Top 10 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Xoang Lê Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Hút Thuốc Lá Nhiều Năm Dễ Bị Ung Thư Xoang Lê

Hình ảnh ị soi ung thư xoang lê

Ông Nguyễn Văn Q. trú ở Nam Định đi khám bệnh có nguyên nhân nuốt nghẹn kèm theo đau bụng. Người nhà của bệnh nhân, ông Q. phát hiện bệnh 1 tháng nay có những triệu chứng như đau bụng , nuốt vướng nên đã đi khám. Điều đáng nói là bệnh nhân có tiền sử nhiều năm liền hút thuốc lào, thuốc lá.

Bác sĩ trung tâm y tế Ung bướu Hưng Việt cho biết, bệnh nhân Q. nhập viện có triệu chứng đau bụng, nuốt khó. Sau khi được thăm khám và làm những thủ tục xét nghiệm, bác sĩ đã phát hiện anh Q. bị ung thư xoang lê sụn phễu (phải). Vì thế, đã chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối K xoang lê sụn phễu P, nạo vét hạch.

Đây là loại ung thư hạ họng hay gặp nhất ở Việt Nam (trên 80%). Các triệu chứng lâm sàng Thứ nhất thường gặp nhất là nuốt khó 1 bên (71%) hoặc cảm giác khó chịu ở 1 bên họng, đặc trưng khi nuốt nước bọt. Sau vài tuần hoặc vài tháng, cảm giác nuốt càng ngày càng tăng dần, triệu chứng nuốt đau nhói lên tai càng ngày càng rõ, đôi khi khạc ra đờm nhày có lẫn máu. Dần dần xuất hiện nói khó do khối u đã bắt đầu lan vào thành họng, thanh quản hoặc do phù nề gây nên.

Bệnh nhân đến viện muộn

Đa số bệnh nhân đến khám ở GĐ muộn nên75% đã có hạch cổ (Viện Tai Mũi Họng 1960-1988) hay gặp là hạch cổ 1 bên, còn hạch 2 bên hoặc hạch đối diện chỉ chiếm tỉ lệ 5-8%. Trên lâm sàng hạch sờ thấy 1 bên chiếm dao động 45% nhưng qua phẫu thuật, số lượng hạch cũng như nhiều nhóm hạch nghi ngờ đã bị di căn thường cao hơn, đa số dính lại thành 1 khối (65%) và trên 2/3 đã bị cố định (Viện Tai Mũi Họng), những hạch này thường dính có những mạch máu lớn hoặc những cơ vùng cạnh cổ.

Trong1/3 trường hợp, khi đến khám thì đã sờ thấy hạch cổ. Chính vì những triệu chứng lâm sàng cũng như hạch cổ ở GĐ đầu khá kín đáo, ít rầm rộ hoặc tồn ở 1 thời gian quá dài khiến cho người bệnh dễ bỏ qua, không đến khám vì vậy, khi bệnh nhân đến khám hoặc do tuyến dưới chuyển lên thì trên 80% đã ở GĐ muộn. Theo thống kê của viện Tai Mũi Họng trên 60% bệnh nhân khi đến khám đã quá 6 tháng so có thời gian xuất hiện những triệu chứng trên.

Như trường hợp của ông Trần Văn Tr. 68 tuổi, Phú Thọ đến trung tâm y tế khám và chẩn đoán ung thư xoang lê nhưng bệnh đã ở GĐ muộn, đa số xoang lê đã bị thâm nhiễm dưới hình thái 1 u loét thâm nhiễm, xung quanh bị phù nề.

Các bác sĩ cho biết rất nhiều bệnh nhân như ông Tr. vì đến viện quá muộn. Lúc này, nửa thanh quản bị cố định, chỉ có thể xác định khối u qua soi họng thanh quản trực tiếp kết hợp có chụp phim thanh quản cắt lớp.

