Top 6 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Xương Lồng Ngực Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ghép Xương Ức Và Xương Lồng Ngực In 3D Bằng Titan Cho Bệnh Nhân Ung Thư

Ghép xương ức và xương lồng ngực in 3D bằng titan cho bệnh nhân ung thư

– Phòng thí nghiệm Lab 22 thuộc tổ chức nghiên cứu công nghiệp và khoa học cộng đồng (CSIRO) tại Úc đã in 3D thành công xương ức và xương lồng ngược bằng titan để cấy ghép cho một bệnh nhân ung thư 54 tuổi tại Tây Ban Nha.

Xương ức và xương lồng ngực có hình dáng rất phức tạp và những thiết bị cấy ghép kiểu phẳng dẹt thường dùng qua thời gian sẽ trở nên lỏng lẻo. Để giải quyết vấn đề này, đội ngũ bác sĩ phẫu thuật tại đại học y Salamanca, Tây Ban Nha đã nghĩ ra một thiết bị cấy ghép được in bằng công nghệ 3D dành cho một bệnh nhân bị ung thư xâm lấn thành ngực (chest wall sarcoma) – một loại ung thư hiếm gặp trong đó một khối u ung thư phát triển xung quanh xương lồng ngực, buộc phải loại bỏ toàn bộ phần xương này.

Bằng kỹ thuật chụp quét CT phân giải cao, công ty sản xuất thiết bị y tế Anatomics có trụ sở tại Melbourne, Úc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ phẫu thuật tại Salamanca để thiết kế một thiết bị cấy ghép có hình dạng tương tự xương ức và xương lồng ngực nguyên gốc của bệnh nhân này. Anatomics sau đó đưa bảng thiết kế cho phòng thí nghiệm Lab 22 để chế tạo bằng chiếc máy in 3D kim loại dùng cơ chế bắn chùm electron có tên Arcam trị giá 1,3 triệu đô Úc.

Người đầu tiên nhận được phương án điều trị thay thế phần ngực đã bị tổn thương bằng thiết bị nhân tạo là một bệnh nhân ung thư lồng ngực 54 tuổi. Theo những kết quả theo dõi sau đó, các bác sỹ và bệnh nhân này đã hoàn toàn yên tâm với thiết bị nhân tạo khi nó hoạt động hiệt quả và không gây ra những tác dụng phụ đáng kể. Chỉ 12 ngày sau khi phẫu thuật bệnh nhân đã được xuất viện.

Việc sử dụng các thiết bị nhân tạo Titan từ in 3D để thay thế một khu vực bị tổn thương lớn như lồng ngực thực sự đã tạo ra một bước tiến mới cho nền y học thế giới.

Đại diện của Anatomics cho biết lồng ngực nhân tạo chỉ là một trong nhiều sản phẩm y học khác trong tương lai. Những ca chấn thương lồng ngực nghiêm trọng sẽ không còn là vấn đề khi đã có thiết bị tiên tiến này.

Danh Sách Bác Sĩ Chuyên Khoa Lồng Ngực Mạch Máu Tại Tp.hcm

TS. BS. Vũ Hữu Vĩnh

Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực – Bệnh viện Chợ Rẫy.

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP.HCM.

TS. BS. Nguyễn Hoàng Bình

Phó khoa Ngoại Lồng ngực – Bệnh viện Chợ Rẫy.

Địa chỉ: 234/24 Vườn Lài , Phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú, TP.HCM.

TS. BS. Phạm Minh Ánh

Trưởng khoa Phẫu thuật mạch máu – Bệnh viện Chợ Rẫy.

Địa chỉ: 34 Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM.

ThS. BS. Trần Thanh Vỹ

Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu – Bệnh viện Đại học y dược chúng tôi Bác sĩ đã thực hiện hơn 3000 ca phẫu thuật khó và thành công: phẫu thuật dị tật lõm ngực bẩm sinh ở trẻ em, phẫu thuật mở ngực tạo hình phế quản phổi, phẫu thuật nội soi điều trị bệnh tuyến giáp, điều trị giãn tĩnh mạch bằng phương pháp laser nội mạch…

Địa chỉ: 56A Nguyễn Thông, Phường 9, Quận 3, TP.HCM.

BS. CK2. Trịnh Minh Tranh

Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực Mạch máu – Bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

Địa chỉ: 151 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

BS. CK2. Vũ Quang Việt

Phó khoa Ngoại Lồng ngực Mạch máu – Bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

Địa chỉ: 248/8 Pasteur, Phường 8, Quận 3, TP.HCM.

