Top 15 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Xương Hàm Có Chữa Được Không / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Xương Hàm Có Nguy Hiểm Không? Và Có Chữa Được Không? / 2023

Ung thư xương hàm là gì?

Ung thư xương hàm là một dạng hay phân loại của ung thư xương. Điều này được đặc trưng bởi sự phát triển của các tế bào trong xương hàm của cơ thể. Nguy cơ phát triển dạng ung thư xương hàm này nhiều hơn ở những người hút thuốc lá hoặc nhai kẹo cao su.

Như với bất kỳ bệnh ung thư nào khác, việc điều trị ung thư xương hàm sớm là rất quan trọng để giúp ngăn ngừa tình trạng của bệnh ngày một trầm trọng hơn. Vì vậy, nhận sự trợ giúp của y tế ngay sau khi bạn nhận thấy một số triệu chứng của ung thư xương hàm.

Ung thư hàm có thể xuất hiện ở hàm trên, được gọi là ung thư hàm trên; hoặc hàm dưới, được gọi là ung thư hàm dưới.

Nguyên nhân bị ung thư xương hàm

Nguyên nhân về nha khoa

Sâu răng, răng bị vỡ, áp xe răng và nhiễm trùng có thể làm phát triển bệnh ung thư xương hàm. Điều này được cảm thấy như đau ở hàm dưới.

Thuốc lá và rượu

Nếu bạn là người nghiện một trong hai loại này, nó sẽ kích thích nguy cơ mắc ung thư hàm cao hơn nhiều. Các hóa chất và axit có trong các chất kích thích này ăn vào tế bào của cơ thể và dẫn đến sự phát triển của ung thư. Một số điều kiện y tế khác cũng là kết quả của việc lạm dụng chất này.

Tuổi tác và chế độ ăn uống không lành mạnh

Nguyên nhân ung thư xương hàm không thể tránh khỏi đó là tuổi tác. Khi về già, khả năng của cơ thể trong việc chống lại bệnh tật, tức là hệ thống miễn dịch bị phá vỡ dần.

Và điều này càng trầm trọng hơn bởi lối sống không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Từ đó cho phép các tế bào ung thư xâm nhập vào cơ thể và gây ra ung thư xương hàm .

HPV – Human Papilloma Virus

HPV được biết là một trong số những nguyên nhân chính gây ra ung thư xương hàm. Nó là một loại vi rút siêu nhỏ, lây truyền qua đường tình dục.

Do bệnh lý khác

Một số bệnh lý có thể gây ung thư xương hàm đó là:

Bạch sản là một trong những tình trạng có triệu chứng là sự hình thành các mảng trắng trong miệng hoặc cổ họng.

Một loại khác là Erythroplakia, gây ra các mảng màu đỏ và lớn lên trong miệng.

Ung thư xương hàm đang gia tăng trên toàn thế giới. Lựa chọn lối sống không hợp lý là thủ phạm chính nhiều người mắc phải. Ung thư xương hàm được cho là loại phổ biến nhất trong ung thư miệng. Nó dẫn đến sự hình thành các khối u trên các mô của hàm.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng ung thư xương hàm nào sau đây, hãy chắc chắn tìm kiếm đến nha sĩ để được khám xét cũng như tư vấn.

Triệu chứng ung thư xương hàm

Xuất hiện cục u trên hàm

Khối u hình thành trên miệng hoặc dọc theo đường nướu của bạn có thể là các triệu chứng ung thư xương hàm duy nhất bạn gặp phải. Những cục u này có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư đang phát triển trên các mô mềm xương hàm dưới trong miệng. Nếu bạn nhận thấy một cục u mới trong miệng và nó không có biểu hiện mất đi trong hai tuần, thì lúc này bạn cần phải tìm tới bác sĩ nha khoa.

Dấu hiệu sưng hàm

Sưng ở hàm là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư xương, nguyên nhân là do một loại khối u xương làm ảnh hưởng đến hàm. Vết sưng này có thể nhìn thấy ở mặt ngoài bên trái hoặc phải, nhưng nó cũng có thể xuất hiện bên trong miệng.

Ngoải ra, bạn cũng có thể bị sưng ở bên dưới răng – tùy thuộc vào vị trí của khối u. Sự phát triển của khối u sẽ kéo theo tình trạng viêm nhiễm và nếu gặp phải, nha sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng với lông mềm.

