Top 18 # Xem Nhiều Nhất Vết Loét Ung Thư Miệng / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Cách Phân Biệt Vết Loét Nhiệt Miệng Với Ung Thư Miệng / 2023

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, trong năm 2017, có khoảng 49.670 người được chẩn đoán bị ung thư khoang miệng và hầu họng, trong đó có khoảng 9.700 ca tử vong.

Ung thư khoang miệng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trong miệng hoặc khoang miệng, bao gồm: môi, mô ở bên trong môi và má, răng, 2/3 phía sau của lưỡi (một phần của họng), lợi, vùng dưới lưỡi và vòm họng.

Biết cách phân biệt giữa nhiệt miệng với ung thư khoang miệng là rất cần thiết. Đây là những thông tin bạn cần biết.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, trong năm 2017, có khoảng 49.670 người được chẩn đoán bị ung thư khoang miệng và hầu họng, trong đó có khoảng 9.700 ca tử vong.

Ung thư khoang miệng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trong miệng hoặc khoang miệng, bao gồm: môi, mô ở bên trong môi và má, răng, 2/3 phía sau của lưỡi (một phần của họng), lợi, vùng dưới lưỡi và vòm họng.

Biết cách phân biệt giữa nhiệt miệng với ung thư khoang miệng là rất cần thiết. Đây là những thông tin bạn cần biết.

Vết loét miệng do bị nhiệt miệng

Loét miệng, còn được gọi là loét aphthous, tổn thương nhỏ, nông phát triển trên các mô mềm trong miệng và tại nướu răng và gây đau đớn, khó khăn khi ăn và nói chuyện.

Các triệu chứng

Vết loét có hình tròn hoặc hình bầu dục với một trung tâm màu trắng, màu vàng và màu đỏ ở vùng biên giới. Nó ở trong miệng trên hoặc dưới lưỡi, niêm mạc má, môi, và tại tiếp giáp của nướu răng. Một vết lở loét trong miệng thường nóng, rát và có cảm giác ngứa ran trước khi chúng ta có thể nhìn thấy nốt nhiệt xuất hiện.

Các dạng loét miệng

– Vết loét miệng nhỏ Là dạng loét miệng phổ biến nhất, (80% trường hợp), vết loét nhỏ hơn 1cm, có màu vàng nhạt, xung quanh viêm đỏ, ít thấy ở nướu và khẩu cái cứng. Vết loét làm bệnh nhân đau. Vết loét miệng thường sẽ khỏi trong vòng 2 tuần. Do vậy, thấy bất kỳ khối u cục, vết sưng đỏ nào trong miệng kéo dài hơn 2 tuần, bạn nên đi khám bác sĩ.

Các tổn thương ung thư miệng biểu hiện dưới dạng loét

Vết loét ung thư có đặc điểm sau mà bệnh nhân cần chú ý:

– Các tế bào phẳng che phủ bề mặt của miệng, lưỡi, và môi được gọi là tế bào vảy. Phần lớn các trường hợp mắc ung thư khoang miệng sẽ bắt đầu từ những tế bào này.

– Một vết xuất hiện trên lưỡi, lợi, vùng amidan hoặc niêm mạc miệng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm.

– Những đốm trắng hoặc đỏ xuất hiện xen kẽ bên trong miệng được gọi là erythroleukoplakia, là sự phát triển bất thường của các tế bào và dễ phát triển thành ung thư.

– Nếu các đốm trắng và đỏ kéo dài hơn 2 tuần, bạn nên đi khám nha sĩ. Bạn có thể cảm nhận được những bất thường trong miệng trước khi thấy những đốm này. Ở giai đoạn sớm, ung thư khoang miệng có thể không gây ra đau đớn.

– Những đốm đỏ tươi trong miệng mà bạn có thể cảm nhận và nhìn thấy được được gọi là erythroplakia. Chúng thường là dấu hiệu tiền ung thư.

– Khoảng 75 – 90% số trường hợp, erythroplakia là ung thư, do vậy, đừng coi thường bất kỳ đốm màu đỏ nào trong miệng bạn. Nếu bạn có erythroplakia, nha sỹ có thể sẽ tiến hành sinh thiết những tế bào này.

