Top 15 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Xương Sống / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Bệnh Ung Thư Xương Cột Sống / 2023

Thông thường, các khối u ung thư ở cột sống có thể xuất phát từ đốt sống của bệnh nhân hoặc là từ trong các ống cột sống. Căn bệnh này gây ra tình trạng đau thắt lưng kèm theo các triệu chứng thần kinh cho người bệnh.

Có thể phát hiện ra bệnh ung thư xương cột sống chủ yếu nhờ vào phương pháp chụp x – quang. Trong trường hợp người bệnh không có thói quen kiểm tra sức khỏe thường xuyên thì chỉ phát hiện ra bệnh khi các triệu chứng đã quá rõ và bệnh đã quá nặng.

Biểu hiện của bệnh ung thư xương cột sống

Đa số người bệnh mắc phải căn bệnh ung thư xương cột sống là do bị di căn từ các bộ phận khác trong cơ thể như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phế quản…đến. Biểu hiện của bệnh là gây ra đau nhức nơi cột sống có tế bào ung thư, mức độ đau nhức phụ thuộc vào tình trạng bệnh và thường đau đớn nhiều hơn về ban đêm.

Cách điều trị bệnh ung thư xương cột sống

Về lâm sàng, những bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư xương cột sống sẽ tùy vào tình trạng sức khỏe của bản thân và tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể đưa ra những phương pháp điều trị khác nhau.

Thông thường, khi phát hiện ra bệnh ung thư xương cột sống, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị sớm tại các cơ sở chuyên khoa ung bướu. Trong trường hợp bị xẹp đốt sống sẽ được phẫu thuật để cố định lại cột sống.

Cách phương pháp điều trị bệnh ung thư xương cột sống sẽ được tiến hành theo từng bước cụ thể. Do đó, việc chẩn đoán sớm khối u chính là tiền đề quan trọng để có thể xử lý bệnh kịp thời và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Ung thư xương cột sống là căn bệnh chuyên khoa nguy hiểm. Chính vì vậy, mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết xung quanh căn bệnh này để hiểu đúng về bệnh và có cách phòng ngừa hiệu quả.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

Ung Thư Xương Sống Được Bao Lâu? / 2023

14/10/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 604 lượt xem

Ung thư xương bắt nguồn khi các tế bào khỏe mạnh trong xương thay đổi và phát triển vượt khỏi tầm kiểm soát, tạo thành một khối u. Một khối u xương có thể là ung thư hoặc lành tính và trên thực tế, khối u xương lành tính thường gặp hơn các khối u ác tính.

Ung thư xương sống được bao lâu?

Theo chúng tôi đối với tất cả các trường hợp ung thư xương kết hợp (ở cả người lớn và trẻ em), tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 70%. Đối với người lớn, ung thư xương phổ biến nhất là chondrosarcoma, tỉ lệ 5 năm sống sót tương đối khoảng 80%.Đối với những bệnh nhân mắc ung thư sụn nguyên phát thì nếu phẫu thuật triệt căn, tỉ lệ sống sau 5 năm là rất cao. Còn trường hợp mắc sarcoma Ewing đã di căn lên phổi, nếu sử dụng biện pháp xạ trị kết hợp với hóa trị u nguyên phát thì có thể làm tăng tỷ lệ sống trên 5 năm lên tới 60%.Với trường hợp mắc sarcoma xơ thì có thể điều trị bằng cách loại bỏ khối u nguyên phát tại chỗ, phần lớn số ca mắc bệnh đều phải cắt cụt chi. Xạ trị và hóa trị ít tác dụng trong trường hợp này và tỷ lệ sống trên 5 năm đạt khoảng 30 – 35%. Những bệnh nhân mắc u lympho ác tính thì có tỷ lệ sống trên 5 năm là khoảng 30 – 50%. Khi bệnh tiến triển thì bệnh nhân cần được điều trị kết hợp bức xạ và hóa chất nhưng tỷ lệ sống trên 5 năm cũng chỉ đạt 23%.

Điều trị ung thư xương thế nào?

Phẫu thuật: là phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư xương. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u ác tính ra và một số mô lân cận ra khỏi cơ thể.

Hoá trị liệu là phương pháp sử dụng các loại thuốc chống ung thư để diệt tế bào ung thư.

Xạ trị: sử dụng các tia năng lượng cao để diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể được kết hợp với phẫu thuật hoặc áp dụng cho những bệnh nhân không thể điều trị bằng hóa trị liệu hoặc từ chối phẫu thuật.

Phẫu thuật lạnh là việc sử dụng nitơ lỏng để đóng băng và diệt các tế bào ung thư. Kỹ thuật này đôi khi có thể được sử dụng thay vì phẫu thuật thông thường để phá hủy khối u.

Để biết thêm về các phương pháp điều trị ung thư xương hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Ung Thư Xương Có Thể Sống Được Bao Lâu? / 2023

– Bị ung thư xương có thể sống được bao lâu là câu hỏi nhức nhối của nhiều bệnh nhân và người nhân trong gia đình.

