Top 15 # Xem Nhiều Nhất Viện Nghiên Cứu Phòng Chống Ung Thư Việt Nam / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

? Web Viewtheo Báo Cáo Của Viện Nghiên Cứu Và Phòng Chống Ung Thư Việt Nam, Tỉ Lệ / 2023

TRANSCRIPT

DỰ ÁN HỌC TẬP MÔN TỰ NHIÊN – XÃ HỘI LỚP 2

HỒ SƠ DỰ ÁN

“EAT A – Z”

TÍCH HỢP LIÊN MÔN:

1. Tự nhiên – Xã hội

2. Tiếng Việt

3. Toán

4. Tiếng Anh

5. Kỹ năng sống

6. Mỹ thuật

7. Âm nhạc

8. Tin học

9. Thể dục

NGƯỜI SOẠN:

Giáo viên: Tạ Thị Thu

Lớp : 2.3

Thực hiện dự án: Giáo viên và học sinh khối lớp 2

Trường: Wellspring Sài Gòn

Tp. Hồ Chí Minh ngày 26 tháng 9 năm 2018

CÁCH TRÌNH BÀY NỘI DUNG DỰ ÁN

I. LÍ DO THỰC HIỆN DỰ ÁN 4 1. Thực trạng sức khỏe con người do ăn uống gây ra 4

2. Thực trạng về suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì của thanh thiếu niên 5

3. Thực trạng về thói quen ăn ít rau quả, lười vận động 6

4. Vai trò của dinh dưỡng ở giai đoạn Tiền dậy thì 6

II. MÔ TẢ DỰ ÁN 7

1. MỤC TIÊU DỰ ÁN 7

1.1 MỤC TIÊU KIẾN THỨC 7

1.1.1 Kiến thức theo chuẩn kiến thức kỹ năng lớp 2 7

1.1.2 Kiến thức mở rộng 8

1.1.3 Kiến thức liên môn 8

1.2 MỤC TIÊU KỸ NĂNG 9

1.3 MỤC TIÊU THÁI ĐỘ 10

1.4 MỤC TIÊU SẢN PHẨM 11

2. PHÂN VAI VÀ NHIỆM VỤ 12

III. BỘ CÂU HỎI ĐỊNH HƯỚNG 14

1. NHÓM BÁC SĨ DINH DƯỠNG NHÍ 14

2. NHÓM HUẤN LUYỆN VIÊN NHÍ 14

3. NHÓM ĐẦU BẾP NHÍ 15

4. NHÓM NGHỆ NHÂN NHÍ 15

5. NHÓM PHÓNG VIÊN NHÍ 16

6. NHÓM NÔNG DÂN NHÍ 17

IV. ĐỒI TƯỢNG THAM GIA DỰ ÁN 17

1. Học sinh 17

2. Giáo viên 17

3. Phụ huynh 18

4. Các bộ phận hỗ trợ 18

V. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC 19

1. Dạy học theo dự án 19

2. Dạy học tích hợp liên môn 19

3. Dạy học theo định hướng Stem, Steam 19

4. Một số kỹ thuật dạy học tích cực 19

VI. TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN DỰ ÁN 20

1. GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ 20

2. GIAI ĐOẠN ĐÀO TẠO KỸ NĂNG 21

3. GIAI ĐOẠN TRẢI NGHIỆM 22

4. GIAI ĐOẠN THỰC HÀNH 23

5. TỔNG KẾT DỰ ÁN 24

6. HOẠT ĐỘNG LAN TỎA DỰ ÁN 25

VII. Ý NGHĨA DỰ ÁN 26

1. Đối với học sinh 27

2. Đối với gia đình/ Phụ huynh 27

3. Đối với nhà trường 28

4. Đối với xã hội 28

I. LÍ DO THỰC HIỆN DỰ ÁN

Ăn uống lành mạnh để có cơ thể khỏe mạnh là một đề tài không mới nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề cần phải cải thiện xoay quanh chuyện ăn uống, nhất là trong thực trạng xã hội Việt Nam hiện nay cũng như thói quen ăn uống của giới trẻ hiện nay.