– Một số dấu hiệu điển hình có thể nhìn thấy và cảm nhận được của ung thư khoang miệng là da có vẻ dày hơn hoặc có nhiều nốt sần sùi hoặc có các vết loét lâu ngày không khỏi.

– Ung thư khoang miệng giai đoạn đầu ít có cảm giác đau rát, khó chịu hoặc đau rát nhưng mức độ nhỏ, bệnh nhân thường lầm tưởng là chứng nhiệt miệng nên chủ quan, không đi khám. Chỉ đến khi tổn thương lan tỏa, vết loét không liền và xuất hiện nhiều triệu chứng như khó ăn uống, khó nuốt, chảy máu, đau tai, có hạch ở cổ… thì các khối u khoang miệng đã quá lớn.

– Ung thư khoang miệng gồm: môi (trên, dưới, mép), lợi hàm trên, lợi hàm dưới, khe liên hàm, lưỡi, niêm mạch má và sàn miệng. Nếu điều trị ở giai đoạn một và hai, tỷ lệ sống trên 5 năm có thể lên tới 85%.

– Tuy nhiên, khi khối u đã xâm lấn rộng, có di căn hạch, tỷ lệ này giảm xuống dưới 50%. Giới chuyên môn cũng cảnh báo kể cả khi bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị bệnh cũng rất dễ tái phát hoặc xuất hiện ung thư thứ phát nên rất cần được theo dõi định kỳ sau quá trình điều trị.

– Ung thư miệng là ung thư phổ biến đứng hàng thứ 6 trên thế giới, xếp thứ 4 trong các ung thư ở nam và thứ 8 trong các ung thư nữ. Khói thuốc và rượu là hai nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư khoang miệng. Những người có thói quen nhai trầu, xỉa thuốc dễ bị ung thư niêm mạc má.

Ngọc Nguyễn

Coi Thường Vết Loét Nhỏ “Tưởng Nhiệt Miệng” Ai Ngờ… Ung Thư Lưỡi / 2023

Phần lớn bệnh nhân bị ung thư khoang miệng đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn do nhầm tưởng những dấu hiệu của căn bệnh này với nhiệt miệng thông thường.

Sau 1 tuần phẫu thuật, chiếc “lưỡi ghép” của bệnh nhân Đ.N.T (57 tuổi, ngụ ở Hà Nội) đã hồng hào và dần kết nối với phần lưỡi cũ. Đây là bệnh nhân ung thư lưỡi đầu tiên tại Bệnh viện (BV) Việt Nam – Cuba được tạo hình lưỡi thành công từ vạt da, cơ đùi.

Đừng vội tuyệt vọng

Người nhà bệnh nhân T. cho biết 1 tháng trước khi phẫu thuật, miệng bệnh nhân T. xuất hiện vết loét nhỏ như hạt đậu phộng, sau đó lan rộng hơn và gây đau đớn khi ăn. Bệnh nhân tưởng mình bị nhiệt miệng nên đi khám đông y và được kê thuốc uống. Tuy nhiên, chỉ uống được 5 thang thuốc thì vết loét lan ra cả lưỡi, mưng mủ, lưỡi cứng đờ, bệnh nhân đau đớn, khó ăn, khó nói. Khi đến BV, vết loét đã nổi thành cục lớn, sàn miệng bị thương tổn, nặng mùi.

Người nhà cho biết trước đó, bệnh nhân đã đến nhiều BV nhưng ở đó họ chỉ nhận phẫu thuật cắt lưỡi chứ không tạo hình lưỡi. Tại BV Việt Nam – Cuba, ca phẫu thuật cắt, vét tổn thương ung thư và tạo hình lưỡi cho bệnh nhân T. đã được thực hiện, kéo dài 9 giờ. Các bác sĩ mở xương hàm và vùng họng, cắt bỏ nửa lưỡi trái, tới tận gốc lưỡi, dài chừng 20 cm, cắt bỏ sàn miệng, nạo vét hạch cổ và hạch dưới hàm. Sau đó tạo hình lưỡi và sàn miệng bằng vạt da, cơ đùi của chính bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hoàng Phong Mỹ, Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt BV Việt Nam – Cuba, phần lưỡi được ghép đang phục hồi khá tốt. Một thời gian nữa, bệnh nhân có thể ăn, nuốt, nói bình thường. Bác sĩ Mỹ cho biết trước đây, một số BV tạo hình lưỡi bằng cách dùng vạt da, cơ ở cánh tay nhưng sau đó phải lấy da bụng để đắp lên chỗ tay bị thương để xóa sẹo. Nay sử dụng cơ đùi khá thuận lợi cho việc tạo lưỡi, đồng thời có thể khâu vết thương ở đùi lại, không cần phải thêm một lần phẫu thuật.

