Top 16 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Xương Giai Đoạn 4 / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Giai Đoạn 4 Là Gì? Triệu Chứng Ung Thư Ở Giai Đoạn 4 / 2023

Ung thư giai đoạn 4 là gì? Các giai đoạn của ung thư được chia như thế nào? Ung thư giai đoạn 4 hay chính là ung thư giai đoạn cuối, ung thư giai đoạn di căn. Ung thư giai đoạn cuối dễ nhận biết qua nhiều biểu hiện khác nhau. Triệu chứng của bệnh nhân ung thư khi ở giai đoạn 4 cần được theo dõi và điều trị thích hợp.

Ung thư giai đoạn 4 là gì? Đây là vấn đề nhiều người bệnh quan tâm hiện nay. Bởi ung thư giai đoạn 4 không có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn. Người bệnh có nguy cơ đối mặt với tử thần.

Hiện nay, ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị triệt để. Có tới gần 200 loại bệnh ung thư, trong đó nhiều loại ung thư ác tính cướp đi sinh mạng của rất nhiều người.

Ung thư là tên gọi chung cho nhóm bệnh mà các tế bào của cơ thể bị thay đổi về chức năng và sự sinh sản. Các tế bào bình thường trở nên đột biến, tăng trưởng, sinh sôi một cách bất thường. Sự sinh sôi không kiểm soát ấy sẽ xâm lấn cục bộ hoặc di căn qua hệ thống mạch máu.

Bệnh ung thư được chia làm nhiều giai đoạn. Tùy vào từng giai đoạn mà bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp phù hợp.

Các giai đoạn của bệnh ung thư được chia dựa trên các vấn đề sau:

Cơ quan nào khởi phát ung thư?

Kích thước của khối u?

Đã di căn sang các hạch bạch huyết xung quanh?

Đã di căn tới các bộ phận nào của cơ thể?

Ở giai đoạn 4 của bệnh ung thư, tế bào ung thư đã được xác định. Chúng cũng đang bắt đầu di căn tới các cơ quan khác. Khả năng điều trị ung thư giai đoạn 4 rất thấp. Lúc này người bệnh chỉ có thể được điều trị giảm đau, hạn chế ung thư phát triển, di căn để kéo dài thời gian sống.

Ung thư giai đoạn 4 là gì? Ung thư giai đoạn 4 chính là ung thư giai đoạn cuối. Khi đó tế bào ung thư di căn và xâm lấn các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể. Di căn cũng chính là nguyên nhân gây tử vong ở bệnh nhân ung thư.

Biểu hiện, triệu chứng ung thư giai đoạn 4

Triệu chứng ung thư giai đoạn cuối: Đau đớn kéo dài

Giai đoạn cuối chính là giai đoạn khó có thể kiểm soát được tế bào ung thư. Việc di căn tới các cơ quan nội tạng khác sẽ khiến người bệnh đau đớn kéo dài. Tế bào ung thư di căn tới bộ phận nào sẽ gây đau đớn tại bộ phận đó:

Ung thư di căn lên não gây đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, giảm thị lực.

Ung thư di căn tới xương gây sưng, đau các khớp, xương nhức dễ gãy.

Ung thư di căn đến phổi khiến bệnh nhân khó thở, buồn nôn. Nguy hiểm hơn là gây ra tràn dịch màng phổi.

Ung thư di căn thận gây suy thận, đau bụng, khó tiểu…

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp đặc hiệu nào có thể giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối hạn chế được các cơn đau. Phương pháp điều trị tạm thời thường là sử dụng thuốc để cắt cơn đau cho người bệnh.

Triệu chứng ung thư giai đoạn 4 là khó thở

Ung thư khi đã di căn đến cơ quan hệ hô hấp sẽ làm hạn chế khả năng hô hấp của người bệnh. Lúc này, bệnh nhân ung thư giai đoạn 4 không thể tự thở như người bình thường. Để hạn chế tình trạng khó thở, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán và điều trị dựa trên chẩn đoán ấy:

Sử dụng thuốc giãn nở phế quản nếu khó thở do co rút ống phế quản.

Sử dụng thuốc điều trị viêm phổi, tràn dịch màng phổi.

Sử dụng thuốc ức chế suy tim theo đơn của bác sĩ nếu khó thở do ung thư di căn đến tim gây suy giảm chức năng tim.