1. Thực trạng sức khỏe con người do ăn uống gây ra

· Theo báo cáo của Viện nghiên cứu và Phòng chống ung thư Việt Nam, tỉ lệ người bệnh mới bị ung thư của nước ta tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010. Và dự kiến đến năm 2020 con số này sẽ vượt qua 190.000 ca. Trung bình mỗi ngày nước ta có khoảng 315 người chết vì ung thư, gấp hơn 7 lần so với tai nạn giao thông.

· Tổ chức WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư thế giới (50 nước cao nhất thuộc top 1). Cụ thể, trong số 172 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng, nước ta đứng ở vị trí 78 với tỷ lệ chết vì ung thư là 110 ca/100.000 người, tương đương với các quốc gia Somalia, Phần Lan và Turmenistan. Còn so với một số nước trong khu vực thì tỉ lệ người chết vì ung thư của nước ta cao hơn. Đặc biệt là so với Thái Lan (105/100.000), Campuchia (98/100.000), Malaysia (96/100.000), Philippines (94/100.000), Brunei (84/100.000)…

· Các bệnh về tiêu hóa đứng hàng đầu ở tỷ lệ người mắc bệnh, nhất là các bệnh loét đường tiêu hóa chiếm hơn 50% trong cộng đồng

· Gần 10% dân số nước ta mắc các bệnh về đường tiêu hóa mà hệ lụy có thể dẫn đến ung thư. Các bệnh ung thư thường gặp là: ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư gan.

· Hơn 20% dân số mắc bệnh viêm đại tràng.

· Hơn 4 triệu người mắc bệnh đại tràng mãn tính, cao gấp 4 lần tỷ lệ mắc bệnh trung bình trên toàn cầu, lớn hơn tổng lượng người mắc bệnh của toàn châu Âu.

· 70% dân số Việt Nam mắc vi khuẩn HP, nguyên nhân gây viêm, loét dạ dày, tá tràng, thậm chí ung thư.

· Trong vòng 10 năm trở lại đây, tỷ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường ở Việt Nam là 211%, cao gấp 3 lần tỉ lệ gia tăng trung bình của thế giới. Mỗi ngày có 150 người Việt chết vì đái tháo đường.

· Số bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa có xu hướng gia tăng, trong đó điển hình là ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng… số bệnh nhân trẻ tuổi chiếm tỷ lệ khá lớn.

· Có đến 33% số người chết vì ung thư có nguyên nhân xuất phát từ việc ăn uống thiếu lành mạnh.

2. Thực trạng về suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì của thanh thiếu niên

· Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi tính chung cả nước mỗi năm chỉ giảm được 1,0%; hiện vẫn còn ở mức cao chiếm 24,6% (năm 2015)

· Theo số liệu năm 2015, tỷ lệ thừa cân – béo phì ở trẻ em trên toàn quốc là 5,3%, đặc biệt tỷ lệ thừa cân – béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh đã tăng gấp 3 lần trong hơn 10 năm qua từ 3,7% lên 11,5%; tỷ lệ này ở học sinh phổ thông cũng tăng gấp đôi từ 11,6% lên 21,9%.

3. Thực trạng về thói quen ăn ít rau quả, lười vận động

· khoảng 1/3 dân số thiếu hoạt động thể lực; hơn một nửa số người trưởng thành ăn thiếu rau/trái cây và người dân ăn muối nhiều gấp hai lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới.

· Trẻ em thường thích ăn những thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ (pizza, gà rán, khoai tây chiên, uống nước có ga…); ít vận động và ít uống nước. Các em không thích ăn canh, rau trong bữa ăn…

4. Vai trò của dinh dưỡng ở giai đoạn Tiền dậy thì

· Những năm gần đây, học sinh thường có xu hướng dậy thì sớm do các em có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt. Có những học sinh nữ đã dậy thì từ lớp 3/4/5. Việc chuẩn bị dinh dưỡng cho học sinh trước khi bước vào giai đoạn dậy thì là rất quan trọng và cần thiết.

· Tuổi dậy thì muốn đạt được chiều cao và vóc dáng lý tưởng, trước hết phải hiểu được quá trình vận động, phát triển của cơ thể, nhu cầu dinh dưỡng, thể chất trong mỗi giai đoạn.

· Ở giai đoạn dậy thì, chiều cao phát triển nhanh nhất. Do đó, để đạt được chiều cao lý tưởng khi trưởng thành, các em học sinh và phụ huynh cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động, và xây dựng lối sống lành mạnh.