ThS. BS. Lê Phi Long

Bác sĩ tại khoa Ngoại Lồng ngực Mạch máu – Bệnh viện Đại học Y dược chúng tôi Hội viên Hội Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch Việt Nam, Ủy viên BCH Hội Tĩnh mạch học TP.HCM.

Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TP.HCM.

PGS. TS. BS. Nguyễn Hoài Nam

Chủ tịch Hội tĩnh mạch học, Trưởng phòng khám Lồng ngực Mạch máu – Bệnh viện Đại học Y dược chúng tôi cơ sở 2, Phó chủ nhiệm Bộ môn Phẫu thuật – Lồng ngực – Tim mạch.

Địa chỉ: 106B/90 Lạc Long Quân, Phường 3, Quận 11, TP.HCM.

TS. BS. Nguyễn Khánh Việt

Bác sĩ tại Phòng khám Lồng ngực Mạch máu – Bệnh viện Đại học Y dược chúng tôi cơ sở 2.

Địa chỉ: 15 Lê Đại Hành, Phường 4, Quận 11, TP.HCM.

BS. CK2. Lê Thành Khánh Vân

Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Lồng ngực Mạch máu, Phó khoa Hồi sức Phẫu thuật tim – Bệnh viện Chợ Rẫy.

Địa chỉ: 44/20 Tân Hưng, Phường 12, Quận 5, TP.HCM.

*** LƯU Ý: Thông tin chỉ mang tính tham khảo. 

- Đến khám trực tiếp, vui lòng liên hệ phòng khám hoặc bệnh viện nơi bác sĩ làm việc.

- Cần khám từ xa, truy cập ngay https://wellcare.vn/. Gặp khó khăn, hãy gọi (028) 3622.6822 để được hỗ trợ.

Gọi thoại – Gọi video khám từ xa với bác sĩ chuyên khoa Lồng ngực Mạch máu 

Nếu bạn ở xa hoặc ngại đi khám, hãy liên hệ với BS Huỳnh Thanh Sơn hoặc các BS chuyên khoa Lồng ngực – Mạch máu khác trên hệ thống Khám Từ Xa của Wellcare để được tư vấn ưu – nhược điểm của các phương pháp điều trị và phẫu thuật đối với các bệnh:  

– Lồng ngực: U phổi, u trung thất, u thành ngực, nốt phổi đơn độc, u nấm phổi – dãn phế quản, tràn khí màng phổi tự phát và bệnh kén khí phổi, tràn dịch màng phổi bệnh lý, viêm mủ màng phổi và di chứng, tràn dịch và viêm màng tim, tăng tiết mồ hôi tay, nách, dị dạng lồng ngực bẩm sinh, chấn thương- vết thương ngực.

– Mạch máu: Tắc động mạch ngoại biên cấp tính huyết khối, hẹp động mạch ngoại biên mạn tính, bệnh lý động mạch cảnh, phình động mạch ngoại biên, phình động mạch chủ bụng, suy tĩnh mạch mãn tính và giãn tĩnh mạch chi dưới, huyết khối tĩnh mạch sâu cấp tính, dị dạng mạch máu, chấn thương vết thương mạch máu và di chứng.

ThS. BS. Huỳnh Thanh Sơn

Bác sĩ tại khoa Phẫu thuật mạch máu – Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

Khám trực tuyến và tư vấn qua điện thoại: Phình động mạch chủ ngực bụng; Bóc tách động mạch chủ ngực bụng; Hẹp động mạch cảnh, hẹp động mạch chi dưới mạn tính; Chấn thương vết thương mạch máu; Tạo AVF để chạy thận nhân tạo; Suy dãn tĩnh mạch nông chi dưới; Huyết khối tĩnh mạch sâu; Tắc động mạch ngoại biên mạn tính, Burguer…

huynh-thanh-son

Áo Ngực , Lăn Nách ,… Có Thể Làm Bạn Bị Ung Thư ?

Ngày nay nguy cơ mắc bệnh ung thư đang ngày càng tăng cao và trên toàn thế giới. Song song với đó, có nhiều thông tin về những đồ dùng gây ung thư khiến cho nhiều người phải hoang mang và lo lắng.

Vậy đâu là những thông tin không chính xác về nguyên nhân gây nên căn bệnh này?

Những sản phẩm khử mùi, chống tiết mồ hôi có chất gây ung thư?

Có thông tin nói nhôm và paraben có trong những sản phẩm chống tiết mồ hôi sẽ bị hấp thụ qua da hay những vết xước tại nách, gây nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Mặc áo chíp có gây ung thư vú?

