Top 12 # Xem Nhiều Nhất Về Ung Thư Lưỡi / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Nhận Biết Về Ung Thư Lưỡi / 2023

Lưỡi là cơ quan vị giác nằm ở khoang miệng của chúng ta. Do vậy, khi lưỡi bị tổn thương và dẫn đến ung thư, các cơ quan gần đó cũng dễ dàng bị tế bào ung thư tấn công. Nam giới thường là đối tượng mắc bệnh ung thư lưỡi nhiều hơn và bệnh tập trung ở người từ 60 tuổi trở lên.

1.Nhận biết ung thư lưỡi giai đoạn đầu:

Giai đoạn đầu bệnh thường có những biểu hiện rất dễ bị bỏ qua. Người bệnh có cảm giác như dị vật gì đó cắm vào lưỡi nhưng lại qua nhanh tình trạng này. Một số trường hợp khác, lưỡi bị phồng lên và màu sắc cũng thay đổi. Bệnh nhân còn thấy xuất hiện màu trắng ở niêm mạc lưới, lưỡi bị xơ hóa hoặc có vết loét nhỏ. Các triệu chứng này dễ bị nhầm với bệnh nhiệt miệng hoặc viêm lợi nên nhiều người không nghi ngờ gì dẫn đến bệnh ngày càng nghiêm trọng.

2.Nhận biết ung thư lưỡi giai đoạn muộn:

Khi đến giai đoạn phát bệnh, những triệu chứng xuất hiện rất rõ ràng và dễ nhận biết như:

– Bị đau ở lưỡi rất nhiều khi ăn uống

– Khi nói sẽ thấy rất khó khăn và gây nên những cơn đau

– Sốt do nhiễm trùng, không ăn được hoặc chán ăn

– Cơ thể gầy yếu, giảm cânnhanh

– Cơn đau tăng lên khi nhai hoặc khi ăn đồ cay nóng

– Cơn đau lan lên tai

– Tiết nước bọt tăng lên

– Nhổ nước bọt ra máu

– Hơi thở hôi thối

– Có ổ loét ở lưỡi và dễ chảy máu, có mủ

– Lưỡi bị hạn chế di động hoặc không di động được…

Nguyên nhân

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm: yếu tố về vật lý, yếu tố về hóa học và yếu tố về sinh vật.

Bắt nguồn từ những tổn thương ở răng, những ma sát của lưỡi gây lở loét không thể hồi phục, vệ sinh răng miệng kém, viêm nhiễm mãn tính ở vùng khoang miệng… Bên cạnh đó, nếu lưỡi có những u cục hoặc do ảnh hưởng từ tia xạ do bệnh nhân từng điều trị bệnh khác thì cũng góp phần tăng khả năng mắc bệnh này.

2.Nguyên nhân gây ung thư lưỡi do yếu tố hóa học:

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như: hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu là những yếu tố hóa học gây hại cho lưỡi. Bản chất của rượu bia không gây nên bệnh ung thư nhưng men rượu là chất kích thích ung thư phát triển. Vì thế, nam giới thường bị bệnh ung thư ở lưỡi nhiều hơn nữ là như vậy.

3.Nguyên nhân gây ung thư lưỡi do yếu tố sinh vật:

Các virus tấn công vào niêm mạc lưỡi còn xuất phát từ việc ăn uống không hợp lý: ăn nhiều đồ cay nóng, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ… sẽ làm quá trình trao đổi chất gặp khó khăn. Mặt khác, bệnh nhân có thể do nhiễm phải virus gây u nhú ở người như HPV sẽ gây nên tình trạng hủy hoại cấu trúc tế bào lưỡi và dẫn đến ung thư

Điều trị như thế nào?

Phẫu thuật ung thư lưỡi sẽ loại bỏ một phần hoặc toàn bộ lưỡi của người bệnh, phụ thuộc vào kích thước khối u và vị trí mà khối u phát triển. Sau đó, xạ trị sẽ được dùng kết hợp nhằm tăng cường hiệu quả, ngăn chặn ung thư tái phát. Hạn chế của phương pháp điều trị này là gây tác dụng phụ cho bệnh nhân, làm người bệnh mất vị giác ở lưỡi và nôn ói, không ăn được hoặc phải ăn bằng ống dẫn…

Một khi để ung thư di căn sang những cơ quang như phổi, tim, gan… hóa chất được dùng để tiêu diệt tế bào ung thư nhưng phạm vi tác dụng lại ở trên toàn bộ cơ thể người bệnh. Vì thế, bệnh nhân phải chịu các tác dụng phụ do nhiều tế bào khỏe mạnh bị tổn thương, sức đề kháng suy giảm, mệt mỏi…

Rating: 0.0/ 5 (0 votes cast)

5 Lưu Ý Về Bệnh Ung Thư Lưỡi / 2023

Dấu hiệu bệnh

Ung thư lưỡi là ung thư phát triển ở phần phía trước của lưỡi, trong khi nếu ung thư phát triển ở phần phía sau lưỡi (gốc lưỡi) là ung thư miệng hầu.

