Top 4 # Xem Nhiều Nhất Vạch Mặt Sát Thủ Gây Ung Thư Ở Việt Nam Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Vạch Mặt Sát Thủ Gây Ung Thư Ở Việt Nam

Nếu như năm 2000, Việt Nam chỉ có khoảng 69.000 ca mắc ung thư thì tới năm 2010, con số này đã tăng gần gấp đôi lên 126.000 ca. Ước tính vào năm 2020, số mắc ung thư sẽ gần 200.000 ca.

GS.TS Nguyễn Bá Đức

Tại Việt Nam, ung thư ở nam giới tăng nhanh nhất là phổi, dạ dày, đại trực tràng, thực quản; ở nữ tăng nhanh nhất là ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày, tuyến giáp.

Theo chúng tôi Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, sở dĩ số ca mắc ung thư tăng nhanh do 3 nguyên nhân chính là: Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, do tuổi thọ tăng. Trong đó tác nhân từ thực phẩm đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%, thuốc lá chiếm 30%, di truyền chỉ chiếm 5-10%.

“Tức cứ 10 người ung thư thì có gần 4 người do ăn phải thực phẩm không an toàn và có 3 ca từ do thuốc lá gây nên”, GS Đức thông tin.

Tuy nhiên GS Đức cho rằng,thuốc lá là cái có thể nhìn thấy để tránh, còn thực phẩm rất đa dạng, không thể tránh hết được. Bản thân thực phẩm không có hại nhưng các hoá chất trong thực phẩm là cái nguy hại nhất, thông qua ăn uống, rất nhiều chất độc hại chui vào cơ thể mà mọi người không hay.

“Ngày xưa rau củ đâu có thuốc trừ sâu, đâu có chất kích thích tăng trưởng. Giờ bơm hôm trước hôm sau đã thu hoạch. Vì chạy theo lợi nhuận, mọi người đang đầu độc lẫn nhau”, GS Đức nói.

Ngoài ra để thức ăn được đẹp, để được lâu, người bán không ngần ngại đổ chất bảo quản vào thịt cá, hoa quả, đồ ăn chín, đồ đóng hộp, dùng hoá chất công nghiệp nhuộm màu thực phẩm… chưa kể thực phẩm ôi thối như lòng thối, thịt thối, mực thối vẫn được tái chế lại như thường…

Theo GS Đức, khi ăn phải thực bẩn, thực phẩm tồn dư hoá chất sẽ không bị ung thư ngay nhưng sẽ tích tụ trong cơ thể, đến thời điểm nhất định sẽ trở thành tác nhân gây ung thư.

Chế biến thực phẩm sai cách

Cứ 10 người mắc ung thư thì có gần 4 người do ăn phải thực phẩm không an toàn

GS Đức cho rằng, ngoài nguồn gốc thực phẩm, một tác nhân gây ung thư phổ biến ở Việt Nam là do chế biến thực phẩm sai cách xuất phát từ thói quen, sở thích ăn uống.

“Các loại đồ chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các amin dị vòng có khả năng gây ung thư. Đồ nướng trên than như thịt xiên nướng, bún chả sẽ hình thành các hydrocarbon thơm đa vòng, đơn cử như pyrene (có trong nhựa đường và bồ hóng) gây ung thư”, GS Đức phân tích.

Nhiều người Việt cũng có tâm lý tiếc của khi ăn gạo mốc, các loại hạt mốc, đồ khô bị nấm mốc… hoặc tập quán ăn mắm tôm, dưa muối, hành muối mà không biết đây đều là những tác nhân gây ung thư.

“Ăn nóng quá, mặn quá cũng là tác nhân gây một số loại ung thư. Hay ăn nóng dễ gây ung thư thực quản, mặn quá gây ung thư đường tiêu hoá, đặc biệt là dạ dày, ruột. Ăn nhiều chất béo, mỡ động vật làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú, đại trực tràng, tuyến tiền liệt”, GS Đức dẫn chứng.

Do đó, để phòng chống ung thư, GS Đức khuyên mọi người cần từ bỏ thuốc lá, chọn thực phẩm sạch, ăn nhiều rau củ, tập luyện thường xuyên và khám sức khoẻ định kỳ, để từ đó phát hiện ung thư sớm, tỉ lệ điều trị thành công sẽ cao hơn.

Tuy nhiên GS Đức thừa nhận, dù biết thực phẩm là nguyên nhân chính gây ung thư nhưng với tình hình hiện tại, người dân không biết đâu mà tránh.