Từ những thực trạng trên, các bạn nhỏ học sinh khối lớp 2 trường Wellspring Sài Gòn mong muốn thực hiện dự án “EAT A – Z” nhằm đưa ra một chương trình hành động vì sức khỏe cộng đồng, với mong muốn:

· Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh theo 4 tiêu chí: Ăn đúng, ăn đủ, ăn sạch, ăn lành mạnh; góp phần tạo nên một cộng đồng người Việt trẻ có sức khỏe tốt, giảm các nguy cơ mắc bệnh.

· Cung cấp cho học sinh, phụ huynh những kiến thức quan trọng về dinh dưỡng, đặc biệt là giai đoạn tiền dậy thì, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất, giúp tạo nên một đội ngũ công dân trẻ Việt Nam vừa có thể lực tốt, vừa có sự vượt trội về chiều cao, trí tuệ, đủ năng lượng học tập, vui chơi và làm việc và cống hiến cho đất nước.

· Thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh, kết hợp tập luyện thể dục thể thao hợp lí để đem lại sức khỏe, niềm vui cho chính bản thân, gia đình. Thông qua các hoạt động dự án giúp các bạn học sinh có cơ hội gắn kết thành viên gia đình qua các bữa ăn và tự tạo được niềm vui thích, tự giác trong ăn uống hàng ngày.

II. MÔ TẢ DỰ ÁN

1. MỤC TIÊU DỰ ÁN “EAT A – Z”

1.1 MỤC TIÊU KIẾN THỨC

1.1.1 Kiến thức theo chuẩn kiến thức kỹ năng lớp 2

· Nắm vững và khắc sâu các kiến thức về hoạt động của cơ quan vận động, cơ quan tiêu hóa.

· Biết sự cần thiết phải hình thành thói quen ăn sạch,

Việt Nam Nghiên Cứu Nhiều Ung Thư Khó Chữa / 2023

Việt Nam đang thực hiện cùng lúc 3 nghiên cứu về ung thư phổi, tụy, khoang miệng để tìm ra cách phát hiện sớm và phương pháp điều trị tối ưu. Sáng 12/12, Viện ung thư quốc gia ra mắt chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư V-CART (Vietnam Grants for cancer research and technology) nhằm hỗ trợ nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực ung bướu tại Việt Nam.Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 165.000 ca ung thư mới, 115.000 ca tử vong. Theo ước tính, 40% số ca ung thư có thể dự phòng, 30% có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Với các biện pháp điều trị ung thư hiện tại có thể cứu 30% số bệnh nhân ung thư còn lại.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, Việt Nam luôn mong muốn lập một bản đồ gồm tất cả các loại ung thư trên cả nước. Dựa vào bản đồ dịch tễ có thể nhận định về xu hướng của các bệnh ung thư, từ đó có chiến lược sàng lọc, phát hiện sớm, tập trung nghiên cứu điều trị giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi.Tuy nhiên hiện tại Việt Nam chưa có kinh phí để triển khai đồng bộ, khi có hỗ trợ loại ung thư nào sẽ lập bản đồ ung thư đó, sắp tới sẽ lập bản đồ ung thư vú đầu tiên.

Các bác sĩ tại Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư Từ thực tế khám chữa bệnh, Giám đốc Bệnh viện K cho biết số bệnh nhân đến khám và điều trị vì ung thư qua từng năm đều tăng, nhiều nhất vẫn là ung thư phổi, dạ dày, ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng. Đáng lưu ý, xu hướng trẻ hóa ung thư ở Việt Nam rất rõ.Trong đó bệnh viện đang thực hiện 3 nghiên cứu cấp Nhà nước về 3 bệnh ung thư phổi, tụy, khoang miệng. Ngoài ra, còn 5 đề tài cấp Bộ nghiên cứu các loại ung thư khác.

Ung thư phổi là bệnh hay gặp, tỉ lệ chữa khỏi thấp nhưng hiện có có nhiều tiến bộ trong điều trị (thuốc mới, kỹ thuật xạ trị mới).

Ung thư tụy là bệnh khó điều trị, tiên lượng rất xấu, vì vậy vấn đề đặt ra là cần phát hiện sớm bệnh. Hiện có nhiều công nghệ sinh học để phát hiện sớm, bệnh viện đang nghiên cứu theo hướng tìm xét nghiệm DNA và nghiên cứu cải thiện chất lượng điều trị.