Bệnh dễ bị bỏ qua vì… nhầm

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt BV Việt Nam – Cuba, lưu ý dấu hiệu của ung thư khoang miệng nói chung, trong đó có ung thư lưỡi, có khi chỉ bắt đầu từ những vết loét nhỏ ở miệng mà nhiều người nhầm tưởng là nhiệt miệng. Trước đó, BV cũng tiếp nhận không ít bệnh nhân biểu hiện ban đầu chỉ là nhiệt miệng, nhiệt lưỡi, loét niêm mạc miệng. Không ít bệnh nhân chủ quan cho rằng mình chỉ bị nóng trong người nên uống thuốc nam, thuốc bắc cho mát, khi bệnh trở nặng thì đã muộn.

Nói về những sai lầm trong việc phát hiện sớm bệnh ung thư khoang miệng, bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng Khoa ngoại đầu cổ BV K trung ương, cho biết đây là 1 trong 10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam. Tuy là loại ung thư dễ dàng quan sát được nhưng phần lớn bệnh nhân đến khám ở giai đoạn tổn thương ung thư đã lan rộng. Bệnh dễ bị bỏ qua bởi những tổn thương khiến người bệnh lầm tưởng họ chỉ bị những viêm nhiễm vùng miệng đơn giản.

Theo bác sĩ Bảo, thông thường, khi người bệnh thấy trên lưỡi mình xuất hiện các mảng đốm trắng hay đỏ thì thường nghĩ là do nóng trong người sinh nhiệt miệng nên chữa bằng các cách thông thường. Lâu dần, các đốm trắng này xuất hiện càng nhiều gây trở ngại lớn cho việc sinh hoạt, ăn uống thì người bệnh mới đi chữa trị.

Bác sĩ Bảo lưu ý nếu điều trị ung thư lưỡi ở giai đoạn đầu, tỉ lệ sống khỏe sau 5 năm lên đến 85%; còn khi khối u đã xâm lấn, lan rộng thì tỉ lệ sống chỉ còn dưới 50%. “Đáng tiếc là hầu hết các ca ung thư lưỡi đều nhập viện muộn, khối u xâm lấn gần hết lưỡi và khoang miệng đến mức không nói, không ăn được. Lúc đó, phải cắt lưỡi, sàn miệng, nhiều trường hợp phải cắt cả xương hàm, răng, nạo vét họng… với rất nhiều tổn thương nhưng chưa chắc đã cứu được” – bác sĩ Bảo quan ngại.

Bệnh ung thư lưỡi xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó có vấn đề vệ sinh răng miệng không sạch sẽ khiến lưỡi bị nhiễm khuẩn dẫn đến viêm nhiễm. Ngoài ra, thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn trầu, ăn nhiều dưa muối, cà muối, cá muối… được xem là những yếu tố nguy cơ. Các tổn thương này tiến triển đến một mức độ nào đó sẽ trở thành ung thư. “Do đó, ngoài các biểu hiện nói trên, nếu cổ họng bị đau mỗi khi nuốt nước miếng hay thức ăn trong thời gian dài thì nên đi khám” – bác sĩ Thái lưu ý.

Nguồn: http://eva.vn/suc-khoe/tu-vet-loet-nho-den-ung-thu-luoi-c131a251516.html

Vết Lở Loét Trong Miệng Kèm Theo Dấu Hiệu Này, Bạn Hãy Đi Khám Ung Thư Ngay Lập Tức / 2023

Thời tiết hanh khô khiến rất nhiều người bị các chứng bệnh viêm loét ở miệng và lưỡi. Tuy nhiên hãy quan sát kỹ nếu các vết loét kèm dấu hiệu này thì bạn phải đi khám ngay bởi rất có thể đó là bệnh ung thư hầu họng.

