Top 4 # Xem Nhiều Nhất Vi Khuẩn Ung Thư Dạ Dày Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Vi Khuẩn Hp Gây Ung Thư Dạ Dày

Mối liên hệ giữa vi khuẩn HP và ung thư dạ dày

Trước khi có kết quả chính xác vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày, nhiều nhà khoa học đã khẳng định vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý ở dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm dạ dày tá tràng mạn tính.

Vi khuẩn HP cư trú dưới lớp niêm mạc dạ dày, dưới mảng bám cao răng, nước bọt. Chúng dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác khi sử dụng chung các đồ dùng ăn uống như thìa, bát, đũa, ăn chung bát nước chấm, uống chung cốc nước hoặc mớm cơm cho trẻ…

Vi khuẩn HP khi đi vào cơ thể sẽ làm tổn hại lớp lót niêm mạc dạ dày. Chúng tiết ra độc tố khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, cùng với dịch axit từ dạ dày tác động dễ hình thành các vết viêm loét.

Không những thế, vi khuẩn này tồn tại thời gian dài trong dạ dày sẽ làm thay đổi các DNA của tế bào niêm mạc dạ dày, dần dần dẫn tới viêm teo dạ dày, chuyển sản dạ dày ruột, loạn sản và ung thư dạ dày.

Theo nghiên cứu, những người bị nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gấp 6 lần so với những người không nhiễm.

Vì thế, khi mắc các bệnh ở dạ dày, bạn nên đi kiểm tra xem mình có nhiễm vi khuẩn HP không để có biện pháp điều trị và phòng ngừa ung thư dạ dày phù hợp.

Làm thế nào phát hiện vi khuẩn HP trong dạ dày?

Để phát hiện sớm vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là tiến hành nội soi dạ dày ngay khi có các dấu hiệu bất thường ở dạ dày như:

Nội soi dạ dày là một phương pháp khá hiệu quả có thể giúp tìm ra vi khuẩn HP trong dạ dày, đồng thòi phát hiện những tổn thương bên trong dạ dày như viêm loét hoặc ung thư, polyp.

Nội soi dạ dày được thực hiện nhờ vào một ống nội soi nhỏ, mềm có gắn nguồn sáng và camera giúp bác sĩ quan sát rõ các tổn thương bên trong dạ dày.

Ngoài ra, vi khuẩn HP có thể phát hiện được thông qua test HP hơi thở. Với phương pháp này, bạn sẽ được uống viên thuốc có chứa C14 hoặc dung dịch có chứa C13 và ngồi nghỉ.

Sau 15 phút, người bệnh sẽ thổi vào dụng cụ xét nghiệm là thẻ xét nghiệm với 14C hoặc thổi bong bóng với 13C cho đến khi thiết bị hoặc kỹ thuật viên báo hiệu đã đủ lượng CO2 cho một lần xét nghiệm. Thời gian thổi trung bình từ 5 đến 10 phút tùy vào lượng hơi mà người thổi thổi vào.

Bác sĩ sẽ mang đi kiểm tra nhằm tìm sự hiện diện của vi khuẩn HP trong hơi thở.

Phương pháp này đơn giản với độ chính xác cao, giúp phát hiện sớm vi khuẩn HP. Hiện tại bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phương pháp này nhằm hỗ trợ người bệnh phát hiện sớm có hay không vi khuẩn HP trong dạ dày.

Vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, vì thế khi được chẩn đoán có vi khuẩn HP, bạn cần tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ. Việc điều trị kịp thời và triệt để sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn này, giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn.

Khi Nào Vi Khuẩn Hp Gây Ung Thư Dạ Dày?

Hiện nay tỷ lệ người Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày là rất cao. Thậm chí, với xét nghiệm dương tính với vi khuẩn HP, nhiều người lo ngại sẽ mắc ung thư dạ dày. Vậy khi nào vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày? Vi khuẩn này có thực sự nguy hiểm đối với con người?

Vi khuẩn HP sẽ phát triển mạnh trong môi trường kiềm hóa cao.

Vi khuẩn HP rất dễ lây truyền

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là tác nhân chính gây bệnh viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày… Hiện tỷ lệ người Việt Nam nhiễm vi khuẩn này rất cao. Bác sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, Việt Nam có khoảng 60-70% dân số bị nhiễm vi khuẩn HP. Riêng một nghiên cứu tại Hà Nội, cứ 1.000 người thì có đến 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, 90% số người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này.

