Top 14 # Xem Nhiều Nhất Virus Ung Thư Cổ Tử Cung / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Virus Hpv Gây Ung Thư Cổ Tử Cung / 2023

Virus HPV là loại virus gây mụn cóc sinh dục. Chúng để lại hệ quả nguy hiểm là gây ra ung thư cổ tử cung. Ước tính tỷ lệ ung thư cổ tử cung do virus này gây ra lên đến 90%.

Tuy nhiên, không phải ai trong số chúng ta cũng đều biết rằng virus HPV còn có thể lây và phát bệnh trên mặt chứ không chỉ bị ở vùng sinh dục. Vì niêm mạc ở bộ phận sinh dục mỏng, dễ trầy xước trong quá trình giao hợp, nên dễ bị nhiễm bệnh nếu quan-hệ tnh-dục không an toàn. Niêm mạc ở miệng cũng rất mỏng, nên khả năng lây nhiễm sẽ rất cao khi tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết ra trong quá trình “quan hệ” với người mang mầm bệnh cho dù không xảy ra trầy xước.

1. HPV lây lan qua đường nào?

Con đường lây nhiễm HPV ở miệng chủ yếu qua hoạt động quanhệ tình-dục. Ngày nay, việc “yêu” đường miệng đã trở nên phổ biến hơn, đó cũng chính là lý do tại sao tỉ lệ chị em mắc các bệnh tình dục ở miệng (chủ yếu là nhiễm HPV) ngày càng tăng.

Nói một cách đơn giản hơn, virus HPV có thể lây nhiễm qua đường miệng nếu bạn có tiếp xúc với miệng hoặc “vùng kín” của người nhiễm bệnh. Virus HPV có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua các vết xước trên “vùng kín” của “đối tác” hoặc vết thương hở trong miệng của bạn.

Những người có nhiều “đối tác” tình dục càng có nhuy cơ nhiễm trùng HPV cao hơn những người khác. Nếu bạn có ít nhất 20 “đối tác” tình dục khác nhau, nguy cơ gia tăng nhiễm HPV cao hơn tới 20%. Những người hút thuốc lá cũng dễ bị nhiễm HPV do hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể bị giảm đi đáng kể.

2. Các triệu chứng nhiễm virus HPV giai đoạn sớm

Sự thật là đa số những người bị nhiễm HPV dù ở miệng hay ở bộ phận sinh dục đều không có triệu chứng cụ thể ở giai đoạn đầu. Điều này có nghĩa rằng người bệnh sẽ rất khó để nhận ra mình đang bị nhiễm bệnh cho tới khi bệnh chuyển sang nặng và biểu hiện ra bên ngoài hoặc lây cho người khác và người bị lây có dấu hiệu phát bệnh.

Nếu bạn bị lây nhiễm HPV ở miệng và không được điều trị kịp thời, hiệu quả, nó có thể dẫn đến ung thư vòm họng.

Khi bị nhiễm HPV ở miệng, rất nhiều người có những triệu chứng sau đây:

Phát ban, mẩn đỏ, lở loét… ở trong khoang miệng

Gặp khó khăn trong việc nuốt

Ho ra máu, khản giọng

Có khối u trong má hoặc ở cổ

Tuy nhiên, khi thấy đầy đủ các triệu chứng này xuất hiện thì rất có thể bệnh đã đang trong giai đoạn cuối. Ngoài ra, khi bị nhiễm HPV, người bệnh có thể có những triệu chứng dễ nhầm với bệnh ung thư như: đau họng, có một mảng màu đỏ hoặc màu trắng trên amiđan, tê lưỡi, sưng hoặc đau ở xương hàm… Vì vậy, nếu thấy xuất hiện những triệu chứng này, bạn cần đi khám để xác định đó là triệu chứng của bệnh ung thư hay chỉ là nhiễm trùng HPV để có phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu bạn thấy có các dấu hiệu cảnh báo nhiễm HPV ở miệng trong hơn 2 tuần, bạn cần đi khám ngay, tránh để bệnh nặng thêm và khó điều trị.

3. Chẩn đoán HPV bằng cách nào?

Sự xuất hiện của các mụn cóc vùng sinh dục là một cách để chẩn đoán HPV. Bác sĩ có thể chỉ cần xem xét để chẩn đoán. Tuy nhiên, các loại HPV có kèm theo mụn cóc thường không phải là những loại dẫn đến ung thư.

Những phụ nữ bị nhiễm HPV gây ung thư có thể sớm phát hiện ra nhờ vào kết quả kiểm tra Pap bất thường. Kiểm tra Pap là cách chính yếu để bác sĩ có thể tìm thấy ung thư cổ tử cung hoặc các thay đổi báo trước bệnh ung thư ở cổ tử cung.

