Top 11 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Xương Chậu Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đau Vùng Xương Chậu (Trái

Các nhiều nguyên nhân từ nhẹ đến nghiêm trọng có thể dẫn đến đau xương chậu. Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, người bệnh nên đến bệnh viện để được hướng dẫn cách tìm ra các nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân phổ biến có thể bao gồm:

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm đường tiết niệu là tình trạng nhiễm trùng vi khuẩn ở hệ thống tiết niệu. Điều này có nghĩa là vi khuẩn có thể xuất hiện ở bàng quang, niệu quản hoặc thận.

Mặc dù bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào. Tuy nhiên, tình trạng này thường phổ biến ở phụ nữ. Theo thống kê, có khoảng 40 – 60% phụ nữ sẽ bị nhiễm trùng đường tiết niệu trong đời, thường là ở bàng quang.

Thông thường khi nhiễm trùng đường tiết niệu người bệnh sẽ bị đau ở giữa xương chậu và khu vực xung quanh xương mu.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

2. Nhiễm trùng qua đường tình dục

Một số bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục như bệnh lậu hoặc bệnh Chlamydia có thể khiến người bệnh bị đau xương chậu.

Mặc dù hầu hết các trường hợp, bệnh lậu và Chlamydia không gây ra các dấu hiệu bất thường nào. Tuy nhiên, phụ nữ có thể cảm thấy đau ở khu vực xương chậu, đặc biệt là khi đi tiểu. Ở nam giới, cơn đau có thể xuất hiện ở tình hoàn.

Các dấu hiệu khác của bệnh lậu có thể bao gồm:

Tiết dịch âm đạo bất thường hoặc chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt (ở phụ nữ).

Đau hoặc chảy máu từ trực tràng.

Các dấu hiệu khác của bệnh Chlamydia bao gồm:

Tiết dịch từ âm đạo hoặc dương vật nam giới

Có mủ trong nước tiểu

Đi tiểu nhiều hơn bình thường

Đau hoặc rát khi đi tiểu

Đau khi quan hệ tình dục

Đau và sưng tinh hoàn (ở nam giới)

Chảy máu từ trực tràng hoặc hậu môn

3. Thoát vị bẹn

Tình trạng thoát vị bẹn xảy ra khi một cơ quan hoặc mô nào đó bị đẩy lên cơ bụng, lồng ngực hoặc đùi và rời khỏi vị trí ban đầu. Điều này có thể gây ra một vị trí căng phồng và đau ở bụng của người bệnh. Ngoài ra, tình trạng căng bụng có thể được cải thiện khi người bệnh nằm xuống.

Các cơn đau do thoát vị bẹn có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh ho, cười, cúi người hoặc nâng một vật nào đó.

Các triệu chứng nhận biết thoát vị bẹn thường bao gồm:

Đau ở khu vực bẹn, xương chậu

Cảm thấy yếu hoặc có áp lực ở khu vực bẹn

Đau hoặc sưng tinh hoàn (ở nam giới)

4. Nhiễm trùng thận hoặc sỏi thận

Nhiễm trùng thận là tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào thận. Điều này có thể dẫn đến đau lưng, bẹn, bụng dưới, háng và đau khu vực xương chậu.

Tình trạng sỏi thận được hình thành khi các khoáng chất như Canxi hoặc Axit Uric kết tụ với nhau bên trong nước tiểu và tạo ra sỏi cứng. Sỏi thận thường phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Hầu hết tình trạng sỏi thận không có triệu chứng cho đến khi soi di chuyển qua niệu quản (các ống nhỏ chứa nước tiểu từ thận đến bàng quang). Các ống nhỏ này thường không linh hoạt do đó sỏi đi qua khu vực này thường kéo dài và dẫn đến cảm giác đau đớn.

Các cơn đau do sỏi thận và nhiễm trùng thận thường gây đau vùng xương chậu bên trái hoặc phải và khu vực lưng. Tuy nhiên, đôi khi cơn đau có thể tỏa ra dưới bụng và háng của người bệnh.

Các dấu hiệu nhận biết khác có thể bao gồm:

5. Viêm ruột thừa

Ruột thừa là một ống mỏng được gắn vào ruột già. Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm và sưng lên. Tình trạng này thường phổ biến thanh thiếu niên trong độ tuổi 20.

