Top 9 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Yết Hầu Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đau Vùng Yết Hầu, Có Phải Ung Thư Vòm Họng?

Chào em,

Ung thư vòm họng là một bệnh lý ác tính, hiếm gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt ở người không có tiền căn hút thuốc lá hay gia đình bị ung thư vòm họng. Hơn nữa, bệnh ung thư thường diễn tiến kéo dài, nặng dần lên nếu không điều trị. Có rất nhiều bệnh lý cho triệu chứng giống giống với ung thư vòm hòng.

Giả dụ như viêm họng mạn cũng gây đau họng, khó chịu thành sau họng kéo dài, có trường hợp còn nuốt vướng, nổi hạch, sụt cân do ăn uống kém và lo lắng giống với ung thư vòm họng vậy, nhưng khác với ung thư là bệnh kéo dài hàng nhiều năm vẫn không xâm lấn hay di căn các cơ quan khác.

Cho nên, dựa vào triệu chứng thì không thể đoán là có hay không có ung thư vòm họng vì khả năng đoán sai là cực kỳ cao.

Đau vùng yết hầu chưa đủ cơ sở xác định ung thư vòm họng.

Cách đơn giản để chẩn đoán bệnh chắc chắn, loại trừ lo lắng mắc bệnh ác tính là em đến khám bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng và soi vùng hầu họng, nếu có tổn thương nghi ngờ ác tính thì bác sĩ sẽ xét nghiệm tế bào, sinh thiết để định bệnh và điều trị thích hợp cho em. Nếu chỉ là viêm họng mạn hay có hạch viêm ở vùng đó thì bác sĩ cũng đánh giá mức độ và nguyên nhân để điều trị.

Song song đó, em chú ý vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn nhiều rau xanh hoa quả, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Thân mến.

“Hoàng Cơ Định Là Một Cái Yết Hầu Ung Thư Của Cơ Thể Tổ Chức Việt Tân” (Bài 1)

Câu nói trên được trích lời của ông Trần Đức Tường – kẻ từng là thân cận của Phạm Văn Liễu (từng là Tổng vụ trưởng của tổ chức khủng bố Việt Tân nhưng vì khuyên ngăn Hoàng Cơ Minh loại bỏ em trai của y là Hoàng Cơ Định nên đã bị tước bỏ mọi chức vị) đã leo lên đến chức lãnh đạo châu Âu, “Ủy viên Trung Ương Đảng” của Việt Tân nhờ thói nịnh hót Hoàng Cơ Minh và “ăn cháo đá bát” với “kẻ nâng đỡ mình” là ông Phạm Văn Liễu khi nói về Hoàng Cơ Định khi ông ta nhận ra bộ mặt thật sự của tổ chức Việt Tân. Và trích lời này được tác giả Phạm Văn Thành (hay gọi là Phạm Thành, từng là Đoàn viên thoát ly (1984/1988), Phó chủ tịch UB Đông Tiến Âu châu (dưới quyền chủ tịch Cao Văn Muôn) MTQGTNGPVN /Tiền thân VT), hiện nay đang sống tại Paris, Pháp viết trong cuốn sách với tựa đề “Việt Tân, chiếc bóng dài 30 năm”.

Bài viết khá dài, nội dung bao trùm toàn bộ là vạch trần bản chất, bộ mặt thật cướp tiền trắng trợn của những hậu duệ chế độ cũ VNCH để làm lợi cho gia đình mình, cho cá nhân mình của dòng họ Hoàng Cơ nói riêng và những thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân nói chung. Phạm Văn Thành đã từ bỏ Việt Tân chỉ sau mấy năm ngồi trong tù ngẫm nghĩ, tự vấn lương tâm và sau khi chấp hành xong án phạt tù tại VN, ông được sang Pháp, tận mắt chứng kiến những gì mà Việt Tân đã đối xử với những thành viên ngồi tù như ông và sự xảo trá, lừa dối cộng đồng người VNCH tại hải ngoại bằng các cuộc Đông tiến (I, II và III) để trục lợi tiền bạc.

