Top 9 # Xem Nhiều Nhất Virus Ung Thư Dạ Dày Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Những Virus Gây Ung Thư Dạ Dày

Trước đây hầu hết chúng ta đều cho rằng, ung thư dạ dày là vì tác dụng phụ của những kiểu thuốc, thói quen ăn uống không chung thủy, suy nghĩ sợ hãi, tinh thần khá lâu,…gây ra. Nhưng ngày nay với nền y khoa tiên tiến hiện đại, một số thầy thuốc đã chẩn đoán ra rằng, ngoài những tác nhân trên thì vi trùng cũng là yếu tố hình thành căn bệnh ung thư dạ dày.

Có hai chủng huẩn gây ra bệnh lý ung thư dạ dày đó là virus EBV và vi khuẩn HP ( vi rút HP). Trong đó thì virus HP là phổ biến và thường gặp hơn cả.

một.Virus EBV

vi khuẩn Epstein-Barr (EBV) hay còn gọi là herpesvirus 4 ở thân thể (human herpesvirus 4) là kiểu gamma siêu vi, phổ biến tới mức khoảng 90% cơ thể trưởng thành trên thế giới đã từng mắc lây truyền và có kháng thể chống lại loại virus này. tuy nhiên, trường hợp mắc ung thư dạ dày bởi vi khuẩn EBV lại chiếm tỷ lệ rất ít, chỉ chiếm khoảng 5 số bệnh nhân này trên thế giới.

2.Vi virus HP

vi trùng HP (Helicobacter pylori) sống dưới lớp nhầy của niêm mạc dạ dày, sát cạnh một số tế bào biểu mô. mẫu vi trùng này đến khả năng sản sinh ra 1 lượng to urease tạo môi trường HP của dạ dày thành môi trường kiềm. vì thế chúng thường sống trong môi trường axit ít oxy như dạ dày. Không chỉ thế vi rút HP còn có thể chất thải phối ra catalase, một vài chất ngoại độc tố… gây có hại niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày và cả ung thư dạ dày. hiện tại , một số cách xác định vi trùng HP thường được dùng là nội soi dạ dày, khám máu…

vi khuẩn HP mắc thể lây nhiễm qua đường ăn uống. Việc ăn một vài cái đồ ăn không hợp vệ sinh, đồ ăn chứa những chất độc hại là 1 trong một vài yếu tố dẫn đến lan nhiễm vi trùng HP và gây ra ung thư dạ dày. cho nên, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo riêng tư cần chú ý tới vệ sinh an toàn thực phẩm trong ăn uống. Đồng thời xây dựng chế độ ăn uống tuyệt vời để phòng kiềm chế lan truyền siêu vi HP, phòng tránh nguy cơ đang mắc bệnh ung thư cổ tử cung và một vài bệnh về dạ dày khác.

Qua đây chúng ta có khả năng dự đoán, virus gây ung thư dạ dày cũng khá phổ biến và rất biến chứng, có khả năng hình thành tình cảnh nhiễm,…Vì vậy các bạn nên định kỳ đi khám sức khoẻ mỗi ngày, nhận thấy bệnh lý sớm và chữa trị đúng thời điểm. Đồng thời giữ gìn vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống sạch,… không cần ăn uống chung cho cơ thể khác đặc biệt là các người mắc mắc căn bệnh, không ăn thực phẩm tươi sống, tái,…

Tham khảo nguồn: benhungthudaday.info

Virus Hp/Virus Hp Là Nguyên Nhân Hàng Đầu Gây Bệnh Ung Thư Dạ Dày.

Virus hp hay còn gọi là Helicobacter pylori là loại virus xâm nhập vào cơ thể và cư trú bên trong dạ dày. Người bệnh thường bị nhiễm vi rút hp từ khi còn bé và đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng về sau, thậm chí là ung thư dạ dày. Tỉ lệ bị xâm nhập bởi virus hp có thể lên đến 50% dân số trên thế giới.

Virus hp là loại virus có tính dễ lây lan, đề kháng cao nên việc tiêu diệt vi khuẩn hp không phải điều dễ dàng, nhất là khi chưa hiểu về cơ chế sống và hoạt động của vi khuẩn hp.

Sự phát triển của virus HP trong dạ dày là 1 trong những gây nên bệnh lý viêm viêm loét dạ dày tá tràng. Vì vậy việc điều trị bệnh cũng cần phải kết hợp từ giảm tiết acid dạ dày đến tiêu diệt khuẩn HP.

Virus HP thích nghi trong môi trường dạ dày.

Virus hp hay còn gọi là Helicobacter pylori là loại virus xâm nhập vào cơ thể và cư trú bên trong dạ dày. Người bệnh thường bị nhiễm vi rút hp từ khi còn bé và đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng về sau, thậm chí là ung thư dạ dày. Tỉ lệ bị xâm nhập bởi virus hp có thể lên đến 50% dân số trên thế giới.

Như nghiên cứu chứng minh, vi khuẩn HP tồn tại song song cùng với sự tiến hóa của con người, nên chúng cũng tiến hóa để thích nghi và phát triển trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Vi khuẩn HP sở hữu men Urease có tá dụng chuyển hóa Ure trong dạ dày thành khí Amoniac và Cacbonic làm trung hòa môi trường acid dạ dày. Hệ thống lông roi linh hoạt giúp virus HP di chuyển nhanh chóng trong dạ dày, tránh tác động kéo dài của acid dịch vị. Ngoài ra vi khuẩn HP còn phát triển 1 số biện pháp tránh né miễn dịch làm cho miễn dịch cơ thể trở lên vô hiệu trước chúng.