Viêm ruột thừa là tình trạng đột ngột và gây đau vùng xương chậu bên phải. Đôi khi các cơn đau có thể xuất hiện ở quanh bụng sau đó di chuyển đến khu vực bệnh dưới bên phải. Cơn đau cũng có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn khi hít thở sâu, ho hoặc hắt hơi.

Các triệu chứng khác thường bao gồm:

6. Viêm bàng quang

Viêm bàng quang là tình trạng bàng quang bị viêm và thường là hậu quả của nhiễm trùng đường tiết niệu. Tình trạng này thường gây ra triệu chứng đau xương chậu hoặc bụng dưới của người bệnh.

Các triệu chứng khác thường bao gồm:

7. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) có thể dẫn đến các triệu chứng ở đường ruột và đau vùng xương chậu. Cơn đau thường có xu hướng được cải thiện khi người bệnh đi đại tiện.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Nguyên nhân gây đau vùng chậu chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ

Một số nguyên nhân gây đau vùng chậu chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ. Các nguyên nhân thường bao gồm:

1. Hội chứng Mittelschmerz

Mittelschmerz trong tiếng Đức có nghĩa là các cơn đau ở giữa. Do đó, hội chứng Mittelschmerz là tình trạng đau vùng xương chậu và bụng dưới ở một số phụ nữ trong thời kỳ rụng trứng. Rụng trứng là sự giải phóng trứng từ ống dẫn trứng xảy ra ở giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết hội chứng Mittelschmerz phổ biến thường bao gồm:

Xuất hiện các cơn đau ở giữa vùng xương chậu, nơi trứng được giải phóng

Các cơn đau có thể kéo dài trong vài phút đến vài giờ

Cơn đau có thể lặp lại mỗi tháng hoặc vài tháng một lần

Chảy máu âm đạo bất thường (không phổ biến)

Thông thường hội chứng Mittelschmerz không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu cơn đau kéo dài hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng như sốt, buồn nôn, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa.

2. Hội chứng tiền kinh nguyệt và đau bụng kinh

Hầu hết phụ nữ thường bị đau xương chậu hoặc bụng dưới ngay trước chu kỳ kinh nguyệt hoặc ngay trong chu kỳ kinh nguyệt. Các cơn đau này thường xuất hiện do sự thay đổi hormone và do tử cung co bóp.

Các cơn đau bụng kinh có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng. Tuy nhiên, có khoảng 10% phụ nữ bị đau nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh việc gây đau vùng chậu, các triệu chứng khác có thể bao gồm:

3. Mang thai ngoài tử cung

Việc mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng được thụ tinh và phát triển bên ngoài tử cung, thường là bên trong ống dẫn trứng. Khi trứng phát triển đủ lớn có thể khiến ống dẫn trứng bị căng hoặc vỡ ra. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ.

Các cơn đau do mang thai ngoài tử cung thường xuất hiện thoáng qua. Thông thường tình trạng này chỉ có thể gây đau xương chậu bên trái hoặc bên phải.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Chảy máu từ âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt

Đau xương chậu phía sau, lưng dưới hoặc vai

Chóng mặt, mệt mỏi

Mang thai ngoài tử cung có thể dẫn đến tử vong. Do đó, nếu xuất hiện các triệu chứng này, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

4. Sảy thai

Sảy thai là tình trạng mất thai trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Có khoảng 10 – 15% các trường hợp mang thai có thể dẫn đến sảy thai. Thậm chí trong một số trường hợp, phụ nữ có thể bị sảy thai trước khi biết bản thân mang thai.

Đau dữ dội ở khu vực xương chậu là dấu hiệu đầu tiên của việc sảy thai. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị chảy máu bất thường từ âm đạo.

Các triệu chứng sảy thai thường không rõ ràng. Do đó, đến bệnh viện ngay nếu nghi ngờ sảy thai hoặc nhận thấy các dấu hiệu bất thường.

5. Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu là tình trạng nhiễm đường sinh sản ở phụ nữ. Đây là tình trạng khi vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo và di chuyển đến buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc các cơ quan sinh sản khác.

Các cơn đau do viêm vùng chậu thường tập trung ở khu vực xương chậu. Cơn đau có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Viêm vùng chậu có thể dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị phù hợp. Do đó, đến bệnh viện ngay khi nhận thấy các dấu hiệu viêm vùng chậu.

