Top 16 # Xem Nhiều Nhất Vaccin Ung Thư Cổ Tử Cung / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Vaccin Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung / 2023

Cho tôi hỏi ngoài vaccin Gardasil có loại vaccin nào ngừa ung thư cổ tử cung dùng cho phụ nữ trên 26 tuổi khộng bán ở đâu, giá như thế nao? Xin cảm ơn!

Đây là loại vắc-xin tái tổ hợp phòng ung thư cổ tử cung có dạng bào chế dung dịch tiêm bắp, số đăng ký QLVX-H07-09, do Cty Merk&co.,inC (Wesst Point, PA 19486 USA) sản xuất.

Tại buổi họp báo tổ chức tại TPHCM vào 21/9, Cty MSD Việt Nam cho biết Bộ Y tế vừa cấp phép lưu hành vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (UTCTC) có tên Gardasil tại Việt Nam. Đây là vắc xin UTCTC đầu tiên trên thế giới đã có mặt tại nước ta.

Theo bà Kha Mỹ Linh- Tổng GĐ và Trưởng đại diện Cty MSD Việt Nam, vắc xin trên được chỉ định cho đối tượng là nữ từ 26 tuổi trở xuống. Vắc xin này tiêm định kỳ 3 liều trong thời gian 1 năm và có khả năng phòng ngừa UTCTC trong vòng 30 năm.

Hiện vắc xin trên đã được đưa vào sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện phụ sản, Trung tâm Y tế dự phòng ở Hà Nội và Viện Pasteur TPHCM. Một liều có giá 100USD.

Theo bà Linh, Cty đã thử nghiệm lâm sàng vắc xin này trên 25.000 đối tượng trên toàn thế giới. Kết quả cho thấy: Gardasil ngừa được 99% tổn thương tiền UTCTC và 95% trường hợp loạn sản CTC mức độ thấp…Báo cáo tại buổi công bố vắc xin trên, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng- Nguyên GĐ Bệnh viện Từ Dũ cho biết: Trên thế giới UTCT gây tử vong hang thứ 2 ở phụ nữ, khoảng 650 phụ nữ tử vong mỗi ngày. Tại VN số liệu thống kê của Bộ Y tế cũng cho thấy mỗi ngày có 9 người chết vì căn bệnh này.

Tuy nhiên việc phòng ngừa, sang lọc vẫn chưa được quan tâm. Tại TPHCM có hơn 3 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhưng mỗi năm tại BV Từ Dũ, Hùng Vương và các bệnh viện sản tư nhân khác chỉ làm sang lọc cho khoảng 300.000 người, ở các tỉnh khác tỷ lệ càng thấp hơn.

Theo bác sĩ Phượng, cứ 1 triệu người nhiễm vi rút HPV gây UTCTC thì có 100.000 người bị tiền UTCTC và 1.600 người bị UTCTC xâm nhiễm.

Về MSD

Merck Sharp & Dohme (hay “Merck & Co., Inc.” Hoa Kỳ- có trụ sở chính tại Whitehouse Station, N.J., U.S.A.) là công ty Dược phẩm toàn cầu chuyên về nghiên cứu, ưu tiên đặt bệnh nhân lên hàng đầu. Thành lập vào năm 1891, MSD hiện đang khám phá, phát triển, sản xuất và tiếp thị các loại vắc xin và thuốc nhằm giải quyết các nhu cầu y tế chưa đáp ứng.

MSD Việt nam dành hết mọi nỗ lực vào các chương trình và những dự án cộng tác nhằm cải thiện kiến thức và mở rộng khả năng tiếp cận dược phẩm. Những chương trình chung sức của tổng công ty MSD tại Việt nam là cung cấp vắc xin GARDASIL cho tổ chức phi lợi nhuận PATH trong dự án về vắc xin HPV; trao tặng sản phẩm với lượng lớn cho trẻ em có nhu cầu; tặng 50.000 Mỹ kim cho chương trình chung sức giảm hậu quả của cơn bão Lekima, và tặng sách hướng dẫn thực hành Y khoa ( Merck Manual) cho nhân viên y tế tại Việt nam. Muốn biết thêm thông tin về các chương trình chung sức của tổng công ty MSD toàn cầu, xin xem trang web chúng tôi Theo (TPO)

Bạn có thể liên hệ với các bệnh viện phụ sản, Trung tâm Y tế dự phòng ở Hà Nội và Viện Pasteur TPHCM.

