Top 16 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Xạ Hình Xương / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Vai Trò Của Ghi Hình (Xạ Hình) Xương Trong Phát Hiện Ung Thư Thư Di Căn Xương / 2023

Vai trò của ghi hình (xạ hình) xương trong phát hiện ung thư thư di căn xương

10. Xạ hình xương

Hình ảnh tổn thương xương đa ổ dọc theo các đốt sống, xương chậu và xương sườn hai bên nghĩ tới tổn thương thứ phát.

Hình 2. Hình ảnh xạ hình xương

11. Cộng hưởng từ sọ não

Hình ảnh nhồi máu não thùy trán trái, thùy đỉnh phải và bán cầu tiểu não hai bên.

 Hình 3. Hình ảnh cộng hưởng từ sọ nãoCHẨN ĐOÁN

Ung thư phổi di căn màng phổi, màng tim, xương T1cN2M1b, giai đoạn IVa/ theo dõi Bệnh tim thiếu máu cục bộ – Nhồi máu não.

DIỄN BIẾN ĐIỀU TRỊ-      Thở oxy kính 3-5 lít/phút

-      Kháng sinh: Rocephin 1g x 2 lọ/ngày pha truyền với NaCl 0,9%. Truyền tĩnh mạch chia 2 lần cách 12 giờ.

-      Chống đông: Lovenox 0,4ml x 2 bơm/ ngày cách 12 giờ. Tiêm dưới da.

-      Giảm đau: Ultracet 375mg x 2 viên/ ngày.

-      Tiếp tục dẫn lưu dịch màng tim: 220ml dịch màu đỏ sẫm.

-      Chọc hút dịch màng phổi phải: 300ml dịch màu vàng chanh.

TÌNH TRẠNG HIỆN TẠI-      Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt.

-      Khó thở khi gắng sức, không đau ngực, ho khạc đờm trắng.

-      Đã rút dẫn lưu dịch màng tim.

-      Huyết áp: 120/70 mmHg, nhiệt độ 370, nhịp thở: 22 lần/phút, SP02: 95-98%.

-      Tim đều T1 T2 rõ tần số 80 chu kì/phút, phổi rì rào phế nang giảm ở đáy phổi 2 bên.

-      Không liệt thần kinh khu trú.

KẾ HOẠCH ĐIỀU TRỊ

Bệnh nhân cần được làm thêm các xét nghiệm để đánh giá giai đoạn và khẳng định chẩn đoán.

-      Nội soi phế quản, sinh thiết khối u phổi, chụp PET/CT đánh giá giai đoạn.

-      Xét nghiệm gen EGFR.

Thuốc:

-      Aspirin 100mg x 1 viên/ ngày. Uống sau ăn sáng.

-      Pantoprazol 40mg x 1 viên/ ngày uống trước ăn 30 phút.

-      Zestril 5mg x 1 viên/ ngày uống vào 8 giờ sáng.

-      Thuốc chống hủy xương: acid zolendronic.

 ungthubachmai.vn

Công Dụng Xạ Đen Hòa Bình Chữa Bệnh Ung Thư Phổi? Hình Ảnh Cây Xạ Đen / 2023

Công dụng xạ đen Hòa Bình chữa ung thư phổi, giải đáp thắc mắc về công dụng của cây xạ đen Hòa Bình chữa bệnh ung thư phổi và cung cấp thông tin về hình ảnh của cây xạ đen.

Ung thư phổi là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao đối với những người mắc phải căn bệnh này. Cây xạ đen Hòa Bình từ lâu đã được xem là một loại thảo dược có tác dụng chữa ung thư phổi hiệu quả được nhiều người sử dụng.

Công dụng xạ đen Hòa Bình chữa ung thư phổi?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng một trong những công dụng xạ đen Hòa Bình là có khả năng điều trị, phòng ngừa và hỗ trợ chữa bệnh ung thư phổi.

Các bác sĩ đã nghiên cứu và tìm ra các hợp chất Flavonoid, Saponin triterpenoid, Quinone có trong cây xạ đen, đây là những hợp chất có tác dụng chống oxy hóa, làm lỏng hóa các tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ác tính hiệu quả.

Chính vì vậy việc sử dụng cây xạ đen Hòa Bình thực sự là một giải pháp tuyệt vời đối với những người mắc bệnh ung thư phổi. Nếu bệnh nhân đang mắc ung thư phổi ở giai đoạn đầu thì sử dụng xạ đen trong một thời gian có thể chữa khỏi bệnh, còn những bệnh nhân ung thư đang ở giai đoạn cuối thì sử dụng xạ đen có thể kéo dài thêm thời gian sống cho mình.