Loại ung thư lưỡi phổ biến nhất là loại ung thư tế bào biểu mô vảy. Tế bào biểu mô vảy mỏng, dẹt nằm trên bề mặt của da và lưỡi, ở lớp niêm mạc của hệ tiêu hóa và hệ hô hấp, và ở niêm mạc miệng, họng.

Các triệu chứng của ung thư lưỡi là: Lưỡi rất đau, nhiều vết loét, đau hàm hoặc họng, đau khi nuốt, cảm giác vướng mắc ở họng, lưỡi hoặc hàm bị cứng, nhai hoặc nuốt đồ ăn khó khăn.

Ngoài ra, người bị ung thư lưỡi có thể thấy các mảng đỏ hoặc trắng ở niêm mạc miệng hoặc lưỡi, mất cảm giác một khu vực trong miệng, chảy máu lưỡi không có lí do, những khối bất thường trên lưỡi không tự biến mất.

Các triệu chứng của ung thư lưỡi cũng tương tự như các triệu chứng của ung thư vùng miệng khác. Ở giai đoạn sớm chúng có thể không có triệu chứng. Nếu các triệu chứng trên xuất hiện cũng chưa chắc chắn bạn đã bị ung thư lưỡi, hoặc có bị ung thư nhưng là một loại ung thư vùng miệng khác.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ung thư lưỡi hiện vẫn chưa được nghiên cứu rõ. Tuy nhiên một số yếu tố nguy cơ có thể khiến nguy cơ mắc ung thư tăng lên như: hút thuốc lá, uống nhiều rượu, chế độ ăn không cân bằng (ít hoa quả, rau xanh, nhiều thịt đỏ, thực phẩm chế biến), nhiễm virus gây u nhú ở người (human papillomavirus – HPV), tiền sử gia đình có người bị ung thư lưỡi hoặc vùng miệng.

Những bệnh nhân đã từng bị ung thư trước đây, đặc biệt là ung thư tế bào biểu mô vảy ở vị trí khác có nguy cơ mắc ung thư lưỡi cao hơn.

Nam giới từ 50 tuổi trở lên là nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất. Những người vừa hút thuốc lá vừa nghiện rượu đối mặt nguy cơ cao hơn 15 lần so với những người khác.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm: bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hay nhai trầu, phơi nhiễm với một số chất như amiăng, acid sulfuric, và formaldehyde. Việc vệ sinh răng miệng kém hoặc dùng răng giả kích thước không phù hợp gây tổn thương lâu dài cũng là nguyên nhân gây ung thư lưỡi.

Chẩn đoán bệnh

Những người nghi ngờ mình có thể mắc ung thư lưỡi nên đi khám càng sớm càng tốt. Để xác định, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bản thân, tiền sử gia đình, thăm khám vùng miệng và lưỡi, thăm khám các hạch, và nếu cần có thể chỉ định tiến hành sinh thiết. Nếu kết quả sinh thiết xác nhận có ung thư, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ để xem ung thư đã di căn hay chưa.

Ung thư lưỡi có thể điều trị được và tiên lượng sẽ tốt hơn đối với những người được phát hiện sớm. Những người chưa có di căn sẽ có tỉ lệ sống sót cao hơn. Tỉ lệ sống sót sau 5 năm là 78% khi chưa có di căn, và 36% khi đã di căn.

Cách phòng ngừa

Không có cách nào ngăn ngừa hoàn toàn ung thư lưỡi phát triển. Tuy nhiên nếu phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu nào, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Phát hiện càng sớm, điều trị càng sớm, kết quả mang lại càng cao, tiên lượng càng tốt.

Để giảm thiểu nguy cơ mắcung thư lưỡi, có thể thay đổi một số hành vi lối sống như: bỏ hút thuốc lá, tránh nhai trầu, bỏ hoàn toàn, hoặc hạn chế lượng rượu uống vào, chế độ ăn cân bằng, lành mạnh, nhiều rau xanh, hoa quả, vệ sinh răng miệng tốt, tiêm phòng HPV, sử dụng màng chắn khi quan hệ tình dục bằng miệng.

