Top 9 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Xương Dấu Hiệu Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Xương

Ung thư xương là ung thư liên kết (sacôm) xuất phát từ tế bào tạo xương, tạo sụn, tế bào mô liên kết của xương. Bệnh hiếm gặp, chiếm khoảng 0,5% trong toàn bộ ung thư. Ung thư xương thường gặp ở gần gối, xa khuỷu, nghĩa là hay gặp ở đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi (gần gối), đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay (xa khuỷu).

Trong số các bệnh ung thư, ung thư xương không chiếm tỷ lệ cao, tuy nhiên hiện nay ung thư xương không còn là bệnh hiếm nữa, nhưng trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh, số bệnh nhân tăng lên, buộc các chuyên gia y tế phải khuyến cáo về các dấu hiệu có thể mắc bệnh ung thư xương.

Hiện nay đa số những bệnh nhân khi nhập viện đều đã có biểu hiện ung thư xương nặng, rất khó khăn trong việc can thiệp y tế. Bởi vậy phát hiện ung thư xương ở gia đoạn sớm có ý nghĩa rất lớn đối với hiệu quả điều trị.

Khi mắc bệnh, đau là triệu chứng khởi đầu hay gặp nhất. Khởi phát, đau mơ hồ trong xương, sau đó đau rõ từng đợt ngắn, rất khó chịu. Triệu chứng khối u có thể xuất hiện trước, đồng thời hoặc sau biểu hiện đau. U khởi đầu là một đám sưng, chắc, nổi gồ mặt da, bờ không rõ, nắn không đau. Về sau, u to nhanh, gây biến dạng. U xâm lấn phần mềm, đau khi khám. U gây tân tạo mạch, da ấm nóng hơn nơi khác. Mật độ u nơi mềm, nơi chắc, nơi căng do tụ máu.

1. Đau đớn

Đau đớn là một trong số các dấu hiệu cảnh báo ung thư xương

Các triệu chứng chính của các khối u xương phát sinh sớm, bệnh ban đầu chỉ đau nhẹ, không liên tục. Cùng với sự tiến triển của bệnh, cơn đau có thể tăng dần lên, sự phát triển của những cơn đau thường cố định.

Hầu hết bệnh nhân tăng đau vào ban đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Sự đau đớn diễn ra mơ hồ, bạn gần như khó biết đau từ đâu.

2. Sưng hoặc nổi u cục

Ở thời kỳ đầu, khối u có thể xuất hiện, sờ thấy xương biến dạng. Khi sưng nhiều hơn có thể khiến mô xương nhô ra ngoài, bề mặt trơn bóng hoặc lồi lõm bất thường.

3. Rối loạn chức năng xương

Khi bệnh nhân bị ung thư xương nặng hơn hoặc vào giai đoạn muộn, sẽ gây ra một số cơn đau, sưng và chức năng xương ở bệnh nhân bị cản trở, gây ra các triệu chứng teo cơ tương ứng kèm theo.

4. Triệu chứng bị nén ép

Khi có khối u nào đó phát triển trong khoang sọ và khoang mũi có thể gây chèn ép vào não và mũi, xuất hiện triệu chứng áp lực não chậm chạp và nảy sinh các vấn đề về hô hấp.

U vùng chậu nén vào trực tràng, bàng quang, ruột gây cảm giác khó tiểu, khối u tủy đè nén cột sống có thể gây tê liệt.

5. Biến dạng cơ thể

Do sự phát triển của khối u sẽ làm ảnh hưởng lên hệ xương chi, gây ra các triệu chứng dị tật, cơ thể biến dạng, chi dưới có thể có những thay đổi bất thường so với trước đó.

Ngoài những biểu hiện lâm sàng để xác định bệnh các bác sĩ còn căn cứ vào các kết quả của các xét nghiệm như: chụp phim Xquang, chụp MRI và CT và sinh thiết… để chẩn đoán có khối u hay không và có là u ác tính hay lành tính. Chính vì vậy, để biết chính xác có phải ung thư xương không khi có các dấu hiệu bệnh cần phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa ung thư để được hướng dẫn chẩn đoán của chuyên gia y tế nhằm có các biện pháp can thiệp điều trị kịp thời.

Thu Trang (T/H)

Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Di Căn Xương

Ung thư phổi di căn xương gây đau đớn, ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Ở giai đoạn này, các phương pháp điều trị chỉ giúp bệnh tình thuyên giảm, không thể tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư.

Ung thư phổi di căn là tình trạng các tế bào đột biến trong phổi lây lan tới các bộ phận khác nhau trên cơ thể như xương, gan, não, tuyến thượng thận,… Ung thư phổi di căn xương là hiện tượng các tế bào ung thư từ phổi lây lan tới xương thông qua đường máu hoặc mạch bạch huyết. Ung thư phổi di căn xương là giai đoạn mấy? Tình trạng này gặp ở 30 – 40% bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3 hoặc 4.

