Top 11 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Xương Chày Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Dùng Mảnh Ghép In 3D Để Thay Thế Xương Chày Cho Bệnh Nhân Ung Thư

Your browser does not support the video tag.

Ngày 5.1, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, lần đầu tiên sử dụng mảnh ghép in 3D hợp kim titanium (titan) dạng tổ ong thay một đoạn xương chày cho bệnh nhân bị ung thư xương.

Cụ thể, vào tháng 3.2019, bệnh nhân H.V.K. (33 tuổi, quê Quảng Ngãi) đến BV khám vì khối u đầu trên xương chày trái to dần, gây hạn chế vận động khớp gối.

Bệnh nhân được xác định ung thư xương và cho hóa trị 6 đợt đến tháng 7.2019. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được phẫu thuật cắt rộng bướu, để lại chiều dài khuyết hổng đầu trên xương chày 11 cm. Do đó, các bác sĩ đã đặt spacer ximăng kháng sinh và đặt khung cố định ngoài qua gối tạm thời cho bệnh nhân trong khi chờ đợi ghép xương theo phương pháp mới.

Để thực hiện phương pháp mới, bác sĩ của Khoa Chấn thương chỉnh hình đã trao đổi với đơn vị hợp tác là Viện Nghiên cứu CSIRO (Úc), tiến hành thiết kế xương thay thế phù hợp với bệnh nhân (bác sĩ Việt Nam thiết kế bản in 3D, 80% dưới sự hỗ trợ từ Úc).

Sau đó phía Úc đúc mảnh ghép in 3D hợp kim titanium dạng tổ ong gửi Bệnh viện Chợ Rẫy để ghép vào chân bệnh nhân thay thế đoạn xương chày có khối u bị cắt bỏ.

Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đang dần ổn định. Ảnh: Chân Phúc

Hiện tại, bệnh nhân vẫn còn dùng nạng hỗ trợ nhưng dự kiến có thể đi lại bình thường, tuy nhiên do khớp gối cũng bị cắt nên bệnh nhân sẽ không phục hồi vận động được khớp gối.

Theo các bác sĩ, trước đây, bệnh nhân ung thư xương chày như bệnh nhân trên thì sẽ lấy một phần xương đùi chuyển xuống, nhưng như vậy trục xương chân thay đổi ảnh hưởng sự đi lại của bệnh nhân.

Ngoài ra, vết mổ lấy xương sẽ lớn, gây chảy máu nhiều, khó cầm và nguy cơ nhiễm trùng cao. Nếu đặt mảnh ghép vào nếu cấu xạ trị, hóa trị tiếp thì sẽ ảnh hưởng đến việc hồi phục của mảnh ghép.

Còn với mảnh ghép in 3D hợp kim titanium dạng tổ ong thì không sợ hóa trị, xạ trị. Mặt khác, dạng tổ ong nhẹ nhưng cứng, bền và tốt. Dạng tổ ong sẽ giúp tế bào xương đi vào sinh sôi và tổ ong trở thành phần cơ thể của bệnh nhân, đồng hóa mảnh ghép với cơ thể. Nếu dùng mảnh ghép đặc thì sẽ mang tính chất cơ học là chính.

Cũng theo bác sĩ, sau ca này, Bệnh viện Chợ Rẫy hướng đến ký kết hợp tác lâu dài với Viện Nghiên cứu CSIRO (Úc).

Lần Đầu Tại Việt Nam: Cắt Bỏ Khối Ung Thư Xương Chày, Bảo Tồn Được Chân Của Bệnh Nhân