Tuy nhiên, 1 số trường hợp khối u còn tương đối khư trú hoặc ở phần trên xoang lê (phần màng), hay gặp thể loét thâm nhiễm hoặc sùi và đa số thanh quản còn di động, thường lan lên trên hoặc vào trong vùng họng miệng và ngã 3 của nẹp, hoặc ở phần dưới xoang lê (phần sụn), cũng hay gặp thể loét ôm chặt lấy vòng nhẫn và cành sụn giáp, nửa thanh quản bị cố định.

Chẩn đoán tương đối khó, nếu ta soi thanh quản gián tiếp thì chỉ phát hiện được 1 vùng của xoang lê, hay 1 ứ đọng đờm rãi hoặc chỉ thấy nửa thanh quản bị cố định. Vì vậy, ép buộc phải dùng ống nội soi trực tiếp. Trong thực ở, khi 1 bệnh nhân đến khám nghi có hạch cổ di căn ung thư thì phải kiểm tra kĩ hạ họng, nhất là phần dưới xoang lê.

Một số trường hợp sau đây cần chẩn đoán phân biệt có phù nề 1 bên nẹp phễu thanh thiệt hoặc phần màng xoang lê do 1 chấn thương hay 1 dị vật, 1 thương tổn lao thể loét sùi của xoang lê (ở Việt Nam mấy năm gần đây thường hay gặp) ứ đọng đờm rãi xoang lê hai bên do hẹp đoạn thực quản cổ, 1 khối u vùng cổ gây chèn ép khiến cho miệng xoang lê không mở được.

Cấp Cứu Thành Công Ca Ung Thư Xoang Lê Có Tiền Sử Hút Thuốc Nhiều Năm

Thứ sáu, 03/11/2017 17:03

Bệnh viện Ung Ung bướu Hưng Việt mới đây đã mổ thành công cho một nam bệnh nhân mắc bệnh ung thư xoang lê sụn phễu có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm.

Nam bệnh nhân được nhắc đến tên là anh Trần Xuân Q., 54 tuổi, quê ở Xuân Trường, Nam Định. Anh Q. nhập viện vào 9h ngày 27/10/2017 với lý do phẫu thuật ung thư xoang lê sụn phễu.

Theo thông tin từ người nhà của bệnh nhân, anh Q. phát hiện bệnh 1 tháng nay với các triệu chứng như đau bụng , nuốt vướng nên đã đi khám. Điều đáng nói là bệnh nhân có tiền sử nhiều năm liền hút thuốc lào, thuốc lá.

Bác sĩ bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, bệnh nhân Q. nhập viện với triệu chứng đau bụng, nuốt khó. Sau khi được thăm khám và làm các thủ tục xét nghiệm, bác sĩ đã phát hiện anh Q. bị ung thư xoang lê sụn phễu (phải). Vì thế, đã chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối K xoang lê sụn phễu P, nạo vét hạch. Ca phẫu thuật được tiến hành cùng ngày và may mắn diễn ra khá thành công.

Nhận định về trường hợp của bệnh nhân Q., bác sĩ trong ekip mổ cho bệnh nhân cho biết, đây là một trong những trường hợp hiếm gặp tại bệnh viện và rất may mắn đã được phẫu thuật thành công.

Hình ảnh nội soi xoang lê của bệnh nhân Q.

Bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên đối với bệnh nhân Q. cũng như các trường hợp khác, đó là bệnh nhân không được uống rượu bia, nước đá, kiêng chua cay, tránh khói bụi, không hút thuốc lá, đánh răng tối xúc miệng nước muối thường xuyên…

Bạn biết gì về ung thư xoang lê?

Ung thư xoang lê là một loại ung thư nguy hiểm và điển hình trong những bệnh ung thư xuất phát từ hạ họng. Hay nói khác đi, đây là một loại phổ biến của ung thư hạ họng – ung thư thuộc biểu mô đường tiêu hóa, khi đã lan rộng vào thanh quản được gọi là ung thư hạ họng – thanh quản.

Xoang lê là vùng có một mạng lưới bạch huyết vô cùng phong phú. Khi khối u lan rộng làm tổn thương các niêm mạc che phủ vùng hạ họng, thanh quản. Thống kê cho thấy, phần lớn các trường hợp ung thư xoang lê xảy ra ở độ tuổi 50 – 65, số còn lại là những bệnh nhân trước 50 tuổi hoặc sau 65 tuổi. Bệnh phổ biến ở nam giới với tỷ lệ mắc bệnh gần gấp đôi nữ giới.

