Top 17 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Xương Bả Vai / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

U Xương Bả Vai: Một Vài Điều Cần Biết / 2023

 

U của xương bả vai khá ít gặp so với u xương của các xương khác, trong 1 thống kê 1853 bệnh nhân bị u xương thì tỷ lệ u xương bả vai khoảng 3,6% (66 bệnh nhân). Vị trí xương bả vai tuy nằm nông, thậm chí với người gầy có thể sờ thấy gần toàn bộ chu vi xương tuy nhiên xương được bao phủ bởi rất nhiều cơ xung quanh do đó nguy cơ phát hiện khối u thường bị muộn. Do được bao phủ xung quanh bởi phần mềm nên đôi khi các u nguyên phát của xương hoặc thứ phát do di căn hoặc u phần mềm xâm lấn tại chỗ khó phân định được, nhất là việc sinh thiết u không hề dễ dàng và nhiều nguy cơ. Nhiều nghiên cứu cho thấy đối với các khối u nguyên phát của xương bả vai có thiên hướng ác tính hơn là lành tính với 3 loại u ác tính có tần suất gặp nhiều là: osteosarcoma, chondrosarcoma và sarcoma Ewing. Điểm trên y văn, có lẽ báo cáo có số lượng lớn nhất về u xương bả vai là của 1 trung tâm về u xương ở Anh với 418 trường hợp u xương bả vai được chẩn đoán trong vòng 30 năm (1995-2015) trong đó 132 tổn thương xuất phát từ mô mềm và 286 tổ thương xuất phát từ xương. 58% (241 bệnh nhân) là tổn thương ác tính, trong số đó 47% (113 bệnh nhân) là ung thư nguyên phát (sarcoma). Tổn thương thường gặp nhất là ung thư xương (bone sarcoma) có 96 bệnh nhân, tiếp theo là các di căn, 88 bệnh nhân. Tổn thương ung thư sụn (chondrosarcoma) nguyên phát thường gặp nhất chiếm 45%.

Báo cáo thứ 2 của nhóm Nghiên cứu Ung thư xương và mô mềm Đông Á (Eastern Asian Musculoskeletal Oncology Group) hồi cứu thu thập được 33 ca u xương bả vai được phẫu thuật khu vực châu Á trong đó chủ yếu từ Trung quốc và Nhật Bản, khu vực Đông Nam Á có 7 ca từ Malaysia và 2 ca từ Thailand, với thời gian theo dõi bệnh nhân tối thiểu 1 năm trong thời gian 16 năm (1993-2009) trong đó 16 ca là chondrosarcoma, 6 ca sarcoma Ewing, 3 ca osteosarcoma, 2 ca do di căn còn lại là các loại u khác (liposarcoma, fibrosarcoma, angiosarcoma,…). Điểm thú vị là chỉ có 10 bệnh nhân được tạo hình lại xương bả vai trong đó 9 ca sử dụng xương bả vai nhân tạo được tạo hình bằng hợp kim titan và 1 ca được sử dụng chính xương bả vai đó được xử lý bằng công nghệ nitrogen lỏng (recycled tumor bearing bone with liquid nitrogen procedure).

PGS. TS Trần Trung Dũng

Đau Nhức Xương Khớp Bả Vai Trái Và Cách Chữa Trị / 2023

Đau khớp bả vai là triệu chứng bệnh lý khá phổ biến, thường xảy ra ở nhiều người. Đau khớp bả vai có thể xuất hiện ở bên trái hoặc bên phải, thậm chí là cả 2 bên. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức về tình trạng đau ở khớp bả vai và những nguyên nhân, cách chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Cấu tạo xương vai

Vai là bộ phân có phạm vi hoạt động rất rộng và linh hoạt. Khi phần vai bị tổn thương hay gặp vấn đề sẽ dẫn đến giảm khả năng hoạt động và có thể gây đau nhức khó chịu.

Khớp vai là khớp linh hoạt nhất trong cơ thể. Nó di chuyển vai về phía trước và phía sau. Nó cũng cho phép cánh tay di chuyển theo chuyển động tròn. Do đó, khớp bả vai rất dễ gặp chấn thương dẫn đến các triệu chứng đau nhức khó chịu.

