Top 4 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Xương Ác Tính Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

U Xương Ác Tính Nguyên Phát

Sarcom xương là bệnh lý khối u nguyên phát thường gặp thứ 2 của xương và rất ác tính. Thường gặp nhất ở độ tuổi từ 10 – 25 tuổi, tuy nhiên có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Sarcom xương tạo ra các tế bào xương ác tính (chưa biệt hóa) từ các tế bào u xương. Sarcom xương thường phát triển quanh đầu gối (thường gặp đầu xa xương đùi hơn là đầu gần xương chày) hoặc trong các xương dài, đặc biệt là ở khu vực đầu xương – hành xương, có thể di căn, thường di căn tới phổi hoặc các xương khác. Các triệu chứng thường gặp là sưng và đau.

Đặc điểm tổn thương trên các phương pháp chẩn đoán hình ảnh rất đa dạng và có thể bao gồm các đặc điểm của xơ và tiêu xương. Chẩn đoán sarcom xương dựa vào sinh thiết. Bệnh nhân cần chụp X quang và CT ngực để phát hiện di căn phổi và chụp xạ hình xương để phát hiện các khối u di căn xương. Chụp MRI toàn bộ các chi để phát hiện sớm các tổn thương nếu có. PET-CT có thể cho thấy các tổn thương di căn xa hoặc tổn thương sớm

Trong phẫu thuật thay thế chi, khối u được loại bỏ, bao gồm tất cả các mô phản ứng xung quanh và giới hạn mô bình thường xung quanh; để tránh sự lan tràn của các tế bào ung thư, khối u không bị xâm phạm. Trên 85% bệnh nhân có thể điều trị bằng phẫu thuật cắt cụt chi mà không làm giảm tỉ lệ sống sót lâu dài.

Các tổn thương vỏ xương là biến thể ít gặp của sarcom xương cổ điển, như sarcom xương lớp ngoài và lớp trong của màng xương. Sarcom xương lớp ngoài màng xương thường gặp nhất ở vỏ xương, phía sau đầu xa xương đùi và ít khi biệt hóa. Sarcom xương lớp trong vỏ xương thường là khối u ác tính ở bề mặt sụn. Tổn thương thường ở giữa xương đùi và trên phim Xquang giống như những tia nắng. Sarcom xương lớp trong vỏ xương có khả năng di căn nhiều hơn nhiều so với sarcom xương lớp ngoài vỏ xương đã biệt hóa, nhưng phần nào ít hơn so với sarcom xương điển hình. Sarcom xương lớp ngoài vỏ xương cần phẫu thuật loại bỏ khối u nhưng không cần điều trị hóa chất. Hầu hết các trường hợp sarcom xương lớp trong vỏ xương được điều trị tương tự như sarcom xương cổ điển bằng hóa chất và phẫu thuật loại bỏ khối u.

Sarcom xơ và sarcom tế bào đa hình chưa biệt hóa có những đặc điểm tương tự sarcom xương nhưng tạo ra tế bào u xơ (chứ không phải là các tế bào u xương), gặp ở cùng một nhóm tuổi và gây ra những vấn đề tương tự. Phương pháp điều trị và kết cục đối với các tổn thương biệt hóa cao tương tự như sarcom xương.

Sarcom sụn là những khối u ác tính của sụn. Chúng khác với sarcom xương về lâm sàng, điều trị, và tiên lượng. Trong sarcom sụn, 90% là u nguyên phát. Sarcom sụn cũng có thể phát triển trên nền một bệnh lý trước đó, đặc biệt là u xương sụn đa ổ và u nội sụn đa ổ (ví dụ, trong bệnh Ollier và hội chứng Maffucci). Sarcom sụn có xu hướng xuất hiện ở người già. Chúng thường phát triển trong các xương dẹt (ví dụ, xương chậu, xương bả vai) nhưng có thể phát triển ở bất kỳ xương nào và có thể xâm lấn vào các mô mềm xung quanh.