Ung thư phổi di căn tới xương chủ yếu ở các xương như:

Cột sống, đặc biệt là đốt sống ở ngực và vùng bụng dưới.

Xương chậu.

Xương trên cánh tay và chân (xương bàn chân và xương đùi).

Khi ung thư phổi đã di căn, người bệnh sẽ gặp những triệu chứng đặc trưng ở vị trí tế bào ung thư lan tới. Cụ thể, nếu tế bào ung thư phổi di căn tới xương, bệnh nhân dễ có các biểu hiện sau:

Đau là triệu chứng đầu tiên và cũng là biến chứng cơ bản nhất của ung thư phổi di căn xương giai đoạn 4. Người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau ban đầu giống như cơ thể đang chịu tác động mạnh hoặc căng cơ. Tuy nhiên, triệu chứng đau sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu di căn xương ở cánh tay và chân, cơn đau sẽ nặng hơn khi người bệnh cử động. Nếu tế bào ung thư phổi di căn tới cột sống, bệnh nhân sẽ đau hơn vào ban đêm và sau khi nằm nghỉ.

Khối u thứ phát phát triển trong xương, chèn ép tủy sống có thể gây đau cho bệnh nhân khi đi lại, cử động, gây ngứa hoặc yếu chân. Nếu tủy sống bị chèn ép nghiêm trọng ở khu vực cột sống dưới, người bệnh có nguy cơ bị suy thoái ruột và bàng quang. Đây là trường hợp y tế khẩn cấp, nếu không điều trị kịp thời có thể để lại tổn thương vĩnh viễn cho bệnh nhân.

Trong một số trường hợp, gãy xương bệnh lý là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng ung thư phổi di căn xương. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư lấy đi chất dinh dưỡng, thay thế mô xương khỏe mạnh, khiến xương suy yếu và dễ gãy. Tình trạng xương gãy có thể xảy ra mà không do bất kỳ chấn thương nghiêm trọng nào.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có biện pháp để nhận biết triệu chứng này. Cụ thể, khi xương bị phân hủy, canxi sẽ được giải phóng trực tiếp vào máu, làm tăng nồng độ canxi trong máu, gây nên các biểu hiện như: buồn nôn và nôn ói, nhầm lẫn, thường xuyên khát nước, cơ bắp yếu,… Kết hợp với tình trạng ung thư, việc vận động của bệnh nhân sẽ bị cản trở do gãy xương. Triệu chứng này làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối và thuyên tắc phổi.

Các biện pháp điều trị ung thư phổi di căn đến xương chủ yếu giúp bệnh thuyên giảm, không có khả năng chữa trị tận gốc. Mục tiêu chính của liệu trình điều trị là giảm đau do di căn xương, ngăn ngừa gãy xương và các biến chứng khác. Các lựa chọn điều trị bệnh gồm:

Các biện pháp điều trị ung thư nói chung và ung thư phổi giai đoạn cuối nói riêng để làm giảm nguy cơ di căn xương gồm:

Hóa trị liệu.

Liệu pháp nhắm trúng đích.

Liệu pháp miễn dịch.

Sử dụng thuốc giảm đau: các thuốc chống viêm hoặc morphine được bác sĩ chỉ định sẽ giúp bệnh nhân giảm các cơn đau do tế bào ung thư phổi di căn tới xương. Nếu được chỉ định morphine, bệnh nhân cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

Xạ trị: là phương pháp điều trị giảm đau, ngăn ngừa gãy xương và giảm tình trạng chèn ép tủy sống ở bệnh nhân ung thư phổi di căn tới xương.

Được sử dụng để ổn định xương nếu chúng bị gãy hoặc ngăn ngừa nguy cơ gãy xương khi xương bị suy yếu dưới tác động của tế bào ung thư. Nếu khối u tạo áp lực lớn lên tủy sống, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật.

Điều chỉnh xương: trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh áp dụng các biện pháp bao gồm dùng thuốc bisphosphonates và denosumab.

Phương pháp khác: điều trị bằng hạt nhân phóng xạ, châm cứu,…

Những bệnh nhân phát hiện ra ung thư phổi di căn giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống quá 5 năm ở mức rất thấp. Tỷ lệ sống sót sau 6 tháng ở những người bị ung thư phổi di căn tới xương là 50%. Tỷ lệ sống của bệnh nhân có thể tăng lên nếu có những yếu tố thuận lợi như: người bệnh là nữ, chỉ bị ung thư biểu mô tuyến, tế bào ung thư từ phổi chỉ di căn tới một đoạn xương và người bệnh không gặp phải bệnh lý gãy xương. Trong một vài trường hợp hiếm, vẫn có bệnh nhân kéo dài sự sống dù bị ung thư phổi di căn tới xương.