Đa số người bị nhiễm loại vi rút hp sẽ không biết rằng mình đang bị nhiễm, nguyên nhân là do loại vi khuẩn này khi xâm nhập không gây ra bất kỳ triệu chứng đặc hiệu nào cho sự nhiễm khuẩn. Thông thường, bệnh nhân phát hiện ra virus hp dạ dày là khi thực hiện các xét nghiệm được chỉ định bởi các bác sĩ do có xuất hiện các biểu hiện hoặc các dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đang bị mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Chính vì thế vi khuẩn hp được mệnh danh là “kẻ lây lan không tiếng động”

Các yếu tố nguy cơ khiến virus HP gây bệnh.

VIRUS HP- NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY UNG THƯ DẠ DÀY.

Các bệnh lí dạ dày như: Trào ngược dạ dày, đau dạ dày tá tràng, viêm loét dạ dày… do nguyên nhân vi khuẩn HP gây ra phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Di truyền: Thông thường trong gia đình, nếu mà đã có 1 người bị nhiễm vi khuẩn HP thì các thành viên còn lại có tỉ lệ nhiễm khuẩn rất cao. Khi mà bố mẹ đã bị nhiễm khuẩn HP, thì nên đưa các thành viên đi xét nghiệm ngay lâp tức để sớm phát hiện và điều trị nhiễm khuẩn.

Nhóm máu: Người có nhóm máu O có nguy cơ bị loét dạ dày cao hơn thông thường, trong khi đó người nhóm máu A có nguy cơ bị Ung thư dạ dày do HP cao hơn hẳn các nhóm máu khác. Chủng vi khuẩn HP: Chủng vi khuẩn HP ở Việt Nam, Nhật Bản có độc tính gây bệnh cao hơn chủng vi khuẩn HP ở phương Tây.

Tuổi tác: Trẻ nhỏ thường ít bệnh do vi khuẩn HP gây ra trong dạ dày, tỷ lệ mắc bệnh gia tăng theo độ tuổi do quá trình sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn theo thời gian.

Làm sao để loại trừ virus HP?

Bệnh nhân cần được chăm sóc bởi các chuyên gia y tế nếu xuất hiện các triệu chứng đường tiêu hóa một cách dai dẳng. Đặc biệt nếu đó là các triệu chứng như cảm giác đau bụng một cách dữ dội hoặc đau bụng kéo dài không giảm, khó nuốt khi ăn thức ăn hoặc khi uống nước, đi cầu phát hiện thấy phân có kèm máu đỏ tươi hoặc có màu đen như nhựa đường, ói ra máu hoặc khi ói có thấy dịch màu đen hay màu nâu đen. Thêm vào đó người bệnh thường chưa hiểu và đánh giá được hết sức hoạt động của loại virus này nên thường chủ quan.

Thông thường người Việt Nam thường có thói quen để ủ bệnh, đến khi nào bệnh xuất hiện triệu chứng: trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, Ung thư dạ dày… mới bắt đầu đi thăm khám và điều trị. Như vậy quá trình chữa bệnh sẽ vô cùng tốn kém và mất thời gian; hiệu quả trị bệnh cũng không được cao. Vì vậy nếu có nguy cơ nhiễm khuẩn bạn lên đi thăm khám ngay để phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả nhất.

Quá trình điều trị bệnh bằng tây y tại các bệnh viện TW thường rất tốn kém mà lại gây tác dụng phụ có hại cho bệnh nhân. Vậy nên hiện nay người bệnh thường có xu hướng tìm đến các bài thuốc đông y trong dân gian để sử dụng và điều trị bệnh an toàn lại có hiệu quả lâu dài, dứt điểm.

✓ Phác đồ điều trị vi khuẩn hp mới nhất được cập nhật

Vi khuẩn hp là loại virus tồn tại phổ biến ở dạ dày người nhưng không có nghĩa là không có hại, ngược lại virus hp có thể gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm kể trên. Chính vì vậy thực hiện một chế độ sống khoa học, tích cực rèn luyện để nâng cao sức khỏe, giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung… là những yếu tố hết sức quan trọng để tránh nhiễm loại vi rút hp này.

✓ Kết hợp bài thuốc kháng sinh đông y để đặc trị virus Hp

Bài thuốc đông y gia truyền Phú_yên_vị_tán của nhà thuốc Xuân Qúy đã được lưu truyền 6 đời, cùng với tâm đức của người thầy thuốc Nguyễn Xuân Quý cam kết điều trị triệt để bệnh lí nhiễm khuẩn HP dạ dày.

Ưu điểm vượt trội của Bài thuốc:

Thành phần thảo dược thiên nhiên phổ biến trong các bài thuốc đặc trị dạ dày như: dạ nhím, dạ cẩm, bồ công anh,… Giup cải thiện bệnh và chấm dứt các triệu chứng sau 5- 7 ngày sử dụng.

Thuốc bào chế dạng bột tăng khả năng hấp thụ vào thành dạ dày nên không những điều trị nhanh mà còn lâu dài.

Thương hiệu nhà thuốc lưu truyền 6 đời cam kết cho niềm tin người bệnh.

Nhà thuốc gỗ trợ tư vấn miễn phí cho tất cả bệnh nhân vào tất cả các ngày trong tuần.