6. U xơ tử cung

U xơ tử cung là sự tăng trưởng nhanh trong thành tử cung. Tình trạng thường phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và thường không phát triển thành ung thư.

Các khối u xơ có thể có kích thước nhỏ đến lớn khiến cho bụng người bệnh có vẻ căng lên. Thông thường, u xơ tử cung thường không dẫn đến bất cứ triệu chứng hoặc dấu hiệu nhận biết nào. Tuy nhiên, các khối u xơ lớn có thể dẫn đến đau vùng xương chậu.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Chảy máu nghiêm trọng trong chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 1 tuần

Có cảm giác đầy hơi hoặc sưng ở bụng dưới

Đau lưng

Đau khi quan hệ tình dục hoặc đau khi đi tiểu

Táo bón

Có cảm giác khó làm sạch bàng quang

7. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô trong tử cung phát triển ở một bộ phận khác của khung chậu. Theo thời gian, mô này có thể dày lên và cố gắng rụng đi, tương tự như trong tử cung. Tuy nhiên, các mô bên ngoài tử cung không thể ra khỏi cơ thể theo đường âm đạo. Điều này dẫn đến đau và một số triệu chứng khác.

Có khoảng 11% phụ nữ trong độ tuổi 15 – 44 gặp các triệu chứng lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, tình trạng này thường phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40.

Triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này là đau vùng chậu trước và sau chu kỳ kinh nguyệt. Các cơn đau có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh đi tiểu hoặc quan hệ tình dục.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Nguyên nhân gây đau vùng chậu chỉ ảnh hưởng đến nam giới

Các bệnh lý và nguyên nhân chỉ gây đau vùng xương chậu ở nam giới bao gồm:

1. Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn

Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn có thể gây đau ở vùng xương chậu. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

2. Hội chứng đau vùng chậu mãn tính

Có khoảng 3 – 6% năm giới bị viêm vùng chậu mãn tính và thường phổ biến ở nam giới 50 tuổi. Tình trạng này có thể dẫn đến việc đau khu vực giữa tình hoàn và đáy chậu (trực tràng), dương vật, tinh hoàn và khu vực bụng dưới.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Đau khi đi tiểu và xuất tinh

Thường xuyên có nhu cầu đi tiểu

Đau cơ hoặc các khớp

Mệt mỏi

3. Hẹp niệu đạo

Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu đi qua bàng quang để ra khỏi cơ thể. Tình trạng hẹp niệu đạo có thể do tình trạng tắc nghẽn, sưng, chấn thương hoặc nhiễm trùng gây ra.

Hẹp niệu đạo thường gây ảnh hưởng đến khoảng 0.6% nam giới. Các triệu chứng phổ biến thường bao gồm:

4. Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính là tình trạng mở rộng tuyến tiền liệt không gây ung thư. Tuyến tiền liệt bổ sung chất lỏng cho tình dục và thường có kích thước bằng một quả óc chó. Tuyến này sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian.

Khi phát triển quá mức, tuyến tiền liệt có thể chèn ép lên niệu đạo. Điều này khiến các cơ bàng quang phải làm việc nhiều hơn để đẩy nước tiểu ra ngoài. Theo thời gian cơ bàng quang có thể bị yếu đi và phát triển các triệu chứng bệnh về tiết niệu.

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính thường phổ biến ở nam giới lớn tuổi. Có khoảng 50% nam giới từ 51 – 60 tuổi mắc tình trạng này và ở tuổi 80 là 90%.

Các dấu hiệu nhận biết phổ biến của tình trạng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính thường bao gồm:

Có nhu cầu đi tiểu thường xuyên và khẩn cấp

Dòng nước tiểu yếu hoặc rò rỉ

Gặp rắc rối trong việc bắt đầu đi tiểu và kiểm soát dòng nước tiểu

5. Hội chứng đau sau khi thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là tình trạng một người đàn ông phẫu thuật cắt một dẫn tinh để tinh trùng không thể đi vào tinh dịch.