Nguyên nhân gây đau khớp bả vai

Những nguyên nhân dẫn đến chấn thương khớp bả vai gây đau bao gồm:

Lao động chân tay, chơi thể thao hoặc thậm chí bằng các động tác lặp đi lặp lại quá sức

Do một số bệnh lý về cột sống cổ ở cổ, cũng như bệnh gan, tim hoặc túi mật

Do phần phần xương khớp bị thoái hóa khớp theo tuổi tác, và thường phổ biến ở những người từ 60 tuổi trở lên

Do tình trạng viêm xương khớp vai

Sụn bị rách

Sưng túi bursa (bảo vệ vai) hoặc gân

Gãy xương vai hoặc cánh tay

Co cứng gân, dây chằng, cơ bắp

Ban đầu bác sĩ sẽ khắm và tìm hiểu về tình trạng bệnh của người bệnh. Bác sĩ sẽ hỏi một số câu hỏi về tình trạng đau khớp bả vai như:

Là đau ở một vai hoặc cả hai?

Có phải cơn đau này bắt đầu đột ngột? Nếu vậy, bạn đã làm gì?

Có phải cơn đau di chuyển đến các khu vực khác của cơ thể bạn?

Bạn có thể xác định chính xác khu vực đau?

Nó có đau khi bạn không di chuyển không?

Nó có đau hơn khi bạn di chuyển theo những cách nhất định?

Đó là một cơn đau nhói hay đau âm ỉ?

Nó có màu đỏ, nóng hoặc sưng?

Nó có làm bạn tỉnh táo vào ban đêm không?

Điều gì làm cho nó tồi tệ hơn và những gì làm cho nó tốt hơn?

Bạn đã phải hạn chế các hoạt động của bạn vì vai của bạn?

Kiểm tra thể chất

Bác sĩ sẽ kiểm tra về tình trạng sưng, biến dạng hoặc yếu cơ ở bả vai. Và những biến chứng, triệu chứng đau mà người bệnh có.

Những phương pháp xét nghiệm hình ảnh giúp chẩn đoán hiệu quả:

Chụp X-quang.Hình ảnh X-quang sẽ giúp bác sĩ thấy được những thương tích ở xương, khớp bả vai.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) và siêu âm.Phương pháp này sẽ đưa ra kết quả hình ảnh về các mô mềm, xác định chấn thương dây chằng và gân xung quanh khớp bả vai của bạn.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) quét.Phương pháp này kết hợp tia X với công nghệ máy tính để đưa ra kết quả hình ảnh chi tiết về xương và khớp ở vùng bả vai.

Xét nghiệm điện. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm, chẳng hạn như EMG (điện cơ đồ), để đánh giá chức năng thần kinh.

Nội soi.Phương pháp này có thể cho thấy các tổn thương mô mềm không rõ ràng từ kiểm tra thể chất, chụp x-quang và các xét nghiệm khác. Ngoài việc giúp tìm ra nguyên nhân gây đau nhức xương khớp, đau khớp bả vai, nội soi khớp có thể được sử dụng để khắc phục vấn đề.

Đau đột ngột

Khó thở, tức ngực

Chóng mặt, đổ mồ hôi nhiều

Đau lan sang cổ hoặc thái dương hàm

Thương ở vai và chảy máu

Sưng hoặc bạn có thể nhìn thấy các mô bị phơi nhiễm

Đau khớp bả vai kèm sốt, không thể cử động vai, bầm tím kéo dài, nóng và đau quanh khớp hoặc đau kéo dài

Cách điều trị đau khớp bả vai

Những phương pháp điều trị đau khớp bả vai đơn giản tại nhà bao gồm:

Nghỉ ngơi khi có triệu chứng đau và thường xuyên

Tránh các hoạt động mạnh ảnh hưởng đến khớp bả vai

Hạn chế các hành động giơ tay lên cao

Chườm lạnh lên vị trí đau trong khoảng thời gian 15-20 phút và 3 lần/ngày

Sử dụng những bài tập vật lý trị liệu như massage, châm cứu, xoa bóp

Điều trị bằng thuốc

Những loại thuốc điều trị và giảm đau khớp bả vai bao gồm:

Thuốc chống viêm, giảm đau có kê toa

Tiêm huốc gây tê hoặc steroid để giảm đau

Có thể sử dụng thuốc kê toa như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc corticosteroid

Phẫu thuật có thể được yêu cầu để giải quyết một số vấn đề về vai. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân bị đau khớp bả vai sẽ đáp ứng với các phương pháp điều trị đơn giản như thay đổi hoạt động, nghỉ ngơi, tập thể dục và dùng thuốc.