Ung thư xương cùng với các chấn thương nặng hoặc nhiễm trùng phức tạp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất đoạn, khuyết hổng tổ chức xương dài ở bệnh nhân khiến bệnh nhân nhanh chóng dẫn đến tình trạng tàn phế và suy giảm nặng nề chất lượng cuộc sống.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, ca phẫu thuật cực kỳ phức tạp để cắt bỏ khối ung thư xương chày với sự phối hợp hoàn hảo giữa phẫu thuật ung thư , tạo hình khớp, chuyển vạt che phủ đã thành công. Chỉ sau 3 ngày phẫu thuật, không chỉ đỡ đau mà đầu gối bệnh nhân còn gấp được 30 độ.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Văn H, 24 tuổi. Khoảng 1 năm nay, bệnh nhân thỉnh thoảng xuất hiện đau âm ỉ vùng cẳng chân trái. Gần đây các cơn đau đến nhiều hơn, cảm giác như kiến bò trong xương rất khó chịu. Bệnh nhân thường xuyên gần như không ngủ được, phải dùng đến nhiều loại giảm đau kết hợp và thuốc ngủ.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) và được chẩn đoán ung thư xương (Chondrosarcoma).

Với loại tổn thương này hóa, xạ trị rất ít tác dụng. Phẫu thuật là lựa chọn duy nhất. Tuy nhiên mức độ lan rộng tổn thương tại xương chày là rất lớn. Để loại bỏ triệt căn khối u cần phải cắt toàn bộ 2/3 trên xương chày. Do đó bệnh nhân đối diện nguy cơ phải cắt cụt 1/3 dưới xương đùi.

Hình ảnh khối ung thư xương chày trên phim X-quang

Bệnh nhân nam mới 24 tuổi chưa có gia đình, không dễ để chấp nhận việc cắt cụt đùi. Với mong muốn được phẫu thuật đảm bảo triệt căn khối u đồng thời bảo tồn chi thể của bệnh nhân.

PGS Trần Trung Dũng, Đại học Y Hà Nội và các cộng sự lên phương án phẫu thuật cho bệnh nhân.

Theo PGS Dũng, khó khăn mà ekip phẫu thuật đối diện đó là tạo hình lại khuyết hổng xương rất lớn, khuyết 2/3 trên xương chày sau khi cắt bỏ u. Đặc biệt là tạo hình phục hồi lại điểm bám và chức năng gân bánh chè. Khi khâu gân bánh chè vào khớp nhân tạo sẽ không tạo được sự kết dính, sau một thời gian khi đứt chỉ khâu sẽ nhổ toàn bộ diện bám gân bánh chè làm cho khớp gối không duỗi được.

Phương án được đưa ra là chuyển vạt cân cơ sinh đôi trong che phủ diện bám gân bánh chè, giúp gân bánh chè có sự kết dính bền vững, chức năng khớp gối được đảm bảo. Đồng thời xác định chính xác các thông số về kích thước u, đoạn xương cần phải cắt, kích thước khớp gối dưới định dạng 3D.

Nhóm phẫu thuật đã yêu cầu nhà sản xuất tạo được khớp và đoạn kim loại thay thế khuyết xương phù hợp với bệnh nhân. Điều này giúp ca mổ thuận lợi, thành công đảm bảo vừa phẫu thuật triệt căn khối u vừa phục hồi chức năng khớp gối tốt nhất.

Ca phẫu thuật đặc biệt này diễn ra vào ngày 27/2. Ekip phẫu thuật gồm chúng tôi Trần Trung Dũng (Đại Học Y Hà Nội), các bác sĩ Nguyễn Trần Quang Sáng, Trần Đức Thanh, Trần Tuấn Anh, Hoàng Minh Sâm (Bệnh viện K), Phạm Sơn Tùng, Lê văn Nam (Bệnh viện Xanh Pôn), bác sĩ gây mê TS Trần Đức Thọ…

Ca phẫu thuật đặc biệt diễn ra vào ngày 27/2.

4 ngày sau mổ, bệnh nhân đỡ đau vết mổ, gối gấp 30 độ. Bệnh nhân đang được hướng dẫn phục hồi chức năng và chăm sóc sau mổ.

PGS Dũng đánh giá đây là ca mổ thành công, sẽ khôi phục được chức năng khớp gối, giúp bệnh nhân có thể đi lại bình thường, sớm xuất viện và quay trở lại cuộc sống.