“Cứ nói rau sạch, thịt sạch nhưng người dân muốn truy nguồn gốc rất khó. Rau, thịt đã vậy, ngay cả đến nguồn nước cũng không được sạch hoàn toàn” – GS Đức nói và cho biết không phải cứ mắc ung thư là dấu chấm hết. Nếu được phát hiện kịp thời, hoàn toàn có thể chữa khỏi.

“Tôi từng có người bạn mắc ung thư gan sống đến hơn 20 năm, một bệnh nhân mắc ung thư vú đến nay đã 43 năm và vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh. Đáng tiếc, những trường hợp đó không nhiều, còn tới 70% bệnh nhân ung thư ở nước ta đều đến viện khi đã ở giai đoạn muộn. Khi đó hiệu quả điều trị sẽ hạn chế hơn”, GS Đức trăn trở.

Tiến Sĩ Việt Kiều Mỹ Vạch Mặt Sát Thủ Gây Ung Thư Của Người Việt

TS Phan Minh Liêm sinh năm 1983 Đại học Texas – Trung tâm Ung thư MD Anderson, Houston, Texas, Hoa Kỳ cho biết sự nguy hiểm của bệnh ung thư và cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Yếu tố ung thư ở Việt Nam

Tiến sĩ Phan Minh Liêm cho biết ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhất vì hiện nay loài người vẫn chưa tìm được thuốc chữa, tế bào ung thư kháng thuốc và các tế bào ung thư di căn vào các bộ phận qua trọng nhất của cơ thể con người như di căn vào não, di căn phổi, di căn vào hệ bạch huyết… gây tử vong rất nhanh.

Tại Việt Nam tỷ lệ tử vong do ung thư là 74,8% – thuộc hàng cao trên thế giới, hơn 150 nghìn ca ung thư mới được phát hiện tại Việt Nam mỗi năm. Trong đa số trường hợp, ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc rất muộn khiến việc điều trị trở nên khó khăn.

TS Phan Minh Liêm.

Béo phì cũng là nguyên nhân gây ung thư: Ở phụ nữ sau khi mãn kinh, hormone estrogen do tế bào mỡ tiết ra có khả năng kích thích sự tăng sinh của tế bào ở vú và tử cung, tăng nguy cơ ung thư.

Khi có quá nhiều mỡ, hàm lượng insulin và các hormone tăng trưởng sẽ gia tăng, kích thích tế bào tăng trưởng nhanh (kể cả tế bào ung thư). Các đại thực bào trong mô mỡ tiết ra các tế bào tố, gây phản ứng viêm và kích thích tế bào tăng trưởng (kể cả tế bào ung thư).

Những thực phẩm nên ăn

Để phòng chống bệnh ung thư ngoài việc tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư, TS Liêm cho biết việc lựa chọn thực phẩm phòng tránh ung thư cũng như tránh các thực phẩm có thể gây ung thư là cách phòng chống hiệu quả nhất. TS Liêm khuyên bất cứ ai hãy chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ, ví dụ như trái cây, rau xanh, thức ăn có nhiều chất xơ… Hạn chế thịt đỏ và các thức ăn bị cháy khét.

Ngoài ra, bạn nên xét nghiệm định kỳ để phát hiện ung thư sớm. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các dấu hiệu, và triệu chứng của bệnh ung thư.

Bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia tử ngoại (đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều) bằng cách sử dụng kem chống nắng với SPF trên 30, kính râm, và quần áo dài tay, mũ, dù che nắng…

Những loại hoa quả cần ăn thật nhiều để phòng ngừa ung thư như việt quất, nho, bơ, mãng cầu, thanh long, măng cụt, chanh, cam, táo, kiwi, dâu tây, lựu.

Ngoài ra, nên sử dụng các loại thực phẩm như củ khoai lang, yến mạch, bột ngũ cốc. Các loại rau phòng ngừa ung thư tốt đó là cải bó xôi, súp lơ xanh, súp lơ trắng, xà lách, cà chua.

Ngoài ra, thực phẩm khác như hải sản, đậu đen, đậu đỏ, củ tỏi, hạt hạnh nhân, nghệ, trà xanh, các loại sữa và phô mai ít béo giảm nguy cơ ung thư.

Tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý, sống vui khoẻ yêu đời, tầm soát đều đặn, không hút khói thuốc, tránh xa khói thuốc lá, phòng tránh tia tử ngoại, tiêm chích ngừa vi rút HPV và viêm gan B.

