Top 20 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Vùng Miệng / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Nguyên Nhân Gây Ung Thư? Ung Thư Vùng Miệng Có Chữa Được Không? / 2023

Ở thế kỷ trước, bệnh ung thư và tim mạch là được xếp vào tai họa hàng đầu của loài người. Với khoa học kỹ thuật hiện đại, bệnh tim mạch đã được khống chế, rất nhiều trường hợp bệnh tim khó đã được chữa trị tốt. Nhờ biết rõ nguyên nhân gây bệnh tim mạch nên người ta đã có biện pháp phòng ngừa.

Đối với bệnh ung thư, dù khoa học và y học đã tiến bộ vượt mức, nhưng nguồn gốc bệnh ung thư nói chung và ung thư răng miệng nói riêng vẫn chưa biết rõ. Sang thế kỷ 21, loài người lại tiếp tục nghiên cứu và cố gắng tìm cho được các nguyên nhân gây bệnh, nhưng tất cả vẫn còn rất mơ hồ và đầy thách đố.

Người ta chỉ biết một vài yếu tố nguy cơ (risk factors) có thể gây nên ung thư tiềm ẩn như:

– Do vi rút (Siêu vi, virus). Do các bệnh nhiễm trùng kéo dài ở vùng hàm mặt.

– Có một bộ phận mô trong cơ thể suy yếu làm biến đổi mã di truyền, làm thay đổi hoạt động của tế bào, khiến nó tăng sinh quá mức và vô tổ chức tạo nên khối u ác tính.

– Do môi trường sống bị nhiễm phóng xạ, điều nầy đã thấy rõ hậu quả sau khi quả bom nguyên tử rơi ở Hiroshima, một số người bị nhiễm xạ và chết vì ung thư xảy ra sau chiến tranh hàng chục năm.

– Do khói bụi, hóa chất độc hại, khí CO ở các Thành Phố lớn

– Hiệu ứng nhà kính, khiến cho tia tử ngoại từ mặt trời chiếu xuống quá mạnh gây nên ung thư da.

– Do chất màu trong thực phẩm đã chế biến công nghiệp hóa. Trong đó có màu đỏ sudan dùng trong mỹ phẩm, son môi.

– Do khói thuốc ở những người nghiện thuốc lá (tobaco somking), nhai thuốc lá (tobaco chewing), những người tiếp cận với khói thuốc dù không hút thuốc vẫn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.

– Do rượu ở những người nghiện rượu, sẽ có nguy cơ bị ung thư vòm hầu.

– Ở những người có thói quen ăn trầu (betel chewing habit): ở một số nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Malaysia…

– Ở những người sử dụng hormone (Kích thích tố) bừa bải, không được kiểm soát tốt

– Thực phẩm từ động vật hay cây trồng đã biến đổi gene cũng có nguy cơ gây ung thư? Những vấn đề về biến đổi gene vẫn còn trong bàn cải và tranh luận, vì hiện nay khoa học vẫn chưa biết và vẫn còn mù tịt.

Tóm lại hiểu biết về bệnh ung thư càng nhiều càng thấy khó khăn hơn trong vấn đề phòng chống bệnh. Khoa học đã tiến bộ trong từng loại bệnh ung thư để tìm cách khắc phục, nhưng vì không biết nguyên nhân rõ thì làm sao chữa được bệnh. Tuy vậy hiện nay nhiều bệnh ung thư nếu phát hiện sớm đều có thể chữa được và tỷ lệ khỏi bệnh cao hơn ngày trước rất nhiều. Hiện nay các nhà khoa học đã lập được bản đồ gene di truyền và giải mã được gene của lòai người, nhưng không khắc phục đềiu chỉnh được các gene gây bệnh. Đó cũng là thách thức cho các nghiên cứu sâu hơn về di truyền ở thế kỷ 21.

Ở những thập niên trước tỷ lệ khỏi bệnh ung thư chỉ đạt 25% – 30%. Ngày nay ở Mỹ tỷ lệ khỏi bệnh từ 50% – 80%. Bệnh ung thư được xem là có kết quả tốt và lành bệnh nếu sau 5 năm không bị tái phát hay di căn.