Với bệnh ung thư xương, vị trí tổn thương của khối u càng xa trung tâm thì tiên lượng có vẻ càng tốt. Lý do vì khả năng loại bỏ khối u về mặt phẫu thuật càng dễ dàng. Ngoài ra, khả năng di căn, đặc biệt đến những cơ quan quan trọng như phổi gây nguy hiểm đến tính mạng có vẻ như chậm hơn, PGS Dũng cho biết.

Trong điều trị, việc loại bỏ khối u có lẽ là giải pháp tối đa thậm chí triệt căn. Tuy nhiên khác với các khối u ở các cơ quan khác của cơ thể, việc loại bỏ một khối u ở chi thể theo nguyên tắc triệt căn là cắt cụt sẽ để lại những hệ luỵ về mặt tâm thần và xã hội không chỉ cho bệnh nhân mà cả cho người thân.

Vì thế, trong phẫu thuật các bác sĩ sẽ phải cân nhắc toàn diện tất cả yếu tố về bệnh học, tâm lý, chất lượng cuộc sống…

Một khối ung thư của xương chày có thể dễ dàng loại bỏ bằng phẫu thuật cắt cụt đảm bảo nguyên tắc triệt căn nhưng sẽ để lại những hệ luỵ sâu sắc về mặt tâm sinh lý của bản thân bệnh nhân và gia đình. Việc bảo tồn chi thể sau khi loại bỏ khối u là một bước tiến quan trọng không chỉ trong điều trị khối u mà là cả cuộc sống của bệnh nhân.

Những bằng chứng thuyết phục về theo dõi từ xa của các nhóm bệnh nhân cắt cụt chi hoặc cắt u rộng rãi và bảo tồn chi thể đảm bảo nguyên tắc cho thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ tái phát, di căn, thời gian sống thêm.

Mời các bạn tham khảo một số thông tin về bệnh ung thư xương

Ung thư xương là gì?

Ung thư xương là bệnh hiếm gặp trong các loại ung thư. Bệnh tiến triển từ từ, triệu chứng không rõ ràng nên người bệnh thường đến viện ở giai đoạn muộn. Bệnh hay gặp ở thanh thiếu niên từ 15-25 tuổi, chiều cao phát triển nhanh hơn trẻ cùng lứa. Nam gặp nhiều hơn nữ.

Ung thư xương là ung thư liên kết từ 3 loại tế bào: tế bào tạo xương, tế bào tạo sụn và tế bào liên kết của mô xương. Bệnh thường biểu hiện ở vị trí xương chày, xương đùi, đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay.

Nguyên nhân bệnh ung thư xương

Ung thư xương thứ phát: Đa số ung thư xương là ung thư thứ phát do di căn từ vị trí khác của cơ thể. (vú, phổi, tuyến giáp…)

Triệu chứng bệnh ung thư xương

Ung thư xương là căn bệnh khá hiếm gặp và những triệu chứng rất mờ nhạt ở giai đoạn đầu nên rất khó nhận biết. Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư xương có một số biểu hiện như sau:

Đau mỏi chân tay là dấu hiệu của bệnh ung thư xương

Khi bệnh ung thư bắt đầu tiến triển nặng hơn, xuất hiện nhiều triệu chứng rõ ràng hơn như:

Phòng ngừa bệnh ung thư xương

Hiện tại chưa có phương pháp phòng ngừa ung thư xương đặc hiệu.

Các biện pháp điều trị bệnh ung thư xương

Có những phương pháp điều trị ung thư xương chính: Phẫu thuật, hóa chất và xạ trị.

Việc bảo tồn chi thể sau khi loại bỏ khối u là một bước tiến quan trọng không chỉ trong điều trị khối u, mà là cả cuộc sống của bệnh nhân. Ca mổ phức tạp lần đầu ở Việt Nam diễn ra thành công không những mang lại hạnh phúc cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, mà còn là sự động viên ekip phẫu thuật trong việc đồng hành cùng bệnh nhân chống lại bệnh ung thư. Mong rằng qua bài viết, sẽ có nhiều người dân biết hơn nữa được tiếp cận tới kỹ thuật này, để có thể có được cuộc sống tốt hơn, không phải đối mặt với việc bị tàn tật vĩnh viễn nếu không may bị mắc bệnh phải cắt bỏ xương. Hy vọng thông tin hữu ích với quý bạn đọc.