Keywords: chữa nhiễm virus hp, nhiễm virus hp, thuốc ức chế virus hp, virus hp, virus hp gây ung thư dạ dày, virus hp nguy hiểm

Ung Thư Dạ Dày: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chữa Ung Thư Dạ Dày

Ung thư dạ dày là gì? Triệu chứng ung thư dạ dày, hình ảnh ung thư dạ dày, nguyên nhân ung thư dạ dày. Điều trị ung thư dạ dày ở đâu, cách chữa ung thư dạ dày xạ trị, hóa trị, thuốc chữa ung thư dạ dày mới. Các giai đoạn ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu? Chi phí khám điều trị ung thư dạ dày chữa được không?

Bệnh ung thư dạ dày là một trong những chứng ung thư phổ biến hàng đầu. Bệnh chiếm khoảng 40% các dạng ung thư hệ tiêu hóa. Tỉ lệ tử vong do bệnh trong những năm gần đây đã giảm xuống. Song, tỉ lệ này vẫn ở mức cao trong số các bệnh ung thư nói chung.

Ung thư dạ dày (K dạ dày, ung thư bao tử) là một bệnh lí nguy hiểm. Bệnh được gây nên bởi sự tăng sinh quá mức các tế bào tuyến dạ dày, dẫn đến việc hình thành và phát triển các khối u ác tính.

Ung thư dạ dày là bệnh không giới hạn giới tính và độ tuổi. Theo số liệu được cung cấp bởi Bệnh viện Quân y 103, mỗi năm trên thế giới có khoảng 600.000 – 700.000 ca ung thư dạ dày mới được phát hiện. Trong đó, tỉ lệ mắc bệnh và tử vong vì ung thư bao tử ở các nước châu Á, khu vực Nam Mỹ và Tây Âu cao hơn hẳn.

Theo PGS. TS Đoàn Hữu Nghị – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K, Giám đốc Bệnh viện E kiêm Giám đốc trung tâm ung bướu Bệnh viện E, ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở Nam giới là 19,3/100.000 người và ở Nữ là 9,1/100.000 người. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 40 – 60, nam gấp 2 lần nữ. Người thuộc nhóm máu A có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn các nhóm máu khác.

Như đã nói, ung thư bao tử là bệnh có tỉ lệ người mắc cao hàng đầu trong nhóm các bệnh ung thư hệ tiêu hóa. Hằng năm bệnh gây ra 25.000 – 35.000 cái chết. Tế bào ung thư dạ dày di căn rất nhanh. Nếu không được điều trị, bệnh nhân chắc chắn tử vong. Nếu không được chẩn đoán sớm, tổn thương lan đến thanh mạc thì rất khó điều trị. Thậm chí khi bệnh nhân làm phẫu thuật chữa ung thư dạ dày, khả năng sống trên 5 năm sau khi mổ chỉ vào khoảng 10 – 15%.

Ung thư bao tử có nhiều loại. Việc phân chia các dạng ung thư dựa trên giải phẫu bệnh hoặc mức độ tổn thương.

Phân loại theo giải phẫu bệnh ung thư dạ dày

Đây là cách phân chia phổ biến và được áp dụng làm căn cứ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị. Theo cách phân loại này, có các dạng ung thư sau:

Phân loại ung thư dạ dày theo mức độ tổn thương

Cách phân chia này dựa trên mức độ tổn thương thực thể của dạ dày. Tùy thuộc vào độ rộng và sâu của khối u, có thể chia thành:

Ung thư bề mặt ( ung thư dạ dày sớm) chỉ giới hạn ở lớp niêm mạc và dưới niêm mac. Tế bào ung thư chưa phát triển đến cơ thành dạ dày. Có 2 trạng thái biểu hiện chính:

Khối u lồi lên hoặc ở dạng polyp (khối u thường tròn, có cuống dài nối với niêm mạc). Bản chất của polyp dạ dày chính là các tế bào niêm mạc tăng sinh quá mức tạo nên.

Niêm mạc dạ dày có tính chất của một ổ loét sâu, miệng loét được bao quanh bởi các nốt niêm mạc.

Ung thư dạ dày thể xâm nhập

Ung thư xâm nhập ( ung thư dạ dày tiến triển) là trạng thái khối u vượt qua lớp cơ thành dạ dày, xâm lấn đến lớp thanh mạc. Ung thư loại này được chia thành:

Nguyên nhân ung thư dạ dày

Đây là loại vi khuẩn có tỉ lệ lây nhiễm cao và là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vấn đề về dạ dày. Theo tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới (1994) HP là tác nhân số 1 gây ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP sản sinh ra catalase – chất khiến cho niêm mạc dạ dày bị phá hủy, dễ bị ảnh hưởng bởi axit dạ dày, làm trầm trọng thêm triệu chứng viêm loét và phát sinh nhiều vấn đề khác.

Tình trạng viêm nhiễm lâu ngày khiến cho các tế bào tuyến bình thường bị thay thế bởi tổ chức xơ (gọi là viêm teo); lớp biểu mô niêm mạc bình thường được thay bằng biểu mô niêm mạc ruột (gọi là dị sản ruột). Chính tình trạng viêm teo và dị sản ruột này là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày.

Ở Việt Nam, tỉ lệ nhiễm HP (khoảng 70%) cao hơn so với mức trung bình của thế giới (50%). Tuy nhiên, không phải ai dương tính với HP cũng sẽ bị ung thư dạ dày. Việc có HP có bị ung thư bao tử hay không còn phụ thuộc vào mối tương tác giữa vi khuẩn HP với đặc điểm di truyền và các thói quen sinh hoạt.