Một số loại vấn đề về vai, chẳng hạn như trật khớp định kỳ và một số vết rách vòng quay, có thể không được hưởng lợi từ việc tập thể dục. Trong những trường hợp này, phẫu thuật có thể được đề nghị khá sớm.

Bài thuốc Đông y dứt điểm đau khớp vai chỉ sau 1 liệu trình

Để điều trị dứt điểm căn bệnh đau khớp vai cần có phương pháp chữa bệnh toàn diện, tác động trực tiếp vào căn nguyên nguồn bệnh. Trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2, chúng tôi Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y – Bệnh viện 108) đánh giá cao bài thuốc An Cốt Nam đặc trị đau khớp vai hiệu quả, an toàn cho mọi người. Bác sĩ Toàn cho biết, An Cốt Nam của phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường – An Dược là bài thuốc Đông y hoàn toàn tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc của điều trị đau khớp vai bảo tồn không xâm lấn.

An Cốt Nam là sự kết hợp toàn diện giữa tinh hoa Y học cổ truyền cùng kỹ thuật Y học hiện đại trong lộ trình điều trị đau khớp vai KIỀNG 3 CHÂN độc nhất, bao gồm: 10 ngày uống thuốc, 10 ngày dán cao,. Thuốc uống từ vật lí trị liệu và bài tập chuyên dụng thảo dược tự nhiên (Bí Kỳ Nam, Trư Lũng Thảo, Sâm Ngọc Linh, Thiên Niên Kiện….), được bào chế dưới dạng sắc sẵn là điểm nổi bật nhất trong liệu trình chữa đau khớp vai của An Cốt Nam.

Người bệnh đau khớp vai khi điều trị bằng bài thuốc An Cốt Nam sẽ được miễn phí hoàn toàn 5 bước vật lý trị liệu được thực hiện tại nhà thuốc đối với bệnh nhân có thể đến trực tiếp và đĩa VCD bài tập hỗ trợ chữa đau khớp vai chuyên biệt đối với các bệnh nhân ở xa. Việc tập luyện đúng cách và đều đặn giúp thuốc thẩm thấu nhanh vào cơ thể và phát huy công năng tối đa, ngăn ngừa tái phát.

◊ Chiết xuất từ 100% từ thảo mộc tự nhiên, không chất bảo quản, không tân dược, không phụ gia.

◊ Bệnh nhân được miễn phí 100% trong suốt quá trình điều trị bằng thuốc An Cốt Nam bao gồm bấm huyệt, kéo dãn cuộc sống, châm cứu…tại nhà thuốc Tâm Minh Đường.

◊ Nguyên liệu làm thuốc được đầu tư trồng riêng biệt tại Trung tâm nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội, đơn vị chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Viện dược liệu – Bộ y tế, đạt tiêu chuẩn chứng nhận CO – CQ.

◊ Tiện lợi khi sử dụng bởi bài thuốc được sắc sẵn và đóng gói theo tiêu chuẩn hiện đại.

◊ An Cốt Nam kế thừa từ bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh” và “Quyên tý thang” được gia giảm thêm nhiều loại thảo dược quý theo TỶ LỆ VÀNG.

◊ Bài thuốc được cung cấp bởi nhà thuốc Đông y uy tín, có giấy phép hoạt động.

◊ Đặc biệt An Cốt Nam là sản phẩm thuốc thương hiệu đã được nhận giải thưởng ” Cúp vàng thương hiệu vì sức khỏe cộng đồng” – minh chứng cho sản phẩm chất lượng, hiệu quả và an toàn đối với người bệnh.