Mời các bạn xem giấy phép của Bộ y tế TẠI ĐÂY

Đau Nhức Xương Khớp Có Phải Ung Thư Xương?

Đây là một hiện tượng cần có sự cảnh giác do có thể là dấu hiệu ung thư xương. Những lý giải của bác sĩ sẽ giúp bạn biết thêm về điều này.

Đau nhức xương tay và chân, luôn mệt mỏi buồn ngủ

Câu hỏi bởi: Giấu tên

Chào bác sĩ.

Năm nay em 23 tuổi. Mấy năm trước em có bị nhức xương 1 bên chân nghi thấp khớp. Đi khám thì bác sĩ bảo thiếu canxi. Thời gian sau thời tiết thay đổi lại chuyển sang chân khác. Dạo gần đây em luôn mệt mỏi buồn ngủ, thi thoảng lại đau nhức xương ở tay. Liệu em có bị ung thư xương không ạ? Bệnh này có chữa được không?

Cảm ơn bác sĩ!

Triệu chứng đau nhức xương cũng có thể gặp trong bệnh ung thư xương nhưng ngoài ra còn gặp trong nhiều bệnh lý khác như: chấn thương xương khớp, viêm khớp, thấp khớp, loãng xương, thoái hóa xương khớp,… Ung thư xương có một số dấu hiệu sớm có thể thấy được trên phim chụp Xquang. Còn khi ung thư xương đã sờ được các khối u thì đã là giai đoạn muộn. Vì vậy, bạn nên đi khám để bác sĩ kiểm tra cho bạn. Bệnh ung thư xương cũng như các bệnh ung thư khác, hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào có thể chữa trị khỏi hoàn toàn được. Các biện pháp chữa trị chủ yếu là để kéo dài thời gian sống thêm.

bị đau và sưng chân trái, co duỗi rất khó khăn

Câu hỏi bởi: Giấu tên

Chào bác sĩ.

Con 22 tuổi cách đây 1 tháng con bị đau và sưng chân trái. Co duỗi rất khó khăn. Con khám bệnh viện chấn thương chỉnh hình bác sĩ kêu con con bị viêm khớp và cho con uống thuốc nhưng không hết. Con đi bệnh viện Chợ Rẫy khám bác sĩ kêu con bị viêm khớp phản ứng và suy van tĩnh mạch 2 chi dưới. Bác sĩ cho con hỏi đây có phải là dấu hiệu của Ung thư xương không?

Cảm ơn bác sĩ.

Đây không phải là dấu hiệu của ung thư xương, vì ung thư xương trước hết là phải có khối u ở xương nổi lên trên mặt da, khối u to nhanh, bệnh nhân rất đau đớn. Bệnh của em chỉ là viêm khớp, bệnh viêm khớp triệu chứng bằng sưng nóng đỏ đau tại khớp, và thường hay đau nhức nhiều về ban đêm, sáng ngủ dậy hay có triệu chứng cứng khớp.

Điều trị viêm khớp, dùng các thuốc chóng viêm giảm đau nhóm Non-steroid. Bệnh của em chữa trị chưa khỏi được vì thứ nhất là em chưa uống đủ liều lượng thuốc, thông thường cần uống từ 6 đến 8 tuần, cho đến khi không còn triệu chứng viêm; thứ hai là em cần hạn chế đi lại trong thời gian chữa trị thì mới chữa trị hiệu quả.

Như vậy em nên tái khám để bác sĩ điều chỉnh đơn thuốc cho đúng. Ngoài ra, em có thể chữa trị vật lý trị liệu sử dụng sóng ngắn có tác dụng chống viêm rất tốt.