Có khoảng 1 – 2% nam giới sau phẫu thuật này có thể bị đau tinh hoàn và khu vực chậu trong suốt 3 tháng sau khi làm thủ thuật. Đây được gọi là hội chứng đau sau thắt ống dẫn tinh. Các cơn đau có thể được gây ra khi cấu trúc tinh hoàn bị phá hủy, áp lực lên các dây thần kinh trong khu vực hoặc một số yếu tố tác động khác.

Cơn đau này có thể được cải thiện sau 3 tháng. Tuy nhiên, thỉnh thoảng cơn đau có thể xuất hiện thoáng qua và được cải thiện ngay sau đó. Một số nam giới cũng có thể bị đau khi cương cứng, quan hệ tình dục hoặc xuất tinh. Cơn đau có thể đau nhẹ, đau nhói hoặc đau nghiêm trọng.

Đến bệnh viện hoặc trao đổi với bác sĩ nếu cơn đau gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Chẩn đoán và điều trị tình trạng đau vùng chậu

Việc điều trị tình trạng đau xương chậu thường phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

1. Chẩn đoán tình trạng đau vùng xương chậu

Để kiểm tra tình trạng đau vùng xương chậu, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp sau:

Kiểm tra vùng chậu: Điều này nhằm mục đích tìm kiếm các dấu hiệu nhiễm trùng, tăng trưởng bất thường hoặc căng thẳng ở vùng chậu.

Siêu âm: Thử nghiệm này là việc sử dụng sóng âm thành tần số cao để phản chiếu hình ảnh chính xác của cấu trúc vùng chậu. Siêu âm đặc biệt hiệu quả trong việc chẩn đoán khối u hoặc u nang bên trong vùng chậu như tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc các bộ phận khác.

Các xét nghiệm hình ảnh khác: Như hình X – quang bụng, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ MRI để phát hiện các cấu trúc bất thường hoặc tăng trưởng.

Nội soi ổ bụng: Thủ thuật này giúp bác sĩ kiểm tra các cơ quan ở vùng chậu, nhiễm trùng hoặc các dấu hiệu bất thường khác.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm này có thể kiểm tra các bệnh lý nhiễm trùng như lậu hoặc Chlamydia. Ngoài ra, xét nghiệm máu cũng có thể kiểm tra số lượng tế bào máu và phân tích nước tiểu để kiểm tra dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tìm ra nguyên nhân cơ bản là biện pháp tốt nhất để điều trị và phòng ngừa viêm vùng chậu.

2. Điều trị đau vùng xương chậu

Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng đau xương chậu. Do đó, điều quan trọng là người bệnh nên đến bệnh viện để xác định các nguyên nhân để tập trung và việc điều trị. Ngoài ra, để kiểm soát các cơn đau, bác sĩ có thể đề nghị một số biện pháp cải thiện và thuốc.

Thuốc chữa đau xương chậu phổ biến bao gồm:

Thuốc giảm đau: Như Aspirin, Ibuprofen hoặc Acetaminophen có thể cải thiện tình trạng đau vùng xương chậu.

Kháng sinh: Để điều trị tình trạng nhiễm trùng.

Thuốc chống trầm cảm: Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể hiệu quả để điều tị đau vùng chậu mãn tính. Thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như Amitriptyline, Nortriptyline.

Các liệu pháp điều trị khác:

Vật lý trị liệu: Các bài tập kéo dài, xoa bóp và các kỹ thuật khác có thể thư giãn và cải thiện các cơn đau.

Kích thích thần kinh tủy sống: Đây là liệu pháp thần kinh nhằm ngăn chặn việc truyền tín hiệu đau đến não.

Tiêm vào vị trí đau: Nếu bác sĩ của bạn tìm thấy những điểm cụ gây đau ở vùng chậu, bác sĩ có thể tiêm thuốc gây tê vào những điểm đó. Thuốc thường là thuốc gây tê cục bộ có tác dụng lâu dài, hỗ trợ ngăn chặn các cơn đau và giảm bớt sự khó chịu.

Đau Mỏi Vùng Xương Chậu Có Phải Ung Thư Buồng Trứng?