Kém ăn, suy nhược do ung thư giai đoạn 4

Ung thư giai đoạn cuối không chỉ làm suy giảm hệ hô hấp mà còn ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của người bệnh. Lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy khô miệng, miệng đắng từ đó dẫn đến tình trạng kém ăn và suy nhược cơ thể. Nguyên do là gan đã bị tổn thương nghiêm trọng, không thể thực hiện chức năng của mình. Trong khi đó người bệnh rơi vào tình trạng không muốn ăn uống.

Ngoài ra, cần chú ý các dấu hiệu khác của bệnh nhân như cổ trướng; chân tay mất kiểm soát, ý thức; cơ thể mệt mỏi và bệnh nhân ngủ nhiều; người sốt cao mê man…

Biểu hiện về tâm lý khi bị ung thư giai đoạn cuối

Do các thay đổi bất thường về cơ thể nên bệnh nhân ung thư giai đoạn 4 sẽ gặp phải các biểu hiện tâm lý khác thường như:

Trầm cảm: Do cảm thấy mệt mỏi, đau đớn kéo dài dẫn đến tâm lý chán nản, bỏ cuộc, thất vọng. Bệnh nhân ít giao tiếp với người xung quanh, không muốn gặp gỡ, nói chuyện. Nhiều bệnh nhân có biểu hiện cáu gắt vô lý.

Không kiểm soát được cảm xúc: Bệnh nhân ung thư có lúc muốn tiếp tục chiến đấu, có lúc muốn từ bỏ. Nhiều người vui – giận thất thường, thậm chí từ bỏ điều trị.

Một số bệnh nhân có tinh thần lạc quan, cố gắng chiến đấu với bệnh tật.

Chính vì vậy, người nhà bệnh nhân cần chú ý theo dõi các biểu hiện, triệu chứng và thường xuyên động viên họ chiến đấu vượt qua bệnh tật.

Ung Thư Xương Giai Đoạn Đầu / 2023

Ung thư xương giai đoạn đầu ở bất kỳ xương nào trong cơ thể, phổ biến nhất là xương dài ở cánh tay và chân. Ung thư xương bắt đầu khi các tế bào có lỗi trong gene, khiến tế bào không kiểm soát được sự phân chia rồi tích lũy với nhau để tạo thành khối u có khả năng xâm lấn các cấu trúc gần đó hoặc di căn đến những cơ quan xa của cơ thể.

Cấp độ ung thư cho biết tốc độ phát triển của ung thư xương. Có 3 cấp độ ung thư xương là nhẹ – trung bình và nặng. Ở cấp độ nhẹ, các tế bào ung thư khá giống tế bào bình thường của xương, phát triển chậm và chưa di căn đến các vị trí khác của cơ thể. Khi đến cấp độ nặng, tế bào ung thư xương trông khá bất thường, phát triển nhanh và lan sang các bộ phận khác.

Giai đoạn ung thư xương mô tả kích thước khối u và xác định nó đã di căn đến khu vực khác hay chưa để các bác sĩ quyết định phương pháp điều trị tương ứng. Giai đoạn đầu của ung thư xương gồm giai đoạn 1 và giai đoạn 2.

Giai đoạn 1: ung thư giới hạn trong xương, không lây lan sang các khu vực khác trong cơ thể. Sau khi xét nghiệm sinh thiết, ung thư xương ở giai đoạn 1 là cấp thấp nhưng cũng rát nguy hiểm.

Giai đoạn 1A: ung thư hoàn toàn phát triển trong xương, khối u có thể chèn ép vào thành xương gây nên những vết sưng tấy nhưng chưa phát triển ra ngoài xương.

Giai đoạn 1B: ung thư cấp đọ nhẹ phát triển ra ngoài xương.

Giai đoạn 2: ung thư xương ở cấp độ trung bình, giới hạn trong xương và không lây lan sang các khu vực khác trong cơ thể hay các hạch bạch huyết xung quanh.

[img]https://3.bp.blogspot.com/-bE3n5iuwAVA/WhZQQy4eDpI/AAAAAAAAANo/wefXxITdUfwHis5Bhnbg9HqvD3Yz7YUlQCPcBGAYYCw/s320/ben-thoai-hoa-da-khop.jpg[/img]

Triệu chứng và cách điều trị

Triệu chứng ung thư xương có khuynh hướng thay đổi chậm và phụ thuộc nhiều vào vị trí của khối u:

Sờ thấy mềm mềm hoặc có những cơn đau bất thường ở khu vực khối u: đau kéo dài và đau nhiều về đêm khi bệnh nhân nghỉ ngơi, cơ bắp thư giãn. Nếu triệu chứng này xảy ra ở trẻ em, nhiều người sẽ nhầm tưởng tới họ bị bong gân hoặc thay đổi của xương do đến tuổi dậy thì.