Hiện nay, tỷ lệ sống sót của người bệnh ung thư phổi đang ngày càng tăng. Do đó, tiên lượng đối với người bị ung thư phổi di căn đến xương đang có xu hướng khả quan hơn so với giai đoạn trước.

Các dấu hiệu ung thư phổi di căn xương rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm để có thể kịp thời điều trị. Do vậy, người bệnh nên chú ý khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư phổi để phát hiện bệnh sớm và có phương án điều trị tích cực, hiệu quả. Người trẻ tuổi nên duy trì tần suất khám sàng lọc ung thư định kỳ 1 lần/năm và người lớn tuổi nên đi khám 2 lần/năm. Khi khám sàng lọc, mọi vấn đề bất thường về hô hấp và phổi đều được bác sĩ chuyên khoa hô hấp khám kỹ và đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất.

XEM THÊM:

Dấu Hiệu Của Ung Thư Xương Là Gì?

25/12/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 523 lượt xem

Ung thư xương là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ xương. Đau, nhức xương, tăng canxi huyết… là những dấu hiệu của ung thư xương mà bất cứ ai cũng cần nhớ.

Ung thư xương giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

1. Đau xương

Đau xương mỗi lúc một tăng dần đó là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư xương. Cơn đau thường nặng hơn vào ban đêm hoặc khi hoạt động xương, như đau ở cánh tay sau khi nâng vật nặng, hoặc đau chân sau chuyến đi dài. Mật độ xuất hiện của cơn đau ngày càng thường xuyên hơn.

Đau là triệu chứng thường gặp nhất ở những người có ung thư đã di căn vào xương và ảnh hưởng tới khoảng 70% bệnh nhân có di căn xương. Đau xương có thể do sự căng của màng tế bào bao phủ xương (màng xương) và kích thích thần kinh của các lớp tế bào lót khoang bên trong của xương (endosteum). Các cơn đau sẽ trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm hoặc khi người bệnh đứng. Tình trạng đau xương do ung thư thường bị nhầm lẫn với các cơn đau do viêm khớp hoặc đau nhức cơ thể.

2. Sưng

Dấu hiệu sưng ở vị trí đau có thể xuất hiện muộn hơn. Ung thư ở xương cổ có thể gây cục u ở cổ họng khiến người bệnh khó nuốt, khó thở.

3. Thay đổi mật độ xương và xương bị suy yếu

Khi ung thư lan tới xương, bệnh có thể làm xương suy yếu theo một trong hai cách. Di căn Osteolytic ảnh hưởng tới xương chân, hông và xương chậu, ung thư ăn mòn xương, hình thành lỗ trong xương. Di căn Osteoblastic có thể làm tăng mật độ xương, dẫn đến xương giòn hơn, dễ gãy.Gãy xương bệnh lý có thể xảy ra khi khối u đã phá hủy xương và xương suy yếu không còn có thể hỗ trợ các chức năng cơ thể bình thường. Khoảng 50% bệnh nhân bị ung thư di căn đến xương bị gãy xương mỗi năm.

3. Tăng canxi huyết

Tăng canxi huyết là tình trạng nồng độ canxi trong máu cao hơn bình thường. Ung thư trong xương gây ra sự mất cân bằng giữa hình thành và tái hấp thụ canxi ở xương, do đó có quá nhiều canxi được giải phóng vào máu. Tăng canxi huyết có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, mệt mỏi, đau bụng, táo bón, chán ăn, khô miệng, yếu cơ, tim đập bất thường, đi tiểu thường xuyên, lú lẫn và hôn mê.

4. Triệu chứng khác

Ung thư trong xương cột sống có thể gây căng thẳng thần kinh, dẫn đến tê liệt. Bệnh nhân ung thư xương cũng có thể giảm cân và mệt mỏi kéo dài mà không rõ nguyên nhân. Nếu ung thư lan sang các cơ quan khác cũng có thể gây ra các triệu chứng khác. Ví dụ, nếu ung thư lan ra phổi, bệnh nhân có thể khó thở, đau tức ngực.Các triệu chứng trên cũng có thể do các tình trạng khác ngoài ung thư, chẳng hạn như chấn thương hoặc viêm khớp gây ra. Tuy nhiên, nếu gặp các dấu hiệu này trong thời gian dài mà không có lý do rõ ràng, bạn nên gặp bác sĩ.

Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Bệnh Ung Thư Xương

Một trong các bệnh nguy hiểm của cơ thể chính là ung thư, trong số đó có thể kể tới bệnh ung thư xương làm nhiều người hoang mang và lo lắng, vậy bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bệnh ung thư xương là gì, nguyên nhân ung thư xương và đặc biệt là triệu chứng bệnh ung thư xương như thế nào xuất hiện cùng những biểu hiện và dấu hiệu ra sao bài viết sau sẽ giúp các bạn có câu trả lời.

Ung thư xương là một trong những bệnh lý bất thường nhất của xương khớp biểu hiện của ung thư xương ban đầu là những hiện tượng như xương phát triển không bình thường dài ra như cách tay, chân… gây nên những ảnh hưởng lớn và đặc biệt nghiêm trọng tới cuộc sống người bệnh.

Trên thực tế những nguyên nhân ung thư xương chữa được các nhà chuyên khoa về xương khớp tìm rõ nguyên nhân. Nhưng các nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục việc thực hiện và tiến hành để tìm ra nguyên nhân ung thư xương. Vì bệnh ung thư xương là bệnh xuất hiện nhiều ở lứa tuổi thiếu niên và đặc biệt là những người trẻ tuổi nên ở một khía cạnh nào đó, người ta khó thể nào mà có thể liên hệ nó với những sự thay đổi khi xương phát triển. Có thể bạn chưa biết, bệnh cũng có thể ra do một vài nguyên nhân đơn giản khác như chỉ đơn giản là bị bệnh về xương khớp điển hình như , viêm khớp dạng thấp mà không được điều trị đến nới đến trốn. Để rồi bệnh chuyển biến và gây ra hậu quả không đáng có chính là ung thư xương

Do các bệnh lành tính của xương: đây có thể là nguyên nhân chuyển hóa thành ung thư – u tế bào biến dạng khổng lồ, các chồi xương xuất hiện dần.

Tia xạ: một số trường hợp khi sử dụng biện pháp dùng tia xạ thấy ung thư tiến triển tại xương.

Do các chấn thương mãn tính nguyên nhân ung thư xương: tỉ lệ người bị ung thư xương cao hơn ở những bệnh nhân có chấn thương tại phần đầu dưới xương đùi, đặc biệt là đầu trên xương chày do những tai nạn gây ra. Những chấn thương mãn tính dần dần có thể kích thích trực tiếp tạo nên ung thư xương.

Do sự rối loạn gen ức chế ung thư xương.

Triệu chứng của bệnh ung thư xương

Triệu chứng ung thư xương đầu tiên là xuất hiện những cơn đau hoặc mềm mềm đặc biệt ở khu vực khối u: thông thường triệu chứng của ung thư xương sẽ bắt đầu bằng những cơn đau kéo dài và xuất hiện đau nhiều vào ban đêm khi cơ bắp được thư giãn. Đối với đối tượng là trẻ em, thì triệu chứng hay còn họi là dấu hiệu ung thư xương này có thể bị nhầm lẫn thành bong gân hoặc do sự phát triển của xương lúc trẻ còn đang ở tuổi dậy thì. Nếu trẻ có các triệu chứng, biểu hiện của ung thư xương đau xương nhiều đặc biệt là vào đêm thì tốt nhất bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ.

Cũng là triệu chứng bệnh ung thư xương đó là hiện tượng sưng vù xung quanh vùng xương khi bị ảnh hưởng: dấu hiệu ung thư xương sẽ không rõ cho đến khi khối u trong xương phát triển một cách tương đối to. Không phải lúc nào ta cũng có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận thấy khối u hoặc những dấu hiệu ung thư xương nếu phần xương bị ảnh hưởng nằm ở vị trí đặc biệt sâu trong các mô thịt.

Biểu hiện ung thư xương rõ nét nhất chính là giảm khả năng cử động: nếu ung thư xương nằm ở gần khớp, thì rất có thể khối u sẽ làm khớp đó cử động một cách khó khăn và do vậy sẽ đặc biệt gây ảnh hưởng đến sự di chuyển của toàn bộ chi này. Nếu ung thư xương nằm ở vị trí là xương sống, nó sẽ tạo sức ép trực tiếp lên các dây chằng trong xương sống và dần dần làm các chi yếu đi, dẫn đến tê liệt hoặc gây đau nhói.

Gãy xương triệu chứng bệnh ung thư xương nặng nhất: Trong một số trường hợp nhất định, thì bệnh ung thư xương đôi khi được phát hiện đặc biệt là khi một xương nào đó bị yếu đi do ung thư xương và dẫn đến hiện tượng gẫy khi bạn bị ngã nhẹ hoặc khi bị tai nạn.

Các triệu chứng ung thư xương khác trên toàn cơ thể là: mệt mỏi, sốt cao hoặc cơ thể suy nhược, khó ăn, mất ngủ, cơ thể ra mồ hôi, giảm cân…và rất nhiều triệu chứng nhỏ kèm theo khác.