Răng lỏng lẻo

Các khối u trong xương hàm cũng có thể dẫn đến những vấn đề về răng không giải thích được. Nếu bạn nhận thấy răng của bạn bị lỏng lẻo hoặc đột nhiên chuyển vị trí, đừng ngần ngại cho nha sĩ biết. Sự di chuyển của răng có thể là do một khối u trên xương hàm của bạn đang đẩy răng ra khỏi vị trí ban đầu.

Đau, sưng, cục u trên hàm và răng lỏng là tất cả các triệu chứng ung thư xương hàm. Nếu bạn gặp bất kỳ biểu hiện nào trong số này, hãy chắc chắn đến gặp nha sĩ ngay lập tức để khám sàng lọc trước khi nó di căn.

Ung thư xương hàm có nguy hiểm không?

Ung thư xương là tình trạng xuất hiện khối u ác tính phát triển rất nhanh trong xương, liên tục xâm lấn và tiêu diệt các tế bào sống. Bệnh di căn rất nhanh, so với các loại ung thư khác thì ung thư xương có tốc độ di căn gấp 3 – 4 lần.

Ung thư xương sẽ hình thành nên những khối u ác tính, chúng gia tăng cực kỳ nhanh chóng và lẫn chiếm sang các tế bào sống trong cơ thể. Theo nghiên cứu của bộ y tế thì tốc độ di căn của ung thư xương sẽ có tốc độ gấp từ 3 – 4 lần so với ung thư khác. Do vậy, khi 1 người bị ung thư xương hàm, các giai đoạn sẽ quyết định vào việc điều trị, những mối nguy hiểm, bao gồm cả mạng sống. Cụ thể:

Giai đoạn đầu tiên: tỷ lệ sống sót của người bệnh trên 5 năm rơi vào 80%. Ở lúc này, ung thư vẫn chỉ hình thành ở quai hàm và chưa lan sang các mô xung quanh.

Giai đoạn 2: Tỷ lệ này còn lại 70%. Đến thời điểm này, khối u đang tăng kích thước mạnh nhưng vẫn chưa ảnh hưởng tới hạch bạch huyết nằm xung quanh.

Giai đoạn 3: ung thư đã bắt đầu xâm chiếm hạch bạch huyết cùng những cơ quan nằm bên. Người bệnh chỉ còn tỷ lệ 60% cho dưới 5 năm.

Giai đoạn cuối: vào lúc này thì các phương pháp điều trị dường như đã không còn tác dụng nhiều. Có khoảng dưới 50% số bệnh nhân ung thư xương hàm sống quá 5 năm.

Nguy hiểm hơn là trong số người bệnh ung thư xương hàm thì có tới 40% mắc bệnh từ khi vẫn còn đang đi học.

Qua những ý trên, bạn cũng đang có lời đáp cho ung thư xương hàm có nguy hiểm không chưa? Nếu phát hiện các triệu chứng nghi ngờ, đừng ngại nói cho người thân biết và cần mau chóng tới gặp bác sĩ.

Ung thư xương hàm có chữa được không?

Chúng ta vừa tìm hiểu về sự nguy hiểm của bệnh, Vậy ít nhiều bệnh nhân cũng đang thắc mắc rằng ung thư xương hàm có chữa được không? Xin được trả lời như sau:

Nếu phát hiện sớm được bệnh ở giai đoạn đầu thì có thể chữa được bệnh ung thư xương hàm và phải sử dụng phác đồ điều trị hợp lý, đúng đắn. Ngược lại, trường hợp phát hiện bệnh muộn thì việc chữa trị ung thư xương hàm rất khó khăn.

Tuy nhiên, hầu hết người bệnh lại không phát hiện ra sự hình thành của bệnh lúc ban đầu, mà để tới một thời điểm năng hơn thì mới biết qua các triệu chứng đau nhức. Vào lúc này, họ thường lựa chọn phương pháp phẫu thuật, cắt loại bảo khối u để chữa trị bệnh. Nhưng sau khi phẫu thuật, bệnh nhân vẫn có nguy cơ bị di căn do lúc cắt thì khối u này đã quá lớn.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp cho người bệnh giữa phương pháp phẫu thuật với xạ trị và hóa trị để thu nhỏ đi kích thước khối u dễ thực hiện hơn.