Ngoài ra, được một số nghị sĩ thiếu thiện cảm với VN “cố vấn” với mục đích lòe bịp mọi người, Việt Tân đầu tư tiền bạc làm cuốn băng “đường về khu chiến”. Vì không có thực tế, Việt Tân phải dùng tiền để thuê những người Lào kháng chiến H’Mong của tướng HMong Vàng Pao làm “diễn viên”! Hài hước hơn, cảnh quay được thực hiện tại bìa rừng Ubon, Thái Lan thì được Việt Tân thổi phồng là ở Việt Nam! Sau đó, Việt Tân tốn nhiều khoản lót tay để bắt tay với đài CBS của Mỹ, với thời lượng 4 phút, video này lên sóng! Chính vì điều này, Hoàng Cơ Minh và Việt Tân đã lừa được đông đảo cộng đồng hậu duệ VNCH đang sống xa phương cầu thực tại các nước.

Ảnh và chú thích ảnh: Chân dung em trai Hoàng Cơ Minh – Hoàng Cơ Định (kẻ độc tài, nắm giữ tài chính của Việt Tân và không bao giờ minh bạch)

Tuy nhiên, vì choáng ngợp khi nhìn thấy nguồn lực tài chính đổ về quá nhiều, Hoàng Cơ Minh càng trở nên ảo tưởng sức mạnh, như lên đồng, càng say máu “nổ” và vẽ ra những cảnh tưởng đã chiếm được một phần của VN, trong khi thực tế thì các chiến dịch Đông Tiến đã thất bại ngay khi chưa chạm đất biên giới. Người xưa có câu, “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”, không lâu sau đó, các thông tin về thiệt hại người và của quân Hoàng Cơ Minh tại các bìa rừng hẻo lánh trên đất Thái Lan bị phanh phui. Bên cạnh đó, sự xung đột trầm trọng ở lớp lãnh đạo xuất phát từ nguyên nhân tranh chấp tài chính, những hậu duệ VNCH từ phấn khởi, vui mừng vì ngỡ rằng, chế độ VNCH sắp được “phục quốc” chuyển thành căm phẫn vì đã nhìn thấy sự bất tường minh của Việt Tân.

Nguyên nhân lớn khiến Việt Tân ngày càng suy yếu và bị mất lòng tin từ cộng đồng hậu duệ VNCH ở hải ngoại không thể không nhắc đến quyết định sai lầm của Hoàng Cơ Minh. Vẫn giữ khư khư quan điểm “gia đình trị” từ thời Ngô Đình Diệm, trong khi những lãnh đạo chủ chốt khác như ông Phạm Văn Liễu (Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Hải ngoại) tốn rất nhiều công sức và tâm huyết để vực dậy Việt Tân và đăng các tin/bài lấp liếm, che giấu sự thực về những số liệu thất bại bẽ bàng tại các bìa rừng hẻo lánh ở Thái Lan của quân Hoàng Cơ Minh thì không được nắm rõ chi tiết, cụ thể về hoạt động tài chính của tổ chức. Thậm chí, ngay cả ông Phạm Ngọc Lũy – một trong những người từng xung phong, đứng đầu trong phong trào “quốc gia yểm trở kháng chiến” cũng không biết được quỹ tài chính thu chi như thế nào…Mọi chi tiết vể chi thu tài chính, xây dựng lực lượng khu chiến…lại nằm trong tay “bảo mật” của Hoàng Cơ Minh và Hoàng Cơ Định (em trai của Hoàng Cơ Minh) – kẻ được anh trai mình khoác lên tấm áo choàng mang danh xưng Vụ tài chính.