Với ung thư khoang miệng, hiện có nhiều phương pháp xác định giai đoạn bệnh chính xác hơn, từ đó điều trị đạt hiệu quả cao hơn. Chẳng hạn trước kia xạ trị nhiều tai biến nhưng với công nghệ xạ trị mới hiện nay đã giảm rất nhiều. góp phần giảm tai biến nhiều hơn.

GS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế kỳ vọng, chương trình hỗ trợ nghiên cứu chuyên sâu về ung thư lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ hội tụ được các nhà khoa học trong nước, kết nối với thế giới tìm ra các biện pháp hiệu quả để sàng lọc, phát hiện sớm, chẩn đoán sớm cũng như nâng cao tỉ lệ chữa khỏi và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư.

Thứ trưởng cũng mong muốn trong thời gian tới Việt Nam sẽ xây dựng được cơ sở dữ liệu phong phú và tin cậy về ung thư (trước đây các báo cáo về tình hình ung thư tại Việt Nam đều do WHO thực hiện).

Từ tháng 1 tới, các ứng viên có thể gửi ý tưởng nghiên cứu về Viện nghiên cứu ung thư quốc gia. Sau đó hội đồng chất lượng sẽ đánh giá ý tưởng, lựa chọn 20 nghiên cứu tiềm năng nhất để hỗ trợ thực hiện.

Theo Thúy Hạnh/Vietnamnet

Mỹ Đã Nghiên Cứu, Bào Chế Thành Công Vaccine Chống Ung Thư! / 2023

Mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Stanford Mỹ đã nghiên cứu, sản xuất thành công “vaccine ung thư”, khiến nhân loại đứng trước tương lai tươi sáng triệt để chiến thắng căn bệnh nan y này.

Theo tạp chí này thì nhóm nghiên cứu của Giáo sư Ronald Levy của Học viện Y khoa, Đại học Stanford đã nghiên cứu chế tạo ra loại vaccine này trên cơ sở kết hợp 2 dung dịch kích thích miễn dịch.

Khi thí nghiệm, các nhân viên nghiên cứu đã cấy 2 khối u limpo ung thư vào 2 vị trí trên cơ thể chuột, sau đó họ tiêm một lượng nhỏ vaccine vào 1 trong 2 khối u kích thích tế bào trong khối u. Kết quả cho thấy, sau khi được tiêm vaccine, không những khối u được tiêm vào bị tiêu diệt mà khối u kia cũng biến mất.

Thông tin về loại vaccine này trên báo Anh.

Trong hạng mục nghiên cứu này, trong số 90 con chuột được dùng thí nghiệm, có 87 con tế nào ung thư hoàn toàn biến mất, tỷ lệ thành công đạt 97%, chỉ có 3 con tế bào ung thư tái phát, nhưng khi tiêm lần thứ 2 thì các khối ung thư đều biến mất.

Loại vaccine kháng ung thư kiểu mới này có hiệu quả đối với nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả loại ung thư tự nhiên phát sinh. Các nhân viên nghiên cứu đã giành được kết quả giống nhau khi thử nghiệm đối với các loại ung thư vú, đại tràng và ung thư da.

Ngoài ra, họ còn phát hiện loại vaccine này còn có thể phòng ngừa tái phát ung thư, kéo dài được tuổi thọ của chuột. Khác với các phương pháp trị liệu nung thư khác, loại vaccine này đã tránh phương thức tìm đặc trưng miễn dịch của từng loại ung thư để tiến hành phong tỏa, cũng không cần phải kích hoạt toàn bộ hệ thống miễn dịch hoặc xử lý riêng tế bào miễn dịch của từng bệnh nhân.

Tiêm vaccine vào một khối u hay vào chỗ khác trong cơ thể thì các protein tương đồng với loại của khối u ác tính cũng đều bị tiêu diệt. Điều này có nghĩa là, các tế bào ung thư dù khuếch tán, di căn đến bộ phận nào trong cơ thể cũng đều bị tiêu diệt chỉ bằng một loại vaccine.

Thử nghiệm vaccine đối với chuột tỷ lệ thành công tới 97%.