Trên Xquang thấy hình ảnh của các chấm vôi hóa. Sarcom sụn cũng thường gây phá vỡ vỏ xương là mất các bè xương bình thường. MRI có thể cho thấy hình ảnh của một khối mô mềm. Sinh thiết là cần thiết để chẩn đoán sarcom sụn và cũng có thể xác định giai đoạn của khối u (xác suất di căn). Sinh thiết bằng kim nhỏ có thể cung cấp không đủ mẫu mô.

Thường rất khó để phân biệt sarcom sụn giai đoạn sớm với u nội sụn bằng hình ảnh và thậm chí cả mô học.

Các sarcom sụn giai đoạn sớm (giai đoạn 1/2 hoặc giai đoạn 1) thường được điều trị tại vị trí tổn thương (nạo vét rộng) kết hợp với một phương pháp hỗ trợ (thường dùng như ni tơ lỏng đóng băng, chùm argon, nhiệt methyl methacrylate, tần số radio, hoặc phenol). Một số bác sĩ phẫu thuật ưu tiên phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u giai đoạn sớm để làm giảm nguy cơ tái phát. Ung thư giai đoạn muộn hơn được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u. Khi không thể áp dụng phẫu thuật cắt bỏ khối u và duy trì chức năng, có thể cần phải cắt cụt. Do có khối u có khả năng di căn nên cần phải tiến hành một cách thận trọng để tránh sự lan rộng của các tế bào u vào các mô mềm khi sinh thiết hoặc phẫu thuật. Tái phát là không thể tránh khỏi nếu các tế bào u lan tràn. Nếu không có hiện tượng di căn, tỉ lệ điều trị khỏi phụ thuộc vào giai đoạn của khối u. Các khối u giai đoạn sớm gần như được chữa khỏi hoàn toàn nếu được điều trị thích hợp. Do những khối u này có ít mạch máu nên hóa trị liệu và xạ trị ít có hiệu quả.

Tổn thương tiêu hủy xương, đặc biệt là khả năng thâm nhiễm với bờ không đều là dấu hiệu thường gặp nhất trên các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, các lớp dưới màng xương có phản ứng tạo xương mới tạo nên hình ảnh vỏ hành. Phim Xquang thường không phản ánh đầy đủ mức độ tổn thương của xương và khối u phần mềm lớn xung quanh xương bị tổn thương. MRI đánh giá mức độ tổn thương tốt hơn và có thể giúp lựa chọn phương pháp điều trị. Nhiều bệnh lý khối u lành tính và ác tính có thể có các dấu hiệu tương tự, do đó chẩn đoán sarcom Ewing dựa trên kết quả sinh thiết. Một số trường hợp khối u có thể bị nhầm lẫn với một bệnh nhiễm khuẩn. Chẩn đoán mô bệnh học phù hợp có thể kết hợp với các dấu ấn phân tử để đánh giá bất thường nhiễm sắc thể đơn dòng điển hình.

U lympho của xương (trước kia là sarcom tế bào lưới) thường xuất hiện ở người lớn, độ tuổi 40 và 50 tuổi. Nó có thể xuất hiện ở bất cứ xương nào. Khối u bao gồm các tế bào tròn nhỏ, thường có phối hợp với các tế bào lưới, nguyên bào lympho và các tế bào lympho. Nó có thể phát triển như một khối u xương nguyên phát đơn độc, kết hợp với những khối u tương tự trong các mô khác, hoặc di căn từ bệnh của hệ lympho phần mềm được biết trước đó. Đau và sưng là các triệu chứng thường gặp của u lympho xương. Thường gặp gãy xương bệnh lý.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh cho thấy tình trạng phá hủy xương, có thể lốm đốm hoặc loang lổ hoặc thâm nhiễm, xâm lấn, với khối u phần mềm lớn trên lâm sàng và Xquang. Trong trường hợp bệnh tiến triển, toàn bộ ranh giới của xương bệnh có thể bị mất.

Trong u lympho xương nguyên phát đơn độc, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là ≥ 50%.

U lymphô xương thường được điều trị bằng hóa trị liệu toàn thân. Xạ trị có thể được sử dụng là biện pháp phối hợp trong một vài trường hợp. Thường cần phải cố định các xương dài để phòng gãy xương bệnh lý. Cắt cụt hiếm khi được chỉ định, trừ trường hợp mất chức năng do gãy xương bệnh lý hoặc tổn thương phần mềm lan rông mà không điều trị được.