Đến nay, vẫn chưa có những nghiên cứu cụ thể chỉ rõ nguyên nhân chính xác dẫn đến ung thư xoang lê đến từ đâu. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, cũng có các yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Phổ biến nhất là nghiện rượu, thuốc lá. Ngoài ra, những người mắc bệnh tích tiền ung thư thanh quản như bạch sản thanh quản, u nhú thanh quản là giai đoạn tiền ung thư, nhất là ở những người cao tuổi, bệnh nhân viêm mũi họng mãn tính, thường xuyên tiết dịch ra rất nhiều, những đối tượng vệ sinh răng miệng, vệ sinh mũi họng kém, người làm trong môi trường làm việc có nhiều chất độc hại, các hóa chất, bụi công nghiệp độc hại… cũng có thể là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư xoang lê.

Điều đáng lưu ý là bệnh ung thư xoang lê có những biểu hiện khá thông thường và rất dễ khiến người bệnh chủ quan, lơ là. Một số triệu chứng cơ bản của bệnh thường là khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, nuốt vướng, ho dai dẳng, ho ra máu, nổi hạch ở cổ, hơi thở có mùi hôi… Nếu gặp các biểu hiện trên kéo dài hàng tháng thì người bệnh cần đi xét nghiệm để chẩn đoán, phát hiện sớm và có cách điều trị kịp thời.

Bệnh Ung Thư Xoang Là Gì? Dấu Hiệu Và Cách Chữa Bệnh Ung Thư Xoang

Bệnh ung thư xoang là gì?

Những xoang ở cạnh mũi là những vùng không gian nhỏ và rỗng ở xung quanh mũi, chúng được lót bằng các tế bào tiết chất nhầy, để giữ cho mũi không trở nên bị khô. Những khoang mũi sẽ có lối thoát ở ngay phía sau mũi, không khí sẽ đi qua khoang mũi và đến họng khi bạn thở. Bệnh ung thư xoang là khi có sự sinh trưởng bất thường của những tế bào ở trong hay là xung quanh các ngóc ngách ở bên trong mũi.

Dấu hiệu và các triệu chứng của bệnh ung thư xoang

Dấu hiệu và các triệu chứng của bệnh ung thư xoang gồm có:

Nghẹt mũi hay là sung huyết mũi dai dẳng, chúng thường còn được gọi là tắc nghẽn xoang

Nhiễm trùng xoang mạn tính và không phản ứng với việc điều trị kháng sinh

Nhức đầu thường xuyên hơn hoặc là đau ở vùng xoang

Đau hoặc là sưng ở mặt, mắt và tai

Chảy nước mắt kéo dài

Phồng ở một bên mắt hoặc là mất thị lực

Khứu giác trở nên bị suy giảm

Đau hoặc bị tê răng

Trên mặt, ở mũi hoặc ở bên trong miệng có khối u

Chảy máu cam và chảy nước mũi thường xuyên

Khó há miệng

Khối u hoặc là bị loét bên trong mũi không lành

Mệt mỏi

Sụt cân không kiểm soát

Có bướu ở cổ

Nguyên nhân của bệnh ung thư xoang

Nguyên nhân của bệnh ung thư xoang là do có nhiều các loại u khác nhau và chúng có thể hình thành trong mũi hoặc là xoang, chúng gồm có:

Ung thư nguyên bào thần kinh

Ung thư tế bào chuyển tiếp

Ung thư biểu mô tế bào gai

Ung thư biểu mô nang tuyến

Ung thư biểu mô tế bào tuyến

Ung thư tế bào hắc tố

U nhú chuyển dạng

Lymphôm

Sarcôm

U tương bào

Plasmacytoma

Ung thư di căn

Khắc phục và điều trị bệnh ung thư xoang

Khắc phục và điều trị bệnh ung thư xoang chủ yếu là phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ có thể tiến hành xạ trị nếu như không thể phẫu thuật để cắt bỏ các khối u hoặc là bệnh nhân không thể chịu được quá trình phẫu thuật. Trong nhiều tình huống cụ thể, các bác sĩ sẽ có thể kết hợp việc điều trị phẫu thuật và xạ trị, có thể có hoặc không có hóa trị.