Ung Thư Xương Có Chữa Được Không / 2023

Ung thư xương là loại ung thư xuất hiện một khối u ác tính trong xương. Các tế bào gây ung thư thường phát triển rất nhanh và có khả năng phá hủy các mô xương khỏe mạnh, gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

1. Phân loại ung thư xương

Ung thư xương bao gồm ung thư xương nguyên phát và thứ phát:

– Ung thư xương nguyên phát: Ung thư hình thành trong các tế bào xương

– Ung thư xương thứ phát: ung thư bắt đầu từ nơi khác của cơ thể và di căn đến xương.

Ung thư xương thường xảy ra ở những vùng như xương đùi, xương chày, đầu trên xương cánh tay và đầu dưới xương quay.

2. Triệu chứng của ung thư xương

Những triệu chứng của bệnh ung thư xương thường phụ thuộc vào mỗi giai đoạn của bệnh. Trong giai đoạn đầu, hầu hết các triệu chứng thường rất mờ nhạt và khó nhận biết, thông thường sẽ có một số dấu hiệu sau:

– Xương yếu đi

– Đi lại khó khăn

– Những người ở độ tuổi 30 thường cảm thấy đau mỏi chân tay

– Các chi có dấu hiệu yếu đi, tê liệt hoặc đau nhói do bị các khối u chèn ép tủy sống hoặc chèn ép rễ thần kinh.

– Cảm thấy có một vùng xương ấm hơn

3. Nguyên nhân gây ung thư xương

Hầu hết ung thư xương đều là ung thư thứ phát, do các tế bào ung thư di căn từ các bộ phận khác sang xương, chỉ có một vài trường hợp là ung thư xương nguyên phát.

Bệnh gây ra bởi một lỗi ADN làm cho các tế bào lớn lên và phân chia một cách không kiểm soát được.

Bức xạ ion hóa: những người thường xuyên phải tiếp xúc với ion hóa trong quá trình xạ trị có thể làm biến đổi các tế bào, dẫn đến tình trạng ung thư xương.

Chấn thương: sự va chạm mạnh hoặc những tác động từ bên ngoài có thể trở thành tiền đề khiến bạn bị ung thư xương về sau.

4. Ung thư xương có chữa được không?

Đa số những người bị mắc bệnh ung thư xương đều có chung một tâm lý hoang mang lo sợ, không biết liệu có thể chữa được căn bệnh này hay không. Mặc dù đây là một trong những bệnh ung thư hết sức nguy hiểm, nhưng nếu được phát hiện sớm và được điều trị đúng cách có thể mang lại khả năng sống sót cao cho người bệnh.

Để có thể lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ dựa vào những chẩn đoán bệnh ban đầu. Một số các xét nghiệm chẩn đoán có thể được thực hiện, bao gồm:

– Xét nghiệm máu

– Chụp X-quang

– Chụp cắt lớp phát xạ (PET)

– Sinh thiết xương

Bên cạnh đó, để lựa chọn một phương pháp điều trị ung thư xương hợp lý cho người bệnh còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:

– Bệnh nhân mắc loại ung thư xương nào

– Vị trí của ung thư

– Mức độ phát triển của tế bào ung thư

– Ung thư khu trú tại chỗ hay đã lây lan sang bộ phận khác

Liệu Rằng: “Ung Thư Xương Có Chữa Được Không?” / 2023

1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương

Gồm 2 nguyên nhân:

Ung thư xương nguyên phát: hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân do đâu làm hình thành khối u trong các tế bào xương. Một số trường hợp có tiền sử phơi nhiễm phóng xạ và đây là bệnh có yếu tố di truyền.

Ung thư xương thứ phát – đây là nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ cơ quan khác trong cơ thể di căn tới xương.

Vị trí của ung thư xương thường gặp ở đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi, đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay, xương chậu, xương bả vai.

2. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư xương

Bệnh ung thư xương thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu vì dấu hiệu mờ nhạt, không rõ ràng nên bệnh gây ra tỷ lệ tử vong cao. Ở cấp độ nặng hơn các triệu chứng sẽ biểu hiện rõ rệt hơn, người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy:

Đau xương: đây là dấu hiệu đầu tiên mà người bệnh cảm nhận được nhưng ở giai đoạn đầu, các cơn đau sẽ nhẹ và không liên tục dẫn tới sự chủ quan của người bệnh. Các cơn đau sẽ tăng dần và thường xuyên khi bệnh tiến triển nặng hơn. Người bệnh sẽ thấy đau nhiều về đêm nhưng rất mơ hồ về vị trí đau, ảnh hưởng tới giấc ngủ và chế độ sinh hoạt của người bệnh.

