Top 16 # Xem Nhiều Nhất Viêm Amidan Có Dẫn Đến Ung Thư Vòm Họng / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Viêm Amidan Có Dẫn Đến Ung Thư Vòm Họng? / 2023

Viêm Amidan có dẫn đến ung thư vòm họng? Cháu nhà tôi năm nay 10 tuổi nhưng trông cháu còi cọc hơn các bạn cùng lứa vì cháu rất hay bị viêm amidan, có người khuyên tôi nên đưa cháu đi mổ viêm amindan nhưng tôi cũng nghe nói hệ thống amidan cũng tham gia vào hệ miễn dịch bảo vệ sức khỏe nên tôi chần chừ. Nhưng gần đây bệnh ung thư xuất hiện nhiều tôi sợ viêm Amidan có dẫn đến ung thư vòm họng gây nguy hiểm cho cháu, không biết vấn đề này có thể xảy ra không thưa bác sĩ. Rất mong bác sĩ cho lời khuyên, tôi xin chân thành cảm ơn! ( Hồng Vân – Biên Hòa)

Viêm Amidan có dẫn đến ung thư vòm họng?

Tư vấn của bác sĩ:

Chào chị, vấn đề chị đề cập tới chúng tôi tin có rất nhiều bà mẹ đang có chung hoang mang như chị, thực tế thì viêm amidan là một căn bệnh lành tính chúng xuất hiện và có thể tự khỏi bệnh trong vòng 5-7 ngày sau đó. Thế nhưng khoảng 20% trẻ lại có tiến triển viêm amidan phức tạp hơn, bệnh có thể bị sưng viêm nặng và gây mãn tính thường xuất hiện liên tục nhiều lần/ năm và thời gian thường kéo dài.

Đối với viêm amidan mãn tính thì nếu như không có hướng điêu trị kịp thời bệnh có thể gây nên một số biến chứng khác như gây viêm họng, áp xe họng, ảnh hưởng tiêm mạch và thậm chí nguy cơ dẫn tới bệnh ung thư vòm họng cũng có thể xảy ra. Theo đó khi bị viêm amidan kéo dài viêm nhiễm tại vòm họng lâu ngày có thể kích thích các tế bào ác tính tại họng phát triển thành khối ung thư, tuy trường hợp này ít xảy ra nhưng không phải không có vì vậy nên việc điều trị sớm dứt điểm ngay từ đầu là rất cần thiết.

Hầu hết các trường hợp cắt bỏ viêm amidan hiện nay đã có thể trị hoàn toàn viêm amidan tận gốc, trẻ sẽ sinh trưởng phát triển bình thường khỏe mạnh hơn. Ngoài ra để phòng ngừa viêm amidan tái phát chúng tôi nghĩ chị cũng nên chú ý tới một số biện pháp chăm sóc sức khỏe cho trẻ đúng cách như:

Vệ sinh đúng cách : chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách phòng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn.

Bổ xung các chất đầy đủ giúp hệ miễn dịch của trẻ hoàn chỉnh phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm có cơ hội xảy ra.

Nên đưa trẻ đi khám khi có các biểu hiện lạ như sốt, đau họng, amidan sưng đỏ…tránh trường hợp bệnh gây ra những tổn thương nghiêm trọng.

Chúc chị và các bà mẹ có thêm kiến thức chăm sóc trẻ an toàn tốt nhất!

Bệnh Viêm Amidan Có Dẫn Đến Ung Thư Vòm Họng Không? / 2023

Thứ Tư, 18-10-2017

Trước tình trạng bệnh ung thư ngày càng nhiều thường tâm lý người bệnh sẽ cảm thấy lo lắng cho tình trạng sức khỏe của mình. Nhất là họ rất quan tâm tới việc các bệnh có gây ra biến chứng ung thư hay không?

Một trường hợp người bệnh có gửi thư cho chúng tôi tt rhắc mắc về bệnh viêm Amidan có dẫn đến ung thư vòm họng không? Trong thư bạn không dấu nổi sự lo lắng này và có viết.

Viêm amidan là một bệnh lý về đường hô hấp điển hình rất hay gặp hiện nay. Căn bệnh này không được xác định là bệnh nguy hiểm tới tính mạng vì các triệu chứng có thể được điều trị tận gốc. Nhiều trường hợp viêm nhẹ có thể tự khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc điều trị. Tuy nhiên điều mà nhiều người quan tâm đó chính là viêm amidan có gây ra biến chứng gì khi phát bệnh hay không?

Mắc bệnh viêm Amidan có dẫn đến ung thư vòm họng không?