Chúc em mạnh khỏe

Rát họng, ho, thỉnh thoảng đau nhức xương khớp tay chân có phải ung thư?

Câu hỏi bởi: tanpopo

Chào bác sĩ!

Em năm nay 25 tuổi. Nửa tháng gần đây em cảm thấy hơi rát họng, ho húng hắng vài tiếng, thỉnh thoảng đau nhức xương khớp tay chân, lúc đánh răng thường xuyên bị chảy máu chân răng. Cách đây 4 tháng em có đi kiểm tra sức khỏe và kết quả xét nghiệm máu bình thường. Liệu bây giờ em có bị ung thư máu không ạ?

Em cảm ơn nhiều!

Nguyên nhân gây chảy máu chân răng thường gặp nhất là do viêm lợi, viêm quanh răng . Đó là tình trạng tổn thương mô nha chu khiến lợi bị viêm, sưng đỏ, sung huyết nên dễ chảy máu khi có ảnh hưởng như đánh răng. Những thói quen như vệ sinh răng miệng kém, không đánh răng, không lấy cao răng định kì, ăn uống thiếu chất dẫn đến viêm lợi và dễ chảy máu khi đánh răng. Ngoài ra một lí do có thể ít gặp hơn nhưng lại nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời đó là chảy máu khi đánh răng do xuất huyết giảm tiểu cầu. Nếu là do lí do này ngoài chảy máu khi đánh răng thường đi kèm với sốt và xuất hiện những mụn nhỏ li ti dưới da mà không biến mất khi làm căng da.

Đối với tình huống của bạn đã làm xét nghiệm máu cho thấy kết quả bình thường, như vậy bạn không nên quá lo lắng. Nếu chảy máu do lí do răng miệng đơn thuần do viêm lợi hoặc viêm quanh răng thì vấn đề không quá nguy hiểm có thể điều trị và phòng ngừa được. Để chữa trị chảy máu khi đánh răng lí do do viêm lợi cần đến các phòng khám Nha khoa lấy cao răng và làm sạch thân chân răng; sử dụng các thuốc chữa trị viêm lợi nếu cần; loại bỏ các thói quen xấu như đánh răng bằng bàn chải cứng, chải răng quá mạnh, dùng tăm xỉa răng…

Để dự phòng chảy máu chân răng cần thực hiện đầy đủ các bước vệ sinh răng miệng; khám răng định kì 6 tháng một lần; đánh răng đúng cách 2 lần một ngày: sáng và tối trước khi đi ngủ; súc miệng sau khi ăn bằng nước súc miệng; nếu có điều kiện nên sử dụng chỉ tơ nha khoa. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là các vitamin nhóm C.

Đau nhức đầu gối, tê và đau lưng, là bị bệnh gì?

Câu hỏi bởi: Giấu tên

Chào bác sĩ.

Năm nay em 24 tuổi, em bị đau nhức đầu gối chân và nằm cảm thấy tê và đau lưng nay cũng được 3 tháng. Em có tới bệnh viện được xét nghiệm máu và sinh hoá máu thì bình thường. Bác sĩ cho em hỏi liệu em có bị ung thư xương hay bệnh gì khác không ạ?

Em xin cảm ơn bác sĩ.

Tình trạng đau nhức đầu gối của bạn có thể do rất nhiều lí do gây nên. Để loại trừ xem có phải ung thư xương hay không thì bạn cần phải chụp phim X-quang. Nếu là ung thư xương thì trên phim X-quang có một số dấu hiệu chỉ điểm gợi ý cho các bác sĩ lâm sàng ở ngay từ giai đoạn sớm. Khi bệnh đã tiến triển nặng, có thể sờ thấy các khối bất thường bằng việc thăm khám thông thường. Tuy nhiên, tình huống của bạn, ngoài đau chân còn kèm theo đau và tê lưng thì nghĩ nhiều tới lí do là bệnh lý cột sống. Các bệnh lý cột sống hay gặp như: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống,… Xảy ra ở người trẻ thường là do chấn thương, làm việc sai tư thế,… Gây chèn ép vào các rễ thần kinh và gây đau ở những vùng mà dây thần kinh đó chi phối. Vì vậy, bạn cần đi khám chuyên khoa Xương Khớp để bác sĩ trực tiếp khám và kiểm tra cho bạn.