U tế bào khổng lồ ác tính, hiếm gặp, thường xuất hiện ở cuối xương dài.

Xquang cho thấy các đặc điểm điển hình của khối u ác tính (ổ tiêu xương lớn, phá vỡ vỏ, xâm lấn phần mềm, và gãy xương bệnh lý). Khối u tế bào khổng lồ ác tính phát triển trên nền khối u tế bào khổng lồ lành tính trước đó có đặc điểm là kháng với điều trị xạ trị.

Điều trị khối u tế bào khổng lồ ác tính tương tự như điều trị sarcom xương, nhưng tỷ lệ chữa khỏi thấp.

U sụn, hiếm gặp, phát triển từ các nguyên bào sụn nguyên thủy. Xu hướng xuất hiện ở cuối cột sống, thường ở giữa xương cùng hoặc gần nền xương sọ. U sụn vùng xương cùng cụt gây ra triệu chứng đau gần như là liên tục. U sụn tại nền xương sọ có thể gây ra các triệu chứng liệt dây thần kinh sọ, thường gặp nhất là các dây thần kinh đi tới mắt.

Các triệu chứng của u sụn có thể tồn tại vài tháng tới vài năm trước khi được chẩn đoán.

U sụn vùng cùng cụt có thể được điều trị khỏi bằng phương pháp phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u. U sụn tại vùng nền sọ thường không tiếp cận được bằng phẫu thuật nhưng có thể đáp ứng với điều trị xạ trị.

Ung Thư, U Lành Tính, U Ác Tính, Phân Biệt U Lành Tính Và U Ác Tính

Chào bác sĩ! Tôi bị một khối u nhỏ ở cánh tay phải, đi khám bác sĩ kết luận là u lành tính. Vậy khối u lành của tôi có phát triển thành ung thư không? Bác sĩ cho tôi biết ung thư là gì ạ? Làm thế nào để phân biệt u lành tính và u ác tính?

(nguyễn thị hoa)

– Phát triển chậm

– Mềm hoặc chắc

– Ranh giới rõ ràng, phần lớn có vỏ xơ bao bọc

– Không di căn đến các mô, tổ chức khác

– Có thể bóc tách hoặc cắt bỏ, ít khi tái phát trở lại

U ác tính (ung thư)

– Phát triển nhanh hơn

– Mật độ rắn

– Ranh giới xung quanh không rõ ràng

– Xâm lấn, di căn sang các mô, tổ chức khác

– Có thể cắt bỏ nhưng dễ tái phát

Khối u lành tính của có phát triển thành ung thư không? Thực tế, u lành tính không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng rằng trường hợp bị u lành tính có thể sẽ trở thành ung thư trong tương lai. Và thực tế là có những trường hợp đi xét nghiệm kết quả lành tính nhưng một thời gian sau lại phát hiện ung thư nên cho rằng khối u lành tính có thể chuyển thành ác tính. Hiện nay, theo các báo cáo y tế cho thấy có rất ít các loại u lành tính có khả năng chuyển thành ung thư vì vậy bạn không nên quá lo lắng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chế độ sinh hoạt ngừa ung thư

Tập thể dục đều đặnCác nhà nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục có thể bảo vệ phổi chống lại sự tàn phá của khói thuốc lá. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo, mỗi người nên dành 30 phút hoạt động thể chất vừa phải và thực hiện đều đặn hàng ngày. Bỏ rượu, thuốc lá

Chế độ dinh dưỡng ngừa ung thư

Bổ sung đầy đủ Vitamin CCam chứa vitamin C và axit folic (một loại vitamin B phức hợp), cả 2 đều có lợi ích bảo vệ lại bệnh ung thư phổi. Thực phẩm Vitamin C khác bao gồm quả kiwi, khoai tây và ớt chuông đỏ. Măng tây, bông cải xanh, đậu khô và là nguồn cung cấp axit folic.Ăn thực phẩm giàu carotenoid.

