Top 16 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Xơ Gan / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xơ Gan Có Gây Ung Thư Gan / 2023

Theo nghiên cứu từ bệnh viện Y Dược TP. Hồ Chí Minh, ung thư gan là một trong ba căn bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất trên thế giới sau ung thư phổi và dạ dày. Đặc biệt, Việt Nam có tỉ lệ ung thư gan rất cao, trung bình mỗi năm có thêm khoảng 10.000 ca nhiễm bệnh ung thư gan mới.

Đó là về mặt lý thuyết. Trên thực tế, một số nguy cơ gây ra ung thư gan có thể kể đến như:

– Viêm gan siêu vi B, C là hai bệnh viêm gan có thể dẫn đến viêm gan mãn tính cũng như xơ gan, ung thư gan. Nghiên cứu trên những người mắc bệnh ung thư gan cho thấy: có đến 80% người mắc ung thư gan có nguyên nhân từ viêm gan siêu vi B và C.

– Tiếp xúc với độc tính, độc tố như rượu, thực phẩm bị nấm mốc có Aflatoxin sẽ khiến đột biến gen ở trên gan và gây ung thư. Nguồn nước nhiễm Arsenic cũng là nguyên nhân gây ra ung thư gan.

– Yếu tố giới tính: thường thì nam giới có ung thư gan nhiều gấp đôi so với nữ giới.

– Béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ hoặc các bênh lý mãn tính của gan cũng là yếu tố dẫn đến ung thư gan.

Những yếu tố này có mức độ nguy cơ khác nhau, nhưng cần lưu ý nhất là căn bệnh viêm gan siêu vi B, C có khả năng gây ra xơ gan và ung thư gan rất cao. Xơ gan ảnh hưởng đến ung thư gan như thế nào?

Xơ gan là hiện tượng mô gan bị ảnh hưởng bệnh lý chuyển thành mô sẹo không còn đảm bảo chức năng của mô tế bào gan. Khi xơ gan sẽ có hiện tượng viêm mãn tính, từ đó dẫn đến đột biến tế bào gây ra ung thư gan. Hơn 50% trường hợp phát hiện ung thư gan có xơ gan kèm theo. Xơ gan là vấn đề thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư gan, gây khó khăn cho quá trình điều trị. Khi có khối u ở gan sẽ tiến hành phẫu thuật cắt một phần gan nơi có khối u. Nếu phần mô gan còn lại không đủ khả năng đảm bảo chức năng gan thì không thể tiến hành phẫu thuật. Nếu ung thư gan có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u được thì tỉ lệ sống thêm 5 năm là 50%, nếu không cắt được tỷ lệ xuống còn 10%.

=====================================================

Phân Biệt Xơ Gan Cổ Trướng Và Ung Thư Gan / 2023

Xơ gan cổ trướng và ung thư gan có thể có các triệu chứng bệnh như nhau, nhưng đây là 2 bệnh có khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu xơ gan cổ trướng không được phát hiện kịp thời thì rất dễ dẫn đến ung thư gan.

1. Phân biệt khái niệm xơ gan cổ trướng và ung thư gan

Cổ trướng là hiện tượng tích tụ nước hoặc dịch ở khoang bụng. Xơ gan cổ trướng, hay còn gọi là xơ gan mất bù, là tình trạng gan đang ở giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Lúc này gan đã mất hoàn toàn chứng năng phục hồi và thải độc ra khỏi cơ thể. Nếu không chữa trị kịp thời, xơ gan cổ trướng rất dễ biến chứng thành ung thư gan.

Ung thư gan là hiện tượng các tế bào gan phát triển mất kiểm soát, làm ảnh hưởng đến chức năng của gan. Trong gan có xuất hiện các tế bào và khối u ung thư. Ung thư gan cũng có thể gây ra hiện tượng cổ trướng. Đó là khi các khối u ung thư gan nằm gần cửa gan, có thể chèn ép tĩnh mạch cửa, gây tích tụ dịch. Nếu cổ trướng do ung thư thì thường tiến triển nhanh và nguy hiểm, nên gọi là cổ trướng huyết tính.

2. Phân biệt triệu chứng xơ gan cổ trướng và ung thư gan

Khi bị xơ gan cổ trướng, là gan đã mất chức năng thải độc, do vậy triệu chứng của bệnh thường là dấu hiệu cơ thể bị nhiễm độc:

– Cơ thể mệt mỏi, uể oải, không còn sức lực, chỉ muốn nằm một chỗ.

– Da khô, sắc mặt kém.

– Mắt kém, hay bị quáng gà.

– Viêm lưỡi, viêm phù dây thần kinh.

– Hay bị choáng, có thể bị hôn mê.

Khi xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối, sẽ xuất hiện các triệu chứng giống như ung thư gan:

– Bệnh nhân sụt cân nhiều và nhanh.

