Top 14 # Xem Nhiều Nhất Vi Trùng Gây Ung Thư Bao Tử / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Vi Trùng Bao Tử Là Vi Khuẩn Gì? Nguy Hiểm Như Thế Nào? / 2023

Vi trùng bao tử là vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) – một loại xoắn khuẩn gram âm có khả năng sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Nhiễm vi khuẩn Hp là nguyên nhân phổ biến gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe như viêm loét dạ dày tá tràng, thủng dạ dày hoặc thậm chí là ung thư dạ dày.

Vi trùng bao tử là gì?

Vi trùng bao tử thực chất là vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn Hp/ vi khuẩn H. pylori) – một loại xoắn khuẩn gram âm sinh sống trong dạ dày của con người.

Dạ dày là môi trường có tính axit và có rất ít vi khuẩn có thể tồn tại ở cơ quan này. Tuy nhiên, vi trùng bao tử có khả năng tiết ra urease – một loại enzyme giúp trung hòa dịch vị. Với cơ chế này, vi khuẩn Hp dễ dàng sinh sống và phát triển trong niêm mạc dạ dày.

Hiện nay các nhà khoa học đã tìm thấy 12 chủng thuộc chi Helicobacter, trong đó 4 loại sống ký sinh ở người. Tuy nhiên chỉ có riêng Helicobacter pylori có khả năng gây ra các vấn đề ở dạ dày.

Cấu tạo và chức năng của vi trùng bao tử

Vi trùng bao tử có cấu trúc dạng xoắn, kích thước 0,5µm x 3-5µm, có chùm lông ở đầu, không có vỏ, không sinh nha bào và có khả năng di động mạnh.

Helicobacter pylori có sức đề kháng mạnh hơn so với các loại vi khuẩn ở đường tiêu hóa khác. Tuy nhiên, chủng vi khuẩn này không có khả năng kháng axit mà hoạt động bằng cách phân giải ure trong dạ dày, sau đó tạo thành các màng ammoniac bao quanh nhằm bảo vệ cơ thể và trung hòa dịch vị. Vi khuẩn tồn tại và phát triển trong môi trường có nhiệt độ từ 30 – 40 độ C và hoạt động mạnh nhất ở nhiệt độ 37 độ C.

Mặc dù Helicobacter pylori có thể gây ra nhiều vấn đề ở dạ dày. Tuy nhiên có đến 80% trường hợp nhiễm vi khuẩn nhưng không có phát sinh triệu chứng. Trong trường hợp này, vi trùng bao tử có vai trò điều hòa và cân bằng hệ sinh thái trong môi trường dạ dày.

Vi trùng bao tử có nguy hiểm không?

Vi trùng bao tử là một trong những nguyên nhân và yếu tố dẫn đến các vấn đề ở đường tiêu hóa. Tuy nhiên có một số trường hợp nhiễm vi khuẩn nhưng không phát sinh triệu chứng lâm sàng hay khởi phát bệnh lý.

Theo các chuyên gia, vi khuẩn Helicobacter pylori có thể phát triển mạnh, kích thích hoạt động bài tiết axit và co bóp thành dạ dày khi có các yếu tố cộng hưởng như lạm dụng kháng sinh, thuốc chống viêm, chế độ ăn không khoa học và căng thẳng thần kinh kéo dài.

Đối với những trường hợp có lối sống lành mạnh, loại xoắn khuẩn này chỉ tồn tại trong dạ dày với số lượng hạn chế và hầu như không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Hiện nay, các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn Helicobacter pylori có vai trò quan trọng trong cơ chế khởi phát của các bệnh lý sau:

Viêm loét dạ dày tá tràng: Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng niêm mạc dạ dày và phần đầu của ruột non bị viêm và loét do hoạt động ăn mòn của dịch vị. Bệnh lý này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó đến 50% trường hợp dương tính với vi khuẩn Helicobacter pylori.