Thói quen sinh hoạt bao gồm cả chế độ dinh dưỡng, chế độ làm việc và nghỉ ngơi. Theo đó, những người có lối sống thiếu khoa học có thể làm môi trường dạ dày biến đổi theo hướng có lợi và kích thích hoạt động của vi khuẩn HP.

Nguyên nhân ung thư dạ dày bao gồm viêm dạ dày thể teo. Bệnh này có khuynh hướng di truyền, tỉ lệ di truyền từ bố mẹ sang con khoảng 48%. Hơn nữa, ung thư bao tử cũng được gây nên bởi các polyp tuyến tiềm ẩn ác tính cao, tương tự như ung thư đại – trực tràng. Polyp dạ dày cũng là bệnh có thể di truyền.

Do đó, người trong gia đình có người thân (bố, mẹ, anh, chị, em…) được phát hiện ung thư dạ dày có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn người những người khác.

Tuy nhiên, những bệnh di truyền trên chỉ là một trong những nguyên nhân gây ung thư bao tử, không thể khẳng định chắc chắn rằng mắc các bệnh di truyền đó thì sẽ bị ung thư dạ dày.

Ngoài hai tác nhân chính, bệnh ung thư bao tử có thể được gây ra do những nguyên nhân sau:

Môi trường sống bị ô nhiễm, làm việc trong điều kiện độc hại, tiếp xúc với nhiều hóa chất, chất phóng xạ độc hại cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày.

Mắc bệnh thiếu máu ác tính. Đây là sự suy giảm các tế bào hồng cầu, xảy ra khi ruột không thể hấp thụ vitamin B12 như bình thường.

Hút thuốc lá quá nhiều cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư bao tử.

Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thường khó được phát hiện trong giai đoạn sớm do không có triệu chứng đặc hiệu và quyết liệt. Đa số các trường hợp được chẩn đoán ung thư dạ dày khi triệu chứng lâm sàng của bệnh đã khá rõ ràng. Có nghĩa là bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn. Do đó cần chú ý đến những sự thay đổi dù là nhỏ nhất.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, cơ thể có những sự thay đổi dần dần khiến người bệnh không chú ý. Những triệu chứng cũng thường không liên tục, không nghiêm trọng nên thường bị bỏ qua. Người bệnh có thể có các biểu hiện sau:

Chán ăn, đầy hơi: Đây có thể coi là triệu chứng đầu tiên mà bệnh ung thư bao tử gây ra. Tuy nhiên hiện tượng chán ăn xuất hiện từ từ, không đi kèm với cảm giác đau. Do đó, hầu như người bệnh chỉ cảm thấy ăn không ngon miệng, đầy hơi, căng tức bụng nhưng cũng không tìm hiểu căn nguyên.

Toàn thân mệt mỏi dù vẫn suy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt như bình thường. Khả năng lao lao động giảm sút, da xanh nhợt nhạt – biểu hiện của sự chảy máu ở tổ chức ung thư.

Sút cân nhanh không rõ nguyên nhân. Thông thường, người bệnh sẽ sụt khoảng 5 – 10% trọng lượng cơ thể bình thường.

Nôn hoặc buồn nôn. Rất ít bệnh nhân xuất hiện triệu chứng này trong giai đoạn đầu của bệnh. Tuy vậy bệnh nhân vẫn có thể buồn nôn và nôn khan. Trong người có cảm giác cồn cào khó chịu.

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày phát triển đến giai đoạn muộn có thể gây ra những biểu hiện rõ ràng như sau:

Buồn nôn và nôn: Triệu chứng này xuất hiện khi khối u gia tăng về kích thước. Sự phát triển nhanh chóng của khối u sẽ chèn ép môn vị. Thức ăn không đi qua được môn vị dẫn đến phản ứng buồn nôn.

Bụng có khối u: Khi đến giai đoạn muộn, khối u đã lớn và hầu hết bệnh nhân đều có thể tự sờ thấy. Nhiều trường hợp, do đặc điểm và vị trí khối u mà bệnh nhân phải sờ kĩ mới phát hiện ra. Khối u này thường dễ dàng di động qua lại, sờ nắn không thấy đau. Nếu khối u quá to sẽ chiếm phần lớn vùng thượng vị, ít hoặc không di động.

Dịch cổ chướng: Hiện tượng này chính là một trong những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Khi bệnh đã ở thời kì quá muộn, ổ bụng của người bệnh chứa rất nhiều dịch.

Di căn hạch Lympho: Đây là biểu hiện di căn xa của ung thư bao tử, thường gặp ở hạch hố thượng đòn trái. Hạch này to, sờ thấy không đau, cứng, di động.

Ở phụ nữ, ung thư dạ dày thường di căn xuống buồng trứng (còn gọi là khối u Krukenberg). Bệnh nhân có thể sờ thấy ở một trong 2 bên hố chậu (vị trí của hai buồng trứng).

Tiến triển và biến chứng bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày càng để lâu càng nguy hiểm, cần được chữa trị càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả nguy hại cho sức khỏe. Do đó, việc nhận biết những giai đoạn phát triển của bệnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày.

Ung thư bao tử được chia thành 5 giai đoạn phát triển chính:

Ung thư dạ dày giai đoạn 0:

Giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô. Niêm mạc dạ dày xuất hiện các tế bào bất thường nhưng cấu trúc niêm mạc chưa bị đảo lộn. Rất khó có thể tìm thấy tế bào ung thư ở niêm mạc thành dạ dày.