Sự Thật Về Vaccine Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung / 2023

Vaccine ngừa ung thư cổ tửcung giúp bảo vệ và chống các loại các loại virus gây ung thư cổ tử cung. Tuynhiên, con gái bạn có nên tiêm ngừa loại vaccin này? Nên, vì…

Đây là một loại vaccin được chứngminh ngăn chặn một loại bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ: ung thư cổ tử cung(UTCTC), Thuốc chủng này thực tế đã cứu sống hàng ngàn phụ nữ mỗi năm. Việc tiêmphòng vaccin UTCTC có hiệu quả cao đối với những loại HPV hay gây UTCTC nhất.

HPV là gì?

HPV là một virus phổ biến đượclan truyền qua quan hệ tình dục. Hàng năm, có hơn 6 triệu người ở Mỹ bị nhiễmHPV. Gần một nửa số những người bị nhiễm ở lứa tuổi 15 và 25 tuổi.

Hầu hết các loại virus HPV đềuhết sức nguy hiểm. Y học thế giới đã phát hiện ra khoảng 100 chủng loại virusnày. HPV là virus thường xuyên nhất gây ra UTCTC, nhưng cũng có thể gây ung thưhậu môn và ung thư bộ phân sinh dục khác. Một số HPV gây ra các loại mụn cócsinh dục.

– Có bao nhiêu loại vaccinengừa UTCTC?

Hiện tại có hai vaccine ung thưcổ tử cung:

+ Vaccine Gardasil giúp bảo vệchống các chủng loại HPV 16 và 18. Đây là chủng vi khuẩn gây ra 70% bệnh UTCTC.Nó cũng bảo vệ chống các chủng loại HPV 6 và 11 – gây ra 90% mụn có sinh dục.

Tiêm phòng vaccine như thế nàolà đủ liều?

Để tiêm đủ liều vaccine, phòngbệnh hữu hiệu cho con gái, bạn cần phải đưa con đi thực hiện một loạt 3 mũi/6tháng liền. Có thể tiêm ở cánh tay hoặc đùi của con gái bạn.

Sau khi tiêm khoảng 15-20 phútđầu, con bạn sẽ cảm thấy đau buốt. Tuy nhiên, cảm giác đó sẽ nhanh chóng biếnmất.

Khi nào nên tiêm phòng?

Tiêm vaccine ngừa UTCTC có hiệuquả nhất khi con bạn chưa biết thực hành quan hệ tình dục. Các độ tuổi nên đưađi tiêm vaccine ngừa UTCTC:

+ Khi con gái bạn 11-12 tuổi,nhưng có thể được tiêm sớm hơn khi chín tuổi.

+ Con gái bạn trong độ tuổi 13-26mà chưa được tiêm phòng hoặc đã thực hiện tiêm các mũi chích ngừa không đầy đủ.

– Vaccine Gardasil cũng có thểtiêm phòng cho cả nam giới trong độ tuổi từ 9-26 để ngăn ngừa mụn cóc sinh dục.

Ai không nên tiêm phòng loạivaccine này?

Những người đang bị bệnh, dị ứngvới nấm men, có thai hoặc đang có gắng mang thai.

Các tác dụng phụ vaccine ngừaUTCTC?

Hiện tượng thường gặp nhất là congái bạn sẽ bị đau buốt nhẹ và sưng tại chỗ chích, kèm theo cơn nhức đầu và âm ấmsốt. Ngoài ra, các tác dụng nghiêm trọng khác như co thắt phế quản… nhưng rấthiếm gặp.

Để tránh tình trạng té ngã hayngất sau khi tiêm vaccine, bạn hãy nhắc con gái nên ngồi hay nằm xuống khoảng 15phút sau tiêm.

Giá cả của loại vaccine này?

Hiện ở nước ta việc tiêm phòngvaccine ngừa UTCTC vẫn chưa phổ biến nên giá cả khá đắt đỏ. Tuy nhiên, tất cả vìsức khỏe của con gái bạn sau này mà các bậc phụ huynh nên đầu tư cho con.