Cách điều trị

Thông thường bệnh nhân mắc ung thư lưỡi cần trải qua phẫu thuật để loại bỏ phần mô ung thư. Trường hợp không phức tạp, khối u nhỏ, bệnh nhân có thể chỉ cần một lần phẫu thuật. Nếu có khối u lớn, hoặc di căn rộng, ca phẫu thuật sẽ phức tạp hơn, phẫu thuật nhiều lần hoặc cắt bỏ một phần lưỡi. Sau phẫu thuật, khả năng nói, thở, ăn và nuốt có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, bệnh nhân có thể cần thêm hóa trị hoặc xạ trị để loại bỏ tối đa những tế bào ung thư còn sót lại.

Nha Trang (Theo Medicalnewstoday)

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Ung Thư Lưỡi / 2023

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư lưỡi

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư lưỡi là xuất hiện một khối u hoặc đau ở bên cạnh lưỡi, không biến mất. Đôi khi vết đau sẽ chảy máu nếu bạn chạm hoặc cắn nó.– Thay đổi giọng nói, như âm thanh khàn khàn– Khó nuốt

Khi nào nên đi gặp bác sĩ để khám vết đau ở lưỡi

Nếu vết đau không có triệu chứng sau vài tuần thì hãy gặp bác sĩ bởi đó có thể là một dấu hiệu của ung thư lưỡi.

Nguyên nhân gây bệnh

Virus papilloma ở người (HPV) có thể gây ra nhiều bệnh ung thư trên nền lưỡi. Virus cũng có thể lây truyền qua đường tình dục gây ung thư cổ tử cung. Ngoài ra bệnh còn có các nguyên nhân khác như:

– Nghiện rượu– Người mắc bệnh xơ gan có nguy cơ mắc bệnh cao hơn– Răng giả không phù hợp– Không chăm sóc răng và nướu– Hút thuốc– Bệnh giang mai– Gen di truyền

Việc xuất hiện các vết loét lâu ngày không khỏi và đau lưỡi có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi.

Chẩn đoán ung thư lưỡi như thế nào

Bác sĩ sẽ kiểm tra miệng, đặt câu hỏi về các triệu chứng người bệnh gặp phải. Chuyên gia có thể đề nghị chụp X-quang hoặc CT (chụp cắt lớp vi tính) để hiển thị hình ảnh chi tiết hơn.

Bác sĩ cũng có thể lấy một mẫu mô từ miệng của bạn để kiểm tra. Nếu vấn đề nằm ở đáy lưỡi, bác sĩ sẽ tìm thấy dấu hiệu ung thưhoặc nhận thấy điều bất thường trong khi khám định kỳ.

Ung thư lưỡi điều trị ra sao

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe…

Phẫu thuật thường là cách tốt nhất để loại bỏ một khối u khỏi phần lưỡi. Nếu ung thư ở mặt sau của lưỡi, người bệnh có thể phải xạ trị (tia X và các bức xạ khác). Đôi khi phương pháp điều trị tốt nhất là sự kết hợp của hóa trị liệu, hoặc thuốc chống ung thư và xạ trị. Sau đó, bạn có thể cần trị liệu để giúp việc nhai, di chuyển lưỡi, nuốt và nói tốt hơn. Người bệnh cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Cách ngăn ngừa ung thư lưỡi

Nhiều trường hợp ung thư lưỡi là do virus gây ra. Để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, mỗi người cần:

– Tiêm vắcxin ngừa HPV– Không sử dụng thuốc lá – Hạn chế rượu, bia – Chăm sóc tốt răng và nướu. Nếu bạn đeo răng giả, hãy chắc chắn rằng chúng vừa vặn

Ngọc Thi

Tìm Hiểu Về Quy Trình Phẫu Thuật Ung Thư Lưỡi / 2023

Bên cạnh hoá trị và xạ trị thì phẫu thuật là phương pháp chính để điều trị ung thư lưỡi. Quy trình phẫu thuật ung thư lưỡi phải trải qua các bước phức tạp và có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

1. Chuẩn bị trước khi phẫu thuật ung thư lưỡi

Trong cuộc gặp này, các bác sĩ sẽ mô tả về phương pháp phẫu thuật ung thư lưỡi được sử dụng. Đồng thời, người bệnh cũng có thể đặt các câu hỏi về ca phẫu thuật như:

– Thời gian hoàn thành ca phẫu thuật.