Sưng vù ở khu vực xương bị ung thư: biểu hiện mờ nhạt ở giai đoạn đầu và đôi khi bệnh nhân không cảm thấy gì nếu xương bị ung thư nằm sâu trong mô thịt.

Nếu khối u phát triển gần khớp bệnh nhân thường cử động khó khăn, ảnh hưởng đến sự di chuyển của toàn bộ chi. Ung thư nằm ở xương sống có thể gây sức ép lên các dây chằng khiến chi bị yếu, tê liệt hoặc đau nhói.

Toàn thân mệt mỏi, sụt cân, sôt cao, ra mồ hôi,…

Phẫu thuật là phương pháp điều trị không thể thiếu cho những bệnh nhân bị ung thư xương ở giai đoạn đầu. Bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u và một phần xương lành cùng với các mô lành xung quanh khối u để giảm nguy cơ tái phát ung thư xương ở gần vị trí bạn đầu.

Vì ở giai đoạn đầu ung thư còn khá nhỏ nên chúng ta sẽ không bị loại bỏ hoàn toàn xương của chi. Bác sĩ có thể sử dụng một dụng cụ kim loại để thay thế cho phần xương bị loại bỏ.

Hóa trị và xạ trị được dùng bổ sung hỗ trợ cho phương pháp phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u, loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại và phòng ngừa ung thư xương tái phát.

https://gai-cot-song-389.blogspot.com/2018/08/hoi-chung-dau-co-xo-hoa.html

https://hoi-chung-cang-co.blogspot.com/2018/08/Dau-co-xo-hoa-co-bieu-hien-gi.html

Ung Thư Hạ Họng Giai Đoạn 4 / 2023

Ung thư hạ họng giai đoạn 4 là giai đoạn khối u đã xâm lấn sang một số bộ phận khác trong cơ thể. Lúc này bệnh tiến triển rất nhanh với các biểu hiện rõ ràng. Điều trị bệnh như thế nào để có kết quả tốt nhất, kéo dài thời gian sống cho người bênh? Căn nguyên của bệnh K hạ họng là do đâu?

Ung thư hạ họng là gì? Các giai đoạn phát triển của bệnh

Ung thư hạ họng giai đoạn 4 rất nguy hiểm. Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta chưa rõ về căn bệnh ung thư hạ họng. Theo hiệp hội quốc tế chống ung thư thì đây là bệnh xuất hiện ở 3 vùng gồm xoang lê, thành sau hạ họng vùng sau nhẫn phễu. Về mức độ nguy hiểm, bệnh K hạ họng có tỉ lệ mắc bệnh cao. Xếp thứ 3 chỉ sau ung thư vòm họng, ung thư mũi xoang hay vùng tai mũi họng. Độ tuổi thường gặp phải từ 50-60 tuổi và chủ yếu là nam giới.

Bệnh ung thư hạ họng phát triển theo các giai đoạn:

Giai đoạn 1 và 2 về cơ bản có triệu chứng giống nhau. Đây là giai đoạn sớm của bệnh và nhiều người thường bỏ qua vì nghĩ rằng chỉ là biểu hiện của việc thay đổi thời tiết. Khàn tiếng là dấu hiệu đặc trưng của người mắc K hạ họng. Thế nhưng không ít người lại nhầm lẫn với viêm họng hay viêm thanh quản. Tình trạng khó thở, khó nuốt diễn ra thường xuyên. Dấu hiệu khá giống với bệnh hô hấp hoặc đường họng thường gặp.

Giai đoạn 3 bệnh đã tiến triển ở mức độ nặng hơn. Những cơn ho dai dẳng đôi khi có kèm theo máu rất nguy hiểm. Ở cổ nổi nhiều hạch, sờ vào thấy đau thì bạn nên cẩn trọng. Bên cạnh đó, hơi thở có mùi hôi cũng là dấu hiện của người mắc bệnh K hạ họng.

Ung thư hạ họng giai đoạn 4 người bệnh phải đối mặt với đau đớn. Nhiều trường hợp nguy hiểm đến tính mạng. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về giai đoạn cuối này.