Loại hình phẫu thuật sẽ cần phụ thuộc vào kích cỡ, độ lan của những khối u và mong muốn của bệnh nhân. Phương pháp này sẽ tiếp cận từ bên ngoài hoặc là nội soi. Cắt bỏ những khối u mũi xoang có thể sẽ gây biến dạng khuôn mặt và khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong khi nói và nuốt.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh ung thư xoang qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn.

Điều Trị Ung Thư Mũi Xoang

Ung thư mũi là các khối u có thể lành tính hoặc ác tính nằm trong các Xoang gây ức chế các quá trình tiết chất dịch, làm bạn luôn khó thở, ngạt mũi.

Khối u nằm trong xoang mũi

2/ Các nguyên nhân gây ra ung thư mũi xoang

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang nếu không điều trị đúng cách nó sẽ gây ra ung thư mũi.

Bên cạnh đó các nguyên nhân do khói thuốc lá, tiếp xúc với bụi từ da, gỗ hoặc vải dệt, cũng như hơi formaldehyde, dung môi, niken, crôm, cồn và radium làm tăng nguy cơ ưng thư mũi Xoang.

Chảy máu mũi: Máu thường xuyên bị chảy ra bất thường . Máu chảy ra có màu đỏ tươi. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người lầm tưởng bị chảy máu cam. NHưng nếu chảy nhiều và thường xuyên bạn nên đến bác sĩ để có những chuẩn đoán chính xác.

Triệu chứng gây ra ung thư mũi xoang là chảy máu ở mũi

Nghẹt mũi mãn tính: Bạn thường xuyên bị nghẹt mũi tình trạng đó làm bạn khó thở mất ngủ,và cảm thấy nhức đầu sau khi ngủ dây,…

Khứu giác bị giảm độ nhạy,ù tai, giảm thính lực, đau đầu liên tục là dấu hiệu của ung thư mũi

Ngoài ra khi có triệu chứng đau tê ở nhiều bộ phận trên mặt, đặc biệt là má song không có dấu hiệu thuyên giảm; răng dễ bị lung lay, khó mở miệng; sưng các hạch bạch huyết ở cổ. Đó cũng là những dấu hiệu nhận biết ung thư mũi

Với những triệu chứng trên nếu bạn gặp phải lồi khuyên tốt nhất cho bạn nên tìm đến bác sĩ để kịp thời chữa trị.

4/ Cách điều trị ung thư mũi xoang

Cũng giống với các bệnh ung thư khác việc điều trị ung thư mũi xoang cũng phụ thuộc vào tình trạng của mỗi bệnh nhân sẽ có cách điều trị thích hợp.

Một số phương pháp điều trị ung thư mũi xoang : hóa trị, xạ trị, phẫu thuật,..

Điều trị ung thư xoang mũi bằng phẫu thuật

Có nhiều bạn đặt câu hỏi: điều trị ung thư này ở đâu? Hiện nay có rất nhiều bệnh viện cũng như phòng khám tại Việt Nam có những trang thiết bị hiện đại và phù hợp trong chữa trị căn bệnh này. Với nền y học phát triển như hiện nay việc điều trị tại Việt nam sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí lớn. và tỷ lệ thành công khá cao nhưng phải tùy thuộc vào giai đoạn của bạn cũng như ý chỉ của bệnh nhân.

Như vậy ung thư mũi xoang ít gặp, các triệu trứng không rõ ràng dễ nhầm với các triệu chứng bệnh mũi xoang thông thường. Mọi người cần tránh những yếu tố nguy cơ cao gây ra bệnh và đến cơ sở khám chữa bệnh tai mũi họng khi có triệu chứng nghi ngờ để được phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả.