Top 2 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Xương Thứ Phát Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Thứ Phát Là Gì?

Hiệu đính: chúng tôi Nguyễn Văn Tuy

Ung thư thứ phát là một loại ung thư mới xảy ra ở người đã bị ung thư trước đó.

Đây là một loại ung thư hoàn toàn mới và khác với loại ung thư đầu tiên.

Ung thư thứ phát không giống như ung thư tái phát. Tái phát xảy ra khi ung thư đầu tiên quay trở lại. Nếu bạn là người sống sót sau ung thư, có lẽ bạn sẽ theo dõi tái phát. Tái phát là cùng loại ung thư bạn đã bị trước đây, ngay cả khi nó phát triển ở một bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư thứ phát không phải là hiếm. Cứ 6 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thì có 1 người bị ung thư thứ phát.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư thứ phát

Nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ phát cao hơn đối với những người đã mắc một số loại ung thư. Các bác sĩ không thể chắc chắn ai sẽ bị ung thư thứ phát, nhưng họ biết một số yếu tố nguy cơ. Bao gồm:

Ung thư vẫn còn sau khi điều trị. Một số người có thể có lượng tế bào ung thư còn lại rất thấp trong cơ thể ngay cả sau khi điều trị.

Một số phương pháp điều trị ung thư. Một số loại hóa trị và xạ trị làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ phát. Nguy cơ cao hơn nếu bạn đã điều trị khi còn là một đứa trẻ, thiếu niên hoặc thanh niên.

Các yếu tố nguy cơ cũng bao gồm những điều tương tự khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu tiên, chẳng hạn như:

Hút thuốc

Độc tố môi trường

Thừa cân

Uống quá nhiều rượu

Ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh

Tôi có cần sàng lọc ung thư thường xuyên không?

Bạn cần được kiểm tra sự tái phát của căn bệnh ung thư lần đầu. Bác sĩ cũng có thể cho bạn biết nếu bạn cần được kiểm tra các bệnh ung thư khác. Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao, bạn có thể được kiểm tra thường xuyên hơn những người khác. Hãy cung cấp cho bác sĩ càng nhiều thông tin càng tốt về tiền sử gia đình của bạn và điều trị ung thư trước đó.

Triệu chứng của bệnh ung thư thứ phát

Các triệu chứng của bệnh ung thư thứ phát có thể bao gồm:

Cảm thấy mệt

Bị đau mà không lành như bình thường.

Có giọng nói thay đổi hay ho

Chán ăn, khó tiêu hóa thức ăn hoặc khó nuốt

U cục chảy máu, hoặc to lên ở một vị trí nhất định

Cảm giác đau nhức xương

Nhức đầu và thay đổi thị lực

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong số này, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt.

Ung thư thứ phát có thể được ngăn chặn?

Bạn không thể kiểm soát một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như điều trị ung thư trong quá khứ. Nhưng bạn có thể làm một số điều để giảm nguy cơ ung thư nói chung, chẳng hạn như:

Tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Không hút thuốc

Hạn chế sử dụng rượu (hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể)

Nỗi sợ ung thư thứ phát hoặc tái phát

Sợ bị ung thư thứ phát là phổ biến bên cạnh nỗi sợ về căn bệnh ung thư đầu tiên quay trở lại. Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe về những nguy cơ của bạn và những gì bạn có thể làm để giữ sức khỏe tốt nhất.

Nói chuyện với bác sĩ, những người thân yêu hoặc một chuyên gia có thể giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hãi về căn bệnh ung thư thứ phát. Bạn cũng có thể tham gia một nhóm hỗ trợ trực tiếp hoặc trực tuyến. Dành thời gian với những người khác cũng bị ung thư có thể rất hữu ích.

Đối mặt với ung thư thứ phát

Phát hiện và điều trị ung thư sớm rất quan trọng, giống như với căn bệnh ung thư lần đầu. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ biết về bệnh ung thư đầu tiên, cách điều trị và sức khỏe tổng trạng của bạn.

Nếu một phương pháp điều trị ung thư trước đây có khả năng gây ra bệnh ung thư thứ phát, bạn có thể tự trách mình. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là phương pháp điều trị ung thư thay đổi theo thời gian. Bạn và bác sĩ rất có thể đã chọn các lựa chọn tốt nhất có sẵn cho điều trị trước đó.

Những gì bạn biết về ung thư, bệnh viện và chăm sóc sức khỏe có thể giúp bạn đối phó với ung thư thứ phát. Kinh nghiệm trước đây về bệnh ung thư có thể giúp bạn đưa ra những quyết định về căn bệnh ung thư thứ hai. Ví dụ, bạn có thể muốn điều trị trong cùng một bệnh viện hoặc trung tâm ung thư. Bạn cũng có thể muốn hỗ trợ tương tự như trước đây, hoặc bạn có thể chọn làm những việc khác nhau.

Câu hỏi đặt ra cho đội chăm sóc sức khỏe

Cân nhắc hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe những câu hỏi sau:

Là ung thư trước đây hay điều trị là nguyên nhân của bệnh ung thư này?

Lựa chọn điều trị của tôi là gì?

Tôi đã bị ung thư hai lần. Đột biến gen có thể là nguyên nhân hay không?

Nói chuyện với một chuyên gia di truyền hoặc có xét nghiệm di truyền nào giúp tôi?

Tôi có thể nói chuyện với ai về mối quan tâm của mình?

Ung thư này có thể được chữa khỏi? Kết quả nào có thể mong đợi từ điều trị?

Tài liệu tham khảo

What second cancer

Ung Thư Màng Bụng Nguyên Phát Và Thứ Phát

Lao màng bụng và ung thư màng bụng không phải là bệnh lý tiêu hoá thường gặp nhưng là bệnh quan trọng của màng bụng. Trên thế giới và tại Việt Nam, bệnh lý màng bụng chưa được chú ý và phát hiện kịp thời như các bệnh tiêu hoá khác. Điều này có thể do phần lớn các bệnh màng bụng tiến triển chậm, phương tiện chẩn đoán khó khăn, đòi hỏi kỹ thuật cao và chỉ phát hiện tại một số trung tâm y tế, vì vậy gây trở ngại trong chẩn đoán và điều trị.

Vi khuẩn lao có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan và lao màng bụng là một trong số các loại lao ngoài phổi. Tại các nước phát triển như Mỹ lao màng bụng chiếm 0.5 % trong tổng số các trường hợp mắc bệnh lao, ở Pháp lao màng bụng ít gặp hơn lao phổi và lao màng phổi. Tại các nước đang phát triển nhìn chung lao màng bụng chiếm 1.5 % các trường hợp lao. ở Việt Nam, theo Nguyễn Việt Cồ, lao màng bụng chiếm 1.4% đứng thứ 6 sau các loại lao phổi, màng phổi, xương khớp, màng não, hạch. Theo Trần Hà lao màng bụng chiếm 6.5% số bệnh nhân lao ngoài phổi đến khám tại phòng khám Viện Lao và Bệnh Phổi năm 1985.

Đối với ung thư màng bụng, theo báo cáo tại Hoa Kỳ bệnh gặp với tỷ lệ rất thấp 2.2 trường hợp trên 1 triệu dân. Trong một nghiên cứu đa trung tâm của Sadeghi với thời gian 10 năm cũng chỉ gặp 370 trương hợp ung thư màng bụng nguyên phát và thứ phát. Tại Việt Nam ung thư màng bụng nguyên phát và thứ phát là bệnh lý tổn thương màng bụng đứng thứ 2 sau lao màng bụng đối với các trường hợp cổ trướng có Rivalta dương tính, 60% gặp ở lứa tuổi 40-60. Bệnh thường được chẩn đoán muộn hoặc nhầm với lao màng bụng hoặc bệnh lý ngoại khoa, gây tốn kém đáng kể cho người bệnh.