Cà rốt, ớt chuông xanh và đỏ, khoai lang, bí xanh, rau lá xanh chứa chất chống oxy hóa thân thiện với DNA bảo vệ cơ thể. Tiền thân của Beta carotene, vitamin A chứa carotenoid giúp phòng ngừa bệnh ung thư. Lycopene, carotenoid khác, cũng được chứng minh là bảo vệ chống lại bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, lycopene còn giúp tránh bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua, sản phẩm cà chua, ổi, dưa hấu, bưởi, hồng đều là nguồn tốt của lycopene.Ăn những thực phẩm chứa selenCác loại hạt là nguồn bổ sung selen tuyệt vời.Một nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung selenium (200 mcg) có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Lợi ích của việc bổ sung selen cần đánh giá thêm, tuy nhiên chúng ta có thể ăn nguồn thực phẩm lành mạnh có nhiều chất selenium bao gồm các loại hạt, ngũ cốc và cá ngừ.Ăn các thực phẩm giàu vitamin E.Các loại thực phẩm giàu Vitamin-E bao gồm các loại hạt (hạnh nhân, quả óc chó, và hạt hướng dương), bơ, xoài, và mầm lúa mì. Vitamin E (tocopherol), một chất chống oxy hóa giúp bảo toàn tế bào phổi. Một nghiên cứu của Phần Lan cho thấy rằng một chế độ ăn uống giàu Vitamin E giảm nguy cơ ung thư ở người hút thuốc lá 20%.Hạn chế hấp thụ chất béo bão hòaHạn chế ăn chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa (có trong thịt đỏ và thực phẩm từ sữa). Nghiên cứu cho thấy một mối tương quan trực tiếp giữa bệnh ung thư và tiêu thụ các chất béo động vật. Bạn nên ăn các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ, vì chúng chứa axit béo omega-3 (chất béo tốt). Đậu cũng là lựa chọn protein thay thế lành mạnh.

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)

Ung Thư Xương Ác Tính Được Phát Hiện Có Từ Loài Rùa Kỷ Trias

Ung thư là căn bệnh từng được tìm thấy trong hóa thạch khủng long, xác ướp Ai Cập và hiện là loài rùa già nhất được biết đến từ Kỷ Trias.

Nghiên cứu về những căn bệnh chết người như vậy trong thời cổ đại có ý nghĩa quan trọng đối với cách chúng ta hiểu về sự tiến hóa của mầm bệnh và môi trường xung quanh tác động như thế nào.

Các nghiên cứu về cổ sinh vật học rất hiếm thấy bệnh ung thư ác tính, làm cho phát hiện mới trở thành một thông tin thực sự hiếm hoi.

Qua nhiều năm, các nhà khoa học đã nhận thấy một số động vật có xu hướng mắc bệnh ung thư cao trong khi những loài khác dường như ít bị ảnh hưởng hơn.

Loài rùa cổ đại được phát hiện đã từng bị u xương ác tính.

Thật không may, có vẻ như loài rùa cổ đại có khả năng mắc căn bệnh này nhiều hơn. Các nhà cổ sinh vật học và bác sĩ từ ba quốc gia đã sử dụng phương pháp kiểm tra hình thái và quét CT để chẩn đoán bệnh của loài rùa 240 triệu năm tuổi (Pappochelys rosinae) được cho bị ung thư xương.

Loài rùa cổ đại này có ngoại hình trông giống với một con kỳ nhông, lần đầu tiên được thu thập mẫu hoá thạch vào năm 2013 tại một khu vực từng là một hồ nước cổ ở phía tây nam nước Đức.

Sau khi phát hiện ra, nó đã được mô tả như là một mắt xích bị mất tích có thể có trong sự tiến hóa của rùa, một loài chưa có mai giống như loài rùa mà chúng ta thấy trên rùa ngày nay.

Đối với nghiên cứu hiện tại, được công bố trên tạp chí JAMA Oncology, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra phần xương đùi của hoá thạch và chẩn đoán nó là căn bệnh u nguyên bào xương, một dạng ung thư xương ác tính.