Cuộc chiến đấu để chống lại căn bệnh ung thư vẫn còn đang tiếp diễn, khoa học đã bó tay đối với ung thư ở thế các thế kỷ trước, nhưng sang thế kỷ 21 loài người vẫn chưa chiến thắng được căn bệnh quái ác nầy, cũng như cuối thế kỷ 20 xuất hiện thêm một tai họa nữa đó là bệnh AIDS và hiện nay vẫn không có thuốc chữa trị cũng như thuốc chủng ngừa HIV.

Đã biết bệnh ung thư là “Trời kêu ai nấy dạ” nhưng cũng có cách phòng ngừa và phát hiện sớm như:

– Ngưng không hút thuốc lá nữa (to quit smoking), vì thuốc lá có chất nicotine làm sơ thành động mạch, sơ hoá các phế bào của phổi gây nên bệnh viêm tắc phế quản mãn tính. Ở vùng răng miệng, bệnh nhân hút thuốc lá và ăn trầu lâu ngày sẽ kích thích niêm mạc má, lưỡi và sàn miệng làm dầy lớp thượng bì gây nên loạn dưỡng tế bào tại nên sang thương tiền ung thư

– Giảm bớt rượu, vì chất cồn trong rượu nếu uống lâu ngày sẽ làm cho rối loạn biến dưỡng gây xơ gan, từ xơ gan rất dễ biến thành ung thư, nhất là đối với những bệnh nhân đã bị nhiễm siêu vi B, và siêu C, gây viêm gan trước đó. Rượu lâu ngày cũng có thể làm biến đổi gene di truyền của tế bào khiến cho tế bào sinh trưởng rối loạn. Chất độc màu da cam dioxin có trong thuốc khai hoang để diệt cây cỏ là chất làm tăng sinh tế bào rất nhanh cóng, làm rối loạn chu kỳ sinh sản của cây, làm cây chết nhanh chóng trong vòng vài ngày.

– Không ăn trầu vì những người ghiền trầu (betel chewing addict) thường nhai với vôi tôi rất cay nồng, nhai trầu lâu ngày sẽ làm mất vị giác, ăn uống sẽ mất ngon, chất vôi sẽ làm dầy niêm mạc má,lưỡi và sàn miệng gây nên ung thư (carcinoma)

– Không để xảy ra tình trạng nhiễm trùng kinh niên và lâu dài như: không để gốc răng nhiễm trùng trong miệng, không để bệnh nha chu phá hủy xương và dây chằng. không để bệnh viêm xoang kéo dài (Vì có thể gây nên ung thư cavum).

– Bệnh nhân nên giữ vệ sinh răng miệng kỹ, khám răng định kỳ để phát hiện sâu răng và các bất thường vùng răng miệng. Bất cứ vết thương hay vết loét nào niêm mạc miệng mà dây dưa không chữa khỏi phải khám BS để chẫn đoán sớm bệnh ung thư, vì ngày nay khoa học tiến bộ việc chẫn đoán nhờ xét nghiệm cận lâm sàng hiện đại và chính xác nên việc chưa khỏi bệnh ung thư trong giai đoạn đầu là 100%.

– Khoa học về di truyền và biến đổi gene đã tìm ra nhiều loại gene có thể gây ung thư trên loài vật, nhưng cách tìm kiếm các gene gây bệnh trên người để rồi áp dụng các phương pháp để ngăn chận, khống chế hay loại trừ các gene nầy từ khi còn là bào thai vẫn còn mù mờ và vẫn còn trong vòng nghiên cứu, chưa áp dụng được vì lãnh vực gene là khó nhất trong ngành vi sinh.

BS TRẦN NGỌC ĐỈNH (May – 2007)

Những Dấu Hiệu Bất Thường Cảnh Báo Ung Thư Vùng Khoang Miệng / 2023

Ung thư vùng khoang miệng không phải là căn bệnh hiếm gặp, hoàn toàn có thể điều trị với tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm. Thế nhưng, đa phần bệnh nhân chỉ phát hiện khi quá muộn.

Ở giai đoạn muộn, tổn thương trong miệng có thể lan rộng gây những cơn đau kéo dài, mất chức năng của miệng như ăn uống, nói chuyện, bị biến dạng khuôn mặt do phẫu thuật cắt u, thậm chí tử vong.

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới WHO năm 2018, ung thư khoang miệng xếp thứ 18 trong số các loại ung thư phổ biến với gần 1.900 ca mắc mới, trong đó tỉ lệ tử vong chiếm khoảng 50%.

