Top 9 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Xương Di Căn Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Di Căn Xương

U di căn xương cần được nghĩ tới ở tất cả các bệnh nhân đau xương mà không rõ nguyên nhân, đặc biệt là những bệnh nhân có

Tổn thương xương do di căn từ ung thư tuyến tiền liệt thường có biểu hiện đặc xương, ung thư phổi thường là các tổn thương tiêu xương, ung thư vú có thể là tổn thương đặc xương hoặc phá hủy xương.

CT và MRI có độ nhạy cao để phát hiện ung thư di căn. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ di căn, chụp xạ hình toàn bộ cơ thể thường được chỉ định, mặc dù độ nhạy cảm không cao. Xạ hình xương nhạy hơn Xquang trong các trường hợp di căn xương giai đoạn sớm và không có triệu chứng và có thể được sử dụng để quét toàn bộ cơ thể. Các tổn thương trên xạ hình xương thường được cho là tổn thương di căn nếu bệnh nhân có bệnh ung thư đã biết. Di căn nên được nghi ngờ ở những bệnh nhân có nhiều tổn thương trên xạ hình xương. Bệnh nhân có bệnh lý ung thư đã biết nhưng tổn thương trên xương là đơn độc thì tổn thương đó có thể là di căn hoặc không, do đó sinh thiết bằng kim nhỏ tại vị trí tổn thương thường được chỉ định để xác định tổn thương di căn. Ngày nay, PET-CT toàn thân thường được sử dụng trong một số khối u; nó đặc hiệu hơn xạ hình xương trong các di căn xương và có thể xác định được nhiều khối u di căn ngoài xương.

Nếu nghi ngờ di căn xương do phát hiện tổn thương đa ổ, cần đánh giá lâm sàng để phát hiện khối u nguyên phát (đặc biệt chú ý tới vú, tuyến tiền liệt, và tuyến giáp), Xquang ngực, Xquang tuyến vú và định lượng PSA. CT ngực, bụng và xương chậu cũng có thể phát hiện khối u nguyên phát. Tuy nhiên, sinh thiết xương, đặc biệt là sinh thiết bằng kim nhỏ hoặc kim lớn, là cần thiết nếu nghi ngờ khối ung thư di căn mà không tìm được khối u nguyên phát. Sinh thiết kết hợp với nhuộm hóa mô miễn dịch có thể cung cấp các bằng chứng xác định loại u nguyên phát.

Ung Thư Phổi Di Căn Xương

Ung thư phổi di căn sang xương, dấu hiệu nhận biết

Ung thư phổi di căn từ tế bào ung thư phổi đến xương, gây ảnh hưởng tới xương. Xương là bộ phận thường các tế bào ung thư phổi di căn tới. Xương cột sống, xương chậu, xương cánh tay,… thường hay bị di căn nhất.

Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi di căn

– Đau xương, đau nhiều về đêm hoặc khi bệnh nhân nghỉ ngơi.

– Gãy xương bệnh lý.

– Di căn sang xương cột sống có thể gây chèn ép dây thần kinh gây đau.

– Giảm cân nhanh, đột ngột: sụt cân nhanh không rõ rõ nguyên nhân.

– Triệu chứng tăng calci máu: lúc nào cũng cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, táo bón, lũ lẫn.

Bệnh ung thư phổi di căn ung thư xương có thể được chuẩn đoán bằng các xét nghiệm, chụp x-quang, chụp cắt lớp, công hưởng từ, sinh thiết sương,…

Với mục tiêu chính trong việc kéo dài cuộc sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Điều trị ung thư phổi di căn thường hóa trị kết hợp với xạ trị để kiểm soát bệnh.

– Điều trị giảm đau: sử dụng các loại thuốc giảm đau như paracatamol, codein, morphin hoặc dẫn xuất của morphin,… theo dạng uống hoặc dạng tiêm với lượng phù hợp để gian những cơn đau. Có thể kết hợp uống với thuốc chống viêm steroid, chống trầm cảm với những bệnh nhân lo lắng, hoảng sợ.

– Điều trị tăng calci máu: truyền dịch natriclorua 0.9% để lợi tiểu, tiêm calcitonin, gluscose … với lượng phù hợp.

– Ngăn ngừa tình trạng hủy xương, giảm quá trình phát triển bệnh: điều trị kích thích quá trình tạo sương bắng sử dụng hormone tuyến giáp, ức chế khối u chậm quá trình di căn, xạ trị để giảm đau, sử dụng liệu pháp quang học với di căn xương khu trú, vị trí nông hoặc tiêm truyền những loại hóa chất khác,…

Lời kết

Điều trị ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng ở đâu đạt hiệu quả cao? Đây là câu hỏi mà người bệnh đặt ra khi mắc bệnh. Điều trị bệnh ung thư tại Singapore là một sự lựa chọn sáng suốt. Bệnh viện raffles Singapore là tập đoàn y tế lớn với đội ngũ y bác sỹ giỏi tầm khu vực cũng như quốc tế, cơ sở vật chất đảm bảo cho quá trình điều trị, luôn mang lại niềm tin và sức sống cho nhiều bệnh nhân.

Điều Trị Ung Thư Di Căn Xương

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm. Có nhiều loại ung thư khác nhau. Và bệnh ung thư di căn vào xương là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Nhưng hiện nay đã có các thiết bị hiện đại hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị ung thư di căn xương.