Các Tác Nhân Gây Ung Thư Phổi, Căn Bệnh “Sát Thủ” Hàng Đầu Ở Nam Giới

Ung thư phổi là gì? Ung thư phổi là ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu. Ở Việt Nam, bệnh đứng hàng thứ hai sau ung thư gan ở cả hai giới nam và nữ. Ung thư phổi là bệnh lý ác tính của tế bào bắt nguồn từ những mô của phổi, thường là từ các tế bào trong các đường dẫn khí. Ung thư phổi được cho là bắt đầu tại các vị trí tiền ung thư trong phổi. Những thay đổi đầu tiên trong gene (DNA) của các tế bào phổi có thể làm các tế bào phát triển nhanh hơn. Tại thời điểm này các thay đổi không tạo thành khối u, không thể phát hiện được trên X-quang và không gây ra triệu chứng.

Ung thư phổi khó phát hiện sớm do các triệu chứng ở giai đoạn đầu thường mờ nhạt thậm chí không có biểu hiện.

Theo thời gian, các tế bào bất thường có thể có được những thay đổi gen tiếp tục để tiến đến ung thư thực sự. Các mạch máu xung quanh vị trí ung thư sinh sôi mạnh mẽ để nuôi dưỡng các tế bào ung thư, sau đó phát triển và hình thành một khối u đủ lớn có thể nhìn thấy trên các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang. Các tế bào từ các ung thư có thể thoát khỏi khối u ban đầu và lan tràn, di căn tới các bộ phận khác của cơ thể. Có 2 loại chính của ung thư phổi: – Ung thư phổi tế bào nhỏ: Chiếm khoảng 10%, diễn tiến ác hơn, khi phát hiện đã cho xâm lấn và di căn xa. – Ung thư phổi không tế bào nhỏ: Chiếm khoảng 90%, ít ác tính hơn, phát triển qua từng giai đoạn. Ung thư phổi là bệnh lý nguy hiểm, khó phát hiện tỷ lệ tử vong cao. Vì thế, bạn cần nắm rõ các tác nhân gây bệnh ung thư này để có chiến lược dự phòng phù hợp.

Những người tiếp xúc với khói, bụi cũng có nguy cơ cao bị ung thư phổi đặc biệt là trong quá trình luyện thép, niken, crom và khí than. Những người tiếp xúc với tia phóng xạ cũng có nguy cơ bị các bệnh ung thư trong đó có cả ung thư phổi. Chẳng hạn, công nhân làm việc ở các mỏ uranium, fluorspar và hematite có thể tiếp xúc với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khí radon. – Các bệnh lý mãn tính có sẵn ở phổi cũng là một trong những tác nhân gây ung thư phổi. Chẳng hạn như lao phổi, các nốt vôi hóa, tổn thương sẹo cũ ở phổi, các viêm phổi mạn có dị sản. – Một số yếu tố khác về giới và tuổi Nam giới mắc ung thư phổi nhiều hơn nữ giới song đây có lẽ do nam giới hút thuốc nhiều hơn nam giới. Ngoài ra, bệnh thường gặp nhiều nhất ở tuổi 40-60, dưới 40 tuổi ít gặp và trên 70 tuổi tỉ lệ cũng thấp.

Đây là triệu chứng khá thường gặp trong ung thư phổi. Mới đầu dấu hiệu này có thể xuất hiện khi người bệnh vận động mạnh, leo cầu thang. Khi bệnh tiến triển gây khó thở liên tục, ngay cả khi nghỉ ngơi.

Đôi khi những người mắc ung thư phổi thường không ho hay đau ngực, mà chỉ thấy xuất hiện cảm giác chán ăn, ăn không ngon kéo dài, gầy sút từ vài kg tới 5-6kg trong 1,2 tháng.

Ngoài 5 triệu chứng điển hình, thường gặp ở trên, ta còn có thể gặp phải triệu chứng khác do tổn thương, di căn của ung thư phổi ở giai đoạn muộn hơn:

– Khàn tiếng mới xuất hiện

– Nuốt khó, nuốt đau, nuốt nghẹn kéo dài, liên tục

– Phù mặt tăng dần, kèm theo đau đầu, chóng mặt, tím mặt

– Hay hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh.

– Ngón tay biến dạng, sưng to

Tuy nhiên, theo BS Linh khoảng 13% bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn sớm lại không có bất cứ triệu chứng gì. Vì vậy, cần đi khám để phát hiện và sàng lọc sớm ung thư phổi nếu thấy mình hoặc người thân trong gia đình có một hoặc nhiều triệu chứng nêu trên.

Phòng bệnh ung thư phổi như thế nào

Theo chúng tôi Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), ung thư phổi được xếp vào loại ung thư khó phát hiện sớm, tiên lượng bệnh vẫn còn dè dặt. Tiền sử bệnh, thể trạng, loại mô học ung thư phổi, giai đoạn, phương pháp và phản ứng với điều trị là các tác nhân đóng vai trò tiên lượng trong bệnh lý ác tính này.