Bài thuốc An Cốt Nam đã điều trị thành công đau khớp vai cho hàng nghìn bệnh nhân trong và ngoài nước. Sau nhiều năm, hầu hết bệnh nhân đều không có dấu hiệu tái phát dù đã ngưng sử dụng thuốc, trong đó có cả nghệ sĩ – MC Quyền Linh nổi tiếng.

Đó là những lý do để An Cốt Nam trở thành bài thuốc tiên phong, phương pháp điều trị hàng đầu cho bệnh nhân đau khớp vai nói riêng, bệnh nhân xương khớp nói chung.

Phòng ngừa đau khớp bả vai

Người bệnh có thể tập những bài tập vai đơn giản có thể giúp kéo dài và tăng cường cơ bắp, gân và cơ.

Nếu bạn gặp vấn đề trước đó với vai, hãy sử dụng nước đá trong 15 phút sau khi tập thể dục để ngăn ngừa chấn thương trong tương lai.

Sau cơn đau do viêm khớp hoặc viêm gân, thực hiện các bài tập vận động đơn giản mỗi ngày có thể giúp bạn không bị lạnh vai.

Ca Phẫu Thuật Đầu Tiên Tại Việt Nam, Thay Xương Bả Vai Nhân Tạo Cho Cô Giáo Mắc Ung Thư Xương Hiếm Gặp / 2023

Ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam, thay xương bả vai nhân tạo cho cô giáo mắc ung thư xương hiếm gặp

BVK – Vừa qua các bác sĩ khoa Ngoại bụng II, Bệnh viện K đã phối hợp cùng ekip phẫu thuật Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn phẫu thuật thành công thay xương bả vai nhân tạo cho cô giáo mắc ung thư xương hiếm gặp. Đây là ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam, trên thế giới hiện giờ cũng không nhiều nơi thực hiện kỹ thuật này.

Theo lời kể của gia đình, cách đây 5 năm chị Lương Thị Th, 43 tuổi, quê tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, là giáo viên công tác tại Trường Tiểu học Quyết Thắng vẫn đến lớp giảng dạy hàng ngày. Thỉnh thoảng chị Th. thấy đau nhói ở tay phải, sau cơn đau lan dần lên phía ngực và ra phía sau kèm theo triệu chứng đau đầu âm ỉ. Chủ quan thấy cơn đau không gây khó khăm trong cuộc sông hàng ngày, vẫn vận động được nên chị Th.chỉ thăm khám sức khỏe bình thường ở một số cơ sở y tế gần nhà, nhưng rồi không phát hiện ra bệnh.

Đến năm 2018, chị Th. Đến khám tại Bệnh viện Việt Đức, kết quả cho thấy, cô có một khối u tại vị trí xương bả vai phải, xâm lấn phần mềm xung quanh. Bác sĩ kết luận cô Th bị bệnh u xương bả vai phải đã xâm lấn ra phần mềm xung quanh. Mọi dự định, ước mơ, cuộc sống của cô giáo Th.đảo lộn sau kết quả chẩn đoán đó, nhất là khi cô Th.biết bệnh của mình là trường hợp rất hiếm gặp và rất khó can thiệp vì xương bả vai là vùng rất nguy hiểm, là nơi mạch máu và thần kinh từ thân mình đi xuống tay, phẫu thuật rất dễ chạm vào thần kinh gây liệt, chạm vào mạch gây tổn thương mạch máu.

Nhiều câu hỏi đặt ra khiến chị Th.hoang mang lo lắng, nếu lấy bỏ khối u đồng nghĩa với việc lấy toàn bộ xương bả vai, lấy gì để thay thế xương đó? Ở Việt Nam chưa từng có người nào được phẫu thuật thay xương bả vai.

Ca bệnh rất khó để thực hiện phẫu thuật, càng ngày tay cô giáo càng nặng hơn, cử động khó khăn hơn và cô không thể tự đi xe từ nhà đến trường mặc dù trường cô dạy chỉ cách nhà có 500m, cô giáo Th.đi khám khắp các bệnh viện lớn nhỏ, tư vấn cả bác sỹ nước ngoài, nhưng tất cả đều lắc đầu nói với cô là bệnh này chưa chữa được ở Việt Nam.