Nhìn chung lao màng bụng và ung thư màng bụng khởi phát tự nhiên, âm thầm, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng từ vài tháng trước khi có chẩn đoán xác định. Chẩn đoán xác định bệnh còn nhiều khó khăn bởi những dấu hiệu lâm sàng, hình ảnh Xquang, các xét nghiệm sinh học giống nhau, không đặc hiệu và không đầy đủ. Do đó, soi ổ bụng kết hợp với sinh thiết màng bụng cho đến nay vẫn là một phương pháp có giá trị cao trong chẩn đoán bệnh lý màng bụng đặc biệt là lao màng bụng và ung thư màng bụng. Chẩn đoán chính xác mô bệnh học mảnh sinh thiết màng bụng có thể loại trừ được một phẫu thuật mạo hiểm cũng như các tai biến của phẫu thuật. Từ đó xác định chính xác bệnh tạo điều kiện thuận lợi cho điều trị và không gây tốn kém cho bệnh nhân.

Kết cấu đề tài:

Chương 1: Tổng quan tài liệu

Chương 2: Đối tượng và phương pháp nghiên cứu

Chương 3: Kết quả nghiên cứu

Chương 4: Bàn luận

【Tìm Hiểu】 Về Ung Thư Gan Thứ Phát

Khác với ung thư gan nguyên phát bắt nguồn từ các mô trong gan, ung thư gan thứ phát là ung thư lây lan từ các bộ phận khác trong cơ thể đến gan.

Ung thư thứ phát được hình thành khi các tế bào ung thư thoát khỏi khối u ban đầu, di chuyển qua các mạch máu hoặc hệ bạch huyết và lây lan sang các khu vực khác trên cơ thể, tạo nên những khối u mới.

Gan là một trong số những vị trí di căn phổ biến nhất. Các loại bệnh ung thư thường di căn đến gan là:

Triệu chứng

Gan vẫn có thể hoạt động tốt ngay cả khi một phần hoặc toàn bộ gan bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư. Do đó các triệu chứng của ung thư gan thứ phát thường không rõ ràng. Dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của ung thư gan thứ phát có thể là người bệnh thường xuyên cảm thấy không được khỏe và rất mệt mỏi. Tuy nhiên tình trạng này có thể do tác dụng phụ của việc điều trị ung thư nguyên phát hoặc một số bệnh khác.

Một số triệu chứng khác cần chú ý bao gồm:

Khó chịu hoặc đau phía bên phải của bụng

Chán ăn và giảm cân

Bụng chướng hoặc sưng

Đau (xảy ra khi khối u chèn ép lên gan)

Vàng da

Ngứa

Chẩn đoán

Nếu phát hiện thấy có những triệu chứng bất thường nghi ngờ ung thư gan thứ phát, người bệnh có thể được yêu cầu thực hiện xét nghiệm chức năng gan.

Siêu âm, chụp CT hoặc chụp PET cũng là những phương pháp được sử dụng trong chẩn đoán ung thư gan thứ phát.

Điều trị

Điều trị ung thư gan thứ phát phụ thuộc vào các yếu tố:

Loại ung thư nguyên phát.

Phương pháp điều trị đã áp dụng trước đây.

Ung thư đã ảnh hưởng tới bao nhiêu phần của gan?

Ung thư đã lây lan tới các bộ phận khác trên cơ thể hay chưa?

Sức khỏe tổng quát của người bệnh.

Mục tiêu của điều trị ung thư gan thứ phát thường là hạn chế các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Phương pháp điều trị ung thư gan thứ phát bao gồm:

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật chỉ áp dụng trong một số tình huống nhất định. Các yếu tố ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn phẫu thuật là:

Loại ung thư nguyên phát.

Số lượng và kích thước các khối u thứ phát trong gan

Ung thư đã ảnh hưởng tới bao nhiêu phần của gan?

Tình trạng sức khỏe tổng quát

Nếu ung thư đã lây lan tới các bộ phận khác trên cơ thể, phẫu thuật không phải là một lựa chọn phù hợp.

Phẫu thuật ung thư gan thứ phát phổ biến nhất trong trường hợp ung thư nguyên phát bắt đầu ở ruột. Người bệnh có thể được thực hiện hóa trị trước hoặc sau khi phẫu thuật.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư gan thứ phát. Thuốc dùng trong hóa trị phụ thuộc vào loại ung thư nguyên phát.

Mục tiêu của hóa trị là kiểm soát sự phát triển của ung thư và giảm bớt các triệu chứng.