Khi thấy các dấu hiệu sau đây, người bệnh nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính là một trong những căn bệnh phổ biến và đặc biệt, đây có thể là dấu hiệu của một chứng bệnh nguy hiểm hơn, đó chính là căn bệnh ung thư khoang miệng.

Vì thế, khi bị viêm họng, nếu sử dụng mật ong, kẹo ngậm chanh hoặc nước muối loãng mà cơn đau không giảm, không dứt hẳn sau một thời gian dài sử dụng thì bạn nên đi khám nha sĩ ngay lập tức.

Đau lưỡi, khó nhai

Ngoài ra, hiện tượng đau lưỡi, hàm răng yếu và khó nhai thức ăn cũng có thể là dấu hiệu của căn bệnh ung thư này, các nha sĩ cảnh báo.

Chảy máu bất thường trong khoang miệng

Việc chảy máu có thể diễn ra tự nhiên, sau va chạm nhẹ, sau ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng.

Vết loét hoặc vết chồi lâu lành

Nếu như bạn nhận ấy những vết loét trên khoang miệng lâu lành trên một tháng, xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng. Những vết loét này thường không đau, đụng nhẹ vào thấy hơi sượng cứng hoặc mất đi độ mềm mại. Đau thường xảy ra ở giai đoạn trễ hơn.

Nổi cục hạch vùng cổ không đau

Bệnh nhân phát hiện nổi u hạch ở vị trí thường gặp nhất như vùng dưới xương hàm và vùng dưới cằm. Đây chính là một dấu hiệu sờ thấy của căn bệnh ung thư khoang miệng.

Bệnh viện Đa khoa An Việt là địa điểm uy tín trong việc thăm khám và điều trị nhiều vấn đề về sức khỏe. Với các chuyên gia có tiếng như PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An, bác sĩ CK Nguyễn Quang Cừ, Trần Thị Kim Loan… cùng trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện An Việt là địa chỉ uy tín cho người bệnh giải quyết các vấn đề sức khỏe của mình.

Đặc biệt, chuyên khoa mũi nhọn của bệnh viện là Tai Mũi Họng với các chuyên gia đầu ngành sẽ giúp bạn phát hiện sớm ung thư vùng khoang miệng.

Để được tư vấn hay đặt lịch xét nghiệm, thăm khám bạn có thể gọi tới 1900 2838 để được hỗ trợ.

Bệnh viện Đa khoa An Việt Địa chỉ: 1E Trường Chinh, Hà Nội Hotline: 1900 2838

Phòng Ngừa Ung Thư Vùng Cổ Họng / 2023

Vùng cổ họng thường xuyên đối mặt với nguy cơ viêm nhiễm và nghiêm trọng hơn, đó là ung thư. Làm thế nào để phát hiện và phòng ngừa ung thư tại vùng “cửa ngõ” này ?

Cách phòng ngừa ung thư vùng cổ họng

Tại các phòng khám tai mũi họng, ngày càng nhiều bệnh nhân đến khám bệnh vì lo sợ mình bị ung thư vòm mũi họng. Theo các số liệu thống kê quốc tế, Việt Nam là quốc gia nằm trong khu vực có tỷ lệ người bị các chứng ung thư vùng cổ họng cao hơn phần còn lại của thế giới.

Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, thông tin về bệnh này còn rất ít và không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận được, dẫn đến tình trạng người bệnh thường hoang mang lo lắng quá mức do hiểu nhầm về bệnh, thậm chí còn nhầm lẫn giữa triệu chứng của viêm họng, viêm xoang mũi thông thường với các bệnh ung thư. Sự nhầm lẫn này dẫn tới việc bệnh nhân có thái độ, ý thức sai đối với tình trạng sức khỏe của bản thân, hậu quả là đối mặt với những hệ lụy nghiêm trọng.

Vì đâu nên nỗi ?

Có nhiều loại ung thư ở khu vực cổ họng, mỗi loại ung thư có triệu chứng, nguyên nhân khác nhau, do đó cách điều trị cũng khác nhau.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Phan Như Tuấn – Trưởng phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng (Phòng khám đa khoa Ngọc Minh), những ung thư hay gặp ở vùng đầu mặt cổ gồm có: ung thư amidan, ung thư vòm, ung thư tuyến giáp và ung thư thanh quản, ung thư hạch. Trong đó, ung thư vòm họng là loại thường gặp nhất ở vùng đầu cổ. Đây là loại ung thư rất phổ biến, có tỷ lệ gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam.