Xin chia sẻ để mọi người biết luôn viêm amidan nếu không điều trị đúng cách, dùng thuốc phù hợp có thể gây ra một số biến chứng không tốt. Các biến chứng phổ biến nhất của viêm amidan là:

Gây bệnh viêm họng

Gây bệnh viêm phế quản

Áp xe họng

Bệnh viêm tai giữa

Bệnh viêm mũi, viêm xoang

Đặc biệt nguy cơ gây bệnh ung thư vòm họng cũng có khả năng sảy ra nhưng % còn ít. cụ thể các tế bào vùng viêm nếu bị viêm tấn công nhiều gây tổn hại nhiều tới tế bào. Điều này kích hoạt quá trình sửa chữa tự nhiên của cơ thể vô tình tạo điều kiện để các tế bào ác tính xuất hiện tạo thành các khối ung thư tại vòm họng. Đây cũng là khuyến cáo của các bác sĩ khi điều trị các bệnh tại đường tai – mũi – họng. Tốt nhất là nên điều trị tích cực sớm nhất tránh tình trạng điều trị muộn dẫn tới các biến chứng khó lường trước được.

Nguyên Nhân Dẫn Đến Ung Thư Vòm Họng / 2023

Ung thư vòm họng là gì? Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng là gì? Những kiến thức cơ bản về ung thư vòm họng sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Ung thư vòm họng là gì?

Hiện nay, ung thư vòm họng là một loại u ác tính thường gặp với tốc độ phát triển tương đối chúng tôi thư vòm họng xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng. Đây là bệnh ung thư phổ biến nhất trong số các bệnh ung thư ở vùng đầu và vùng cổ.

Ngoài ra bệnh ung thư vòm họng còn là 1 trong số 10 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Tỷ lệ người mắc bệnh đa số là nam giới và nhóm tuổi có nguy cơ mắc bệnh nhất là khoảng từ 30 – 55 tuổi.

Ung thư vòm họng là bệnh bắt đầu ở mũi họng, cụ thể là phần trên của họng phía sau mũi và gần hộp sọ. Do vị trí của vòm họng nên bệnh nhân khó có thể phát hiện sớm nếu không khám sức khỏe, tầm soát ung thư vòm họng định kỳ.

Với đặc tính khó phát hiện bệnh thường có những triệu chứng nhẹ thường gặp dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về tai, mũi, họng nên thường bị bỏ qua hoặc xem nhẹ và không thăm khám thường xuyên.Một số triệu chứng thường gặp như: chảy máu mũi hoặc tắc nghẽn mũi, ho ra đờm có máu, đau đầu, sưng hạch ở cổ, tê 1 bên mặt, vv…

Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng

Hiện các chuyên gia vẫn chưa thể khẳng định cụ thể. Nhưng sau khi nghiên cứu đã đưa ra một số yếu tố tác động và nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng như sau:

Chế độ ăn

Một chế độ ăn uống không hợp lý có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Điều này có thể dẫn đến cơ thể thiếu một số vitamin và khoáng chất. Thói quen ăn cá muối khô từ tuổi nhỏ kích hoạt virus gây ung thư vòm họng.

Cá muối khô là thức ăn để dành có chứa nitrosamin, chất lâu ngày có thể gây ung thư mạnh. Những người ăn rau tươi, trái cây tươi và các nguồn khác của vitamin C có thể làm giảm nguy cơ ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng phổ biến hơn ở vùng châu Á và Bắc Phi hơn là ở châu Âu. Chế độ ăn uống rất cao trong thịt muối và cá hoặc các loại thực phẩm ngâm rất phổ biến ở một số nơi. Những thực phẩm này có thể rất cao trong nitrat và nitrit, mà phản ứng với protein để tạo thành nitrosamine. Những hóa chất này có thể gây tổn hại DNA.

Các nghiên cứu ở châu Á đã cho thấy rằng những người ăn cá muối sẵn ở Trung Quốc có nguy cơ gia tăng ung thư vòm họng. Những người từ Trung Quốc, hoặc với tổ tiên người Trung Quốc sống ở Anh, có tỷ lệ ung thư vòm họng hơn các nhóm dân tộc khác, và nó có thể được rằng điều này là do chế độ ăn uống của họ. Nói cách khác, ung thư vòm họng nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống không hợp lý.

Virus

Virus có là duy nhân ung thư vòm họng. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể bắt các loại ung thư như nhiễm trùng. Virus này có thể gây ra những thay đổi di truyền trong tế bào mà làm cho họ nhiều khả năng trở thành ung thư trong tương lai. Nhiều người bị ảnh hưởng với một gây ra vi rút ung thư nhưng không bao giờ mắc bệnh ung thư. Virus chỉ gây ung thư trong các tình huống nhất định.

Ngoài ra còn có bằng chứng về mối liên hệ giữa virus HPV và loại ung thư vòm họng.

Do di truyền

Nguy cơ ung thư vòm họng cao hơn ở những người có họ hàng gần gũi với người đã hoặc đang mắc bệnh. Tăng nguy cơ này có thể là do di truyền gen cũng như do chia sẻ các yếu tố môi trường và lối sống.

Ngoài ra, nguy cơ ung thư vòm họng cao hơn ở những người có họ hàng gần.