Để phát huy tốt công dụng xạ đen Hòa Bình trong việc điều trị, chữa bệnh ung thư phổi, người bệnh không cần quá cầu kỳ trong việc bài chế các bài thuốc chữa bệnh từ cây xạ đen vì đây là một cây thuốc nam rất dễ sử dụng.

Đối với các bài thuốc chữa bệnh ung thư phổi người dùng có thể kết hợp các bộ phận của cây như thân và lá lại với nhau để tạo ra các bài thuốc chữa ung thư phổi hiệu quả nhất. Trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhân cần tránh:

– Ăn rau muống

– Kiêng đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu, bia, café…

– Không dùng xạ đen cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Hình ảnh cây xạ đen

Ngoài việc giải đáp thắc mắc về công dụng xạ đen Hòa Bình chữa ung thư phổi. Bài viết này còn cung cấp thông tin về hình ảnh cây xạ đen để người đọc có thể nhận biết.

Cây xạ đen là loại cây dây leo thân gỗ thường mọc thành từng búi. Thân cây xạ đen dạng dài có độ dài từ 3 -10m. Cành của xạ đen có hình dáng tròn, lúc còn non không có lông và có màu xám nhạt, đến khi trưởng thành thì thân cây chuyển sang màu xanh và có lông.

Lá xạ đen có hình bầu dục xoay ngược, xung quanh viền lá có răng, mặt lá không có lông, và cuống lá dài từ 5mm – 7mm. Hoa xạ đen có màu trắng, thường mọc theo chùm, chùm hoa thường mọc ở nách lá hoặc ngọn cây. Quả xạ đen có hình nang trứng, dài khoảng 1cm.

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Võ Văn Cầm

Cây Xạ Đen Điều Trị Bệnh Ung Thư Xương Có Hiệu Quả Không ? / 2023

Mẹ em bị ung thư xương chậu (u ác). 3 năm trước, mẹ em đi khám ở Huế và bệnh viên ung bướu tp.Hồ Chí Minh. Thì bác sĩ đều bảo mẹ em chỉ còn sống khoảng 10- 15 ngày: Bệnh mẹ em bắt đầu nặng dần và suy yếu nhanh chóng, chỉ khoảng 2,3 tháng là mẹ không đi được nữa, mà đau nhức lắm.

Sau rồi mẹ có nghe nhiều nười mách nên chuyển sang dùng cây thuốc nam và mẹ cũng uống nhiều loại cây thuốc và thuốc nam rồi: bây giờ u đã tiêu mất, không còn thấy nữa, nhưng không hiểu sao vẫn bị đau, nhức, sưng chân.

Nay em nghe được công dụng của Cây xạ đen trong việc điều điều trị bệnh Ung thư nên em muốn hỏi: Tình hình của mẹ em như vậy thì có dùng thêm cây xạ đen để điều trị được không ? liều lượng như thế nào ạ? Cây xạ đen điều trị bệnh ung thư xương có tốt không ?

Mẹ em đã sống 3 năm rồi mà,đâu có như lời bác sĩ nói đâu nên em mới hỏi công ty xem bây giờ mẹ em nên dùng gì (lá hay thân, hay kết hợp) liều lượng như thế nào ạ!

Caoxaden.com Trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Mẹ em bị u xương, nếu Tây y bó tay, em hoàn toàn có thể chuyển sang dùng các loại cây thuốc nam để điều trị cho mẹ. Xạ đen là cây thuốc nam có tá dụng hỗ trợ điều điều trị bệnh ung thư rất hiệu quả. Minh chứng là mẹ em vẫn khỏe mạnh được 3 năm nhờ vào việc dùng thuốc nam. Hiện nay mẹ em vẫn bị đau nhức xương là do: Khối u trong xương vẫn chưa tiêu hết.

Liều lượng kết hợp giữa lá và thân xạ đen khi sử dụng như sau:

Cây xạ đen: ……………. 30gram

Bạch hoa xà thiệt thảo :…… 30gram

Bán chi liên 15g

Dừa cạn 15g

Lượng nước sử dụng: ….. 1,5lít nước

Đun sôi nhỏ lửa, duy trì sôi trong thời gian 10 phút và chắt nước dùng hàng ngày.

Xạ đen có vị thơm mát, dễ dùng, do đó em có thể cho mẹ uống thay nước hàng ngày. Chắc chắn sẽ có hiệu quả rất tốt.

Một số thông tin xin chia sẻ cùng em. Chúc gia đình em mạnh khỏe và Mẹ sớm bình phục. Thân chào em !