Chuyển sản ruột ở dạ dày: Chuyển sản ruột ở dạ dày là tình trạng các tế bào ở dạ dày biến đổi cấu trúc tương tự tế bào ở đường ruột. Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lý này vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên một số giả thuyết cho rằng, vi khuẩn Hp có thể tương tác với độc tố từ thức ăn – đồ uống, sau đó tấn công vào niêm mạc dạ dày và gây loạn sản tế bào.

Thủng dạ dày: Vi khuẩn Hp có xu hướng trú ngụ ở niêm mạc dạ dày và phát triển khi có điều kiện thích hợp. Trong trường hợp dạ dày xuất hiện ổ viêm loét, vi trùng bao tử có thể trú ngụ ở vị trí này, sau đó tấn công vào các mô và gây thủng dạ dày.

Ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày là tình trạng tế bào ở cơ quan này phát triển quá mức, mất kiểm soát và chuyển thành tế bào ác tính. Hiện nay nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lý này vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên bệnh có mối liên hệ mật thiết với vi khuẩn Helicobacter pyori, chế độ dinh dưỡng, yếu tố môi trường và địa lý.

Đường lây truyền của vi trùng bao tử

Vi trùng bao tử Hp có thể lây nhiễm qua:

Lây qua đường miệng – miệng: Vi trùng bao tử tồn tại trong nước bọt, dịch tiết dạ dày và các mảng cao răng. Do đó, vi khuẩn có thể lây nhiễm thông qua hoạt động hôn môi, mớm thức ăn hoặc sử dụng chung vật dụng (bàn chải đánh răng, muỗng, chén, đũa,…) với người nhiễm bệnh.

Lây qua đường phân – miệng: Một lượng nhỏ vi khuẩn Helicobacter pylori có thể di chuyển cùng với thức ăn xuống đường ruột và được đào thải ra bên ngoài. Vì vậy, vi trùng bao tử có thể lây nhiễm do thói quen không vệ sinh tay sau khi đi tiêu và trước khi ăn.

Lây qua đường dạ dày – dạ dày: Dịch tiết dạ dày là nơi có số lượng vi khuẩn Hp cao nhất. Đường lây dạ dày – dạ dày thường xảy ra do các yếu tố trung gian như nội soi, phẫu thuật dạ dày tại các cơ sở y tế không đảm bảo vô trùng thiết bị y tế.

Lây từ môi trường – miệng: Vi khuẩn Hp sinh sống, phát triển mạnh trong môi trường dạ dày và có khả năng tồn tại kém khi ở môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số trường hợp nhiễm vi trùng bao tử từ nguồn nước, đất và thức ăn nhiễm khuẩn.

Biện pháp phòng ngừa vi trùng bao tử

Vi trùng bao tử là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về dạ dày – đặc biệt là ung thư dạ dày. Hơn nữa hiện nay chưa có vaccine đặc hiệu đối với Helicobacter pylori. Do đó, bạn nên chủ động phòng ngừa vi khuẩn này với một số biện pháp như:

Không sử dụng chung chén, đũa, bàn chải và hạn chế các thói quen như gắp thức ăn, mớm cơm,…

Nên tầm soát sức khỏe trước khi kết hôn để tránh lây nhiễm vi trùng bao tử cho vợ/ chồng.

Rửa sạch tay với xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi chế biến thức ăn. Đồng thời nên ăn chín uống sôi, hạn chế dùng thực phẩm tươi sống và ăn uống lề đường.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tránh dùng các loại thực phẩm và đồ uống ảnh hưởng xấu đến dạ dày như rượu bia, thực phẩm cay nóng, chứa nhiều gia vị, axit hoặc đồ lên men.

Sau khi tiếp xúc với đất và nguồn nước tự nhiên nên vệ sinh tay bằng xà phòng diệt khuẩn.

Thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị nếu nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

Nên che miệng khi ho, hắt hơi và cần rửa sạch tay với xà phòng để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Vi trùng bao tử (Helicobacter pylori) là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề ở dạ dày. Do đó nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường hoặc nghi ngờ nhiễm chủng vi khuẩn này, bạn nên chủ động thăm khám để điều trị trong thời gian sớm nhất.

Vi Trùng Bao Tử Là Gì? Có Nguy Hiểm Không Và Có Lây Không / 2023

H.pylori là một loại vi khuẩn rất phổ biến được phát hiện trong đường tiêu hóa của con người. Chúng có xu hướng tấn công lớp niêm mạc dạ dày và lây nhiễm đến 60% ở người trưởng thành.

Chữ “H” là viết tắt của từ Helicobacter, trong đó Helico mang nghĩa chỉ sự xoắn ốc vì vi khuẩn Hp có hình dạng tương tự xoắn ốc.

Vi khuẩn bao tử Hp thích nghi với các điều kiện khắc nghiệt nhất, kể cả là acid dạ dày. Những vi khuẩn này có thể thay đổi môi trường xung quanh chúng, làm giảm nồng độ acid để tồn tại. Hình dạng đặc trưng của Hp còn cho phép chúng xâm nhập niêm mạc dạ dày và nhờ lớp nhầy của màng tiết ra để bảo vệ chúng khỏi các tế bào miễn dịch của cơ thể. Khi các vi khuẩn Hp can thiệp vào phản ứng miễn dịch có thể dẫn đến đau bao tử.

Vi trùng bao tử có nguy hiểm không

Nếu bạn hỏi rằng liệu vi khuẩn Hp có nguy hiểm không, câu trả lời sẽ là có. Bởi tuy rằng đối với hầu hết mọi người, nhiễm trùng không gây ra vấn đề rắc rối nào nhưng có một số vi khuẩn Hp có thể gây viêm hoặc loét dạ dày. Đó là khi các vi trùng bao tử này làm suy yếu chất nhầy bảo vệ dạ dày và tá tràng, khiến acid đi qua lớp nhạy cảm bên dưới. Cả acid và vi khuẩn kích thích niêm mạc, hình thành vết loét.

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng Hp sẽ gây viêm lâu dài ở dạ dày (viêm dạ dày mãn tính hoặc SCAG) và điều này là tiền đề phát triển của bệnh ung thư. Một số bệnh ung thư có liên hệ với vi khuẩn Hp: ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư hạch không Hodgkin, ung thư đường ruột.

Bệnh vi trùng bao tử có lây không

Vi khuẩn H.pylori dễ lây nhiễm qua đường tiêu hóa. Thông thường vi khuẩn xâm nhập vào miệng rồi từ đó di chuyển đến dạ dày.

Các vi trùng có thể sống trong nước bọt. Điều này có nghĩa là người nhiễm vi khuẩn Hp sẽ truyền bệnh cho người khác qua việc hôn hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. Hầu hết mọi người đều nhiễm vi khuẩn Hp từ lúc nhỏ và cha mẹ, anh chị em đóng vai trò chính trong việc lây truyền. Vì vậy khuyến cáo người lớn không nên thơm hay hôn trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh.

Bạn cũng có thể lây nhiễm qua chất thải phân hay nước uống.

Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn dạ dày Hp

Vẫn chưa có các nghiên cứu khoa học chứng minh được chính xác tại sao con người nhiễm vi khuẩn dạ dày Hp. Vi khuẩn đã cùng tồn tại với con người trong hàng ngàn năm, thường thì người ta cho rằng các bệnh vi trùng lây từ người sang người. Có một số điều kiện kích thích nguy cơ nhiễm bệnh vi trùng bao tử:

Sống cùng quá nhiều người, ví dụ như các khu ổ chuột hay trại tị nạn.