Chân đau không rõ nguyên nhân có phải do ung thư?

Câu hỏi bởi: Giấu tên

Chào bác sĩ.

Em năm nay 23 tuổi, là nam. 2 năm gần đây em thấy hai ống đồng có triệu chứng đau. Lúc đầu em tưởng là do đá bóng nhiều. Nhưng gần đây về đêm, nó cũng đau mà không bị va chạm hay chấn thương gì. Ngồi một lúc đứng dậy thì càng đau. Đây có phải biểu hiện ung thư xương không thưa bác sĩ?

Cảm ơn bác sĩ!

Trước hết cháu cần biết đôi điều về ung thư xương cẳng chân. Đây là dạng ung thư xương phổ biến nhất ở nam thiếu niên, thường xuất hiện trong giai đoạn dậy thì. Nam bị u xương ác tính nhiều gấp đôi nữ và thường thấy ở những người có chiều cao vượt trung bình.

Nguyên nhân gây bệnh có thể là do gene, hoặc là hậu quả của một dạng ung thư khác, ví dụ như retinoblastoma – u phát triển trong võng mạc có thể là tiền đề của bệnh u xương ác tính. Những thiếu niên được xạ trị để chữa loại ung thư khác thì nhiều khả năng sẽ bị u xương ác tính.

Những biểu hiện phổ biến nhất của u xương ác tính là đau và sưng ở một cánh tay hoặc cẳng chân, đôi khi đi kèm u bướu. Một số người bị đau về đêm hoặc khi tập thể dục. U xương ác tính thường xuất hiện ở các xương quanh đầu gối. Trong một số tình huống hiếm gặp, khối u có thể di căn từ xương tới các dây thần kinh và mạch máu ở chi. Di căn là thuật ngữ được dùng khi các tế bào của một khối u vượt ra khỏi vùng ung thư ban đầu và ‘du ngoạn’ tới các mô và tổ chức khác.

Trường hợp của cháu bị đau 2 xương cẳng chân, đau tăng khi vận động. Triệu chứng này có thể gặp ở ung thư xương nhưng cũng có thể gặp ở nhiều bệnh khác. Do đó để chẩn đoán chính xác cháu nên đi khám chụp X-quang và làm xét nghiệm để phát hiện sớm lí do gây đau.

Chúc cháu chóng khỏe!

Bệnh Ung Thư Xương Là Gì? Ung Thư Xương Có Chữa Được Không?

Ung thư xương là trong xương sẽ xuất hiện của một khối u ác tính. Tuy nhiên, không phải khối u nào cũng là ác tính. Các tế bào ung thư phát triển và cạnh tranh với mô xương lành. Căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Cần biết rõ bệnh ung thư xương là gì? và cần phải phân biệt với ung thư ở vị trí khác di căn tới xương.

Một số loại ung thư xương thường gặp:

Đây là loại ung thư xuất hiện ở mô dạng xương. Mô dạng xương có cấu trúc gần giống với xương. Tuy nhiên, nó lại có lượng khoáng chất ít hơn. Sarcoma xương thường xảy ra ở đầu gối và cánh tay

Là loại ung thư ở mô sụn. Sụn gồm những mô đàn hồi và trơn láng, có thể che phủ và bảo vệ đầu xương dài ở các khớp. Loại ung thư này hầu hết xuất hiện ở xương chậu, đùi và vai.

Vị trí xuất hiện của loại ung thư này:

Thường hiện diện ở xương

Bệnh có thể ở mô mềm như cơ, mô mỡ, mô sợi, mạch máu hoặc mô nâng đỡ khác.

Loại ung thư này thường xuất hiện ở dọc xương sống, vùng xương chậu, ở cẳng chân hoặc cánh tay.

