Top 15 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Bị Ung Thư Não / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Vì Sao Bị Ung Thư Dạ Dày? / 2023

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nam giới và thứ hai ở nữ giới. Vì sao bị ung thư dạ dày là thắc mắc của rất nhiều người.

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến trong các quốc gia khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thưởng dạ dày – túi cơ nằm ở phía trên bụng, ngay dưới xương sườn có nhiệm vụ nhận và tiêu hóa thức ăn. Đây là bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong của khoảng 800 nghìn người trên toàn thế giới.

Có nhiều loại ung thư dạ, trong đó phổ biến nhất là ung thư tuyến dạ dày, chiếm khoảng 95% ca mắc. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến hơn cả ở những người trên 40 tuổi. Tần suất mắc bệnh cao nhất được ghi nhận ở độ tuổi 65 tuổi.

Tại sao bị ung thư dạ dày?

Tại sao bị ung thư dạ dày là thắc mắc của rất nhiều người đang muốn tìm hiểu về căn bệnh này. Thực tế, nguyên nhân chính xác gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn thiếu khoa học

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, những người có chế độ ăn nhiều đồ ăn hun khói, chiên nướng, thịt muối, cá muối… sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường. Ngoài ra, những người ăn mặn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Hút thuốc lá, uống rượu bia

Các nghiên cứu cho biết, nguy cơ mắc ung thư dạ dày ở những người nghiện thuốc lá tăng khoảng 40%, thậm chí là trên 80% ở những người nghiện thuốc lá nặng. bên cạnh đó, vừa nghiện thuốc lá, vừa nghiện rượu càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thừa cân, béo phì

Nghiên cứu từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kì cho thấy họ đã tìm ra mối liên hệ giữa chứng béo phì với ung thư thực quản và ung thư dạ dày ở những người thừa cân độ tuổi 20. Theo đó, nguy cơ phát triển các dạng ung thư ở người béo phì sẽ cao hơn khoảng 60 – 80% so với những người duy trì cân nặng bình thường trong suốt cuộc đời của họ.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh, đột biến gen gây ung thư

Ung thư dạ dày không di truyền nhưng các đột biến gen có khả năng gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những người có bố mẹ, anh/ chị em mắc ung thư dạ dày cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao, khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích.

Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư dạ dày – thực quản với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói, tiết kiệm giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày, ung thư thực quản.

Vì Sao Bị Ung Thư Thực Quản / 2023

Vì sao bị ung thư thực quản bạn có biết ?

vì sao bị ung thư thực quản

Dung dịch kiềm là một hóa chất được tìm thấy trong chất tẩy rửa công nghiệp và gia đình mạnh như chất tẩy rửa cống. Dung dịch kiềm là một chất ăn mòn có thể đốt cháy và phá hủy tế bào. Vô tình uống từ một chai kiềm sạch hơn có thể gây ra bỏng hóa chất nghiêm trọng trong thực quản. Khi vết thương lành, mô sẹo có thể gây ra một khu vực của thực quản trở nên rất hẹp. Những người có những chỗ hẹp này là lý do ì sao bị ung thư thực quản có nguy cơ gia tăng, thường xảy ra nhiều năm (thậm chí vài chục năm) sau đó.

Vì sao bị ung thư thực quản

Những người đã có một số ung thư khác, như ung thư phổi, ung thư miệng, và ung thư cổ họng có nguy cơ cao mắc ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản. Vì sao bị ung thư thực quản? Điều này có thể vì tất cả các bệnh ung thư này có thể được gây ra bởi hút thuốc.