[vc_message icon_fontawesome=”fa fa-question”]Chào bác sỹ, em năm nay 26 tuổi, em vừa lấy chồng được 1 năm, 2 vợ chồng em vẫn kế hoạch nên chưa có con. Mới 4 tháng trở lại đây, em thấy mình thường xuyên bị đau và nhức mỏi vùng xương chậu, lưng với hông cũng mỏi như đang trong kỳ kinh nguyệt, khi quan hệ vợ chồng thấy đau rát, đi tiểu nhiều hơn bình thường, có đêm dậy đến 2 – 3 lần, em cũng bị táo bón, mặc dù em ăn rất nhiều rau xanh và uống nhiều nước. Em đọc trên mạng thấy đó có thể là do ung thư buồng trứng, em rất lo vì vợ chồng em đang có ý định mang thai cháu đầu lòng, bác sỹ cho em biết tình trạng của em là bệnh gì được không ạ ?

(Nguyễn Thanh Huyền – 26T – Nam Định)[/vc_message][vc_message icon_fontawesome=”fa fa-check-square”] Bác sỹ Nguyễn Phương Nga – Bác sỹ chuyên khoa Ung bướu

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, chỉ đứng sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Đây là bệnh ung thư rất nguy hiểm, bởi từ trẻ con, thiếu nữ mười tám đôi mươi cho đến những phụ nữ ngoài 50 hoàn toàn có thể bị mắc ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm, không hiếm những trường hợp chị em phụ nữ đã bị chẩn đoán nhầm ung thư buồng trứng thành những bệnh về tiêu hóa hay viêm đường tiết niệu, do biểu hiện của những bệnh này rất giống nhau.

Bệnh ung thư buồng trứng thường có những dấu hiệu sớm như:

Đau ở vùng xương chậu:

Bạn cảm thấy đau ở vùng xương chậu hoặc xương hông, cơn đau không lập tức biến mất mà kéo dài, kèm theo đó là những cơn đau mỏi ở vùng lưng dưới, gần với vùng xường chậu.

Táo bón

Ung thư buồng trứng sẽ khiến cho nhu động của ruột gặp vấn đề, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn và nôn……

Chán ăn

Chán ăn là biểu hiện của hầu hết các bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư buồng trứng. Ngoài chán ăn, một trong những biểu hiện của ung thư buồng trứng là cảm giác no nhanh hơn. Điều này sẽ làm phụ nữ giảm cân mà không rõ ràng nguyên do.

Đi tiểu nhiều

Đi tiểu thường xuyên hoặc tiểu không kiểm soát là 1 trong những dấu hiệu nhận biết của ung thư buồng trứng, bên cạnh đó còn có các vấn đề như viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu…

Đau khi quan hệ tình dục

Phụ nữ trong giai đoạn ung thư buồng trứng phát triển thường đau khi quan hệ tình dục, những cơn đau thường xuất hiện ở bên trái hoặc bên phải khung xương chậu.

Đầy hơi

Cảm giác đầy hơi kéo dài là một trong những dấu hiệu của ung thư buồng trứng, chính vì thế bạn nên cẩn thận khi có cảm giác đầy hơi, khó chịu bụng trong 1 thời gian dài.

Với những biểu hiện của bạn, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế gặp bác sỹ để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất, trước khi tình trạng trở nên nặng hơn và gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Bạn có thể liên hệ với Trung tâm phát hiện sớm ung thư – Bệnh viện ung bướu Hưng Việt theo số 04.6259 0707 – 094 379 0707, chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ kỹ hơn cho bạn.

Triệu Chứng Ung Thư Cổ Tử Cung: Chảy Máu Âm Đạo Bất Thường, Đau Vùng Xương Chậu

Triệu chứng ung thư cổ tử cung gồm những gì? Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? nguyên nhân và cách phòng tránh? Đây là loại ung thư thường gặp phổ biến nhất với chị em phụ nữ, căn bệnh này chỉ đứng thứ ba sau ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Căn bệnh này cướp đi tính mạng hàng triệu phụ nữ. Vậy nguyên nhân gây ra căn bệnh này và cách phòng tránh ra sao mời chị em tham khảo bài viết này.

Sau nhiều năm nghiên cứu và đánh giá y học chức minh rằng đây là căn bệnh xuất hiện bởi những tế bào ung thư ác tính trong mô tử cung. Trường hợp không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây nguy hiểm có thể đoạt đi tính mạng của nhiều chị em phụ nữ. Vì vậy chúng ta nên quan tâm đến cơ thể mình nhiều hơn nhất là chị em phụ nữ.