Người bệnh hầu như không cảm nhận được sự bất thường nào của cơ thể cũng như những triệu chứng bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

Ung thư dạ dày giai đoạn 1

Giai đoạn này được gọi là ung thư niêm mạc. Khối u đã gây ra sự rối loạn cấu trúc niêm mạc nhưng chưa phát triển đến cơ dưới niêm mạc. Khối u dạ dày trong giai đoạn 1 của bệnh ung thư có thể xâm lấn ở các mức độ sau:

Khối u chỉ xâm nhập đến lớp thứ 2 hoặc cả lớp thứ 3 của niêm mạc dạ dày. Tế bào ung thư lây lan vào các hạch bạch huyết (lây lan không quá 6 hạch).

Tế bào ung thư chỉ xâm lấn đến hai lớp niêm mạc thành dạ dày nhưng không tấn công hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Theo đó, người bệnh có thể cảm nhận được những dấu hiệu ung thư dạ dày sớm nhất. Thường có cảm giác đau bụng nhẹ, đầy bụng và ợ hơi. Những triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường và thường bị bỏ qua.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2

Giai đoạn này có tên gọi là ung thư dưới cơ niêm. Tế bào ung thư xâm lấn qua các lớp niêm mạc, đến lớp dưới có niêm. Tình trạng bệnh có thể thuộc một trong các trường hợp sau:

Người bệnh bắt đầu thấy ăn mất ngon, ban đầu chán ăn thịt mỡ và đồ ăn dầu mỡ. Sau đó cảm giác không ngon miệng với bất cứ món ăn nào. Triệu chứng đau bụng, khó tiêu xuất hiện thường xuyên và rõ ràng hơn. Cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược

Ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ung thư bao tử thời kì 3 còn được gọi là ung thư thành. Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư đã lan ra nhiều hạch bạch huyết và các cơ quan khác. Có thể gặp phải một trong ba trường hợp sau:

Ung thư dạ dày giai đoạn 4

Giai đoạn 4 là giai đoạn muộn nhất của bệnh. Đến giai đoạn này, các tế bào ung thư đã di căn gây tổn thương gan, tụy, hạch bạch huyết… Ung thư bao dạ dày giai đoạn cuối cũng được chia thành 3 trường hợp.

Một khi đã chuyển sang giai đoạn muộn (giai đoạn 3, 4), bệnh nhân đau bụng dữ dội, cơn đau thường xuyên và kéo dài hơn, không có dấu hiệu thuyên giảm khi uống thuốc. Ngay cả những loại thuốc trước đây có hiệu quả, đến giai đoạn này cũng không cắt được cơn đau. Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối chỉ nhằm mục đích giảm đau đớn cuối đời. Đặc biệt, người bệnh thường xuyên xảy ra hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa, nôn ra máu, thủng hoặc tắc môn vị, thiếu sức sống, gầy, rối loạn trao đổi chất và khuếch tán ung thư.

Người mắc bệnh ung thư dạ dày hầu hết đều đặt câu hỏi “ung thư dạ dày biến chứng gì” hay “bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu”.

Theo ý kiến của các chuyên gia, ung thư dạ dày là một loại ung thư có tiên lượng xấu, biến chứng nhanh. Nhất là khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn thì gần như không có cơ hội sống. Theo số liệu của Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai, tỉ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống quá 5 năm chỉ ở khoảng 2%. Thậm chí dù bệnh nhân có can thiệp điều trị thì tỉ lệ sống thêm quá 5 năm cũng rất thấp (dưới 10%).

Những biến chứng ung thư dạ dày thường gặp có thể kể đến như:

Hẹp môn vị: Thường xảy ra khi ung thư ở vùng hang môn vị.

Hẹp tâm vị: Hiện tượng gặp phải khi vị trí ung thư ở vùng tâm vị.

Chảy máu cấp tính: Xảy ra ở mọi vị trí ung thư của dạ dày, do tổ chức ung thư xâm lấn và làm tổn thương động, tĩnh mạch.

Thủng dạ dày: Do lỗ thủng trên nền tổ chức ung thư nên khi mổ, việc khâu lỗ thủng khó khăn hơn rất nhiều lần so với việc khâu lỗ thủng ổ loét lành tính.

Tế bào ung thư di căn vào những cơ quan quan trọng trong cơ thể như gan (tỉ lệ di căn: 47% số bệnh nhân), phổi (tỉ lệ di căn: 18% số bệnh nhân) và trực tràng (tỉ lệ: 14% số bệnh nhân).

Khi có dấu hiệu ung thư dạ dày, việc chẩn đoán sớm là quan trọng và cấp thiết nhất. Chẩn đoán chính xác sẽ hỗ trợ tích cực cho điều trị ung thư dạ dày kịp thời và phù hợp hơn về phương pháp.

Chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Bệnh ung thư bao tử được chẩn đoán càng sớm thì tỉ lệ hồi phục càng cao, tuổi thọ của bệnh nhân được kéo dài đáng kể. Việc chẩn đoán ung thư dạ dày chủ yếu dựa vào lâm sàng, X quang và nội soi có sinh thiết.

Chẩn đoán ung thư dạ dày bằng X quang và nội soi

Bệnh nhân trên 40 tuổi.

Mệt mỏi, gầy, sút cân nhanh.

Chán ăn, ăn không ngon miệng.