“Con giun xéo lắm cũng quằn” , Phạm Văn Liễu, Phạm Ngọc Lũy…mang “tiếng” mà không có “miếng” nên đã yêu cầu Hoàng Cơ Minh minh bạch về thu chi tài chính. Song, với khoản tiền kếch xù mà các hậu duệ VNCH đã đóng góp thời gian qua, Hoàng Cơ Minh và Hoàng Cơ Định nổi lòng tham, muốn vơ vét, làm của riêng cho bản thân, cho dòng họ Hoàng Cơ mình nên đã không làm như lời yêu cầu trên. Anh em Hoàng Cơ Minh và Hoàng Cơ Định bất chấp sự phản đối quyết liệt của những nhân vật chủ chốt, vì lòng tham tiền bạc mà chúng sẵn sàng cách chức, loại bỏ ông Phạm Văn Liễu khỏi chức vụ Tổng vụ trưởng. Sóng gió ngày càng nổi lên, sự trung thành của các thành viên khác đã lung lay nay càng lung lay hơn, báo hiệu những thất bại liên tiếp của tổ chức khủng bố Việt Tân cho tới sau này.

(Còn nữa, kính mời độc giả tiếp tục theo dõi)

Ung Thư Vòm Hầu Giai Đoạn 3 Có Di Căn Không? Chữa K Vòm Hầu

Ung thư vòm hầu giai đoạn 3 có di căn không? Cách chữa K vòm hầu như nào hiệu quả? Đây là một trong số nhiều câu hỏi nhận được sự quan tâm nhất hiện nay. Đặc biệt là sự quan tâm của người bệnh và người thân của bệnh nhân. Bởi ung thư vòm hầu là loại bệnh lý rất nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong rất cao.

Ung thư vòm hầu giai đoạn 3 có di căn không?

Di căn là điều đáng lo ngại nhất với ung thư nói chung và ung thư vòm hầu nói riêng. Khi các tế bào ung thư di căn thì khả năng sống của người bệnh sẽ trở nên mong manh hơn. Do đó, ung thư vòm hầu giai đoạn 3 có di căn không là nỗi lo lắng của người bệnh.

Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư vòm hầu giai đoạn 3

Ung thư vòm hầu giai đoạn 3 là giai đoạn gần cuối của bệnh. Ở giai đoạn này, bệnh sẽ gây ra những triệu chứng, biểu hiện rõ rệt. Cụ thể như:

Mức độ và tần suất xuất hiện các cơn đau đầu tăng ở mức cao, kéo dài

Xuất hiện khối u to ở vị trị cổ họng

Không thể ăn uống vì đau

Chảy máu cam nhiều kèm theo ho ra máu

Các hạch bạch huyết xuất hiện dưới hàm

Tai có biểu hiện ù, không nghe rõ,…

Mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư vòm hầu giai đoạn 3

Tuy nhiên, trong giai đoạn 3 thì mức độ di căn cũng khác nhau. Tùy thuộc vào giai đoạn đầu hay cuối của giai đoạn 3.

Giai đoạn đầu của giai đoạn 3 ung thư vòm hầu (giai đoạn IIIA)

Ở giai đoạn IIIA, các tế bào ung thư chưa di căn xa. Khối u trong vòm hầu đã có dấu hiệu lan xuống vùng dưới vòm hầu và hốc mũi. Nhưng các hạch cổ chưa xuất hiện.

Nếu người bệnh ở giai đoạn này thì có tỉ lệ chữa trị hiệu quả vào khoảng 50% – 60%.

Giai đoạn cuối của giai đoạn 3 ung thư vòm hầu (giai đoạn IIIB)

Ở giai đoạn IIIB, các tế bào ung thư vòm hầu đã di căn ra nhiều vị trị các nhau. Đó là vùng cổ họng, vùng hốc mũi, vùng dưới vòm hầu. Lúc này các hạch cổ đã xuất hiện nhưng với kích thước chưa quá lớn.

Nếu người bệnh ở mức giai đoạn này thì cơ hội chữa trị chỉ còn dưới 50%.

Một số phương pháp chữa K vòm hầu

Hiện nay, y học đã phát triển rất mạnh mẽ. Do đó, ung thư vòm hầu cũng có nhiều cách chữa khác nhau. Bao gồm cả cách chữa K vòm hầu bằng Đông Y và Tây Y. Nhưng tùy thuộc vào mỗi giai đoạn ung thư vòm hầu thì sẽ áp dụng các cách khác nhau. Nhất là ung thư vòm hầu giai đoạn 3, giai đoạn 4 thường đòi hỏi kết hợp nhiều phương pháp với nhau.