– Vàng da, vàng mắt

– Đau ở vùng bụng trên, xung quanh gan.

– Có thể bị sốt do các mô gan bị hoại tử.

– Buồn nôn và nôn.

Triệu chứng đặc trưng nhất của hiện tượng cổ trướng đó là bụng bệnh nhân phình to, chân bị phù nề.

3. Điểm giống nhau giữa xơ gan cổ trướng và ung thư gan

– Đều là những căn bệnh hiểm nghèo, có tiên lượng xấu, nguy hiểm đến tính mạng và rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Việc chữa trị đa số là nhằm mục đích giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

– Xơ gan cổ trướng và ung thư gan khiến cho gan mất dần chức năng, ảnh hưởng trầm trọng đến cơ thể người bệnh.

– Bệnh xơ gan cổ trướng và ung thư gan đều tiến triển nhanh và phức tạp, khó khăn trong điều trị.

– Xơ gan cổ trướng và ung thư gan đều bắt nguồn từ các bệnh về gan không được phát hiện và điều trị kịp thời, khiến gan tổn thương nặng nề, dẫn đến xơ gan rồi ung thư gan.

Xơ gan cổ trướng và ung thư gan có các biến chứng rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng.

– Tác nhân gây bệnh của xơ gan cổ trướng và ung thư gan đều là do rượu bia, virus (viêm gan B và viêm gan C), các bệnh di truyền (ứ đọng sắt, xơ nang),…

– Ghép gan là phương pháp có hiệu quả cao nhất và lâu dài nhất cho các bệnh nhân xơ gan cổ trướng và ung thư gan.

– Vì đều là các bệnh mãn tính về gan, nên chế độ tập luyện và chăm sóc cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng và ung thư gan là tương đối giống nhau. Bệnh nhân cần phải kiêng rượu bia, ăn uống lành mạnh và khoa học, chăm tập luyện thể thao,…

– Bệnh nhân xơ gan cổ trướng và ung thư gan đều phải tái khám thường xuyên. Bệnh nhân xơ gan cổ trướng cần tái khám để kiếm soát tình hình, tránh biến chứng từ xơ gan sang ung thư gan. Bệnh nhân ung thư gan cần tái khám để kiểm soát tình trạng phát triển và di căn của các tế bào ung thư.

Viêm Gan C Phát Triển Thành Xơ Gan Và Ung Thư Gan / 2023

Viêm gan siêu vi C là bệnh do virus viêm gan C (HCV) gây ra làm gan hư tổn và tế bào gan suy giảm hoạt động. Theo thống kê, có khoảng 20% bệnh nhân viêm gan mạn tính chuyển sang xơ gan và ung thư gan.

VIÊM GAN C PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?

Theo các bác sĩ cho hay bệnh viêm gan C là bệnh rất nguy hiểm vì đây là bệnh rất dễ lây nhiễm và hơn nữa đây còn là bệnh rất khó điều trị. Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C nếu như không được phát hiện sớm có thể gây ra nhiều nguy cơ nguy hiểm đến gan cũng như tính mạng của người bệnh. Đối với những bệnh nhân viêm gan C thường là người bệnh không nhận rõ được việc mình mắc bệnh, do đó, đây cũng là một nguy cơ ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân.

Sau khi bị nhiễm HCV, thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2 đến 26 tuần. Giai đoạn đầu gọi là nhiễm bệnh cấp tính. HCV cấp tính thường chấm dứt sau 2 đến 12 tuần. Tuy nhiên, có đến 80% số người mới bị nhiễm bệnh cơ thể của họ không loại trừ được hết siêu vi nên trở thành bệnh mãn tính. Ða số người có viêm gan C mãn tính không hề có triệu chứng nào và vẫn có một cuộc sống gần như bình thường. Nhưng trong số 10% đến 25% người có bệnh mãn tính, bệnh vẫn âm thầm phát triển suốt trong khoảng 10 đến 40 năm. HCV mãn tính có thể dẫn đến hư gan, mô sợi phát triển trong gan (fibrosis), tụ mỡ trong gan (steatosis), xơ gan (cirrhosis), và ung thư gan. Trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể cần phải được thay gan.

Đây là một quá trình trong đó các tế bào gan bị hư hoặc bị hủy đi và được thay thế bằng các vết sẹo. Việc các vết sẹo hình thành một cách rộng lớn sẽ cản trở việc lưu thông của máu qua gan, khiến các tế bào gan chết nhiều thêm và chức năng của gan bị suy thoái.

Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của xơ gan, triệu chứng của nó cũng rất nghèo nàn thậm chí không có triệu chứng, người bệnh vẫn làm việc bình thường, có thể có triệu chứng gợi ý: mệt mỏi, ăn khó tiêu, đau nhẹ hạ sườn phải, có sao mạch ở cổ, ngực, lòng bàn tay son, gan to chắc, lách to.