Xét nghiệm này thường hiếm khi diễn ra định kỳ ở phụ nữ dưới 30 tuổi bởi vì có nhiều phụ nữ trẻ hơn bị phơi nhiễm HPV và cơ thể họ thường loại bỏ virút mà không cần điều trị. Xét nghiệm ADN có thể gây nên những lo lắng không cần thiết. Một số chuyên gia cũng tin rằng ở những phụ nữ trẻ thì cổ tử cung có thể chịu đựng tốt HPV hơn so với phụ nữ khi về già.

Ở nam giới, cũng như nữ giới, các mụn cóc vùng sinh dục phản ánh việc bị nhiễm HPV. Nhưng không có một kiểm tra cụ thể nào về các loại HPV gây ung thư chon am giới ở thời điểm này.

4. Điều trị HPV ở phụ nữ như thế nào?

Tùy thuộc vào bao nhiêu mô tế bào bị loại bỏ và lấy ra, ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến “đường ra” của em bé và gây nên chứng suy cổ tử cung. Tình trạng này rất dễ khiến mẹ bầu bị sảy thai bởi cổ tử cung không đủ chắc để giữ thai nhi. Khi mang thai, nếu mẹ bầu bị nhiễm HPV vẫn duy trì chuyện “yêu đương”, rất có thể bệnh sẽ lây cho ông xã nếu không có biện pháp bảo vệ. Hơn nữa, vi rút còn có “khả năng” di chuyển qua dây nhau và gây mụn cóc ở dâu thanh quản của bé con trong bụng.

Hiện đã có vắc-xin phòng ngừa từ ban đầu cho bệnh ung thư cổ tử cung. Tại Singapore, hai loại thương mại hiện có là Cervarix và Gardasil. Cả hai loại vắc-xin đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại HPV 16 và 18, nguyên dân dẫn đến 70% trường hợp ung thư cổ tử cung. Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản được khuyến khích tiêm chủng loại ung thư có thể được ngăn ngừa này.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIV , tư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ chuyên gia.

Virus Gây Ung Thư Cổ Tử Cung Có Lây Không? / 2023

Virus HPV có thể gây ra nhiều bệnh lý ở vùng sinh dục. Có nhiều loại HPV khác nhau. Một số loại có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe bao gồm ung thư cổ tử cung.

1. Virus HPV có lây không?

Virus HPV là virus gây bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất.

Có nhiều type HPV không giống nhau. Virus gây ra mụn cóc sinh dục hoặc ung thư: Cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, hầu họng. Trong đó, HPV 16 và HPV 18 được chứng minh là hai type gây ung thư cổ tử cung thường gặp nhất. Sau đó các type HPV 31, 33, 45.

2. Virus HPV lây như thế nào?

Virus HPV lây lan một cách dễ dàng thông qua tiếp xúc trực tiếp qua da, khi quan hệ tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người bị nhiễm virus. Bệnh có nguy cơ lây lan cao nhất trong quá trình quan hệ tình dục qua âm đạo hoặc hậu môn.

Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị HPV, ngay cả khi chỉ ân ái với một người. Các triệu chứng có thể xuất hiện sau nhiều năm từ khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Vì thế việc nhận biết bị nhiễm bệnh vào lúc nào là khá khó khăn.

Virus HPV có thể bị lây lan ngay cả khi người bệnh chưa có dấu hiệu hay triệu chứng gì. Do đó, người bệnh có thể lây truyền virus HPV cho người khác mà không hề biết rằng bản thân đang bị nhiễm virus đó.

3. Các bệnh thường gặp do virus HPV gây ra

Trong phần lớn trường hợp, nhiễm HPV sẽ tự khỏi và không gây ra bất cứ vấn đề nào về sức khỏe. Khi nhiễm HPV không tự khỏi thì nó có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như:

3.1 Mụn sinh dục

Trước khi có vacxin HPV, có khoảng từ 340.000 đến 360.000 nữ giới và nam giới tại Mỹ bị mụn sinh dục do ảnh hưởng của HPV mỗi năm. Ngoài ra, cũng có khoảng 100 người trưởng thành có quan hệ tình dục tại Mỹ bị mụn sinh dục ở bất kỳ thời điểm nhất định nào.

3.2 Ung thư cổ tử cung

Mỗi năm, gần 12.000 phụ nữ sống tại Mỹ bị chẩn đoán ung thư cổ tử cung, và có trên 4.000 phụ nữ tử vong do ung thư ngay cả khi đã được tầm soát và điều trị.

4. Tiêm vacxin để phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Tại Việt Nam, việc tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến cáo ở những bé gái và phụ nữ 9,10-25,26 tuổi đã hoặc chưa có quan hệ quan hệ tình dục. Ở một số quốc gia, việc tiêm vacxin ung thư cổ tử cung cũng được khuyến cáo trong chương trình tiêm chủng quốc gia.