Bác sĩ Phan Như Tuấn cho biết các yếu tố nguy cơ dẫn tới những ung thư vùng đầu mặt cổ kể trên có hai nhóm chính. Nhóm thứ nhất là do thói quen sinh hoạt; nhóm thứ hai là môi trường sống. Cụ thể, các thói quen có hại như hút thuốc lá, uống nhiều rượu, sinh hoạt không điều độ hay môi trường ô nhiễm, kể cả thực phẩm kém an toàn vệ sinh… đều làm tăng nguy cơ bị bệnh.

Đối với ung thư amidan và ung thư vòm, dấu hiệu sớm là thường có chảy máu mũi và khạc ra máu kèm theo hạch cổ.

Đối với ung thư thanh quản, dấu hiệu sớm thường là khàn tiếng và có hạch góc hàm một hoặc hai bên.

Ung thư tuyến giáp thường dấu hiệu sớm là mệt mỏi kéo dài và xuất hiện hạch cổ viêm.

Chi tiết hơn, các triệu chứng cảnh báo bạn có thể mắc một loại ung thư vùng cổ họng bao gồm:

Khó nuốt – đây là biểu hiện sớm nhất giúp bạn nhận biết sự bất thường ở vòm họng, có thể một khối u đang phát triển ở cổ họng, gây cản trở “lưu thông”. Bề mặt thanh quản thô ráp: nhiều người hay nhầm lẫn cảm giác này với viêm họng hạt hay khô họng khi cảm cúm.

Thay đổi giọng nói – sự phát triển, biến đổi của các tế bào ung thư trong thanh quản sẽ khiến giọng nói biến đổi.

Ho kéo dài: ho kéo dài khiến bạn bị khan giọng đi sau khi đã hết ho; đây có thể là điểm khởi đầu cho căn bệnh ung thư vòm họng.

Chảy máu cam: chảy nước mũi kèm theo máu hoặc chảy máu cam bất thường là dấu hiệu để các bác sĩ chẩn đoán ung thư vòm họng.

Nổi hạch cổ: vòm họng có các mô hạch bạch huyết, khi các tế bào ung thư phát triển nó sẽ khiến các hạch bạch huyết ở vùng cổ sưng, cứng nhưng không gây đau. Giảm thính lực: nghe kém, ù tai, đặc biệt chỉ xảy ra một bên.

Trên thực tế, tùy từng bệnh nhân, có người phát triệu chứng này mà không có triệu chứng kia. Khi có các triệu chứng trên, bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Phòng và điều trị

Không có phương pháp nào có thể phòng ung thư vòm mũi họng một cách tuyệt đối. Tuy nhiên, có thể làm giảm hoặc tránh các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, ít rượu bia, thuốc lá.

Giảm ăn các chất mắm muối sẽ giúp khu vực cổ họng bớt tiếp xúc với tác nhân kích thích. Bên cạnh đó, việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống, tránh tiếp xúc chất độc hại, khói bụi… là những biện pháp phòng ngừa quan trọng khác.

Hiện phương pháp phổ biến nhất để phát hiện ung thư vòm họng là nội soi. Theo lời khuyên của các bác sĩ, một người bình thường nên khám và nội soi vòm mũi họng từ 1 – 2 lần/năm để phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm.

Với người có nhiều yếu tố nguy cơ và đặc biệt là có nhiễm vi rút Epstein-Barr, nên khám và nội soi tai mũi họng 2 – 3 lần/năm. Khi có các triệu chứng nghi ngờ kéo dài trên 2 tuần, nên khám với bác sĩ tai mũi họng và yêu cầu được nội soi vòm mũi họng.

Theo bác sĩ Phan Như Tuấn, trong các loại ung thư kể trên, nếu phát hiện sớm và tuân thủ điều trị thì ung thư tuyến giáp và ung thư thanh quản có tỷ lệ sống lâu rất cao còn ung thư vòm và amidan thì thấp hơn.