Một số hóa chất

Những người tiếp xúc với bụi gỗ thông qua công việc của họ có nguy cơ gia tăng ung thư vòm họng. gỗ được xử lý có chứa một số hóa chất, và chúng tôi không biết được trong số những nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng.

Những người tiếp xúc với chất formaldehyde cũng có tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Formaldehyde là một hóa chất công nghiệp được sử dụng để làm cho các hóa chất khác và vật liệu xây dựng.

Hút thuốc

Những người đã từng hút thuốc có nguy cơ gia tăng ung thư vòm họng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gia tăng nguy cơ có thể lên đến gấp 3 lần ở người hút thuốc lâu dài (30 năm hoặc lâu hơn)

Rượu

Mối liên hệ giữa rượu và ung thư vòm họng là không rõ ràng như với các loại đầu và cổ bệnh ung thư . Nhiều nghiên cứu đã cho thấy không có mối liên hệ chặt chẽ giữa uống rượu và nguy cơ ung thư vòm họng. Nhưng một nghiên cứu năm 2009 cho thấy rằng một lượng cao của rượu được liên kết với một nguy cơ gia tăng.

DS: Ngần/doisongbiz.com

Phân Biệt Viêm Amidan Có Mủ Và Ung Thư Vòm Họng / 2023

Phân biệt viêm ammidan có mủ và ung thư vòm họng qua cơ chế sinh bệnh

Viêm amidan là bệnh lý thường gặp ở trẻ em và người lớn tuổi nhưng phổ biến hơn cả ở trẻ nhỏ. Bệnh tiến triển theo từng đợt, có thể tự khỏi hay gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị tích cực, đúng cách. Viêm amidan có mủ là một trong những biến chứng tại chỗ phổ biến do amidan cấp không được điều trị, nhiễm khuẩn lan dần tạo thành mủ giữa amidan và bao quanh amidan.

Trong khi đó, ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phổ biến nhất thuộc khu vực vùng đầu mặt cổ, xảy ra khi có sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào tại vòm họng. Các tế bài này phân chia không kiểm soát và có thể di căn đến các cơ quan và bộ phận ở xa nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực, đe dọa trực tiếp tính mạng người bệnh. Tuy có thể gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng ung thư vòm họng phổ biến hơn cả ở người lớn, tần suất mắc cao nhất là khoảng 30 – 55 tuổi, chiếm khoảng 70% ca mắc. Nam giới có tỷ lệ mắc nhiều hơn nữ giới.

Những biểu hiện phân biệt viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng

– Viêm amidan có mủ

Viêm amidan có mủ là biến chứng tại chỗ của viêm amidan cấp không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Một số triệu chứng điển hình của viêm amidan có mủ là:

Mủ xuất hiện giữa amidan và bao quanh amidan

Vướng họng, đau nhói trong họng

Đau lan lên tai, nuốt đau, không nuốt được

Nước bọt tiết nhiều, đau khi há miệng lớn

Sốt

Hàm sưng…

– Ung thư vòm họng

So với viêm amidan có mủ thì các biểu hiện ung thư vòm họng được đánh giá là “tinh vi” hơn rất nhiều do đa số các triệu chứng đều là mượn từ các cơ quan xung quanh như tai, mũi, thần kinh, hạch… và thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn khiến người bệnh chủ quan. Ở bất kì giai đoạn nào, mức độ ảnh hưởng của ung thư vòm họng cũng lớn hơn viêm amidan có mủ và nguy hiểm hơn rất nhiều ở giai đoạn ung thư di căn đến các cơ quan như não, xương, phổi…

Một số triệu chứng ung thư vòm họng thường gặp là:

Đau đầu: lúc đầu đau âm ỉ không thành cơn sau đau dữ dội và lan ra hai bên

Ù tai: lúc đầu ù tai nhẹ một bên sau ù cả hai bên, nghe kém đi rất nhiều

Ngạt mũi: ở giai đoạn ung thư tiến triển, bệnh nhân có thể bị ngạt mũi liên tục, chảy máu mũi, chảy mủ lẫn máu

Nổi hạch góc hàm: hạch lúc đầu nhỏ, rắn có thể di động nhưng sau cứng dần và dính chặt vào vùng cổ, ấn có cảm giác đau và sau lan đến nhiều vị trí khác

Liệt dây thần kinh sọ: xảy ra khi ung thư lan tới nền sọ khiến sự phối hợp các cơ quan kém…

Điều trị viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng

Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị riêng cho từng bệnh nhân. Với bệnh nhân viêm amidan có mủ, lựa chọn điều trị có thể là thuốc hay phẫu thuật cắt bỏ amidan. Với bệnh nhân ung thư vòm họng, xạ trị, hóa trị thường được chỉ định.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị viêm amidan có mủ hay ung thư vòm họng. Riêng với ung thư vòm họng, trực tiếp lên phác đồ điều trị là đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS Lim Hong Liang.