– Khả năng thành công của ca phẫu thuật.

– Các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật.

– Loại thuốc gây mê sẽ được sử dụng trong phẫu thuật.

– Những điều cần chuẩn bị trước khi phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật ung thư lưỡi, bệnh nhân sẽ được dặn dò về việc ăn uống hoặc vệ sinh. Nhịn ăn trước khi phẫu thuật là điều cần thiết.

Tuy nhiên, bệnh nhân có thể được yêu cầu truyền hoặc sử dụng một số loại thuốc đặc trị. Bệnh nhân cũng nên tự vệ sinh thân thể, sát trùng và mặc trang phục của bệnh viện. Đồng thời, khi có các dấu hiệu bất thường như sốt, ho khan hay nhiễm trùng, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ phẫu thuật.

Tâm lý cũng là một yếu tố quan trọng đến sự thành công của cuộc phẫu thuật. Do đó, người bệnh cần giữ tâm lý thoải mái, tránh lo âu và căng thẳng trước khi lên bàn mổ.

Ngoài ra, người bệnh còn cần chuẩn bị cho sự thay đổi sau phẫu thuật ung thư lưỡi, bởi khả năng nói và ăn uống có thể bị ảnh hưởng rất lớn sau khi làm phẫu thuật. Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc độ lớn phần lưỡi bị loại bỏ hoặc loại phẫu thuật tái tạo được thực hiện.

2. Trong quá trình phẫu thuật ung thư lưỡi

Các phương pháp phẫu thuật ung thư lưỡi bao gồm:

– Cắt bỏ một phần: Đây là phẫu thuật được tiến hành nhằm loại bỏ một phần của lưỡi. Phần lưỡi bị loại bỏ có thể là đầu, cạnh lưỡi, một nửa lưỡi hay thậm chí là nhiều hơn.

– Cắt bỏ toàn bộ: Trong phẫu thuật này, toàn bộ lưỡi của người bệnh sẽ bị loại bỏ. Do đó, chức năng của lưỡi, khả năng nuốt và hút của người bệnh có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ, người bệnh sẽ tiếp tục trải qua một cuộc phẫu thuật tái tạo.

Phương pháp tiếp cận được sử dụng trong phẫu thuật ung thư lưỡi thường là:

– Phẫu thuật chuyển tiếp: Đối với ung thư nhỏ ở lưỡi, toàn bộ phẫu thuật có thể được thực hiện thông qua đường miệng. Các tế bào ung thư lưỡi sẽ được loại bỏ bằng công cụ cắt hoặc laser.

– Phẫu thuật robot chuyển tiếp: Phương pháp này thường an toàn và hiệu quả hơn đối với bệnh ung thư ở đáy lưỡi. Ngoài ra, phẫu thuật bằng robot chuyển tiếp còn giúp rút ngắn thời gian phục hồi của người bệnh.

– Phẫu thuật mở: Thường được chỉ định trong trường hợp tế bào ung thư có kích thước lớn hoặc đã lan rộng ở cổ. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ tạo ra một vết mổ lớn ở cổ để loại bỏ tế bào ung thư.

3. Sau phẫu thuật ung thư lưỡi

Sau ca phẫu thuật chính, người mắc ung thư lưỡi sẽ được chỉ định thêm một số phẫu thuật cần thiết. Cụ thể:

– Sinh thiết hạch gác: Đây là thủ tục nhằm xác định bệnh ung thư có di căn đến các hạch bạch huyết gần đó hay không. Nếu hạch gác không chứa ung thư thì các hạch bạch huyết khác cũng sẽ không chứa ung thư. Nếu hạch gác có chứa tế bào ung thư thì bác sĩ sẽ phải tiến hành loại bỏ các hạch bạch huyết khác ở cổ.

– Phẫu thuật tái tạo: Được tiến hành sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc ở những bệnh nhân có khối u gây biến dạng khuôn mặt, hàm và cổ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ liên hệ với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ để tái tạo và khôi phục lại diện mạo của người bệnh. Sau phẫu thuật tái tạo, người bệnh phần nào lấy lại được diện mạo và chức năng của lưỡi.

Một ca phẫu thuật ung thư lưỡi muốn thành công thì quy trình tổ chức phải thật tốt. Để có được điều này, người bệnh nên lựa chọn các bệnh viên uy tín với lực lượng bác sĩ có chuyên môn cao.