Vì thế, quan trọng nhất vẫn là chiến lược dự phòng bệnh, tránh các tác nhân gây ung thư phổi. Cụ thể, không hút thuốc lá, thuốc lào, điều này có thể giảm rõ rệt tỷ lệ mắc ung thư phổi. Bên cạnh đó, cần có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, làm việc hợp lý…

Những người có nguy cơ cao (nghiện thuốc) có thể làm xét nghiệm tìm tế bào ác tính trong đờm, xét nghiệm máu tìm một số chất chỉ điểm khối u (CEA, cifra 21-1, SCC…) và chụp X-quang phổi hàng năm.

Hà An

Gan Nhiễm Mỡ, Sát Thủ Thầm Lặng Gây Ung Thư Gan

– Gan nhiễm mỡ rất dễ tái phát và được gọi là kẻ giết người thầm lặng bởi không có triệu chứng cụ thể, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.

Gan nhiễm mỡ rất dễ tái phát và được gọi là kẻ giết người thầm lặng bởi không có triệu chứng cụ thể, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Hơn nữa tâm lý chủ quan của người bệnh cho rằng, bác sĩ không kê thuốc nghĩa là bệnh nhẹ và chưa thấy khó chịu gì nên không cần quan tâm.

Những lời khuyên để hạn chế sự phát triển của bệnh như từ bỏ rượu bia, giảm cân và tập thể thao, thay đổi chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh… thường bị bỏ qua hoặc không được tuân thủ lâu dài. Tuy nhiên, thực tế, gan nhiễm mỡ là căn bệnh không thể xem thường vì nó có thể biến chứng thành xơ gan, ung thư gan.

Nếu nam giới sử dụng 40g cồn/ ngày hay nữ giới 20g cồn/ ngày thì sẽ gây tổn thương rất lớn đến gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

10% còn lại là do những vấn đề khác như tiểu đường tuýp 2, mỡ máu cao, béo phì, ít vận động, sử dụng thuốc quá liều hoặc rối loạn dinh dưỡng…

Ths.BS. Trần Thị Khánh Tường, Khoa Gan mật, Bệnh Viện Y dược Tp Hồ Chí Minh cảnh báo, có tới 30-35% số ca gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển thành xơ gan. Đặc biệt, gan nhiễm mỡ do bia rượu có trên 50% sẽ bị xơ hóa, 25% sẽ tiến triển đến xơ gan và 14% sẽ bị ung thư gan.

Chính vì những lý do đó mà các chuyên gia gan mật nước ta đã phát đi cảnh báo, người bị gan nhiễm mỡ dù ở giai đoạn nào cũng tuyệt đối không thể chủ quan mà phải chú trọng điều trị, ngăn chặn biến chứng sớm.

Dấu hiệu nhận biết sớm gan nhiễm mỡ:

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5%. Bệnh thường ít có biểu hiện ở giai đoạn đầu, chỉ có khoảng 10-15% bệnh nhân có biểu hiện như:

– Đau nhức nặng vùng gan (vùng dưới sườn phải).

– Ăn không ngon, ngứa, tiểu vàng, nổi mẩn đỏ ở da.

– Trướng bụng, đầy bụng, xuất hiện vàng da.

Cách phòng tránh gan nhiễm mỡ

– Hạn chế tối đa việc sử dụng đồ uống có cồn như rượu bia.

– Hạn chế các thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo và nước ngọt, thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ.

– Tăng cường bổ sung thực phẩm tốt cho gan như rau củ quả, đậu nành, nần nghệ. Thông tin về cách điều trị gan nhiễm mỡ, chúng tôi Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ y dược học cổ truyền Bộ Y tế cho biết, trên thế giới từ hơn 30 năm nay đã sử dụng đậu nành chứa hoạt chất Phospholipid – hoạt chất số 1 giúp giảm gan nhiễm mỡ.

Nần nghệ cũng là thảo dược quý. Các nghiên cứu trong và ngoài nước đã chỉ ra, lượng saponin dồi dào có trong nần nghệ làm giảm lượng mỡ trong gan, trong máu rất tốt.

– Có một chế độ sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục điều độ.

– Nên thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra chức năng gan, giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Mọi trường hợp chảy máu dù ít hay nhiều, (ngoại trừ có tác động ngoại lực) đều báo hiệu bất thường của cơ thể. Nếu một trong ba dấu hiệu sau diễn ra trong thời gian dài, bạn cần đi khám sàng lọc ung thư sớm.