Sưng hoặc nổi u cục: giai đoạn đầu, bạn sẽ thấy xương bị biến dạng và sưng lên. Ở tình trạng nặng hơn, mô xương sẽ nhô ra ngoài, bề mặt trơn bóng hoặc lồi lõm, vùng da có khối u sẽ hồng và ấm hơn những vùng khác.

Cơ thể biến dạng, rối loạn chức năng xương: khối u phát triển mạnh ảnh hưởng tới hệ xương, làm biến dạng chi, gây ra các triệu chứng teo cơ tương ứng kèm theo, xương yếu và dễ gãy.

Triệu chứng bị nén ép: khối u xuất hiện ở vùng chậu sẽ đè nén vào bàng quang, trực tràng, ruột gây bí tiểu. Khối u trong tủy đè nén vào cột sống có thể gây tê liệt.

Cơ thể suy kiệt: người bệnh ung thư xương sẽ có nồng độ calci trong máu cao, nhất là ở giai đoạn cuối, dẫn tới tình trạng chán ăn, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, khi đó cơ thể sẽ suy nhược nhanh chóng. Khối u còn di căn sang những cơ quan khác như gan, phổi,… làm người bệnh chịu thêm nhiều triệu chứng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

3. Ung thư xương có chữa được không? Các phương pháp điều trị

Cách đây 20 năm, với bệnh ung thư xương ở tay hay chân, mọi người sẽ nghĩ tới việc người bệnh có thể phải thiếu hụt đi bộ phận đó suốt đời, bởi hầu hết các trường hợp được chỉ định phẫu thuật bỏ chi. Nhưng ngày nay nhờ những tiến bộ y học, người bệnh có thể bảo toàn chi đồng thời bảo toàn các dây thần kinh và các mạch máu chính. Vậy nên mọi người có thể yên tâm phần nào, rằng bệnh ung thư xương có thể loại bỏ được nếu như phát hiện và chữa trị kịp thời.

Giai đoạn I: 80%

Giai đoạn II: 70%

Giai đoạn III: 60%

Giai đoạn IV: 20-50%

Bệnh ung thư xương có thể chữa trị theo nhiều cách và kết hợp nhiều phương pháp để mang lại kết quả tốt nhất. Để lựa chọn phương pháp điều trị ung thư xương hợp lý cho người bệnh phụ thuộc vào một số yếu tố như:

Bệnh nhân mắc loại ung thư nguyên phát hay thứ phát ?

Vị trí của khối u.

Mức độ phát triển của tế bào ung thư.

Có sự xuất hiện của di căn chưa và di căn tới những đâu?

Có 3 phương pháp chính để điều trị đó là:

3.1 Phương pháp phẫu thuật:

Đây là phương pháp ưu tiên hơn cả vì nó có thể triệt căn được khối u.

Còn với trường hợp ung thư xương giai đoạn giữa sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ đoạn chi có khối u để giảm nguy cơ tế bào ung thư di căn và tái phát.

3.2 Phương pháp hóa trị:

Nhiều trường hợp ung thư xương có thể áp dụng hóa trị để giết chết tế bào ung thư đang phân chia. Thuốc có thể được tiêm vào cơ hoặc mạch máu và có thể kết hợp với các phương pháp khác để tăng hiệu quả điều trị, như: Người bệnh được chỉ định hóa trị trước phẫu thuật để giúp thu nhỏ kích thước khối u. Còn nếu tiến hành sau phẫu thuật là để hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại hoặc phòng ngừa tái phát trở lại.

Do đó tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hóa trị trước hay sau phẫu thuật. Đây là một phương pháp tiên tiến, hiện đại sẽ giúp đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình điều trị.

3.3 Phương pháp xạ trị:

Xạ trị là phương pháp dùng những tia xạ năng lượng cao để làm tổn thương tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của những tế bào đó.

Đối với trường hợp ung thư xương giai đoạn cuối có tiên lượng xấu thì cần phải kết hợp xạ trị với 2 phương pháp nêu trên, giúp người bệnh giảm bớt các cơn đau và cải thiện chất lượng cuộc sống cho họ.