Ung thư xương là tình trạng xuất hiện khối u ác tính phát triển rất nhanh trong xương, liên tục xâm lấn và tiêu diệt các tế bào sống. Bệnh di căn rất nhanh, so với các loại ung thư khác thì ung thư xương có tốc độ di căn gấp 3 – 4 lần.

Ung thư xương rất khó phát hiện hơn so với tất cả các loại bệnh ung thư khác. Chính vì vậy đa số bệnh nhân phát hiện ung thư xương đều giai đoạn cuối cho nên thời gian sống không còn bao lâu. Có những giai đoạn khác nhau trong ung thư xương thứ cấp và sự sống của người bệnh phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư. Việc điều trị cũng phụ thuộc vào điều kiện của ung thư và tình trạng phát triển của bệnh.

Tỉ lệ sống của bệnh ung thư xương đại diện cho cơ hội sống, sau khi chẩn đoán và nó phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bệnh ung thư xương cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Giai đoạn ung thư tiến triển, chất lượng điều trị sẵn có cùng với sức khỏe tổng thể, yếu tố di truyền và mức độ căng thẳng… chính là những yếu tố có khả năng quyết định đến tuổi thọ của bệnh nhân ung thư xương.

Trong những nghiên cứu gần đây, có kết luận chung là tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư xương có thể đạt tới 80% người bệnh sống được trên 5 năm nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất, khi ung thư vẫn còn khu trú ở nơi xuất hiện và chưa lây lan đến những mô xung quanh. Ở giai đoạn thứ 2, khi kích thước khối u tăng lên nhưng vẫn chưa xâm lấn đến các cơ quan hay những hạch bạch huyết xung quanh thì tỉ lệ sống trên 5 năm đạt 70%. Còn đến giai đoạn thứ 3, khi ung thư đã xâm lấn các hạch bạch huyết xung quanh thì tối đa chỉ có 60% bệnh nhân sống được quá 5 năm.

Khi bước đến giai đoạn cuối, bệnh nhân hầu như không đáp ứng với các phương pháp điều trị và ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể thì chỉ có 20 – 50% bệnh nhân ung thư xương sống được trên 5 năm. Điều đáng lưu ý là có khoảng 40% trường hợp mắc bệnh ung thư xương được chẩn đoán sớm ngay khi bệnh nhân đang học tiểu học, nên nếu được chẩn đoán kịp và điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư xương có cơ hội sống trong nhiều năm mà vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường.

Các loại ung thư xương cũng ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân. Những người mắc Chondrosarcoma có thể sống trên 5 năm với tỉ lệ là 80%, trong khi đó u xương Ewing và u xương ác tính thì đạt khoảng dưới 70%.

Những cơn đau nhói khiến Thúy Huỳnh nhăn nhó, chảy nước mắt. Chúng nhắc em biết mình đang phải chống chọi với căn bệnh hiểm ác thế nào, cũng như khiến em nhớ rằng, gia đình mình đang rất khó khăn..

Nhìn cậu con trai khóc lóc trong đau đớn bệnh tật, lòng người mẹ quặn thắt. Chị không ngờ mới hôm nào con còn khỏe mạnh, giờ thể trạng lại yếu đuối đến vậy.

Bố chết, mẹ bỏ đi biệt tích, tuổi thơ của em phải sống trong những chuỗi ngày bất hạnh. Nhưng bi kịch vẫn chưa dừng lại khi giờ đây em đang phải chống chọi vơi căn bệnh ung thư xương quái ác.

Giải Đáp Bệnh Ung Thư Xương Sống Được Bao Lâu? / 2023

1. Bệnh ung thư xương là gì?

Ung thư xương là tình trạng tổn thương ở tế bào tạo xương, tế bào mô xương và sụn xương. Ung thư xương thường gặp ở đối tượng trong độ tuổi 15 – 25 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới.

Nguyên nhân gây ung thư xương được chia làm 2 nguyên nhân chính:

Ung thư xương nguyên phát: Nguyên nhân chủ yếu của bệnh được xác định do di truyền hoặc ảnh hưởng bởi phóng xạ.

Ung thư xương thứ phát: Bệnh nhân bị ung thư ở các bộ phận khác trên cơ thể di căn sang xương.

Ở giai đoạn đầu, người bệnh hầu như không cảm nhận được cái dấu hiệu rõ ràng. Các triệu chứng bệnh lúc này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, ví dụ như:

Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chân tay đau nhức.

Đau một vùng xương nhất định và cảm thấy vùng xương nóng lên.

Chân tay thường bị tê bì, yếu sức lực, đau nhức không rõ nguyên nhân.

Khi bệnh đã phát triển, bệnh nhân sẽ xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng hơn như:

Các cơn đau dữ dội hơn, đau liên tục về đêm, can thiệp bằng thuốc giảm đau cũng không đỡ.