Hiện nay, tình trạng ” tự khám”, “tự chữa” hoặc nhờ ” bác sĩ Google” đang khá phổ biến ở Việt Nam, trong đó có các bệnh răng miệng. Nhiều người bệnh khi có các triệu chứng bất thường ở cổ họng thường tìm đến nhà thuốc để mua các loại thuốc kháng sinh. Các loại thuốc này có thể giúp chữa trị những chứng viêm nhiễm, cảm cúm thông thường nhưng không thể trị khỏi ung thư. Kiểu tự chữa này còn làm cho bệnh tiến triển không kiểm soát, đến khi phát hiện thì tình trạng đã trở nên quá nghiêm trọng.

Bác sĩ Tuấn khuyên, để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư vùng đầu mặt cổ, nên có lối sống sinh hoạt lành mạnh, điều độ và kiểm tra sức khỏe tổng quát mỗi năm ít nhất hai lần tại những cơ sở y tế uy tín.

Dấu Hiệu Ung Thư Vòm Họng Vùng Đầu / 2023

22/08/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 1.106 lượt xem

Ung thư vòm họng là bệnh đứng đầu trong các loại ung thư vùng đầu – mặt – cổ, diến tiến nhanh và có thể gây tử vong cao nếu không điều trị sớm. Thông qua những dấu hiệu ung thư vòm họng sau đây chúng ta sẽ phát hiện và điều trị kịp thời bệnh.

Các dấu hiệu ung thư vòm họng

Khi xuất hiện tế bào ung thư ở vòm họng, chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Khi các tế bào ung thư phát triển, nó sẽ hình thành các hạch cứng ở cổ, không gây đau.Khó nuốtTình trạng khó nuốt, đau họng cũng hay gặp phải ở người bệnh ung thư vòm họng. Lúc này có thể có một khối u phát triển trong cổ họng. Khối u sẽ ngăn chặn thực phẩm đi qua cổ họng gây ra tình trạng khó nuốt, đau họng.Thay đổi trong giọng nóiĐây cũng là dấu hiệu ung thư vòm họng. Nếu bệnh phát triển xung quanh các dây thanh âm, nó sẽ gây ra tình trạng thay đổi giọng nói.Ho kéo dàiTình trạng ho kéo dài có thể cảnh báo dấu hiệu ung thư vòm họng. Nếu bạn bị ho dai dẳng và khi khỏi, giọng bạn bị khàn đi thì cần hết sức lưu ý.Ù taiNếu ung thư vòm họng xâm lấm ra các vị trí xung quanh có thể khiến người bệnh thường xuyên bị ù một bên. Lúc này người bệnh sẽ có cảm giác trầm như tiếng ve kêu bên trong tai.Chảy máu cam

Đây là dấu hiệu thường gặp khi bị ung thư vòm họng. Người bệnh sẽ thấy nước mũi 1 bên chảy ra và có kèm theo máu.Biểu hiện ở mắtKhu khố u vòm họng lan rộng có thể gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt dẫn tới tình trạng lác mắt, lồi mắt, sụp mi, giảm thị lực…Khi thấy các dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư vòm họng, người bệnh không nên chủ quan. Cần tới ngay các bệnh viện có khoa Ung bướu để bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh.

Phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Tùy vào từng giai đoạn và mức độ bệnh cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp. Người bệnh có thể được chỉ định áp dụng các biện pháp điều trị sau:Xạ trịỞ giai đoạn đầu khi ung thư vòm họng không di căn thì người bệnh thường được chỉ định điều trị xạ trị. Đây là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị chỉ tác động tới khu vực điều trị mà không ảnh hưởng tới các vị trí khác trong cơ thể.Xạ trị kết hợp hóa trịĐối với các bệnh nhân vào giai đoạn ung thư muộn (đã có sự xâm lấn đáy hộp sọ hoặc sự hiện diện của thiếu hụt dây thần kinh sọ) hoặc các hạch đã to lên lan rộng tới đáy cổ thì được chỉ định xạ trị kết hợp với hóa trị để cải thiện tình trạng bệnh.

Phẫu thuậtVới những bệnh nhân có khối u tái phát thì có thể được chỉ định làm phẫu thuậtHóa trịĐây là phương pháp điều trị chính cho các bệnh nhân bị ung thư di căn hoặc những bệnh nhân bị ung thư tái phát sau bức xạ.Những phương pháp điều trị ung thư vòm họng vừa nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào tình trạng và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.