Nghiên cứu cho thấy sự tăng trưởng tế bào không kiểm soát được xảy ra ngay từ thời Kỷ Trias và ung thư không phải là một khiếm khuyết sinh lý hiện đại mà là một lỗ hổng bắt nguồn từ sâu trong lịch sử tiến hóa của động vật có xương sống.

Việc loài này có trải qua các loại ung thư khác hay không vẫn chưa có căn cứ, chủ yếu là do vấn đề các mô mềm không bảo quản tốt trong hồ sơ hóa thạch, điều đó có nghĩa là các nhà cổ sinh vật học bị giới hạn trong phần còn lại của hàng triệu năm sau.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không thể nói liệu loài rùa từ Kỷ Trias này có cùng loại gene gây ung thư như con người hay liệu nó có chết vì căn bệnh này hay không.

“Phát hiện của chúng tôi cung cấp thêm bằng chứng cho thấy ung thư không bị giới hạn trong sinh lý học hiện đại của con người. Thay vào đó, tính mẫn cảm với căn bệnh này bắt nguồn từ lịch sử tiến hóa của động vật có xương sống, hàng trăm triệu năm trước nguồn gốc của con người”, ông Yara Haridy, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Nmsc: Ung Thư Da Không U Ác Tính

NMSC có nghĩa là gì? NMSC là viết tắt của Ung thư da không u ác tính. Nếu bạn đang truy cập phiên bản không phải tiếng Anh của chúng tôi và muốn xem phiên bản tiếng Anh của Ung thư da không u ác tính, vui lòng cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy ý nghĩa của Ung thư da không u ác tính trong ngôn ngữ tiếng Anh. Hãy nhớ rằng chữ viết tắt của NMSC được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như ngân hàng, máy tính, giáo dục, tài chính, cơ quan và sức khỏe. Ngoài NMSC, Ung thư da không u ác tính có thể ngắn cho các từ viết tắt khác.

NMSC = Ung thư da không u ác tính

Tìm kiếm định nghĩa chung của NMSC? NMSC có nghĩa là Ung thư da không u ác tính. Chúng tôi tự hào để liệt kê các từ viết tắt của NMSC trong cơ sở dữ liệu lớn nhất của chữ viết tắt và tắt từ. Hình ảnh sau đây Hiển thị một trong các định nghĩa của NMSC bằng tiếng Anh: Ung thư da không u ác tính. Bạn có thể tải về các tập tin hình ảnh để in hoặc gửi cho bạn bè của bạn qua email, Facebook, Twitter, hoặc TikTok.

Như đã đề cập ở trên, NMSC được sử dụng như một từ viết tắt trong tin nhắn văn bản để đại diện cho Ung thư da không u ác tính. Trang này là tất cả về từ viết tắt của NMSC và ý nghĩa của nó là Ung thư da không u ác tính. Xin lưu ý rằng Ung thư da không u ác tính không phải là ý nghĩa duy chỉ của NMSC. Có thể có nhiều hơn một định nghĩa của NMSC, vì vậy hãy kiểm tra nó trên từ điển của chúng tôi cho tất cả các ý nghĩa của NMSC từng cái một.

Ý nghĩa khác của NMSC

Bên cạnh Ung thư da không u ác tính, NMSC có ý nghĩa khác. Chúng được liệt kê ở bên trái bên dưới. Xin vui lòng di chuyển xuống và nhấp chuột để xem mỗi người trong số họ. Đối với tất cả ý nghĩa của NMSC, vui lòng nhấp vào “thêm “. Nếu bạn đang truy cập phiên bản tiếng Anh của chúng tôi, và muốn xem định nghĩa của Ung thư da không u ác tính bằng các ngôn ngữ khác, vui lòng nhấp vào trình đơn ngôn ngữ ở phía dưới bên phải. Bạn sẽ thấy ý nghĩa của Ung thư da không u ác tính bằng nhiều ngôn ngữ khác như tiếng ả Rập, Đan Mạch, Hà Lan, Hindi, Nhật bản, Hàn Quốc, Hy Lạp, ý, Việt Nam, v.v.