Tuy có nhiều phương pháp, nhưng vẫn có những phương pháp được sử dụng nhiều như:

Phương pháp chữa K vòm hầu bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được lựa chọn hàng đầu khi chữa ung thư vòm hầu. Nhưng nó chỉ được thực hiện khi bệnh ở giai đoạn mới phát hiện. Bệnh chưa di căn sang các vùng khác trên cơ thể.

Phương pháp này có ưu điểm là cắt bỏ khối u. Không cho các tế bào ung thư phát triển, lây lan.

Phương pháp chữa K vòm hầu bằng xạ trị

Phương pháp chữa ung thư vòm hầu bằng xạ trị không giúp chữa khỏi bệnh. Nhưng nó góp phần tiêu diệt, ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển, di căn.

Phương pháp xạ trị được áp dụng chữa ung thư vòm hầu giai đoạn 3, 4. Tuy đem lại hiệu quả kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Song phương pháp này cũng khiến người bệnh tiêu hoa rất nhiều sức khỏe. Cũng như đem lại nhiều tác dụng phụ như rụng tóc, mệt mỏi,…

Phương pháp chữa K vòm hầu bằng kết hợp xạ trị và hóa trị

Hiện nay áp dụng xạ trị và hóa trị trong chữa K vòm hầu không còn xa lạ. Khi người bệnh bước vào các giai đoạn 3 và 4 thì sẽ được áp dụng phương pháp kết hợp này.

Sự kết hợp của xạ trị và hóa trị sẽ giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh K vòm hầu. Nhất là nâng cao thêm tỉ lệ sống cho người bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này cũng đòi hỏi người bệnh phải có thể trạng tốt.

Phương pháp chữa K vòm hầu bằng cây xạ đen

Dùng xạ đen chữa K vòm hầu là bài thuốc Đông Y nổi tiếng về hiệu quả chữa trị. Đã có rất nhiều người bệnh sử dụng xạ đen và đem lại hiệu quả bất ngờ.

Trong xạ đen có chứa chất Fanavolnoid và Quinon. Đây là 2 chất có tác dụng đặc trị ung thư. Do đó sử dụng xạ đen sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa, tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả.

Chữa K vòm hầu bằng các loại thuốc Tây Y

Chữa K vòm hầu bằng nấm linh chi Xanh

Chữa K vòm hầu bằng cây lược vàng

Chữa K vòm hầu bằng lối sống lành mạnh,…

Ung Thư Vòm Hầu (Ung Thư Vòm Họng) Là Gì?

Vòm hầu là một vùng rất khó hình dung và khó mô tả, nhìn hình trên có thể mường tượng ra là một vùng ở vùng đầu cổ, phía sau mũi họng.

Vòm hầu được mô tả như một hình khối lập phương.

Thành bên có vòi Eustache (vòi tai) và hố Rosenmuller.

Phần nóc hơi nghiêng xuống từ trước ra sau, có ranh giới là tuyến yên vùng hầu, amidan hầu với đáy sọ ở trên.

Phía trước vòm hầu tiếp xúc với cuống mũi dưới và khoang mũi, phía sau giáp với các cơ của thành hầu sau.

Phía dưới kết thúc bằng một đường ngang tưởng tượng tạo thành bởi mặt trên của khẩu cái mềm và thành hầu sau.

Bệnh có thường gặp không? [2]

Ung thư vòm hầu là bệnh rất hiếm gặp ở các nước Âu Mỹ nhưng hay gặp ở châu Á.

Theo Globocan 2012 (Tổ chức ghi nhận ung thư thế giới), tại Hoa Kỳ tỷ suất mới mắc là 2030 ca, tử vong 755 ca, ước tính chỉ có 0.5 ca ung thư/100.000 người. Ung thư vòm hầu không nằm trong nhóm 10 loại ung thư thường gặp.