Các nhân viên nghiên cứu cho biết, chỉ cần một lượng rất nhỏ vaccine sẽ gây được hiệu quả rất nhanh, đặc biệt không dễ gây ra các tác dụng phụ như phương pháp hóa trị hay xạ trị, thời gian trị liệu rất ngắn, giá lại khá rẻ.

Hiện nay, việc nghiên cứu loại vaccine chống ung thư mới này đã bước sang giai đoạn thử nghiệm trên cơ thể người. Nếu thành công, sẽ là đột phá trọng đại trong lịch sử đấu tranh với căn bệnh ung thư của nhân loại.

Ung Thư Cổ Tử Cung Với Nghiên Cứu / 2023

Thử nghiệm được tiến hành trên bệnh nhân được biết đến như những thử nghiệm lâm sàng. Đây có thể được thực hiện để:

thử nghiệm phương pháp điều trị mới, chẳng hạn như các loại thuốc hóa trị liệu mới,

Liệu pháp gen hoặc ung thư vaccine

nhìn vào sự kết hợp mới của phương pháp điều trị hiện có, hoặc thay đổi cách thức chúng được đưa ra, để làm cho họ hiệu quả hơn hoặc giảm tác dụng phụ

So sánh hiệu quả của các thuốc được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng

tìm ra cách điều trị ung thư làm việc

tìm ra các phương pháp điều trị là nhất hiệu quả chi phí

tìm hiểu xử lý ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn như thế nào.

Thử nghiệm là cách duy nhất đáng tin cậy để tìm ra nếu một loại khác nhau của cácphẫu thuậthóa trị liệuxạ trịhoặc điều trị khác là tốt hơn so với những gì đã có sẵn.

Tham gia trong một thử nghiệm

Bạn có thể được yêu cầu tham gia vào thử nghiệm lâm xử lý, và có thể có nhiều lợi ích trong việc này. Thử nghiệm giúp nâng cao kiến ​​thức về bệnh ung thư và phát triển các phương pháp điều trị mới.

Bạn sẽ được theo dõi cẩn thận trong và sau khi nghiên cứu. Thông thường, một số bệnh viện trên toàn quốc tham gia vào các thử nghiệm. Điều quan trọng cần lưu ý là một số phương pháp điều trị mà nhìn đầy hứa hẹn lúc đầu thường sau đó tìm thấy là ít hiệu quả hơn so với phương pháp điều trị hiện có hoặc có tác dụng phụ hơn lợi ích.

Nếu bạn quyết định không tham gia trong một thử nghiệm, quyết định của bạn sẽ được tôn trọng và bạn sẽ không phải đưa ra một lý do. Sẽ không có sự thay đổi trong cách bạn đang được điều trị bởi các nhân viên ung thư cổ tử cung có di truyền không bệnh viện và bạn sẽ được cung cấp các điều trị chuẩn cho tình hình của bạn.

Máu và khối u mẫu

Máu và khối u mẫu có thể được thực hiện để giúp cho việc chẩn đoán đúng. Bạn có thể được yêu cầu cho phép bạn sử dụng một số mẫu cho nghiên cứu ung thư. Nếu bạn tham gia vào một thử nghiệm, bạn cũng có thể cung cấp cho các mẫu khác, trong đó có thể được đông lạnh và lưu trữ để sử dụng sau khi các kỹ thuật nghiên cứu mới trở nên có sẵn. Tên của bạn sẽ được gỡ bỏ từ các mẫu nên bạn không thể xác định được.

Nghiên cứu này có thể được thực hiện tại bệnh viện nơi bạn đang được xử lý, hoặc ở với nhau. Loại nghiên cứu này mất một thời gian dài, và kết quả có thể không có sẵn trong nhiều năm. Các mẫu sẽ được sử dụng để nâng cao kiến ​​thức về nguyên nhân gây ung thư và điều trị của nó, mà hy vọng sẽ cải thiện triển vọng cho bệnh nhân trong tương lai.

Nghiên cứu hiện nay

Một số thử nghiệm nghiên cứu hiện nay cho phụ nữ bị ung thư cổ tử cung được nhìn vào những tác dụng phụ của phương pháp điều trị xạ trị nội bộ và cách cải thiện xạ trị bên ngoài. Thử nghiệm khác đang nhìn kết hợp khác nhau của các phương pháp điều trị hóa trị và thuốc điều trị mới cho bệnh ung thư tiên tiến.