Vacxin ung thư cổ tử cung bao gồm 3 mũi, thường được tiêm trong khoảng thời gian 6 tháng. Điều quan trọng là đối tượng cần được tiêm đầy đủ cả ba mũi vacxin mới có thể được bảo vệ chống lại tình trạng nhiễm HPV.

Việc tiêm vacxin là phương pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa ung thư cổ tử cung một cách hiệu quả và được các chuyên gia khuyến cáo. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả, cần tiêm vacxin tại các cơ sở y tế uy tín và được cấp phép của bộ y tế về tiêm vacxin ung thư cổ tử cung.

Hiện nay bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đang có chương trình tiêm vacxin ung thư cổ tử cung với nhiều ưu điểm vượt trội như:

Vinmec sử dụng nguồn vacxin chất lượng cao, có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn từ khâu kiểm nhập, bảo quản đến khi sử dụng.

Vinmec bảo quản vacxin bằng dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP với hệ thống kho lạnh hiện đại, cho phép các loại vacxin luôn được bảo quản trong điều kiện tốt nhất.

Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng giàu kinh nghiệm, có thể tư vấn và xử lý các tình huống tiêm chủng phức tạp.

Quy trình chặt chẽ: Trước khi tiêm phòng, tất cả khách hàng được khám sàng lọc trước tiêm với các bác sĩ chuyên khoa – vacxin để giúp khách hàng đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi tiêm chủng. Bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng các loại vacxin phòng bệnh tốt nhất theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế Thế giới cũng như cách theo dõi phản ứng sau tiêm vacxin.

Với lợi thế đa chuyên khoa, Vinmec có thể theo dõi và xử trí hiệu quả các vấn đề sau tiêm chủng (nếu có).

Cơ sở vật chất hiện đại: Phòng theo dõi sau tiêm chủng được trang bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu; Đội ngũ bác sĩ – điều dưỡng được đào tạo về xử trí cấp cứu phản vệ nhằm đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.

Để đảm bảo sức khỏe cho mình và cộng đồng nên thực hiện tiêm vacxin để phòng ngừa ung thư cổ tử cung một cách hiệu quả nhất. Việc chủ động phòng bệnh luôn đem lại những kết quả tốt hơn.

Mọi thắc mắc cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp cũng như quý khách hàng có nhu cầu khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Đôi Điều Cần Biết Về Ung Thư Cổ Tử Cung Và Virus Hpv / 2023

HPV (Human Papiloma virus) được cho là thủ phạm gây nên ung thư cổ tử cung (CTC)vì có tới 99,7% trường hợp ung thư CTC bắt nguồn từ viêm CTC với sự có mặt của HPV.Virus HPV có nhiều type nhưng chỉ một số type gây viêm CTC và chuyển thành ungthư.Không chỉ biến đổi CTC viêm thành ung thư,HPV còn gây ra một số bệnh lý khácnhư:sùi mào gà, ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn hoặc dương vật, Herpes miệng mồm (nếu có quan hệ tình dục bằng đường miệng hoặc hậu môn).

Nguy cơ nhiễm HPV tăng khi số lượng bạn tình của bạn tăng và nhất là khi bạn tình của bạn có số bạn tình tăng. Ước tính 75-80% những người có hoạt động tình dục sẽ nhiễm HPV đường sinh dục trước 50 tuổi. HPV lây qua tiếp xúc bằng nhiều đường khác nhau như: quan hệ tình dục qua âm đạo, đường miệng, đường hậu môn hoặc bất kỳ liên hệ nào có tiếp xúc với vùng sinh dục có nhiễm HPV.

Hầu hết những người bị nhiễm HPV không có triệu chứng, 80% phụ nữ có ít nhất một lần trong đời nhiễm HPV. Đa số người nhiễm HPV sẽ tự khỏi, khoảng 10-20% HPV vẫn tồn tại. Nhiễm HPV thoảng qua sẽ không đủ để gây ung thư CTC, nhưng khi tái nhiễm HPV dai dẳng, CTC ban đầu bị xâm nhiễm dần dần biến đổi nghịch sản tăng nặng và cuối cùng là ung thư xâm lấn CTC. Thời gian tiến đến ung thư CTC trung bình khoảng15 năm, có một số ít diễn tiến nhanh hơn.

Vì vậy khám Phụ khoa định kỳ và xét nghiệm để sàng lọc những bất thường CTC rất quan trọng để phát hiện ung thư CTC từ những giai đoạn sớm, trước khi tiến triển đến giai đoạn ung thư xâm lấn.