Ung thư hầu họng là một trong những bệnh về đường hô hấp khá phổ biến. ung thư hầu họng có những triệu chứng ban đầu rất giống với các bệnh viêm loét, lở họng nên đa số bệnh nhân thường chủ quan.

Nếu bệnh nhân không chú ý, rất dễ nhầm lẫn giữa ung thư hầu họng với bệnh viêm họng, nhiệt miệng. Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân tuyệt đối không được chủ quan trước những dấu hiệu của bệnh này:

Miệng đau, có nhiều vết lở loét

Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng rất dễ bị nhầm lẫn với nhiệt miệng

Một trong dấu hiệu ban đầu của ung thư hầu họng là khi nhau và nuốt cảm giác rất đau ở cổ họng, thậm chí khi nói hay di chuyển lưới, đánh răng cũng bị đau. Ở khoang miệng xuất hiện các vết lở loét giống như bị nhiệt miệng.

Chính vì những triệu chứng này mà người bệnh nhầm lẫn bị nóng trong, đau họng nên chủ quan không đi khám. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng nếu liên tục xảy ra hiện tượng đau họng kèm lở loét trong khoang miệng thì bệnh nhân phải đi khám để làm các xét nghiệm cần thiết.

Cảm thấy có “nút thắt” ở họng, ho ra máu

Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng giai đoạn đầu rất ít người để ý

Đau họng kèm theo các dấu hiệu khó nuốt, cảm giác như có một khối đứng chặn giữa cổ họng là vấn đề nghiệm trọng bạn không nên bỏ qua.

Nếu buổi sáng ngủ dậy xuất hiện những cơn ho kéo dài, amidan có vấn đề, ho ra máu thì chắc chắn bạn phải tới gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nghẹt mũi, chảy máu cam

Ung thư vòm họng cũng có những triệu chứng nhưu đau đầu, nghẹt mũi. Ban đầu, người bệnh cảm thấy khó thở một bên mũi rồi dần dần là cả hai bên.

Nếu một ngày, bệnh nhân có dấu hiệu chảy máu cam thì chắc chắn hãy nghĩ đến việc đi khám ung thư vòm họng ngay lập tức, nếu để lâu thì việc duy trì sự sống của người mắc ung thư sẽ giảm đi rất nhiều.

Ung thư vòm họng là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của con người.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng khi dấu hiệu nặng hơn là nghẹt mũi kèm chảy máu cam

Nguyên nhân gây bệnh là do cuộc sống hàng ngày không khoa học, hay hút thuốc hoặc sử dụng các chất kích thích như rượu bia hay các thực phẩm lên men. Những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất hay bụi bặm cũng dễ mắc bệnh ung thư vòm họng.

Nếu được phát hiện sớm, việc chữa khỏi bệnh ung thư sẽ rất khả quan. khả năng cứu sống người bệnh càng lớn, như vậy nếu thấy một trong những triệu chứng trên bạn nên đi khám ngày để biết xem mình có bị không, và nên khám sức khỏe định kì.

Phòng tránh ung thư vòm họng

Là căn bệnh rất nguy hiểm và khó phát hiện nên cách duy nhất để bảo vệ tính mạng của người thân và chính mình là thường xuyên luyện tập thể thao ăn uống đủ dinh dưỡng, giữ gìn sức khỏe cá nhân và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.không sử dụng nhiều các chất kích thích rượu bia thuốc là, sử dụng những chất này sẽ làm bạn tăng khả năng bị bệnh.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện những dấu hiệu bệnh ung thư một cách nhanh nhất.

Khi xuất hiện các dấu hiệu đau họng, ngứa họng cần đến bệnh viện kiểm tra để xác định mắc các chứng bệnh nào để chữa và điều trị bệnh sao cho hợp lý nhất, Quan sát thật kĩ vùng cổ và không xem nhẹ các dấu hiệu bệnh về họng và đường hô hấp đơn giản khác.