Sống trong tình trạng không có nguồn nước sạch đáng tin cậy: Nước là thứ không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt và nước sạch an toàn làm tăng khả năng cơ thể tránh được các bệnh lây nhiễm.

Các đất nước đang phát triển: Những người sống ở môi trường này thường đối mặt với nguy cơ nhiễm Hp cao vì điều kiện sinh hoạt thiếu vệ sinh và vấn đề dân số.

Sống với người nhiễm Hp: Khả năng lây lan do vấn đề vệ sinh của bệnh nhân không an toàn, ví dụ: Chất thải của người bệnh, toa lét không đảm bảo, không rửa tay kỹ sau khi đại tiện,…

Nhiễm vi trùng bao tử Hp chữa thế nào

Điều trị nhiễm trùng bao tử Hp thường dùng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây hại. Trong hầu hết các trường hợp, hai loại kháng sinh sẽ được kết hợp sử dụng. Bệnh nhân cũng được kiểm tra lại sau khi kết thúc một lộ trình điều trị để đảm bảo hết nhiễm trùng. Với một số nhiễm trùng khác có thể cần thêm một đợt kháng sinh.

Ngoài kháng sinh, một số thuốc dùng để chữa trị nhiễm vi trùng bao tử Hp được dùng là:

Thuốc ức chế bơm proton (Prilosec, Nexium, Prevacid) để hạn chế lượng acid sản xuất trong dạ dày.

Thuốc kháng thụ thể histamin H2 ( Tagamet, Zantac) cũng làm giảm nồng độ acid dạ dày.

Thuốc bismuth subsalicylate ( Pepto-Bismol ) bao phủ dạ dày và bảo vệ nó khỏi việc acid sản sinh quá nhiều.

Việc dùng thuốc tây, cụ thể là kháng sinh đem lại hiệu quả nhanh và rõ rệt nhất. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng thêm một số loại thực phẩm tự nhiên tốt cho quá trình điều trị như probiotic, trà xanh, mật ong, dầu oliu, bông cải xanh, rễ cây cam thảo.

Mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Các triệu chứng của bạn.

Lịch sử sức khỏe và các vấn đề y tế của bản thân.

Khả năng chịu đựng và kháng thuốc của cơ thể.

Tiên lượng nhiễm trùng.

Làm Sao Để Phòng Ngừa Vi Rút Hpv Gây Ung Thư Cổ Tử Cung? / 2023

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, chúng tôi khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo tôi được biết, ung thư cổ tử cung (UTCTC) là do nhiễm vi rút mà ra. Vi rút đó là vi rút gì? Làm sao để phòng ngừa được sự lây nhiễm vi rút đó?

– Vi rút gây UTCTC là Human Papilloma Virus, gọi tắt là HPV. Đây là loại vi rút gây u nhú ở người, rất dễ lây lan qua tiếp xúc da ở đường sinh dục. Nhiễm HPV là nhiễm trùng đường sinh dục, thường gặp ở phụ nữ. Đây là nguyên nhân gây ra UTCTC. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm HPV cũng bị UTCTC. Có người nhiễm vi rút HPV rồi tự hết mà không cần điều trị. Một số khác nhiễm lâu dài với những loại HPV có khả năng gây UT qua nhiều năm thì vi rút sẽ gây ra những tổn thương ở CTC, nếu không được phát hiện điều trị sớm sẽ tiến triển thành UT. Những loại HPV gây ra UTCTC thường gặp nhất là HPV 16, 18, 31 và 45. Bốn type này là thủ phạm gây ra hơn 80% các ca UTCTC.

Hạn chế quan hệ tình dục sớm, không quan hệ tình dục với nhiều người và tình dục an toàn là những cách có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm HPV. Tuy nhiên, cách phòng ngừa nhiễm HPV hiệu quả nhất là tiêm ngừa vắc-xin. Hiện ở nước ta đã có vắc-xin ngừa những type HPV gây UT chủ yếu. Bạn có thể chủng ngừa tại các trung tâm y tế dự phòng, Viện Pasteur và các bệnh viện phụ sản. Để phòng ngừa tối ưu UTCTC, bạn nên kết hợp chủng ngừa HPV và khám tầm soát bằng phết tế bào CTC mỗi năm một lần.