Ngay khi phát hiện cơ thể mình có dấu hiệu bất thường đặc biệt là ở vùng kín nên đi khám để điều trị sớm, gia đoạn càng sớm càng dễ chữa, để lâu giai đoạn cuối y học cũng bó tay.Khi có các dấu hiệu bất thường ở vùng kín, các chị em không nên lơ là

Triệu chứng phát hiện ung thư cổ tử cung

Nếu âm đạo bị chảy máu một cách bất thường thì bạn nên cảnh giác. Lưu ý, mức độ chảy máu ở mỗi người là khác nhau, có người chảy nhiều, có người chảy ít. Tuy nhiên đều không xác định rõ được nguyên nhân tại sao chảy máu thì nên đi khám ngay để xem có phải do ung thư cổ tử cung gây ra không.Dịch âm đạo bất thường

Dịch nhầy ra thường đục, có mùi hôi hoặc lỏng cũng là một dấu hiệu đáng quan tâm. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân gây tiết dịch âm đạo bất thường mà không không hẳn là bệnh ung thư. Vì vậy, nên đi khám để chắc chắn bạn không bị ung thư cổ tử cung.Đau vùng xương chậu

Bạn gặp phải những cơn đau bất thường ở vùng chậu, những cơn đau này có thể cảnh báo bạn đang có nguy cơ bi mắc bệnh ung thư tử cung cao. Bình thường những cơn đau có thể là do chị em tới ngày kinh nguyệt rồi bị chuột rút gây đau vùng chậu, thế nhưng nếu những ngày bình thường mà cũng bị, thêm vào đó là những dấu hiệu đau nhức ở vùng chậu thì cần phải chú ý.Mệt mỏi

Ung thư cổ tử cung cũng là một nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, kém linh hoạt và lười vận động và nó có thể đi kèm với những dấu hiệu khác.

Thiếu máu

Thiếu máu có thể xảy ra với bệnh ung thư cổ tử cung vì số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh bị giảm và được thay thế bằng các bạch cầu. Thiếu máu thường khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng, giảm cân không rõ nguyên nhân và mất cảm giác ngon miệng.Thay đổi thói quen đi tiểu

Khi bạn hắt hơi mà bị són tiểu hay khi đi tiểu có máu, đau thì nên đi khám ngay lập tức. Rất có thể bạn bị ung thư cổ tử cung. Trường hợp này rất nguy hiểm. Nếu đúng là ung thư cổ tử cung thì các tế bào ung thư có thể đã lan ra các bộ phận khác trên cơ thể.

Theo Bệnh viện K

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/trieu-chung-ung-thu-co-tu-cung-chay-mau-am-dao-bat-thuong-dau-vung-xuong-chau-n385461.html)

Ung Thư Cổ Tử Cung Di Căn Hạch Chậu Có Nguy Hiểm Hay Không?

Ung thư cổ tử cung di căn hạch chậu được coi là trong những căn bệnh bắt gặp phổ biến ở các chị em phụ nữ. Bệnh này chiếm tỉ lể khoảng 12% trong tổng số rất nhiều các loại ung thư mà nữ giới mắc phải. Vậy câu hỏi đặt ra ung thư cổ tử cung di căn hạch chậu có nguy hiểm hay không?

Tìm hiểu ung thư cổ tử cung di căn hạch chậu

Ung thư cổ tử cung di căn hạch chậu là gì?

Ung thư cổ tử cung di căn hạch chậu tương quan với giai đoạn nguyên phát trong ung thư cổ tử cung. Lúc này phần hạch chậu bị ảnh hưởng rất nhiều. Việc hạch di căn đồng nghĩa với sự xâm lấn cạnh nội mạc. Và nạo vét được coi là biện pháp nhằm cải thiện tỉ lệ sống cho bệnh nhân. Việc di căn hạch chậu sẽ khiến bệnh nhân trải qua quá trình phúc mạc, quá trình xạ trị, và hóa trị để điều trị.