Loét Miệng Họng Trong Ung Thư Trẻ Em / 2023

Loét miệng họng là một tác dụng phụ phổ biến của điều trị ung thư ở trẻ em. Bác sĩ thường gọi tình trạng này là viêm niêm mạc miệng.

Viêm niêm mạc miệng là gì?

Miệng bao gồm khoang miệng và cổ họng. Viêm niêm mạc là sưng lớp màng nhầy, ẩm, lớp lót bên trong của một số cơ quan trong cơ thể. Viêm niêm mạc có thể xảy ra bất cứ nơi nào dọc theo đường tiêu hóa bao gồm miệng, dạ dày, ruột và hậu môn. Nó thường dẫn đến các vết loét gây đau đớn.

Hơn 50% trẻ bị ung thư có thể bị viêm niêm mạc. Hơn 75% bệnh nhân được ghép tế bào tạo máu (còn được gọi là ghép tủy xương hoặc ghép tế bào gốc) sẽ có thể có tác dụng phụ này. Nhiều bệnh nhân cho biết viêm niêm mạc là một trong những tác dụng phụ khó chịu nhất của điều trị ung thư.

Loét miệng họng là một nguyên nhân đang quan ngại vì chúng có thể:

Gây đau và khó chịu

Gây khó khăn cho bệnh nhân khi ăn uống

Làm cho bệnh nhân có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng

Là nguyên nhân thay đổi liệu trình điều trị của bệnh nhân

Tác dụng phụ này có thể điều trị được, nhưng nó không thể dự phòng hoàn toàn. Xử lý vết loét miệng họng có thể bao gồm:

Phòng ngừa

Điều trị đau và khó chịu

Điều trị nhiễm trùng

Hỗ trợ dinh dưỡng

Các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân

Các yếu tố khiến bệnh nhân dễ bị loét miệng họng bao gồm:

Hóa trị liệu liều cao

Xạ trị vùng đầu và cổ

Giảm bạch cầu trung tính

Sức khỏe răng miệng kém

Bệnh nhân và gia đình nên thông báo cho bác sĩ khi có các dấu hiệu và triệu chứng sau:

Đau nhức hoặc đau ở môi, miệng hoặc cổ họng

Khó nuốt

Tăng tiết dịch (chảy nước dãi) từ bên trong miệng hoặc cổ họng

Các mảng trắng hoặc vết loét trong miệng, cổ họng

Chảy máu từ nướu

Nhiệt độ cơ thể trên 38,00C

Loét miệng họng được chẩn đoán dựa vào:

Khám miệng và cổ họng. Bác sĩ sẽ kiểm tra vùng da dưới môi, bên trong má phải và trái, đáy và hai bên lưỡi, sàn và vòm miệng, vòm khẩu cái mềm và cổ họng.

Bệnh nhân đau và khó chịu khi ăn uống.

Bác sĩ sẽ phân loại viêm niêm mạc từ độ 1 đến độ 4 dựa trên mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm niêm mạc. Các mức độ sẽ giúp xác định phương pháp điều trị. Mức độ 3 – 4 được coi là nghiêm trọng – mức độ càng nghiêm trọng, càng dễ có nhiều biến chứng.

Loét miệng họng là không thể dự phòng trong một số trường hợp. Nhưng có một vài bước mà bệnh nhân có thể làm để giảm bớt mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Khám răng – Nếu có thể, con bạn nên đi khám răng trước khi bắt đầu điều trị. Hãy chắc chắn rằng nha sĩ biết con bạn là một bệnh nhân ung thư. Việc kiểm tra có thể phát hiện các vấn đề nha khoa cần phải được điều trị hoặc theo dõi.

Các dụng cụ đặt ở khoang miệng hoặc niềng răng có thể cần phải được loại bỏ trước khi bắt đầu điều trị.

Chăm sóc miệng hàng ngày – Thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên y tế ngay cả khi việc chăm sóc răng miệng làm trẻ đau.

Đánh răng nhẹ nhàng bằng bàn chải đánh răng mềm. Đánh răng phải được thực hiện cẩn thận. Nó có thể khiến nướu bị chảy máu và tạo đường cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào máu. Gạc miệng hoặc bọt biển có thể là một lựa chọn nếu không thể đánh răng.