Thời gian điều trị bằng phương pháp này thường kéo dài 5 ngày trong tuần, trong vòng 5 tới 8 tuần.

4. Có cách nào để phòng ngừa và chống tái phát ung thư xương không?

Ung thư xương là một căn bệnh nguy hiểm, các tế bào ung thư phát triển và lan rộng nhanh chóng. Nhiều trường hợp không tìm được khối u hình thành từ đâu. Vì thế việc phòng ngừa bệnh là giải pháp tối ưu để bảo vệ cơ thể. Hiện tại chưa có phương pháp phòng ngừa ung thư xương đặc hiệu cho nên mọi người cần chú ý:

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý: bổ sung calci, magie, các vitamin vào khẩu phần ăn hàng ngày, tăng cường lượng rau xanh, trái cây và giảm lượng chất béo xuống…

Duy trì một lối sống khỏe mạnh bằng cách thường xuyên giải tỏa căng thẳng phiền muộn và tránh xa khói thuốc.

Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và tia UV trong ánh nắng mặt trời vào những khung giờ có bức xạ cao.

Tránh tiếp xúc với tia phóng xạ và hóa chất độc hại.

Tập thể dục thể thao nhẹ nhàng để tăng miễn dịch cho cơ thể và giúp xương chắc khỏe.

Cảnh giác với các nguy cơ mắc bệnh như dấu hiệu, tiền sử gia đình,…

Câu hỏi “ung thư xương có chữa được không?” đã được giải đáp phía trên. Hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp các bệnh nhân bị ung thư xương sớm phát hiện và có phương pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Các Triệu Chứng Ung Thư Xương Hàm ,Cách Chữa Xương Hàm Hiệu Quả / 2023

Ung thư tấn công các mô của hàm được gọi là ung thư xương hàm. Trong loại ung thư này, tế bào ác tính hình thành trong xương hàm.

1. Đau hàm: ung thư hàm luôn khiến mọi người không thoải mái vì nó cản trở thói quen ăn uống bình thường. Các tế bào ung thư tăng dần gây nên sự suy giảm của xương hàm. Những người bị ung thư hàm không thể nhai thức ăn đúng cách. Đau cấp tính trong xương hàm khi uống rượu hoặc ăn là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư xương hàm.

2. Khối u: Các khối u có thể gây đau đớn và thường tạo thành dưới răng, trên nướu răng. Các khối u phát triển trên đường viền hàm dưới cũng có thể gây đau răng.

3. Sưng hàm: Sự phát triển của khối u ác tính trong các hàm không chỉ gây đau đớn cùng cực mà còn dẫn đến sưng hàm.

4. Răng lung lay: Khi ung thư phát triển, nướu không còn có thể giữ răng thật chặt. Do đó, bệnh nhân có xu hướng bị răng lung lay. Vì vậy, răng có xu hướng di chuyển khi chạm vào.

5. Mặt sưng: Nếu khối u phát triển ở bên ngoài xương hàm, hiện tượng sưng mặt có thể được nhận thấy. Tuy nhiên, trong trường hợp sự phát triển ung thư xảy ra bên trong xương hàm, nó có thể làm phiền các liên kết bình thường của xương hàm.

6. Tê hoặc ngứa ran trong hàm: Bệnh nhân bị ung thư hàm thường có cảm giác ngứa ran như kim châm, dọc theo đường viền hàm dưới. Điều này cho thấy khối u đang gây áp lực quá nhiều vào các dây thần kinh cảm giác của khoang miệng.

7. Sưng hạch bạch huyết: khi thấy các hạch bạch huyết bên dưới xương hàm (trong vùng cổ), dưới đường viền hàm dưới có nghĩa là ung thư đã lan ra từ vị trí ban đầu. Khi các tế bào ung thư nhân rộng có thể nhận thấy hạch bạch huyết cũng mở rộng.

Sưng hạch bạch huyết thường xảy ra từ từ. Mặt khác, sự mở rộng đột ngột của các hạch bạch huyết thường kết hợp với nhiễm trùng cổ họng. Tuy nhiên, cách tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ và thực hiện các bài kiểm tra cần thiết để xác định nguyên nhân gây ra sưng hạch ở vùng cổ.