Điều Trị Giảm Đau Do Ung Thư Di Căn Xương Bằng Thuốc Phóng Xạ / 2023

ĐIỀU TRỊ GIẢM ĐAU DO UNG THƯ DI CĂN XƯƠNG BẰNG THUỐC PHÓNG XẠ

ĐẠI CƯƠNG

Di căn xương là một trong những biến chứng nghiêm trọng của bệnh ung thư, gặp với tỷ lệ khác nhau ở các bệnh ung thư khác nhau. Di căn xương là do các tế bào ung thư từ nơi khác di chuyển đến theo đường mạch máu, đường bạch huyết hoặc theo cơ chế khác, u di căn phát triển trong cấu trúc xương.Nhiều loại ung thư có thể di căn vào xương, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi có tỷ lệ di căn vào xương rất cao.Cột sống là nơi thường có di căn xương nhiều nhất. Mặc dù di căn xương hiếm khi là nguyên nhân gây tử vong nhưng thường dẫn đến các biến chứng nặng nề cho người bệnh: 30-60% có triệu chứng đau ở các mức độ khác nhau, 8% gãy xương bệnh lý, 8-10% có hội chứng tăng canxi máu với các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn.

Đau là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư di căn xương, làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.Các phương pháp điều trị giảm đau thường dùng: thuốc giảm đau, thuốc chống hủy xương, hormon và xạ trị.Xạ trị giảm đau có thể xạ trị chiếu ngoài hoặc xạ trị trong (thuốc phóng xạ). Điều trị giảm đau bằng thuốc phóng xạ được chứng minh là có hiệu quả, không gây quen thuốc, giúp cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Hiệu quả và thời gian duy trì giảm đau bằng thuốc phóng xạ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ tổn thương xương, mức độ nhạy cảm phóng xạ, vị trí xương di căn, khả năng đáp ứng điều trị của từng người bệnh.

NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân gây đau xương có thể do: khối u tồn tại trong xương gây chèn ép, kích thích hoặc làm thay đổi cấu trúc tại đó (tuỷ sống, dây thần kinh), sự thâm nhiễm, lan toả của khối u ra các tổ chức xung quanh, kích thích các dây thần kinh và chịu tác dụng của prostaglandin, bradykinin, do sự quá sản của các màng xương nơi có nhiều đầu của các dây thần kinh…

CHẨN ĐOÁN

Lâm sàng

Đau xương là triệu chứng thường gặp nhất nghĩ đến do di căn xương ở người bệnh đã được chẩn đoán ung thư. Đau do ung thư di căn xương thường có đặc điểm: lúc đầu thoảng qua, nhẹ nhàng, đôi khi người bệnh không để ý đến. Tiếp theo đau tăng dần lên, đau liên tục, mức độ đau ngày càng trầm trọng, thường đau nhiều vào ban đêm, không giảm khi nghỉ ngơi, có thể trở nên đau buốt khi cử động. Điều trị bằng các loại thuốc giảm đau phải ngày một tăng liều nhưng hiệu quả kém, khả năng kiểm soát đau ngày càng hạn chế.

Đã có các phương pháp cho điểm đánh giá mức độ và tính chất đau.

Gãy xương bệnh lý thường xảy ra với loại di căn hủy xương.

Xẹp đốt sống, triệu chứng chèn ép tủy sống.

Cận lâm sàng

Xét nghiệm máu:

Tăng canxi máu gặp ở 5-10% các trường hợp khi có sự huỷ xương nhiều.

X- quang xương khớp:

Hình tiêu xương (vùng không cản quang và ranh giới không rõ), hình đặc xương (điểm mờ hoặc đám mờ đường viền không rõ) hoặc hỗn hợp.

CT scaner và cộng hưởng từ:

Thay đổi cấu trúc (phá hủy xương, tiêu xương, đám mờ trong xương). Có thể phát hiện được với kích thước thường từ 1cm trở lên.

Xạ hình xương toàn thân với 99mTc-MDP:

Khảo sát được toàn bộ hệ thống xương. Tổn thương di căn xương là hình ảnh tăng hoặc khuyết hoạt độ phóng xạ hoặc cả hai, đơn ổ hoặc đa ổ, phân bố không đối xứng trên hệ thống xương.

Chụp PET/CT với 18FDG hoặc với 18FNa:

Phát hiện di căn xương ở giai đoạn rất sớm. Tổn thương di căn xương là hình ảnh tăng hấp thu 18 FDG đơn ổ hoặc đa ổtrên hệ thống xương.

Chẩn đoán xác định

Sinh thiết xương làm giải phẫu bệnh là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán di căn xương. Sinh thiết có thể thực hiện dưới hướng dẫn của CT hoặc MRI. Tuy nhiên, đây là phương pháp xâm lấn, khó thực hiện nếu tổn thương ở sâu hoặc ở những vị trí khó sinh thiết. Ngoài ra, nếu lấy mẫu không chính xác vị trí tổn thương sẽ cho kết quả âm tính giả.