Điều trị ung thư hạ họng giai đoạn 4

Không chỉ đối với bệnh K hạ họng, hầu hết mọi người phát hiện ung thư thì bệnh đã ở giai đoạn cuối. Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng sẽ cho kết quả kích thước khối u rõ nhất. Ở giai đoạn này, người bệnh ăn uống rất khó khăn, mất dần khả năng nhai nuốt. Những cơn đau hành hạ thường xuyên, cơ thể dần suy kiệt.

Ung thư hạ họng giai đoạn 4 phải điều trị bằng những phương pháp hiện đại. Tốt nhất chữa bệnh bằng xạ trị tại vùng hạ họng, thanh quản. Về hiệu quả, cách điều trị này chỉ làm giảm đi triệu chứng bệnh và kéo dài thời gian sống trong vòng 3 đến 5 năm. Tỉ lệ sống thêm 10 – 15 năm chỉ khoảng 10%. Thế nhưng cũng không ít trường hợp các ca mắc K họ họng tử vong trong khi điều trị. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư đã di căn vào phổi, xương hoặc bệnh đã tái phát nặng.

Để có được kết quả tốt nhất bệnh nhân cần hợp tác với bác sĩ. Tiến hành xét nghiệm chi tiết để có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Tuyệt đối không nên chủ quan vì bệnh có thể cướp đi sinh mạng con người bất cứ lúc nào.

Điều trị ung thư hạ họng bằng xạ trị

Căn nguyên gây bệnh ung thư hạ họng

Là căn bệnh nguy hiểm và chưa có phương pháp chữa khỏi, nhiều người muốn biết nguyên nhân gây ung thư hạ họng là gì?

Người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Có đến 70% người hút thuốc lá bị ung thư. Số người hút thuốc lá tỉ lệ thuận với số ca mắc bệnh. Các chuyên gia đã chỉ ra tác hại không ngờ của khói thuốc đối với sức khỏe con người.

Người nghiện rượu bia: mọi người thường nghĩ ngay đến các bệnh như dạ dày hay gan. Tuy nhiên đây cũng là tác nhân gây bệnh ung thư hạ họng bởi chất cồn có trong rượu bia ảnh hưởng nghiêm trọng đến niêm mạc họng.

Vệ sinh răng miệng kém khiến các vi khuẩn có hại phát triển mạnh tại vùng miệng và họng. Thanh quản bị viêm trong thời gian dài có thể khiến nguy cơ mắc bệnh cao.

Biện pháp phòng tránh ung thư hạ họng

Phòng bệnh hơn chữa bệnh – câu nói nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa bệnh. Bạn hoàn toàn có thể tự bảo vệ sức khỏe của mình để tránh bị bệnh K hạ họng. Cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm bệnh. Không để quá muộn đến lúc ung thư hạ họng giai đoạn 4.

Dựa vào những nguyên nhân có nguy cơ gây bệnh cao đã nêu trên bạn cần thực hiện theo các nguyên tắc sau:

Không hút thuốc lá và hạn chế uống rượu bia

Vệ sinh răng miệng đúng cách mỗi ngày

Thực hiện chế độ ăn uống phòng chống ung thư. Bổ sung thêm các loại rau xanh, hoa quả để tăng hệ miễn dịch.

Luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.

Người mắc ung thư hạ họng giai đoạn 4 có thể sống được lâu hơn nếu bệnh nhân tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Hi vọng những kiến thức vừa rồi có thể giải đáp cho những người quan tâm đến căn bệnh này.

Ung Thư Bàng Quang Giai Đoạn Cuối (Giai Đoạn 4) Là Gì? / 2023

Hóa trị và phẫu thuật là hai phương pháp điều trị phổ biến nhất cho người mắc ung thư bàng quang giai đoạn cuối. Mặc dù chúng không giúp loại bỏ ung thư hoàn toàn nhưng có thể làm giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối là gì?

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối còn được gọi là ung thư bàng quang giai đoạn 4 hay ung thư bàng quang di căn. Đây là mức độ tiến triển nặng nhất của căn bệnh này.