Có thông tin cho rằng mặc áo chíp có thể gây chèn ép vào hệ thống bạch huyết của ngực và khiến các chất độc ứ đọng, dẫn đến ung thư vú. Nhưng sự thật, việc mặc áo chíp là hoàn toàn bình thường và an toàn. Chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh những thông tin mặc áo chíp dù có gọng hay không gọng, thời gian dài hay ngắn sẽ gây ung thư.

Tháng 9/2014, một cuộc nghiên cứu do Viện Ung thư Quốc gia Mỹ nghiên cứu mới đây về ung thư vú trên phụ nữ sau mãn kinh đã cho biết, việc mặc áo chíp không gây ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.

Sử dụng thuốc nhuộm tóc thường xuyên có làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư bàng quang, bệnh u lympho không Hodgkin (một dạng ung thư máu) và bệnh bạch cầu?

Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức y tế thế giới coi việc sử dụng thuốc nhuộm tóc “không thể xếp vào nhóm tác nhân gây ung thư ở người”.

Nếu như bạn là người thường xuyên thay đổi màu tóc thì nên làm theo những hướng dẫn khi nhuộm tóc. Luôn sử dụng găng tay, không để thuốc nhuộm quá lâu so với thời gian cho phép của hướng dẫn. Nên sử dụng những loại thuốc nhuộm từ tự nhiên thay cho những loại thuốc nhuộm bán vĩnh viễn.

Đau Ngực Cũng Có Thể Là Biểu Hiện Của Ung Thư Thực Quản

Ngoài khó nuốt, ho dai dẳng, giảm cân, tăng thiết nước bọt, mệt mỏi thì đau ngực cũng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư thực quản.

Ung thư thực quản xảy ra tại bất kì vị trí nào ở thực quản, ống cơ dài khoảng 25 – 30 cm vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Bệnh thường gặp ở những người có tiền sử mắc các bệnh lý đường tiêu hóa mạn tính, mắc Barret dạ dày – thực quản, béo phì, hút thuốc lá…

Đau ngực cũng có thể là biểu hiện của ung thư thực quản

Triệu chứng của bệnh ung thư thực quản thường không đặc trưng và dễ nhầm lẫn với các bệnh đường ruột khác. Bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu và càng về giai đoạn sau, các triệu chứng bệnh xuất hiện càng nhiều. Trong đó, đau ngực cũng có thể là biểu hiện của ung thư thực quản.

Biểu hiện đau ngực thường xuất hiện hiện khi khối u đã lan rộng ra thành thực quản, đặc biệt với vị trí khối u xuất hiện tại 1/3 thực quản trên. Triệu chứng đau ngực lúc đầu chỉ xuất hiện chớp nhoáng, đau âm ỉ kéo dài. Càng về giai đoạn sau, chứng đau càng dữ dội và dễ lan đến ngoài xương ức, các cơ quan vùng bụng. Đau ngực có thể kèm theo biểu hiện khó thở.

Các triệu chứng khác của bệnh ung thư thực quản

Ngoài dấu hiệu đau ngực, ung thư thực quản còn có một số biểu hiện khác như:

Khó nuốt: khó nuốt là một trong những biểu hiện dễ gặp của ung thư thực quản ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Chứng khó nuốt bình thường có biểu hiện khá mơ hồ, đến giai đoạn tiến triển bệnh mới biểu hiện rõ.

Ho dai dẳng kéo dài: nếu bệnh nhân mắc ung thư thực quản do biến chứng của các bệnh lý thực quản – dạ dày mạn tính, barrett thực quản thì đây là biểu hiện có thể gặp. Acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản và họng gây nên đau rát họng và tình trạng ho kéo dài.

Tiết nhiều nước bọt, miệng có mùi khó chịu

Mệt mỏi, chán ăn, sút cân: là những biểu hiện toàn thân thường gặp, đặc biệt là đối với các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Bệnh nhân ung thư thực quản thường thay đổi thói quen ăn uống sang các loại đồ ăn mềm, lỏng.

Phát hiện bệnh ung thư thực quản bằng cách nào?

Nội soi thực quản kết hợp với sinh thiết là phương pháp có giá trị trong chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi mềm có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 1 – 1,5 cm đầu có gắn camera qua mũi hoặc họng để quan sát toàn bộ những tổn thương tại vùng này. Trường hợp phát hiện bất thường hoặc polyp thực quản, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ và đem sinh thiết, quan sát dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Chụp cản quang thực quản: trước khi chụp cản quang, bệnh nhân được uống chất lỏng Bari để tạo lớp lót cho hình ảnh thực quản dễ quan sát hơn.

Ngoài ra, chụp cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính… cũng có thể được chỉ định để xác định mức độ di căn của các tế bào ung thư, phục vụ cho việc lên phác đồ điều trị bệnh.