Chỉ sử dụng nước súc miệng được đề nghị bởi nhân viên y tế. Nước xúc miệng kháng khuẩn như chlorhexidine có thể loại bỏ vi khuẩn khỏi miệng.

Hạn chế dùng chỉ nha khoa nếu bệnh nhân bị lở miệng. Hỏi nhân viên y tế trước khi dùng chỉ nha khoa. Nó có thể làm tổn thương mô mềm, gây chảy máu và nhiễm trùng.

Một chuyên gia dinh dưỡng có thể sẽ đề nghị một chế độ ăn “mềm” khi bắt đầu hóa trị để ngăn ngừa vết xướt ở miệng. Thức ăn mềm cũng dễ nhai và nuốt hơn. Bệnh nhân được khuyến khích tránh thực phẩm thô cứng và thực phẩm có chứa nhiều gia vị hoặc chua. Họ cũng có thể muốn tránh các thực phẩm rất nóng hoặc lạnh.

Đội ngũ chăm sóc có thể khuyến khích các cách ngăn ngừa khô miệng. Những phương pháp này có thể bao gồm uống nước, sử dụng chất thay thế nước bọt hoặc nước súc miệng, và nhai kẹo hoặc kẹo cao su không đường.

Chăm sóc môi – Sử dụng các loại kem dưỡng ẩm môi được đề nghị bởi nhân viên y tế.

Liệu pháp áp lạnh – Ăn đá viên trước và trong thời gian hóa trị ngắn có thể làm chậm sự phát triển của lở miệng. Quá trình này được gọi là liệu pháp áp lạnh. Lạnh có thể làm giảm lưu lượng máu đến miệng.

Palifermin – Palifermin là một loại thuốc đôi khi được khuyên dùng như một liệu pháp phòng ngừa ở những bệnh nhân được ghép tế bào tạo máu tự thân.

Điều trị bằng ánh sáng (laser mức độ thấp) đang được nghiên cứu như một phương pháp phòng ngừa và điều trị. Nó sử dụng ánh sáng để thúc đẩy tái tạo mô, giảm viêm, sưng và giảm đau.

Điều trị tập trung vào việc giảm đau, điều trị nhiễm trùng và đảm bảo bệnh nhân có được dinh dưỡng cần thiết.

Điều trị giảm đau có thể là tại chỗ hoặc toàn thân và sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng của bệnh nhân.

Phương pháp điều trị tại chỗ có thể bao gồm:

Nước súc miệng hoặc nước súc miệng “ma thuật” – Nhân viên y tế có thể đề xuất một số loại nước súc miệng hoặc dung dịch nước súc miệng “ma thuật”. Có nhiều loại nước súc miệng “ma thuật” khác nhau. Các thành phần khác nhau tùy theo trung tâm chăm sóc trẻ em. Chúng thường chứa thuốc để làm dịu cơn đau, chống nhiễm trùng và giảm sưng.

Gel bôi ngoài da – Gel được nhân viên y tế khuyên dùng để tạm thời làm dịu sự khó chịu.

Phương pháp điều trị toàn thân có thể bao gồm các loại thuốc giảm đau khác nhau. Đội ngũ chăm sóc có thể khuyến khích các hình thức điều trị đau khác mà không bao gồm thuốc.

Khi bệnh nhân gặp vấn đề về ăn uống, tình trạng này có thể dẫn đến mất nước và / hoặc suy dinh dưỡng.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể cần được cung cấp dinh dưỡng qua nuôi ăn bằng ống thông dạ dày hoặc dinh dưỡng hoàn toàn ngoài ruột (qua truyền tĩnh mạch).

Các vết loét miệng họng cung cấp đường vào cho vi trùng (vi khuẩn, vi rút, nấm) xâm nhập vào cơ thể và có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Điều trị nhiễm trùng có thể bao gồm kháng sinh, thuốc kháng vi-rút và/hoặc thuốc kháng nấm. Bác sĩ điều trị có thể tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về bệnh nhiễm trùng để đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất.

Mouth and Throat Sores