Chẩn đoán phân biệt

Với các tổn thương do gãy xương cũ, bệnh u xương lành tính và ác tính nguyên phát, viêm xương, chấn thương xương, ung thư xương nguyên phát, đa u tủy xương…

ĐIỀU TRỊ GIẢM ĐAU DO UNG THƯ DI CĂN XƯƠNG BẰNG THUỐC PHÓNG XẠ

Nguyên tắc chung

Dựa vào các đặc tính chuyển hoá đặc hiệu của tổ chức xương đối với canxi và phospho nên thường dùng các đồng vị phóng xạ phát tia E hoặc các hợp chất đánh dấu thuộc hai nhóm này. Tia E với mức năng lượng phù hợp có tác dụng tại chỗ làm giảm đau, giảm quá trình huỷ xương, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Chỉ định

Người bệnh có chẩn đoán xác định ung thư bằng mô bệnh học (ung thư phổi, vòm mũi họng, tuyến tiền liệt…) và có dấu hiệu lâm sàng di căn xương. Các căn cứ để chỉ định gồm:

Xạ hình xương: các tổn thương xương tương ứng với vùng bị đau, đồng thời có thể có hoặc không các biểu hiện về hình ảnh tổn thương xương trên các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác như X- quang, CT, MRI.

Đau xương đã dùng thuốc giảm đau không đỡ hoặc không còn tác dụng (nhờn thuốc).

Xét nghiệm máu: Bạch cầu ≥3,5 G/l. Bạch cầu đa nhân ≥1,5G/l. Tiểu cầu ≥100 G/l.

Chức năng thận bình thường.

Chống chỉ định

Người bệnh nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Các bước tiến hành

Có thể dùng 1 trong các thuốc phóng xạ sau:

Phospho – 32 ( 32 P): dung dịch uống. Liều dùng một lần 5 – 7 mCi hoặc uống 4 liều mỗi liều 3 mCi (tổng liều 12 mCi) uống cách ngày.

Stronti – 89 ( 89 Sr): dung dịch tiêm tĩnh mạch. Liều dùng: 0,3 – 0,4 mCi/kg cân nặng. Tổng liều có thể tới 4,0 mCi.

Rhenium – 186 ( 186 Re): dung dịch tiêm tĩnh mạch. Liều dùng 30 – 35 mCi.

Rhenium – 188 ( 188 Re): dung dịch tiêm tĩnh mạch thường được chiết từ bình sinh phóng xạ (generator). Liều dùng: 31r 6 mCi.

Samarium – 153 ( 153 Sm): dung dịch tiêm tĩnh mạch. Liều dùng: 0,6-1,0 mCi/kg cân nặng.

Chuẩn bị người bệnh:

Giải thích cho người bệnh hiểu rõ để có sự đồng ý của người bệnh hoặc người nhà, để phối hợp điều trị và thực hiện an toàn bức xạ.

Tiến hành

Cho người bệnh uống thuốc phóng xạ theo đúng liều chỉ định vào lúc đói hoặc cách xa bữa ăn tối thiểu 2 giờ.

Theo dõi người bệnh và xử lý kịp thời các phản ứng không mong muốn nếu có.

Đánh giá kết quả điều trị qua lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng, thang điểm đau.

Biến chứng và xử trí

Điều trị giảm đau bằng thuốc phóng xạ hầu như không có biến chứng nặng nề. Tác dụng độc tính đối với tủy xương có thể gây giảm số lượng tế bào máu hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, thường xuất hiện từ 4-5 tuần sau khi nhận liều điều trị. Sau 6 -7 tuần, các thành phần của máu có thể tự hồi phục, hầu như không cần can thiệp gì. Tác dụng phụ gây suy tủy, thiếu máu cần cân nhắc nếu điều trị nhiều đợt và thời gian sống thêm của người bệnh còn dài.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Mai Trọng Khoa. (2012). Y học hạt nhân. Sách dùng cho sau đại học. Nhà xuất bản Y học.

Christiaan Schiepers. (2006). Diagnostic Nuclear Medicine. Springer – Verlag Berlin Heidelberg.

Ell P.J., S.S. Gambir. (2004). Nuclear Medicine in Clinical Diagnosis and Treatment. Churchill Livingstone.

Hans. Jyrgen Biersack Leonard. M. Freeman. (2007). Clinical Nuclear Medicine; Springer – Verlag Berlin Heidelberg.

Vincent T, Devita, Jr Theodone S. Lawrence Steven A, Rosenberg Wolters Kluwer. (2010). Cancer Principles & Practice of Oncology. Annual Advances, Volume 1. Lippincott William & Wilkins; Philadelphia, USA.