Cơ thể người bệnh thường xuyên mệt mỏi, sốt nhẹ và sụt cân nhanh chóng.

Xương và khớp sưng to ở một số vị trí trên cơ thể.

Xương dễ bị gãy khi va chạm nhẹ hoặc vận động mạnh.

Người bệnh có thể nhìn thấy cơ thể nổi hạch ngoại vi.

2. Bệnh ung thư xương sống được bao lâu?

Ung thư xương có tốc độ di căn nhanh gấp nhiều lần các loại bệnh ung thư khác. Bệnh thường phát triển âm ỉ, không có triệu chứng rõ ràng nên đa phần người bệnh phát hiện ung thư khi bệnh đã phát triển ở giai đoạn nguy hiểm, thời gian sống không còn được bao lâu. Ở giai đoạn cuối, dù có can thiệp các phương pháp điều trị cũng không có tác dụng hiệu quả. Tiên lượng sống còn lại của người bệnh phụ thuộc vào thể trạng cơ thể và tốc độ phát triển của khối u ung thư.

Hầu hết các trường hợp người bệnh mắc ung thư xương chỉ còn tiên lượng sống khoảng 5 năm. Giải đáp cụ thể thắc mắc của người bệnh ung thư xương sống được bao lâu, các bác sĩ sử dụng các thuật ngữ như sau:

Tỷ lệ sống sót 5 năm: Đề cập đến đối tượng người bệnh sống từ 5 năm trở lên sau khi chẩn đoán mắc ung thư và được điều trị.

Tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm: Đề cập tới các đối tượng người bệnh sống được ít hơn 5 năm tính từ thời điểm được chẩn đoán ung thư.

Tỷ lệ sống trên đã được khảo sát trên số lượng lớn người bệnh, tuy nhiên không sử dụng để dự đoán trong từng trường hợp cụ thể. Nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tiên lượng sống của người bệnh như: Ttuổi tác, giai đoạn bệnh, kích thước khối u và phương pháp điều trị của người bệnh.

3. Phương pháp điều trị bệnh

Để tầm soát bệnh ung thư xương, các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện nhiều xét nghiệm cùng lúc. Một số phương pháp chẩn đoán được sử dụng như:

Chụp X – quang xương thẳng nghiêng: Xác định số lượng, vị trí và kích thước khối u, mức độ tổn thương của các mô xung quanh.

Chụp cắt lớp vi tính: Sẽ cho thấy mức độ lây lan của khối u ung thư tới các mô xung quanh.

Chụp cộng hưởng từ MRI: Giúp xác định mức độ xâm lấn của khối u trong tủy xương và hệ thần kinh, mạch máu.

Sinh thiết: Tùy trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết mở hoặc sinh thiết kim lớn để chẩn đoán chính xác nhất người bệnh có tế bào ung thư hay không.

Dựa trên kết quả chẩn đoán, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị cho người bệnh phù hợp: Pphẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc xạ trị, hóa trị ung thư.

3.1. Phẫu thuật điều trị ung thư xương

Phẫu thuật trong điều trị ung thư xương là phương pháp tiến hành cắt bỏ khối u để ngăn ngừa tình trạng di căn. Bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u ung thư và những vùng mô bị tổn thương xung quanh để loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư, một số trường hợp ung thư xương phải cắt cụt chi để tế bào ung thư không lây lan. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được tiêm thuốc hóa trị – xạ trị ung thư để loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

3.2. Hóa trị ung thư

Đây là phương pháp sử dụng thuốc uống hoặc tiêm trực tiếp vào mạch máu để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị sẽ được thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật với cụ thể từng trường hợp:

Hóa trị trước phẫu thuật: làm khối u ngừng phát triển và teo nhỏ lại

Hóa trị sau phẫu thuật: tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, ngăn ngừa ung thư tái phát.

Hóa trị trước khi phẫu thuật có thể giúp người bệnh kéo dài tiên lượng sống vì giúp phá hủy các tế bào ung thư đã di căn. Phản ứng của khối u với phương pháp hóa trị sẽ được đánh giá bằng kính hiển vi sau khi khối u nguyên phát đã bị cắt bỏ.

3.3. Xạ trị ung thư

Đây là phương pháp sử dụng các tia bức xạ để tiêu diệt tế bào ung thư, khiến khối u ung thư không thể phát triển to hơn và không xâm lấn các mô lành xung quanh. Phương pháp này thường được thực hiện kết hợp với phẫu thuật. Liệu trình xạ trị ung thư cần được thực hiện liên tục 5 ngày 1 tuần, liên tiếp trong 5 – 8 tuần.

Có những trường hợp người bệnh ung thư xương giai đoạn cuối phải kết hợp điều trị cùng lúc 3 phương pháp: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị để cải thiện cơn đau và hạn chế các triệu chứng di căn của bệnh. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho người bệnh trong quá trình điều trị sẽ giúp người bệnh nâng cao thể trạng và sức đề kháng cơ thể.