành tính, với kích thước từ 0,5 – 5 cm màu nâu nhạt hoặc vàng, cứng và không gây đau nhức, nom giống như hạch, bên trong chứa dịch nhầy, nếu nhiễm trùng sẽ có mủ.

Do lành tính nên u nang bã nhờn có thể tự động khỏi sau 1 tuần. Tuy nhiên nếu tình trạng không khỏi hoặc tái phát nhiều lần tại 1 vị trí, vỡ ra gây đau đớn… Bạn nên đến gặp ngay bác sĩ để được kiểm tra.

Bệnh xã có tính chất lây lan nhanh, khó điều trị dứt điểm. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể biến chứng sang các bệnh lý khác về tim mạch, viêm vùng kín, nặng có thể gây hoại tử bộ phận sinh dục, ung thư, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí là tử vong

+ Sùi mào gà

Một số bệnh xã hội làm vùng kín bị nổi hạch:

+ Bệnh lậu

Thường được mọi người biết đến với hình dạng giống mồng gà nhưng sùi mào gà có thể tồn tại ở dạng phẳng, khiến người bệnh khó có thể phát hiện ra vì nó trông giống như hạch cứng không gây đau.

Người bị bệnh lậu thường cảm thấy khó khăn trong vấn đề tiểu tiện do tiểu rắt, thường xuyên mắc tiểu… lỗ niệu đạo sưng đỏ, có mủ vàng hoặc xanh, đau khi quan hệ tình dục, hạch bẹn sưng to.

Có thể thấy được rằng sự xuất hiện hạch ở vùng kín dù là dấu hiệu của bệnh lý nào, thì cũng tiềm ẩn những tác hại nguy hiểm. Vì thế, tốt nhất khi phát hiện vùng kín có hạch nên gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và kịp thời điều trị.

Khám hạch vùng kín ở đâu Hải Phòng?

Bạn ở Hải Phòng có thể tìm đến Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ để giải quyết những vướng mắc về hạch ở vùng kín.

Bệnh lý của bạn sẽ được chẩn đoán nhanh chóng, chính xác, điều trị hiệu quả nhờ vào:

✔Đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm.

✔Được khám và điều trị với các thiết bị y tế được nhập khẩu từ nước ngoài.

✔Chi phí hợp lý, đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng.

✔Khám bệnh ngoài giờ hành chính nhưng không thu thêm khoản phí nào.

✔Đội ngũ tư vấn trực tiếp, trực tuyến phục vụ 24/24.

Ung Thư Vùng Kín: Bệnh Khó Nói Ở Phụ Nữ / 2023

Ung thư “vùng kín” ở nữ giới tuy chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ nhưng để lại rất nhiều rắc rối cho chị em. Tại chúng tôi ung thư “vùng kín” chiếm khoảng 0,5% trong các loại ung thư ở nữ giới.

Tại Bệnh viện (BV) Ung bướu chúng tôi từ năm 2010 đến 2012, 74 nữ bệnh nhân bị ung thư “vùng kín” được phẫu thuật điều trị trước khi xạ trị và được theo dõi đến thời điểm này, cho thấy tỉ lệ sống còn sau trung bình năm năm là gần 75%. Đây là tỉ lệ rất cao, ngang bằng với các trung tâm lớn nghiên cứu ở Việt Nam và trên thế giới.

BS Trần Đặng Ngọc Linh, Trưởng khoa Y học Hạt nhân, BV Ung bướu, cho biết ung thư âm hộ (tạm gọi là vùng kín) là bệnh lý ít gặp trong các loại bệnh ung thư ở phụ nữ nói chung và ung thư đường sinh dục nói riêng. Theo y văn thì ung thư “vùng kín” chiếm 3%-5% trong tất cả loại ung thư sinh dục nữ. Tại chúng tôi ung thư “vùng kín” chiếm khoảng 0,5% trong các loại ung thư ở nữ giới. Tuy ít gặp nhưng nó cũng để lại khá nhiều những rắc rối cho chị em.

Theo BS Linh, trước năm 2004, trước khi mổ điều trị ung thư “vùng kín” cho chị e, BV thực hiện cắm phóng xạ vào khối bướu ở “vùng kín”, chờ bướu tan hết thì bước tiếp theo sẽ phẫu thuật. Nhưng việc cắt “vùng kín” thời điểm đó cũng cắt toàn bộ và cắt rộng ra bẹn hai bên. Bên cạnh đó, nguồn phóng xạ dùng cho bệnh nhân là phóng xạ hở, nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với nguồn phóng xạ và bị phơi nhiễm dù đã được che chắn. Với hai nhược điểm đó, BV đã ngưng phương pháp trên và chuyển qua phương pháp phẫu thuật trước khi xạ trị.

“Sau 2004, ngay lúc đầu bệnh nhân vào được chẩn đoán là ung thư “vùng kín” thì sẽ được tiến hành phẫu trị. Thuật phẫu trị gọn và cũng cắt nhỏ lại phù hợp với từng người, không nhất thiết là cắm phóng xạ và mổ thật rộng. Cũng chính vì vậy mà chất lượng sống cũng tăng lên, tác dụng phụ sau điều trị cũng hiếm gặp” – BS Linh cho biết

Cũng theo BS Linh, do ung thư “vùng kín” diễn tiến tại chỗ, không di căn xa nên chỉ cần phẫu trị và xạ trị. Nếu cắt an toàn, cắt hết khối bướu thì không cần xạ trị thêm. Trường hợp cắt không hết khối bướu thì sẽ xạ trị bổ túc hoặc khi có di căn hạch.

Trước đây ung thư “vùng kín” thường gặp ở người lớn tuổi (55-82 tuổi). Tuy nhiên, hiện nay, lứa tuổi trẻ hơn (35-55) cũng có thể gặp. Theo BS Linh, nhóm người lớn tuổi sau khi hết kinh, “vùng kín” bị xơ teo – tế bào bị teo, thiếu nội tiết lâu ngày xuất hiện những phân bào bất thường thành ung thư.

Cạnh đó, nhóm người trẻ tuổi bị ung thư “vùng kín” là do nhiễm virus HPV (virus này chiếm 99% gây ung thư cổ tử cung). “Do vậy, cần phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư và điều trị liền thì sẽ khỏi luôn. Có người sống đến vài chục năm. Ở nhóm đối tượng trẻ thì nên tiêm ngừa virus HPV” – BS Linh khuyến cáo.

Trung bình mỗi năm, BV Ung bướu tiếp nhận khoảng 6-7 ca bệnh mới. Bệnh này rất dễ phát hiện sớm với hai triệu chứng đặc trưng: Ngứa “vùng kín” dai dẳng (chiếm hơn 71%) và xuất hiện nốt sùi hay vết loét “vùng kín”.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây không phải là y học không có phương tiện phát hiện sớm bệnh này. Mà vấn đề là người dân ngại đi khám vì mắc cỡ hoặc ngại nói ra. Đối với người lớn tuổi sau khi điều trị ung thư “vùng kín” xong sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Nhưng đối với người trẻ, sau khi điều trị ung thư “vùng kín” thì chất lượng cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng nhiều, đặc biệt là cuộc sống tình dục sẽ rất khó khăn, vì sau mổ sẽ làm biến đổi “vùng kín”.