Trong khi đó tại Việt Nam, tỷ suất mới mắc là 4931 ca, tử vong 2885 ca, ước tính 5.4 ca ung thư/100.000 người. Ung thư vòm hầu là ung thư đứng hàng thứ 8.

Nam giới bị gấp 3 lần nữ giới.

Triệu chứng của ung thư vòm hầu? [1]

Bệnh có thể diễn tiến âm thầm một thời gian dài mà không có triệu chứng nào. Khi triệu chứng xuất hiện, bệnh thường biểu hiện triệu chứng ở hạch cổ, ở tai và ở mũi.

Hạch cổ: thường được phát hiện trước tổn thương nguyên phát (hơn 50% các truờng hợp), kích thước thường to. Tỉ lệ di căn hạch là 75-90% các trường hợp, trong đó 50% là hạch cổ hai bên.

Tai: đau tai, viêm ống tai, ù tai.

Mũi: sổ mũi, nghẹt mũi và chảy máu mũi.

Triệu chứng do xâm lấn thần kinh hay xâm lấn đáy sọ, nhu mô não: đau mặt, nhức đầu, đau họng, nhìn đôi, khó nuốt, khàn tiếng, sụp mí mắt.

Ung thư vòm hầu là ung thư vùng đầu cổ di căn xa nhiều nhất, trong đó 70-80% di căn đến phổi và gan.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh

Yếu tố nguy cơ là những gì ảnh hưởng đến khả năng mắc ung thư nhưng có yếu tố nguy cơ, thậm chí là nhiều yếu tố cùng lúc không có nghĩa là chắc chắn 100% mắc bệnh, nó chỉ cho biết là có khả năng mắc bệnh cao hơn, thậm chí người không có yếu tố nguy cơ nào cũng có thể mắc ung thư. [3]

Chủng tốc châu Á: thường gặp ở miền Nam Trung Quốc, Singapore, Việt Nam, Malaysia và Philippines

Chế độ ăn uống: ăn nhiều thịt cá ướp muối nhiều (hay gặp ở người châu Á)

Hút thuốc lá

Uống rượu bia

Một số thuốc cổ truyền Trung Quốc

Nơi làm việc: tiếp xúc với bụi gỗ, formaldehyde, xông khói

Tiền căn gia đình có người mắc ung thư vòm hầu: hiện chưa biết liệu có phải là do di truyền không hay người trong một nhà cùng chia sẻ các yếu tố nguy cơ (ví dụ chế độ ăn uống, hút thuốc lá,…)

Di truyền, bệnh

Điều trị

Ung thư vòm hầu là ung thư rất nhạy xạ nên phương pháp điều trị chủ yếu là xạ trị.

Giai đoạn I: điều trị thường là xạ trị vào vùng bướu ở vòm hầu và xạ trị chọn lọc vào hạch cổ.

Giai đoạn II, III, IV (chưa di căn xa): kết hợp giữa hóa trị và xạ trị

Giai đoạn IV (di căn xa): chủ yếu hóa trị

Sống còn toàn bộ sau 5 năm (tác giả Edwin P Hui) [5]

Sống còn toàn bộ sau 5 năm (theo AJCC Cancer Staging Manual tổng kết các bệnh nhân được chẩn đoán năm 1998-1999)

Thông điệp:

Ung thư vòm hầu là loại ung thư nằm khá sâu ở vùng đầu cổ nên triệu chứng khá âm thầm, khó phát hiện. Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh, giai đoạn càng sớm tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao. Cần tránh các yếu tố nguy cơ có thể và khám bệnh định kỳ hoặc khám ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

Chịu trách nhiệm nội dung: BS Trần Hoàng Hiệp

Bài giảng Ung bướu học (2011), Ung thư vòm hầu, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Globocan 2012

American Cancer Society, Nasopharynx cancer, https://www.cancer.org/cancer/nasopharyngeal-cancer

Ellen T.Chang(2006) The Enigmatic Epidemiology of Nasopharyngeal Carcinoma

‘;