Khi một người được chẩn đoán mắc ung thư bàng quang giai đoạn 4, điều đó có nghĩa là các tế bào ác tính đã xâm lấn đến bất kì hoặc tất cả những nơi sau:

Thành bụng

Hạch bạch huyết

Thành khung chậu

Các bộ phận xa của cơ thể, chẳng hạn như gan phổi

Có khoảng 4% trong tổng số bệnh nhân bị ung thư bàng quang phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối. Việc điều trị bệnh ở giai đoạn này khá khó khăn. Các phương pháp được áp dụng nhằm mục đích làm giảm triệu chứng, cải thiện chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Dấu hiệu ung thư bàng quang giai đoạn cuối

Các triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn 4 bệnh nhân có thể gặp là:

Có máu trong nước tiểu

Đi tiểu liên tục nhiều lần trong ngày

Bị đau rát khi đi tiểu

Khó đi tiểu hoặc bí tiểu

Luôn có cảm giác mót tiểu nhưng khi vào nhà vệ sinh lại không thể tiểu được

Đau lưng

Đau ở vùng chậu

Mệt mỏi, sức khỏe giảm sút

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Sưng bàn chân

Chán ăn

Ung thư bàng quan di căn đến gan: Đau và trướng bụng, vàng da, da nổi nhiều nốt mẩn ngứa…

Ung thư di căn phổi: Đau tức ngực, khó thở, ho kéo dài…

Ung thư di căn xương: Đau nhức trong xương và các khớp, đau cột sống, xương yếu, dễ gãy.

Bệnh ung thư bàng quang giai đoạn 4 sống được bao lâu?

Đối với một người bị ung thư bàng quang giai đoạn cuối, tỷ lệ sống 5 năm kể từ khi được chẩn đoán là khoảng 5%. Tỷ lệ phần trăm này là con số gần đây nhất, nó được tính toán dựa trên dữ liệu thu thập được từ năm 2008 – 2014.

Tuy nhiên, bệnh nhân không nên quá bi quan bởi đó chỉ là tỷ lệ ước lượng. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu và tạo ra những bước tiến mới trong điều trị ung thư. Điều này có thể nâng cao tỷ lệ sống sót cho người bệnh.

Thêm vào đó, thời gian sống của bệnh nhân bị ung thư bàng quang giai đoạn cuối còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác hoặc sức khỏe nói chung. Điều quan trọng là người bệnh cần giữ vững tâm lý, luôn lạc quan, tích cực điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ để kéo dài sự sống cho bản thân.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư bàng quan giai đoạn cuối

Để diệt trừ hoàn toàn ung thư giai đoạn cuối là rất khó. Mục đích của điều trị là giảm nhẹ các triệu chứng, làm cho bệnh nhân cảm thấy tốt hơn và có thể sống được lâu hơn.

Các sự lựa chọn để điều trị bệnh ung thư bàng quang giai đoạn 4 bao gồm:

1. Hóa trị

Các thuốc sử dụng thường được điều chế dưới dạng chất lỏng, viên nén, viêm nang uống hay thuốc tiêm tĩnh mạch. Khi xâm nhập vào máu, thuốc sẽ nhắm đến các tế bào ung thư, làm suy yếu và tiêu diệt chúng.

Hiện có hai loại hóa trị là cổ điển và nhắm mục tiêu:

Đây là phương pháp hóa trị truyền thống sử dụng thuốc gây độc cho các tế bào ung thư nhằm ức chế sự phát triển và phân chia của chúng.

Hai phác đồ hóa trị truyền thống phổ biến cho ung thư bàng quang bao gồm:

+ Gemcitabine (Gemzar) và cisplatin

+ Methotrexate, vinblastine, doxorubicin (Adriamycin) và cisplatin

Hóa trị cổ điển cũng có thể giết chết các tế bào khỏe mạnh ở nang tóc, các tế bào trong tủy xương và các tế bào lót đường tiêu hóa. Điều này khiến bệnh nhân phải đối mặt với một số biến chứng như: Rụng tóc, giảm sản xuất tế bào máu, ức chế hệ thống miễn dịch, táo bón, tiêu chảy, chán ăn…

Các loại thuốc này có thể giúp hệ miễn dịch tiêu diệt protein hoặc enzyme được tạo ra bởi các tế bào ung thư để ngăn chặn sự phát triển hoặc làm giảm cơ hội lây lan. Do mục tiêu mà loại thuốc này nhắm đến là các tế bào ung thư nên bệnh nhân sẽ gặp ít tác dụng phụ hơn so với hóa trị cổ điển.

2. Xạ trị chữa ung thư bàng quang giai đoạn cuối

Xạ trị sử dụng tia X có năng lượng cao hoặc các loại phóng xạ khác. Nó có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển.