Điều đáng nói là vi khuẩn HP rất dễ lây lan, ngoài niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP còn tồn tại trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng của người bệnh. Do đó, vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người này sang người khác qua việc dùng chung bát đũa, hôn trực tiếp, ăn uống chung… chúng tôi Nguyễn Duy Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật cho biết, ở Việt Nam, trẻ em là đối tượng nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn HP. Thậm chí có những trẻ bị nhiễm HP khi mới 2 tuổi, nguyên nhân do người mẹ thường có thói quen mớm thức ăn bón cho con. Do vậy, các thói quen ăn uống chung đụng ở trường lớp, hay là việc mớm cơm cho con, có thể sẽ mang vi khuẩn HP vào cơ thể trẻ.

Không chỉ lây qua đường miệng, theo chúng tôi Nguyễn Duy Thắng, vi khuẩn HP tồn tại trong phân người bệnh nên có thể lây truyền qua tay (nếu sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ), hoặc lây truyền qua các con vật trung gian như chuột, gián, ruồi… nếu chúng tiếp xúc với nguồn bệnh sau đó lại bám vào thức ăn. Ngoài ra, vi khuẩn HP ở dạ dày có thể lây nhiễm trong quá trình thực hiện thao tác nội soi dạ dày tại các cơ sở y tế. Khi dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người có bệnh sang người khỏe mạnh.

Những hiểu lầm về vi khuẩn HP

Mặc dù vi khuẩn HP khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Đa phần mọi người quan niệm, sự có mặt của vi khuẩn HP trong dạ dày chắc chắn là có hại. Thực tế, các nhà khoa học nhận thấy, vi khuẩn HP trong một số trường hợp không hẳn có hại. Nếu không gây ra triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói… thì sự có mặt của vi khuẩn HP giống như một vi khuẩn cộng sinh, đôi khi có một số tác dụng đối với cơ thể. Chẳng hạn, người nhiễm HP ít bị các nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường ruột do HP tiết ra các chất ngăn chặn vi khuẩn khác phát triển. Ngoài ra, các triệu chứng trào ngược hay những bệnh lý về dị ứng như với phấn hoa, bụi phấn… cũng giảm.

Nhiều người còn cho rằng cứ nhiễm vi khuẩn HP là bị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, theo chúng tôi Nguyễn Duy Thắng, vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày chứ không phải ai mắc vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày. Bởi theo nghiên cứu của Bệnh viện K, có 200 loại HP khác nhau, chỉ một số loại mang gen CagA có độc lực cao, tăng nguy cơ ung thư. Khi mắc vi khuẩn HP, bệnh nhân có thể làm xét nghiệm vi khuẩn HP thuộc nhóm có độc lực mang gen CagA hay không. Trên thực tế, có đến 80% người trên 50 tuổi có mang vi khuẩn HP nhưng không phải ai cũng bị ung thư dạ dày.

Khi nào cần điều trị HP?

Nếu vi khuẩn HP làm xuất hiện các triệu chứng lâm sàng (đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói…) thì việc điều trị vô cùng quan trọng nhằm làm giảm nguy hại mà nó mang lại. Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cho rằng, việc điều trị diệt HP khi bị viêm, loét dạ dày, tá tràng là rất cần thiết nhằm ngăn ngừa các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày và ung thư dạ dày. Do đó, nên phát hiện, điều trị sớm tình trạng nhiễm khuẩn HP. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ khỏi bệnh là 50%; không điều trị dứt điểm ngay từ đầu thì sẽ khó chữa khi tái phát bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay việc lạm dụng thuốc kháng sinh khá phổ biến và việc người bệnh không tuân thủ liều lượng, thời gian uống thuốc đã dẫn đến tình trạng vi khuẩn HP kháng với nhiều loại kháng sinh. Điều đó dẫn đến việc chữa trị trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Bác sĩ Vũ Trường Khanh cho biết, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao. Nhiều loại thuốc điều trị HP tại các nước đạt hiệu quả tới 80 – 90% thì ở Việt Nam tỷ lệ thành công chỉ dưới 80%, thậm chí có những loại thuốc tỷ lệ thành công trong điều trị chỉ còn khoảng 50%.

PGS.TS Nguyễn Duy Thắng khuyến cáo, vi khuẩn HP sẽ chết trong môi trường axit và sẽ phát triển mạnh trong môi trường kiềm hóa cao. Chính vì vậy, những người mắc vi khuẩn này nên hạn chế ăn đồ chua, cay, hạn chế uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá… Và để tránh tình trạng kháng kháng sinh, mọi người không nên tự ý mua kháng sinh diệt HP. Vi khuẩn HP có nhiều tupe, vì vậy, nếu đã chữa khỏi một lần, khả năng tái nhiễm vẫn xảy ra khi mắc tupe khác. Người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, chỉ test và diệt HP khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn

Có Phải Vi Khuẩn Hp Gây Ung Thư Dạ Dày?