Đau âm ỉ vùng thượng vị.

Nuốt nghẹn, hoặc nôn và buồn nôn.

Xanh xao, có dấu hiệu thiếu máu.

Đi ngoài phân lỏng, có thể có máu lẫn trong phân.

Đây là những triệu chứng lâm sàng có ý nghĩa cực kì quan trọng để chẩn đoán, phát hiện ung thư dạ dày. Với những dấu hiệu trên, bệnh nhân cần được nội soi dạ dày, chụp X quang phát hiện ung thư dạ dày. Nếu chỉ dùng riêng X quang hoặc nội soi, độ chính xác khoảng 83%, nếu dùng kết hợp có thể chính xác 87%.

Xét nghiệm tế bào dịch vị, sinh thiết chẩn đoán ung thư dạ dày

Nếu kết quả xét nghiệm tế bào dịch vị và sinh thiết đều cho kết quả âm tính mà X quang và nội soi chỉ rõ bệnh K, vẫn không thể loại trừ khả năng bị ung thư dạ dày.

Nếu X quang và nội soi chưa chắc chắn, sinh thiết cho kết quả âm tính, cần điều trị thử trong 2 – 3 tháng với Cimetidin để theo dõi và kết luận, điều trị.

Với ung thư dạ dày giai đoạn muộn, việc chẩn đoán dễ dàng và chính xác hơn. Tuy nhiên bệnh ở giai đoạn này hầu như không thể phẫu thuật điều trị được nữa. Việc chẩn đoán có thể dựa vào:

Khối u thượng vị không di động (do dính gan, tuỵ, đại tràng).

Tế bào ung thư di căn hạch Troisier (hạch hố thượng đòn trái).

X-quang, nội soi dạ dày loại trừ các K gan, tuỵ mạc treo.

Sinh thiết tổ chức di căn (hạch, gan).

Khi có dấu hiệu nghi ung thư dạ dày, bệnh nhân cần nhanh chóng thăm khám để được chẩn đoán và điều trị. Việc điều trị kịp thời và đúng cách không những nâng cao tỉ lệ thành công, kéo dài tuổi thọ mà còn giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí, giảm nguy cơ tái phát.

Theo tài liệu nghiên cứu của Bệnh viện Quân y 103, phương pháp điều trị ung thư dạ dày dạng biểu mô tuyến hiệu quả nhất phải là can thiệp ngoại khoa. Ung thư dạ dày không mấy nhạy cảm với quang tuyến trị liệu và hóa trị liệu.

Nguyên tắc phẫu thuật chữa ung thư dạ dày

Nguyên tắc phẫu thuật cần tuân thủ theo nguyên tắc chung của phẫu thuật cắt bỏ ung thư đó là cắt bỏ rộng rãi. Cụ thể trong ung thư dạ dày:

Cắt xa phần bị tổn thương: Vết cắt trên cách xa giới hạn tổn thương hơn 6cm; vết cắt dưới phải dưới 2cm so với cơ vòng môn vị, ngoại trừ các vị trí ung thư ở phía cực trên dạ dày.

Cắt bỏ toàn bộ mạc nối lớn, dây chằng vị đại tràng để loại bỏ chuỗi hạch vị mạc (những hạch thường có di căn sớm nhất).

Lấy bỏ hết hạch bạch huyết.

Cắt bỏ các tạng bị xâm lấn hoặc di căn.

Các loại phẫu thuật chữa ung thư dạ dày

Phẫu thuật chữa ung thư dạ dày được phân ra thành phẫu thuật triệt để và phẫu thuật tạm thời. Phương pháp phẫu thuật sẽ do bác sĩ chỉ định phù hợp với từng tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

Phẫu thuật ung thư dạ dày triệt để

Câu hỏi được người bệnh đặt ra “ung thư dạ dày dày giai đoạn đầu có chữa được không”. Ung thư dạ dày có thể chữa bằng phẫu thuật nếu phát hiện sớm. Có 3 loại phẫu thuật triệt để, việc áp dụng phương pháp nào phụ thuộc vào vị trí và kích thước khối u:

Cắt bán phần cực trên: Áp dụng cho các tổn thương ở vùng tâm vị. Việc phẫu thuật sẽ cắt đi 1/3 hoặc 1/2 phần trên dạ dày cùng với phần cuối thực quản. Đồng thời, sự lưu thông được tạo lập bởi miệng nối thực quản – dạ dày.

Cắt bán phần cực dưới: Phương pháp này áp dụng cho các tổn thương ở hang môn vị. Bác sĩ sẽ bỏ đi 2/3, 3/4, 4/5 hoặc nhiều hơn nữa phần dưới dạ dày. Tức là sẽ cắt bỏ khối u cùng môn vị, tạo miệng nối dạ dày – ruột.

Cắt toàn bộ dạ dày: Áp dụng khi khối u quá lớn. Khối u xâm lấn gần như toàn bộ dạ dày. Đường cắt trên ở thực quản và đường cắt dưới ở hành tá tràng. Nhiều bệnh nhân không căn cứ đặc điểm khối u vẫn thực hiện cắt bỏ toàn bộ dạ dày. Về phương diện ung thư học, giải pháp này mang tính triệt để hơn. Tuy nhiên những di chứng sau mổ thường nặng hơn phẫu thuật cắt bán phần.

Sau mổ 15 ngày có thể tiêm 5 FU với liều 10mg/1kg/24h pha 500ml HTN 5% truyền tĩnh mạch trong 4 ngày. Nếu bệnh nhân dung nạp thuốc có thể tiêm tiếp 4 liều như trên nhưng tiêm cách nhật.