Có nghĩa là gan bị sẹo một cách rộng lớn và không còn duy trì được các chức năng. Những người mang bệnh xơ gan nặng thường có những triệu chứng như tĩnh mạch trướng (chứng giãn và yếu tĩnh mạch) trong thực quản và bụng, chảy máu nội tạng, sưng cổ trướng (tích tụ nước) và những tình trạng khác nguy hiểm đến tính mạng. Họ cũng có thể tạm thời bị rối trí.

Thường phát triển vào những giai đoạn cuối của bệnh viêm gan C, thông thường là sau 25 đến 30 năm. Loại ung thư gan do viêm gan C gây ra gọi là primary hepatocellular carcinoma (HCC).

Mỗi người bệnh viêm gan C cần nắm được những nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh, và từ đó có phương án điều trị bệnh hợp lý để đẩy lùi những diễn biến xấu của bệnh cũng như hạn chế được một số biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh. Bệnh nhân viêm gan C không nên tự ý điều trị viêm gan C bằng bất cứ phương pháp nào khi chưa được kiểm chứng và chưa qua thăm khám vì có thể khiến cho tình trạng ệnh xấu hơn.

Cách Chữa Gan Nhiễm Mỡ Giúp Phòng Ngừa Ung Thư, Xơ Gan / 2023

Biến chứng nguy hiểm từ gan nhiễm mỡ

Cách chữa gan nhiễm mỡ hiệu quả là khi làm giảm lượng mỡ trong gan xuống còn khoảng 3-5%. Người bệnh nếu không áp dụng cách chữa gan nhiễm mỡ hợp lý sẽ dễ bị xơ gan, nặng hơn là ung thư.

Gan nhiễm mỡ hay còn được gọi là gan thoái hóa mỡ, là tình trạng mỡ bị ứ đọng trong gan. Các chất béo được hấp thụ qua ruột, sau đó sẽ tập trung tại gan. Gan tổng hợp chất béo thành photpholipid, tryglycerid, cholesterol este và lipoprotein, rồi chuyển chúng đến những bộ phận khác nhau trong cơ thể.

Nếu lượng mỡ vượt quá 5% so với trọng lượng gan nghĩa là gan đã bị nhiễm mỡ. Sự thâm nhiễm mỡ này khi không được điều trị sẽ ảnh hưởng xấu tới chức năng gan.

Tìm hiểm thêm thông tin: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/tu-van/gan-nhiem-mo-la-bieu-hien-cua-nhieu-benh-2942788.html

Cách chữa gan nhiễm mỡ bằng các loại thảo dược

Trong điều trị gan nhiễm mỡ, nấm lim xanh có tác dụng:

Thải mỡ thừa, tăng cường chức năng gan.

nâng cao khả năng miễn dịch, hỗ trợ điều trị các bệnh về tiểu đường, tim mạch.

Thành phần Hero-beta-glucans và Beta trong nấm lim xanh có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Bởi vậy, dùng nấm lim xanh là một trong các phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ được nhiều người áp dụng hiện nay.

Gan nhiễm mỡ khi mang thai – Dấu hiệu, biến chứng, cách điều trị hiệu quả

Cách chữa gan nhiễm mỡ bằng nhân trần

Tác dụng của nhân trần đối với gan nhiễm mỡ

Cây nhân trần là một trong những cây thuốc nam có khả năng điều trị gan nhiễm mỡ nhờ vào khả năng:

Làm mát gan

Giải độc gan

Thúc đẩy quá trình tiết mật, xuất dịch mật ở gan.

Bài thuốc điều trị gan nhiễm mỡ bằng nhân trần

Bài 1: Nhân trần 12g, chi tử 8g, chỉ thực 12g, trạch tả 12g, hoàng cầm 10g. Mỗi ngày 1 thang sắc lấy nước uống.

Bài 2: Nhân trần 12g, xích thược 12g, bạch linh 12g, bạch truật 12g, trạch tả 12g, ý dĩ 16g, sa tiền 12g, sơn tra 16g. Mỗi ngày sắc 1 thang lấy nước uống.

Nếu người bệnh kiên trì áp dụng cách chữa gan nhiễm mỡ này, các chỉ số mỡ trong gan sẽ giảm đi đáng kể.

Lô hội hay còn gọi là nha đam có vị đắng, tính mát, khả năng thanh nhiệt, giải độc tốt. Sử dụng nước ép lô hội cũng chính là một trong những cách chữa gan nhiễm mỡ được nhiều người tìm đến và đạt kết quả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm nước ép lô hội, mật ong cần các nguyên liệu: 100g lô hội, 10ml mật ong, 200ml nước đun sôi để nguội.