Khối xương bả vai ung thư lấy ra trong phẫu thuật và xương bả vai nhân tạo.

Đến đầu tháng 9/2019, khi cô Th đã gần như hết hi vọng, thì đến khám Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Theo PGS.TS Trần Trung Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, sau khi đọc kết quả và thăm khám kỹ lại, bác sĩ hẹn bệnh nhân sẽ liên hệ với các chuyên gia nước ngoài để có được xương bả vai nhân tạo hay không, vì đó là hy vọng để giúp bệnh nhân có một cuộc sống bình thường.

Sau khi nghiên cứu và tham vấn, các bác sĩ đưa ra 2 phương án đó là cắt lẩy bỏ toàn bộ xương bả vai và khối u, sau đó chỉ khâu lại phần mềm. Cách thứ hai là vẫn cắt bỏ toàn bộ xương bả vai và khổi u, đồng thời tiến hành phẫu thuật thay toàn bộ xương bả vai phải – chính khối xương bị ung thư; cách này kết hợp điều trị thuốc nội khoa đơn thuần, kết hợp xạ trị và hóa chất.

Hình ảnh Xquang xương bả vai sau phẫu thuật cho bệnh nhân Th. 

Sau khi trao đổi cô giáo Th, đã quyết định chọn phương án phẫu thuật. Tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, cô Th đã đã làm đầy đủ các xét nghiệm trước mổ được bác sỹ BV đa khoa Xanh pôn liên hệ để chuẩn bị xương bả vai tương thích với kích thước của bệnh nhân.

Sau gần 2 tháng chuẩn bị kỹ lưỡng, đến ngày 28/12 vừa qua, cô Th đã được ekip các bác sỹ khoa Ngoại bụng II, Bệnh viện K là BS Hoàng Minh Sâm và BS Trần Đức Thanh và các bác sỹ BVĐK Xanh pôn gồm PGS Trần Trung Dũng, BS. Trần Quyết, BS. Phạm Sơn Tùng và BS Nguyễn Minh Toàn tiến hành cắt toàn bộ khối u xương và xương bả vai phải, đồng thời thay thế xương bả vai nhân tạo.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong vòng 3 tiếng liên tục và thành công hơn cả  mong đợi của kíp mổ.

Theo PGS Trần Trung Dũng đây là ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam, trên thế giới hiện giờ cũng không nhiều nơi thực hiện kỹ thuật này, số ca phẫu thuật thay xương bả vai cả châu Á cũng chỉ dưới vài chục ca, điều đó cho thấy cô Th phải thực sự quyết tâm thì mới thực hiện phẫu thuật khó này.

Sau ca mổ, PGS Dũng chia sẻ: “Khối u xương đã làm cho xương bả vai to và nặng gần gấp đôi xương thật của bệnh nhân, khối u đó đã lan rộng ra xung quanh, chèn ép vào một số nhánh dây thần kinh trên vai của bệnh nhân. Thật may mắn vì chúng tôi đã bóc được hết u và không để biến chứng gì xảy ra, phẫu thuật thay xương bả vai nhân tạo rất thuận lợi”.

Qua 5 ngày điều trị, hiện tại cô Th đã hoàn toàn khỏe mạnh, đã cử động được phần cẳng tay và bàn tay bình thường, vết mổ hoàn toàn khô, không có dịch, chụp Xquang kiểm tra thấy xương bả vai nhân tạo hoàn toàn đúng vị trí giải phẫu, chưa phát hiện các biến chứng nghiêm trọng nào, cô Th hoàn toàn hài lòng với ca phẫu thuật.

Cô Th chia sẻ: “Tôi không ngờ bệnh của mình vẫn còn phương pháp điều trị, vẫn còn cách để cứu lấy cánh tay cầm phấn viết bảng của tôi, chưa biết kết quả sau này sẽ ra sao, nhưng tôi đã có cơ hội thì tôi sẽ quyết tâm điều trị tới cùng. Hiện giờ tôi đang mong chờ hồi phục hoàn toàn để có thể quay trở lại bục giảng”.