Bức xạ sẽ được chiếu tập trung vào khu vực bị ung thư. Nó đâm xuyên vào cơ thể và phá hủy ADN của các tế bào nằm trong khối u, ngăn chặn sự nhân lên của chúng.

Hóa trị hữu ích nhất khi ung thư nằm trong một khu vực nhỏ. Vì vậy xạ trị thường chỉ được sử dụng cho người mắc ung thư bàng quang giai đoạn cuối nhằm thu nhỏ khối u trước khi họ được hóa trị.

Các tác dụng phụ của xạ trị bao gồm: Khô da, lột da, buồn nôn, đau bụng…

3. Chữa ung thư bàng quang giai đoạn 4 bằng phẫu thuật

Trong hầu hết các trường hợp, điều trị phẫu thuật cho ung thư bàng quang giai đoạn 4 sẽ không điều trị khỏi ung thư hoặc cải thiện tuổi thọ cho bệnh nhân. Tuy nhiên phương pháp này có thể giúp giảm triệu chứng và làm chậm sự lây lan của bệnh ung thư. Các hạch bạch huyết đã bị tế bào ung thư xâm lấn cũng có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Khi điều trị ung thư bàng quang xâm lấn bằng phẫu thuật, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ bàng quang. Phẫu thuật này được gọi là cắt bàng quang.

Trường hợp phải cắt bỏ hết bàng quang, bác sĩ sẽ tạo ra một lỗ nhỏ trên thành bụng và gắn ống niệu quả với túi nhựa để đào thải nước tiểu ra ngoài.

Tùy thuộc vào mức độ tiến triển của ung thư, các bộ phận của cơ quan hoặc mô gần đó cũng có thể cần phải được loại bỏ. Điều quan trọng là bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ để nắm rõ lợi ích và nguy cơ từ phẫu thuật.

Những biến chứng tiềm ẩn của phẫu thuật bao gồm:

Đi tiểu thường xuyên hơn do bàng quang bị thu nhỏ

Vô sinh

Mãn kinh sớm và rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ

Suy giảm khả năng tình dục ở nam giới

4. Chăm sóc giảm nhẹ cho người bị ung thư bàng quang giai đoạn cuối

Những người bị ung thư bàng quang giai đoạn 4 không chỉ cần điều trị mà còn phải được chăm sóc cơ thể, tâm trí và tinh thần. Các bác sĩ, y tá, nhà tâm lý hay các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách giảm đau, kiểm soát triệu chứng, cảm xúc và có chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp để cảm thấy thoải mái hơn.

Tốt nhất, liệu pháp chăm sóc giảm nhẹ nên được bắt đầu ngay từ lúc ung thư được chẩn đoán và điều trị. Một số giải pháp sau có thể giúp bệnh nhân kiểm soát tốt các triệu chứng và hạn chế tác dụng phụ của điều trị:

Hóa trị có thể gây giảm cân và khiến người bệnh mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng. Ăn nhiều bữa trong ngày với lượng thức ăn ít hơn có thể giúp duy trì năng lượng cho cơ thể.

Người bị ung thư bàng quang giai đoạn 4 nên ăn ngũ cốc, trái cây, rau quả, cá. Cắt giảm đường và các thực phẩm chức nhiều chất béo bão hòa như xúc xích, socola, sữa nguyên chất, bơ, thịt bò…

Đi bộ, bơi lội, tập yoga, tập thể dục dưỡng sinh… có thể giúp nâng cao thể trạng, giảm mệt mỏi, căng thẳng. Các bộ môn thể dục này an toàn cho hầu hết những người bị ung thư bàng quang nhưng trước khi thực hiện bệnh nhân nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có chế độ luyện tập phù hợp.

Giảm đau là một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị và chăm sóc giảm nhẹ cho người bị ung thư bàng quang giai đoạn cuối. Mỗi bệnh nhân sẽ có một mức độ đau khác nhau. Hãy mô tả chính xác cho bác sĩ biết những gì người bệnh đang trải qua để được kê toa thuốc giảm đau hiệu quả nhất.

Trong quá trình điều trị, người bị ung thư bàng quang giai đoạn cuối cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và tái khám định kì theo lịch đã hẹn. Điều này sẽ giúp bệnh nhân có chất lượng sống tốt hơn và nâng cao được tuổi thọ.