Giá tiêm phòng vaccine UTCTCtrung bình khoảng 1,8 – 1,9 triệu (gốm 3 mũi tiêm/liều).

Gửi bài viết

Vaccine Phòng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung (Hpv) Và Những Điều Cần Biết / 2023

VACCINE PHÒNG NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG (HPV) VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Trung tâm Vaccine BV Đa khoa Tâm Trí Nha Trang khuyến cáo tất cả nữ giới trong độ tuổi 9 – 26 tuổi cần được tiêm Vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung (HPV) càng sớm càng tốt. Vắc-xin phòng virus HPV có thể sử dụng cho những người đã quan hệ tình dục, thậm chí đã từng nhiễm virus HPV.

Vắc-xin ngừa HPV là gì?

Văc-xin phòng ngừa HPV là văc-xin giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung và u nhú bộ phận sinh dục, sùi mào gà do Human Papillomavirus (HPV) gây ra.

Virus HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục như sự tiếp xúc da với da, niêm mạc miệng, hầu họng hoặc tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng cũng có thể lây truyền virus HPV.

Ngoài ra, virus HPV cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh và gây ra bướu gai đường hô hấp cho trẻ sơ sinh.

Hiện tại chưa có thuốc đặc trị virus HPV gây ung thư cổ tử cung. Do đó, việc phòng ngừa virus HPV này bằng cách tiêm văc-xin là biện pháp hiệu quả nhất để phụ nữ chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Các đối tượng được khuyến cáo tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Văc-xin phòng ngừa virus HPV theo khuyến cáo của nhà sản xuất được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất kể đã từng quan hệ tình dục hay chưa.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, chị em phụ nữ nên đi tiêm văc-xin phòng ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt thì khả năng đáp ứng miễn dịch càng cao, và văc-xin này có hiệu quả kéo dài lên đến 30 năm.

Loại Văc-xin phòng ngừa virus HPV được sử dụng tại Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang

Hiện tại, Trung tâm văc-xin Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang sử dụng loại văc-xin Cervarix được sản xuất tại Bỉ. Cervarix là vắc-xin chuyên biệt trong phòng ngừa ung thư cổ tử cung, do công ty GlaxoSmithKline nghiên cứu và phát triển (Công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất văc-xin).

Vắc-xin Cervarix (Bỉ) phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Lưu ý: Phụ nữ nên có thai sau khi tiêm mũi thứ ba ít nhất 1 tháng để tránh ảnh hưởng của vacxin đến thai nhi.

Tìm Hiểu Về Human Papillomavirus (Hpv) Và Tiêm Vaccin Phòng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung / 2023

Bao cao su không bảo vệ hoàn toàn khỏi việc nhiễm HPV vì nó không bao phủ hết vùng da phơi nhiễm.

HPV không lây truyền qua sự tiếp xúc giữa da và đồ vật (ví dụ chỗ ngồi trong toilet).

Nguy cơ nhiễm HPV gia tăng theo số lượng người bạn tình.

Nhiễm HPV có thể dẫn đến những tổn thương tiền ung thư, dị sản và gây ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hậu môn.

2. Vacine HPV: Hiện nay có 2 loại vaccin phòng ngừa HPV

Gardasil:Phòng ngừa 4 types HPV 6,11,16,18.Tiêm 3 liều: 0-2-6 tháng.

Ceravix:Phòng ngừa 2 types HPV 16,18 và có thể bảo vệ chống lại 2 types HPV 45,31.Tiêm 3 liều: 0-1-6 tháng.

3. Thời gian được bảo vệ khi tiêm vaccine?

Thử nghiệm lâm sàng chứng minh hiệu quả bảo vệ ít nhất là 5 năm, còn hiệu quả sau đó thì chưa được nghiên cứu.

Tháng 6/ 2006, The Food and Drug Administration (FDA) đã cho phép sử dụng vaccine phòng ngừa 4 types HPV 6,11,16,18 (Gradasil) để phòng ngừa nhiễm HPV cho nữ từ 9-26 tuổi.