Phẫu thuật tạm thời điều trị ung thư dạ dày

Nhiều trường hợp mổ không lấy được toàn bộ tổ chức tổn thương. Điều trị tạm thời chỉ nhằm giải quyết tạm thời các biến chứng như chảy máu, hẹp môn vị, đau, thủng dạ dày… Có các loại phẫu thuật sau:

Ngoài phẫu thuật, bệnh nhân có thể được điều trị tạm thời bằng việc dùng hoá chất 5FU liều 15mg/kg/24h trong 2-3 ngày. Sau đó hạ xuống 7,5mg/kg/24h, cách nhật cho u nhỏ lại trong 5 – 6 tháng. Tuy nhiên, khi sử dụng hóa trị, nhiều bệnh nhân lại tử vong sớm hơn do suy tủy xương. Hiện nay, Học viện Quân y có thuốc Phylamine có tác dụng hỗ trợ chống K. Uống 6 viên trong mỗi 24 giờ. Uống theo chu kì liên tục trong 20 ngày rồi nghỉ 10 ngày. Lặp lại chu kì đều đặn trong 3 năm.

Mỗi ca mổ chữa ung thư dạ dày có giá dao động khoảng 25 – 40 triệu đồng. Chi phí này không bao gồm phí xét nghiệm. Mức giá trên áp dụng với bệnh nhân không có bảo hiểm y tế. Nếu tham gia bảo hiểm, chi phí chữa trị ung thư sẽ được giảm phần nào cho người bệnh.

Các bài thuốc nam hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày

Phẫu thuật cắt dạ dày là cách chữa ung thư dạ dày triệt để hơn hẳn. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, tỉ lệ tái phát ung thư là khá lớn.Có hai dạng tái phát chính:

Tái phát do di căn: Tái phát trong khoảng 1 – 2 năm sau mổ. Nguyên nhân do chưa cắt bỏ hoàn toàn tổ chức ung thư trong dạ dày.

Tái phát ung thư ở phần dày còn lại: Trong khoảng 3 năm sau phẫu thuật ung thư dạ dày, bệnh có thể tái phát ở phần dạ dày còn lại do chưa loại trừ hoàn toàn các yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Bệnh có tính chất nguy hiểm và khó điều trị triệt để. Do đó, sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn cần tuân thủ phác đồ điều trị ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, nên sử dụng một số bài thuốc từ thảo mộc tự nhiên để hỗ trợ điều trị.

Chữa ung thư dạ dày với lá đu đủ

Chữa ung thư bao tử với lá đu đủ là kinh nghiệm được lưu truyền từ lâu. Cách thực hiện khá đơn giản. Bạn cần cắt lá đu đủ (lấy cả phần cuống lá) rồi rửa sạch, thái nhỏ. Phơi lá đu đủ cho héo, tránh phơi khô giòn sẽ mất hết nhựa. Cho 30gram lá vào đun với 2 củ sả và khoảng 1,5lit nước làm nước uống trong ngày. Bạn cũng có thể sắc cho đến khi nước lá có màu vàng cánh gián mới sử dụng.

Nấm lim xanh chữa ung thư dạ dày hiệu quả

Công dụng nấm lim xanh trị ung thư đã được biết đến rất rộng rãi. Trong nấm lim xanh có chứa hàm lượng lớn những dược chất quý. Các dược chất có vai trò ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư. Do đó, có rất nhiều người bệnh sử dụng nấm lim xanh hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày.

Cách thực hiện tương đối đơn giản. Bạn cần mua đúng loại nấm lim xanh rừng tự nhiên. Có thể khô nguyên cả cây hay đã thái lát. Mỗi lần sắc khoảng 30gram nấm lim khô với 2lit nước để thu 1,5lit nước uống trong ngày. Uống nấm lim xanh thay nước uống trong 2 – 5 tháng sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm đáng kể.

Phòng ngừa ung thư dạ dày như thế nào?

HP là tác nhân chủ yếu gây nhiều vấn đề ở dạ dày. Trong đó bao gồm viêm dạ dày dẫn đến ung thư. Do đó, bệnh nhân cần được điều trị HP càng sớm càng tốt. Từ đó hạn chế những tổn thương thực thể ở dạ dày (viêm loét, viêm dạ dày thể teo…). Chính những tổn thương này là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

Việc điều trị HP phải diễn ra từ từ để dạ dày có thể thích nghi. Không loại bỏ vi khuẩn đột ngột, tránh gây ra những rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn. Thông thường một liệu trình điều trị HP kéo dài 2 – 4 tháng.

Chế độ ăn uống khoa học không chỉ đẩy lùi nguy cơ ung thư bao tử mà còn hỗ trợ phòng chống ung thư nói chung. Để không phải đối mặt với những tác hại và biến chứng ung thư dạ dày nguy hiểm, bạn cần chú ý hơn nữa thói quen ăn uống.

Phòng ngừa ung thư dạ dày không nên ăn gì?

Ăn gì phòng tránh ung thư dạ dày?

Tỏi: Tỏi có khả năng giảm hàm lượng Nitrit bên trong dạ dày, giảm sự tổng hợp của Amoni Nitrit nên có tác dụng chống ung thư

Nấm và các chế phẩm từ nấm: Trong thành phần nấm đen, nấm trắng, nấm lim xanh có chứa Polysaccharides hàm lượng cao. Hợp chất này có thể tăng cường hệ miễn dịch, có công dụng phòng ngừa ung thư rất tốt.