Các thuốc hóa trị thường được tiêm vào tĩnh mạch, tuy nhiên một số trường hợp được dùng dưới thuốc dạng viên.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị không đươc áp dụng thường xuyên trong điều trị ung thư gan vì bức xạ có thể làm tổn thương các mô lành, tuy nhiên nó có thể được sử dụng để làm giảm cơn đau.

Điều trị nội tiết tố

Một số bệnh ung thư phụ thuộc vào nội tiết tố để tồn tại và phát triển. Vì vậy, giảm bớt nồng độ hormone trong cơ thể có thể giúp kiểm soát ung thư gan thứ phát.

Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị khác như thủ thuật thuyên tắc, áp lạnh, nhiệt RFA và tiêm ethanol…

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888.

Tổng Quan Về Ung Thư Gan Thứ Phát

16-07-2017 – Lượt xem:911

Ung thư gan là một loại bệnh cực kỳ nguy hiểm và ung thư gan nằm trong top những căn bệnh ung thư ngủy hiểm hàng đầu thế giới với tỉ lệ người mắc bệnh, tỷ lệ bệnh nhân tử vong khi mắc bệnh rất cao. Bệnh ung thư gan chia làm 2 loại là ung thư gan thứ phát và ung thư gan thứ phát hay còn được gọi là ung thư di căn. Vậy ung thư thứ phát là gì?

Tổng quan về ung thư gan thứ phát

Bệnh ung thư gan thứ phát là tình trạng các tế bào ung thư có gốc ở những cơ quan khác trên cơ thể di căn xâm nhập vào gan theo đường máu, đường bạch huyết hoặc do từ một khối u ở kề bên tới gan phá hủy tế bào gan rồi hình thành khối u trong gan. Khối u này có thể tồn tại trong gan của bệnh nhân nhiều năm sau đó và việc điều trị cũng rất khó khăn với tỷ lệ thành công khá thấp.

Những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan thứ phát còn phụ thuộc vào vi trí ban đầu của khối u ung thư. Bệnh ung thư đường tiêu hóa có thể lây lan đến gan qua những mạch máu.

Một số khôi u ung thư ở đại tràng, trực tràng, tụy, dạ dày, thực quản, vú, phổi cũng có thể lây lan đến gan một cách dễ dàng. Hầu hết các khối u di căn xuất hiện ở nhiều khối u, với chỉ 10% trong số tất cả các trường hợp cho thấy một khối u riêng biệt. Ngoài ra, hơn 3/4 bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan thứ phát có thể bị khối u cả hai thùy gan.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tần suất di căn của gan, bao gồm tuổi, giới tính của bệnh nhân, vị trí khối u ban đầu, loại mô học và thời gian phát triển khối u. Một số bệnh ung thư, như ung thư đại tràng, ung thư biểu mô tế bào gan, di căn được giới hạn ở gan. Trong khi hầu hết các khối u di căn đến gan, như ung thư vú và phổi, lan truyền sang các vị trí khác tại cùng một thời điểm.

Triệu chứng của bệnh ung thư gan thứ phát

Bệnh ung thư gan thứ phát ở giai đoạn đầu thường rất thầm lặng ít có những biểu hiện cụ thể. Nhưng những triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện với cường độ ngày càng tăng theo thời gian. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị tử vong. Một số biểu hiện của bệnh ung thư gan thứ phát như:

Cơ thể mệt mỏi: người bị bệnh ung thư gan thứ phát thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi, hay suy nghĩ mông lung, lười biếng chuyển động. Sức khoẻ toàn thân giảm dần theo thời gian bệnh tiến triển, đến một giai đoạn nhất định sẽ làm cho hoạt động của các hoạt động của cơ thể trở nên khó khăn.

Sốt nhẹ: sốt nhẹ biểu hiện ở giai đoạn sớm của bệnh ung thư gan thứ phát. Bệnh nhân thường bị sốt nhẹ, đặc biệt là vào buổi chiều. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, sốt sẽ kéo dài hơn vì độc tố trong gan không bị lọc bởi gan.