Vì sao bị ung thư thực quản

Trong số 40 loại gây bệnh cơ quan sinh dục ở người, có 15 loại được liệt vào hạng “độc” gây nguy cơ cao cho sức khỏe. Hai loại thông thường nhất là HPV-16 và HPV-18 có khả năng nhiễm sâu vào cổ tử cung phụ nữ (3-10%), sau đó làm thay đổi mô tử cung và gây bệnh ung thư cổ tử cung. Ngoài ra HPV loại độc cũng là nguyên nhân gây ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư đầu và cổ. Loại ít độc hơn, HPV-6 và HPV-11, có thể gây 90% chứng mụn cóc ( mào gà) của cơ quan sinh dục.

Vì sao bị ung thư thực quản

Dấu hiệu của nhiễm HPV đã được tìm thấy lên đến một phần ba số bệnh ung thư thực quản từ những bệnh nhân ở các khu vực châu Á và Nam Phi. Nhưng dấu hiệu nhiễm HPV không được tìm thấy trong các loại ung thư thực quản từ những bệnh nhân ở các khu vực khác, bao gồm có Mỹ.

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Vì Sao Người Nhật Bản Bị Ung Thư Nhiều? / 2023

Ông Tojima Yasuo cho rằng vấn đề thực phẩm bẩn ở Việt Nam hiện nay chẳng khác nào nước Nhật cách đây hơn 50 năm.

Lúc đó, Nhật Bản cũng rơi vào bối cảnh thực phẩm bẩn và bản thân ông cũng là thế hệ chịu những ảnh hưởng của tình trạng đó.

“Hiện nay, nền y tế tốt hơn nhiều, thực phẩm tốt hơn nhiều nhưng tại sao chúng ta vẫn có nhiều bệnh nhân ung thư. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về điều đó”, ông Tojima nói.

Có lẽ đây cũng chính là lý do ông từ bỏ công việc là một nhân viên tài chính để tìm một hướng đi mới.

Ông cho biết “có tiền, có vinh quang nhưng chúng ta bị bệnh nan y, bệnh tật, chúng ta chết thì tiền cũng chẳng mang đi được”.

Tổ tiên của người Nhật đã truyền lại cho đời sau bí quyết ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết hàng ngày, trong đó đặc biệt nhấn mạnh về thực phẩm cá, cụ thể hơn là cá tươi.

Tuy nhiên, từ những năm 70 của thế kỷ trước, thức ăn từ phương Tây du nhập vào xứ sở hoa anh đào phát triển chóng mặt. Đây cũng là giai đoạn tử vong do đột tử và ung thư ở Nhật Bản ngày càng tăng cao.

Đồ ăn nhanh không đảm bảo được dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, sẽ gây ra các căn bệnh về ung thư, lở loét, tử vong do tổn thương rất nhiều.

Ông Tojima Yasuo tâm sự: “Hiện tại, Nhật Bản là quốc gia lãng phí thực phẩm nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, chất lượng các món ăn nhiều dầu mỡ ngày càng ảnh hưởng đến sức khoẻ và sắc đẹp của người Nhật.

Tỷ lệ người Nhật Bản bị ung thư rất cao nhưng do nền y tế hiện đại nên người ta kéo dài được thời gian cho người bị ung thư. Vì thế, hiện nay người Nhật chỉ sống lâu chứ không khoẻ”.

Ông Tojima bắt đầu tìm các cuốn sách ghi lại thực đơn ăn uống của người Nhật.

Ông đã phát hiện có một cuốn sách của một chuyên gia dinh dưỡng giấu mặt nhưng chế độ ăn uống do ông đưa ra lại rất nổi tiếng và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Trong quá trình tìm hiểu, ông cho biết có lẽ nước Nhật may mắn sở hữu nhiều thực phẩm tốt cho sức khoẻ do thiên nhiên ưu ái như cá, rau củ quả…

Tổ tiên người Nhật Bản đã truyền lại một thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng và cân bằng, đặc biệt người Nhật sử dụng rất nhiều nấm, cá nhỏ có thân lưng xanh, rong biển, vừng, các loại đậu là những nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá.