GS-BS sản phụ khoa Nguyễn Thị Ngọc Phượng

(Chủ tịch Hội Nội tiết sinh sản & vô sinh TP.HCM)

PNO

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Làm sao để phòng ngừa vi rút HPV gây ung thư cổ tử cung? ( https://www.meo.vn/lam-sao-de-phong-ngua-vi-rut-hpv-gay-ung-thu-co-tu-cung.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nhiễm Trùng Đường Niệu Do Vi Khuẩn / 2023

Ở phụ nữ bị viêm đường tiết niệu ≥ 3 lần/năm, các liệu pháp thay đổi hành vi được khuyến cáo, bao gồm việc tăng cường uống nước, tránh sử dụng chất diệt tinh trùng và sử dụng màng ngăn, không nhịn tiểu, lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh, tránh thụt rửa và đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục. Mặc dù một số bằng chứng cho thấy các sản phẩm từ cây việt quất ngăn ngừa UTI ở phụ nữ, một số khác thì không; không rõ liều tối ưu; và chúng có thể có lượng oxalat cao (có thể làm tăng nguy cơ sỏi oxalat). Do đó, hầu hết các chuyên gia không khuyên sử dụng các sản phẩm từ cây việt quất để dự phòng UTI có triệu chứng ở phụ nữ. (Xem bài đánh giá Cochrane 2012 của Jepson và cộng sự , Cranberries for preventing urinary tract infections để biết thêm chi tiết.)

Nếu những biện pháp này không thành công, cần phải xem xét điều trị dự phòng kháng sinh. Sự lựa chọn thông thường là dự phòng bằng kháng sinh liên tục và sau khi quan hệ tình dục

Dự phòng liên tục thường bắt đầu với một thử nghiệm 6 tháng. Nếu UTI tái phát sau 6 tháng điều trị dự phòng, dự phòng có thể được tái sử dụng trong 2 hoặc 3 năm. Lựa chọn kháng sinh phụ thuộc vào tính nhạy cảm với vi khuẩn trước đó. Các lựa chọn thông thường là TMP / SMX 40/200 mg đường uống 1 lần / ngày hoặc 3 lần / tuần, nitrofurantoin 50 hoặc 100 mg uống một lần / ngày, cephalexin 125 đến 250 mg uống một lần / ngày, và fosfomycin 3 g uống mỗi 10 ngày. Fluoroquinolones có hiệu quả nhưng thường không được khuyến cáo vì tỷ lệ kháng ngày càng tăng. Ngoài ra, fluoroquinolone cũng không chống chỉ định ở phụ nữ có thai và trẻ em. Nitrofurantoin là chống chỉ định nếu độ thanh thải creatinin <60 mL / phút. Sử dụng lâu dài có thể gây tổn thương phổi, gan, và hệ thần kinh.

Tránh thai được khuyên cho phụ nữ sử dụng fluoroquinolone vì những thuốc này có thể gây hại cho thai nhi. Mặc dù mối lo ngại tồn tại rằng kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai uống, các nghiên cứu về dược động học không cho thấy ý nghĩa thống kê hoặc kết quả nhất quán. Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn khuyên phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai đường uống nên sử dụng thêm màng ngăn tránh thai khi đang dùng kháng sinh.

Ở phụ nữ sau mãn kinh, dự phòng kháng sinh tương tự như đã mô tả trước đó. Thêm vào đó, liệu pháp estrogen cũng làm giảm đáng kể tỉ lệ UTI tái phát ở những phụ nữ bị viêm âm đạo thể teo hoặc viêm niệu đạo thể teo.