Giai đoạn của ung thư xương

Qua các giai đoạn phát triển của bệnh sẽ giúp bạn hiểu rõ bệnh ung thư xương là gì?

Khác với một số bệnh ung thư khác, ung thư xương chỉ giới hạn ở tại xương. Các tế bào ung thư không lan ra các vùng khác của cơ thể. Tế bào ung thư ở giai đoạn đầu ít gây hại. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chưa cạnh tranh với những tế bào bình thường

Các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển mạnh hơn trước. Tuy nhiên chúng vẫn chỉ giới hạn tại xương

Lúc này, các tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan và xuất hiện từ hai đến ba vị trị ở cùng một xương. Khối u trong giai đoạn này có thể biệt hóa thấp hoặc cao.

Tế bào ung thư di căn từ xương đến nơi khác. Chẳng hạn như các xương khác hoặc các cơ quan khác. Tế bào ung thư tăng trưởng rất mạnh và đã ảnh hưởng lên tế bào bình thường.

Ung thư xương có chữa được không?

Khi đã tìm hiểu rõ về vấn đề bệnh ung thư xương là gì? Vậy ung thư xương có chữa được không? lại là một câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc.

Cũng giống như các loại bệnh ung thư khác, bệnh ung thư xương có thể chữa trị được nếu như bệnh được phát hiện sớm. Vì vậy mà người bệnh nên chú ý các biểu hiện ở những giai đoạn đầu để tìm cách chữa và có liệu trình điều trị thích hợp.

Nếu bệnh được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư xương có thể lên đến 80%. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật gần như là cách duy nhất để điều trị được căn bệnh này. Tức là buộc người bệnh phải chấp nhận cắt bỏ những bộ phận bị ung thư lan đến. Do đó sẽ để lại những hậu quả rất nặng nề cho người bệnh, đặc biệt là về tâm lý và sức khỏe.

Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư xương

Khi đã xác định rõ bệnh ung thư xương là gì thì phẫu thuật là liệu pháp hỗ trợ điều trị được tính đến đầu tiên. Phương pháp này tiến hành sớm lúc nào thì có lợi lúc đó. Bởi, khối ung thư nguyên phát ở xương rất ác tính và chúng phát triển nhanh. Chúng di căn nhanh và lan đi rất xa. Vì vậy, cần phải thực hiện xử lý cắt bỏ:

Khối u

Một phần mô lành và xương lành xung quanh khối u. Điều này giúp tạm thời “cắt đuôi” sự phát triển của khối u.

Sau khi thực hiện phương pháp phẫu thuật, người bệnh có thể tiến hành ghép hồi phục. Cách này thay thế đoạn xương đã mất bằng các miếng kim loại đặc biệt. Đối với những trường hợp nặng, do khối u quá lớn thì người bệnh sẽ buộc phải chấp nhận phẫu thuật đoạn chi. Tức là cắt bỏ toàn bộ chi có khối u để ngăn chặn nguy cơ di căn hoặc tái phát.

Hóa chất được dùng như một biện pháp bắt buộc đối với phương pháp này. Điều này có tác dụng khống chế sự phát triển của khối u do đặc tính dễ lan tràn cùng với tốc độ di căn nhanh của bệnh.

Có thể kết hợp phương pháp phẫu thuật với phương pháp hỗ trợ điều trị này để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Trước khi phẫu thuật sử dụng hóa trị sẽ giúp thu nhỏ kích thước của khối u. Sử dụng kết hợp hai phương pháp này sẽ hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư còn sót sau khi phẫu thuật.

Đối với một số trường hợp đặc biệt, để phá hủy khối u và các tế bào ung thư, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng phương pháp xạ trị thay phẫu thuật.

Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư xương kết hợp tất cả các phương pháp trên. Phương pháp này chỉ định áp dụng đối với những bệnh nhân ung thư xương có tiên lượng xấu. Phương pháp hỗ trợ điều trị kết hợp với mục đích giúp bệnh nhân giảm nhẹ những cơn đau đớn cuối đời.