Cách làm nước lô hội chữa gan nhiễm mỡ

Bước 1: Rửa sạch lô hội rồi dùng dao tước bỏ bên ngoài, giữ lại lớp thạch bên trong.

Bước 2: Ép lớp thạch đó lấy nước cốt.

Bước 3: Hòa nước ép lô hội với nước và mật ong rồi để vào tủ lạnh khoảng 30 phút.

Cách sử dụng lô hội mật ong chữa gan nhiễm mỡ

Mỗi ngày sau bữa sáng khoảng 15 phút, người bệnh nên uống một cốc nước ép lô hội mật ong. Áp dụng phương pháp này trong vòng 1 tháng để có kết quả như mong muốn.

Gan nhiễm mỡ kiêng gì? Gan nhiễm mỡ nên ăn uống gì?

Cách chữa gan nhiễm mỡ bằng chế độ ăn uống

Người bị gan nhiễm mỡ phải kiêng các loại thực phẩm, đồ uống không tốt cho gan, nhất là những loại chứa nhiều cholesterol.

Bị gan nhiễm mỡ không uống rượu, bia

Khi bị gan nhiễm mỡ, nếu người bệnh vẫn tiếp tục sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu sẽ gặp phải hậu quả nặng nề. Rượu, bia khiến gan nhiễm mỡ chuyển biến thành xơ gan và ung thư gan nhanh chóng.

Gan nhiễm mỡ cần kiêng đồ cay

Ăn cay không tốt cho gan, đặc biệt là khi lượng mỡ trong gan vượt quá mức bình thường. Người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại gia vị như ớt, tỏi, gừng, hạt tiêu trong món ăn.

Hạn chế ăn mỡ động vật khi bị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ sẽ ngày càng nghiêm trọng nếu người bệnh tiếp tục sử dụng mỡ động vật. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên kiêng ăn phủ tạng động vật vì chúng chứa nhiều cholesterol.

Việc hạn chế ăn mỡ động vật không chỉ giúp gan giảm lượng mỡ mà còn là cách để người bệnh có thể phòng ngừa hoặc điều trị cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, xơ vữa động mạch.

Không nên ăn nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ chứa nhiều chất đạm. Khi người bệnh ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ sẽ khiến gan phải hoạt động vất vả hơn.

Khi gan bị nhiễm mỡ, tốt nhất người bệnh nên hạn chế ăn thịt và kiêng các loại thịt đỏ để tránh làm tăng gánh nặng cho hoạt động của gan.

Điều trị gan bị nhiễm mỡ, người bệnh cần chú ý ưu tiên ăn những thực phẩm, đồ uống giúp giảm lượng mỡ trong gan. Nấm hương, rau cần, ngô, cải xanh… là những gợi ý người bệnh không nên bỏ qua.

Trong thành phần của ngô có chứa acid béo không no và có khả năng kích thích quá trình chuyển hóa chất béo, đặc biệt là cholesterol.

Đây là loại nấm có chứa chất giúp giảm lượng cholesterol trong gan và máu. Không chỉ người bị gan nhiễm mỡ, người bị máu nhiễm mỡ cũng nên sử dụng nấm hương.

Trong thành phần rau cần có nhiều vitamin, giúp mát gan, giảm lượng cholesterol, tăng cường bài tiết chất thải…

Bị gan nhiễm mỡ nên dùng dầu thực vật

Gan bị nhiễm mỡ cần phải làm giảm lượng cholesterol. Các loại dầu thực vật giúp gan làm được điều này gồm dầu vừng, dầu lạc, dầu đậu tương.

Những loại dầu này chứa acid béo không no, vừa giúp món ăn thơm ngon hơn vừa giúp người bệnh giảm lượng mỡ trong gan.

Loại rau khác tốt cho người bị gan nhiễm mỡ như: cải xanh, rau muống, cải cúc,…

Cá, nhộng tằm hay hoa atiso hầm nấm hương… là những món ăn giúp hạn chế lượng cholesterol trong gan và bổ sung chất dinh dưỡng cho gan.

Thay vì uống bia, rượu, các chất kích thích, người bệnh nên sử dụng những thức uống tốt cho việc giải độc gan.

Một số thức uống phù hợp như:

Nước ép quả: cà chua,dưa hấu, mướp đắng, dưa chuột, nước chanh, cam, bưởi, táo…

Sữa đậu nành

Trà atiso

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc và có chế độ ăn, uống hợp lý, người bị gan nhiễm mỡ nên tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc mỗi ngày. Việc tập thể dục giúp cơ thể trở nên sảng khoái, tiêu hao được lượng cholesterol thừa trong cơ thể.

Đồng thời, tập thể dục còn là cách để phòng ngừa các căn bệnh không mong muốn, đem lại sức khỏe và tinh thần minh mẫn, dễ chịu, tràn đầy năng lượng.