Tổng hợp thông tin, hình ảnh báo SKĐS

Mẹo Chữa Vẹo Cổ, Đau Bả Vai Không Cần Thuốc / 2023

Mẹo chữa vẹo cổ, đau bả vai không cần thuốc

Đau nhứt vùng cổ, bả vai gây khó chịu

        Chữa Vẹo cổ        Biểu hiện của vẹo cổ là khi ngủ dậy thường thấy cổ bị căng cứng, có cảm giác rất đau khi cử động xoay chuyển đầu qua trái hoặc phải. Không những đôi khi cảm giác đau nhức còn lan đến cả vai, làm cho các cơ ở vai cũng căng cứng, ấn vào thấy đau buốt. Nguyên nhân gây ra tình trạng vẹo cổ đau nhức là do tư thế nằm gối đầu không đúng, làm cho khí huyết không điều hòa, cơ cổ có thể bị kéo giãn lâu sinh ra đau nhức. Nếu bạn muốn nhanh chóng thoát khỏi tình trang đau nhức do vẹo cổ hãy áp dụng mẹo sau đây:

chữa đau nhức do vẹo cổ

        Bạn bị đau cổ nhiều bên nào thì chữa mẹo ở tay của cùng bên đó. Ví dụ, ban bị đau nhiều ở cổ bên trái thì chữa ở cổ tay trái (xem hình 5) chỗ mũi tên được tô màu hồng. Lấy cườm tay phải (phía mặt trong bàn tay) chà sát mạnh cho nóng vào phần lưng của cổ tay trái trong phạm vi màu hồng vùng có mũi tên (xem hình 5 và 6), bạn cứ chà như vậy trong khoảng 5-10 phút, sau đó bạn thoa thêm dầu nóng ở vùng màu hồng bạn đã chà nóng. Nếu bạn đau mà không phân biệt được đau cổ bên nào nhiều thì tốt nhất bạn dùng mẹo chữa cả hai tay, bạn dùng tay phải chà vào lưng cổ tay trái sau đó đổi lại dùng tay trái chà vào lưng của cổ tay phải. Bạn cũng có thể nhờ người khác giúp bạn chà vào hai vùng cổ tay cũng được, miễn sao làm cho cổ tay nóng lên là được. Bạn hãy kiên trì sử dụng cách làm này vài lần thì cơn đau nhứt do căng cơ sẽ hết và cổ của bạn lại cử động được bình thường.

dùng cây lăn dọc chân mày

Dùng lưng móng tay chà dọc chân mày

       Bạn hãy dùng cây lăn dò đồng hoặc cây lăn dò sừng (xem hình 7) có bán rất nhiều ở cửa hàng dụng cụ y khoa, lăn ngang từ điểm giữa của hai đầu chân mày là huyệt ấn đường chấm màu đỏ kéo dài ra đến cuối chân mày theo hình mũi tên (xem hình 7a) và bạn hãy lăn bên mày cùng bên với bên bả vai đau. Ví dụ, đau bả vai trái thì lăn mày trái, thời gian lăn khoảng 5 -10 phút. Nếu bạn bị đau cả hai bên vai thì bạn hãy lăn cả hai bên chân mày trái và phải. Nếu bạn không có cây lăn dò sừng để lăn thì bạn có thể dùng lưng của móng tay để một góc 30 độ so với chân mày (xem hình 7b) chà móng ma sát mạnh từ giữa hai đầu chân mày (huyệt ấn đường đỏ) kéo dài đến cuối chân mày. Cách làm này sẽ làm bạn cảm thấy hơi ê vì các huyệt đang bị phế, nhưng nếu bạn duy trì trong ít phút các huyệt sẽ được giải, cơn đau sẽ giảm dần và bả vai cũng giảm đau theo. Bạn nên kiên trì lăn nhiều lần cơn đau sẽ giãm dần và dứt hẳn. Những người không bị đau nhức bả vai, cánh tay khi lăn dọc theo chân mày sẽ không hề thấy cảm giác ê ê.

Theo. Sức Khỏe Và Đời Sống