Bệnh vàng da: vàng da thường gặp ở người bị bệnh gan. Mắc màu vàng xảy ra ban đầu ở vùng niêm mạc, cụ thể là mắt, sau đó lan ra toàn thân. Ung thư gan di căn nếu tiến triển đến giai đoạn nghiêm trọng sẽ làm cho da chuyển sang màu vàng đậm.

Một số triệu chứng khác của bệnh ung thư gan thứ phát như: nước tiểu màu vàng đậm, chướng bụng, đau vai phải, đau hạ sườn phải, vã mồ hôi, đại tiện phân đen…

Điều trị bệnh ung thư gan nguyên phát như thế nào

Việc điều trị bệnh ung thư gan thứ phát còn phụ thuộc vào những yếu tố như:

– Loại ung thư chính

– Tiêu sự điều trị của bạn

– Mức độ tổn thương gan

– Liệu ung thư của bạn có lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể hay không

– Tình trạng sức khoẻ chung của bạn.

– Mục tiêu điều trị ung thư gan của mỗi người có thể khác nhau. Đối với một số người, mục đích là để thoát khỏi căn bệnh ung thư. Đối với những người khác, có thể chỉ để kiểm soát ung thư và các triệu chứng trong một thời gian.

Những phương pháp điều trị bệnh ung thư gan thứ phát

– Phẫu thuật: đây là một cuộc phẩu thuật lớn có thế mất đến 7 giờ. Sau đó bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt trong 24 giờ và bệnh nhân có thể mất đến 6 tháng để hồi phục và hoạt động lại bình thường.

– Xạ trị: liệu pháp xạ trị là phương pháp điều trị bệnh ung thư gan thứ phát bằng sóng năng lượng cao giống như tia x để diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể giúp kiểm soát sự phát triển của ung thư và kiểm soát các triệu chứng đồng thời kiểm soát những cơn đau do bệnh ung thư gan thứ phát gây ra.

– Liệu pháp hoocmon: đây là phương pháp điều trị bệnh bằng nội tiết tố có thể sử dụng thuốc dạng nén hoặc thuốc tiêm. Liệu pháp hoocmon giúp làm giảm số lượng tế bào bị tổn thương trong gan và khống chế khối u ung thư.

Một sô phương pháp điều trị bệnh khác như:

– Giảm sóng vô tuyến tần số

– Phẫu thuật trợ giúp bằng sóng vô tuyến

– Cryotherapy

– Trị liệuLaser

– Thuyên tắc động mạch

– Liệu pháp mục tiêu phân tử

– Liệu pháp củng cố miễn dịch

– Liệu pháp sinh học

Cách phòng ngừa bệnh ung thư gan thứ phát

– Tiêm phòng viêm gan B, phòng tránh viêm gan C.

– Quan hệ tình dục an toàn.

– Không tiếp xúc với máu của người lạ.

– Không xăm hình thẩm mỹ ở các cơ sở không uy tín.

– Tránh béo phì.

– Hạn chế tiếp xúc với hóa chất gây ung thư.

– Không dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân với người lạ, không dùng chung bơm kim tiêm…

– Kiêng rượu: những người có tiền sử uống rượu trong hơn 5 năm có nguy cơ cao bị ung thư gan. Vì vậy, bác sĩ khuyên, cần phải ngừng uống càng sớm càng tốt.

– Thức ăn bẩn là nguyên nhân gây ra ung thư gan. Các nhà khoa học trong thực phẩm mốc có chứa aflatoxin – đây là một chất độc gây ra ung thư gan. Vì vậy, bắt buộc không nên ăn thực phẩm có dấu hiệu nấm mốc trong thực phẩm.

– Đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm sạch, nguồn nước sạch: ung thư gan cũng có thể là kết quả của chế độ ăn kiêng, sự cạn kiệt thức ăn và nguồn nước bị ô nhiễm.

– Đối với những người có nguy cơ cao bị ung thư gan, xơ gan hoặc viêm gan B hoặc C mãn tính, nên sàng lọc ung thư gan bằng xét nghiệm máu với alpha fetoprotein (afp) và siêu âm mỗi 6-12 tháng.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.