Ông Tojima Yasuo chỉ ra nguyên nhân gây bệnh ung thư ở Nhật Bản gia tăng được là do mất cân bằng trong bữa ăn truyền thống, tỷ lệ vàng về thực phẩm được thừa hưởng từ cha ông để lại đã thay đổi.

Món cá tươi không còn xuất hiện nhiều trong bữa ăn của người Nhật như trước đây.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển, phụ nữ tham gia cống hiến cho xã hội nhiều nên họ không có thời gian để chế biến món cá tươi, vốn chiếm rất nhiều công sức.

Thay vào đó, họ thường xuyên chọn đồ ăn nhanh.

Ông Tojima Yasuo cũng cho biết thêm nếu chúng ta thường xuyên bỏ qua các loài cá nhỏ, cá sống ở gần bờ thì cần phải xem lại. Bởi cá biển đối mặt với nguy cơ nhiễm độc chì rất cao.

Tại Nhật Bản, thai phụ được khuyến cáo không nên sử dụng cá ngừ đại dương, vốn sống lâu năm ở biển và thường bơi theo dòng hải lưu đến các vùng biển khác nhau. Đáng lo ngại là có nhiều vùng biển bị ô nhiễm chì, thuỷ ngân.

Hiện nay, ông Tojima Yasuo khuyến khích người dân ăn cá Sardine, loại thủy sản chỉ sống quanh vùng biển của Nhật nên khá an toàn.

Vì Sao Lại Bị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt? / 2023

Hiện nay vẫn chưa xác định nguyên nhân cụ thể nào gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhưng các yếu tố nguy cơ chính vẫn là vấn đề tuổi tác, tiền sử gia đình có người mắc bệnh…

– Tuổi tác: Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh tùy thuộc vào tuổi, có nghĩa khả năng mắc bệnh gia tăng theo tuổi. Nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt: ở độ tuổi 75 là 1 trong 7 người đàn ông. Đến độ tuổi 85 mức này tăng lên 1 trong 5 người. Theo thống kê ở Mỹ chứng bệnh ung thư này chủ yếu xuất hiện ở nam giới trên 55 tuổi. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân khi chẩn đoán bệnh là 70 tuổi.

– Tiền sử gia đình: Nếu có thân nhân nam giới ruột thịt đời thứ nhất mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ bạn mắc bệnh sẽ cao hơn những người đàn ông không có tiền sử như vậy. Nguy cơ này sẽ tăng cao hơn nữa nếu có nhiều thân nhân nam mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

– Di truyền: Gen được tìm thấy trong mọi tế bào cơ thể. Chúng kiểm soát cách thức các tế bào cơ thể tăng trưởng và hoạt động. Mỗi người có một tập hợp gồm nhiều ngàn gen thừa hưởng từ cả cha lẫn mẹ. Những thay đổi về gen có thể gia tăng nguy cơ truyền bệnh ung thư tuyến tiền liệt từ cha mẹ sang con cái. Mặc dầu bệnh ung thư tuyến tiền liệt không di truyền, một người đàn ông có thể thừa hưởng các gen có thể gây gia tăng nguy cơ.

– Chế độ ăn uống: Có vài bằng chứng cho thấy ăn nhiều thịt hay thực phẩm đã chế biến với hàm lượng chất béo cao có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh này. Chế độ ăn chứa nhiều mỡ động vật có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, trong khi đó chế độ ăn nhiều rau xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

– Lối sống: Cũng có bằng chứng cho thấy là môi trường và lối sống có thể tác động lên nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ví dụ, châu Á có tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp nhất, nhưng khi người đàn ông từ châu Á di dân sang Tây Phương thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt của người này gia tăng. Điều này cho thấy là những yếu tố bên ngoài như môi trường và lối sống có thể thay đổi mức nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Chủng tộc: Bệnh này ở những nam giới người Mỹ gốc Phi thường gặp hơn so với người da trắng. Ung thư tuyến tiền liệt ít gặp hơn ở những nam giới gốc da đỏ và người châu Á.

Phạm Thành Luân ( Vietnamnet)