Vi khuẩn HP có khả năng lây nhiễm rất lớn, hơn thế nữa, hiện nay việc điều trị vi khuẩn HP còn gặp phải nhiều khó khăn do loại vi khuẩn này rất dễ kháng kháng sinh. Vì thế nhiều bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP thường lo lắng về việc có phải vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như nguy cơ đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Vậy điều này có đúng không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Nhiễm vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày có đúng không?

Trước đây, nhiều người vẫn cho rằng vi khuẩn HP chỉ làm suy yếu lớp nhày bảo vệ dạ dày nhưng mức độ nguy hiểm thì không dừng lại ở đó, vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày và theo như thống kê thì những người mắc ung thư dạ dày cao gấp 6 lần những người không nhiễm loại vi khuẩn này. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư dạ dày, tuy nhiên, các bạn cũng không nên quá lo lắng vì con số này chỉ chiếm khoảng 1-2% những ca dạ dày do vi khuẩn HP.

Vì khi vi khuẩn HP cư trú trong niêm mạc dạ dày nó sản sinh ra các loại độc tốc làm thay đổi cấu trúc gen của tế bào dạ dày, tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới teo dạ dày, loạn sản và nguy cơ ung thư dạ dày. Mặc dù có thể dẫn tới nguy cơ ung thư dạ dày, tuy nhiên, đây không phải yếu tố duy nhất có thể dẫn tới biến chứng ung thư dạ dày.

Và không phải ai khi nhiễm vi khuẩn HP cũng có khả năng dẫn tới nguy cơ ung thư dạ dày vì điều này còn tùy thuộc vào nhóm gen của vi khuẩn là gì, nếu như vi khuẩn HP tấn công niêm mạc dạ dày có gen CagA thì khả năng dẫn tới ung thư dạ dày là lớn nhất, còn những nhóm gen khác thì chỉ có thể dẫn tới một số bất thường cho hệ tiêu hóa cũng như tình trạng viêm loét dạ dày mà thôi nên các bạn cũng không nên quá lo lắng mà vẫn sống hòa bình với vi khuẩn HP.

Nên làm như thế nào để hạn chế nguy cơ ung thư dạ dày ?

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày mặc dù còn phụ thuộc vào gen nhưng nếu như các bạn có biện pháp điều trị bệnh sớm, tuân thủ đúng chỉ dẫn điều trị của các bác sĩ chuyên khoa thì chúng ta vẫn có thể ngăn chặn được các cơn đau dạ dày do vi khuẩn HP gây ra và phòng ngừa nguy cơ biến chứng ung thư dạ dày. Các bạn sau khi thăm khám, nhận định tình trạng bệnh và các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp, thông thường thì hiện nay việc diệt trừ vi khuẩn HP được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh và các thuốc giúp giảm tiết acid dạ dày, thời gian điều trị có thể dao động trong 2-4 tuần.

Nếu như bị nhiễm vi khuẩn HP và đang điều trị, sau quá trình điều trị các bạn nên ăn đồ ăn được nấu chín, không ăn đồ tái gỏi, ăn riêng đồ bát đĩa, chén cốc với người khác để hạn chế tái nhiễm. Các bạn cũng nên ăn uống đúng giờ, ăn no vừa phải, không nên để bụng quá trống hoặc ăn quá no, nhai kĩ, nhai chậm để thức ăn xuống dạ dày mềm hơn.

Các bạn cũng nên hạn chế dùng một số loại đồ ăn, đồ uống có khả năng kích thích dạ dày như việc dùng đồ ăn được lên men, đồ ăn chua, rượu bia hay café, các loại thuốc dùng dạng sủi bọt, các loại thuốc kháng viêm, giảm đau. Nên cân đối thời gian làm việc và nghỉ ngơi, không nên làm việc quá sức, tránh căng thẳng, buồn bực và không nên thức khuya.

Khi các bạn dùng thuốc phải sử dụng theo đơn của bác sĩ chuyên khoa, nên dùng đúng liều lượng, đúng thời gian mới có thể phát huy được tác dụng, chỉ dừng thuốc dưới chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Sau khi điêu trị các bạn nên làm lại xét nghiệm, chứ không đơn thuần thấy giảm triệu chứng bệnh là dừng thuốc. Các bạn cũng nên tái khám định kì để có thể theo dõi diễn biến bệnh nếu như có bất thường thì nên kiểm soát ngay lập tức.