Hiện nay đã có vacxin được chủng ngừa những type HPVcó nguy cơ cao gây ung thư CTC khuyến cáo sử dụng cho các đối tượng nữ nguy cơ cao (nhiều bạn tình…) và có thể áp dụng nữ giớitừ 09 đến 26 tuổi.Việc chủng ngừa HPV cho phụ nữ đã chứng minh được:nguy cơ mụn cóc sinh dục giảm, nguy cơ ung thư hậu môn ở cả nam và nữ giảm. Tuy nhiên chủng ngừa vacxin HPV không đồng nghĩa sẽ không mắc ung CTC do lây nhiễm HPV, thoải mái hoạt động tình dục và không cần đi tầm soát định kỳ. Thực tế vacxin chỉ phòng ngừa một số chủng HPV, chưa có vacxin phòng ngừa tất cả các type HPV nguy cơ gây ung thư CTC và ngừa ung thư CTC vì thế không thể bỏ qua việc tầm soát ung thư CTC trong tương lai

Vaxin ngừa HPV không ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như: HIV, Herpes, Chlamydia, Lậu…. Điều quan trọng là phải quan hệ tình dục an toàn để giảm nguy cơ mắc bệnh và cần khám Phụ khoa định kỳ trong lứa tuổi khuyến cáo từ 15 đến 49 và khuyến khích tầm soát ung thư CTC bắt đầu ở tuổi 21.

10 Điều Quan Trọng Cần Biết Về Virus Gây Ung Thư Cổ Tử Cung / 2023

Đây là quan niệm cực kỳ sai lầm, vì vrus HPV hoàn toàn có thể lây nhiễm cho nam giới. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh, hầu hết đàn ông và phụ nữ có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm HPV tại một thời điểm trong cuộc đời. Bất kỳ người nào có quan hệ tình dục đều có thể tiếp xúc với HPV, ngay cả khi bạn chỉ có một bạn tình.

Chỉ phụ nữ trẻ tuổi mới phải xét nghiệm HPV?

Sự thật là virus gây ung thư cổ tử cung sẽ không loại trừ bất cứ ai và bất cứ độ tuổi nào. Thông thường, các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện sàng lọc và xét nghiệm HPV trong độ tuổi từ 30 đến 65, hoặc thậm chí bất kỳ độ tuổi nào khác nếu bạn có triệu chứng bất thường.

Những cặp đồng tính nữ sẽ không bị nhiễm HPV?

Virus HPV gây ung thư cổ tử cung cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc da, vì vậy, những cặp đồng tính nữ cũng không thể tránh được. Đặc biệt là đối với người có nhiều bạn tình đồng giới hoặc kể cả khác giới.

Dù bao cao su có thể phòng tránh virus HPV?

Virus HPV có thể lây qua tiếp xúc da, mà bao cao su chỉ bảo vệ được khu vực bộ phận sinh dục. Như đã nói ở trên, virus HPV có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc qua da hay các công cụ như đồ chơi tình dục. Tuy vậy, bao cao su cũng làm giảm nguy cơ nhiễm HPV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Virus HPV có thể điều trị hoàn toàn?

Các chuyên gia y tế khẳng định, có thể điều trị được các tổn thương ở giai đoạn đầu và mụn cóc sinh dục do virus gây ung thư cổ tử cung gây ra, nhưng không có cách điều trị nào tiêu diệt được virus.

Chỉ quan hệ tình dục mới nhiễm HPV?

HPV không chỉ lây nhiễm qua một con đường, nó lây qua nhiều đường khác nhau: quan hệ đường miệng, hậu môn hay âm đạo. Bao cao su có thể làm giảm nguy cơ nhiễm virus HPV, nhưng bạn vẫn có thể nhiễm virus dù đã dùng biện pháp bảo vệ nếu có sự tiếp xúc da với da.

Tiêm vắc xin HPV là cách phòng tránh ung thư cổ tử cung?

Vắc xin ngừa HPV có khả năng chống lại những loại virus gây ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục, nhưng điều đó không có nghĩa là nó ngăn ngừa được ung thư cổ tử cung.

Mụn cóc sinh dục có thể biến tướng thành ung thư?

Những virus HPV “nhẹ” có thể gây ra các loại u lành tính như: mụn cóc sinh dục và các dòng khác gây ra ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, hoặc một khu vực được gọi là vùng hầu họng, trong đó bao gồm mặt sau của cổ họng, đáy lưỡi và amiđan. Nhưng điều đó không có nghĩa là mụn cóc sinh dục có thể trở thành tiền ung thư.

Nguồn

http://baodatviet.vn/doi-song/suc-khoe/hieu-lam-nguy-hiem-ve-virus-gay-ung-thu-co-tu-cung-3292169/

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: Hình ảnh bệnh ung thư cổ tử cung, Khám ung thư cổ tử cung, Nguyên nhân ung thư cổ tử cung