Đậu phụ: Đậu phụ có chứa Isoflavon. Chất này có thể kiềm chế vi khuẩn HP, kìm hãm sự phát triển tế bào ác tính.

Hoa quả tươi: Rau quả là nguồn cung cấp chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất. Những loại vitamin A,B,E trong hoa quả sẽ tăng cường sự hấp thu protein hợp lý. Đồng thời bảo vệ cơ thể, phòng tránh ung thư dạ dày.

Ung Thư Dạ Dày Sớm

1. Ung thư dạ dày là gì?.

Là bệnh do rối loạn sự phân chia tế bào của thành dạ dày cơ thể gây nên sự phát triển thành khối u ung thư.

Ung thư dạ dày về mặt tiến triển được chia ra hai loại: Ung thư dạ dày sớm (hay ung thư bề mặt dạ dày) va ung thư dạ dày tiến triển (hay ung thư xâm lấn). Trong phạm vi bài viết, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến ung thư dạ dày sớm để độc giả chú ý đến việc phát hiện và cảnh giác căn bệnh nguy hiểm này.

2. Ung thư dạ dày sớm là gì?.

Thành dạ dày được cấu tạo thành 5 lớp từ trong ra ngoài: Lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ, lớp dưới thanh mạc và lớp thanh mạc.

Ung thư dạ dày sớm được định nghĩa là ung thư giới hạn ở lớp niêm mạc hoặc dưới niêm mạc, chưa xâm lấn đến lớp cơ dạ dày. Ung thư dạ dày sớm được chia thành 3 typ:

– Typ I ( typ lồi): tổn thương lồi giống như polyp.

– Typ II (typ thẳng):loại tổn thương này khó phát hiện được chia ra 3 loại

+ Typ IIa: Tổn thương hơi lồi

+ Typ IIb: Tổn thương phẳng dẹt, có thể là sự thay đổi màu của niêm mạc

+ Typ IIc: Tổn thương hơi lõm có thể nhầm với sẹo ổ loét.

– Typ III: Gần giống như loét dạ dày.

3. Nguyên nhân nào gây nên ung thư dạ dày sớm?.

Cho đến nay nguyên nhân ung thư dạ dày vẫn chưa biết chính xác. Nhiều tác nhân được xem là có ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư dạ dày như:

– Chế độ ăn: Chế độ ăn nhiều rau củ muối chua cay, cá khô mặn, ăn quá nhiều muối trong khẩu phần hàng ngày, thịt hun khói, có kết hợp tăng tần suất ung thư dạ dày.

– Hút thuốc lá: Hút thuốc lá tăng tần suất ung thư dạ dày, tỉ lệ thuận số lượng và thời gian hút thuốc.

– Nhiễm vi trùng HP ( Helicobacter Pylori): Nhiễm HP là yếu tố tác động mạnh ung thư dạ dày.

– Tiền sử mổ dạ dày.

– Loét dạ dày. Các ổ loét lành tính cũng có khả năng tiến triển ung thư dạ dày.

– Béo phì gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

– Nhiễm phóng xạ.

4. Triệu chứng thường gặp của ung thư sớm dạ dày là gì?.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày thường rất mơ hồ và không đặc hiệu. Hay gặp nhất là:

– Chứng khó tiêu

– Chứng khó chịu bụng trên rốn.

– Đau âm ỉ vùng thượng vị.

– Ợ hơi, buồn nôn.

– Chán ăn.

Các triệu chứng này dễ bị bỏ qua. Nhưng bạn nên đi khám nếu triệu chứng này kéo dài trên 2 tuần, các triệu chứng khác có thể là:

– Nôn ói.

– Gầy sút

– Mệt mỏi

– Thiếu máu

– Đau bụng hoặc đi ngoài phân đen.

5. Làm thế nào để phát hiện được ung thư dạ dày sớm?.

Nội soi dạ dày là một lựa chọn hàng đầu, chẩn đoán chính xác cao.

Nội soi dạ dày là một thủ thuật tương đối an toàn và hiệu quả. Nội soi sinh thiết để phát hiện tế bào tại nơi nghi ngờ có tổn thương ung thư dạ dày sớm.

6. Điều trị ung thư dạ dày sớm hiện nay có kết quả như thế nào?.

– Phẫu thuật.

+ Nếu ung thư dạ dày sớm ở niêm mạc và dưới niêm mạc, chưa xâm lấn vùng hạch thì điều trị qua nội soi cắt bỏ rộng niêm mạc và dưới niêm mạc, chưa điều trị hoá chất và xạ trị.

+ Nếu ung thư dạ dày tiến triển thì cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày tuỳ mức độ xâm lấn khối u dạ dày.

– Hoá trị.

Đây là phương pháp điều trị bằng các thuốc chống ung thư đặc biệt.

– Điều trị bằng tia xạ.

điều trị bằng tia xạ có thể được dùng với hoá chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.

Nhật Bản là nước có tỉ lệ ung thư dạ dày cao trên thế giới, đã thành công trong chương trình phát hiện sớm ung thư dạ dày để phẫu thuật có hiệu quả cao, đạt tới 80-90% số bệnh nhân sống trên 5 năm. Việt Nam cũng là nước ngày càng có số mắc bệnh cao, nên cần thiết phải hiểu biết để có sự quan tâm nhiều hơn về ung thư dạ dày.