Sau đó, The Advisory Committee on Immunization Practices (ACIP) khuyến cáo nên tiêm vaccine này một cách thường qui cho nữ từ 11-12 tuổi và tiếp tục tiêm ngừa cho nữ từ 13-26 tuổi mà trước đó chưa được tiêm vaccine.

Hội ung thư Mỹ (ACS: American Cancer Society) khuyến cáo nên tiêm vaccin HPV một cách thường qui cho bé gái từ 11-12 tuổi. Và tiêm cho cả những bé từ 13-18 tuổi mà trước đó chưa được tiêm vaccin. Với độ tuổi từ 19-26 tuổi, cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi tiêm vaccin.

Qua thử nghiệm lâm sàng ở hơn 21.000 phụ nữ cho thấy “vaccine HPV phòng ngừa 4 types 6,11,16,18” này có hiệu quả đến 90% – 100% trong ngăn ngừa tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và những tăng sinh lành tính ở đường hậu môn sinh dục ở những phụ nữ từ 15-26 tuổi chưa có quan hệ tình dục trước khi tiêm vaccine.

Đối với phụ nữ đã quan hệ tình dục, hoặc đang có tình trạng tân sinh trong biểu mô cổ tử cung – CIN (có thể đã nhiễm HPV), vẫn khuyến cáo nên tiêm vaccine, vì nó có thể giúp cho việc chống lại những types HPV khác mà họ chưa nhiễm và ngăn ngừa được những tăng sinh lành tính ở đường hậu môn sinh dục. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải được tư vấn kỹ là việc tiêm vaccine này không có tác dụng điều trị types HPV mà họ đang nhiễm hay điều trị tổn thương cổ tử cung mà họ đang bị, và hiệu quả của việc tiêm vaccine chắc chắn không cao bằng ở nhóm được tiêm vaccine trước khi quan hệ tình dục.

Độ an toàn và hiệu quả của vaccine này chưa được chứng minh ở phụ nữ mang thai và những người có tình trạng suy giảm miễn dịch.

Thử nghiệm lâm sàng cũng chứng minh tính an toàn của loại vaccine này, hiệu quả bảo vệ của vaccine luôn lớn hơn những tác dụng phụ của nó.

Năm 2010 FDA đã chính thức cho phép tiêm ngừa vaccine này cho nam từ 9-21 tuổi để giảm lây truyền HPV cho bạn tình, giảm nguy cơ tăng sinh lành tính ở đường hậu môn sinh dục cũng như nguy cơ tân sinh trong biểu mô và ung thư hậu môn ở nam, đặc biệt ở nam đồng tính.

5. Sau khi tiêm ngừa vaccine HPV có cần tầm soát ung thư cổ tử cung?

Việc tầm soát ung thư cổ tử cung ở nhóm tiêm vaccin thì tương tự như ở nhóm không tiêm vaccin.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Advisory Committee on Immunization Practices. “Recommended adult immunization schedule: United States, 2010”. Ann Intern Med 2010; 152: 36.

Centers for Disease Control and Prevention (CDC). FDA licensure of quadrivalent human papillomavirus vaccine (HPV4, Gradasil) for use in males and guidance from the Advisory Committee on Immunization Practices (ACIP). MMWR Morb Mortal Wkly Rep 2010; 59: 630.

FUTURE II Study Group. “Quadrivalent vaccine against human papillomavirus to prevent high-grade cervical lesions”. N Eng J Med 2007; 356: 1915.

Garland SM, et al. “Quadrivalent vaccine against human papillomavirus to prevent anogenital disease”. N Eng J Med 2007; 356: 1928.

Hoots BE, et al. ” Human papillomavirus type distribution in anal cancer and anal intraepithelial lesions”. Int J Cancer 2009; 124: 2375.

Saslow D, Castle PE, Cox JT, et al. “Ameriacan Cancer Society Guideline for human papillomavirus (HPV) vaccine use to prevent cervical cancer and its precursors”. CA Cancer J Clin 2007; 57:7.

7. Slade BA, Leidel L, Vellozzi C, et al. “Postlicensure safety surveillance for quadrivalent human papillomavirus recombinant vaccine“. JAMA 2009; 302: 750.

Stanley M. “Immunobiology of HPV and HPV vaccines”. Gynecol Oncol 2008; 109: S15.

Ths. Bs. Trần Thị Hoa Vi