Ung thư xương di căn từ ung thư dạ dày

Xương thường bị ảnh hưởng các tế bào ung thư ỏ những cơ quan khác do xương nhận khoảng 10% lưu lượng máu của cơ thể và những tế bào ung thư thường được di căn theo đường máu và đường bạch huyết để đến các cơ quan khác nhau. Cũng chính từ nguyên nhân đó xương thường bị di căn nhiều hơn các bộ phận khác trên cơ thể.

2. Dấu hiệu nhận biết ung thư di căn xương

Làm sao để biết mình có mắc bệnh hay không? Bạn có thể tham khảo những dấu hiệu nhận biết sau đây:

Đau xương là triệu chứng thường mắc phải khi bị ung thư xương

Gãy xương bệnh lý

Chán ăn, buồn nôn và luôn cảm thấy khát

Đau ở lưng hoặc cổ do tủy sống bị chèn ép tê . Và cũng có thể gặp khó khăn khi đi tiểu vì dây thần kinh ở tủy sống kiểm soát bàng quang.

Nếu bạn gặp phải một trong những vấn đề trên bạn nên đến bác sĩ khám để chữa trị kịp thời.

Với một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người như vậy liệu có cách điều trị hay không?

Hiện nay với những công nghệ hiện đại đã có những phương pháp để điều trị bệnh ung thư di căn xương. Việc điều trị sẽ giúp bệnh nhân giảm được các cơn đau và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Hóa trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư xương

Tùy vào từng vị trí bạn bị ung thư xương sẽ có cách điều trị ung thư di căn xương khác nhau.

Ung thư di căn xương thông thường sẽ xảy ra ở cột sống, xương sườn,xương ức , xương đùi,…Do đó tùy vào tình trạng bệnh và vị trí xảy ra sẽ có cách điều trị ung thư di căn xương khác nhau. Ví dụ: Khi bị ung thư di căn cột sống lúc này phương pháp điều trị ung thư di căn xương lúc này có thể được bơm các hóa chất đặc biệt vào đốt sống, vừa để giảm đau vừa hỗ trợ điều trị bệnh, tiêu diệt tế bào ung thư.

Những phương pháp thường sử dụng điều trị ung thư di căn xương: xạ trị, hóa trị, bơm hóa chất,..

Nếu phát hiện có bệnh phải đến ngay bác sĩ để có những phương pháp điều trị đúng đắn và mang lại hiệu quả cao .

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn nhân biết cũng như chọn phương pháp điều trị thích hợp để chống chọi với căn bệnh và có cuộc sống tốt hơn.

Ung Thư Vòm Họng Di Căn Xương

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối không còn giới hạn ở vòm họng mà đã có khả năng di căn đến các cơ quan ở xa, trong đó có xương. Ung thư vòm họng di căn xương cho tiên lượng dè dặt và mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng bệnh.

Những biểu hiện ung thư vòm họng di căn xương

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư phổ biến nhất, đứng đầu trong các bệnh ung thư khu vực vùng đầu cổ. Ung thư vòm họng giai đoạn sớm khó nhận biết, dễ bị bỏ qua do đa số các triệu chứng là mượn từ các cơ quan lân cận như tai, mũi, thần kinh, hạch… Chính vì thế có đến trên 70% bệnh nhân ung thư vòm họng được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn (giai đoạn IV).

Ung thư vòm họng di căn đến xương thông qua đường máu, đường bạch huyết và rất phổ biến. Tỷ lệ di căn đến xương cũng chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại ung thư di căn. Tuỳ từng bệnh nhân mà vị trí ung thư di căn xương có thể khác nhau trong đó phổ biến nhất là xương cột sống. Một số vị trí xương khác mà ung thư cũng thường di căn đến là xương sườn, khung chậu, xương ức, xương đùi, xương cánh tay, xượng sọ và xương đòn.

Cũng tương tự như một số bệnh ung thư di căn đến xương khác, ung thư vòm họng di căn xương cũng có một số biểu hiện sau:

Đau đớn: đau là một trong những biểu hiện ung thư di căn xương điển hình. Đau có thể xuất hiện ở một hay nhiều vị trí, đau quặn và đau dai dẳng trong nhiều tuần. Đau thường tập trung nhiều hơn vào ban đêm.

Đau nhức cơ

Buồn nôn

Mệt mỏi

Sự phối hợp hoạt động của các cơ quan kém do ung thư di căn có thể chèn ép một số dây thần kinh…

Xương yếu, giòn, dễ gãy dù bệnh nhân không hoạt động hay va chạm mạnh khiến nguy cơ tàn tật cao…

Hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng di căn xương như thế nào?

Ung thư vòm họng di căn xương điều trị thường khó khăn, cho tiên lượng dè dặt hơn rất nhiều so với ung thư giai đoạn sớm. Hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng di căn xương như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điển hình là vị trí xương di căn tới và bản chất của mô xương. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng bệnh, giảm đau đớn, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng có TS. BS Lim Hong Liang. Ngoài điều trị chung các bệnh ung thư, bác sĩ Lim còn có quan tâm đặc biệt đến điều trị ung thư phổi và các bệnh ung thư vùng đầu cổ.

Ngoài đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, bệnh viện còn cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt giúp bệnh nhân giảm triệu chứng, nâng cao chất lượng sống…