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày là khẳng định đã được nghiên cứu, nhưng đôi khi bản thân vi khuẩn HP không thể gây ra ung thư mà còn phải kết hợp với các yếu tố khác, chính vì thế, các bạn khi mắc bệnh thì nên điều trị sớm, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và điều tiết lối sống của bản thân để đẩy lùi bệnh dễ dàng nhất.

Vi Khuẩn Hp Dạ Dày Có Lây Không ?

Bệnh đau dạ dày do vi khuẩn HP có thể gây ra nhiều triệu chứng bất thường và khó chịu cho chúng ta, hơn thế nữa đây còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nguy cơ ung thư dạ dày nếu như không được điều trị. Vi khuẩn HP tìm thấy ở miêm mạc dạ dày của người, loại vi khuẩn này cũng tìm thấy ở nước bọt, trong khoang miệng, phân của người bệnh chính vì thế những người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP thì bệnh có thể dễ dàng lây nhiễm qua đường tiêu hóa.

Nhiều bạn bị mắc bệnh dạ dày và khi xét nghiệm thấy dương tính với vi khuẩn HP nên không biết mình bị lây nhiễm qua đâu. Ở Việt Nam, thói quen ăn uống nhìn chung là khá tự do, việc dùng chung đũa, chung bát canh hay nước chấm, việc gắp thức ăn cho người khác cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới lây nhiễm vi khuẩn HP từ người này sang cho người khác.

Tỷ lệ chúng ta bị lây nhiễm vi khuẩn HP dạ dày khi sống chung với người bệnh là rất cao, bệnh lây nhiễm ua đường ăn uống, chính vì thế những người mắc bệnh dạ dày cần phải nắm được vi khuẩn HP có lây không và lây nhiễm qua đường nào để có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Nếu như bạn bị nhiễm vi khuẩn HP thì rất có thể bệnh sẽ lây nhiễm sang cho người khác qua các con đường khác nhau như:

1. Lây nhiễm qua đường miệng – miệng

Trong nước bọt và khoang miệng của người bệnh có chứa vi khuẩn HP chính vì thế nếu như không thận trọng thì các bạn có thể bị lây bệnh, nhất là khi ăn uống chung mâm, dùng chung bát đũa, cốc ché, bố mẹ hay mớm cho con ăn thì khả năng bị lây bệnh cũng không thể tránh khỏi. Kể cả khi các bạn đánh răng hàng ngày thì cũng không thể tiêu diệt được hết vi khuẩn HP ở khoang miệng. Khi hôn nhau thì khả năng lây bệnh cũng rất cao, vì thế các bạn cần chú ý.

2. Lây nhiễm qua dạ dày – miệng

Những người bị trào ngược dạ dày, hay bị ợ hoặc nôn trớ cũng có khả năng lây bệnh sang cho người khác, vì đây là lúc mà vi khuẩn sẽ đẩy lên cùng với dịch dạ dày qua miệng từ đó làm lây nhiễm bệnh sang co người khác. Chính vì thế nhiều người không biết vi khuẩn HP có lây không mà vẫn vô tư khi ăn uống chung thì vẫn bị nhiễm bệnh như bình thường.

3. Lây nhiễm qua dạ dày – dạ dày

Nếu như các bạn đi nội soi dạ dày ở những địa chỉ y tế không đảm bảo thì khả năng lây nhiễm bệnh rất lớn, vì vi khuẩn HP trong đầu ống nội soi khi không được tiệt trùng thì chúng vẫn có thể sinh sống và khi vào môi trường dạ dày, nó sẽ phát triển mạnh mẽ và gây bệnh.

4. Lây nhiễm qua đường phân – miệng

Vi khuẩn HP có thể tấn công vào cơ thể các bạn nếu như các bạn có thói quen sau khi đi vệ sinh không rửa tay, hoặc là trước khi các bạn ăn uống, chế biến thức ăn tay không được vệ sinh sạch sẽ thì vẫn có thể bị lây nhiễm bệnh. Các bạn nên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống hoặc là khi nấu nướng để đảm bảo rằng vi khuẩn HP đã được tiêu diệt, hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Bệnh dạ dày do vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người này sang cho người khác thông qua đường ăn uống, chính vì thế các bạn khi mắc bệnh cần chủ động có biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn lây nhiễm sang cho người khác và làm ảnh hưởng đến sức khỏe.