Cách nhận biết ung thư cổ tử cung di căn hạch chậu

Trường hợp đau dây chằng, đau xương chậu sau đó lan rộng theo dây chẳng dưới. Sẽ làm cho mô liên kết cổ tử cung mãn tính bị viêm. Dây chằng chính cổ tử cung mở rộng cũng là lúc bạn sẽ cảm thấy đau nhiều hơn. Bệnh nhân ung thư cổ tử cung sẽ thấy đau ở vùng hố chậu, vùng thắt lưng. Và luôn có cảm giác buồn nôn khi ăn

Cụ thể, bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn hạch chậu thường sẽ có những biểu hiện như sau:

Bụng dưới đau, khó đi tiểu và mỗi lần đi tiểu thường ê buốt.

Xương chậu giòn rất dễ bị gãy.

Cơ thể luôn mệt mỏi, cảm giác chán ăn và giảm cân bất thường.

Hạch nổi lên khắp cơ thể, khiến cơ thể lúc nào cũng khó chịu và đau buốt.

Thân hình lúc nào cũng bị phù nề do giữ nước.

Ung thư cổ tử cung di căn hạch chậu có nguy hiểm hay không?

Đán án ung thư cổ tử cung di căn hạch chậu có nguy hiểm

Ung thư cổ tử cung di căn hạch chậu được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cái chết đến gần với bệnh nhân. Bệnh này không có biểu hiện rõ ràng, khi phát hiện thì bệnh đã nặng và di căn. Điều này gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Ung thư cổ tử cung khi đã di căn là giai đoạn cuối cùng của bệnh. Vì thế tính mạng vô cùng nguy hiểm. Ở giai đoạn di căn này thường các tế bào lây lan sang các bộ phận xương chậy khác. Tỷ lệ chữa khỏi là rất thấp khoảng 3%. Trong giai đoạn di căn này, chỉ có thể sử dụng biện pháp điều trị bằng hóa chất hoặc xạ trị. Điều này sẽ giúp bệnh nhân giảm đau, giảm triệu chứng ung thư và kéo dài thời gian sống.

Đối với những bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn, khối u khá lớn và lan rộng thì sẽ được tiến hành cắt bỏ. Trước khi cắt bỏ, bác sĩ có thể dùng hóa chất điều trị để giúp khối u nhỏ lại, giúp phẫu thuật dễ dàng và đỡ nguy hiểm hơn.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung đã di căn hạch chậu thường được sử dụng

+ Dùng phương pháp xạ trị ngoài vùng xương chậu đơn lẻ

+ Kết hợp 2 phương pháp hóa rị và phương pháp xạ trị ngoài vùng chậu

Trong quá trình điều trị bệnh ung thư cổ tử cung, bệnh nhân có thể thực hiện 1 số thủ tục để làm giảm tác dụng phụ và triệu chứng của liệu trình. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe và tâm lý. Không nên cho người bệnh làm việc mệt nhọc hoặc hít phải những hóa chất. Luôn giữ tinh thần sảng khoái cho người bệnh để chống chọi lại bệnh tật. Người nhà nên dành nhiều thời gian chăm sóc và động viên người bệnh hơn. Cụ thể 2 phương pháp dùng để điều trị ung thư cổ tử cung di căn hạch chậu như sau

Sử dụng hóa chất là cách tiêu diệt các tế bào ung thư một cách từ từ và giảm kích thước khối u. Phương pháp này không thể khiến khối u biến mất hoàn toàn mà chỉ kéo dài sự sống cho bệnh nhân mà thôi. Vì thế, trong quá trình điều trị bệnh nhân cần phải phối hợp tốt với bác sĩ. Đồng thời thăm khám bệnh thường xuyên và kịp thời để có cơ hội sống cao hơn.

Với bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn hạch ở chậu thì sử dụng xạ trị là hợp lý nhất. Bởi phương pháp này sẽ tiêu diệt được các tế bào ung thư một cách gần triệt để. Tuy nhiên, phương pháp này lại có 1 số tác dụng phụ như chán ăn, nôn mửa, rụng tóc…

Với những chia sẻ, quả thực ung thư cổ tử cung di căn hạch chậu vô cùng nguy hiểm, chúng có thể cướp đi mạng sống của bệnh nhân bất cứ lúc nào nếu không được điều trị. Do đó, lời khuyên dành cho các bạn đó là không được chủ quan, bình tĩnh và làm theo hướng dẫn của các bác sỹ.

Người bệnh nên phát hiện những dấu hiệu của ung thư cổ từ cung sớm. Từ đó khám chữa kịp thời giúp hạn chế việc hình thành di căn.